x close

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิด "กิ่วแม่ปาน" ต้อนรับทะเลหมอกหน้าหนาว

          อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานอีกครั้ง เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงามของทะเลหมอกสวยตระการตามากที่สุดแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ พร้อมรอลุ้นชมเหมยขาบบนยอดดอย
          หลังจากที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ได้ประกาศปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาเพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นฟู ขณะนี้ก็ได้เวลาที่จะเปิดเส้นทางนี้เพื่อต้อนรับฤดูหนาว 2561

          สำหรับเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน เป็นที่เที่ยวในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตั้งอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 42 ถนนสายจอมทอง-อินทนนท์ (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1009) ซึ่งมีลักษณะเป็นเส้นทางที่อยู่ในป่าดิบเขาสลับกับทุ่งหญ้าบนสันเขา โดยเส้นทางจะวนกลับมายังจุดเริ่มต้น มีระยะทางทั้งหมดประมาณ 3 กิโลเมตร โดยตลอดเส้นทางจะเป็นทางเดินเล็ก ๆ มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย

กิ่วแม่ปาน
ภาพจาก ViblyPhoto / Shutterstock.com

กิ่วแม่ปาน

          ไฮไลต์ของเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานอยู่ที่บริเวณกิโลเมตรที่ 2 คือ จุดชมวิวบนสะพานไม้ 360 องศา เป็นจุดที่สามารถมองเห็นทะเลหมอกได้อย่างกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา งดงามอลังการสุด ๆ ซึ่งเป็นจุดที่สูงจากระดับน้ำทะเลมากถึง 2,000-2,300 เมตร


กิ่วแม่ปาน

          นักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าเที่ยวชมเส้นทางศึกษากิ่วแม่ปาน สามารถเข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-16.00 น. โดยมีค่าธรรมเนียมสำหรับเจ้าหน้าที่ 200 บาท ต่อ 1 กรุ๊ป (ไม่เกิน 10 ท่าน)

เกร็ดท่องเที่ยวกิ่วแม่ปาน


          - ควรสวมใส่รองเท้าผ้าใบ เพราะตลอดเส้นทางมีทั้งทางเดินหินและดิน บางช่วงก็ขรุขระ

          - ควรพกน้ำติดตัวไปด้วย

          - ถ้ามีโรคประจำตัว เช่น หอบหืด หัวใจ ไม่แนะนำให้ไปเที่ยวชม เพราะด้านบนมีอากาศน้อย อาจเป็นอันตรายได้

          - เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานในช่วงหน้าหนาวจะมีอากาศหนาวเย็นมาก ควรสวมเสื้อแขนยาว

          - บริเวณทางเดินไม้ ขอความร่วมมือไม่กระโดด หรือขึ้นไปยืน เพราะอาจจะเกิดอันตรายได้

          - การเดินเที่ยวชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานจะต้องเดินวนให้ครบตามระยะทาง 3 กิโลเมตร เพราะฉะนั้นควรเผื่อเวลาอย่างน้อย ๆ 1.30-3 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับภาวะร่างกายของแต่ละท่าน)

          - ถ้าอยากชมความสวยงามของกุหลาบพันปี แนะนำให้มาช่วงเดือนมกราคม

การเดินทางมาท่องเที่ยวกิ่วแม่ปาน

          การเดินทางด้วยรถยนต์ จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 ไปจนถึงตำบลข่วงเปา อำเภอจอมทอง จะมีแยกไปทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1009 ให้เลี้ยวขวาตามถนนไปบนถนนเส้นนี้จนถึงด้านหน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ แล้วขับไปบนถนนเส้นนี้ราว ๆ 34 กิโลเมตร จะเห็นลานจอดรถอยู่ทางด้านซ้ายมือ ซึ่งทางขึ้นกิ่วแม่ปานก็อยู่ใกล้ ๆ กับลานจอดรถ

          ส่วนถ้าใครไม่มีรถส่วนตัว แนะนำให้มาพักที่อำเภอจอมทอง หรือในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ แล้วเช่าเหมารถสองแถวขึ้นไป หรือเช่าจักรยานยนต์ขี่ขึ้นไป แต่ต้องมั่นใจว่าขับขี่ได้อย่างคล่องแคล่วแล้ว เพราะถนนเป็นทางขึ้นเขามีโค้งเยอะ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ โทรศัพท์ 0 5328 6728

          เห็นความสวยงามของกิ่วแม่ปานแล้ว หนาวนี้ใครที่วางแผนไปเที่ยวเชียงใหม่ ก็อย่าลืมแวะไปวัดใจ เดินออกกำลังกายชิล ๆ กันที่นี่นะคะ ไปชมความงดงามของแท้ไม่ปรุงแต่งจากธรรมชาติกัน :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่, อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิด "กิ่วแม่ปาน" ต้อนรับทะเลหมอกหน้าหนาว อัปเดตล่าสุด 20 พฤศจิกายน 2561 เวลา 16:48:51 18,910 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP