x close

เดือนสิงหาคมเที่ยวไหนดี 15 ที่เที่ยวดี ๆ ที่ต้องไม่พลาดไปเที่ยวหน้าฝน

          หน้าฝนแล้วไง ไม่ต้องกลัวสายฝน ชวนออกไปตะลุยเที่ยวกับที่เที่ยวเดือนสิงหาคมสวย ๆ แบบไม่กลัวสายฝน และยังเป็นที่เที่ยวหน้าฝนที่ไม่ควรพลาด บางสถานที่มีเพียงครั้งเดียวในหนึ่งปีเท่านั้น

          เชื่อว่าช่วงนี้หลาย ๆ คน คงจะบ่นอุบกับสภาพอากาศของฝนที่ชุ่มฉ่ำกันอยู่แน่ ๆ ก็แหม...เหมือนรู้เวลาเลยใช่ไหมคะ ว่าต้องตกตอนเช้าก่อนไปทำงาน หรือไม่ก็ช่วงเย็นหลังเลิกงานพอดี เจอแบบนี้เข้าไปทำให้พลอยไม่อยากไปเที่ยวที่ไหนเอาเสียเลย แต่อย่าเพิ่งปิดใจให้กับหน้าฝนค่ะ เพราะเดือนสิงหาคมนี้นี่แหละที่มีสิ่งสวย ๆ งาม ๆ รอให้เราไปสัมผัสมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเมืองเก่า ท้องทะเล หรือป่าเขา มันแบบแทบลืมหายใจเลยล่ะ และเราก็ได้รวบรวมที่เที่ยวเดือนสิงหาคมมาไว้ให้ที่นี่แล้ว จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกันค่ะ

1. ทุ่งดอกหงอนนาค อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

          อยากชมความสวยงามของป่าเขาที่แท้จริง ก็ต้องลุยป่าฝ่าฝนกันสักนิดค่ะ ถ้าใครใจอึดพอ สามารถเดินลุยป่าไปจนถึงบริเวณลานสนในช่วงเดือนสิงหาคม ก็จะได้เห็นความอลังการของทุ่งดอกไม้ป่าอย่างดอกหงอนนาค ที่บานสีม่วงชมพูสะพรั่งอยู่ใต้ป่าสน ยิ่งถ้ามาชมในช่วงเช้าหลังฝนตก ก็จะเห็นสายหมอกบาง ๆ ลอยคลอเคลียดอกหงอนนาคอย่างสวยงาม เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวห้ามพลาดของคนรักผืนป่าเลยทีเดียว

2. แก่งลำดวนกับกุ้งเดินขบวน จังหวัดอุบลราชธานี

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

          แก่งลำดวน และน้ำตกแก่งลำดวนเป็นที่เที่ยวที่มีความสวยงามและน่าท่องเที่ยวมากที่สุดแห่งหนึ่งของอุบลราชธานี โดยเฉพาะในช่วงปลายเดือนสิงหาคม ไล่ยาวไปจนถึงปลายเดือนกันยานยน น้ำในแก่งจะไหลแรงและเชี่ยวกราก เป็นสาเหตุให้เกิดปรากฏการณ์สุดอัศจรรย์ นั่นก็คือกุ้งเดินขบวน กุ้งนับแสนตัวจะเดินทวนกระแสน้ำเพื่อไปวางไข่ที่ต้นน้ำบนเทือกเขาพนมดงรัก เราจะได้เห็นกุ้งมากมายไต่ขึ้นมาบนหินยามค่ำคืน หนึ่งปีมีครั้งเดียวเท่านั้น

3. น้ำตกหมันแดง อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

          ช่วงฤดูฝนเป็นช่วงเวลาที่เหมาะแก่การไปเที่ยวชมความสมบูรณ์แบบของน้ำตกมากที่สุด ซึ่งหนึ่งในน้ำตกน่าเที่ยวของไทยก็คือน้ำตกหมันแดง ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีทั้งหมด 32 ชั้น โดยน้ำจะไหลมาจากห้วยน้ำหมัน  มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ช่วงที่สวยที่สุดของที่นี่จะอยู่ในช่วงเดือนสิงหาคม เพราะนอกจากน้ำในน้ำตกจะมีมากแล้วก็ยังมีดอกลิ้นมังกร ที่จะบานสีชมพูสดใสอยู่รอบ ๆ น้ำตกหมันแดงให้ได้ชื่นชมกันอย่างจุใจอีกด้วย

4. เชียงคาน จังหวัดเลย

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

          ไปเที่ยวเชียงคานในแบบฉบับหน้าฝน ก็จะได้ชมความสวยงามของเชียงคานไปในอีกรูปแบบ ได้ลองเดินเล่นแบบชิล ๆ ในเมืองเก่าริมแม่น้ำโขงท่ามกลางสายฝนปรอย ๆ มีกลิ่นฝน ไม้ แม่น้ำ และป่าเขาจาง ๆ ให้ได้สูดความสดชื่นกันจนฉ่ำปอด ลองนั่งกินข้าวเปียกร้อน ๆ แก้หนาวจากสายฝน มันก็อร่อยไปอีกเท่าตัว ไม่เพียงเท่านั้นทุ่งนารอบ ๆ เมืองเชียงคานก็ยังเขียวขจี น่าไปขี่จักรยานหรือเดินเล่นแบบเพลิน ๆ อีกด้วย

5. ล่องแก่งแม่น้ำปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

          ใครว่าหน้าฝนไม่มีอะไรสนุก ๆ ให้ได้ทำกัน อยากจะบอกว่ามีกิจกรรมสุดตื่นเต้นรอให้ไปสัมผัสมากมายในฤดูกาลนี้ โดยเฉพาะกิจกรรมการล่องแก่งที่มีหลายสถานที่ที่รอเราไปสัมผัส หนึ่งในนั้นก็คือล่องแก่งแม่น้ำปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยผู้ประกอบการจะพานักท่องเที่ยวล่องตั้งแต่บ้านรุ่งอรุณ ผ่านน้ำตกซู่ซ่า แล้วล่องลงไปตามลำน้ำปาย พร้อมกับการแวะเที่ยวชมจุดต่าง ๆ น้ำในแม่น้ำปายไม่ลึกมากนัก ระดับการล่องแก่งอยู่ในระดับต่ำ ไม่น่ากลัว การล่องแก่งแม่น้ำปายจะมีทั้งแบบไปเช้า-เย็นกลับ และแบบพักค้างแรมในป่า สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ โทรศัพท์ 0 5306 1073

6. ซาฟารีเมืองไทย เกาะพระทอง จังหวัดพังงา

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

          ชวนไปเที่ยวทะเล และชมวิถีชีวิตของคนพังงาแบบดั้งเดิม พร้อมทั้งเที่ยวซาฟารีกลางทะเลอันดามันบนเกาะพระทอง ซึ่งอยู่ห่างจากตัวฝั่งอำเภอคุระบุรีเพียงแค่ประมาณ 2 กิโลเมตรเท่านั้น ซึ่งบนเกาะเต็มไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย บรรยากาศเงียบสงบมาก เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสกับท้องทะเลในแบบส่วนตัว โดยไฮไลท์สำคัญของที่นี่อยู่ตรงที่ทุ่งหญ้าสะวันนาสีทอง ซึ่งจะมีไม้เสม็ดขึ้นแซมในบางช่วง ให้ความรู้สึกคล้ายกับป่าซาฟารีเลยทีเดียว และยังมีหาดทรายสวย ๆ อย่างอ่าวตาแดงให้ไปเดินทอดน่องมองพระอาทิตย์ตกดินกันแบบชิล ๆ ซึ่งชายหาดนี้ในช่วงน้ำลดจะมีขนาดกว้างใหญ่ สามารถขับรถกระบะบนหาดทรายได้เลยทีเดียว

7. เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

          เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงหน้าฝนของไทย ทะเลทางฝั่งอ่าวไทยจะสามารถเดินทางไปเที่ยวได้ ซึ่งตรงข้ามกับทางฝั่งตะวันออกและอันดามัน เพราะฉะนั้นในเดือนสิงหาคมนี้ก็ไม่ควรพลาดไปเที่ยวชิล ๆ ชมท้องทะเลสวย ๆ กันที่เกาะสมุย ไปรับลมทะเลเย็น ๆ เดินเล่นริมชายหาด กินน้ำมะพร้าวสมุยแท้แบบต้นตำรับ พร้อมทั้งเมนูอาหารทะเลสดใหม่ จิ้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดสุดแซ่บ บอกเลยว่ามันต้องเป็นทริปที่คุณประทับใจมาก ๆ

8. น้ำตกปิตุ๊โกร จังหวัดตาก

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

          น้ำตกปิตุ๊โกร ตั้งอยู่กลางป่าลึกในเขตเทือกเขาดอยสามหมื่น จังหวัดตาก เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีสายน้ำไหลลงมาเป็นรูปหัวใจ สูงประมาณ 500 เมตร โดยจะมีน้ำมากในช่วงฤดูฝน จำนวนน้ำมากมายจะไหลผ่านหินก้อนมหึมาทั้งด้ายซ้ายและขวาเป็นตัววี ซึ่งเมื่อสายน้ำสีขาวสะอาดตาตัดกับป่าสีเขียวโดยรอบ ก็ยิ่งทำให้น้ำตกแห่งนี้มีลักษณะคล้ายหัวใจ สวยงามและยิ่งใหญ่ ต้องไปสัมผัสกันให้ได้สักครั้ง

9. หมู่บ้านคีรีวง จังหวัดนครศรีธรรมราช

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

          หมู่บ้านคีรีวง ตั้งอยู่ที่ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นหมู่บ้านที่ได้ชื่อว่ามีโอโซนบริสุทธิ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ด้วยตัวหมู่บ้านตั้งอยู่ใกล้กับเทือกเขาหลวงที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าเขาและลำธารใสสะอาด อากาศเย็นสบาย สดชื่นและบริสุทธิ์ตลอดทั้งปี ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย มีกิจกรรมให้ร่วมสนุกเพียบ ยิ่งในช่วงเดือนสิงหาคมจะมีผลไม้ตามฤดูกาลออกผลมากมาย ก็จะได้ชิมลิ้มรสผลไม้อร่อย ๆ กันอย่างเต็มอิ่มอีกด้วย

10. เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

ที่เที่ยวเดือนสิงหาคม

          เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา ตั้งอยู่ใกล้กับยอดดอยอินทนนท์ มีลักษณะเป็นป่าดิบเขตอบอุ่น มีต้นไม้น้อยใหญ่ขึ้นอยู่มากมาย โดยเฉพาะมอสส์ ที่จะเกาะอยู่ตามต้นไม้และราวทางขึ้นเป็นสีเขียวชอุ่ม ยิ่งในช่วงหน้าฝนจะมีสายหมอกบาง ๆ ปกคลุมทั่วผืนป่า ยิ่งทำให้ที่นี่เหมือนป่าดึกดำบรรพ์ในนิทานเลยล่ะ นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวชมได้ด้วยตัวเอง โดยเดินตามทางเดินไม้ ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงถึงหนึ่งชั่วโมง

11. เขาช่องลม จังหวัดนครนายก          เขาช่องลม ตั้งอยู่ภายในเขื่อนขุนด่านปราการชล จังหวัดนครนายก มีลักษณะเป็นร่องหุบเขา ตรงกลางมีลำธารกว้างไหลผ่าน ซึ่งมีน้ำตกช่องลมอยู่ด้านใน โดยเป็นสายน้ำที่ไหลมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ความสวยงามของที่นี่อยู่ตรงที่เวลาหน้าฝน จะมีทุ่งหญ้าสีเขียว และต้นไม้น้อยใหญ่ก็จะเขียวชอุ่ม บริเวรลำธารมีก้อนหินมากมาย ทั้งเล็กและใหญ่ ตั้งเรียงรายอย่างสวยงามแปลกตา เหมาะแก่การไปถ่ายรูปชิค ๆ การไปเที่ยวชมเขาช่องลม จะต้องไปลงเรือที่เขื่อนขุนด่านปราการชล แล้วนั่งเรือเข้าไป

12. ดอยสวนยาหลวง จังหวัดน่าน          ดอยสวนยาหลวง ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านสันเจริญ อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน เป็นที่เที่ยวภูเขาที่สวยงามทั้งบรรยากาศและวัฒนธรรมของชาวไทยภูเขาเผ่าเมี่ยน (เย้า) การมาเที่ยวที่นี่ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของชาวบ้านในพื้นที่ พร้อมทั้งลิ้มรสรสชาติกาแฟอินทรีย์สุดเข้มข้น และที่เป็นไฮไลท์ก็คือ จุดชมวิวดอยสวนยาหลวง ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สามารถชมวิวของพระอาทิตย์ขึ้นได้แบบ 360 องศา และถ้าวันไหนอากาศเป็นใจ ก็จะได้เห็นทะเลหมอกสวยงามอลังการ อากาศเย็นสบายบริสุทธิ์ เติมโอโซนได้เต็มปอดตลอดทั้งทริป ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวดอยสวนยาหลวง บ้านสันเจริญ

13. สวนกุหลาบหลวง ห้วยผักไผ่ จังหวัดเชียงใหม่

          สวนกุหลาบหลวง ห้วยผักไผ่ ตั้งอยู่ภายในศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่เต็มไปด้วยกุหลาบหลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งมีมากกว่า 100 สายพันธุ์ และยังได้จัดแต่งพื้นที่ให้มีบรรยากาศเป็นสวนกุหลาบสไตล์อังกฤษ เวลาที่ดอกกุหลาบบานสะพรั่งพร้อมกันทั้งสวน  บรรยากาศจะสวยงามโรแมนติกมาก มีกลิ่นกุหลาบหอม ๆ ลอยฟุ้งไปทั่วทั้งสวนเลยทีเดียว นอกจากนี้ที่นี่ก็ยังมีร้านชา กาแฟเล็ก ๆ ให้ได้ฟินกับเครื่องดื่มและขนมหวานสุดอร่อยกันด้วย ที่นี่เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก สวนกุหลาบหลวง ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง

14. วนอุทยานปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์          วนอุทยานปราณบุรี ตั้งอยู่ที่ตำบลปากน้ำปราณบุรี อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีพื้นที่ราว ๆ 700 ไร่ ซึ่งประกอบไปด้วยป่าชายเลน แม่น้ำปราณบุรีที่ไหลผ่านตอนกลางของพื้นที่ป่า และหาดทรายขาวสะอาดร่มรื่นด้วยแนวสนทอดยาว 1 กิโลเมตร ที่นี่มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนให้นักท่องเที่ยวได้เดินเที่ยวชม ซึ่งทางเดินได้จัดทำเป็นสะพานไม้ยกระดับ มีจุดชมวิวสูงทำให้มองเห็นวิวสวยของป่าชายเลนสีเขียวได้รอบด้าน บริเวณชายหาดก็สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของทะเล เกาะสิงห์โต เขาตะเกียบ และเขาเต่าได้ด้วย จะจัดเป้ทริปเที่ยวแบบวันเดย์ทริป หรือไปพักค้างคืนก็ได้เช่นกัน

          ตอนแรกก็ยังคิดไม่ออกว่าช่วงวันหยุดในเดือนสิงหาคมจะไปเที่ยวที่ไหนดี แหม...พอเจอตัวเลือกเหล่านี้เข้าไปกลับเลือกไม่ถูกอีกเสียอย่างนั้น เพราะมันสวยงามและน่าท่องเที่ยวไปเสียหมด งั้นเดี๋ยวขอไปปรึกษาคนหารค่าน้ำมันรถก่อนดีกว่าเนอะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 29 พฤษภาคม 2562


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ททท., park.dnp.go.th, ททท., ททท., onep.go.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เดือนสิงหาคมเที่ยวไหนดี 15 ที่เที่ยวดี ๆ ที่ต้องไม่พลาดไปเที่ยวหน้าฝน โพสต์เมื่อ 17 กรกฎาคม 2560 เวลา 17:05:42 104,511 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP