x close

รวมมิตรที่เที่ยวทองผาภูมิ ธรรมชาติเน้น ๆ พักปอด พักกายได้ทั้งปี

          แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี สนุกไปกับการท่องเที่ยวธรรมชาติหลากหลายแบบ ทั้งชุมชนเก่าแก่บรรยากาศเงียบสงบ จุดชมวิวสวยตระการตา เส้นทางศึกษาธรรมชาติชื่อดัง และน้ำตกสวย ๆ
          ทองผาภูมิ เป็นอีกอำเภอที่น่าเที่ยวของจังหวัดกาญจนบุรี รายล้อมไปด้วยขุนเขาและป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ซ่อนตัวอยู่มากมาย พาตัวและใจไปพักผ่อนเที่ยวได้ตลอดทั้งปี เป็นตัวเลือกของที่เที่ยว 3 วัน 2 คืน ที่ไม่ควรมองข้าม วันนี้ก็เลยขอหยิบ ที่เที่ยวทองผาภูมิ เด่น ๆ มายั่วคนชอบเที่ยวธรรมชาติสักหน่อย บรรยากาศจะเป็นอย่างไรบ้าง ขอเชิญไปชมกันเลย

ที่เที่ยวทองผาภูมิ กาญจนบุรี

1. ตลาดเช้าทองผาภูมิ

           เป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งตุนเสบียงของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวอำเภอทองผาภูมิ มีลักษณะเป็นตลาดขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ภายในเขตเทศบาลท่าขนุน จำหน่ายทั้งของสด พืชผัก-ผลไม้ท้องถิ่น อาหารแห้ง อาหารทะเล อาหารปรุงสุก ข้าวของเครื่องใช้สิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ และยังมีร้านสะดวกซื้อ ธนาคาร บริการอีกมากมายอยู่ในบริเวณใกล้เคียงด้วย สิ่งที่น่าสนใจของตลาดเช้าก็คืออาหารพื้นบ้านที่ปรุงสุกใหม่ ๆ พร้อมด้วยขนมกินเล่นพื้นบ้าน ที่หาซื้อยากในกรุงเทพฯ มีจำหน่ายให้ชิมลิ้มลองกันหลากหลายเมนู บางเมนูก็เป็นของกินท้องถิ่นจริง ๆ รสชาติอร่อย ที่สำคัญราคาไม่แพงด้วย
 

           ที่ตั้ง : เทศบาลตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
           เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 04.00-17.00 น. (ช่วงเช้าและช่วงเย็นจะมีร้านค้าเปิดให้บริการเยอะ)

ทองผาภูมิ

ภาพจาก amnat30 / Shutterstock.com

2. อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ

          เป็นป่าที่มีพื้นที่กว้างขวางมากที่สุดอันดับต้น ๆ ทางฝั่งตะวันตกของประเทศไทย อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพรรณ และสัตว์ป่านานาชนิด มีป่าอยู่มากถึง 4 ประเภท คือ ป่าดิบชื้น, ป่าดิบแล้ง, ป่าดิบเขา และป่าเบญจพรรณ สัตว์ป่าก็มีทั้งช้างป่า, เลียงผา, กวาง, เก้ง, กระจง, อีเห็น, ชะมด, เสือปลา, เสือลายเมฆ, เสือโคร่ง, หมีคน, นกเงือก และอีกมากมาย รวมทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ทั้งจุดชมวิว น้ำตก และเส้นทางศึกษาธรรมชาติ

          ถ้าใครแวะเข้าไปยังที่ทำการอุทยานก็ต้องไม่พลาดที่จะเลยเข้าไปเยี่ยมชมจุดชมวิวเนินกูดดอย-ช้างเผือก สูงราว ๆ 942 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง เป็นบริเวณที่สามารถมองเห็นวิวแนวสันเขาช้างเผือกได้อย่างชัดเจน มองเห็นไปถึงเขื่อนวชิราลงกรณ ตอนเช้า ๆ ชมพระอาทิตย์ขึ้นได้ และยังมีทะเลหมอกสวยตระการตาในช่วงปลายฝนต้นหนาวด้วย
 

          ที่ตั้ง : ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมตลอดทั้งปี

ทองผาภูมิ

3. หมู่บ้านอีต่องและเหมืองปิล๊อก

          หมู่บ้านที่อยู่ติดชายแดนไทย-เมียนมามากที่สุดของอำเภอทองผาภูมิ ดั้งเดิมเคยเป็นเหมืองแร่ที่มีความเจริญรุ่งเรืองมาก แต่เมื่อเวลาผ่านไป ธุรกิจเหมืองแร่เริ่มเสื่อมโทรม ที่นี่จึงถูกปิดร้างไปยาวนานหลายปี จนกระทั่งกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งด้วยวิวทิวทัศน์สวย ๆ ของหมู่บ้าน ชาวบ้านร่วมใจกันปรับปรุงภูมิทัศน์ เปลี่ยนเหมืองแร่เก่าให้กลายเป็นสระน้ำกว้างสวยใส ปลูกต้นไม้และหญ้าสีเขียว ๆ เช้าบางวันก็มีสายหมอกบาง ๆ ลอยปกคลุมทั่วทั้งหมู่บ้าน บรรยากาศสวยงามราวกับหมู่บ้านเล็ก ๆ บนภูเขาในต่างประเทศเลยทีเดียว
ทองผาภูมิ

ภาพจาก chopjai photo / Shutterstock.com

          และด้วยความที่บ้านอีต่องอยู่ใกล้กับชายแดนเมียนมาที่มีอาณาเขตติดกับทะเลอันดามัน บางวันก็จะได้กินเมนูอาหารทะเลสดใหม่อร่อย ๆ ที่รสชาติดีไม่แพ้กับทางภาคตะวันออกและภาคใต้ของไทยด้วย นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่รอบ ๆ หมู่บ้าน เช่น เนินช้างศึก, จุดชมวิวเนินเสาธง, จุดชายแดนไทย-เมียนมา และเหมืองแร่สมศักดิ์และบ้านป้าเกล็น
 

          ที่ตั้ง : ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เที่ยวชมตลอดทั้งปี

ทองผาภูมิ

4. เนินช้างศึก

          จุดชมวิวสวย ๆ ของทองผาภูมิที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุด ก็คือ เนินช้างศึก หรือฐานปฏิบัติการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 135 (ฐานช้างศึก) สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,053 เมตร แต่เดิมที่นี่เคยเป็นสถานที่ที่ตำรวจตระเวนชายแดนเคยใช้ในการสอดส่องดูแลพื้นที่แนวชายแดนไทย-เมียนมา มีหลุมหลบภัยของเจ้าหน้าที่ให้ได้ศึกษาเรียนรู้ และจากการที่พื้นที่ตั้งของฐานปฏิบัติการอยู่บนเนินเขาโล่ง ทำให้มองเห็นวิวได้ 360 องศา วันไหนที่ท้องฟ้าปลอดโปร่งจะสามารถมองเห็นได้ไกลถึงทะเลอันดามันฝั่งประเทศเมียนมาเลยทีเดียว ยิ่งไปกว่านั้นยังมีวิวสวย ๆ ของพระอาทิตย์ตกดินและทะเลหมอกยามเช้าให้ชมกันแบบเต็มตาจุใจ อากาศเย็นสบายทั้งปี ช่วงหน้าหนาวอากาศหนาวมาก เหมาะแก่การมานอนกางเต็นท์ชมดาวชมธรรมชาติงาม ๆ
 

          ที่ตั้ง : ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เที่ยวชมตลอดทั้งปี

ทองผาภูมิ

5. น้ำตกจ๊อกกระดิ่น

          น้ำตกสวย ๆ ของทองผาภูมิ ตั้งอยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ห่างจากที่ทำการอุทยานราว ๆ 5 กิโลเมตร แหล่งต้นน้ำเกิดจากเขาอีปู่ที่เคยเป็นเหมืองทังสเตน มีลักษณะเป็นหน้าผาสูง เมื่อสายน้ำไหลผ่านชั้นหินจึงกลายเป็นสายน้ำตกสูงไหลลงสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง ซึ่งเป็นสีฟ้าเขียวมรกตสวยใส อันเกิดจากการที่น้ำไหลผ่านชั้นหินและดินที่มีแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น แคลเซียมคาร์บอเนต น้ำเย็นมาก ไม่ว่าเที่ยวฤดูกาลไหนก็ฟิน
 

          ที่ตั้ง : ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เที่ยวชมตลอดทั้งปี ช่วงน้ำเยอะจะอยู่ช่วงหน้าฝน แต่ถ้าอยากเห็นภาพน้ำสีฟ้าเขียวมรกต แนะนำให้ไปชมช่วงปลายฝนต้นหนาว

ทองผาภูมิ

6. เหมืองสมศักดิ์ บ้านป้าเกล็น

          เป็นที่พักเก่าแก่มากที่สุดของทองผาภูมิ แต่มีบรรยากาศน่ารักอบอุ่น ตกแต่งสไตล์วินเทจแบบต่างประเทศ ด้วยเจ้าของอย่างป้าเกล็นเป็นคนออสเตรเลีย ป้าเกล็นแต่งงานกับลุงสมศักดิ์เมื่อหลายสิบปีก่อน แล้วกลับมาอยู่เมืองไทยเพื่อสานต่อกิจการเหมืองแร่ หลังจากเหมืองแร่ปิดตัวลง ป้าเกล็นได้ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเหมืองแร่และโรงเก็บของให้กลายมาเป็นเกสต์เฮ้าส์และโฮมสเตย์ ตกแต่งโดยรอบด้วยของกระจุกกระจิกน่ารัก จัดวางเป็นระเบียบ รายล้อมไปด้วยป่าเขาอุดมสมบูรณ์ เงียบสงบมาก บวกกับความเป็นกันเองของป้าเกล็นที่ทั้งยิ้มง่ายและใจดี ไม่ว่าใครได้มาสัมผัสต่างก็ประทับใจ กลายเป็นการพูดกันปากต่อปากจนทำให้มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปให้กำลังใจและเยี่ยมเยียนป้าเกล็นไม่เว้นวัน ยิ่งไปกว่านั้นขนมเค้กที่ป้าเกล็นลงมือทำเองกับมือยังถูกพูดถึงจากนักท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน ป้าเกล็นเลือกใช้วัตถุดิบอย่างดี และพิถีพิถันในการทำทุกขั้นตอน รสชาติจึงอร่อยเทียบเท่ากับร้านดัง ๆ เลยทีเดียว แม้ว่าปัจจุบันป้าเกล็นจะส่งต่อสูตรให้กับรุ่นลูกแล้ว แต่ความอร่อยก็ยังคงเดิม ถ้าอยากสัมผัสกับการพักผ่อนสุดเรียบง่ายของทองผาภูมิต้องลองไปเยี่ยมชมที่นี่กันสักครั้ง
 

          ที่ตั้ง : ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดตลอดทั้งปี ทั้งนี้ต้องจองที่พักล่วงหน้า หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่เฟซบุ๊ก
          เฟซบุ๊ก : Somsak Mining

ทองผาภูมิ

7. เขาช้างเผือก

          เส้นทางศึกษาธรรมชาติเดินป่าทางไกลที่มีชื่อเสียงมากที่สุดอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย ด้วยมีวิวทิวทัศน์ระหว่างทางที่สวยงาม เส้นทางบางช่วงสูงชันน่าหวาดเสียว กลายเป็นเส้นทางท้าวัดใจนักท่องเที่ยวสายผจญภัย มีระยะทางทั้งสิ้น 8 กิโลเมตร ใช้เวลาทั้งหมดราว ๆ 6 ชั่วโมง ในช่วงแรกจะเป็นการเดินขึ้น-ลงเขาไม่ชันมากนัก ไต่ระดับไปเรื่อย ๆ จนถึงจุดกางเต็นท์ แต่พอหลังจากจุดกางเต็นท์เส้นทางจะเล็กแคบลงเรื่อย ๆ และสูงชัน
ทองผาภูมิ

          จุดที่หวาดเสียวที่สุดจะอยู่ที่ "สันคมมีด" เป็นสันเขาสูงชันที่มีทางเดินเพียงแค่ไม่กี่นิ้ว ด้านข้างเป็นเหวสูงชัน ต้องใช้ความระมัดระวังในการปีนป่ายข้ามไป-มา นอกจากนี้จุดที่น่าสนใจยังอยู่ที่บริเวณทางขึ้นเนินยอดเขาช้างเผือก มีลักษณะเป็นเนินโล่งกว้าง มีแค่ต้นหญ้าเตี้ย ๆ ให้ไต่เดินขึ้นไปด้วยระดับความชันราว ๆ 70 องศา ยิ่งเวลาเดินลงยิ่งสนุก สามารถนั่งไถลลงมาได้เลย
 

          ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ช่วงเดือนพฤศจิกายน-มกราคม ของทุกปี ทั้งนี้ ต้องติดตามรายละเอียดและจองเข้าร่วมกิจกรรมผ่านทางเฟซบุ๊กอีกครั้ง
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี

8. วัดท่าขนุน

          วัดสำคัญของอำเภอทองผาภูมิ ตั้งอยู่ที่บ้านท่าขนุน ริมถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 323 โดดเด่นด้วยพระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่ ชื่อว่า พระพุทธรูปสมเด็จองค์ปฐม หน้าตัก 21 ศอก ด้านข้างเป็นศาลาพระพุทธรูปตั้งเรียงรายอย่างงดงาม ส่วนด้านหลังองค์พระเป็นยอดเขาวัดท่าขนุน มีพระพุทธเจติยคีรีสีทองอร่าม และศาลาพระพุทธรูปสมเด็จองค์ปฐม 8 ศอก อยู่ด้านบน

ทองผาภูมิ

          นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์และสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรูปหล่อหลวงปู่พุก-หลวงปู่สาย, พระพุทธรูปเก่าแก่ ศิลปะสมัยรัตนโกสินทร์, ธรรมาสน์ทรงบุษบก, มณฑปไม้ทรงมอญ, สังขารหลวงปู่สาย อคฺควํโส, พระพุทธบาทสี่รอยจำลอง, สะพานแขวนหลวงปู่สาย, พระพุทธรูปจตุรทิศพิทักษ์เมืองไทย, พระเจดีย์ 84 พรรษา สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช, พระพุทธรูปไพรีพินาศ, พระพุทธรูปหยกขาวพิทักษ์ชายแดนตะวันตก, พระบรมสารีริกธาตุเขี้ยวแก้ว เป็นต้น
 

          ที่ตั้ง : ตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
          เว็บไซต์ : watthakhanun.com

9. อุทยานแห่งชาติลำคลองงู

          อีกหนึ่งผืนป่ากว้างที่มีธรรมชาติสวยงามแปลกตา เต็มไปด้วยป่าไม้มากถึง 3 ประเภท คือ ป่าเบญจพรรณแล้งสูงผสมไผ่, ป่าเบญจพรรณแล้งต่ำผสมไผ่ และป่าดิบแล้ง สัตว์ป่าก็มีหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเลียงผา, ช้างป่า, เก้ง, กวางป่า, หมูป่า, หมีควาย, เสือลายเมฆ, เสือโคร่ง, กระจง, ลิง, ค่าง, ชะนี, อีเห็น, กระรอก, กระแต, ชะมด และนกเงือก ฯลฯ แต่ไฮไลต์เด็ดของที่นี่ ก็คือ เส้นทางศึกษาธรรมชาติเข้าไปเยือนถ้ำต่าง ๆ เช่น ถ้ำเวิลด์คัพ, ถ้ำนกนางแอ่น, ถ้ำเสาหิน และถ้ำน้ำตก มีลักษณะเป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ ภายในถ้ำเต็มไปด้วยหินงอกหินย้อยอายุหลายล้านปี บางจุดจะเป็นประกายระยิบระยับเวลาที่โดนแสงไฟ สวยงามมาก

          ทั้งนี้ ปัจจุบันทางอุทยานเปิดให้เข้าเที่ยวชมเพียง 2 ถ้ำ คือ ถ้ำเสาหิน และถ้ำนกนางแอ่น โดยจะเปิดให้เข้าเที่ยวชมเฉพาะช่วงหน้าร้อนเท่านั้น เพราะทั้ง 2 แห่งเป็นถ้ำน้ำลอด บางจุดต้องว่ายน้ำเข้าไป การเข้าเที่ยวชมต้องเตรียมร่างกายให้พร้อม
 

          ที่ตั้ง : ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ถ้ำเสาหิน และถ้ำนกนางแอ่น จะเปิดให้เข้าเที่ยวชมช่วงหน้าร้อน ติดตามรายละเอียดและลงทะเบียนการเข้าเที่ยวชมได้ทางเฟซบุ๊กของอุทยาน
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติลำคลองงู - Lam Khlong Ngu National Park

ทองผาภูมิ

10. เขื่อนวชิราลงกรณ

          เขื่อนหินถมแห่งแรกของประเทศไทยที่ดาดผิวหน้าด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ตั้งขวางกั้นแม่น้ำแควน้อยในพื้นที่ตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ มีพื้นที่อ่างเก็บน้ำเพื่อรับน้ำฝนมากถึง 3,720 ตารางกิโลเมตร ซึ่งป่าเขาโดยรอบของเขื่อนก็อุดมสมบูรณ์สวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเข้าไปเที่ยวชมบริเวณสันเขื่อนได้ วิวสวย มองเห็นอ่างเก็บน้ำกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ใครอยากลองพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ ก็จะมีแพของชาวบ้านสร้างเป็นโฮมสเตย์กลางน้ำ บรรยากาศเงียบสงบ ให้ได้ไปเที่ยวพักผ่อนหลายแห่ง หรือจะพักที่เรือนรับรองของทางเขื่อนก็ได้
 

          ที่ตั้ง : ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น.
          โทรศัพท์ : 0 3459 8030
          เว็บไซต์และเฟซบุ๊ก : vrk.egat.com, เขื่อนวชิราลงกรณ จังหวัดกาญจนบุรี

ทองผาภูมิ

ภาพจาก kwanchai / Shutterstock.com

11. น้ำตกผาสวรรค์

          น้ำตกขนาดใหญ่ ตั้งอยู่กลางป่าลึกในเขตตำบลหินดาด อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี มีทั้งหมด 7 ชั้น มีชื่อเรียกแต่ละชั้น คือ ธารสวรรค์ อ่างหินกินรี อ่างถ้ำแก้ว ผาคนธรรม์ ผาเทพบุตร ผาพิรุณ และผาสวรรค์ โดยชั้นที่สูงและสวยที่สุดจะอยู่ที่ชั้นที่ 7 สูงหลายสิบเมตร เป็นสายน้ำขนาดมหาศาลไหลลงสู่หน้าผาหินสูงชัน ด้านข้างเป็นป่าไม้สีเขียวแน่นขนัด ราวกับป่าในวรรณคดีเลยทีเดียว
 

          การเดินทางเข้าไปยังน้ำตกผาสรรค์ จากหน่วยอนุรักษ์และจัดการต้นน้ำผาตาดจะต้องเดินเท้า หรือขับรถโฟร์วีลเข้าไปยังที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติศรีนครินทร์ ผาสวรรค์ แล้วเดินเท้าเข้าไปยังน้ำตกแต่ละชั้น จึงควรเตรียมร่างกายให้พร้อม และแต่งกายให้เหมาะสมกับการเดินป่า
 

          ที่ตั้ง : ตำบลหินดาด อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. (การเข้าไปเที่ยวชมน้ำตก ไม่เกินเวลา 14.00 น.)

ทองผาภูมิ

12. น้ำตกผาตาด

          น้ำตกขนาดใหญ่ในพื้นที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ที่ ศร.4 (ผาตาด) เกิดจากคลองกุยมั่ง มีลักษณะเป็นน้ำตกหินปูนชั้นเดียว แต่มี 3 ระดับ แผ่กระจายตัวกว้างกว่า 10 เมตร ท่ามกลางผืนป่าร่มรื่นที่เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย มองไปทางไหนก็เขียวขจี สายน้ำมากมายไหลผ่านชั้นหินแทรกไปตามแนวต้นไม้ เนินดิน และเนินหินที่อยู่โดยรอบ มีเส้นทางให้เดินเที่ยวชมสะดวกสบาย ห่างจากที่ทำการอุทยานเพียงแค่ราว ๆ 300 เมตร
 

          ที่ตั้ง : ตำบลหินดาด อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมตลอดทั้งปี

ทองผาภูมิ

13. น้ำพุร้อนหินดาด

          น้ำพุร้อนที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุดแห่งหนึ่งของกาญจนบุรี เพราะนอกจากจะมีระดับความร้อนที่เหมาะสมแก่การลงแช่ตัวแล้ว ก็ยังมีการปรับปรุงพื้นที่และภูมิทัศน์โดยรอบให้สะอาด เรียบร้อย แบ่งเป็นโซนต่าง ๆ ชัดเจน ดูน่าท่องเที่ยว มีบ่อให้ลงแช่หลายบ่อ บรรยากาศร่มรื่น มีพื้นที่ให้นั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจ พร้อมด้วยร้านค้า ร้านอาหารครบครัน
 

          ที่ตั้ง : ตำบลหินดาด อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-20.00 น.

ทองผาภูมิ

ภาพจาก Irina Kononova / Shutterstock.com

14. น้ำพุร้อนลิ่นถิ่น

          มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า น้ำพุร้อนหนองเจริญ เป็นแหล่งแช่น้ำพุร้อนที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแควน้อย บรรยากาศสวยงาม แบ่งเป็นโซนต่าง ๆ อย่างชัดเจน จัดพื้นที่เป็นระเบียบ สะอาด สบายตาด้วยวิวแม่น้ำ มีบ่อแช่น้ำร้อนขนาดใหญ่ บ่อส่วนตัว บ่อแช่เท้า และมีบริการนวดสปา พร้อมบริการอาหารและที่พักริมแม่น้ำ วิวสวยหลักล้าน
 

          ที่ตั้ง : ตำบลลิ่นถิ่น อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
          เฟซบุ๊ก : น้ำพุร้อนลิ่นถิ่น

          เป็นอีกหนึ่งเส้นทางท่องเที่ยวที่เหมาะแก่การไปเที่ยวกับครอบครัว หรือเพื่อน ๆ ในช่วงระยะเวลา 3 วัน 2 คืน ใครกำลังมองหาที่เที่ยวสวย ๆ อยู่ก็ลองนำไปพิจารณานะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
park.dnp.go.th, Somsak Mining, อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี, ททท., vrk.egat.com, thailandtourismdirectory.go.th, น้ำพุร้อนลิ่นถิ่น

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมมิตรที่เที่ยวทองผาภูมิ ธรรมชาติเน้น ๆ พักปอด พักกายได้ทั้งปี อัปเดตล่าสุด 20 มิถุนายน 2567 เวลา 13:29:37 107,702 อ่าน
TOP