x close

เที่ยวภูทับเบิกหน้าฝน กับ 9 เรื่องน่ารู้ ไว้ไปนอนห่มหมอก กอดดาวจนหนำใจ

          เที่ยวภูทับเบิกหน้าฝน หนึ่งในเส้นทางท่องเที่ยวยอดฮิต กับหลากหลายเรื่องราวน่ารู้ ให้คุณได้เต็มอิ่มกับธรรมชาติและสายหมอก มาเมื่อไรหลงรักเข้าเต็มเปา
          ช่วงนี้ฝนกำลังตกโปรยปรายเป็นระยะ ๆ เพราะเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเต็มตัว ใครที่ขี้เกียจนอนหลบฝนอยู่แต่ที่บ้านอย่างเหงาหงอย ช่วงเวลานี้นี่เองที่คุณจะได้ตกหลุมรักเส้นทางสีเขียวแห่งสายหมอกและขุนเขากันที่ ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นอีกหนึ่งเส้นทางท่องเที่ยวช่วงหน้าฝน ที่พร้อมมอบความสดชื่นและความเขียวขจี แต่การจะเที่ยวภูทับเบิกหน้าฝนนั้นจะต้องรู้และเตรียมตัวอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะได้ซึมซับความฟินได้อย่างเต็มที่
บรรยากาศภูทับเบิก

เที่ยวภูทับเบิก หน้าฝน

1. ภูทับเบิก ตั้งอยู่ที่ไหน

          พิกัดที่ตั้งของภูทับเบิกอยู่ที่ตำบลวังบาล จังหวัดเพชรบูรณ์ มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,768 เมตร ทั้งยังเป็นจุดสูงสุดของจังหวัดเพชรบูรณ์ ความสวยงามของภูทับเบิกที่ใครมาเห็นก็ต้องหลงรัก เห็นจะอยู่ที่ภูมิประเทศ มองออกไปเบื้องหน้าเห็นทะเลภูเขา ป่าไมเขียวชอุ่มอุดมสมบูรณ์ โดยรวมแล้วอากาศที่ภูทับเบิกเย็นสบายตลอดทั้งปี ตอนเช้า ๆ จะมองเห็นหมอกและกลุ่มเมฆสีขาว ตัดกับยอดภูสีเขียว ช่างสวยงาม อีกทั้งยังเป็นเส้นทางเชื่อมโยงสู่แหล่งท่องเที่ยวและประวัติศาสตร์สำคัญอย่างอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าอีกด้วย

2. ฝนตกแบบนี้ ควรขึ้นภูทับเบิกช่วงไหนดี

          จริง ๆ แล้วไม่ว่าจะช่วงฤดูไหน นักท่องเที่ยวที่ขับรถขึ้นไปเที่ยวภูทับเบิก ควรใช้ความระมัดระวังด้วยกันทั้งนั้น แต่ในช่วงหน้าฝนที่เส้นทางสัญจรค่อนข้างเฉอะแฉะ แนะนำว่าควรขึ้นไปเที่ยวก่อนห้าโมงเย็น เพราะถ้าขึ้นไปแล้วเจอกับสภาพหมอกลงจัด ก็อาจเป็นอุปสรรคให้คุณเดินทางไปต่อไม่ได้ และอาจเกิดอันตรายได้ สำคัญที่สุด…ควรศึกษาเส้นทางให้พร้อม ขอให้ยึดหลัก “กันไว้ดีกว่าแก้”
ภูทับเบิกมุมสูง

3. ทีเด็ดภูทับเบิกช่วงหน้าฝน

          ความดีงามของการเที่ยวภูทับเบิกหน้าฝน ที่ใครต่อใครต่างบอกเป็นเสียงเดียว ต้องยกให้นี่เลย…ทะเลหมอกสุดอลัง ลอยฟูฟ่องสวยบาดตา ส่วนใหญ่จะพบในช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายน และยิ่งถ้าวันนั้นเป็นวันที่ฟ้าเปิดและเป็นใจ คุณจะได้เห็นแสงพระอาทิตย์งาม ๆ ส่องแสงลอดทะเลหมอก สวยงามจับตาและจับใจจริง ๆ หรือถ้าจะให้ชัวร์ ลองโทรศัพท์มาสอบถามที่ วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวภูทับเบิก โทรศัพท์ 08-5733-9737 หรือเฟซบุ๊ก วิสาหกิจชุมชนภูทับเบิก
ภูทับเบิก สายหมอก

ภูทับเบิก

4. ภูทับเบิกหน้าฝน นักท่องเที่ยวไม่มาก

          คนส่วนใหญ่มักจะเลือกมาเที่ยวภูทับเบิกช่วงหน้าหนาว ถือได้ว่าเป็นช่วงไฮซีซั่นของการท่องเที่ยว เราจึงเห็นทั้งที่พัก ร้านอาหาร และร้านกาแฟ เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ซึ่งผิดกับหน้าฝน เพราะคุณจะเห็นอีกหนึ่งมุมของภูทับเบิกที่ต่างไปจากเดิม เพราะคุณจะฟินกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่น้อยอย่างเหลือเชื่อ และนั่นทำให้คุณไม่ต้องแย่งที่กางเต็นท์ ที่จอดรถ แบบชนิดที่ว่ามาถึงแล้วก็ได้ทำเลวิวขั้นเทพกันเลยทีเดียว หรือจะนอนบ้านพัก ก็มีให้เลือกมากมาย แถมราคาถูกกว่าช่วงอื่น ๆ เรียกว่าเที่ยวสบายคล่องตัวสุด ๆ

5. เที่ยวภูทับเบิกหน้าฝนจะเห็นไร่กะหล่ำปลีไหม ?

          ไร่กะหล่ำถือเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของภูทับเบิก ที่เรามักจะเห็นจนชินตาตามสื่อต่าง ๆ แต่ใช่ว่าไร่กะหล่ำปลีเขียว ๆ จะมีให้เห็นตลอดทั้งปีนะ เพราะโดยปกติแล้วกะหล่ำปลีจะออกผลผลิตในช่วงเดือนกรกฎาคม-ต้นเดือนพฤศจิกายน เรียกได้ว่าเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในช่วงนั้น ๆ เป็นสำคัญ
วิวไร่กะหล่ำปลี ภูทับเบิก

6. แวะที่พัก ร้านอาหารและร้านกาแฟ ภูทับเบิกช่วงหน้าฝน

 • ที่พัก

  จริง ๆ แล้วภูทับเบิกมีที่พักให้บริการหลากหลาย อยู่ที่ว่าคุณเองจะชอบสไตล์ไหน มีให้เลือกหลากหลายราคา หลากหลายบรรยากาศ แต่อย่างที่บอกไปว่าข้อดีของการมาเที่ยวภูทับเบิกช่วงหน้าฝน นั่นคือ คุณจะได้เจอกับราคาที่พักที่ถูกกว่าเดิม โดยเฉพาะลานกางเต็นท์เริ่มต้นที่ราคาประมาณ 50 บาท ส่วนที่พักก็เริ่มจากหลักร้อย แต่บอกเลยว่าวิวระดับหลักล้าน


          +++ 12 ที่พักภูทับเบิก นอนชิลหยอกล้อทะเลหมอก สายลม และขุนเขา
          +++ 12 ที่พักและร้านกาแฟที่ ภูทับเบิก อิ่มฟินนอนเพลินทั้งคืน

          สำหรับใครที่อยากใกล้ชิดธรรมชาติ ออกแนวลุย ๆ แอดเวนเจอร์นิด ๆ ภูทับเบิกก็มีทั้งลานกางเต็นท์ รวมถึงที่พักแบบเต็นท์ไว้คอยบริการ

          +++ 7 ลานกางเต็นท์ ภูทับเบิก นอนยลสายหมอก ดูดาว พร้อมสายลมเย็น ๆ

          สำหรับใครที่คิดจะเอาเต็นท์ไปกางเอง มีข้อควรระวังพิเศษสำหรับช่วงหน้าฝน นั่นคือ การเตรียมความพร้อมในอุปกรณ์ที่ป้องกันฝนไปด้วยให้เรียบร้อย และสมอบกยึดเต็นท์เอาไว้ให้เพียงพอ เนื่องจากบนยอดเขาลมแรง นอกจากนี้ให้ศึกษาเส้นทางที่จะเข้าพักให้เรียบร้อย เพราะเวลาฝนตกหมอกจะหนา ทัศนวิสัยการมองเห็นมีจำกัด อาจเกิดอุบัติเหตุระหว่างการขับขี่ได้

ภูทับเบิก ไร่กะหล่ำปลี

 • ร้านอาหารและร้านกาแฟ

  ปกติแล้วร้านอาหารด้านของของภูทับเบิกในช่วงหน้าฝนจะมีปริมาณน้อยกว่าช่วงหน้าหนาว แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเลยนะ เพราะยังมีร้านหมูกระทะไว้คอยบริการความอิ่ม หรือหากต้องการอาหารเพิ่มเติม แนะนำว่าให้แวะซื้อที่ตลาดหล่มเก่าหรือร้านสะดวกซื้อบริเวณด้านล่างก่อนไปเที่ยวบนภูทับเบิก เพราะสะดวกกว่ากันเยอะเลย รวมถึงพวกร้านคาเฟ่และร้านกาแฟ ส่วนใหญ่จะมีให้บริการอยู่ด้านล่างเช่นเดียวกัน
ภูทับเบิก กางเต็นท์

7. การเดินทางไปภูทับเบิก

          สำหรับการเดินทางไปยังภูทับเบิกทำได้หลายวิธี เช่น
 

 • ขับรถไปเอง

  จากกรุงเทพฯ แนะนำให้ใช้ถนนพหลโยธิน มุ่งหน้าสู่จังหวัดสระบุรี พอเข้าตัวเมืองสระบุรีแล้ว ให้ขับตรงไปเพื่อมุ่งหน้าสู่จังหวัดลพบุรี จากนั้นจะมีป้ายบอกทางไปยังจังหวัดเพชรบูรณ์ ขับไปเรื่อย ๆ จะเจอแยกให้เลี้ยวขวา เข้าทางหลวงหมายเลข 21 เพื่อไปยังจังหวัดเพชรบูรณ์ เมื่อถึงตัวเมืองเพชรบูรณ์ จากนั้นขับตรงไปมุ่งหน้าสู่จังหวัดพิษณุโลก จะเจอแยก ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนหมายเลข 12 ไปจังหวัดพิษณุโลก แล้วขับตรงไปก็จะถึงสี่แยกไฟแดงบอกทางไปภูทับเบิก, ภูแผงม้า, ลานหินปุ่ม และอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ให้เลี้ยวขวาเข้าถนนหมายเลข 2372 เพื่อไปภูทับเบิก

  จากนั้นขับตามป้ายบอกทางไปเรื่อย ๆ จากนั้นจะเจอสามแยก (หลักกิโลเมตรที่ 4-5 ถนนหมายเลข 2372) ให้เลี้ยวซ้าย มุ่งหน้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2331 เพื่อไปยังภูทับเบิก และอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตรงนี้จะเป็นทางขึ้นเขามีหลายโค้ง ต้องค่อย ๆ ขับ จนมาเจอสามแยก ก็จะมีป้ายบอกทางอีกรอบ ให้เลี้ยวขวาไปภูทับเบิก ขับตรงไปเรื่อย ๆ จนถึงวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวภูทับเบิก เมื่อสังเกตเห็นอาคารหอดูดาวและที่วัดอุณหภูมิ ก็เป็นอันถึงที่หมาย สามารถดูพิกัดการเดินทางได้ที่ Google Maps : ภูทับเบิก
   
 • บริการขนส่งสาธารณะ

  นักท่องเที่ยวคนไหนที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัว ก็สามารถใช้บริการขนส่งสาธารณะมาเที่ยวที่ภูทับเบิกได้ มีรถทัวร์ให้บริการ ได้แก่


          บริษัท ขนส่ง จำกัด

          เว็บไซต์ : ticket.transport.co.th

          เบอร์โทรศัพท์ : 02 936 2852-66

          บริษัท เพชรประเสริฐทัวร์ จำกัด

          เว็บไซต์ : phetprasert.com

          เบอร์โทรศัพท์ : 056 720 720

          โดยนั่งไปลงยังเพชรบูรณ์ (แนะนำว่าให้จองเที่ยวดึกไป เพราะจะไปถึงตอนเช้าพอดี) โดยลงจุดจอดอยู่ที่อำเภอหล่มสัก พอถึงหล่มสักให้เหมารถไปยังอำเภอหล่มเก่า หรือไปลงที่แยกทับเบิกก็ได้ ลองถามหารถเหมาได้ที่ตลาดขายผัก เหมารถต่อ เพื่อขึ้นไปยังภูทับเบิก โดยใช้เวลาเดินทางอีกประมาณ 30 กิโลเมตร หรือใช้บริการรถยนต์รับ-ส่ง เส้นทางสถานีขนส่งหล่มสัก-ทับเบิก ติดต่อกลุ่มการท่องเที่ยวทับเบิก ศูนย์พัฒนาและสงเคราะห์ชาวเขาเพชรบูรณ์ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ โทรศัพท์ 056 810 737 การเดินทางวิธีนี้อาจเหมาะกับนักท่องเที่ยวที่สมบุกสมบันอยู่เสียหน่อย เพราะใช้เวลาค่อนข้างเยอะ และใช้ความอึดอยู่พอสมควรกว่าจะไปถึงที่หมาย

ยามเย็น ภูทับเบิก

8. ข้อแนะนำสำคัญของการมาเที่ยวภูทับเบิกหน้าฝน

          สิ่งที่สำคัญที่สุดของการเที่ยวภูทับเบิกหน้าฝน นั่นคือ เส้นทางภูทับเบิกนั้นสูงและมีความคดเคี้ยวมาก คนที่ขับรถมาเที่ยว จำเป็นที่จะต้องมีความชำนาญในการขับพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงขาลง แนะนำว่าควรหาจุดพักรถขาลงอย่างน้อย 1 ครั้ง และควรเพิ่มความระมัดระวังและมีสติอยู่เสมอ อย่างน้อย ๆ ก่อนออกเดินทางควรเช็กสภาพรถให้ดี โดยเฉพาะเรื่องเบรก คลัตช์ หม้อน้ำ น้ำมันเครื่อง และเกียร์ ให้เรียบร้อย

9. ของฝากภูทับเบิก

          ใครที่ชื่นชอบผลไม้สด ๆ หรือผักจากชาวดอยสด ๆ บริเวณทางลงภูทับเบิกจะมีแผงขายผลไม้และผัก ให้นักท่องเที่ยวได้แวะอุดหนุน ซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับไป และยิ่งเป็นช่วงหน้าฝนแบบนี้ บอกเลยว่าทั้งผักและผลไม้จะมีความเฟรชเป็นพิเศษ แถมผักและผลไม้บางอย่างก็มีหน้าตาที่เราเองก็ไม่เคยรู้จักมาก่อน ลองถามเอากับคนขายประจำแผงดูเลยก็ได้ ยินดีตอบทุกคำถามแน่นอน

ภูทับเบิก เบบี้แครอท

          เชื่อเราหรือยังว่าภูทับเบิกหน้าฝนมีเสน่ห์ไม่แพ้ภูทับเบิกช่วงฤดูอื่นเลยจริง ๆ เพราะคุณจะได้รื่นรมย์กับธรรมชาติอย่างเต็มอิ่ม ไม่ต้องเบียดกับนักท่องเที่ยวเยอะ ๆ แบบนี้บอกเลยว่ามีแต่ฟินกับฟิน ^ ^
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวภูทับเบิก ที่พักภูทับเบิก อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวภูทับเบิกหน้าฝน กับ 9 เรื่องน่ารู้ ไว้ไปนอนห่มหมอก กอดดาวจนหนำใจ อัปเดตล่าสุด 17 พฤษภาคม 2567 เวลา 11:29:46 340,085 อ่าน
TOP