x close

เที่ยวญี่ปุ่น กับ 10 สิ่งที่ไม่ควรพลาด เมื่อไปเยือนดินแดนอาทิตย์อุทัย

          รวบรวม 10 สิ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเยือนญี่ปุ่น จาก Lonely Planet\'s Japan สัมผัสญี่ปุ่นให้ลึกซึ้งมากกว่าเดิมด้วยกิจกรรมสุดฮอตฮิต

          ไม่ว่าจะผ่านมากี่ปี "ญี่ปุ่น" ก็ยังเป็นหนึ่งในประเทศที่สามารถครองใจคนทั่วโลกได้อย่างเหนียวแน่น นั่นอาจเป็นเพราะคนญี่ปุ่นไม่เคยหลงลืมตัวตนของตัวเอง และเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงธรรมชาติในประเทศ พวกเขาจึงไม่ให้วิวัฒนาการทางด้านเทคโนโลยีสุดทันสมัยมาทำลายตัวตนที่มีคุณค่าของพวกเขาลงได้ เมื่อวัฒนธรรมดั้งเดิมถูกผสมผสานเข้ากับธรรมชาติสุดอัศจรรย์ของประเทศญี่ปุ่น ที่นี่จึงกลายเป็นดินแดนสวรรค์ที่ใครต่างก็ต้องการที่จะไปสัมผัส วันนี้เราเลยนำเอาไฮไลต์ที่ต้องทำให้ได้เมื่อไปเยือนญี่ปุ่น ซึ่งได้รวบรวมมาจาก Lonely Planet\'s Japan ใครที่กำลังวางแผนไปเที่ยวญี่ปุ่นก็ตามมาเก็บข้อมูลทางนี้ได้เลย

1. วัดและสวนสาธารณะในเกียวโต

         
เกียวโต เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศญี่ปุ่น และในอดีตยังเคยเป็นเมืองหลวงอีกด้วย เป็นที่ทราบกันดีว่าภายในเมืองเกียวโตนั้นเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมมากมาย โดยเฉพาะวัดต่าง ๆ วัดที่ไม่ควรพลาด เช่น วัดเบียวโดอิน, วัดโทจิ, วัดโคซันจิ, วัดไซโฮจิ, วัดไดโกะจิ, วัดกินคะคุจิ, วัดคิโยะมิสึเดระ, วัดคินคะคุจิ, วัดเรียวอันจิ และวัดเท็นริวจิ เป็นต้น ซึ่งวัดเหล่านี้ก็จะมาพร้อมกับสวนสวยสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม นอกจากนี้ในเกียวโตยังมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อย่างศาลเจ้าและปราสาท เช่น ปราสาทนิโจ, ศาลเจ้าชิโมะงะโมะ จินจะ และศาลเจ้าอุจิงะมิจินจะ เป็นต้น ให้เราไปเที่ยวชมอีกด้วย

เที่ยวญี่ปุ่น
วัดคิโยะมิซุ


2. การแช่ออนเซ็น

          ประเทศญี่ปุ่นมีภูมิประเทศอยู่ในแนวของภูเขาไฟ ทำให้ทั่วทั้งประเทศมีบ่อน้ำพุร้อนมากมาย การนอนแช่น้ำแร่ในบ่อน้ำพุร้อนหรือที่เราเรียกกันว่าออนเซ็น จึงเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่น และเมื่อเรามีโอกาสได้ไปถึงญี่ปุ่นแล้วก็ต้องลองเข้าถึงวัฒนธรรมดั้งเดิมของญี่ปุ่นให้ลึกซึ้ง ด้วยการไปผ่อนคลายด้วยการแช่ออนเซ็น โดยสถานที่แช่ออนเซ็นก็มีกระจัดกระจายอยู่โดยรอบประเทศญี่ปุ่น นักท่องเที่ยวสามารถดูรายละเอียดสถานที่แช่ออนเซ็นได้ที่ องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น

เที่ยวญี่ปุ่น
ภาพจาก Em7 / shutterstock.com
  
 3. ลิ้มลองอาหารญี่ปุ่น

          คงไม่มีใครปฏิเสธว่าอาหารญี่ปุ่นนั้นมีเอกลักษณ์ในตัวของมันเอง อีกทั้งยังรสชาติอร่อยเสียด้วย ใครได้ลิ้มลองต่างก็หลงรักไปตาม ๆ กัน โดยเฉพาะอาหารทะเลในเมนูซูชิ ที่ข้าวปั้นหวานมันจะมาพร้อมกับปลาดิบและอาหารทะเลอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารอื่น ๆ ที่ห้ามพลาดด้วยเช่นกัน เช่น เทมปุระ, อุด้ง, ราเมน, โซบะ, ซาซิมิ, ยากิโทริ และทงคัตซึ เป็นต้น

เที่ยวญี่ปุ่น
ภาพจาก f11photo / shutterstock.com

4. นอนพักในเรียวกัง

          เรียวกัง (Ryokan) หรือที่พักแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น ซึ่งมีมากกว่า 58,000 แห่งทั่วทั้งญี่ปุ่น ที่พักแบบเรียวกังจะเป็นอาคารสไตล์ดั้งเดิม ล้อมรอบไปด้วยสวนสวยสไตล์ญี่ปุ่น เงียบสงบ มีเพียงไม่กี่ห้องพักในหนึ่งเรียวกังเท่านั้น ซึ่งผู้มาเยือนจะได้สัมผัสกับธรรมเนียมของญี่ปุ่นอย่างแท้จริง ทั้งอาหาร รูปแบบการใช้ชีวิต เสื้อผ้า เป็นต้น เอกลักษณ์ของการพักในเรียวกัง คือการอาบน้ำในบ่อน้ำแร่ มีทั้งแบบส่วนตัวและห้องอาบน้ำรวม ซึ่งจะต้องถอดเสื้อผ้าทั้งหมดเพื่อลงไปแช่ในน้ำแร่ การนอนพักในเรียวกังจึงเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นและไม่ควรพลาด ค้นหาข้อมูลเรียวกังในญี่ปุ่นได้ที่ www.ryokan.or.jp

เที่ยวญี่ปุ่น 
5. ชมดอกซากุระสีชมพูบานสะพรั่ง

          ช่วงปลายเดือนมีนาคมของทุกปี จะเป็นอีกช่วงเวลาที่ญี่ปุ่นจะต้องต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองอย่างหนัก ด้วยผู้คนจากทั่วโลกจะแห่แหนกันมายังดินแดนแห่งนี้ เพื่อชมความงดงามของทะเลดอกไม้อย่างต้นซากุระ ที่พร้อมใจกันบานสะพรั่งเป็นสีชมพูไปทั่วญี่ปุ่น เป็นช่วงเวลาที่ญี่ปุ่นจะมีบรรยากาศสุดโรแมนติก โดยการบานของซากุระจะเริ่มจากทางด้านภูมิภาคใต้ขึ้นสู่ภูมิภาคด้านเหนือของประเทศ นักท่องเที่ยวสามารถติดตามข่าวสารการบานของซากุระได้ที่ www.jnto.go.jp

เที่ยวญี่ปุ่น

6. ไปเยือนตลาดสึกิจิ

          ตลาดค้าส่งกลางมหานครโตเกียว ถือได้ว่าเป็นตลาดขนาดใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของญี่ปุ่น ที่นี่เคยเป็นตลาดซื้อขายปลาที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโตเกียว ปลาหลากหลายชนิดจากทั่วทุกสารทิศจะถูกส่งมาที่นี่ พ่อค้าปลารายใหญ่ รายเล็ก จะมาทำการประมูลปลากันที่ตลาดแห่งนี้ ก่อนที่ปี ค.ศ. 2018 ตลาดปลาได้ย้ายไปยังสถานที่ตั้งแห่งใหม่ เรียกว่า ตลาดปลาโทโยสุ (Toyosu Market) ซึ่งอยู่ห่างจากที่ตั้งเดิมราว ๆ 2-3 กิโลเมตร แต่ร้านค้าต่าง ๆ ในตลาดเดิมก็ยังเปิดให้ได้เที่ยวชมเหมือนเคย

เที่ยวญี่ปุ่น

7. การเดินขึ้นเขาพิชิตเจแปนแอลป์

          เจแปนแอลป์ (Japan Alps) หรือหลังคาแห่งญี่ปุ่น เป็นเทือกเขาสูงตั้งอยู่ในจังหวัดโทยามะ ซึ่งมีธรรมชาติสวยงามโดดเด่น เป็นเขตที่อากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ธรรมชาติรอบ ๆ เจแปนแอลป์มีความสวยงามจนทำให้คุณไม่สามารถลืมที่นี่ได้แน่นอน ในช่วงฤดูหนาวที่นี่จะกลายเป็นลานสกีสุดท้าทาย บริเวณโดยรอบของเจแปนแอลป์มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย อาทิ น้ำตกโชเมียว, เขื่อนคุโรเบะ, กำแพงหิมะ, หมู่บ้านมรดกโลก ไอโนคุระ กัชโชสึคุริ และ ซุงานุมะ กัชโชสึคุริ, ทะเลสาบมิคุริงะ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีกระเช้าไฟฟ้าพานักท่องเที่ยวขึ้นไปชมความงดงามของเทือกเขาแห่งนี้ที่จุดชมวิวบนยอดเขาอีกด้วย

เที่ยวญี่ปุ่น

8. ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วัดโทไดจิ (Todaiji)

          วัดโทไดจิ เป็นวัดในศาสนาพุทธ ตั้งอยู่ที่จังหวัดนาระ ชื่อของวัดนั้นหมายความว่ามหาวิหารตะวันออก มีความสำคัญอย่างมากต่อชาวเมืองและคนญี่ปุ่น สิ่งที่เป็นไฮไลต์ของวัดนี้ก็คือวิหารไม้ขนาดใหญ่ ที่ภายในเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ มีความสูงถึง 15 เมตร น้ำหนักโดยรวมมากถึง 500 ตัน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางนั่งขัดสมาธิ มีรัศมีสีทองอยู่ด้านหลัง มีความสวยงามอย่างมาก นอกจากนี้วัดแห่งนี้ยังมีประตูทางเข้าเก่าแก่ขนาดใหญ่เรียกว่า "นันไดมง" เป็นสิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวอีกด้วย ผู้ที่มากราบไหว้พระในวิหารสามารถขอพรได้ทุกเรื่อง โดยเชื่อกันว่าหากอธิษฐานแล้วลอดเสาไม้ในวิหารก็จะสมหวัง วัดโทไดจิจะเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.30 น. สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.yokosojapan.org

เที่ยวญี่ปุ่น
ภาพจาก Luciano Mortula / shutterstock.com

9. สวนเคนโรคุเอน (Kenrokuen)

          สวนสวยที่ตั้งอยู่ที่เมืองคานาซาว่า (Kanazawa) เป็นสวนสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมที่ได้ชื่อว่าเป็น 1 ใน 3 สวนที่สวยที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ภายในสวนแห่งนี้ประกอบไปด้วยสระน้ำขนาดใหญ่ เนินเขา และบ้านสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม พร้อมทั้งตกแต่งไปด้วยต้นไม้สีเขียวร่มรื่น บรรยากาศภายในสวนเงียบสงบ นักท่องเที่ยวมักจะมาเดินเล่นพักผ่อน เสพความสุขที่แท้จริงจากธรรมชาติ โดยนักท่องเที่ยวทั่วไปจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการเข้าชมสวนคนละ 310 เยน และเด็ก 100 เยน สวนเคนโรคุเอนจะเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.kanazawa-tourism.co

เที่ยวญี่ปุ่น

10. โคยะซัง (Koyasan)

          สถานที่ศักดิ์สิทธิ์บนเนินเขา ซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเลมากถึง 1,000 เมตร ตั้งอยู่ในจังหวัดวากายามะ เอกลักษณ์ของที่นี่คือบริเวณโอคุโนะอิน ซึ่งเป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์หินและเจดีย์กว่า 200,000 องค์ ท่ามกลางต้นไม้ขนาดใหญ่สีเขียวขจี ทำให้บรรยากาศบริเวณนี้ดูลึกลับ มีมนตร์ขลัง เป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนที่นี่ ในบริเวณโคยะซัง มีที่พักที่เรียกว่า "ชุคุโบ" เปิดให้บริการ โดยที่พักเหล่านี้จะทำให้คุณได้สัมผัสกับอาหารที่เรียกว่า "โชจินเรียวริ" ซึ่งเป็นอาหารมังสวิรัติสำหรับพระสงฆ์ ได้สวดมนต์ไปพร้อม ๆ กับพระสงฆ์ และเข้าร่วมกิจกรรมอื่น ๆ ทางพระพุทธศาสนา สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.wakayama-kanko.or.jp

เที่ยวญี่ปุ่น
ภาพจาก cowardlion / shutterstock.com

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงสิ่งเล็กน้อยเท่านั้นที่ไม่ควรพลาดเมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น เพราะดินแดนแห่งนี้ยังมีอะไรให้เราได้ไปค้นหาอีกมากมาย อยู่ที่คุณแล้วล่ะว่าจะไปตามหามันหรือไม่ หากได้เจออะไรใหม่ ๆ มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
stuff.co.nz, kyoto.travel, jnto.go.jp, jnto.go.jp, japan-guide.com, yokosojapan.org/th, alpen-route.com, foreign.info-toyama.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวญี่ปุ่น กับ 10 สิ่งที่ไม่ควรพลาด เมื่อไปเยือนดินแดนอาทิตย์อุทัย อัปเดตล่าสุด 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 19:18:46 40,672 อ่าน
TOP