x close

ที่เที่ยวเดือนตุลาคม ปลายฝนต้นหนาว ช่วงเวลาดีเที่ยวเต็มที่ทั้งทะเลและภูเขา

         ปลายฝนต้นหนาว ไปเที่ยวไหนดี ? ช่วงเดือนตุลาคมที่อากาศดี ๆ แบบนี้มีแหล่งท่องเที่ยวไทยหรือประเพณีอะไรที่น่าสนใจบ้าง เราได้รวบรวมมาไว้ให้ที่นี่แล้ว

         ช่วงเดือนตุลาคม อันเป็นรอยต่อระหว่างฤดูฝนและฤดูหนาว เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่ธรรมชาติจะงดงามน่าเที่ยว อีกทั้งยังมีเทศกาลประเพณีที่น่าสนใจเกิดขึ้นในช่วงออกพรรษา ทำให้หลายแห่งในเมืองไทยมีแหล่งท่องเที่ยวเด็ด ๆ ดี ๆ มากมาย วันนี้เราจึงได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวในเดือนตุลาคม มาฝากกันค่ะ บอกเลยว่าน่าเที่ยวสุด ๆ

1. เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จังหวัดลพบุรี

เที่ยวเดือนตุลาคม

          เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ตั้งอยู่ที่บ้านหนองบัว อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี เป็นเขื่อนดินที่ยาวที่สุดในประเทศไทย รวมความยาวทั้งสิ้นประมาณ 4,860 เมตร โดยการก่อสร้างเกิดจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2532 ให้กรมชลประทานศึกษาความเหมาะสมของโครงการเขื่อนกักเก็บน้ำแม่น้ำป่าสักอย่างเร่งด่วน เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำ และบรรเทาปัญหาอุทกภัยที่เกิดขึ้นเป็นประจำในลุ่มน้ำป่าสัก โครงการนี้ใช้เวลาก่อสร้าง 5 ปี ระหว่าง พ.ศ. 2537-2542 และในหลวง รัชกาลที่ 9 ได้ทรงพระกรุณาพระราชทานนามเขื่อนนี้ว่า "เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์" อันหมายถึงเขื่อนแม่น้ำป่าสักที่เก็บกักน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ

          นอกจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์จะมีประโยชน์ต่อประชาชนอย่างมากแล้ว ที่นี่ยังมีทัศนียภาพที่สวยงาม เต็มไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ในเดือนตุลาคมซึ่งเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว อากาศจะเย็นสบายและสดชื่นมาก ๆ ไม่เพียงเท่านั้นที่นี่ยังมีเส้นทางรถไฟวิ่งไปตามแนวสันเขื่อน (มีเฉพาะโอกาสพิเศษเท่านั้น) เป็นอันซีนไทยแลนด์อย่างหนึ่งที่น่าไปสัมผัส นอกจากนี้ยังมีหอคอยเฉลิมพระเกียรติ, พิพิธภัณฑ์ลุ่มน้ำป่าสัก และพระพุทธรัตนมณีมหาบพิตรชลสิทธิ์มงคลชัย ฯลฯ ให้ได้ไปเที่ยวชมกันอีกด้วย

2. เกาะขาม จังหวัดชลบุรี

เที่ยวเดือนตุลาคม

          อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม ตั้งอยู่ที่ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ห่างจากตัวฝั่งสัตหีบประมาณ 9 กิโลเมตร ใกล้กับเกาะแสมสาร อยู่ในความดูแลของกองทัพเรือ มีลักษณะเป็นเกาะขนาดเล็ก มีรูปร่างคล้ายตัว H มีพื้นที่ทั้งหมดราว ๆ 61 ไร่ บนเกาะมีชายหาดเพียง 2 แห่ง คือ ทางด้านทิศเหนือ และทางด้านทิศใต้ ซึ่งเป็นหาดทรายที่สวยงาม เนื้อทรายขาวสะอาดและเนียนละเอียด โดยเฉพาะหาดทรายทางทิศเหนือที่สวยงามและเหมาะแก่การเล่นน้ำ นอกจากนี้น้ำทะเลรอบ ๆ เกาะขามยังใสแจ๋ว สามารถมองเห็นพื้นทรายด้านล่าง รวมทั้งปะการังน้ำตื้นได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังมีจุดดำน้ำชมปะการังน้ำตื้นให้ได้ไปดำน้ำกันอย่างจุใจ ถือได้ว่าเป็นท้องทะเลสวยใกล้กรุงเทพฯ ที่ห้ามพลาดเลยล่ะ

         ปัจจุบันเกาะขามเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทุกวันแล้ว โดยในวันจันทร์-ศุกร์ จะมีเที่ยวเรือไปเกาะขามตั้งแต่เวลา 09.00-10.00 น. เท่านั้น ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะมีรอบเรือไปเกาะขามทั้งหมด 4 รอบ คือ เวลา 08.30 น., 09.30 น., 10.00 น. และ 11.00 น. ส่วนรอบเรือกลับมี 4 รอบ คือ เวลา 13.30 น., 14.30 น., 15.30 น. และ 16.30 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 20 เรื่องน่ารู้เกาะขาม ชลบุรี ไปเที่ยวเองได้ง่าย ไม่ยากอย่างที่คิด

3. ประเพณีรับบัว จังหวัดสมุทรปราการ

เที่ยวเดือนตุลาคม
ภาพจาก Sukpaiboonwat / Shutterstock.com

          ประเพณีรับบัว ถือได้ว่าเป็นประเพณีใหญ่ของชาวไทย-มอญ ในจังหวัดสมุทรปราการ ในช่วงวันออกพรรษา โดยมีเรื่องเล่าต่อกันมาว่าชาวมอญจะล่องเรือมายังบ้านบางพลี พร้อมกับเครื่องดนตรีนานาชนิด เช่น ซอ ปี่ กระจับ โทน รำมะนา โหม่ง กรับ ฉิ่ง ฉาบ ฯลฯ ในคืนวันขึ้น 13 ค่ำ เดือน 11 ซึ่งชาวไทยในบ้านบางพลีก็จะเตรียมข้าวปลาอาหารไว้รอต้อนรับ พร้อมกับออกไปเก็บดอกบัวมาเตรียมไว้ให้กับชาวมอญ พอเช้าวันรุ่งขึ้นชาวมอญก็จะล่องเรือออกมารับดอกบัวจากชาวไทย แรก ๆ นั้นก็ยื่นดอกบัวให้กันแบบมือต่อมือ ต่อมาก็มีโยนให้กันบ้าง จนกลายเป็น "รับบัว โยนบัว" และได้ทำสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน


          ในปีนี้ประเพณีรับบัว 2561 สมุทรปราการ นมัสการขอพร ปิดทอง องค์หลวงพ่อโต มีขึ้นระหว่างวันที่ 17-25 ตุลาคม 2561 (พระอุโบสถปิด 22.00 น.) วันโยนบัว คือวันที่ 23 ตุลาคม 2561 (เวลา 07.00 น.) ณ วัดบางพลีใหญ่ใน พระอารามหลวง ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ พร้อมกับกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดบางพลีใหญ่ใน พระอารามหลวง

4. ภูทับเบิก-เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์

เที่ยวเดือนตุลาคม

          ภูทับเบิก และเขาค้อ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชมทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวภูเขาที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวชมกันมากที่สุดในช่วงปลายฝนต้นหนาว สำหรับภูทับเบิกนักท่องเที่ยวจะได้ชมความงดงามของทะเลหมอกสุดอลังการเหนือไร่กะหล่ำปลีของชาวเขา ราวกับว่าเรายืนอยู่บนสวรรค์เลยทีเดียว

          ส่วนทางฝั่งเขาค้อก็ไม่น้อยหน้า มีจุดชมทะเลหมอกให้ได้ไปชมหลากหลายจุด และยังมีที่เที่ยวเขาค้อที่น่าสนใจมากมาย เช่น พระตำหนักเขาค้อ, จุดชมวิวยอดเขาย่า, วัดผาซ่อนแก้ว, พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก, อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ, พิพิธภัณฑ์อาวุธ ฐานยิงสนับสนุนอิทธิ, น้ำตกศรีดิษฐ์, จุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะ, อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง, จุดชมวิวไปรษณีย์เขาค้อ, ทุ่งกังหันลมเขาค้อ เป็นต้น    

5.  ประเพณีตักบาตรเทโว วัดสังกัสรัตนคีรี จังหวัดอุทัยธานี

เที่ยวเดือนตุลาคม
ภาพจาก Golf Photographer / Shutterstock.com

          ประเพณีตักบาตรเทโว วัดสังกัสรัตนคีรี จังหวัดอุทัยธานี ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเพณีที่จัดงานอย่างยิ่งใหญ่ และมีนักท่องเที่ยวมากมายต่างรอไปเที่ยวชม ด้วยในวันตักบาตรเทโวจะมีพระสงฆ์กว่า 500 รูป เดินลงมาจากยอดเขาสะแกกรัง เพื่อรับบิณฑบาตข้าวสาร อาหารแห้ง จากพุทธศาสนิกชนที่ลานวัด ประชาชนมากมายจะพากันมาใส่บาตรร่วมกันทำบุญ โดยในปีนี้จะมีขึ้นในวันที่ 25 ตุลาคม 2561 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก TAT Uthai Thani

6. ทุ่งดอกไม้ป่า อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี

เที่ยวเดือนตุลาคม

          อุทยานแห่งชาติผาแต้ม นอกจากจะมีธรรมชาติที่สวยงามแปลกตาแล้ว ก็ยังเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ มีการค้นพบภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ ซึ่งมีอายุมากกว่า 3,000 ปี ในแต่ละฤดูกาลผาแต้มก็จะมีความสวยงามแตกต่างกันออกไป มีแหล่งท่องเที่ยวงาม ๆ ให้ไปเที่ยวชมไม่รู้เบื่อ โดยเฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาว ไปจนถึงปลายฤดูหนาว พื้นที่หลายแห่งภายในอุทยานแห่งชาติผาแต้มจะถูกแต่งแต้มสีสันไปด้วยดอกไม้ป่านานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นดอกสร้อยสุวรรณา ดุสิตา มณีเทวา ทิพเกสร ฯลฯ โดยจะส่งสีม่วง สีเหลือง สีขาว ไปทั่วลานหินและลานดินอย่างละลานตา จุดที่สามารถชมทุ่งดอกไม้ป่าได้ เช่น ป่าดงนาทาม และน้ำตกสร้อยสวรรค์

7. งานประเพณีไหลเรือไฟ จังหวัดนครพนม

เที่ยวเดือนตุลาคม
ภาพจาก Warinezz / Shutterstock.com

          งานประเพณีไหลเรือไฟ จังหวัดนครพนม เป็นประเพณีที่จัดขึ้นในช่วงวันออกพรรษา ซึ่งถือได้ว่าเป็นประเพณีที่สำคัญของชาวนครพนมและจังหวัดใกล้เคียง โดยจะมีการจัดแต่งขบวนเรือไฟอย่างสวยงามตระการตากลางลำน้ำโขง บรรยากาศสวยงามและน่าตื่นตาตื่นใจมาก ๆ

          ภายในงานก็จะมีกิจกรรมที่น่าสนใจอื่น ๆ ให้ได้เที่ยวชมอีกมากมาย เช่น พิธีรำบูชาพระธาตุพนม งานพาแลงริมฝั่งโขง การแสดงศิลปวัฒนธรรมและดนตรีพื้นเมือง การออกร้านของร้านอาหารยอดนิยมในจังหวัดนครพนม การจำหน่ายสลากกาชาดจังหวัดนครพนม การแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพฯ พิธีทำบุญตักบาตรเทโว ฯลฯ โดยในปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-25 ตุลาคม 2561 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานนครพนม

8. น้ำตกเขาสอยดาว จังหวัดจันทบุรี

เที่ยวเดือนตุลาคม

          น้ำตกเขาสอยดาว ตั้งอยู่ในพื้นที่ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี มีทั้งหมด 16 ชั้น แต่ละชั้นก็สวยงามแตกต่างกันออกไป รอบข้างน้ำตกเต็มไปด้วยต้นไม้นานาชนิด มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้นักท่องเที่ยวได้เดินท่องเที่ยวชมธรรมชาติไปจนถึงชั้นที่ 9 (ชั้นที่ 10-16 จะต้องมีเจ้าหน้าที่นำทาง) บริเวณใกล้กับน้ำตกมีที่พักของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาวไว้บริการนักท่องเที่ยว หรือจะมานอนกางเต็นท์รับอากาศเย็น ๆ กันก็ได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 08 1384 5164

9. งานบั้งไฟพญานาค จังหวัดหนองคาย

เที่ยวเดือนตุลาคม
ภาพจาก puwanai / shutterstock.com

          ประเพณีที่สำคัญในช่วงออกพรรษาของชาวอีสาน แน่นอนว่าจะต้องมีประเพณีบุญบั้งไฟรวมอยู่ด้วย โดยเฉพาะที่จังหวัดหนองคาย ที่มีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ นักท่องเที่ยวมากมายจะแห่แหนกันมาร่วมรอชมลูกไฟสีแดงอมชมพูที่จะพวยพุ่งขึ้นจากลำแม่น้ำโขง อันเป็นปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติที่เชื่อกันว่าเป็นลูกไฟของพญานาค ในปีนี้งานบุญบั้งไฟพญานาค เทศบาลเมืองหนองคาย จะจัดขึ้นวันที่ 24 ตุลาคม 2561 ณ ริมแม่น้ำโขง จังหวัดหนองคาย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เทศบาลเมืองหนองคาย

10. ภูเก็ต

เที่ยวเดือนตุลาคม

          ช่วงเดือนตุลาคม เป็นช่วงที่ลมฝนกำลังจะหมดไป มีฝนบ้างประปราย ซึ่งเหมาะแก่การเที่ยวเมืองภูเก็ต และเกาะแก่งต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้เคียงกับเกาะภูเก็ต เพราะอากาศไม่ร้อนเกินไป และยังมีนักท่องเที่ยวไม่หนาตามากนัก ทำให้สามารถเที่ยวได้แบบชิล ๆ

เที่ยวเดือนตุลาคม
ภาพจาก Bule Sky Studio / Shutterstock.com

          ยิ่งไปกว่านั้นช่วงปลายเดือนตุลาคมยังเป็นช่วงเทศกาลกินเจ ซึ่งจังหวัดภูเก็ตจะมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ โดยจัดขึ้นเป็นเวลา 9 วัน 9 คืน มีประเพณีแห่ขบวนเทพเจ้าต่าง ๆ อย่างตื่นตาตื่นใจ โดยในปีนี้จะเทศกาลกินเจจะจัดขึ้นในวันที่ 8-18 ตุลาคม พ.ศ. 2561 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เทศกาลกินเจ Phuket

11. ปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เที่ยวเดือนตุลาคม

          ปราณบุรี เป็นเมืองตากอากาศริมทะเลที่มีบรรยากาศสวยงาม เงียบสงบ เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนวันหยุดสุด ๆ คนที่มีเวลาน้อยไม่ควรพลาด เพราะไม่ต้องไปไกลถึงภาคใต้ก็สามารถสัมผัสกับท้องทะเลสวย ๆ และบรรยากาศสุดโรแมนติกกันได้ อีกทั้งยังมีร้านอาหารทะเลอร่อยเด็ดให้ได้ไปอิ่มอร่อยมากมาย เชื่อเถอะว่าการไปพักผ่อนกับท้องทะเลปราณบุรีจะทำให้คุณได้พักผ่อนอย่างเต็มที่แน่นอน


12. นาข้าวขั้นบันไดบ้านผาหมอน ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

เที่ยวเดือนตุลาคม

          บ้านผาหมอน ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านชาวเขาปะกาเกอะญอที่เงียบสงบ และมีบรรยากาศสวยงาม รวมทั้งมีธรรมชาติที่น่าหลงใหล สิ่งที่โดดเด่นมาก ๆ ของที่นี่ก็คือนาข้าวขั้นบันได โดยนาข้าวจะเริ่มงดงามเป็นสีเขียวในฤดูฝน และเริ่มเป็นสีเหลืองทองในช่วงปลายฝนต้นหนาว โดยจะมีโฮมสเตย์ริมนาข้าวขั้นบันไดให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสความสวยงามของที่นี่กันด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บ้านผาหมอน เชียงใหม่ ความงามของนาข้าวขั้นบันไดในหุบเขาแห่งดอยอินทนนท์

13. ล่องแก่งลำน้ำเข็ก จังหวัดพิษณุโลก

เที่ยวเดือนตุลาคม

          ล่องแก่งลำน้ำเข็ก เป็นเทศกาลที่จะจัดขึ้นในทุกฤดูฝน โดยจะเป็นการล่องแก่งตามลำน้ำเข็ก ผ่านแก่งต่าง ๆ ถึง 18 แก่ง มีความยากอยู่ที่ระดับ 1-5 โดยนักท่องเที่ยวจะได้นั่งเรือยางฝ่ากระแสน้ำที่เชี่ยวกรากไปตามลำน้ำเข็กอย่างสนุกสนาน รวมระยะทางในการล่องแก่งประมาณ 8 กิโลเมตร ใช้เวลาในการล่องแก่งราว ๆ 2-3 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก โทรศัพท์ 0 5525 2742-3

14. ท้องทะเลตราด

เที่ยวเดือนตุลาคม

          เริ่มเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวทะเลตะวันออกอีกครั้ง ซึ่งในช่วงปลายเดือนตุลาคมลมฝนจะเริ่มหมด ทำให้ท้องทะเลในจังหวัดตราดจะกลับมาสวยใส และน่าท่องเที่ยวสุด ๆ โดยเฉพาะเกาะต่าง ๆ ทั้งเกาะกูด เกาะช้าง เกาะหมาก เกาะกระดาด เกาะขาม ฯลฯ หาดทรายจะขาวสะอาด น้ำทะเลสวยใส เริ่มมีลมหนาวบ้าง อากาศเย็นสบาย ท้องฟ้าปลอดโปร่ง บรรยากาศเงียบสงบ ไม่วุ่นวาย เป็นอีกช่วงเวลาที่น่าเที่ยวแห่งปีเลยทีเดียว

15. งานประเพณีแห่ปราสาทผึ้ง จังหวัดสกลนคร

เที่ยวเดือนตุลาคม

          งานประเพณีแห่ปราสาทผึ้ง เป็นประเพณีโบราณที่ทำสืบต่อกันมาหลายปีของชาวสกลนคร เพื่อถวายแด่องค์พระธาตุเชิงชุม โดยเชื่อว่าเป็นการทำบุญเพื่อให้ได้ไปเกิดในชาติหน้า ไปสู่สวรรค์ที่มีปราสาทสวยงาม ในทุกวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 จะมีการแห่ปราสาทผึ้งไปรอบเขตวัดพระธาตุเชิงชุมวรมหาวิหาร ซึ่งมีการจัดตกแต่งอย่างงดงาม และยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุกอีกมากมาย เช่น การแข่งขันเรือยาว ชิงถ้วยพระราชทานฯ, ประกวดรำหางนกยูงบนหัวเรือ, ประกวดกองเชียร์เรือยาว, ประกวดพานบายศรี, กิจกรรมการปั่นจักรยาน ชมวิวภูพาน นมัสการหลวงพ่อพระองค์แสน, พิธีทำบุญตักบาตรวันออกพรรษา, การออกร้านจำหน่ายอาหารและสินค้าพื้นเมือง ฯลฯ

          โดยในปีนี้จะมีการจัดงานตั้งแต่วันที่ ระหว่างวันที่ 21-24 ตุลาคม 2561 ณ บริเวณสนามมิ่งเมืองสกลนคร สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์และวัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลนครสกลนคร โทรศัพท์ 0 4271 1203 ต่อ 1000-1001

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในเดือนตุลาคมเท่านั้น ยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ที่พร้อมรอต้อนรับให้คุณได้ไปสัมผัสอีกมากมาย แล้วเราจะอัปเดตให้ได้ชมกันเรื่อย ๆ นะคะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูล ณ วันที่ 10 กันยายน 2561 ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลง ตรวจสอบข้อมูลอีกครั้งก่อนการเดินทาง

ขอขอบคุณข้อมูล
, web.rid.go.th, kohkham.com, เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานนครพนม Fanpage,
เทศบาลนครสกลนคร, thainews.prd.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวเดือนตุลาคม ปลายฝนต้นหนาว ช่วงเวลาดีเที่ยวเต็มที่ทั้งทะเลและภูเขา อัปเดตล่าสุด 18 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:31:18 136,078 อ่าน
TOP