x close

งานประเพณีตักบาตรดอกไม้ ประจำปี 2567 ณ วัดพระพุทธบาท สระบุรี

           งานประเพณีตักบาตรดอกไม้ สระบุรี 2567 ให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมทำบุญปีละครั้ง ณ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี
           ใกล้ถึงวันเข้าพรรษา 2567 ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 21 กรกฎาคม 2567 แต่ละจังหวัดก็ต่างจัดงานเข้าพรรษา มีการแห่เทียนพรรษา ตลอดจนกิจกรรมทำบุญต่าง ๆ เช่นเดียวกับ งานประเพณีตักบาตรดอกไม้ สระบุรี 2567 อีกหนึ่งประเพณีชื่อดังในช่วงวันเข้าพรรษา ซึ่งในปีนี้ได้ออกกำหนดการวันจัดงาน รวมถึงรายละเอียดกิจกรรม มีอะไรบ้างนั้น มาอัปเดตกันเลย

ประเพณีตักบาตรดอกไม้
สระบุรี 2567

งานประเพณีตักบาตรดอกไม้ 2567 กำหนดการ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก งานประชาสัมพันธ์ กองยุทธศาสตร์ฯ เทศบาลเมืองพระพุทธบาท

ประเพณีตักบาตรดอกไม้ สระบุรี 2567 จัดเมื่อไหร่

           ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก งานประชาสัมพันธ์ กองยุทธศาสตร์ฯ เทศบาลเมืองพระพุทธบาท ได้แจ้งกำหนดการจัดงานประเพณีตักบาตรดอกไม้ สระบุรี หรือ งานประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษา ประจำปี 2567 ในวันที่ 19-21 กรกฎาคม 2567 ณ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี

ประเพณีตักบาตรดอกไม้ สระบุรี 2567 กิจกรรม

          สำหรับกิจกรรมงานประเพณีตักบาตรดอกไม้ สระบุรี 2567 พบกับกิจกรรมต่าง ๆ ได้แก่

วันที่ 19 กรกฎาคม 2567

  • เวลา 10.00 น. พิธีถวายเทียนพระราชทาน ณ พระอุโบสถ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร 
  • เวลา 16.00 น. ขบวนเทียนพรรษาพระราชทาน ขบวนพยุหยาตราและขบวนเจ้าเมืองสระบุรี ขบวนรถบุปผชาติ ขบวนวัฒนธรรม (เคลื่อนขบวนจากหน้าที่ว่าการอำเภอพระพุทธบาทเข้าสู่ถนนสายคู่)
  • เวลา 16.30 น. นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธี ชมการจัดขบวนและเปิดงาน
ตักบาตรดอกไม้ สระบุรี

ภาพจาก : Phuttiwong / shutterstock.com

วันที่ 20 -21 กรกฎาคม 2567 

  • เวลา 09.00 น. และ 15.00 น. พิธีตักบาตรดอกเข้าพรรษา และล้างเท้าพระภิกษุสงฆ์ ณ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร

          นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น นิทรรศการดอกเข้าพรรษา การแสดงของดี ของเด่น แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดสระบุรี ขบวนเทียนพรรษาพระราชทาน ขบวนการแสดงวัฒนธรรมพื้นถิ่นการแสดงสินค้า OTOP และอื่น ๆ อีกมากมาย

ประเพณีตักบาตรดอกไม้ ประวัติ

          เชื่อกันว่าประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษามีที่มาจากพุทธตำนาน ในสมัยพุทธกาล นายมาลาการเป็นผู้มีหน้าที่นำดอกมะลิไปถวาย พระเจ้าพิมพิสาร กษัตริย์แห่งเมืองราชคฤห์ วันละ 8 ทะนาน ทุกวัน และจะได้ทรัพย์วันละ 8 กหาปณะ

ประเพณีตักบาตรดอกไม้ สระบุรี

ภาพจาก : Phuttiwong / shutterstock.com

          วันหนึ่งขณะที่นายมาลาการออกไปเก็บดอกมะลิในสวน พระสัมมาสัมพุทธเจ้า พร้อมด้วยพระภิกษุสงฆ์ กำลังเสด็จออกบิณฑบาตผ่านมา นายมาลาการเห็นดังนั้นจึงเกิดความเลื่อมใสศรัทธาต่อพระพุทธองค์ จึงนำดอกมะลิ 8 กำมือไปถวายพระพุทธองค์ พระพุทธองค์ทรงรับดอกไม้จากนายมาลาการแล้วตรัสว่า “ดอกไม้เหล่านี้ แม้จะงดงามและมีกลิ่นหอม แต่ก็มีอายุอยู่เพียงไม่กี่วัน แต่บุญกุศลที่ทำด้วยความศรัทธา ย่อมมีผลยืนยาวนาน”

          นายมาลาการฟังพระพุทธองค์ตรัสดังนั้นจึงเกิดความศรัทธาในพระพุทธศาสนาเป็นอย่างยิ่ง และตั้งใจที่จะทำบุญตักบาตรดอกไม้ถวายพระภิกษุสงฆ์ทุกวันเข้าพรรษา เพื่อเป็นการบูชาพระรัตนตรัยและระลึกถึงพระพุทธธรรมคำสอน

ตักบาตรดอกไม้ ใช้ดอกอะไร

           สำหรับดอกไม้ที่ใช้ตักบาตรในประเพณีนี้ เรียกกันว่า “ดอกเข้าพรรษา” หรือ “ดอกหงส์เหิน” โดยจะออกดอกเพียงครั้งเดียว เฉพาะช่วงเทศกาลเข้าพรรษาเท่านั้น
ดอกเข้าพรรษา

ภาพจาก : Phuttiwong / shutterstock.com

          สำหรับใครที่อยากไปไหว้พระทำบุญในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา แวะมาร่วมงานประเพณีตักบาตรดอกไม้ สระบุรี 2567 งานบุญดี ๆ แบบนี้ 1 ปีจะมีเพียงครั้ง ^ ^
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ วันเข้าพรรษา 2567 ไหว้พระ วันเข้าพรรษา อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งานประเพณีตักบาตรดอกไม้ ประจำปี 2567 ณ วัดพระพุทธบาท สระบุรี อัปเดตล่าสุด 5 กรกฎาคม 2567 เวลา 14:56:30 12,347 อ่าน
TOP