x close

ฟรีวีซ่าถาวร ไทย-คาซัคสถาน เที่ยวได้ 30 วัน สัมผัสวิวหลักล้านแห่งเอเชียกลาง

           ฟรีวีซ่าถาวร ไทย-คาซัคสถาน สามารถอยู่เที่ยวได้นาน 30 วัน หนึ่งในประเทศเอเชียกลางที่ธรรมชาติสวยอลัง บินตรงจากไทยฟรีวีซ่าได้เลย
           ข่าวดีสำหรับนักเดินทางทั้งชาวไทยและชาวคาซัคสถาน กับล่าสุดที่คณะรัฐมนตรีไทยได้มีมติเห็นชอบการจัดทำความตกลงระหว่างประเทศไทยกับคาซัคสถาน ว่าด้วยการยกเว้นการตรวจลงตรา (วีซ่าฟรี) ซึ่งกันและกันอย่างถาวร สำหรับรายละเอียดเป็นอย่างไร เรามีมาอัปเดต พร้อมแนะนำเรื่องราวน่ารู้เล็ก ๆ ของประเทศคาซัคสถาน เผื่อว่าใครสนใจทริปเที่ยวต่างประเทศที่นี่

ฟรีวีซ่าถาวร ไทย-คาซัคสถาน

คาซัคสถาน free visa

ฟรีวีซ่าถาวร ไทย-คาซัคสถาน อย่างเป็นทางการ

         จากข้อมูล เฟซบุ๊ก กระทรวงการต่างประเทศ Ministry of Foreign Affairs of the Kingdom of Thailand ระบุว่า นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และนายมูรัท นูร์ตลิว (Mr. Murat Nurtleu) รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐคาซัคสถาน ได้ลงนามความตกลงยกเว้นการตรวจลงตราสำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดา (วีซ่าฟรี) ซึ่งกันและกันอย่างถาวร สำหรับผู้ถือหนังสือเดินทาง หรือพาสปอร์ตธรรมดาของทั้ง 2 ฝ่าย

เงื่อนไขฟรีวีซ่าถาวร ไทย-คาซัคสถาน

          สำหรับเงื่อนไขฟรีวีซ่าถาวร ไทย-คาซัคสถาน จะต้องเป็นผู้ที่ถือพาสปอร์ตที่มีอายุการใช้งานได้ไม่ต่ำกว่า 6 เดือน นับจากวันที่เดินทางเข้าประเทศไทยและคาซัคสถาน จะได้รับการยกเว้นวีซ่า โดยสามารถพำนักอยู่ชั่วคราวในประเทศระหว่าง 2 ฝ่ายได้ไม่เกิน 30 วัน นับจากวันที่เดินทางเข้า ระยะเวลาพำนักสะสมรวมกันจะต้องไม่เกิน 90 วัน ภายในช่วงเวลา 180 วัน แต่หากมีความประสงค์จะพำนักเกินกว่า 30 วัน จะต้องได้รับการตรวจลงตราตามที่กำหนดไว้ตามกฎหมายของไทยและคาซัคสถาน

ฟรีวีซ่าถาวร ไทย-คาซัคสถาน

           หากแต่ก่อนหน้านี้ ไทย-คาซัคสถาน เคยทดลองฟรีวีซ่าระหว่างกัน ซึ่งล่าสุดได้ทำการขยายระยะเวลาการยกเว้นการตรวจลงตราเพื่อการท่องเที่ยวให้แก่ผู้ถือหนังสือเดินทางสัญชาติคาซัคสถานออกไปอีก 6 เดือน ถึงวันที่ 31 สิงหาคม 2567 ทั้งนี้ เพื่อให้ระยะเวลาดังกล่าวครอบคลุมกับช่วงระยะเวลาการเจรจาตกลงฟรีวีซ่าถาวร ไทย-คาซัคสถาน ก่อนจะมาลงนามแบบถาวรไม่มีกำหนดสิ้นสุดลงวันที่ 23 เมษายน 2567 นั่นเอง

ฟรีวีซ่าถาวร ไทย-คาซัคสถาน มีผลบังคับใช้เมื่อไหร่

           หลายคนเลยสงสัยว่า ประกาศฟรีวีซ่าถาวร ไทย-คาซัคสถาน แบบนี้แล้วจะมีผลบังคับใช้เลยไหม ? หรือเมื่อไหร่ ? จริง ๆ แล้วมีผลบังคับใช้ใน 30 วัน หลังจากวันที่ได้รับแจ้งเป็นลายลักษณ์อักษรครั้งสุดท้าย ผ่านช่องทางการทูตว่าได้ดำเนินกระบวนการทางกฎหมายภายในที่จำเป็นต่อการบังคับความตกลงฉบับนี้เสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยทั้งสองประเทศเห็นชอบที่จะจัดให้มีการลงนามความตกลงฯ ในวันที่ 23 เมษายน 2567

ทำความรู้จักคาซัคสถาน

          คาซัคสถานเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ในเอเชียกลาง ขึ้นชื่อเรื่องภูมิประเทศอันกว้างใหญ่ วัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ และประวัติศาสตร์อันยาวนาน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในหมู่ผู้แสวงหาการผจญภัยและผู้ที่ชื่นชอบวัฒนธรรม แถมแต่ละที่ก็ยังชวนให้ตะลึงงัน

          โดยจุดเด่นอีกอย่างของคาซัคสถาน คือเรื่องของอาคารบ้านเรือนและสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ เนื่องจากเป็นประเทศที่ได้รับอิทธิพลการออกแบบสถาปัตยกรรมที่มีสไตล์แปลกตา เหมาะมากสำหรับคนที่ชื่นชอบการเก็บภาพสวยงามอลังการสำหรับโพสต์โชว์เพื่อน ๆ บน IG โดยเฉพาะ พร้อมทั้งหลากหลายกิจกรรมท่องเที่ยวให้ได้ทำ เช่น

  • ชมความอลังการท่ามกลางธรรมชาติของเมืองหลวงเก่าอัลมาตี​ (Almaty)
ฟรีวีซ่าถาวร ไทย-คาซัคสถาน

  • สำรวจวัฒนธรรมโบราณของเมืองเตอร์เกสถาน (Turkistan)
ฟรีวีซ่าถาวร ไทย-คาซัคสถาน

  • สายช้อปห้ามพลาด ข่านชาเทียร์ (Khan Shatyr Entertainment Center)
  • พาร่างกายไปสัมผัสน้ำเย็นฉ่ำสดชื่นที่ทะเลสาบเคนดี้ (Lake Kaindy)
ฟรีวีซ่าถาวร ไทย-คาซัคสถาน

  • ไปฟังเสียงเพลงสุดอัศจรรย์ ณ เนินทรายร้องเพลง (Singing Sand Dunes)

          หรือถ้าใครมีเวลามากหน่อยก็สามารถจัดเป็น Road Trip ตะลุยไปสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ก็จะได้ความสนุกอีกฟีล แนะนำว่าถ้าจ้างไกด์ไปด้วยสักหน่อยก็จะดีมาก
 

ที่เที่ยวคาซัคสถาน พร้อมเกร็ดท่องเที่ยวด้วยตัวเอง

การเดินทางไปเที่ยวคาซัคสถาน

           การเดินทางไปคาซัคสถาน มีหลายสายการบินที่บินตรงจากกรุงเทพฯ ไปยังเมืองอัลมาตี ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในคาซัคสถาน สายการบินที่ให้บริการเที่ยวบินตรง คือ แอร์แอสตานา (Air Astana) สายการบินแห่งชาติของคาซัคสถาน แอร์แอสตานา ให้บริการเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพฯ ไปยังอัลมาตีเป็นประจำทุกวัน ใช้เวลาบินประมาณ 6 ชั่วโมง 45 นาที
Air Astana คาซัคสถาน

ภาพจาก : Aureliy / shutterstock.com

          จริง ๆ แล้วคาซัคสถานสามารถเดินทางเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นการเยี่ยมชมเมือง การ​ปีน​เขา​ใน​ฤดูร้อน ​ไป​จน​ถึง​การ​เล่น​สกี​ใน​ฤดูหนาว​ ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการมาสัมผัสกับกิจกรรมประเภทใด แถมตอนนี้ยังฟรีวีซ่าถาวร ไทย-คาซัคสถาน แบบนี้ด้วยยิ่งดีไปใหญ่เลย ^ ^
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวคาซัคสถาน ที่เที่ยวต่างประเทศ ประเทศฟรีวีซ่า อื่น ๆ น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฟรีวีซ่าถาวร ไทย-คาซัคสถาน เที่ยวได้ 30 วัน สัมผัสวิวหลักล้านแห่งเอเชียกลาง อัปเดตล่าสุด 23 พฤษภาคม 2567 เวลา 16:11:08 10,047 อ่าน
TOP