x close

รู้จักเมืองเมียวดี เที่ยวเมืองชายแดนประเทศเพื่อนบ้านไทย-เมียนมา

          เมียวดี เมียนมา เมืองชายแดนสำคัญ ประตูสู่ความมั่งคั่งและมนตร์เสน่ห์แห่งตะวันออก ที่นี่มีอะไรน่าเที่ยว เผื่อไว้ใครสนใจอยากเที่ยวต่างประเทศใกล้ไทยกัน 
          เมียวดี เมียนมา นับเป็นอีกหนึ่งเมืองพี่เมืองน้องที่มีความใกล้ชิดกับไทย เพราะมีความสัมพันธ์มายาวนานทั้งในด้านประวัติศาสตร์และเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการมีพรมแดนติดกับอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก หากแต่หลายคนอาจยังไม่ค่อยรู้จักเมืองนี้ดีสักเท่าไร วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จัก เมียวดี (Myawaddy) ให้มากขึ้น ว่าแล้วก็ตามมาดูด้วยกันเลย 

เมียวดี เมียนมา

เมืองเมียวดี

เมียวดี เมียนมา อยู่ที่ไหน

          เมียวดี เมืองชายแดนด้านตะวันออกของประเทศเมียนมา ติดกับอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยมีแม่น้ำเมยเป็นเขตกั้น เชื่อมด้วยสะพานมิตรภาพไทย-พม่า 

          พิกัด Google Maps : เมียวดี

เมียวดี เมืองการค้าชายแดน

          เมียวดี นอกจากจะเป็นเมืองที่มีพรมแดนติดกับไทยแล้ว ยังเป็นเมืองการค้าชายแดนที่สำคัญของเมียนมา จัดเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน โดยเป็นด่านการค้าชายแดนที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 จากด่านการค้า 15 แห่งในประเทศเมียนมา 
วิถีชีวิตเมียวดี

ภาพจาก : Prath / shutterstock.com

ประวัติเมียวดี

           เมียวดี เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่ยาวนาน ก่อนหน้านี้พื้นที่บริเวณเมืองเมียวดีเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านกะเหรี่ยงโบราณ ซึ่งไทยเราก็มีการค้าขายระหว่างกะเหรี่ยงกับชาวไทยและเมียนมา จนปี พ.ศ. 2445 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ ให้ตั้งด่านเก็บส่วยขึ้นที่บริเวณนี้เรียกว่า ด่านแม่สอด
          หลังจากที่เมียนมาได้รับเอกราชจากอังกฤษ เมืองเมียวดีเริ่มมีการพัฒนาเมืองอย่างจริงจัง จนรัฐบาลประกาศให้เมียวดีเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน และมีบทบาทสำคัญในฐานะเมืองชายแดนสำคัญ ตลอดจนเป็นศูนย์กลางการค้า การท่องเที่ยว และการลงทุน มีสินค้าหลากหลายชนิดให้เลือกซื้อ รวมถึงวัฒนธรรมที่ผสมผสานระหว่างไทย เมียนมา และจีน
ตลาดในเมียวดี

ภาพจาก : SOMRERK WITTHAYANANT / shutterstock.com

สถานที่ท่องเที่ยวเมียวดี

          เมียวดี มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่าง ๆ มากมาย เช่น 
 

 • สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 สะพานระหว่างเมืองชายแดนที่เชื่อมต่อระหว่างอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก และเมืองเมียวดี เมียนมา ในอดีตใช้เป็นสะพานในการเดินทางสัญจรไป-มาระหว่างคนไทย-เมียนมา และยังเป็นช่องทางหลักในการนำเข้า-ส่งออกสินค้าระหว่างทั้งสองประเทศอีกด้วย
   
 • เมียวดี คอมเพล็กซ์ แหล่งช้อปปิ้งสินค้าปลอดภาษี เพลิดเพลินกับการช้อปตั้งแต่เสื้อผ้าแบรนด์เนม กระเป๋าแบรนด์เนม น้ำหอม ขนม เครื่องดื่ม มีครบทุกสูตร ของยี่ห้อดัง ๆ มีหมด เรียกได้ว่าครบทุกสีสันสำหรับคนที่ต้องการความเอนเตอร์เทน ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Myawaddy Complex
เมียวดี คอมเพล็กซ์

ภาพจาก : SOMRERK WITTHAYANANT / shutterstock.com

 • วัดมิเจากง หรือ วัดจระเข้ วัดที่มีตำนานการสร้างรูปจระเข้ตัวสีเขียวขนาดใหญ่เป็นสัญลักษณ์สำคัญประจำวัด นอกจากนี้ในวัดยังมีต้นเสาจำลอง ซึ่งเรียกว่า เสาอโศกมหาราช ให้ได้เยี่ยมชม 
วัดมิเจากง

ภาพจาก : jipatafoto89 / shutterstock.com

 • วัดส่วยมินวุ่น วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองเมียวดีมาอย่างยาวนาน คนไทยจะนิยมเรียกว่า วัดเจดีย์ทอง เพราะมีเจดีย์สีทองอร่ามเป็นจุดเด่นอยู่ในวัด สามารถมองเห็นได้ไกลจากในเมืองเมียวดีเลยทีเดียว 
วัดส่วยมินวุ่น

 • ตลาดบุเรงนอง ตลาดชายแดนที่จำหน่ายสินค้าอุปโภคและบริโภคนานาชนิด เช่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ อาหารสด-แห้ง ขนม และอื่น ๆ มากมาย ราคาตั้งแต่หลักสิบถึงหลักพัน 
          นอกจากนี้สถานที่ท่องเที่ยวเมียวดียังมีวัดสำคัญอื่น ๆ เช่น วัดมอญพระยืน, วัดพระธาตุเขี้ยวแก้ว, วัดอธิษฐาน และวัดเจ้าโหล่งจี เป็นต้น 

วิธีเดินทางไปเมียวดี

          การเดินทางไปยังเมืองเมียวดี มีหลากหลายวิธี ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับงบประมาณและไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน เช่น
 

 • รถยนต์ : วิธีที่ง่ายที่สุดในการเดินทางไปยังเมียวดี คือการขับรถไปเอง จากกรุงเทพฯ ไปยังด่านชายแดนแม่สอด จากนั้นข้ามสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา และเข้าไปยังเมืองเมียวดีได้เลย

  (*** อย่าลืมว่าจะต้องมีใบอนุญาตขับขี่สากลและใบอนุญาตรถเพื่อขับขี่ในเมียนมา และยังจะต้องซื้อประกันภัยรถยนต์สำหรับเมียนมาอีกด้วย)
   
 • รถบัส : มีรถบัสหลายเที่ยวจากกรุงเทพฯ ไปยังแม่สอด จากนั้นสามารถต่อรถสองแถวไปยังด่านชายแดนและข้ามสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา เพื่อเข้าไปยังเมืองเมียวดี
   
 • เครื่องบิน : สนามบินที่ใกล้ที่สุดกับเมืองเมียวดี คือ สนามบินแม่สอด ในประเทศไทย โดยมีสายการบินที่ให้บริการคือ นกแอร์ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ nokair.com

  โดยเมื่อเข้าไปยังเมืองเมียวดีแล้ว นักท่องเที่ยวจะมีตัวเลือกที่หลากหลายสำหรับการขนส่ง รวมถึงรถแท็กซี่ รถสองแถว และมอเตอร์ไซค์รับจ้าง เอาไว้คอยบริการ 

ขั้นตอนการเข้าเมืองเมียวดี เมียนมา ผ่านด่านศุลกากร

          นักท่องเที่ยวไทยและคนไทยที่อยากไปเมืองเมียวดี สามารถนำบัตรประชาชนไปขอรับการออกบัตรผ่านแดนชั่วคราวได้ที่ทำการสำนักงานออกหนังสือผ่านแดนชั่วคราว อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก (หรือใครที่นำบุตรหลานที่อายุยังไม่ถึงเกณฑ์ออกบัตรประชาชนไปด้วย ก็สามารถลงชื่อเป็นผู้ติดตามในบัตรผ่านแดนชั่วคราวได้เลย) และนำบัตรผ่านแดนชั่วคราวมาขอรับการตรวจลงตราที่เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง โดยหนังสือข้ามแดนชั่วคราวนี้จะสามารถใช้ได้ 7 วัน หมายความว่าถ้าเราข้ามไปเที่ยวเมียนมาแล้วก็จะสามารถพำนักอยู่ 7 วัน เฉพาะในเมืองเมียวดีเท่านั้น ถ้าเลยขึ้นไปจะต้องใช้พาสปอร์ต 
ด่านเข้าเมืองเมียวดี

ภาพจาก : Salvacampillo / shutterstock.com

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Tak Immigration หรือโทรศัพท์ สำนักงานออกหนังสือชั่วคราว อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก 0-5556-3000

ข้อแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการเที่ยวเมียวดี

 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีหนังสือเดินทางที่ถูกต้องและวีซ่า (หากจำเป็น) ที่ถูกต้องครบถ้วน
 • แลกเงินไทยเป็นจ๊าดพม่าก่อนเดินทางไป
 • แต่งกายให้สุภาพ โดยเฉพาะเมื่อเยี่ยมชมวัดวาอารามและสถานที่ทางศาสนาอื่น ๆ
 • ระวังมิจฉาชีพ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่แออัด
 • อย่าลืมที่จะรักษาความสะอาดและเคารพวัฒนธรรมท้องถิ่น
วัดในเมียวดี

          เมียวดี นับเป็นเมืองชายแดนที่เต็มไปด้วยสีสัน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ และเรียนรู้วัฒนธรรมเมียนมาไปพร้อมกัน ^ ^ 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวเมียนมา เที่ยวเมียนมา อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก Tak Immigration, immigration.go.th, mfa.go.th, go-myanmar.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จักเมืองเมียวดี เที่ยวเมืองชายแดนประเทศเพื่อนบ้านไทย-เมียนมา อัปเดตล่าสุด 10 เมษายน 2567 เวลา 09:23:05 11,567 อ่าน
TOP