x close

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม พาใจไปพักกับที่เที่ยวไทยสวย ๆ

     
      เดือนธันวาคมเที่ยวไหนดี ? ไม่ต้องคิดให้ยุ่งยาก เพราะเราเลือกสถานที่ท่องเที่ยวไทยสวย ๆ ที่เหมาะกับการไปเที่ยวในเดือนธันวาคมมาฝากเพียบ พักผ่อนกับธรรมชาติกันได้อย่างจุใจ

          เวลาผ่านไปเร็วเหมือนโกหก เผลอแป๊บเดียวก็สิ้นปีแล้วค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าช่วงสิ้นปีแบบนี้ หลาย ๆ ท่านก็คงกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ เพื่อไปพักผ่อนกันใช่ไหมล่ะ เพื่อไม่ให้พลาดและไม่ต้องคิดมาก เราจึงได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวเดือนธันวาคมมาฝากกัน แต่ละสถานที่ก็สวยงามและมีความน่าสนใจแตกต่างกันไป จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกันค่ะ 

1. ทุ่งทานตะวัน เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

          เดือนธันวาคมนี้ไปฟินกับทุ่งทานตะวันกว้างใหญ่ไพศาลที่เขาใหญ่กัน ณ ไร่มณีศร ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง ซึ่งจะบานสะพรั่งเต็มพื้นที่กว่า 500 ไร่ ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นแต่ดอกทานตะวันสีเหลืองสดใส รายล้อมไปด้วยหุบเขาน้อยใหญ่ บรรยากาศดีต่อใจ มีมุมให้ถ่ายรูปสวย ๆ เพียบ ติดตามการบานของทุ่งทานตะวันได้ที่ เฟซบุ๊ก ไร่มณีศร ทุ่งทานตะวัน เขาใหญ่

2. ทุ่งดอกไม้ ณ จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2561

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

         
หน้าหนาวปุ๊บก็ต้องไปถ่ายรูปสวย ๆ คู่กับดอกไม้สีสันหวานละมุนกัน ซึ่งเส้นทางดอกไม้หน้าหนาวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากที่สุดอันดับต้น ๆ ของไทย ก็ต้องที่จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม ตำบลตะขบ อำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา ในทุก ๆ ช่วงหน้าหนาวจะมีการจัดงานเปิดฟาร์มทัวร์ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเยี่ยมชมความสวยงามของฟาร์มแห่งนี้ มีทั้งทุ่งคอสมอสสีชมพูหวานกว้างใหญ่ ทุ่งทานตะวัน ทุ่งฟักทอง และทุ่งดอกไม้อื่น ๆ อีกหลากหลายสายพันธุ์และสีสัน พร้อมทั้งมีหมู่บ้านอีสาน ซึ่งจัดแสดงบ้านอีสานเก่าแก่และวิธีการทอผ้าไหมตามแบบดั้งเดิมให้ชมกันด้วย

          สำหรับจิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2561 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 ธันวาคม 2561 - 6 มกราคม 2562 มีชื่องานว่า "แซ่บนัว หัวม่วน" อีสาน โอชา พาทุกคน อิ่มเอม โอชา ไปกับประสบการณ์แซ่บ ๆ แบบอีสานหลากหลายแขนง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2561 "แซ่บนัว หัวม่วน" อีสาน โอชา วันที่ 8 ธ.ค. 61 - 6 ม.ค. 62

3. ภูฝอยลม จังหวัดอุดรธานี

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

          ภูฝอยลม หรือสวนรวมพรรณไม้ป่า ๖๐ พรรษา มหาราชินี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตั้งอยู่ที่อำเภอหนองแสง จังหวัดอุดรธานี เป็นยอดดอยสวย ๆ ที่เหมาะแก่การไปเที่ยวในช่วงหน้าหนาว เพราะนอกจากจะรายล้อมไปด้วยป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์แล้ว ก็ยังมีดอกไม้เมืองหนาวหลากสีสันและสายพันธุ์ให้ได้ชมกันตลอดฤดูกาล อากาศหนาวเย็นจับใจ มีจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทะเลวิวกว้างและทะเลหมอกสวย ๆ พร้อมทั้งมีจุดกางเต็นท์ไว้รองรับ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก สวนรวมพรรณไม้ป่า ๖๐ พรรษา มหาราชินี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - ภูฝอยลม

4. ยอดเขาโมโกจู จังหวัดกำแพงเพชร

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

          โมโกจู เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดกำแพงเพชร สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,964 เมตร ที่นี่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติค่อนข้างมาก เพราะที่บนยอดเขานั้นสามารถมองเห็นวิวได้สวยงามตระการตามาก ยิ่งในช่วงหน้าหนาวจะมองเห็นทะเลหมอกกว้างใหญ่ในตอนเช้า เป็นภาพที่หาชมได้ที่นี่เท่านั้น การไปเยือนยอดเขาโมโกจู นักท่องเที่ยวจะต้องเดินเท้าเข้าป่าอย่างน้อย ๆ 4 วัน 3 คืน และต้องจองล่วงหน้า สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ โทรศัพท์ 0 5576 6027 หรือเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

5. เกาะรอก จังหวัดตรัง

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

         
เกาะรอก ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง มีลักษณะเป็น 2 เกาะใหญ่ ๆ ตั้งอยู่ในแนวเหนือใต้ เรียกว่า เกาะรอกน้อย และเกาะรอกใหญ่ ทั้ง 2 เกาะรายล้อมไปด้วยแนวปะการังสวย ๆ หลากสีสัน และที่เกาะรอกใหญ่ ก็มีหาดทรายสีขาว เนื้อทรายเนียนนุ่ม ทอดขนานไปกับท้องทะเลสีฟ้าเทอควอยซ์ใสของท้องทะเลอันดามัน บรรยากาศเงียบสงบ ที่นี่จึงได้ฉายาว่าเป็นราชินีแห่งอันดามัน  

6. เกาะกูด จังหวัดตราด

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

          ถ้าถามหาท้องทะเลสวย ๆ ทางฝั่งตะวันออกของไทย ชื่อของเกาะกูดจะอยู่ในอันดับต้น ๆ ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างเทใจให้ ด้วยท้องทะเลที่นี่ยังคงอุดมสมบูรณ์ น้ำทะเลสวยใสปิ๊งน่าหลงใหล หาดทรายขาวสะอาด บางหาดก็เป็นหาดทรายยาวขนานไปกับท้องทะเลอ่าวไทย บรรยากาศรอบ ๆ เกาะก็ยังคงมีความเป็นแบบพื้นบ้าน เต็มไปด้วยไร่มะพร้าว สวนยาง และวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของชาวบ้าน เหมาะกับการมาเที่ยวพักผ่อนอย่างแท้จริง


7. เมืองเชียงคาน จังหวัดเลย

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

          เชียงคาน เมืองท่องเที่ยวริมฝั่งโขงที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี ก็ยังคงมีเสน่ห์ล้นเหลือ ด้วยชุมชนเล็ก ๆ สุดน่ารักที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านเรือนไม้เก่าแก่ยังคงตั้งเรียงรายอย่างสง่างาม ในตอนเช้าของทุกวันเราจะได้เห็นภาพของพระอาทิตย์ที่ค่อย ๆ ขึ้นทางฝั่งประเทศลาว ส่องสะท้อนลำน้ำโขงให้เป็นสีส้มอ่อน ๆ สวยงามจับตา ชาวบ้านก็จะออกมาใส่บาตรข้าวเหนียวพระสงฆ์ ส่งรอยยิ้มอันอบอุ่นให้กับผู้มาเยือน มีเสียงสวดมนต์เบา ๆ ลอยข้ามฝั่งมาจากประเทศลาว พร้อมกับกลิ่นข้าวจี่ย่าง หมูย่าง และอาหารพื้นเมืองหอม ๆ ยั่วน้ำย่อยยามเช้า ช่วงเย็นก็จะคึกคักไปด้วยบ้านต่าง ๆ ที่เปิดเป็นร้านกาแฟ ร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร บรรยากาศสุดชิล เที่ยวแป๊บเดียว แต่จะหลงรักไปอีกนาน   

8. เมืองเก่าลำปาง

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

          จังหวัดลำปาง อดีตแห่งเมืองการค้าสุดรุ่งเรืองของอาณาจักรล้านนา อีกหนึ่งเมืองน่าเที่ยวของภาคเหนือ เป็นเมืองเล็ก ๆ สุดเงียบสงบ ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย ภายในเมืองเก่ามีสถานที่ท่องเที่ยวให้ได้ไปเยี่ยมชมหลากหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นสะพานรัษฎาภิเศก, วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม, กาดกองต้า, วัดปงสนุก, บ้านเสานัก, วัดศรีรองเมือง, สวนสาธารณะเขลางค์นคร, วัดศรีชุม เป็นต้น ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถที่จะนั่งรถม้าเที่ยวชมเมืองกันได้แบบชิล ๆ นอกจากนี้ก็อย่าพลาดที่จะไปไหว้พระธาตุลําปางหลวง สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองลำปาง เพื่อความเป็นสิริมงคล

9. หมู่บ้านท่าแร่ เมืองสกลนคร

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม         
          บ้านท่าแร่ เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ติดกับบึงหนองหาน ในอำเภอเมืองสกลนคร เป็นชุมชนเล็ก ๆ ที่ยังคงใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย บรรยากาศโดยรอบชุมชนเงียบสงบ นักท่องเที่ยวสามารถที่จะขี่จักรยานชมรอบ ๆ หมู่บ้านได้อย่างชิล ๆ มีบ้านเก่าแก่สไตล์โคโรเนียลให้ได้เที่ยวชมกัน

          และด้วยความที่หมู่บ้านท่าแร่เป็นชุมชนของชาวคริสตังที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ช่วงเทศกาลคริสต์มาสของทุกปีจึงมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ เรียกว่า "เทศกาลแห่ดาว" จะมีขบวนแห่รถที่ตกแต่งอย่างสวยงามอลังการ พร้อมทั้งกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ในปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-25 ธันวาคม 2561 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลตำบลท่าแร่ โทรศัพท์ 0 4275 1440, 0 4275 1213

10. กิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

         
หลังจากที่กิ่วแม่ปานได้ปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมมาสักระยะ ตอนนี้ก็พร้อมให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมอีกครั้งแล้ว โดยนักท่องเที่ยวจะได้เดินไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ตลอดระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ น้ำตก ทุ่งหญ้ากว้าง แต่ที่เป็นไฮไลต์ ก็คือ จุดชมวิวบนสะพานไม้ 360 องศา เป็นจุดที่สามารถมองเห็นทะเลหมอกได้อย่างกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา งดงามอลังการสุด ๆ ซึ่งเป็นจุดที่สูงจากระดับน้ำทะเลมากถึง 2,000-2,300 เมตร

          นักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าเที่ยวชมเส้นทางศึกษากิ่วแม่ปาน สามารถเข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-16.00 น. โดยมีค่าธรรมเนียมสำหรับเจ้าหน้าที่ 200 บาท ต่อ 1 กรุ๊ป (ไม่เกิน 10 ท่าน) ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิด "กิ่วแม่ปาน" ต้อนรับทะเลหมอกหน้าหนาว

11. ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ จังหวัดเชียงใหม่

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

          หากกำลังมองหาสถานที่กางเต็นท์เพื่อไปเที่ยวในช่วงหน้าหนาวนี้ อยากจะขอแนะนำให้ลองไปเช็กอินกันที่ดอยแม่ตะมาน สันป่าเกี๊ยะ จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ในหน่วยจัดการต้นน้ำแม่ตะมาน และสถานีวิจัยเกษตรที่สูงสันป่าเกี๊ยะ ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว เป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย เพราะสามารถมองเห็นวิวของดอยหลวงเชียงดาวได้อย่างสวยงามอลังการมาก ๆ เพียงแค่โผล่หน้าออกมาจากเต็นท์ก็สามารถเห็นวิวสวยหลักล้านได้แล้ว ยามค่ำคืนยังมีดวงดาวให้ได้ชมเต็มท้องฟ้า อากาศหนาวจับใจ ไม่ว่าใครได้มาสัมผัส ก็ต้องตกหลุมรัก 

12. พระตำหนักดอยตุง จังหวัดเชียงราย

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

          ดอยตุง เป็นแหล่งท่องเที่ยวภูเขาที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงรายมาอย่างยาวนาน ด้วยมีทัศนียภาพของป่าเขาที่สวยงาม รายล้อมไปด้วยป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ อีกทั้งยังมีสวนดอกไม้นานาพรรณหลากสีสันให้ผู้มาเยือนได้เดินเที่ยวชมกันอย่างใกล้ชิด ไม่เพียงเท่านั้นที่นี่ยังมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี โดยเฉพาะหน้าหนาว ที่บรรยากาศจะคล้ายกับพื้นที่บนภูเขาของสวิตเซอร์แลนด์เลยทีเดียว นอกจากนี้ที่นี่ก็ยังมีอาคารพระตำหนักดอยตุง อันเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเกี่ยวกับที่มาของโครงการพัฒนาดอยตุง พระราชประวัติของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และข้าวของเครื่องใช้สำคัญต่าง ๆ ทั้งนี้ยังมีพระธาตุดอยตุงให้ได้ไปไหว้ขอพรกันด้วย

13. เนินช้างศึก จังหวัดกาญจนบุรี

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

         
กาญจนบุรี เป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและประวัติศาสตร์ที่สวยงามมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ เนินช้างศึก ตำบลปิล๊อก อำเภอทองผาภูมิ เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นทิวเขาน้อยใหญ่ในตำบลปิล๊อก พร้อมทั้งทางฝั่งประเทศเมียนมาได้อย่างสวยงามสุด ๆ เช้าก็ชมทะเลหมอกได้ เย็นก็มีพระอาทิตย์ตกดิน ยิ่งถ้าวันไหนท้องฟ้าเปิด ก็จะมองเห็นท้องทะเลอันดามันทางฝั่งประเทศเมียนมาได้เลยล่ะ อากาศก็เย็นสบายตลอดทั้งปี มีลานกางเต็นท์ไว้บริการ 

14. ดอยสะโง้ จังหวัดเชียงราย

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

          ดอยสะโง้ ตั้งอยู่ที่ตำบลศรีดอนมูล อำเภอเชียงแสน เป็นอีกหนึ่งยอดดอยของจังหวัดเชียงรายที่มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม โดยเฉพาะช่วงหน้าหนาวที่จะกลายเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกสวยน่าประทับใจ และสามารถมองเห็นวิวได้ไกลถึง 3 ประเทศ คือ ไทย ลาว และเมียนมา บรรยากาศบนยอดดอยแห่งนี้เงียบสงบ และอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ถ้าใครอยากมานอนชมหมอกชมดาว ก็มีบ้านพักและลานกางเต็นท์ พร้อมด้วยห้องน้ำ และลานจอดรถไว้รองรับ   

15. บ้านสะปัน บ่อเกลือ จังหวัดน่าน

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

         
บ้านสะปัน เป็นชุมชนเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ริมลำน้ำว้า ในหุบเขาของพื้นที่ตำบลดงพญา อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน บรรยากาศภายในหมู่บ้านเงียบสงบ และมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมาก มองเห็นนภูเขาสูงใหญ่รอบด้าน มีลำธารสวยใสสะอาด น้ำเย็น ๆ ไหลผ่านหมู่บ้าน อากาศเย็นสบายสดชื่น สูดเข้าปอดได้แบบฟิน ๆ ช่วงเช้าจะเห็นสายหมอกบางเบา ลอยอยู่เหนือลำธาร กลางคืนก็มีทะเลดาวให้ได้ยลกันอย่างจุใจ ทั้งนี้ภายในหมู่บ้านมีโฮมสเตย์และที่พักชิค ๆ ให้ได้มานอนเล่นพักผ่อนกันด้วย

16. งานไฟประดับคริสต์มาสและปีใหม่ กรุงเทพฯ

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม
ภาพจาก Nathapon Triratanachat / Shutterstock.com

          เป็นอีกช่วงเวลาที่กรุงเทพฯ จะกลับมามีบรรยากาศที่อบอุ่น หลากหลายสถานที่สำคัญจะพากันจัดตกแต่งในธีมคริสต์มาส จัดไฟประดับและต้นคริสต์มาสสูงใหญ่ให้ได้มาเดินเที่ยวถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน บางสถานที่ก็มีดนตรีสดเคล้าคลอไปกับอากาศเย็นสบาย ๆ แสงไฟระยิบระยับมากมายก็ยิ่งทำให้บรรยากาศผ่อนคลายและน่าหลงใหล ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สถานที่จัดงานไฟประดับคริสต์มาส กรุงเทพฯ

17. งานเคาท์ดาวน์ 2562 ทั่วไทย

ที่เที่ยวเดือนธันวาคม

          กิจกรรมที่ขาดไม่ได้อย่างแน่นอนในเดือนธันวาคม ก็คือ "งานเคาท์ดาวน์ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่" ซึ่งหลาย ๆ พื้นที่ทั่วไทยก็มีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นในกรุงเทพฯ เชียงใหม่ พัทยา ภูเก็ต นครราชสีมา และจังหวัดอื่น ๆ ของไทย ภายในงานจะมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมายทั้งการออกร้านจำหน่ายสินค้าแฮนด์เมด อาหารท้องถิ่นสุดอร่อย รวมไปถึงคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง แล้วปิดท้ายด้วยการร่วมกันนับถอยหลังส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ด้วยพลุไฟสุดตระการตา เป็นบรรยากาศที่น่าจดจำสุด ๆ

          เห็นที่เที่ยวเดือนธันวาคมแบบนี้แล้ว ไม่อยากนอนอยู่บ้านเฉย ๆ ในวันหยุดแล้วล่ะค่ะ ขอออกไปสูดอากาศสดชื่น ๆ กับธรรมชาติ และสนุกสนานกับงานเทศกาลต่าง ๆ ช่วงสิ้นปีเพื่อเติมพลังชีวิตหน่อยจะดีกว่า ใครที่มีแผนจะไปเที่ยวช่วงสิ้นปีนี้ก็อยากให้เดินทางกันด้วยความระมัดระวังนะคะ เมาไม่ขับ ไม่ขับรถเร็ว เคารพกฎหมายและกฎระเบียบของแต่ละสถานที่ เที่ยวแบบคลีน ๆ กันดีกว่าเนอะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก ไร่มณีศร ทุ่งทานตะวัน เขาใหญ่, เฟซบุ๊ก สวนรวมพรรณไม้ป่า ๖๐ พรรษา มหาราชินี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - ภูฝอยลม, park.dnp.go.th, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวเดือนธันวาคม พาใจไปพักกับที่เที่ยวไทยสวย ๆ อัปเดตล่าสุด 3 ธันวาคม 2562 เวลา 14:38:14 60,182 อ่าน
TOP