x close

ประเทศญี่ปุ่น เตรียมออกวีซ่า Digital Nomad Visa อยู่ได้สูงสุด 6 เดือน

          Digital Nomad Visa ญี่ปุ่น เตรียมให้วีซ่า Digital Nomad แก่ชาวต่างชาติอยู่ได้สูงสุด 6 เดือน เงื่อนไขและรายละเอียดเป็นอย่างไร ลองเช็กดู

        หากว่าใครได้ติดตามข่าวสารการท่องเที่ยวญี่ปุ่น น่าจะได้เห็นข่าวเกี่ยวกับญี่ปุ่น เตรียมออก Digital Nomad Visa แก่ชาวต่างชาติอยู่ได้นาน 6 เดือน เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งประเภทวีซ่าจากประเทศญี่ปุ่นที่น่าสนใจ และเป็นอีกหนึ่งโอกาสดี ๆ สำหรับใครที่กำลังอยากเปลี่ยนที่ทำงานไปอยู่ญี่ปุ่นชั่วคราว ซึ่ง Digital Nomad Visa ญี่ปุ่น ก็มีเงื่อนไขและรายละเอียดด้วยเช่นกัน แต่จะเป็นอย่างไรเรามีข้อมูลมาฝาก

Digital Nomad Visa ญี่ปุ่น

Digital Nomad Visa

Digital Nomad Visa คืออะไร

          Digital Nomad Visa หรือที่เรียกว่าวีซ่าทำงานจากระยะไกล หรือวีซ่าอิสระ โดยออกให้ในระยะเวลาจำกัดและมีตัวเลือกในการต่ออายุได้ ส่วนใหญ่แล้ววีซ่าเหล่านี้รองรับเฉพาะฟรีแลนซ์ คนทำงานระยะไกล และผู้ประกอบการที่ใช้เทคโนโลยีเพื่อหาเลี้ยงชีพ โดยไม่ขึ้นอยู่กับสถานที่ ซึ่งหลายประเทศในเอเชีย ยุโรป อเมริกาเหนือ และแอฟริกา มีโปรแกรม Digital Nomad Visa ด้วยเช่นกัน

เทรนด์ที่มา Digital Nomad

          หากจะกล่าวถึงเทรนด์ที่มาขอ Digital Nomad เป็นผลพวงหนึ่งที่เกิดขึ้นเมื่อครั้งการระบาดโควิด 19 หลายบริษัทมีการปรับเปลี่ยนการทำงาน มีโปรแกรมประชุมออนไลน์ ที่ทำให้เราพูดคุยและวางแผนงานโดยใช้คอมพิวเตอร์หรือสมาร์ตโฟนที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของตนเอง จนทำให้กลับมาตั้งคำถามว่า “การทำงานในออฟฟิศยังจำเป็นอยู่ไหม ?”
Digital Nomad

           ปัจจุบันหลายบริษัทเสนอทางเลือกให้พนักงานสามารถ Work From Anywhere ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน หรือแม้กระทั่งต่างจังหวัด หรือต่างประเทศ จนขยายขอบเขตกว้าง เกิดเป็นแนวทางการทำงานรูปแบบใหม่ที่อาศัยการทำงานจากที่ใดก็ได้ โดยเลือกจุดหมายปลายทางที่เป็นสถานที่ที่เหมาะกับการท่องเที่ยวไปในตัว จนนิยามของคำว่า Digital Nomad ถูกนำมาเรียกคนที่มีรูปแบบการทำงานจากที่ไหนก็ได้จากสักมุมหนึ่งบนโลกเพียงเชื่อมต่อผ่านระบบออนไลน์นั่นเอง

Digital Nomad Visa ญี่ปุ่น มีเงื่อนไขอะไร

           สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของญี่ปุ่น (ISA) เปิดเผยว่า ญี่ปุ่นเตรียมออกวีซ่าแบบใหม่ ชื่อว่า Digital Nomad Visa ซึ่งเป็นวีซ่าที่เปิดให้ประชาชนที่มีอาชีพอิสระทั้ง 49 ประเทศ รวมประเทศไทยด้วย สามารถอยู่ในญี่ปุ่นได้นานถึง 180 วัน (6 เดือน) โดยคาดว่าจะเริ่มให้ยื่นขอได้ประมาณสิ้นเดือนมีนาคม 2567 โดยมีเงื่อนไขเบื้องต้นดังนี้

  • ต้องมีรายได้ต่อปี 10 ล้านเยน (หรือประมาณ 2,403,230 บาท)
  • เป็นอาชีพฟรีแลนซ์ มีหลักฐาน ทำงานระยะไกลได้ เช่น โปรแกรมเมอร์ ยูทูบเบอร์  
  • ต้องมีประกันสุขภาพ
  • วีซ่านี้ไม่สามารถขอเปลี่ยนเป็นวีซ่าอาศัยถาวรได้แบบวีซ่าทำงานตามปกติ
  • ครอบครัวสามารถติดตามได้ และต้องมีประกันสุขภาพทุกคน 

          สำหรับรายละเอียดและเงื่อนไขอื่น ๆ อาจจะมีประกาศเพิ่มเติมในภายหลัง สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ moj.go.jp

Digital Nomad Visa ญี่ปุ่น ไทยไปได้ไหม ?

            เงื่อนไขเบื้องต้นสำหรับประเทศที่ได้รับการอนุญาตจะเป็นพลเมืองของ 49 ประเทศและดินแดน มีสิทธิ์สมัคร Digital Nomad Visa ของญี่ปุ่น เช่น อาร์เมเนีย เบลารุส จอร์เจีย ไอซ์แลนด์ ลิกเตนสไตน์ มอลโดวา โมนาโก มาซิโดเนียเหนือ นอร์เวย์ เซอร์เบีย สวิตเซอร์แลนด์ ตุรกี และสหราชอาณาจักร เป็นต้น
Digital Nomad Visa ญี่ปุ่น

            นอกจากนี้ยังมีประเทศนอกยุโรป อย่างออสเตรเลีย เกาหลีใต้ สิงคโปร์ และสหรัฐอเมริกา ตลอดจนพลเมืองคนอื่น ๆ รวมถึงประเทศที่ได้ลงนามในสนธิสัญญาภาษีกับประเทศดังกล่าว หรือได้รับการยกเว้นวีซ่าเมื่อไปญี่ปุ่น หลายคนอาจจะสงสัยว่า ถ้าอย่างนี้ประเทศไทยได้รับอนุญาตให้ออก Digital Nomad Visa ไหม ? ซึ่งประเทศไทยเข้าข่ายในเงื่อนไขดังกล่าว เพราะญี่ปุ่นยกเว้นวีซ่าให้ แต่ถ้าจะให้ชัวร์ แนะนำว่าให้ลองติดตามความเคลื่อนไหวอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งน่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นช่วงสิ้นเดือนมีนาคม 2567

Digital Nomad Visa ไทยมีไหม ?

            ในส่วนของประเทศไทยก็มี Long-Term Residence Visa (ชื่อเรียกวีซ่าจะแตกต่างกันไป) ซึ่งรองรับ Digital Nomad โดยประเทศไทยได้กำหนดเงื่อนไขไว้เบื้องต้น ได้แก่ การแสดงหลักฐานรายได้อย่างน้อย 80,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี ในช่วง 2 ปี ก่อนวันยื่นคำร้องขอวีซ่า และทรัพย์สินขั้นต่ำ 1 ล้านดอลลาร์
วีซ่าพำนักระยะยาว

ภาพจาก : เว็บไซต์ division5.immigration.go.th

          ซึ่งเงื่อนไขและคุณสมบัติดังกล่าวเป็นไปได้ยากสำหรับมาตรฐานเฉลี่ย ในช่วงหลังมานี้เราจึงเห็นว่ารัฐบาลมีความพยายามออกวีซ่าพิเศษอื่น ๆ สนับสนุนให้มีการขยายตัวกลุ่ม Digital Nomad โดยเฉพาะด้านดิจิทัลเทคโนโลยี ในการดึงดูดแรงงานขั้นสูงเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างรายได้ให้กับท้องถิ่นนั้น ๆ มากยิ่งขึ้น

          +++ ดูรายละเอียดเกี่ยวกับ Long-Term Residence Visa ของไทย ได้ที่เว็บไซต์ division5.immigration.go.th

          ใครที่มีไอเดียอยากจะเปลี่ยนบรรยากาศการทำงาน แล้วใช้โอกาสนี้เที่ยวพักผ่อนไปด้วยในตัว Digital Nomad Visa ญี่ปุ่น ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ เอาไว้เปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับชีวิต ^ ^
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวญี่ปุ่น เรื่องน่ารู้ เที่ยวญี่ปุ่น อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เว็บไซต์ division5.immigration.go.th, เว็บไซต์ .moj.go.jp, เว็บไซต์ japantimes.co.jp, เว็บไซต์ consular.mfa.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประเทศญี่ปุ่น เตรียมออกวีซ่า Digital Nomad Visa อยู่ได้สูงสุด 6 เดือน อัปเดตล่าสุด 21 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 15:47:02 9,673 อ่าน
TOP