x close

จับกล้องท่องกรุง ไปบุกถนนทรงวาด ย่านชิค ๆ ที่มีดีกว่าที่คิด

         เที่ยวกรุงเทพฯ ไปเดินเล่นย่านน่าเที่ยวกรุงเทพฯ ที่ "ถนนทรงวาด" ย่านการค้าเก่าแก่แห่งพระนครสยาม กับเสน่ห์สุดล้นเหลือของบ้านเรือนสไตล์โคโลเนียล พร้อมอิ่มอร่อยไปกับร้านอาหาร คาเฟ่เล็ก ๆ ชิค ๆ มากมาย
          เที่ยวกรุงเทพฯ ใครว่ามีแต่ห้างสรรพสินค้า ถ้าเราลองมองดี ๆ กรุงเทพฯ มีที่เที่ยวสวย ๆ ซ่อนตัวอยู่เพียบเลยนะคะ วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับอีกหนึ่งย่านน่าเที่ยวในกรุงเทพฯ กัน อยู่ใกล้กับเยาวราช มีความน่าสนใจไม่แพ้ที่เที่ยวไหน ๆ ในกรุงเทพฯ เลยทีเดียว ย่านที่ว่านี้ก็คือ "ย่านถนนทรงวาด" ถนนสายเล็ก ๆ ที่ทอดขนานไปกับแม่น้ำเจ้าพระยา จะน่าเที่ยวแค่ไหน ไปดูกันค่ะ 

เที่ยวถนนทรงวาด 

ถนนทรงวาด อยู่ที่ไหน

          ถนนทรงวาด ตั้งอยู่ในเขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของย่านเยาวราชอันโด่งดัง โดยมี 2 ช่วง ช่วงแรกจะเริ่มตั้งแต่บริเวณที่ตัดกับถนนจักรวรรดิ (สะพานพุทธ) ไปจนถึงบริเวณถนนราชวงศ์ (ซอยสมยศ) มีอาคารบ้านเรือนคั่นกลาง แล้วช่วงที่ 2 จะเริ่มจากถนนราชวงศ์อีกฝั่งไปตัดกับถนนเจริญกรุง ครอบคลุมพื้นที่ไปถึง 2 แขวงด้วยกัน คือ แขวงจักรวรรดิ และแขวงตลาดน้อย

ถนนทรงวาด ตึกอาคาร

ภาพจาก : Kittipong Chararoj / Shutterstock.com

ความน่าสนใจของถนนทรงวาด

          ถนนทรงวาด เป็นถนนที่กำเนิดขึ้นเพื่อลดความแออัดของบ้านเรือนย่านสำเพ็งหลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ โดยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเป็นผู้วาดแนวถนนเส้นนี้ลงบนแผนที่ด้วยพระองค์เอง จึงเป็นที่มาของชื่อถนนทรงวาด

         ในอดีตถนนเส้นนี้จะเชื่อมต่อไปยังท่าเรือกลไฟ ซึ่งเป็นท่าเรือที่บรรทุกสิ่งของมาจากหัวเมืองต่าง ๆ ทำให้ถนนทรงวาดคึกคักไปด้วยร้านค้าร้านอาหารมากมาย มีทั้งสินค้านำเข้า-ส่งออก ส่วนใหญ่จะเป็นพืชผลทางการเกษตร หนึ่งในนั้นก็คือ บริษัทเจียไต๋ นั่นเอง นอกจากนี้บนสองฟากฝั่งของถนนเส้นนี้ยังเต็มไปด้วยบ้านไม้เรือนแถวและอาคารพาณิชย์เก่าแก่ ส่วนใหญ่จะผสมผสานระหว่างศิลปะแบบไทย ตะวันตก และจีน บรรยากาศสวยงามคลาสสิก

ถนนทรงวาด ถ่ายรูป

ภาพจาก : joojoob27 / Shutterstock.com

         ปัจจุบันถนนทรงวาดมีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟเก๋ ๆ ให้เลือกนั่งพักชิลมากมาย และยังมีจุดแวะเช็กอินถ่ายรูปสวย ๆ ตลอดสาย โดยเฉพาะผลงานสตรีตอาร์ตบนกำแพงเก่าแก่ในหลาย ๆ จุด เหมาะแก่การไปเดินเล่นถ่ายรูปชิล ๆ ในวันหยุด
ถนนทรงวาด ถ่ายรูป

ภาพจาก : KorradolYamsatthm / Shutterstock.com

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจบนถนนทรงวาด

         เดี๋ยวนี้ย่านทรงวาดเป็นหนึ่งในย่านกรุงเทพฯ ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวมากขึ้น ดังจะเห็นตามสื่อโซเชียลต่าง ๆ ที่บ้างก็มาถ่ายรูป มาคาเฟ่ฮอปปิ้ง เป็นอีกไลฟ์สไตล์เก๋ ๆ ที่เกิดขึ้นในย่านนี้ ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจได้แก่ 

          1. ร้านงานคราฟต์

         
ถนนทรงวาด ไม่ได้เป็นเพียงแค่ถนนแห่งการค้าเท่านั้น แต่ยังเป็นถนนที่แฝงไปด้วยกลิ่นอายของงานศิลปะ ซึ่งรับทำสินค้าต่าง ๆ กันด้วยกรรมวิธีแบบดั้งเดิม เกิดเป็นงานผลิตสินค้าที่คนรุ่นใหม่เรียกกันว่างานคราฟต์ โดยมีร้านที่น่าสนใจ อาทิ ร้านถังไม้ซุ้ยล้ง, ร้านถักเชือกก้วงเฮงเส็ง, ร้านฉลุป้ายโลหะจิรวัฒน์, ร้านเครื่องปั้นเซรามิก Aoon Pottery และร้านล้างฟิล์ม Labyrinth Film เป็นต้น

ถนนทรงวาด งานคราฟต์

ภาพจาก : Teerapong Visedputtasad / Shutterstock.com

          2. สตรีตอาร์ต

          ถนนทรงวาด ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของโครงการแสดงผลงานศิลปะบนกำแพง BUKRUK Street Art ซึ่งมีศิลปินทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าร่วมหลากหลายประเทศ ใครที่ชอบถ่ายภาพกับสตรีตอาร์ตเก๋ ๆ บนถนนทรงวาดก็มีให้ได้ชมอยู่ 3 ผลงาน 2 จุด คือ บริเวณกำแพงซอยคลองถมปทุมคงคา หน้าวัดปทุมคงคาราชวรวิหาร และลานจอดรถตู้เหลืองสำเพ็ง ตรงข้ามกับซอยสะพานญวน

ถนนทรงวาด สรีตอาร์ต

ภาพจาก : joojoob27 / Shutterstock.com

          3. ห้างหุ้นส่วนจำกัด เซ้งฮวด

          ห้างหุ้นส่วนจำกัด เซ้งฮวด ตั้งอยู่ตรงบริเวณสุดหัวถนนทรงวาดตัดกับถนนราชวงศ์ ใกล้กับท่าราชวงศ์ ความโดดเด่นของที่นี่อยู่ที่สถาปัตยกรรมของอาคารที่มีลักษณะเป็นอาคารสไตล์โคโลเนียลเก่าแก่สวยงามมาก ๆ ประดับประดาไปด้วยระเบียงไม้ฉลุลายอ่อนช้อย พร้อมทั้งไม้แกะสลักที่ประดับอยู่บริเวณหน้าต่าง ในส่วนของหน้าต่างบริเวณชั้น 2 ก็สวยงามด้วยซุ้มแบบตะวันตก คล้ายกับหน้าต่างโบสถ์คริสต์

ถนนทรงวาด ห้างหุ่นส่วนจำกัด เซ้งฮวด

ภาพจาก : Giftography / Shutterstock.com

          4. ท่าเรือราชวงศ์

          เป็นอีกหนึ่งจุดสุดคึกคักของถนนทรงวาด เพราะว่าเป็นท่าเรือข้ามฟากที่จะข้ามไปยังฝั่งธนบุรี และอยู่ในโซนย่านสำเพ็ง ซึ่งเป็นย่านซื้อ-ขายสินค้ากิฟต์ช็อปราคาส่งที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ สิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่งของที่นี่ก็คือบ้านเรือนแถวไม้แบบสไตล์โคโลเนียล แม้ว่าจะเป็นช่วงสั้น ๆ แต่ก็สวยงาม และยังมีร้านอาหารอร่อย ๆ ให้ได้ลิ้มลองเพียบ

          5. มัสยิดหลวงโกชาอิศหาก

          มัสยิดหลวงโกชาอิศหาก ตั้งอยู่เลขที่ 979 ถนนทรงวาด ก่อตั้งโดยหลวงโกชาอิศหาก ชาวไทรบุรี ซึ่งได้เข้ารับราชการเป็นล่ามมลายูและผู้รับเครื่องราชบรรณาการดอกไม้เงิน-ดอกไม้ทองจากประเทศราชทางแหลมมลายู ในช่วงสมัยของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยเริ่มแรกนั้นที่นี่เป็นสถานที่รองรับชาวต่างชาติที่นำเครื่องบรรณาการมาถวาย แต่ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นสถานที่ละหมาดแก่พ่อค้าและข้าราชการที่มาติดต่องานในบางกอก มีลักษณะเป็นอาคารสถาปัตยกรรมแบบยุโรป ปัจจุบันได้ปรับปรุงให้มีสีเหลืองพาสเทล บานประตู-หน้าต่างสีขาว สวยงามควรค่าแก่การอนุรักษ์

          6. ตึกเก่าถนนทรงวาด

          ตึกเก่าถนนทรงวาด อยู่บริเวณด้านหน้าของมัสยิดหลวงโกชาอิศหาก เป็นอาคารพาณิชย์แบบเรือนแถวสไตล์โคโลเนียลทั้งสองฟากฝั่งถนน แต่ละคูหาจะเป็นทั้งที่อยู่อาศัยและร้านค้า ห้างหุ้นส่วนต่าง ๆ โดดเด่นด้วยการออกแบบซุ้มหน้าต่างที่จะเป็นปูนปั้นลายดอกไม้อ่อนช้อยสวยงาม บ้างก็เป็นลายฉลุ หาชมได้ยากแล้วในกรุงเทพฯ

          7. วัดปทุมคงคาราชวรวิหาร

          วัดปทุมคงคาราชวรวิหาร ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอยุธยา ปัจจุบันมีฐานะเป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดราชวรวิหาร ภายในพระอุโบสถมีพระประธาน คือ พระพุทธมหาชนก ซึ่งทรงเครื่องต้นอย่างพระมหากษัตริย์สวยงามให้ได้กราบไหว้ขอพร ภายในวัดยังมีต้นโพธิ์ลังกา ที่นำมาจากลังกาทวีป ปลูกอยู่ด้วย

ถนนทรงวาด วัดปทุมคงคาราชวรวิหาร

          8. โรงเรียนเผยอิง

          โรงเรียนเผยอิง เป็นโรงเรียน 3 ภาษา อายุกว่า 100 ปี ในย่านเยาวราช-สำเพ็ง ซึ่งเป็นโรงเรียนเก่าของเจ้าสัว เจ้าของธุรกิจ ข้าราชการคนดังหลายท่านของเมืองไทย อาทิ เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี, เจ้าสัวเทียม โชควัฒนา, คุณไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม, คุณประสิทธิ์ โฆวิไลกูล, คุณวัลลภ เจียรวนนท์, คุณสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นต้น

          ไฮไลต์ของโรงเรียนแห่งนี้อยู่ที่อาคารเรียนสไตล์โคโลเนียลสีเหลืองพาสเทลสดใส เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า มี 3 ชั้น บริเวณหน้าบันชั้นบนสุดประดับด้วยนาฬิกาขนาดใหญ่ และแจกันปูนปั้นบนยอดอาคาร ได้รับพระราชทานรางวัลอาคารอนุรักษ์ดีเด่น และรางวัลอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2545 จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

          9. ศาลเจ้าเล่าปุนเถ้ากง

          ศาลเจ้าเล่าปุนเถ้ากง ตั้งอยู่ติดกับถนนทรงวาด อยู่ด้านหน้าของโรงเรียนเผยอิง มีอายุมากกว่า 200 ปี มีสถาปัตยกรรมแบบจีนแต้จิ๋ว ด้านในมีเทพที่สำคัญมากมาย ทั้งปึงเถ้ากง, ตั่วเหล่าเอี้ย, ทีกง, เจ้าแม่กวนอิม, พระมหากัจจายนะ, ไฉ่ซิงเอี้ย เป็นต้น เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.

          10. ตลาดน้อย

          ย่านการค้าที่อยู่ใกล้กับถนนทรงวาด ซึ่งเป็นย่านชิค ๆ ที่น่าไปเดินเที่ยวชม ด้วยมีอาคารบ้านเรือนหลากหลายสไตล์ และวิถีชีวิตของชุมชนเก่าแก่แห่งนี้ พร้อมทั้งอาหารอร่อย ๆ ให้ได้ลิ้มลอง สถานที่ท่องเที่ยวและร้านค้าร้านอาหารที่น่าสนใจในตลาดน้อย อาทิ ศาลเจ้าโจวซือกง, วัดแม่พระลูกประคำ (กาลหว่าร์), โซวเฮงไถ่, ศาลเจ้าโรงเกือก, ธนาคารไทยพาณิชย์หลังเก่า, โรงแรมลอยละล่อง, Samsara Cafe & Meal, ร้าน River Vibe Restaurant & Bar, โซ้ยเตี๋ยวหมูเด้ง, เป็ดตุ๋น เจ้าท่า, ก๋วยเตี๋ยวเป็ดเจ้เล้ง, ร้านอาม่า ซอยโจวซือกง, บ้านริมน้ำตลาดน้อย เป็นต้น

ภาพจาก : Napat Chaiahanasiri / Shutterstock.com

          11. พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตสัมพันธวงศ์

          พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร ตั้งอยู่ภายในตึกจีนเทียนประสิทธิ์ โรงเรียนวัดปทุมคงคา เป็นอาคารคอนกรีต 2 ชั้น สไตล์โคโลเนียล จัดแสดงเรื่องราวความเป็นมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันของเขตสัมพันธวงศ์ โดยแบ่งเป็นนิทรรศการเล่าเรื่องประวัติศาสตร์ท้องถิ่น, ตัวอย่างอาชีพต่าง ๆ ของคนจีน, การจำลองร้านค้าสำคัญของไชน่าทาวน์กลางกรุง, ภาพวาดสีน้ำรูปชาวจีนอิริยาบถต่าง ๆ ของอาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต เป็นต้น เปิดให้เข้าเที่ยวชมวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. โทรศัพท์ 0-2233-3316

          12. ตรอกไกร ท่าน้ำจักรวรรดิ

          ตรอกไกร เป็นซอยเล็ก ๆ ที่เชื่อมต่อมาจากถนนทรงวาด เดิมซอยนี้เป็นท่าน้ำจักรวรรดิ จึงมีบริษัทห้างร้านเก่า ๆ มากมาย แต่ปัจจุบันท่าน้ำแห่งนี้ไม่ได้ใช้งานแล้ว บางส่วนจึงเป็นที่อยู่อาศัยและโกดังเก็บสินค้า ความน่าสนใจของซอยนี้อยู่ที่อาคารบ้านเรือนสไตล์โคโลเนียลเก่าแก่อายุกว่าร้อยปี บรรยากาศคลาสสิก สวยงามไม่แพ้ย่านตึกเก่าเลยทีเดียว

ร้านอาหารและคาเฟ่บนถนนทรงวาด

         หากว่าใครเป็นสายกินแล้วละก็ ย่านทรงวาดก็เป็นอีกย่านหนึ่งที่มีของกินไม่น้อยหน้าย่านไหน ๆ ทั้งร้านคาเฟ่ ร้านอาหาร ชื่อดังระดับตำนานรอให้ไปเช็กอิน เช่น 

          1. อุไร ห่านพะโล้

          ร้านอาหารในตำนานแห่งถนนทรงวาด เสิร์ฟเมนูห่านพะโล้สุดอร่อยมามากกว่า 60 ปี ซึ่งจะใช้สูตรซัวเถาในการตุ๋นห่านและทำน้ำพะโล้ พร้อมทั้งยังเลือกวัตถุดิบต่าง ๆ อย่างดี ทำให้มีรสชาติที่อร่อยโดดเด่น เป็นที่ติดอกติดใจของชาวบ้าน พ่อค้าแม่ค้า และผู้ที่มาเยี่ยมเยือนในย่านนี้ (เฟซบุ๊ก อุไร ห่านพะโล้ เปิดให้บริการทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-13.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-12.00 น.)

          2. ลิ้มเล่าซา ลูกชิ้นปลาเต้นได้ (เจ้าเก่าทรงวาด)

          ร้านบะหมี่-เกี๊ยวปลาสุดอร่อยแห่งย่านถนนทรงวาด ตัวร้านตั้งอยู่ในซอยเล็ก ๆ ใกล้ลานจอดรถเหลืองสำเพ็ง มีลักษณะเป็นร้านรถเข็นริมถนนธรรมดา แต่รสชาติไม่ธรรมดา ทั้งน้ำซุป เส้น รวมถึงลูกชิ้นปลาเนื้อเด้งดึ๋ง อร่อยกลมกล่อมจนแทบไม่ต้องปรุงรสใด ๆ และถ้าจะกินบะหมี่แห้งให้อร่อยก็ต้องเหยาะซอสเปรี้ยว (จิ๊กโฉ่ว) เข้าไปสักนิด อร่อยแบบต้องสั่งเบิ้ล ร้านเปิดตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น. วันเปิด-ปิดไม่แน่นอน โทร. สอบถามวันเปิด-ปิด โทรศัพท์ 08-1551-4936, 0-2212-6541, 08-1339-1299

         3. โรงกลั่นเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อทรงวาด

         ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อร้านดังในย่านทรงวาด ภายในร้านตกแต่งสไตล์จีน หน้าร้านมีหม้อทองเหลืองขนาดใหญ่โชว์เนื้อตุ๋นให้เห็นชัด ๆ จนเป็นเอกลักษณ์ ส่งกลิ่นหอม ๆ ยั่วยวนให้คนที่ผ่านไป-มาแถวนั้น ทีเด็ดอยู่ที่เนื้อตุ๋น เนื้อดี ตุ๋นนุ่มแบบยังได้เคี้ยว เนื้อสดหอมเนื้อ เอ็นตุ๋นดึ๋งสุด ๆ แถมน้ำซุปก็ยังซดคล่องคอ มีทั้งเส้นและเกาเหลาให้เลือก นอกจากเนื้อยังมีเมนูก๋วยเตี๋ยวไก่ ของกินเล่นอย่างกุนเชียง ปาท่องโก๋ ให้ได้กินคู่กันอีกด้วย ร้านเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. เฟซบุ๊ก โรงกลั่นเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อทรงวาด 

          4. ชิจูย่า อาหารเจ สไตล์ญี่ปุ่น

          สำหรับคนที่กินอาหารมังสวิรัติ หรืออาหารเจ ที่ถนนทรงวาดก็มีร้านอาหารเจสุดอร่อยให้ได้ลิ้มลองกันตลอดทั้งปี กับร้านชิจูย่า อาหารเจ สไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งไม่ใช่อาหารเจธรรมดาที่เราเห็นกันทั่วไป แต่เป็นอาหารเจที่มีสไตล์โดดเด่น ทำเป็นเมนูอาหารญี่ปุ่นหน้าตาน่ากินมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นซูชิ ข้าวปั้น ซาชิมิ อุด้ง เทมปุระ และอื่น ๆ อีกหลากหลายเมนู ตัวร้านตั้งอยู่ภายในซอยโพธิสถานมงคลธัญ ร้านเปิดวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 11.00-14.00 น. และเวลา 17.00-21.00 น. โทรศัพท์ 0-2226-2275

          5. ขนมจีบหม้อทองเหลือง อาเหลียง

          ใครที่อยากกินขนมจีบสูตรแต้จิ๋วของแท้ ต้องมาลองลิ้มรสขนมจีบอาเหลียงกันค่ะ ร้านขนมจีบหมูสุดอร่อยที่ขายมายาวนานกว่า 60 ปี ทางร้านจะใช้วัตถุดิบอย่างดีมาทำขนมจีบ แล้วใช้หม้อทองเหลืองในการนึ่ง จนทำให้ได้เนื้อขนมจีบนุ่มฟู กินเปล่า ๆ ก็ได้ หรือจะกินคู่กับน้ำจิ้มก็ดี จริง ๆ ร้านนี้เป็นเพียงร้านขนมจีบรถเข็นธรรมดา เริ่มต้นจากอาแป๊ะเหลียงเดินเข็นขายไป-มาบนถนนทรงวาดตั้งแต่ช่วงท่าเรือราชวงศ์ไปจนถึงท่าน้ำสวัสดี ปัจจุบันร้านรถเข็นจะตั้งอยู่ด้านหน้าเซเว่นอีเลฟเว่น สาขาท่าน้ำราชวงศ์ เปิดขายตั้งแต่ช่วงเวลา 17.00 น. เป็นต้นไป โทรศัพท์ 08-9133-0640 หรือ เฟซบุ๊ก ขนมจีบอาเหลียง

ถนนทรงวาด ขนมจีบหม้อทองเหลือง อาเหลียง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ขนมจีบอาเหลียง

          6. Pieces Cafe & Bed และ Shuu Shuu Bar

          ด้านล่างเป็นคาเฟ่เก๋ไก๋ ตกแต่งสไตล์ลอฟท์ มีกลิ่นอายวินเทจและมินิมอลหน่อย ๆ พร้อมเสิร์ฟเครื่องดื่มเย็น ๆ สดชื่นหลายเมนู พร้อมด้วยขนมปังโฮมเมดกลิ่นหอมฟุ้ง เนื้อนุ่มละมุนลิ้น ด้านบนจะเป็นห้องพักบรรยากาศสบาย ๆ ตกแต่งด้วยของแนววินเทจและโมเดิร์น ในส่วนของคาเฟ่เปิดให้บริการวันพฤหัสบดี-จันทร์ เฟซบุ๊ก Pieces cafe' & bed (ปิดวันอังคารและวันพุธ) ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น.

ถนนทรงวาด Pieces Cafe & Bed

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Pieces café & bed

          ส่วน Shuu Shuu Bar จะเปิดเฉพาะวันศุกร์-เสาร์ (วันเปิด-ปิดไม่แน่นอน ติดตามได้ในเฟซบุ๊ก) ได้ชื่อว่าเป็นบาร์ลับสีชมพู บรรยากาศสบาย ๆ เสิร์ฟเหล้าบ๊วยหอมละมุนหลากหลายสูตรให้ได้ลิ้มลอง ถ้าใครอยากสัมผัสถนนทรงวาดในอีกมุมมอง มาจิบเหล้าบ๊วยในบรรยากาศคลาสสิกแบบเงียบ ๆ ก็ขอเชิญที่นี่ได้เลย เฟซบุ๊ก Shuushuu.hiddenplace

          7. เกาลัดหนูรี่ไอซ์ เกาลัดหิมะ 3 รส

          บนถนนทรงวาดมีร้านขนมหวานอร่อย ๆ ตั้งอยู่ด้วยเช่นกัน ที่โดดเด่นต้องยกให้ร้านเกาลัดหนูรี่ไอซ์ เกาลัดหิมะ 3 รส ที่ได้นำเกาลัดคั่วไปแช่แข็งในอุณหภูมิติดลบ ซึ่งมีการคิดค้นรสชาติเอง 3 รสชาติ คือ รสดั้งเดิม หวานน้อย, รสหวานน้ำทะเล หวานละมุน เค็มนิด ๆ และรสหอมคลาสสิก กลิ่นหอม หวานน้อย จึงกลายเป็นเกาลัดหิมะ 3 รส ปัจจุบันมีการทำเป็นไอศกรีมเกาลัดให้ได้กินคลายร้อนกันด้วย ดูรายละเอียดต่าง ๆ ได้ที่ เฟซบุ๊ก หนูรี่ "เกาลัดหิมะ - สูตรเย็น และ ไอศกรีม"

ถนนทรงวาด  เกาลัดหนูรี่ไอซ์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก หนูรี่ " เกาลัดหิมะ - สูตรเย็น และ ไอศกรีม "

          8. Chinatown Riverview

          ร้านอาหารริมแม่น้ำเจ้าพระยา บรรยากาศสุดโรแมนติก ให้บริการอาหารไทยสไตล์ฟิวชั่นและซีฟู้ดสดใหม่ รสชาติอร่อยแซ่บ เหมาะแก่การพาครอบครัวและคนพิเศษมานั่งดินเนอร์ยามเย็น หรือจะมาเป็นหมู่คณะก็ได้ ทางร้านสามารถรองรับได้หลากหลายรูปแบบ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-24.00 น. เฟซบุ๊ก Chinatown Riverview Seafood

          9. Sunset Cafe' & Woodworks

          ร้านกาแฟและร้านงานไม้สุดคลาสสิกบริเวณหัวมุมซอยคลองถมปทุมคงคา ตกแต่งในบรรยากาศแบบร้านชาจีนเก่าแก่ แต่ร่วมสมัยด้วยผลงานไม้สวย ๆ ที่ทางร้านทำเอง มีทั้งเฟอร์นิเจอร์ ถังไม้โอ๊ก และข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ เรียกได้ว่าเป็นจุดแวะพักชิล ๆ ที่ดีอีกแห่งหนึ่งของถนนทรงวาดเลยล่ะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Sunset Cafe' & Woodworks

           10. Woodbrook Bangkok

          คาเฟ่สุดชิคบรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งอยู่ชั้นบนของโฮสเทล URBY ภายในร้านตกแต่งอย่างเรียบเก๋ เน้นความดิบของปูนเปลือย และความสวยงามของเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งไม้ มีทั้งโซนอินดอร์และเอาต์ดอร์ให้เลือก ซึ่งด้านนอกนั้นจะเป็นระเบียงกว้าง สามารถมองเห็นคุ้งแม่น้ำเจ้าพระยาได้สวยงาม ยิ่งตอนเย็นก็จะได้ชมพระอาทิตย์ตกดินด้วย ในส่วนของเครื่องดื่มก็มีเมนูเด็ดให้เลือกชิมเป็น Kao-Lud Affogato กาแฟผสมไซรับเกาลัด หอมละมุนสุด ๆ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น. หรือ เฟซบุ๊ก Woodbrookbkk

ถนนทรงวาด  Woodbrook Bangkok

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Woodbrookbkk

          11. Yesterday's Tea Rooms

          คาเฟ่บรรยากาศสบาย ๆ หัวมุมตรอกสะพานยาว ภายในร้านตกแต่งสไตล์วินเทจ ให้ความรู้สึกอบอุ่นน่านั่งพักคลายร้อนระหว่างวัน พร้อมเสิร์ฟทั้งเครื่องดื่ม ขนมหวาน และอาหารหลากหลายเมนู แต่ที่ไม่ควรพลาดก็คือชาในแบบต่าง ๆ ซึ่งทางร้านคัดสรรชาให้เลือกจิบหลายตัวด้วยกัน กินกับขนมหวานเข้ากันสุด ๆ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-18.00 น. หรือ เฟซบุ๊ก Yesterday's Tea Rooms

ถนนทรงวาด การเดินทาง

         สำหรับการเดินทางไปเที่ยวถนนทรงวาด เอาจริง ๆ วิธีที่สะดวกที่สุดเห็นจะเป็นการเดินทางด้วย MRT แล้วมาลงที่สถานีวัดมังกร หรือสถานีหัวลำโพง ก็ได้ เพราะถนนทรงวาดเป็นจุดเชื่อมกึ่งกลางระหว่าง 2 สถานีนี้ หรือจะนั่งเรือโดยสารแล้วมาลงที่ท่าเรือราชวงศ์ก็สะดวกไม่ต่างกัน 
          ใครที่กำลังหาสถานที่ท่องเที่ยวกรุงเทพฯ มุมใหม่ อยากให้ลองไปสัมผัสกับย่านถนนทรงวาดกันสักครั้งค่ะ ไปวันไหนก็ได้ ว่างเมื่อไรก็ค่อยไป รับรองว่าถ้าได้ไปเที่ยวย่านนี้จะตกหลุมรักอย่างแน่นอน :)
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวกรุงเทพ ย่านน่าเที่ยวในกรุงเทพ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จับกล้องท่องกรุง ไปบุกถนนทรงวาด ย่านชิค ๆ ที่มีดีกว่าที่คิด อัปเดตล่าสุด 27 พฤษภาคม 2567 เวลา 22:46:53 72,171 อ่าน
TOP