x close

12 ที่เที่ยวปัตตานี ปักธงความสนุกแดนใต้ หลงเสน่ห์เข้าไม่รู้ตัว

          ที่เที่ยวปัตตานี จังหวัดชายแดนใต้ หลากหลายด้วยธรรมชาติ วัดวาอาราม และแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์สำคัญ น่าสัมผัสและค้นหาเป็นอย่างยิ่ง
          ปัตตานี  1 ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ อยู่ริมฝั่งทะเลตะวันออกติดกับทะเลจีนใต้ หลายคนอาจได้ยินข่าวคราวเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น แต่ก็ไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่าปัตตานียังคงเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความหลากหลาย ทั้งแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ วัดวาอาราม ที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ชุมชน และวัฒนธรรม หลอมรวมเป็นเสน่ห์ที่รอให้ทุกคนออกเดินทางไปร่วมค้นหา วันนี้เราเลยหยิบเอาที่เที่ยวปัตตานีมาแนะนำกัน
ที่เที่ยวปัตตานี

ภาพจาก RuskaPixs / shutterstock.com

1. เกาะโลซิน

          ตั้งอยู่ใต้สุดของอ่าวไทย อุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพยากรทางทะเล ทั้งปะการัง ปะการังอ่อน และกัลปังหา รวมถึงสัตว์ทะเลนานาชนิด เช่น ฉลามวาฬ กระเบนราหู โรนัน และกระเบนนก เป็นต้น โดยมีประภาคารที่ตั้งตระหง่าน ทำหน้าที่แสดงสัญลักษณ์ของเกาะ และด้วยความที่เกาะโลซินตั้งอยู่ห่างไกลออกไปในทะเล จึงมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการรักษาอาณาเขตพื้นที่ทางทะเลของไทย โดยทำให้ไทยสามารถใช้เป็นจุดอ้างอิงในการประกาศน่านน้ำอาณาเขตจากเกาะโลซินออกไป 200 ไมล์ทะเล ซึ่งครอบคลุมพื้นที่แหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญอย่างก๊าซธรรมชาติ ซึ่งปัจจุบันก็คือพื้นที่พัฒนาร่วม ไทย-มาเลเซีย (Joint Development Area : JDA)
ที่เที่ยวปัตตานี

2. ศูนย์ศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนยะหริ่ง

          ตั้งอยู่บริเวณริมคลองยามู ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าชายเลนยะหริ่ง ที่นี่นักท่องเที่ยวจะเต็มอิ่มไปกับเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน ทั้งไม้ยืนต้น ไม้พุ่ม ไม้เถา ไม้พื้นล่าง และอีกหลากหลายสายพันธุ์ บางจุดมีระเบียงไว้สำหรับนั่งพัก มีศาลาพักผ่อน หอชมนก เอาไว้ให้ชื่นชมทัศนียภาพแบบเต็มตา ตลอดจนการล่องเรือชมธรรมชาติป่าชายเลนตามลำคลองต่าง ๆ ได้แก่ คลองบางปู คลองกลาง และคลองกอ ที่ยังคงความสมบูรณ์ของธรรมชาติ สอดประสานไปกับวิถีชีวิตชาวบ้านอย่างลงตัว
ที่เที่ยวปัตตานี

          ที่อยู่ : ตำบลตะโละกาโปร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี
          เบอร์โทรศัพท์ : 073 336 290
          เฟซบุ๊ก : สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สาขาปัตตานี

3. สกายวอล์กปัตตานี

          ตั้งอยู่ในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ สวนเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา (สวนแม่-สวนลูก) มีความสูงจากพื้นดินประมาณ 12 เมตร และมีทางเดินด้านบนยาว 400 เมตร สำหรับคนที่กลัวความสูง งานนี้อาจมีอาการหวาดเสียวอยู่เล็กน้อย แต่ก็ตื่นเต้นดีใช่เล่น ล้อมรอบด้วยวิวธรรมชาติสวย บรรยากาศดี แต่ถ้าจะให้ดีแนะนำว่าให้มาช่วงยามเย็น ซึ่งเป็นช่วงเวลาพระอาทิตย์ใกล้จะตกดิน วิวที่ตาเห็นจะสวยกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว เผลอ ๆ กลายเป็นภาพประทับใจไปอีกนาน

          ที่อยู่ : สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ปัตตานี ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี
ที่เที่ยวปัตตานี

ภาพจาก SOD.KS / shutterstock.com

4. ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว

          หนึ่งในแลนด์มาร์กสถานที่สำคัญของจังหวัด ภายในประดิษฐานรูปแกะสลักของเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว พระหมอ เจ้าแม่ทับทิม และองค์พระอีกหลายองค์ อันเป็นที่เลื่อมใสและศรัทธาทั้งคนในพื้นที่และประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง เป็นประจำทุกปีจะมีการจัดพิธีแห่เจ้าแม่ลุยน้ำ อันนำมาซึ่งความคุ้มครอง ปกป้องภัย และเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่เข้าร่วมในพิธี ถือเป็นศาลเจ้าที่มีความเก่าแก่และอยู่คู่บ้านคู่เมืองปัตตานีมาเป็นเวลาช้านาน
 

           ที่อยู่ : ถนนอาเนาะรู ตำบลอาเนาะรู อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี

ที่เที่ยวปัตตานี

ภาพจาก wiblackangel / shutterstock.com

5. มัสยิดกรือเซะ

          มัสยิดเก่าแก่ที่อยู่คู่จังหวัดมายาวนาน มีลักษณะการก่อสร้างเป็นแบบเสากลม ก่ออิฐถือปูนตามแบบศิลปะทางตะวันออกกลาง สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงมัสยิด มีฮวงซุ้ยหรือที่ฝังศพเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ซึ่งชาวปัตตานีให้ความเคารพศรัทธายิ่งนัก นับเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่อยู่คู่จังหวัดปัตตานีมาช้านาน

          ที่อยู่ : บ้านกรือเซะ ตำบลตันหยง ตำบลตันหยงลุโละ อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี

ที่เที่ยวปัตตานี

6. มัสยิดกลางปัตตานี

           สถานที่ที่เป็นดั่งศูนย์รวมจิตใจของคนในจังหวัด โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสวยงาม มีลักษณะเป็นอาคารก่ออิฐถือปูนสองชั้น มีอาคารยอดโดมขนาดใหญ่อยู่ตรงกลางและมีโดมบริวารทั้ง 4 ทิศ มีหอคอยอยู่สองข้างสูงเด่น ปัจจุบันมัสยิดกลางปัตตานีได้ใช้เป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจสำคัญ คือการละหมาดวันละ 5 เวลา เป็นกิจวัตรประจำวัน และใช้ในการละหมาดทุกวันศุกร์ รวมถึงการละหมาดในวันตรุษต่าง ๆ ซึ่งมีทั้งชาวไทย ชาวมุสลิมทั้งในพื้นที่และต่างประเทศเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

           *** เข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-15.30 น. ยกเว้นวันศุกร์ ซึ่งเป็นวันประกอบศาสนกิจละหมาดประจำสัปดาห์

          ที่อยู่ : ตำบลอาเนาะรู อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี
          โทรศัพท์ : 073 332 402

ที่เที่ยวปัตตานี

7. วัดช้างให้ราษฎร์บูรณาราม

           วัดเก่าแก่ที่สร้างมานานกว่า 300 ปี ส่วนใหญ่ผู้คนที่มาที่นี่มักเข้ามากราบสักการะหลวงปู่ทวดอย่างไม่ขาดสาย บริเวณด้านหน้าเป็นที่ตั้งของสถูปหรือมณฑปบรรจุอัฐิหลวงพ่อทวด ซึ่งมีผู้คนมากราบไหว้กันอย่างเนืองแน่น นอกจากนี้ยังมีสถานที่สำคัญอีกหลายแห่ง อย่าง “วิหารหลวงพ่อทวด” “วิหารพระครูวิสัยโสภณ” ตลอดจนพระอุโบสถอาคารไทยหลังงาม นับเป็นอีกหนึ่งศาสนสถานสำคัญของจังหวัด ที่ยังคงทำหน้าที่ยึดเหนี่ยวและเป็นศูนย์รวมจิตใจตั้งแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน

          ที่อยู่ : หมู่ที่ 2 ตำบลควนโนรี อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี
          เฟซบุ๊ก : วัดช้างให้ราษฎร์บูรณาราม-วัดช้างให้ จ.ปัตตานี

ที่เที่ยวปัตตานี

ภาพจาก SOD.KS / shutterstock.com

8. อุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาว

          อุทยานที่ครอบคลุมพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเขาใหญ่ ในท้องที่อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี อำเภอเมืองยะลา อำเภอยะหา จังหวัดยะลา และอุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรี ในท้องที่ตำบลบ้านโหนด ตำบลเปียน ตำบลธารคีรี อำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา ภายในยังคงอุดมสมบูรณ์ด้วยธรรมชาติ ทำให้มีแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกสวยงามมากมาย เช่น น้ำตกทรายขาว, น้ำตกโผงโผง, น้ำตกพระไม้ไผ่ และน้ำตกอรัญวาริน เป็นต้น

          ที่อยู่ : ตำบลทรายขาว อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี
          เบอร์โทรศัพท์ : 073 420 295
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาว จ.ปัตตานี -Namtok Sai Khao National Park

ที่เที่ยวปัตตานี

9. หาดตะโละกาโปร์

          หาดที่มีชื่อเสียงหนึ่งแห่งของจังหวัดปัตตานี เป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ เสน่ห์ของที่นี่ นั่นคือ หาดทรายขาวสะอาด ทอดตัวขนานไปกับชายฝั่งทะเล มีเรือกอและจอดอยู่เป็นจำนวนมาก เหล่านี้สะท้อนถึงวิถีชีวิตชาวประมงดั้งเดิมที่อยู่คู่กับหาดนี้มานานแรมปี นอกจากนี้ยังประดับประดาด้วยทิวสนและต้นมะพร้าว ไว้เป็นร่มเงาหลบแดดให้แก่ผู้ที่มาเยือนอีกด้วย
          ที่อยู่ : ทางหลวงชนบท ปน.4031 ตำบลตะโละกาโปร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี
ที่เที่ยวปัตตานี

10. แหลมตาชี

           เป็นหาดทรายที่ต่อจากหาดตะโละกาโปร์ ความน่าสนใจของที่นี่ นั่นคือ หาดทรายที่มีลักษณะเป็นสันดอนยื่นออกไปในทะเล ซึ่งเกิดจากการทับถมของทรายมารวมกันเป็นระยะเวลานาน จากความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่และวิวธรรมชาติที่สวยงาม เป็นเสน่ห์ดึงดูดให้ผู้คนเดินทางมาชื่นชม ตลอดจนเฝ้าชมความงามของพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน ตลอดจนวิถีชีวิตชุมชนชาวประมงที่ยังคงอยู่ ไม่ถูกดูดกลืนและเลือนหายไปตามกาลเวลา
          ที่อยู่ : ตำบลแหลมโพธิ์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี
ที่เที่ยวปัตตานี

11. เมืองโบราณยะรัง

          แหล่งท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์ เมื่อครั้งสมัยพุทธศตวรรษที่ 12 เคยเป็นศูนย์กลางพุทธศาสนามหายานแห่งอาณาจักรลังกาสุกะ เป็นเมืองท่าที่สำคัญตั้งอยู่ใกล้ทะเล และเป็นดินแดนที่มีบทบาททางเศรษฐกิจ การติดต่อค้าขายกับชาวต่างประเทศอย่างกว้างขวาง มีการขุดค้นพบโบราณคดีสำคัญมากมาย ได้แก่ สถูปจำลองดินดิบ, พระพิมพ์ดินเผาและพระพิมพ์ดินดิบรูปแบบต่าง ๆ, เศษภาชนะดินเผา เครื่องถ้วยเปอร์เซียเคลือบสีฟ้าอมเขียว และเศษภาชนะดินเผา เครื่องถ้วยเซลาดอน สีเขียวมะกอก เป็นต้น

          ที่อยู่ : ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 410 ตำบลยะรัง อำเภอยะรัง จังหวัดปัตตานี

12. ตลาดนัดรูสะมิแล

          ตลาดนัดมือสองที่ทอดตัวยาวไปบนถนนสายรูสะมิแล หน้ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี มากมายด้วยสินค้าต่าง ๆ ทั้งของกินของใช้ให้เดินเลือกช้อปกันแบบจุใจ และที่สำคัญราคาไม่แพง โดยเฉพาะเสื้อผ้า กางเกง และรองเท้า หลากสีหลายสไตล์ และขาดไม่ได้กับของกินอร่อย ๆ ขนมาหมดทั้งของคาว ของหวาน และเครื่องดื่ม ไปที่ตลาดนี้แล้วไม่มีของติดไม้ติดมือกลับมาด้วย เห็นทีว่าเหมือนไปไม่ถึงตลาดนัดรูสะมิแลแน่นอน ทั้งนี้ เปิดทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-13.00 น.

          ที่อยู่ : ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี

          เต็มอิ่มไปกับเสน่ห์ที่เที่ยวปัตตานีกันบ้างแล้ว ซึ่งบางครั้งบางคราวเราอาจมองข้ามไปด้วยเหตุผลอะไรบางอย่าง หากแต่ในความเป็นจริงที่นี่ยังคงความสวยงามเอาไว้อย่างน่าประทับใจ ^ ^

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 6 สาขาปัตตานี, เฟซบุ๊ก วัดช้างให้ราษฎร์บูรณาราม-วัดช้างให้ จ.ปัตตานี, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาว จ.ปัตตานี -Namtok Sai Khao National Park, เว็บไซต์ thai.tourismthailand.org

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ที่เที่ยวปัตตานี ปักธงความสนุกแดนใต้ หลงเสน่ห์เข้าไม่รู้ตัว อัปเดตล่าสุด 21 สิงหาคม 2563 เวลา 16:14:37 39,262 อ่าน
TOP