x close

เที่ยวบ้านมณีพฤกษ์ จ.น่าน พักผ่อนนอนโฮมสเตย์ ได้ฟีลสโลว์ไลฟ์

           บ้านมณีพฤกษ์ น่าน หมู่บ้านเล็ก ๆ บนดอยสูง นอนโฮมสเตย์ สัมผัสอากาศสบาย ๆ ท่ามกลางธรรมชาติและวิถีชีวิตแสนเรียบง่าย
           เข้าสู่หน้าฝนแล้ว เป็นช่วงเวลาที่ธรรมชาติกลับมามีความเขียวขจี สายฝนโปรยปราย มองไปทางไหนก็เจอแต่คามสดชื่น ว่าแล้วจะพาขึ้นเหนือไปเที่ยวน่านบ้านมณีพฤกษ์ หมู่บ้านเล็ก ๆ บนดอยสูง ที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ เหมาะเป็นที่พักผ่อนชาร์จพลังในวันหยุด ใครที่ยังไม่รู้จักที่นี่เราจะพาไปทำความรู้จักให้มากขึ้น ไว้เผื่อจัดทริปไปเช็กอิน

บ้านมณีพฤกษ์ น่าน

บ้านมณีพฤกษ์ วิว

บ้านมณีพฤกษ์ อยู่ที่ไหน

          บ้านมณีพฤกษ์ หรือ ชุมชนบ้านมณีพฤกษ์ เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ในตำบลงอบ อำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน

ประวัติบ้านมณีพฤกษ์

           บ้านมณีพฤกษ์ เดิมมีชื่อว่า “บ้านฉงผ้า” หรือ “ฉงไผ่” อดีตเคยเป็นสมรภูมิสู้รบระหว่างพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยกับรัฐบาลไทยมาก่อน ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นชาวม้งซึ่งอพยพมาจากประเทศจีน เนื่องจากสมัยนั้นจีนเกิดสงครามจึงต้องเร่ร่อนหาที่ทำกิน
บ้านมณีพฤกษ์ หมู่บ้าน

          จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2527 ทางการได้เข้ามาพัฒนาและส่งเสริมอาชีพต่าง ๆ ให้ชาวไทยภูเขา นำเอาโครงการพัฒนาเพื่อความมั่นคงในลุ่มแม่น้ำน่านอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (พมพ.) เข้ามาส่งเสริมให้ชาวบ้านปลูกพืชผักและดอกไม้เมืองหนาวอย่างสตรอว์เบอร์รี ลูกท้อ แต่พืชที่สร้างรายได้หลักคือกาแฟ ซึ่งปลูกกันอยู่หลายสายพันธุ์ จนกลายเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์โดดเด่นของบ้านมณีพฤกษ์แห่งนี้

กาแฟมณีพฤกษ์

          กาแฟมณีพฤกษ์ เป็นกาแฟอาราบิก้าสายพันธุ์พิเศษที่ปลูกบนดอยสูงในหมู่บ้านมณีพฤกษ์ ด้วยความสูงและสภาพอากาศที่เหมาะสม ทำให้ได้กาแฟมณีพฤกษ์ที่มีรสชาติกลมกล่อม หอมละมุน เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

โดยจุดเด่นของกาแฟมณีพฤกษ์ ได้แก่

  • การปลูกแบบธรรมชาติ 100% โดยไม่ใช้สารเคมีกำจัดแมลงหรือปุ๋ยเคมี
  • เมล็ดกาแฟมณีพฤกษ์ทุกเมล็ดจะถูกคัดสรรด้วยมืออย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ได้เมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพสูงสุด
  • กาแฟมณีพฤกษ์ผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน โดยใช้อุปกรณ์ที่ทันสมัยและควบคุมคุณภาพอย่างเคร่งครัด

          ปัจจุบัน กาแฟมณีพฤกษ์ มีขายในรูปแบบเมล็ด ทั้งคั่วเข้ม คั่วกลาง และคั่วอ่อน ที่สำคัญคือเป็นกาแฟธรรมชาติที่ปลูกในป่า อีกหนึ่งช่องทางสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านด้วย 

          **** สามารถดูข้อมูลเกี่ยวกับกาแฟมณีพฤกษ์เพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Gem forest Coffee กาแฟมณีพฤกษ์

บ้านมณีพฤกษ์ กิจกรรมท่องเที่ยว

          ใครที่มาเที่ยวบ้านมณีพฤกษ์ น่าน นอกจากที่นี่จะเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวแสนสงบแล้ว ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น

  • เดินป่า บ้านมณีพฤกษ์มีเส้นทางเดินป่าหลายเส้นทาง เหมาะสำหรับนักเดินป่าทุกระดับ ตั้งแต่เส้นทางสั้น ๆ ง่าย ๆ ไปจนถึงเส้นทางท้าทายที่ใช้เวลาหลายวัน
  • ชมวิว บ้านมณีพฤกษ์ตั้งอยู่บนยอดเขาสูง วิวทิวทัศน์ของหมู่บ้านนั้นสวยงามมาก โดยเฉพาะยามเช้าที่สามารถมองเห็นทะเลหมอกปกคลุมยอดเขา
บ้านมณีพฤกษ์ น่าน ทะเลหมอก

  • เรียนรู้วิถีชีวิตท้องถิ่น นักท่องเที่ยวสามารถเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวเขาเผาม้ง เรียนรู้การทอผ้า การทำเครื่องเงิน และการทำอาหารพื้นเมือง
  • ชิมกาแฟ บ้านมณีพฤกษ์เป็นแหล่งปลูกกาแฟอาราบิก้าที่มีชื่อเสียง นักท่องเที่ยวสามารถชิมกาแฟสด ๆ จากไร่ และซื้อเมล็ดกาแฟกลับไปเป็นของฝาก
  • พักผ่อน บ้านมณีพฤกษ์มีที่พักหลากหลายรูปแบบให้เลือก นักท่องเที่ยวสามารถเลือกพักโฮมสเตย์ บ้านพักบนดอย หรือแคมปิ้ง สามารถเลือกได้ตามแต่ละไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน

บ้านมณีพฤกษ์ ที่เที่ยว

           บ้านมณีพฤกษ์ มีที่เที่ยวน่าไปเช็กอินอยู่หลายจุด ได้แก่
ดอยผาผึ้ง
           มีลักษณะเป็นภูเขาหินปูน ด้านบนเป็นทุ่งหญ้าคา สามารถชมบรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้นและตกได้อย่างสวยงาม ชมทัศนียภาพของอำเภอบ่อเกลือ อีกทั้งยังสามารถเห็นสันดอยภูแวและดอยช่อ จากปากทางต้องเดินเท้า 20 นาที เลาะไปตามไหล่เขาที่มีธรรมชาติอันงดงาม
ดอยผาผึ้ง น่าน

ถ้ำผาผึ้ง
           ถ้ำที่มีขนาดใหญ่ โดยที่มาของชื่อถ้ำมาจากการที่เคยมีผึ้งมาทำรังที่ต้นไม้และบริเวณหน้าผาปากถ้ำเป็นจำนวนมาก จึงได้ชื่อว่าถ้ำผาผึ้ง ตลอดทางเข้าถ้ำเป็นป่าที่สมบูรณ์ ภายในถ้ำเป็นโถงขนาดใหญ่ มีหินงอก-หินย้อยและน้ำตกเล็ก ๆ นักท่องเที่ยวควรติดต่อเจ้าหน้าที่หรือชาวบ้านในพื้นที่ก่อนเข้าชม และใช้ความระมัดระวังในการเที่ยวชม
ถ้ำผาผึ้ง น่าน

ถ้ำผาแดง
           ในอดีตถ้ำผาแดงเป็นฐานที่ตั้งหลบภัยของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ภายในถ้ำยังปรากฏร่องรอยของที่พัก เตียงนอนของทหาร เตียงนอนคนไข้ ทั้งนี้ ในถ้ำมีหินงอก-หินย้อยสวยงาม อีกทั้งยังมีน้ำตกและลำธารขนาดใหญ่ด้วย
โครงการพัฒนาเพื่อความมั่นคง (พมพ.) บ้านมณีพฤกษ์
          แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ตั้งอยู่บนเทือกเขาดอยภูคา ภายในโครงการมีแปลงทดลองปลูกผลไม้เมืองหนาว มีดอกเสี้ยวขาวซึ่งเป็นดอกไม้ประจำจังหวัด และต้นนางพญาเสือโคร่ง ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมความงามในช่วงฤดูหนาว

บ้านมณีพฤกษ์ ที่พัก

          สำหรับใครที่มาเที่ยวบ้านมณีพฤกษ์ แนะนำว่าให้มานอนค้างเก็บเกี่ยวบรรยากาศกันสักคืนสองคืน เอาให้สัมผัสความชิลและสโลว์ไลฟ์กันแบบเต็มที่ ตื่นเช้ามานั่งดูหมอก จิบกาแฟเพลิน ๆ ซึ่งมีที่พักให้บริการอยู่หลายที่ เช่น

ปลายฟ้า มณีพฤกษ์

บ้านภูแววิว

บ้านมณีพฤกษ์ น่าน นักท่องเที่ยว

          แนะนำนิดหนึ่งว่าที่พักในบ้านมณีพฤกษ์มีจำนวนจำกัด ควรจองล่วงหน้า นอกจากมีที่พักให้บริการแล้ว บ้านมณีพฤกษ์ยังมีลานกางเต็นท์ให้บริการ ยังไงลองสอบถามกับชาวบ้านหรือที่พักได้เลย เผื่อนักท่องเที่ยวคนไหนสนใจอยากพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติแบบใกล้ชิด ก็นำอุปกรณ์กางเต็นท์ต่าง ๆ มากางได้

วิธีเดินทางไปบ้านมณีพฤกษ์

           จากน่าน-ท่าวังผา-ปัว-เชียงกลาง ตามทางหลวงหมายเลข 1080 ประมาณ กม.ที่ 77-78 จะถึงบ้านนาหนุน แยกขวาใช้ทางหลวงหมายเลข 1291 ประมาณ 16 กิโลเมตร จะพบสามแยก เลี้ยวซ้ายไปบ้านปางแกอีก 22.5 กิโลเมตร ก็จะถึงบ้านมณีพฤกษ์ สภาพเส้นทางจะเป็นทางลาดชันคดเคี้ยวตามไหล่เขา ทางลูกรังสลับลาดยาง แนะนำว่าควรใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อจะดีที่สุด
บ้านมณีพฤกษ์ น่าน ธรรมชาติ

          ใครที่กำลังมองหาที่พักผ่อนสงบ ๆ สัมผัสความสโลว์ไลฟ์ ลองหาโอกาสจัดทริปมาเที่ยว บ้านมณีพฤกษ์ น่าน ดูสักครั้ง เชื่อว่าน่าจะเอนจอยได้ไม่ยาก ^ ^
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวน่าน เที่ยวน่านหน้าฝน อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวบ้านมณีพฤกษ์ จ.น่าน พักผ่อนนอนโฮมสเตย์ ได้ฟีลสโลว์ไลฟ์ อัปเดตล่าสุด 8 กรกฎาคม 2567 เวลา 13:34:44 9,870 อ่าน
TOP