x close

งานประเพณีเวียนเทียนกลางน้ำ กว๊านพะเยา 2567 เนื่องในวันมาฆบูชา

ประเพณีเวียนเทียนกลางน้ำ กว๊านพะเยา 2567 ระหว่างวันที่ 24-26 กุมภาพันธ์ 2567 ณ ลานอเนกประสงค์เทศบาลเมืองพะเยา และท่าเรือวัดติโลกอาราม-วัดติโลกอาราม จังหวัดพะเยา

ใกล้ถึงวันมาฆบูชา 2567 หลายจังหวัดมีการจัดงานให้พุทธศาสนิกชนได้เข้าร่วม ดังเช่นงานประเพณีเวียนเทียนกลางน้ำ กว๊านพะเยา ประเพณีสำคัญของชาวพะเยา ที่มีความแตกต่างจากการเวียนเทียนในวัดอื่น ๆ หลายคนจึงอยากเดินทางมาร่วมงานดังกล่าว ซึ่งในปีนี้งานประเพณีเวียนเทียนกลางน้ำ กว๊านพะเยา 2567 จัดวันไหน และมีกิจกรรมอะไรบ้าง เรามีรายละเอียดทั้งหมดนี้มาฝาก 

ประเพณีเวียนเทียนกลางน้ำ
กว๊านพะเยา 2567

เวียนเทียนทางน้ำ กลางกว๊านพะเยา 2567

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เวียนเทียนทางน้ำ กลางกว๊านพะเยา

ประเพณีเวียนเทียนกลางน้ำ กว๊านพะเยา 2567 จัดวันไหน

งานประเพณีเวียนเทียนกลางน้ำ กว๊านพะเยา 2567 ครั้งที่ 50 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-26 กุมภาพันธ์ 2567 ณ ลานอเนกประสงค์เทศบาลเมืองพะเยา และท่าเรือวัดติโลกอาราม-วัดติโลกอาราม จังหวัดพะเยา

เวียนเทียนทางน้ำ กลางกว๊านพะเยา 2567

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เวียนเทียนทางน้ำ กลางกว๊านพะเยา

ประเพณีเวียนเทียนกลางน้ำ กว๊านพะเยา 2567 มีกิจกรรมอะไรบ้าง

สำหรับกิจกรรมภายในงานประเพณีเวียนเทียนกลางน้ำ กว๊านพะเยา 2567 พบกับกิจกรรมไฮไลต์ ทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งพระสงฆ์ 72 รูป ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 และเวียนเทียนทางน้ำถวายพุทธบูชา พร้อมชมศิลปะการแสดงทางวัฒนธรรม จากนั้นลงเรือไปประกอบพิธีเวียนเทียนทางน้ำรอบวัดติโลกอาราม กลางกว๊านพะเยา ประทับใจไปกับมินิแสง สี และเสียง เล่าขานตำนานกว๊านพะเยา ชมพลุดอกไม้ไฟอันสวยงามตระการตาภายใต้บรรยากาศยามพระอาทิตย์อัสดง หลังทิวเขาอันสวยงามของกว๊านพะเยา

นอกจากนี้ยังร่วมชิมอาหารพื้นถิ่น ของกินพื้นบ้านพะเยา และร่วมช้อปผลิตภัณฑ์สินค้าทางวัฒนธรรม ตลาดนัดผลิตภัณฑ์ชุมชนและภูมิปัญญาอีกด้วย

วิธีการลงทะเบียนลงเรือเวียนเทียนกลางน้ำ กว๊านพะเยา 2567

นักท่องเที่ยวสามารถลงทะเบียนรับบัตรลงเรือในรอบวันพิธีการ เวลา 18.00 น. งานประเพณีเวียนเทียนกลางน้ำ กว๊านพะเยา 2567 สามารถลงทะเบียนออนไลน์ได้ที่นี่ และรับบัตรลงเรือได้ที่เต็นท์บริการนักท่องเที่ยว ท่าเรือวัดติโลกอาราม ตั้งแต่เวลา 15.00-17.00 น. (หากไม่มารับบัตรตามเวลาที่กำหนดถือว่าสละสิทธิ์)

เวียนเทียนทางน้ำ กลางกว๊านพะเยา นั่งเรือ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เวียนเทียนทางน้ำ กลางกว๊านพะเยา

ประเพณีเวียนเทียนกลางน้ำ กว๊านพะเยา ประวัติ

ประวัติของประเพณีเวียนเทียนกลางน้ำ เกี่ยวพันกับการสร้างกว๊านพะเยาในปี พ.ศ. 2482 โดยหลังจากกรมประมงได้กั้นประตูน้ำเพื่อกักเก็บน้ำจนเกิดเป็นกว๊านพะเยาอันมีพื้นที่ขนาดใหญ่ ทำให้ชุมชนและวัดจำนวนมากในพื้นที่กักเก็บน้ำต้องจมอยู่ใต้น้ำ

เวียนเทียนทางน้ำ พะเยา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เวียนเทียนทางน้ำ กลางกว๊านพะเยา

นั่งเรือ เวียนเทียนทางน้ำ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เวียนเทียนทางน้ำ กลางกว๊านพะเยา

จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2526 มีการค้นพบพระพุทธรูปหินทรายปางมารวิชัยอายุเก่าแก่กว่า 500 ปี ผุดขึ้นมาในกว๊านพะเยาช่วงน้ำลด ชาวบ้านเรียกพระพุทธรูปองค์นี้ว่า “หลวงพ่อศิลา” (กว๊านพะเยา) หรือ “พระเจ้ากว๊าน” พร้อมอัญเชิญมาประดิษฐานที่วัดศรีอุโมงค์คำ จนต่อมาในปี พ.ศ. 2550 หลังการปรับแต่งบูรณะ วัดติโลกอาราม กลางกว๊านพะเยาเสร็จสิ้น ทางจังหวัดพะเยาได้อัญเชิญหลวงพ่อศิลากลับไปประดิษฐานในกว๊านพะเยาตามเดิมที่วัดแห่งนี้ พร้อมจัดงานกิจกรรมเวียนเทียนกลางน้ำรอบองค์หลวงพ่อศิลาและวัดติโลกอารามขึ้นเป็นครั้งแรกในวันอาสาฬหบูชาปีเดียวกัน และปฏิบัติเป็นประเพณีในวันพระใหญ่ ได้แก่ วันมาฆบูชา วิสาขบูชา และอาสาฬหบูชา สืบต่อเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

ท่าเรือวัดติโลกอาราม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เวียนเทียนทางน้ำ กลางกว๊านพะเยา

สำหรับใครที่อยากเดินทางไปร่วมงานประเพณีเวียนเทียนกลางน้ำ กว๊านพะเยา 2567 จังหวัดพะเยา ก็ขออนุโมทนาสาธุกันล่วงหน้า ^ ^ (สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก เวียนเทียนทางน้ำ กลางกว๊านพะเยา หรือโทรศัพท์ 0 5448-5781 ต่อ 2)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ วันมาฆบูชา 2567 ที่เที่ยววัด ไหว้พระ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งานประเพณีเวียนเทียนกลางน้ำ กว๊านพะเยา 2567 เนื่องในวันมาฆบูชา อัปเดตล่าสุด 15 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 17:55:08 3,821 อ่าน
TOP