x close

จับกล้องท่องกรุง ไปบุกถนนทรงวาด ย่านชิค ๆ ที่มีดีกว่าที่คิด

         ชวนเที่ยวกรุงเทพฯ ไปเดินเล่นย่านน่าเที่ยวกรุงเทพฯ อย่าง "ถนนทรงวาด" ย่านการค้าเก่าแก่แห่งพระนครสยาม กับเสน่ห์สุดล้นเหลือของบ้านเรือนสไตล์โคโลเนียล พร้อมอิ่มอร่อยไปกับร้านอาหาร คาเฟ่เล็ก ๆ ชิค ๆ มากมาย
          เที่ยวกรุงเทพฯ ใครว่ามีแต่ห้างสรรพสินค้า ถ้าเราลองมองดี ๆ กรุงเทพฯ มีที่เที่ยวสวย ๆ ซ่อนตัวอยู่เพียบเลยนะคะ วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับอีกหนึ่งย่านน่าเที่ยวของกรุงเทพฯ กัน อยู่ใกล้กับเยาวราช มีความน่าสนใจไม่แพ้ที่เที่ยวไหน ๆ ในกรุงเทพฯ เลยทีเดียว ย่านที่ว่านี้ก็คือ "ย่านถนนทรงวาด" ถนนสายเล็ก ๆ ที่ทอดขนานไปกับแม่น้ำเจ้าพระยา จะน่าเที่ยวแค่ไหน ไปดูกันค่ะ 

ถนนทรงวาด อยู่ที่ไหน

          ถนนทรงวาด ตั้งอยู่ในเขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของย่านเยาวราชอันโด่งดัง โดยมี 2 ช่วง ช่วงแรกจะเริ่มตั้งแต่บริเวณที่ตัดกับถนนจักรวรรดิ (สะพานพุทธ) ไปจนถึงบริเวณถนนราชวงศ์ (ซอยสมยศ) มีอาคารบ้านเรือนคั่นกลาง แล้วช่วงที่ 2 จะเริ่มจากถนนราชวงศ์อีกฝั่งไปตัดกับถนนเจริญกรุง ครอบคลุมพื้นที่ไปถึง 2 แขวงด้วยกัน คือแขวงจักรวรรดิ และแขวงตลาดน้อย

ภาพจาก Kittipong Chararoj / Shutterstock.com

ความน่าสนใจของถนนทรงวาด

          ถนนทรงวาด เป็นถนนที่กำเนิดขึ้นเพื่อลดความแออัดของบ้านเรือนย่านสำเพ็งหลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่ โดยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นผู้วาดแนวถนนเส้นนี้ลงบนแผนที่ด้วยพระองค์เอง จึงเป็นที่มาของชื่อถนนทรงวาด

          ในอดีตถนนเส้นนี้จะเชื่อมต่อไปยังท่าเรือกลไฟ ซึ่งเป็นท่าเรือที่บรรทุกสิ่งของมาจากหัวเมืองต่าง ๆ ทำให้ถนนทรงวาดคึกคักไปด้วยร้านค้าร้านอาหารมากมาย มีทั้งสินค้านำเข้า-ส่งออก ส่วนใหญ่จะเป็นพืชผลทางการเกษตร หนึ่งในนั้นก็คือ บริษัทเจียไต๋ นั่นเอง นอกจากนี้บนสองฟากฝั่งของถนนเส้นนี้ยังเต็มไปด้วยบ้านไม้เรือนแถวและอาคารพาณิชย์เก่าแก่ ส่วนใหญ่จะผสมผสานระหว่างศิลปะแบบไทย ตะวันตก และจีน บรรยากาศสวยงามคลาสสิก

          ปัจจุบันถนนทรงวาดมีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟเก๋ ๆ ให้เลือกนั่งพักชิลมากมาย และยังมีจุดแวะเช็กอินถ่ายรูปสวย ๆ ตลอดสาย โดยเฉพาะผลงานสตรีตอาร์ตบนกำแพงเก่าแก่ในหลาย ๆ จุด เหมาะแก่การไปเดินเล่นถ่ายรูปชิล ๆ ในวันหยุด

ภาพจาก KorradolYamsatthm / Shutterstock.com

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจบนถนนทรงวาด

          1. ร้านงานคราฟต์

         
ถนนทรงวาด ไม่ได้เป็นเพียงแค่ถนนแห่งการค้าเท่านั้น แต่ยังเป็นถนนที่แฝงไปด้วยกลิ่นอายของงานศิลปะ ซึ่งรับทำสินค้าต่าง ๆ กันด้วยกรรมวิธีแบบดั้งเดิม เกิดเป็นงานผลิตสินค้าที่คนรุ่นใหม่เรียกกันว่างานคราฟต์ โดยมีร้านที่น่าสนใจ อาทิ ร้านถังไม้ซุ้ยล้ง, ร้านถักเชือกก้วงเฮงเส็ง, ร้านฉลุป้ายโลหะจิรวัฒน์, ร้านเครื่องปั้นเซรามิก Aoon Pottery และร้านล้างฟิล์ม Labyrinth Film เป็นต้น

          2. สตรีตอาร์ต

          ถนนทรงวาด ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของโครงการแสดงผลงานศิลปะบนกำแพง BUKRUK Street Art ซึ่งมีศิลปินทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าร่วมหลากหลายประเทศ ใครที่ชอบถ่ายภาพกับสตรีตอาร์ตเก๋ ๆ บนถนนทรงวาดก็มีให้ได้ชมอยู่ 3 ผลงาน 2 จุด คือ บริเวณกำแพงซอยคลองถมปทุมคงคา หน้าวัดปทุมคงคาราชวรวิหาร และลานจอดรถตู้เหลืองสำเพ็ง ตรงข้ามกับซอยสะพานญวน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Bukruk Urban Arts Festival

          3. ห้างหุ่นส่วนจำกัด เซ้งฮวด

          ห้างหุ่นส่วนจำกัด เซ้งฮวด ตั้งอยู่ตรงบริเวณสุดหัวถนนทรงวาดตัดกับถนนราชวงศ์ ใกล้กับท่าราชวงศ์ ความโดดเด่นของที่นี่อยู่ที่สถาปัตยกรรมของอาคารที่มีลักษณะเป็นอาคารสไตล์โคโลเนียลเก่าแก่สวยงามมาก ๆ ประดับประดาไปด้วยระเบียงไม้ฉลุลายอ่อนช้อย พร้อมทั้งไม้แกะสลักที่ประดับอยู่บริเวณหน้าต่าง ในส่วนของหน้าต่างบริเวณชั้น 2 ก็สวยงามด้วยซุ้มแบบตะวันตก คล้ายกับหน้าต่างโบสถ์คริสต์

ภาพจาก Giftography / Shutterstock.com

          4. ท่าเรือราชวงศ์

          เป็นอีกหนึ่งจุดสุดคึกคักของถนนทรงวาด เพราะว่าเป็นท่าเรือข้ามฟากที่จะข้ามไปยังฝั่งธนบุรี และอยู่ในโซนย่านสำเพ็ง ซึ่งเป็นย่านซื้อ-ขายสินค้ากิฟต์ช็อปราคาส่งที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ สิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่งของที่นี่ ก็คือ บ้านเรือนแถวไม้แบบสไตล์โคโลเนียล แม้ว่าจะเป็นช่วงสั้น ๆ แต่ก็สวยงาม และยังมีร้านอาหารอร่อย ๆ ให้ได้ลิ้มลองเพียบ

          5. มัสยิดหลวงโกชา อิศหาก

          มัสยิดหลวงโกชา อิศหาก ตั้งอยู่เลขที่ 979 ถนนทรงวาด ก่อตั้งโดยหลวงโกชา อิศหาก ชาวไทรบุรี ซึ่งได้เข้ารับราชการเป็นล่ามมลายูและผู้รับเครื่องราชบรรณาการดอกไม้เงิน-ดอกไม้ทองจากประเทศราชทางแหลมมลายูในช่วงสมัยของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยเริ่มแรกนั้นที่นี่เป็นสถานที่รองรับชาวต่างชาติที่นำเครื่องบรรณนาการมาถวาย แต่ต่อมาก็ได้เปลี่ยนเป็นสถานที่ละหมาดแก่พ่อค้าและข้าราชการที่มาติดต่องานในบางกอก มีลักษณะเป็นอาคารสถาปัตยกรรมแบบยุโรป ปัจจุบันได้ปรับปรุงให้มีสีเหลืองพาสเทล บานประตู-หน้าต่างสีขาว สวยงามควรค่าแก่การอนุรักษ์

          6. ตึกเก่าถนนทรงวาด

          ตึกเก่าถนนทรงวาด อยู่บริเวณด้านหน้าของมัสยิดหลวงโกชา อิศหาก เป็นอาคารพาณิชย์แบบเรือนแถวสไตล์โคโลเนียลทั้งสองฟากฝั่งถนน แต่ละคูหาจะเป็นทั้งที่อยู่อาศัยและร้านค้า ห้างหุ้นส่วนต่าง ๆ โดดเด่นด้วยการออกแบบซุ้มหน้าต่าง ที่จะเป็นปูนปั้นลายดอกไม้อ่อนช้อยสวยงาม บ้างก็เป็นลายฉลุ หาชมได้ยากแล้วในกรุงเทพฯ

          7. วัดปทุมคงคาราชวรวิหาร

          วัดปทุมคงคาราชวรวิหาร ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยอยุธยา ปัจจุบันมีฐานะเป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดราชวรวิหาร ภายในพระอุโบสถมีพระประธาน คือ พระพุทธมหาชนก ซึ่งทรงเครื่องต้นอย่างพระมหากษัตริย์สวยงามให้ได้กราบไหว้ขอพร ภายในวัดยังมีต้นโพธิ์ลังกา ที่ได้นำมาจากลังกาทวีปปลูกอยู่ด้วย

          8. โรงเรียนเผยอิง

          โรงเรียนเผยอิง เป็นโรงเรียน 3 ภาษา อายุกว่า 100 ปี ในย่านเยาวราช-สำเพ็ง ซึ่งเป็นโรงเรียนเก่าของเจ้าสัว เจ้าของธุรกิจ ข้าราชการคนดังหลายท่านของเมืองไทย อาทิ เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี, เจ้าสัวเทียม โชควัฒนา, คุณไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม, คุณประสิทธิ์ โฆวิไลกูล, คุณวัลลภ เจียรวนนท์, คุณสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นต้น

          ไฮไลต์ของโรงเรียนแห่งนี้อยู่ที่อาคารเรียนสไตล์โคโลเนียลสีเหลืองพาสเทลสดใส เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า มี 3 ชั้น บริเวณหน้าบันชั้นบนสุดประดับด้วยนาฬิกาขนาดใหญ่ และแจกันปูนปั้นบนยอดอาคาร ได้รับพระราชทานรางวัลอาคารอนุรักษ์ดีเด่น และรางวัลอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่น ประจำปี พ.ศ. 2545 จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

          9. ศาลเจ้าเล่าปุนเถ้ากง

          ศาลเจ้าเล่าปุนเถ้ากง ตั้งอยู่ติดกับถนนทรงวาด อยู่ด้านหน้าของโรงเรียนเผยอิง มีอายุมากกว่า 200 ปี มีสถาปัตยกรรมแบบจีนแต้จิ๋ว ด้านในมีเทพที่สำคัญมากมาย ทั้งปึงเถ้ากง, ตั่วเหล่าเอี๊ย, ทีกง, เจ้าแม่กวนอิม, พระมหากัจจายนะ, ไฉ่สิ่งเอี้ย เป็นต้น เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.

          10. ตลาดน้อย

          ย่านการค้าที่อยู่ใกล้กับถนนทรงวาด ซึ่งเป็นย่านชิค ๆ ที่น่าไปเดินเที่ยวชม ด้วยมีอาคารบ้านเรือนหลากหลายสไตล์ และวิถีชีวิตของชุมชนเก่าแก่แห่งนี้ พร้อมทั้งอาหารอร่อย ๆ ให้ได้ลิ้มลอง สถานที่ท่องเที่ยวและร้านค้าร้านอาหารที่น่าสนใจในตลาดน้อย อาทิ ศาลเจ้าโจวซือกง, วัดแม่พระลูกประคำ (กาลหว่าร์), โซวเฮงไถ่, ศาลเจ้าโรงเกือก, ธนาคารไทยพาณิชย์หลังเก่า, โรงแรมลอยละล่อง, Samsara Cafe & Meal, ร้าน River Vibe Restaurant & Bar, โซ้ยเตี๋ยวหมูเด้ง, เป็ดตุ๋น เจ้าท่า, ก๋วยเตี๋ยวเป็ดเจ้เล้ง, ร้านอาม่า ซอยโจวซือกง, บ้านริมน้ำตลาดน้อย เป็นต้น

ภาพจาก Napat Chaiahanasiri / Shutterstock.com

          11. พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตสัมพันธวงศ์

          พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร ตั้งอยู่ภายในตึกจีนเทียนประสิทธิ์ โรงเรียนวัดปทุมคงคา เป็นอาคารคอนกรีต 2 ชั้น สไตล์โคโลเนียล จัดแสดงเรื่องราวความเป็นมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันของเขตสัมพันธวงศ์ โดยแบ่งเป็นนิทรรศการเล่าเรื่องประวัติศาสตร์ท้องถิ่น, ตัวอย่างอาชีพต่าง ๆ ของคนจีน, การจำลองร้านค้าสำคัญของไชน่าทาวน์กลางกรุง, ภาพวาดสีน้ำรูปชาวจีนอิริยาบถต่าง ๆ ของอาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต เป็นต้น เปิดให้เข้าเที่ยวชมวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. โทรศัพท์ 0 2233 3316

          12. ตรอกไกร ท่าน้ำจักรวรรดิ

          ตรอกไกร เป็นซอยเล็ก ๆ ที่เชื่อมต่อมาจากถนนทรงวาด เดิมซอยนี้เป็นท่าน้ำจักรวรรดิ จึงมีบริษัทห้างร้านเก่า ๆ มากมาย แต่ปัจจุบันท่าน้ำแห่งนี้ไม่ได้ใช้งานแล้ว บางส่วนจึงเป็นที่อยู่อาศัยและโกดังเก็บสินค้า ความน่าสนใจของซอยนี้อยู่ที่อาคารบ้านเรือนสไตล์โคโลเนียลเก่าแก่ อายุเป็นร้อยปี บรรยากาศคลาสสิก สวยงามไม่แพ้ย่านตึกเก่าเลยทีเดียว

ร้านอาหารและคาเฟ่บนถนนทรงวาด

          1. อุไร ห่านพะโล้

          ร้านอาหารในตำนานแห่งถนนทรงวาด เสิร์ฟเมนูห่านพะโล้สุดอร่อยมามากกว่า 60 ปี ซึ่งจะใช้สูตรซัวเถาในการตุ๋นห่านและทำน้ำพะโล้ พร้อมทั้งยังเลือกวัตถุดิบต่าง ๆ อย่างดี ทำให้มีรสชาติที่อร่อยโดดเด่น เป็นที่ติดอกติดใจของชาวบ้าน พ่อค้าแม่ค้า และผู้ที่มาเยี่ยมเยือนในย่านนี้ เปิดให้บริการทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-13.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-12.00 น.

          2. ลิ้มเล่าซา ลูกชิ้นปลาเต้นได้ (เจ้าเก่าทรงวาด)

          ร้านบะหมี่-เกี๊ยวปลาสุดอร่อยแห่งย่านถนนทรงวาด ตัวร้านตั้งอยู่ในซอยเล็ก ๆ ใกล้ลานจอดรถเหลืองสำเพ็ง มีลักษณะเป็นร้านรถเข็นริมถนนธรรมดา แต่รสชาติไม่ธรรมดา ทั้งน้ำซุป เส้น รวมถึงลูกชิ้นปลาเนื้อเด้งดึ๋ง อร่อยกลมกล่อมจนแทบไม่ต้องปรุงรสใด ๆ และถ้าจะกินบะหมี่แห้งให้อร่อย ก็ต้องเหยาะซอสเปรี้ยว (จิ๊กโฉ่ว) เข้าไปสักนิด อร่อยแบบต้องสั่งเบิ้ล ร้านเปิดตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น. วันเปิด-ปิดไม่แน่นอน โทร. สอบถามวันเปิด-ปิด โทรศัพท์ 08 1551 4936, 0 2212 6541, 08 1339 1299

          3. ชิจูย่า อาหารเจ สไตล์ญี่ปุ่น

          สำหรับคนที่กินอาหารมังสวิรัติ หรืออาหารเจ ที่ถนนทรงวาดก็มีร้านอาหารเจสุดอร่อยให้ได้ลิ้มลองกันตลอดทั้งปี กับร้านชิจูย่า อาหารเจ สไตล์ญี่ปุ่น ซึ่งไม่ใช่อาหารเจธรรมดาที่เราเห็นกันทั่วไป แต่เป็นอาหารเจที่มีสไตล์โดดเด่น ทำเป็นเมนูอาหารญี่ปุ่นหน้าตาน่ากินมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นซูชิ ข้าวปั้น ซาซิมิ อุด้ง เทมปุระ และอื่น ๆ อีกหลากหลายเมนู ตัวร้านตั้งอยู่ภายในซอยโพธิสถานมงคลธัญ ร้านเปิดวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 11.00-14.00 น. และเวลา 17.00-21.00 น. โทรศัพท์ 0 2226 2275

          4. Pieces Cafe & Bed และ Shuu Shuu Bar

          ด้านล่างเป็นคาเฟ่เก๋ไก๋ ตกแต่งสไตล์ลอฟท์ มีกลิ่นอายวินเทจและมินิมอลหน่อย ๆ พร้อมเสิร์ฟเครื่องดื่มเย็น ๆ สดชื่นหลายเมนู พร้อมด้วยขนมปังโฮมเมดกลิ่นหอมฟุ้ง เนื้อนุ่มละมุนลิ้น ด้านบนจะเป็นห้องพักบรรยากาศสบาย ๆ ตกแต่งด้วยของตกแต่งแนววินเทจและโมเดิร์น ในส่วนของคาเฟ่เปิดให้บริการวันพฤหัสบดี-จันทร์ (ปิดวันอังคารและวันพุธ) ตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. เฟซบุ๊ก Pieces cafe' & bed

          ส่วน Shuu Shuu Bar จะเปิดเฉพาะวันศุกร์-เสาร์ (วันเปิด-ปิดไม่แน่นอน ติดตามได้ในเฟซบุ๊ก) ได้ชื่อว่าเป็นบาร์ลับสีชมพู บรรยากาศสบาย ๆ เสิร์ฟเหล้าบ๊วยหอมละมุนหลากหลายสูตรให้ได้ลิ้มลอง ถ้าใครอยากสัมผัสถนนทรงวาดในอีกมุมมอง มาจิบเหล้าบ๊วยในบรรยากาศคลาสสิกแบบเงียบ ๆ ก็ขอเชิญที่นี่ได้เลย เฟซบุ๊ก Shuushuu.hiddenplace

          5. ขนมจีบหม้อทองเหลือง อาเหลียง

          ใครที่อยากกินขนมจีบสูตรแต้จิ๋วของแท้ ต้องมาลองลิ้มรสขนมจีบอาเหลียงกันค่ะ ร้านขนมจีบหมูสุดอร่อย ที่ขายมายาวนานมากกว่า 60 ปี ทางร้านจะใช้วัตถุดิบอย่างดีมาทำขนมจีบ แล้วใช้หม้อทองเหลืองในการนึ่ง จนทำให้ได้เนื้อขนมจีบนุ่มฟู กินเปล่าก็ได้ จะกินคู่กับน้ำจิ้มก็ดี จริง ๆ ร้านนี้เป็นเพียงร้านขนมจีบรถเข็นธรรมดา เริ่มต้นจากอาแป๊ะเหลียงเดินเข็นขายไป-มาบนถนนทรงวาดตั้งแต่ตรงช่วงท่าเรือราชวงศ์ไปจนถึงท่าน้ำสวัสดี ปัจจุบันร้านรถเข็นจะตั้งอยู่ด้านหน้าเซเว่นอีเลฟเว่น สาขาท่าน้ำราชวงศ์ เปิดขายตั้งแต่ช่วง 17.00 น. เป็นต้นไป โทรศัพท์ 08 9133 0640 หรือ เฟซบุ๊ก ขนมจีบอาเหลียง

          6. เกาลัดหนูรี่ไอซ์ เกาลัดหิมะ 3 รส

          บนถนนทรงวาดแห่งนี้ มีร้านขนมหวานอร่อย ๆ ตั้งอยู่ด้วยเช่นกัน ที่โดดเด่นสุด ๆ ก็ต้องยกให้ร้านเกาลัดหนูรี่ไอซ์ เกาลัดหิมะ 3 รส ที่ได้นำเกาลัดคั่วไปแช่แข็งในอุณหภูมิติดลบ ซึ่งมีการคิดค้นรสชาติเอง 3 รสชาติ คือ รสดั้งเดิม หวานน้อย, รสหวานน้ำทะเล หวานละมุน เค็มนิด ๆ และรสหอมคลาสสิก กลิ่นหอม หวานน้อย จึงกลายเป็นเกาลัดหิมะ 3 รส ปัจจุบันมีการทำเป็นไอศกรีมเกาลัดให้ได้กินคลายร้อนกันด้วย ดูรายละเอียดต่าง ๆ ได้ที่ เฟซบุ๊กหนูรี่ "เกาลัดหิมะ - สูตรเย็น และ ไอศกรีม"

          7. Chinatown Riverview

          ร้านอาหารริมแม่น้ำเจ้าพระยา บรรยากาศสุดโรแมนติก ให้บริการอาหารไทยสไตล์ฟิวชั่นและซีฟู้ดสดใหม่ รสชาติอร่อยแซ่บ เหมาะแก่การพาครอบครัวและคนพิเศษมานั่งดินเนอร์ยามเย็น หรือจะมาเป็นหมู่คณะก็ได้ ทางร้านสามารถรองรับได้หลากหลายรูปแบบ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-24.00 น. เฟซบุ๊ก Chinatown Riverview Seafood

          8. Aoon Pottery

          คาเฟ่และสตูดิโอเซรามิกสุดน่ารัก บรรยากาศอบอุ่น ตัวร้านตั้งอยู่ในซอยคลองถมปทุมคงคา เป็นร้านเล็ก ๆ ตกแต่งในสไตล์มินิมอลหน่อย ๆ ลอฟท์นิด ๆ มีเซรามิกตกแต่งอยู่รอบ ๆ พร้อมเสิร์ฟกาแฟสดหอมกรุ่น รสชาติเข้มข้น ถูกใจคอกาแฟแน่นอน และมีอาหาร+เครื่องดื่มเย็น ๆ เสิร์ฟอีกหลายเมนู โดยจะเสิร์ฟมาในภาชนะเซรามิกที่ทางร้านทำขึ้นเอง ในส่วนของชั้น 2 ของร้านจะเป็นสตูดิโอเซรามิก ส่วนชั้น 3 จะเป็นร้านล้าง อัด และสแกนภาพฟิล์ม เปิดให้บริการวันเสาร์-พุธ (ปิดวันพฤหัสบดี-ศุกร์) ตั้งแต่เวลา 11.00-19.00 น. หรือ เฟซบุ๊ก aoon pottery

          9. Sunset Cafe' & Woodworks

          ร้านกาแฟและร้านงานไม้สุดคลาสสิกบริเวณหัวมุมซอยคลองถมปทุมคงคา ตกแต่งในบรรยากาศแบบร้านชาจีนเก่าแก่ แต่ร่วมสมัยด้วยผลงานไม้สวย ๆ ที่ทางร้านทำเอง มีทั้งเฟอร์นิเจอร์ ถังไม้โอ๊ก และข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ เรียกได้ว่าเป็นจุดแวะพักชิล ๆ ที่ดีอีกแห่งหนึ่งของถนนทรงวาดเลยล่ะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Sunset Cafe' & Woodworks

           10. Woodbrook Bangkok

          คาเฟ่สุดชิคบรรยากาศริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งอยู่บนชั้นบนของโฮสเทล URBY ภายในร้านตกแต่งอย่างเรียบเก๋ เน้นความดิบของปูนเปลือย และความสวยงามของเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งไม้ มีทั้งโซนอินดอร์และเอาต์ดอร์ให้เลือก ซึ่งด้านนอกนั้นจะเป็นระเบียงกว้าง สามารถมองเห็นคุ้งแม่น้ำเจ้าพระยาได้สวยงาม ยิ่งตอนเย็น ก็จะได้ชมพระอาทิตย์ตกดินด้วย ในส่วนของเครื่องดื่มก็มีเมนูเด็ดให้เลือกชิมเป็น Kao-Lud Affogato กาแฟผสมไซรับเกาลัด หอมละมุนสุด ๆ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น. หรือ เฟซบุ๊ก Woodbrookbkk

          11. Yesterday's Tea Rooms

          คาเฟ่บรรยากาศสบาย ๆ หัวมุมตรอกสะพานยาว ภายในร้านตกแต่งสไตล์วินเทจ ให้ความรู้สึกอบอุ่นน่านั่งพักร้อนระหว่างวัน พร้อมเสิร์ฟทั้งเครื่องดื่ม ขนมหวาน และอาหารหลากหลายเมนู แต่ที่ไม่ควรพลาด ก็คือ ชาในแบบต่าง ๆ ซึ่งทางร้านคัดสรรชาให้เลือกจิบหลายตัวด้วยกัน กินกับขนมหวานเข้ากันสุด ๆ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-18.00 น. หรือ เฟซบุ๊ก Yesterday's Tea Rooms

          ใครที่กำลังหาสถานที่ท่องเที่ยวกรุงเทพฯ มุมใหม่ ก็อยากให้ลองไปสัมผัสกับย่านถนนทรงวาดกันสักครั้งค่ะ ไปวันไหนก็ได้ ว่างเมื่อไรก็ค่อยไป รับรองว่าถ้าได้ไปเที่ยวย่านนี้ จะตกหลุมรักอย่างแน่นอน :)

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 5 เมษายน 2562

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
bukruk.com, วัดปทุมคงคาราชวรวิหาร, thailandtourismdirectory.go.th, chinatownyaowarach.com, museumthailand.com, Sunset Cafe' & Woodworks, aoon pottery, ขนมจีบอาเหลียง, เฟซบุ๊กหนูรี่ "เกาลัดหิมะ - สูตรเย็น และ ไอศกรีม" และ Pieces cafe' & bed

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จับกล้องท่องกรุง ไปบุกถนนทรงวาด ย่านชิค ๆ ที่มีดีกว่าที่คิด อัปเดตล่าสุด 21 กันยายน 2563 เวลา 18:54:49 58,171 อ่าน
TOP