x close

นั่งรถไฟไปเที่ยวกาญจนบุรี 2 วัน 1 คืน ทริปสั้น ๆ ที่ทำให้ประทับใจ

          นั่งรถไฟไปเที่ยวกาญจนบุรี 2 วัน 1 คืน แบบชิล ๆ ที่จะพาคุณไปรู้จักทั้งที่เที่ยวกาญจนบุรี ที่กิน และที่พักกาญจนบุรี เด็ด ๆ รับรองว่าทริปนี้มีความสุขและความสนุกชัวร์

นั่งรถไฟไปเที่ยวกาญจนบุรี

          เดี๋ยวนี้การเดินทางไปเที่ยวกาญจนบุรีสามารถเดินทางได้เกือบครบทุกรูปแบบ แต่จะให้คลาสสิกเห็นทีจะหนีไม่พ้นการเดินทางด้วยรถไฟ หลายคนหลีกเลี่ยงการเดินทางด้วยวิธีนี้ เพราะเห็นว่าใช้เวลาค่อนข้างนาน รวมไปถึงอากาศบนรถไฟก็ค่อนข้างร้อน แต่เชื่อหรือไม่ว่าการเดินทางมาเที่ยวกาญจนบุรีด้วยรถไฟนี่แหละ ที่จะทำให้คุณรู้สึกอินไปกับตำนานเรื่องเล่าขานทางรถไฟสายกาญจนบุรี เพราะจุดที่รถไฟแล่นผ่านคือบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแคว และบริเวณทางรถไฟสายมรณะ ถือเป็นจุดท่องเที่ยวที่สวยงาม ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมบรรยากาศและวิวสองข้างทางที่จัดว่าสวยจริง ๆ

นั่งรถไฟไปเที่ยวกาญจนบุรี
ภาพจาก kroomjai / shutterstock.com

นั่งรถไฟไปเที่ยวกาญจนบุรี
ภาพจาก Suwatchai Pluemruetai / shutterstock.com

ตีตั๋วรถไฟจากสถานีรถไฟกรุงเทพ-กาญจนบุรี


          การนั่งรถไฟจากกรุงเทพฯ เดินทางไปกาญจนบุรี จำไว้ว่าไม่ได้ขึ้นที่สถานีหัวลำโพงนะ (จะมียกเว้นก็แต่ขบวนพิเศษในช่วงเสาร์-อาทิตย์ ออกที่หัวลำโพง เวลา 06.30 น. ไป-กลับคนละ 120 บาท) ในวันธรรมดา ต้องไปขึ้นที่สถานีรถไฟธนบุรี สถานีรถไฟเก่าแก่ ตั้งอยู่ทางด้านหลังบริเวณโรงพยาบาลศิริราช บางกอกน้อย ขบวนรถไฟที่เดินทางไปยังกาญจนบุรีมีด้วยกันทั้งหมด 2 ขบวน คือ ตอนเช้า เวลา 07.45 น. กับตอนบ่าย เวลา 13.55 น. แต่สำหรับคนที่มีเวลาเที่ยว 2 วัน 1 คืน เราแนะนำว่าเดินทางขบวนเช้าน่าจะดีกว่า เพราะตามกำหนดคุณจะไปถึงสถานีน้ำตก (สถานีสุดท้ายปลายทาง) ตอนเวลา 12.35 น. ทั้งนี้ ไม่ว่าการเดินทางประเภทไหนนักท่องเที่ยวก็ควรที่จะมีการเผื่อเวลาการเดินทางเอาไว้บ้างจะดีที่สุด

นั่งรถไฟไปเที่ยวกาญจนบุรี

นั่งรถไฟไปเที่ยวกาญจนบุรี
ภาพจาก LEE SNIDER PHOTO IMAGES / shutterstock.com

          โดยเส้นทางขบวนรถไฟกรุงเทพ-กาญจนบุรี จะวิ่งผ่านสถานีต่าง ๆ ดังนี้ ตลิ่งชัน-ศาลายา-นครปฐม-หนองปลาดุก-ท่าเรือน้อย-กาญจนบุรี-สะพานข้ามแม่น้ำแคว-วังเย็น-บ้านเก่า-ท่ากิเลน-ถ้ำกระแซ-วังโพธิ์-เกาะมหามงคล-น้ำตก สามารถตรวจสอบตารางการเดินรถไฟเพิ่มเติมได้ที่ procurement.railway.co.th หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ ศูนย์ประชาสัมพันธ์และบริการท่องเที่ยว การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร. 1690  ใครรู้ตัวว่าเป็นคนขี้เบื่อ พกหนังสือไปสักเล่ม หรือเตรียมเพลย์ลิสต์เพลงในมือถือแบบจัดเต็มไว้ก็ดีนะ ช่วงระหว่างที่นั่งรถไฟจะได้มีกิจกรรมทำ ไม่นั่งเบื่อกันไปเสียก่อน

เที่ยวในตัวเมืองกาญจนบุรีและรอบเมือง

          สำหรับคนที่มีเวลาน้อย การเที่ยวอยู่ในตัวเมืองกาญจนบุรีและรอบเมืองดูน่าจะเหมาะสมต่อช่วงเวลาที่มีจำกัด เมื่อเดินทางมาถึงสถานีรถไฟกาญจนบุรี นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่าง ๆ ในตัวเมืองได้โดยสะดวก โดยเลือกใช้บริการยานพาหนะได้หลายรูปแบบ หากอยากเข้าไปเที่ยวในตัวเมืองแนะนำให้ใช้บริการรถสองแถว ซึ่งจะคอยวิ่งรับ-ส่งในตัวเมืองทุกวัน เพื่อไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ เช่น สะพานข้ามแม่น้ำแคว น้ำตกไทรโยค และช่องเขาขาด ฯลฯ ส่วนใหญ่คิวรถจะอยู่ในสถานีขนส่ง หรือหากอยากเดินทางไปที่อื่น ๆ เป็นต้นว่าต่างอำเภอ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ www.dlt.go.th หรือสอบถามไปยังสถานีขนส่งกาญจนบุรี โทร. 034 511 182

นั่งรถไฟไปเที่ยวกาญจนบุรี
ภาพจาก Yuttana Joe / shutterstock.com

          สถานที่เที่ยวหลักพลาดไม่ได้เมื่อนักท่องเที่ยวทุกคนมาเที่ยวในตัวเมือง เห็นจะเป็น "สะพานข้ามแม่น้ำแคว" สัญลักษณ์ประจำจังหวัดกาญจนบุรี (อย่างไม่เป็นทางการ) นอกจากสะพานข้ามแม่น้ำแควแล้ว ที่เที่ยวใกล้ตัวเมืองกาญจนบุรีเองก็ดูมีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อยอย่าง "หอศิลป์และพิพิธภัณฑ์สงคราม" ที่นำเอาวัตถุอุปกรณ์ ภาพวาดต่าง ๆ ช่วงสมัยสงครามมาจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติได้รำลึกเป็นอนุสรณ์ถึงความโหดร้ายที่มนุษย์กระทำต่อกัน ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีสถานที่ที่แสดงถึงศิลปวัฒนธรรมให้เราได้เยี่ยมชม อย่าง "วัดถ้ำเสือ" "วัดถ้ำเขาน้อย" และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่คุณสามารถไปเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับได้แบบสบาย ๆ

นั่งรถไฟไปเที่ยวกาญจนบุรี
ภาพจาก Pisit Rapitpunt / shutterstock.com

ที่พักหลากหลายสไตล์มีให้เลือกนอนไม่จำกัด

          ใครที่แบกเป้ขึ้นรถไฟมาเที่ยวที่กาญจนบุรี จะคนเดียวหรือมีเพื่อนมาร่วมชะตากรรมด้วย ก็ดูเหมือนจะเป็นเรื่องดีไปเสียทั้งหมด ใครที่มีเพื่อนมาด้วยแน่นอนว่างบประมาณทั้งในเรื่องค่ากินและค่านอน จะมีคนมาร่วมแชร์ค่าใช้จ่ายไปด้วย แล้วถ้ามาคนเดียวล่ะ ! ก็ไม่ต้องห่วงไป เพราะที่กาญจนบุรีมีที่พักริมน้ำแควสวย ๆ ราคาพอประมาณไม่ขูดเลือดขูดเนื้อจนเกินไปอยู่ตั้งหลายที่หลายทำเล เลือกเอาเลยว่าถูกใจที่ไหน ทั้งริมน้ำ แบบโฮมสเตย์ หรือในเมือง (เอาที่สะดวก) มีตั้งแต่ราคาหลักร้อยยันหลักพัน จองให้เสร็จสรรพ พอเที่ยวจนครบวัน ถึงเวลาก็ไปเช็กอินเข้านอนได้สบายใจเฉิบ

นั่งรถไฟไปเที่ยวกาญจนบุรี

          เข้าไปดูที่พักกาญจนบุรีเพิ่มเติมได้ที่ "ที่พักกาญจนบุรี ริมน้ำ ท่ามกลางธรรมชาติบริสุทธิ์" และ "10 ที่พักแพกาญจนบุรี ตีตั๋วชมธรรมชาติแบบริงไซด์"

เสาะหาของอร่อยในจังหวัดกาญจนบุรี

          โปรแกรมการเที่ยว 2 วัน 1 คืน ถ้ามัวแต่ตะลอนเที่ยวทั้งวันก็อาจจะทำให้เหนื่อยเกินไป เพราะแค่ที่เที่ยวในเมืองก็มีเยอะมากจริง ๆ เราขอแนะนำให้คุณเดินเล่น นอนเล่นอยู่ในที่พักบ้าง พอถึงช่วงหัวค่ำก็ลองออกไปหาของกินอร่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นปลาแม่น้ำ กุ้งแม่น้ำ หรือแม้กระทั่งอาหารทะเลสด ๆ ก็มีให้เลือกไม่หวาดไม่ไหว แต่จะให้ดีเมื่อมาถึงที่กาญจนบุรีแล้ว ลองมานั่งกินอาหารริมแพก็ดูจะเป็นเรื่องดีไม่น้อยเลยทีเดียว ดูเพิ่มเติมได้ที่ "ปักหมุด 8 ร้านอาหารริมน้ำกาญจนบุรี ฟินทั้งอาหารและบรรยากาศ"

          แต่เอาเข้าจริง ๆ ที่กาญจนบุรีไม่ได้มีแต่ร้านอาหารนั่งแพเท่านั้นที่เด็ด จะเป็นร้านริมทาง ริมถนน ในตลาด ก็มีของกินให้คุณได้เลือกกินกันแบบไม่ยั้ง เช่น "ข้าวเกรียบปากหม้อเจ้นุ้ย ท่าเรือ" "ครัวออฟโรดและกาแฟสด" และ "ครัวผักหวานบ้านไร่นฤบดินทร์" เป็นต้น สงสัยว่ากลับบ้านไปคราวนี้น้ำหนักอาจมีขึ้นสักกิโลสองกิโลแน่ ๆ

โบกมือลาจังหวัดกาญจนบุรี นั่งรถไฟกลับบ้าน

          ตื่นเช้ามาอีกวัน ใครที่ยังติดลมอยากเที่ยวต่อ เราแนะนำให้คุณเช็กเอาต์ออกจากที่พักช่วงสาย ๆ เพราะว่าใกล้ ๆ สถานีรถไฟก็ยังมีที่เที่ยวที่เรายังพอมีเวลาไปเที่ยวได้อยู่นะ โดยรถไฟเที่ยวขากลับจากสถานีน้ำตกมีด้วยกันทั้งหมด 2 ขบวน คือ ขบวนเช้า เวลา 05.25 น. และขบวนบ่าย เวลา 13.00 น.

นั่งรถไฟไปเที่ยวกาญจนบุรี
ภาพจาก LEE SNIDER PHOTO IMAGES / shutterstock.com

นั่งรถไฟไปเที่ยวกาญจนบุรี

          "สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก" เป็นที่เที่ยวที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟกาญจนบุรีมาก ใช้เวลาเดินไม่ถึง 5 นาที แถมยังไม่เสียค่าเข้าชม เป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ที่ฝังศพเชลยศึกช่วงระหว่างสร้างทางรถไฟสายมรณะ เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.30-16.00 น. โทร. 034 511 200, 034 512 500

นั่งรถไฟไปเที่ยวกาญจนบุรี
ภาพจาก Tooykrub / shutterstock.com

นั่งรถไฟไปเที่ยวกาญจนบุรี
ภาพจาก weerastudio / shutterstock.com

นั่งรถไฟไปเที่ยวกาญจนบุรี

          หรือจะเป็น "พิพิธภัณฑ์ทางรถไฟไทย-พม่า" ตั้งอยู่ภายในสุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก เป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวการสร้างทางรถไฟเชื่อมต่อระหว่างไทยไปพม่า ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 การออกแบบและการสร้างทางรถไฟ สภาพภูมิศาสตร์ของทางรถไฟ สภาพชีวิตในค่ายเชลยศึก ด้านการแพทย์ ค่าของสงคราม การปฏิบัติการของทางรถไฟ การทิ้งระเบิดและการทำลายทางรถไฟ และเหตุการณ์หลังจากสงครามยุติ บรรยากาศภายในพิพิธภัณฑ์จำลองได้เสมือนจริงมาก ใครที่ชอบและสนใจเรื่องราวประวัติศาสตร์ในยุคสงคราม บอกได้เลยว่าต้องห้ามพลาด เปิดทุกวัน เวลา 09.00-17.00 น. สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ tbrconline.com หรือโทร. 034 512721

          หลังจากที่แวะเที่ยวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถเดินไปขึ้นรถไฟที่สถานีได้เลย เป็นอันว่าจบทริปสำหรับการเที่ยวกาญจนบุรีฉบับ 2 วัน 1 คืน แบบง่าย ๆ สบาย ๆ ซึ่งทั้งตารางเที่ยวและตารางเดินทางไม่แน่นหรือลำบากจนเกินไป ทั้งนี้ นี่เป็นเพียงแค่คำแนะนำเบื้องต้นเท่านั้น จะให้ดีคุณเองก็ควรจะต้องทำการบ้านศึกษาเส้นทางการเดินทางต่าง ๆ เอาไว้บ้าง เพื่อที่ว่าจะได้พลิกแพลงทริปนี้ให้มีความสนุกมากยิ่งขึ้น เผื่อเอาไว้คราวหน้าที่คุณมีเวลามากกว่านี้ จะได้ไปสำรวจที่เที่ยวส่วนอื่น ๆ ของกาญจนบุรีได้มากขึ้น รับรองว่าคุณจะหลงรักจังหวัดนี้แบบไม่รู้ตัว

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
การรถไฟแห่งประเทศไทย, เฟซบุ๊ก ทีม พีอาร์ การรถไฟแห่งประเทศไทย, tbrconline.com, เฟซบุ๊ก สถานีรถไฟกรุงเทพ(หัวลำโพง)
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นั่งรถไฟไปเที่ยวกาญจนบุรี 2 วัน 1 คืน ทริปสั้น ๆ ที่ทำให้ประทับใจ อัปเดตล่าสุด 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:08:20 402,141 อ่าน
TOP