x close

อุทยานแห่งชาติไทรทอง ที่เที่ยวชัยภูมิ ชมความงามของทุ่งดอกกระเจียวและวิวสวย ๆ

          อุทยานแห่งชาติไทรทอง จังหวัดชัยภูมิ พาตะลุยเที่ยวชมความงามของทุ่งดอกกระเจียวและที่เที่ยวธรรมชาติมากมาย ทั้งน้ำตกไทรทองและหน้าผาที่ท้าให้พิสูจน์ความหวาดเสียว
          ชัยภูมิ จังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย หนึ่งในที่เที่ยวชัยภูมิยอดนิยมก็คือ ทุ่งดอกกระเจียว ซึ่งจะออกดอกบานสะพรั่งให้ชมกันในช่วงหน้าฝน เดือนมิถุนายนถึงช่วงกลางเดือนกันยายนของทุกปี โดยเฉพาะพื้นที่ อุทยานแห่งชาติไทรทอง อุทยานแห่งชาติลำดับที่ 77 ของประเทศไทย วันนี้เราเลยจะพาไปทำความรู้จักกับที่นี่ให้มากขึ้น เผื่อจะได้ปักหมุดแล้วตามไปเที่ยวกัน
อุทยานแห่งชาติไทรทอง

อุทยานแห่งชาติไทรทอง จังหวัดชัยภูมิ

อุทยานแห่งชาติไทรทอง ตั้งอยู่ที่ไหน

          อุทยานแห่งชาติไทรทอง มีเนื้อที่ครอบคลุมพื้นที่ป่าบนเทือกเขาพังเหย อำเภอหนองบัวระเหว อำเภอเทพสถิต อำเภอภักดีชุมพล และอำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ ห่างจากอุทยานแห่งชาติป่าหินงามประมาณ 50 กิโลเมตร
ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติไทรทอง

เรื่องน่ารู้อุทยานแห่งชาติไทรทอง

          อุทยานแห่งชาติไทรทอง ตั้งอยู่ในเขตเทือกเขาพระยาฝ่อและเทือกเขาพังเหย มีลักษณะภูมิประเทศประกอบด้วยภูเขาสูงต่ำเรียงรายสลับซับซ้อน ระดับความสูงตั้งแต่ 300 เมตร จากระดับน้ำทะเล ถึงสูงสุดที่ยอดเขาพังเหย 1,008 เมตร โดยสภาพป่าจะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ป่าดิบแล้ง ป่าเต็งรัง และป่าเบญจพรรณ ซึ่งพื้นที่แบบนี้จัดอยู่ในภูมิอากาศประเภทฝนเมืองร้อนเฉพาะฤดู ภายใต้อิทธิพลของลมมรสุม
          สามารถแบ่งฤดูกาลออกได้เป็น 3 ฤดู คือ ฤดูฝน ระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงตุลาคม ลักษณะของฝนที่ตกส่วนมากจะเป็นพายุฝนฟ้าคะนอง อิทธิพลของพายุดีเปรสชันจะได้รับไม่มากนัก ฝนตกมากในช่วงเดือนกันยายน, ฤดูหนาว ระหว่างเดือนตุลาคมถึงกุมภาพันธ์ และฤดูร้อน เริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ถึงพฤษภาคม
วิวในอุทยานแห่งชาติไทรทอง

ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติไทรทอง

  • ทุ่งบัวสวรรค์ อุทยานแห่งชาติไทรทอง
          ทุ่งดอกกระเจียว มีทั้งดอกสีชมพู (ดอกบัวสวรรค์) และดอกสีขาว (ดอกบัวเทพอัปสร) อยู่บริเวณสันเขาพังเหยด้านทิศตะวันตก มีทั้งหมด 5 ทุ่งใหญ่ ๆ ประกอบด้วย ทุ่งบัวสวรรค์ 1, ทุ่งบัวสวรรค์ 2, ทุ่งบัวสวรรค์ 3, ทุ่งบัวสวรรค์ 4 และทุ่งบัวสวรรค์ 5 อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 12 กิโลเมตร จะออกดอกสวยงามเต็มทุ่งประมาณปลายเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนสิงหาคมของทุกปี
ดอกบัวสวรรค์

ดอกบัวเทพอัปสร

          โดยเส้นทางการเดินชมมี 2 ทาง ซึ่งอยู่ห่างกันพอสมควร
          - เส้นทางที่ 1 เริ่มจากลานกางเต็นท์ผาพ่อเมือง เดินเลาะหน้าผาไป ผ่านผาพ่อเมือง ผาหำหด ทุ่งดอกบัวสวรรค์ 3, 4, 2, 1 ผาเพลินใจ แล้วเดินกลับทางเดิม
          - เส้นทางที่ 2 เริ่มจากลานกางเต็นท์ทุ่ง 1 เดินผ่านหินเทิน ผาสวนสวรรค์ ผาอาทิตย์อัสดง ทุ่งดอกบัวสวรรค์ 1, 2, 4, 3 ผาหำหด ผาพ่อเมือง 
ทุ่งบัวสวรรค์ 1

ภาพจาก Mercedess / shutterstock.com

          ในช่วงฤดูหนาว ระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงมกราคม บริเวณทุ่งบัวสวรรค์ทั้ง 5 ทุ่ง จะมีพรรณไม้ดอกแข่งกันออกดอก ทั้งดอกดุสิตา สร้อยสุวรรณา จุกนารี กระดุมเงิน กระดุมทอง เอื้องนวลจันทร์ หงอนไก่แจ้ ว่านสามพันตึง และดาวเรืองภู
เส้นทางเที่ยวอุทยานแห่งชาติไทรทอง

          ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2567 เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติไทรทอง Sai Thong National Park แจ้งว่า อัปเดตทุ่งบัวสวรรค์ 1 ตอนนี้ดอกกระเจียวขึ้นแล้วประมาณ 500-600 ดอก อีกไม่นานเกินรอ เต็มทุ่งแน่นอน เนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงไปทำให้ฝนมาช้า จึงทำให้กระเจียวเกิดช้า ซึ่งสามารถติดตามความหนาแน่นของดอกกระเจียวได้ทางเพจ ที่จะมาอัปเดตให้ทราบกันเรื่อย ๆ 
  • จุดชมทิวทัศน์เขาพังเหย อุทยานแห่งชาติไทรทอง
          จุดสูงสุดของเทือกเขาพังเหย ความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,008 เมตร ตั้งอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 225 (ชัยภูมิ-นครสวรรค์) เป็นจุดชมทิวทัศน์ของผืนป่าและแนวสันเขาสลับซับซ้อนของเขาพังเหย ยามเย็นจะเห็นพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้าสุดงดงาม
เขาพังเหย อุทยานแห่งชาติไทรทอง

  • น้ำตกไทรทอง อุทยานแห่งชาติไทรทอง
          น้ำตกสวยที่ตั้งอยู่ใกล้บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติไทรทอง ตัวน้ำตกสูงประมาณ 5 เมตร มีแอ่งน้ำใหญ่บริเวณหน้าน้ำตก สามารถลงเล่นน้ำได้ เรียกว่า วังไทร เหนือน้ำตกขึ้นไปมีวังน้ำขนาดใหญ่ เรียกว่า วังเงือก น้ำไหลลงตามความคดเคี้ยวและความลาดชันของลานหินลงสู่น้ำตกไทรทองที่ยาวประมาณ 150 เมตร บริเวณใกล้กันยังเป็นที่ตั้งของ กระบาก ต้นไม้พันปี ให้ได้ชมกันด้วย
น้ำตกไทรทอง อุทยานแห่งชาติไทรทอง

  • ผาพ่อเมือง อุทยานแห่งชาติไทรทอง
          จุดชมวิวผาพ่อเมือง อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 10 กิโลเมตร เป็นแนวหน้าผาหินทรายยาว 3 กิโลเมตร อยู่ระหว่างเส้นทางไปทุ่งบัวสวรรค์ บนสันเขาพังเหยด้านทิศตะวันตก มีความสูง 864 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง มองลงไปเป็นอำเภอภักดีชุมพลและทิวเขาพระยาฝ่อ ที่กั้นระหว่างจังหวัดชัยภูมิกับจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยมีเส้นทางเดินชมธรรมชาติลัดเลาะตามแนวหน้าผา มีจุดชมทิวทัศน์เด่น ๆ อีก 4 จุด คือ ผาเพลินใจ ผาอาทิตย์อัสดง ผาสวนสวรรค์ และผาหำหด
ผาพ่อเมือง อุทยานแห่งชาติไทรทอง

ภาพจาก maodoltee / shutterstock.com

  • ผาหำหด อุทยานแห่งชาติไทรทอง
          จุดชมทิวทัศน์ผาหำหด จุดสูงสุดของทิวเขาพังเหย เดิมชื่อ ผาน้ำผึ้ง เนื่องจากใต้หน้าผามีผึ้งมาทำรัง ที่นี่เป็นสันเขาตรงจุดสูงสุดของเทือกเขาพังเหย ความสูง 864 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง มีลักษณะเป็นแผ่นหินชะง่อนผา คล้ายกับแผ่นกระดานขนาดกว้างไม่เกิน 1 ตารางเมตร ยื่นออกไปกลางอากาศโดยไม่มีอะไรรองรับเบื้องล่าง ขึ้นชื่อว่าเป็นหน้าผาสุดหวาดเสียว และยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงามด้วย ทั้งนี้ มีป้ายเตือนว่าสามารถเข้าไปถ่ายภาพได้ครั้งละไม่เกิน 3 คน โปรดใช้ความระมัดระวัง
ผาหำหด อุทยานแห่งชาติไทรทอง

ภาพจาก Aeypix / shutterstock.comTitle

ผาหำหด อุทยานแห่งชาติไทรทอง

  • ผาชมดาว
          ผาชมดาว จุดชมวิวที่สวยงาม กว้างสุดสายตา มีชิงช้าให้นั่งเล่นชิล ๆ ด้วย ตั้งอยู่ก่อนถึงลานกางเต็นท์ผาพ่อเมือง นักท่องเที่ยวนิยมแวะไปเช็กอินกับป้ายและทัศนียภาพของขุนเขาเบื้องล่าง

ที่พักอุทยานแห่งชาติไทรทอง

          อุทยานแห่งชาติไทรทอง มีบ้านพักรับรอง สถานที่กางเต็นท์พักแรม และเต็นท์หลากขนาดให้เช่าพร้อมกับชุดเครื่องนอน ให้บริการทั้งหมด 3 โซน ได้แก่

          - โซน 1 โซนที่ทำการอุทยานแห่งชาติ บริการบ้านพัก ค่ายพักแรม ห้องประชุม เต็นท์ ลานกางเต็นท์

          - โซน 2 โซนผาพ่อเมือง ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 10 กิโลเมตร บริการเต็นท์ ลานกางเต็นท์
          - โซน 3 โซนทุ่งบัวสวรรค์ ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 12 กิโลเมตร บริการเต็นท์ ลานกางเต็นท์
          ทั้งนี้ สามารถดูรายละเอียดและจองบ้านพักหรือลานกางเต็นท์ได้ที่ nps.dnp.go.th

อุทยานแห่งชาติไทรทอง ค่าเข้า

          อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ

          ชาวไทย

          - เด็ก 20 บาท

          - ผู้ใหญ่ 40 บาท

          ชาวต่างชาติ

          - เด็ก 100 บาท

          - ผู้ใหญ่ 200 บาท

          หมายเหตุ : เด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบ / พระ-นักบวช (พำนักในไทย) / ผู้สูงอายุ (ชาวไทย) / ผู้พิการ เข้าฟรี
ค่าเข้าอุทยาน

ภาพจาก portal.dnp.go.th

          อัตราค่าบริการสำหรับยานพาหนะ (ประเภทรถ)

          - รถจักรยาน ฟรี

          - รถจักรยานยนต์ ราคา 20 บาท/คัน

          - รถยนต์ 4 ล้อ ราคา 30 บาท/คัน

          - รถยนต์ 6 ล้อ ราคา 100 บาท/คัน

          - รถยนต์มากกว่า 6 ล้อ แต่ไม่เกิน 10 ล้อ ราคา 200 บาท/คัน

          หมายเหตุ : เมื่อชำระค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติแล้ว กรุณาพกบัตรค่าบริการติดตัวขณะท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติเพื่อการตรวจสอบ
อุทยานแห่งชาติไทรทอง ทุ่งดอกกระเจียว

อุทยานแห่งชาติไทรทอง การเดินทาง

          ที่ทำการอุทยานแห่งชาติไทรทอง อยู่ห่างจากตัวจังหวัดชัยภูมิประมาณ 70 กิโลเมตร ห่างจากอำเภอหนองบัวระเหวประมาณ 37 กิโลเมตร จากตัวเมืองจังหวัดชัยภูมิขับรถไปตามทางหลวงหมายเลข 225 สายชัยภูมิ-นครสวรรค์ จะมีทางแยกขวามือเข้าไปน้ำตกไทรทองอีก 7 กิโลเมตร ที่ทำการอุทยานอยู่ห่างจากน้ำตกไทรทองเพียง 1 กิโลเมตรเท่านั้น ทั้งนี้ ทางอุทยานมีรถบริการนำเที่ยว
          ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติไทรทอง Sai Thong National Park

บทความ ที่เที่ยวชัยภูมิ ทุ่งดอกกระเจียว อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทยานแห่งชาติไทรทอง ที่เที่ยวชัยภูมิ ชมความงามของทุ่งดอกกระเจียวและวิวสวย ๆ อัปเดตล่าสุด 4 กรกฎาคม 2567 เวลา 11:38:10 3,438 อ่าน
TOP