x close

อุโมงค์ปิยะมิตร เบตง ย้อนศึกษาประวัติศาสตร์คอมมิวนิสต์มลายา ชมต้นไม้พันปี

           ชวนเที่ยวเบตง จังหวัดยะลา ณ อุโมงค์ปิยะมิตร ศึกษาประวัติศาสตร์คอมมิวนิสต์มลายา และต้นไทรยักษ์พันปี
         เบตง อำเภอน่าเที่ยวของจังหวัดยะลา ตั้งอยู่ใต้สุดของประเทศไทยและติดชายแดนประเทศมาเลเซีย มีที่เที่ยวหลากหลาย หนึ่งในนั้นคือ อุโมงค์ปิยะมิตร สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ซึ่งวันนี้เราจะพาไปเที่ยวกัน ดูสิว่ามีอะไรบ้าง
อุโมงค์ปิยะมิตร

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

อุโมงค์ปิยะมิตร เบตง

อุโมงค์ปิยะมิตร ตั้งอยู่ที่ไหน

          อุโมงค์ปิยะมิตร ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านปิยะมิตร 1 ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ห่างจากตัวเมืองประมาณ 30 กิโลเมตร

ประวัติอุโมงค์ปิยะมิตร

         อุโมงค์ปิยะมิตร เป็นอุโมงค์ดินประวัติศาสตร์ที่อดีตขบวนการโจรคอมมิวนิสต์มลายา (จคม.) สร้างขึ้นสำหรับเป็นฐานปฏิบัติการต่อสู้ทางการเมือง แต่ต่อมาได้กลับมาร่วมพัฒนาชาติไทย สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2519 มีความยาวของอุโมงค์ประมาณ 1 กิโลเมตร ใช้หลบการโจมตีทางอากาศและสะสมเสบียง

         ปัจจุบันอุโมงค์ปิยะมิตรเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้แก่ผู้ที่สนใจเข้ามาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ในอดีต โดยมีไกด์ท้องถิ่นนำเที่ยวชมไปตามเส้นทางกลางป่าที่ยังสมบูรณ์ในเส้นทางเดินที่ค่อนข้างลาดชัน โดยเป็นบันไดตลอดทาง ภายใต้ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่และเสียงสายน้ำที่ไหลลงมาจากภูเขา ได้ฟังเรื่องเล่าถึงกรรมวิธีของการหุงหาอาหารที่ควบคุมไม่ให้มีควันลอยขึ้นด้านบน ซึ่งจะทำให้ฝ่ายตรงข้ามมองเห็นได้

บรรยากาศอุโมงค์ปิยะมิตร

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

         ด้านหนึ่งภายนอกอุโมงค์จัดเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ สำหรับให้ความรู้นักท่องเที่ยวเกี่ยวกับเรื่องราวของพรรคคอมนิวนิสต์มลายาได้มากขึ้น ภายในมีสิ่งของที่เคยใช้งานจริงในสมัยนั้นที่รวบรวมมาจัดแสดงไว้มากมาย
เตาขงเบ้ง อุโมงค์ปิยะมิตร

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

ชุดทหาร อุโมงค์ปิยะมิตร

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

เครื่องใช้ในอุโมงค์ปิยะมิตร

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

ภายในอุโมงค์ปิยะมิตร

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

          เมื่อเดินเข้าไปภายในอุโมงค์หมายเลข 1 ซึ่งเป็นอุโมงค์ที่เดินไม่ไกล ใช้เวลาน้อยที่สุด ภายในอุโมงค์มีการติดตั้งไฟฟ้าตลอดแนว มองเห็นเส้นทางได้ชัดเจน อากาศภายในเย็นสบายไม่อึดอัด ตลอดอุโมงค์จะพบเห็นร่องรอยของการดำเนินชีวิตที่ยังคงหลงเหลืออยู่

ต้นไทรยักษ์พันปี อุโมงค์ปิยะมิตร

         จากนั้นเมื่อเดินออกมาภายนอกอุโมงค์ก็จะพบทั้งป่าไม้และลำธารที่สะอาดและสดชื่น รวมถึงจะพบกับต้นไทรยักษ์ที่มีขนาดลำต้นสูงใหญ่มาก วัดเส้นรอบวงได้ประมาณ 60.8 เมตร ความสูงกว่า 40 เมตร บริเวณโคนต้นมีพูพอนแผ่รากสวยงาม ทำให้ลำต้นดูเก่าแก่โบราณ ทางชุมชนจึงเรียกว่า ต้นไม้พันปี ซึ่งต้นไทรยักษ์นี้เคยเป็นต้นไม้อำพรางทางเข้าอุโมงค์ปิยะมิตร ถือเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญเกี่ยวพันกับประวัติศาสตร์ทางการเมือง และได้รับการจัดให้เป็น รุกขมรดกของแผ่นดิน อีกหนึ่งไฮไลต์ของการเที่ยวอุโมงค์ปิยะมิตร
ต้นไทรยักษ์พันปี

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

ต้นไม้พันปี อุโมงค์ปิยะมิตร

ภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

          อุโมงค์ปิยะมิตร เปิดให้เข้าชมทุกวัน (เข้าชมได้ตลอดทั้งปี) ตั้งแต่เวลา 08.00-16.30 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก TAT Narathiwat ททท.สำนักงานนราธิวาส

บทความ ที่เที่ยวเบตง ที่เที่ยวภาคใต้ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก : thai.tourismthailand.org, betongcity.go.th, คุณอโนทัย งานดี
ขอบคุณภาพจาก : คุณอโนทัย งานดี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุโมงค์ปิยะมิตร เบตง ย้อนศึกษาประวัติศาสตร์คอมมิวนิสต์มลายา ชมต้นไม้พันปี อัปเดตล่าสุด 28 มีนาคม 2567 เวลา 16:40:46 8,179 อ่าน
TOP