x close

10 ประเทศที่คนไทยไม่ต้องขอวีซ่า สวยยอมใจ คนไทยยังไปไม่เยอะ


         ชวนไปเที่ยวต่างประเทศสวย ๆ กับประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า มีทั้งดินแดนสวรรค์แห่งท้องทะเล ประเทศที่เต็มเปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรม หรือจะเป็นดินแดนของอาณาจักรเก่าแก่ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการเที่ยวต่างประเทศที่ไม่ควรมองข้าม

          หลายคนใฝ่ฝันว่าอยากจะเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศกันสักครั้ง แต่การขอวีซ่าก็เป็นปัจจัยหลักที่มาขวางกั้นการเปิดหูเปิดตาสู่โลกกว้าง แต่ก็ใช่ว่าเราจะไม่มีทางออก เพราะปัจจุบันมีประเทศที่ทำข้อตกลงกับประเทศไทย ให้ผู้ที่ถือหนังสือเดินทางประเทศไทยสามารถเข้าไปเที่ยวได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า หรือทำวีซ่าแบบ VOA (Visa on Arrival) จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1. ประเทศเซเชลส์ (Seychelles) (พำนักได้ 30 วัน)

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า

          ประเทศเซเชลส์ เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งท้องทะเล มีลักษณะเป็นหมู่เกาะ ประกอบด้วยเกาะน้อยใหญ่ทั้งหมด 115 เกาะ ซึ่งแต่ละเกาะก็จะมีความสวยงามแตกต่างกันออกไป โดยมีเกาะมาเฮ (Mahe) เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดและเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงอย่างเมืองวิกตอเรีย (Victoria)

          ความโดดเด่นของเซเชลส์ก็คงหนีไม่พ้นหาดทรายขาว น้ำทะเลสีฟ้าสวยใสราวกับกระจก ซึ่งนักท่องเที่ยวจะสามารถสัมผัสกันได้ในทุกอณูของประเทศเซเชลส์ ยิ่งไปกว่านั้นบนเกาะแห่งนี้ยังมีวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าใครได้มาเยือนก็ต้องตกหลุมรักอย่างแน่นอน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ seychelles.org และ seychelles.travel

2. ประเทศมองโกเลีย (Mongolia) (พำนักได้ 30 วัน)

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า

          ประเทศมองโกเลีย เป็นประเทศที่คนไทยยังให้ความสนใจน้อยมาก อาจเป็นเพราะมองโกเลียอยู่ไกลจากประเทศไทย อีกทั้งยังมีอากาศที่หนาว ซึ่งไม่เอื้อต่อการท่องเที่ยวของคนไทยเท่าไรนัก แต่ถ้าหากคุณเป็นสายผจญภัยและรักธรรมชาติ บอกเลยว่าที่นี่จะเป็นสวรรค์อย่างแท้จริง เพราะมองโกเลียมีธรรมชาติที่หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นภูเขา ทะเลสาบ ทะเลทราย ฯลฯ ขาดแค่เพียงอย่างเดียวคือทะเล แต่เพียงเท่านี้ก็ทำให้นักท่องเที่ยวประทับใจกับมองโกเลียได้อย่างง่ายดายแล้ว

          สถานที่ท่องเที่ยวเด่น ๆ ของมองโกเลีย ก็จะมี อาทิ เมืองอูลานบาตอร์ (Ulaanbaatar), ทะเลทรายโกบี (Gobi Desert), ทะเลสาบฮุฟสกุล (khuvsgul lake), เมืองเก่าคาราโครัม (Karakorum), เทือกเขาอัลไต (Altai Tavan Bogd National Park) เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ discovermongolia.mn

3. ประเทศวานูอาตู (Vanuatu) (พำนักได้ 30 วัน)

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า

          ประเทศวานูอาตู ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ อยู่ทางทิศตะวันออกของประเทศออสเตรเลีย ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าสนใจไม่ใช่เล่นเลย เพราะนอกจากจะมีทะเลอันงดงามล้อมรอบประเทศแล้ว ยังเป็นดินแดนที่มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะภูเขาไฟมีชีวิต ที่มีทัวร์จัดเส้นทางพาขึ้นไปชมปากปล่องภูเขาไฟด้วย

          อีกทั้งยังมีวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น มีวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมให้ได้เยี่ยมชม เป็นประสบการณ์ที่คุณจะได้ที่วานูอาตูเท่านั้น สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของวานูอาตู อาทิ ภูเขาไฟ Marum และ Bembow, Nanda Blue Hole, Port Vila, Tanna Island เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ vanuatutravel.info

4. ประเทศเปรู (Peru) (พำนักได้ 90 วัน)

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า

          ประเทศเปรู ดินแดนสุดอัศจรรย์ที่ต้องไปสัมผัสกันสักครั้งในชีวิต ประเทศแห่งนี้ตั้งอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ริมฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก มีพื้นที่ทั้งที่ราบชายฝั่งทะเล ที่ราบสูงอันขรุขระ ป่าอเมซอน รวมทั้งเทือกเขาแอนดีสในตอนกลาง เป็นแหล่งกำเนิดของอาณาจักรอินคาดั้งเดิม

          ที่นี่จึงมีสิ่งมหัศจรรย์ให้เราไปค้นหาหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นเมืองเก่าแก่อย่างลิมา (Lima), เมืองโบราณหลายพันปีบนยอดเขาอย่างมาชูปิกชู (Machu Picchu), ป้อมปราการ Ollantaytambo, นาขั้นบันไดแบบอินคา (Moray), กำแพงเมืองโบราณ Sacsayhuaman, นาเกลือขั้นบันได Salinas de Maras, เมืองโอเอซิสจิ๋วกลางทะเลทราย (Huacachina), Nazca Lines เส้นปริศนากลางทะเลทราย, Uros เกาะลอยน้ำกลางทะเลสาบ เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ peru.travel

5. ประเทศปานามา (Panama) (พำนักได้ 180 วัน)

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า
ภาพจาก GTS Productions / Shutterstock.com

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า

          ประเทศปานามา ตั้งอยู่บริเวณทางใต้สุดของอเมริกากลาง เชื่อมต่อระหว่างอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ มีพื้นที่แคบมากที่สุดในภูมิภาคแถบนี้ อีกทั้งยังมีทะเลขนาบข้างทั้งทางฝั่งตะวันตกและตะวันออกของประเทศ ที่นี่จึงเป็นจุดศูนย์รวมของหลากหลายเชื้อชาติและวัฒนธรรม รวมทั้งด้านศิลปะ ปานามาก็โดดเด่นไม่แพ้ที่ไหนเช่นกัน

          สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของปานามา อาทิ เกาะ San Blas, อุทยานแห่งชาติทางทะเล Coiba, เมืองเก่า Bocas, Isla Taboga, คลองแคบปานามา เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ visitpanama.com

6. ประเทศจอร์เจีย (Republic of Georgia) (พำนักได้ 365 วัน)

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า

          ประเทศจอร์เจีย ตั้งอยู่ทางตะวันออกของทะเลดำในเขตคอเคซัสตอนใต้ อดีตที่นี่เคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต มีพื้นที่ติดต่อกับประเทศรัสเซียทางตอนเหนือ และอยู่ในเขตทวีปยุโรปด้วย ที่นี่จึงมีการผสมผสานระหว่างความเป็นเอเชียและยุโรป บ้านเรือนก็สวยงามแปลกตา ธรรมชาติก็อุดมสมบูรณ์และน่าท่องเที่ยวมาก ๆ

          สถานที่ท่องเที่ยวจอร์เจียเด่น ๆ อาทิ Monument of Freedom Square, The Bridge of Peace, Akhaltsikhe, Samtskhe-Javakheti, Mount Kazbegi, Caucasus Mountains, Svetitskhoveli Cathedral, Mtskheta City เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ exploregeorgia.org

7. ประเทศชิลี (Republic of Chile) (พำนักได้ 90 วัน)

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า

          ประเทศชิลี ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของทวีปอเมริกาใต้ มีลักษณะที่แคบและยาว ด้านตะวันตกของประเทศจึงติดกับมหาสมุทรแปซิฟิกใต้ตลอดเป็นแนวยาว และยังมีแนวเทือกเขาแอนดีสกั้นระหว่างประเทศอื่น ๆ ทางฝั่งตะวันออกของทวีปอเมริกาใต้ด้วย

          ที่นี่จึงมีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลาย และยังคงมีกลิ่นอายวัฒนธรรมที่ผสมผสานระหว่างชนเผ่าดั้งเดิมและสเปนหลงเหลือให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส สถานที่ท่องเที่ยวชิลีที่ห้ามพลาด อาทิ Santiago, Chiloe Island, Valparaiso, Puerto Montt, San Pedro de Atacama, Torres del Paine, Easter Island เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ chile.travel

8. ประเทศเอกวาดอร์ (Ecuador) (พำนักได้ 90 วัน)

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า

          ประเทศเอกวาดอร์ ก็เป็นหนึ่งในประเทศที่อยู่ในแถบทวีปอเมริกาใต้ ติดกับประเทศโคลอมเบียทางทิศเหนือ ติดกับประเทศเปรูทางทิศตะวันออกและทางทิศใต้ และจรดมหาสมุทรแปซิฟิกทางทิศตะวันตก มีพื้นที่ราบชายฝั่งทะเล ด้านในตอนกลางเป็นบริเวณเทือกเขาแอนดีส และราบเข้าไปในป่าทางทิศตะวันออก

          เอกวาดอร์ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีทรัพยากรน้ำมันเยอะมากแห่งหนึ่งของโลก แต่ก็ใช่ว่าที่นี่จะไม่มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เพราะที่นี่มีทั้งเมืองเก่า เกาะกลางทะเลอันสวยงาม และเทือกเขาสูงใหญ่ให้ได้ไปเที่ยวชมไม่รู้เบื่อ สถานที่ท่องเที่ยวเอกวาดอร์ที่น่าสนใจ อาทิ เกาะกาลาปากอส (Galapagos Islands), ภูเขาไฟ Cotopaxi, เมือง Tena, เมือง Montanita, Catedral Nueva, San Francisco Church ดูรายละเอียดเพิ่มเติม ecuador.travel

9. ประเทศบาห์เรน (Bahrain) (พำนักได้ 14 วัน)

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า
ภาพจาก Manu M Nair / Shutterstock.com

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า
ภาพจาก Vinod V Chandran / Shutterstock.com

          ประเทศบาห์เรน เป็นประเทศเกาะที่ตั้งอยู่ในอ่าวเปอร์เซีย ใกล้กับประเทศซาอุดีอาระเบีย หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่าประเทศนี้น่ากลัว แต่อันที่จริงแล้วถ้าเราเปิดใจและลองไปสัมผัสกับประเทศบาห์เรน ก็จะรู้ว่าประเทศนี้มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมหรือธรรมชาติ ก็สวยงามไม่แพ้ที่ไหนในโลกเลยทีเดียว

          ที่เที่ยวบาห์เรนที่แนะนำ อาทิ มัสยิดกลาง (Al Fateh Grand Mosque), Beit Shaikh Isa และย่านวัฒนธรรม Muharraq, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบาห์เรน (Bahrain National Museum), ป้อมปราการบาห์เรน (Bahrain Fort), ศูนย์วัฒนธรรมอีซา, Bab al Bahrain และตลาดมานามา (Manama Souk), พิพิธภัณฑ์น้ำมัน, สนามแข่งรถสูตรหนึ่ง (Bahrain International Circuit) เป็นต้น

10. มณฑลไห่หนาน ประเทศจีน (พำนักได้ 30 วัน)

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า

ประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า
 
          มณฑลไห่หนาน (Hainan) หรือเกาะไหหลำ ตั้งอยู่ทางใต้สุดของประเทศจีน มีลักษณะเป็นเกาะเล็ก ๆ ได้รับความนิยมจากทั้งนักท่องเที่ยวชาวจีนและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ด้วยมีแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่สวยงาม จนได้รับการขนานนามว่าเป็นฮาวายแห่งเมืองจีน พร้อมทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและทางวัฒนธรรมอื่น ๆ ให้ได้เที่ยวชมอีกมากมาย โดยเฉพาะในเมืองใหญ่อย่างซานย่าก็เติบโตอย่างรวดเร็ว มีบริการรถไฟความเร็วสูงวิ่งไปรอบ ๆ เมือง

          สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจของไหหลำ อาทิ ยาลอง เบย์ (Yalong Bay) เมืองซานย่า, หาดดาดอนไฮ (Dadonghai Beach) เมืองซานย่า, วัดหนานซาน (Nanshan Temple), Qi Lou Old Street เมืองไหโขว่, Binglanggu Li & Miao Cultural Heritage Park เมืองซานย่า, Shishan Crater Cluster National Geological Park เมืองไหโขว่, Xiangshui Bay เมือง Lingshui, Yahu Terrace Field เมืองวูซิฉาน ซิตี้, Phoenix Island เมืองซานย่า เป็นต้น


          ถือได้ว่าทั้งหมดนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวต่างประเทศสวย ๆ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับคนที่อยากจะไปเที่ยวต่างประเทศ แต่ไม่อยากยุ่งยากกับเอกสารเรื่องวีซ่า ใครมีเงินในกระเป๋าพอจะไปเที่ยวไหว ก็จัดไปเลยค่ะ :)

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 14 มีนาคม 2562

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
seychelles.org, seychelles.travel, apecthai.org, vanuatutravel.info, ambrym.travel
peru.travel, visitperu.com, apecthai.org, visitpanama.com, thaiembassy.org, exploregeorgia.org, chile.travel, thaiembassy.org, ecuador.travel, apecthai.org, thaiembassy.org, sameaf.mfa.go.th, passport.govmu.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ประเทศที่คนไทยไม่ต้องขอวีซ่า สวยยอมใจ คนไทยยังไปไม่เยอะ อัปเดตล่าสุด 14 สิงหาคม 2563 เวลา 17:09:48 128,831 อ่าน
TOP