x close

งานเทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไทศรีสะเกษ ประจำปี 2567

          ชวนเที่ยวงาน เทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไทศรีสะเกษ ประจำปี 2567 วันที่ 8-10 มีนาคม 2567 ณ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ สัมผัสอารยธรรมสี่เผ่าไทแห่งอีสานใต้
            จังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ขอเชิญเที่ยวงาน เทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไทศรีสะเกษ ในระหว่างวันที่ 6-10 มีนาคม 2567 ที่สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ศรีสะเกษ อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ ส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไร เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับงาน เทศกาลดอกลำดวนบาน 2567 มาฝากกัน ดังนี้

เทศกาลดอกลำดวนบาน
สืบสานประเพณีสี่เผ่าไทศรีสะเกษ
2567

           ในช่วงเดือนมีนาคมของทุกปี ดอกลำดวน ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดศรีสะเกษ จำนวนกว่า 60,000 ต้น ในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ศรีสะเกษ จะผลิดอกเบ่งบานสะพรั่ง ส่งกลิ่นหอมไปทั่ว ทำให้ทางจังหวัดจัดงานประจำปีขึ้นเพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีสี่เผ่าไทศรีสะเกษ และส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดศรีสะเกษ โดยในปี 2567 กำหนดการจัดงานเทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไทศรีสะเกษ จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 6-10 มีนาคม 2567 ที่สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ศรีสะเกษ
เทศกาลดอกลำดวนบาน 2567

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่า ไทศรีสะเกษ

กิจกรรมในงานเทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไทศรีสะเกษ 2567

กิจกรรมภาคกลางวัน วันที่ 6-10 มีนาคม 2567 เริ่มตั้งแต่เวลา 10.00 น.

การจัดจำหน่ายสินค้า OTOP

 • อาหาร เครื่องดื่ม สมุนไพร

 • ผ้าพื้นเมืองศรีสะเกษ ผ้าทอเบญจศรี

 • ของใช้ ของที่ระลึก และเครื่องประดับ

การแสดงรากวัฒนธรรมสี่เผ่าไทศรีสะเกษ ของดีบ้านฉัน

 • ประเภทอาหาร

 • ประเภทประเพณี

 • ประเภทศิลปะการแสดง

 • นิทรรศการงานวิจัยสี่เผ่าไทไพรบึง

บ้านจำลองของ 4 เผ่าไทศรีสะเกษ (กูย เขมร ลาว เยอ)

 • การแสดงที่สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อ พิธีกรรมประเพณี และวิถีชีวิตของชุมชน ที่มีความงามและเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละชนเผ่า พร้อมอาหารพื้นบ้านของแต่ละชนเผ่า

ดนตรีและงานศิลป์

 • การแสดงดนตรีพื้นบ้าน

 • นิทรรศการงานศิลป์ศิลปินอีสาน

กิจกรรมภาคกลางคืน วันที่ 8-10 มีนาคม 2567 เริ่มตั้งแต่เวลา 19.00 น.

 • การแสดงแสง สี เสียง “อารยธรรมแห่งศัทธา มนตราศรีพฤเธศวร” ตอน รอยบรรพชน
เทศกาลดอกลำดวนบาน 2567

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่า ไทศรีสะเกษ

การแสดงแสง สี เสียง ในงานเทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไทศรีสะเกษ 2567

            สำหรับการแสดงในภาคกลางคืน จะเป็นการแสดงแสง สี เสียง เรื่อง อารยธรรมแห่งศรัทธา มนตรา ศรีพฤทเธศวร ตอน รอยบรรพชน เพื่อบอกเล่ากล่าวขานถึงประวัติศาสตร์โบราณของจังหวัดศรีสะเกษ แสดงให้เห็นถึงอารยธรรมอันยิ่งใหญ่และประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าที่เคยเจริญรุ่งเรืองมานับ 1,000 ปี และวีรกรรมของบรรพชนคนศรีสะเกษที่เคยสร้างบ้านแปงเมืองร่วมกับกษัตริย์ขอมโบราณ โดยเฉพาะพระเจ้าชัยวรมันที่ 2 พระเจ้าสุริยวรมันที่ 1 และพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 จนเป็นเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่ปรากฏในจารึกและเป็นอารยธรรมอันยิ่งใหญ่ เชื่อมโยงความเป็นเมืองศรีสะเกษจากอดีตถึงปัจจุบัน

          โดยจะมีรอบซ้อมใหญ่ในคืนวันที่ 6 มีนาคม 2567 เวลา 19.00 น. และเปิดการแสดงอย่างเป็นทางการในวันที่ 8 มีนาคม 2567 ที่สำคัญเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมฟรี ส่วนอาหารจะมีจำหน่ายในราคาถูก เป็นอาหารพื้นถิ่นศรีสะเกษ เช่น ขนมตดหมา ไก่ย่าง ส้มตำ ซุบหน่อไม้ แกงเห็ด เป็นต้น โดยจะมีการจัดเป็นสัดส่วนที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เสียบรรยากาศในการชมการแสดงแสง สี เสียง ศรีพฤทเธศวร ในปีนี้
การแสดงในงานเทศกาลดอกลำดวนบาน 2567

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่า ไทศรีสะเกษ

          ชวนเที่ยวศรีสะเกษ เมืองเล็ก ๆ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นและของกินเลื่องชื่อ ดินแดนสามแผ่นดิน ฟินกับทะเลหมอกอีสานใต้ และพลาดไม่ได้กับงานเทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไทศรีสะเกษ 2567 งานประจำปีของจังหวัด ที่รับประกันความสุข สนุกทุกสไตล์

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุรินทร์ โทรศัพท์ 0-4451-4447-8 หรือ เฟซบุ๊ก เทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่า ไทศรีสะเกษ โทรศัพท์ 0-4581-4673
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวศรีสะเกษ ข่าวท่องเที่ยว อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุรินทร์, เฟซบุ๊ก เทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่า ไทศรีสะเกษ, เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานสุรินทร์ - ศรีสะเกษ TAT Surin-Sisaket
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งานเทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไทศรีสะเกษ ประจำปี 2567 อัปเดตล่าสุด 1 มีนาคม 2567 เวลา 09:50:42 7,280 อ่าน
TOP