x close

รู้จักพาสปอร์ตอุทยาน ไอเทมเด็ดของคนรักการท่องเที่ยว

           พาสปอร์ตอุทยาน หนังสือเดินทางท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ หนังสือที่ให้ความรู้ กฎระเบียบ ข้อควรปฏิบัติ และสะสมตราประทับจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ
          ในแต่ละภาคของประเทศไทยนั้นมีอุทยานแห่งชาติน่าเที่ยวอยู่เต็มไปหมด เชื่อว่าสายท่องเที่ยวหลายคนน่าจะนึกสนุก มีความคิดอยากจะตระเวนเช็กอินที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติให้ได้มากที่สุด และยิ่งสนุกมากขึ้นไปอีกเมื่อมี พาสปอร์ตอุทยาน เอาไว้สะสมตราประทับอุทยานที่เราได้ไปเยือน เป็นอีกหนึ่งสีสันกระตุ้นความอยากให้เราออกไปเที่ยวอีกในหลาย ๆ ที่ จะว่าไป พาสปอร์ตอุทยาน หาซื้อได้ที่ไหน มีข้อมูลอะไรในนั้นบ้าง และเอาไว้ทำอะไรได้บ้าง วันนี้เรามีข้อมูลมาฝาก

พาสปอร์ตอุทยาน

พาสปอร์ตอุทยาน

ภาพจาก : paisan sangjunrung / Shutterstock.com

พาสปอร์ตอุทยาน คืออะไร

           พาสปอร์ตอุทยาน คือ หนังสือท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ (Passport to Thailand National Parks) เป็นสมุดเล่มเล็ก ๆ ปกสีเขียว โดยเป็นสมุดที่ทำขึ้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เอาไว้สะสมตราประทับอุทยานแห่งชาติ (ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีลายตราประทับแตกต่างกันไป) เป็นที่ระลึกเตือนความทรงจำว่าครั้งหนึ่งเราเคยมาเที่ยวที่อุทยานแห่งชาตินี้

พาสปอร์ตอุทยาน ซื้อที่ไหน

           พาสปอร์ตอุทยาน สามารถหาซื้อได้ ณ อุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ ใครไปที่ไหนก็เข้าไปสอบถามที่ทำการอุทยานแห่งนั้นได้เลย ก่อนไปโทร. ถามเจ้าหน้าที่ก็ได้เพื่อความชัวร์ ช่วงนี้ด้วยกระแสความนิยมของยูทูบเบอร์ชื่อดัง คัลแลน และ จอง เพื่อนคู่หูชาวเกาหลี ซึ่งมีตอนหนึ่งพวกเขาอัดคลิปว่าไปเที่ยวอุทยานแล้วเอาหนังสือพาสปอร์ตอุทยานมาโชว์ จนเกิดเป็นกระแส ทำให้ขายหมดและพิมพ์ออกมาจำหน่ายไม่เพียงพอกันเลยทีเดียว ขณะเดียวกันสำนักอุทยานแห่งชาติก็ได้ทำการเร่งผลิตออกมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวต่อไป
ภูชี้ฟ้า

ภาพจาก : Vespa_Foto / Shutterstock.com

พาสปอร์ตอุทยาน มีข้อมูลอะไรบ้าง

           ภายในเล่มพาสปอร์ตอุทยาน จะมีข้อมูลชื่ออุทยานแห่งชาติ จังหวัดที่ตั้ง และภาพอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ รวมถึงข้อมูลส่งเสริมการท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ หากเข้าร่วมกิจกรรมโครงการที่เป็นการสะสมความดีจากการร่วมกิจกรรมขยะคืนถิ่น สามารถสะสมคะแนนสำหรับแลกของที่ระลึกได้ ด้วยการสะสมตราประทับที่เป็นตราสัญลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติที่ไปท่องเที่ยว พร้อมลายเซ็นของเจ้าหน้าที่
พาสปอร์ตอุทยาน

ภาพจาก : sutiwat jomchai / Shutterstock.com

กรมอุทยานแห่งชาติฯ จัดแคมเปญ ประทับตราหนังสือพาสปอร์ตอุทยาน

          ด้วยความนิยมของพาสปอร์ตอุทยาน จึงทำให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จัดแคมเปญประทับตราหนังสือพาสปอร์ตอุทยานที่ได้ออกเดินทางสะสมตราประทับอุทยานแห่งชาติครบทุกแห่งทั่วประเทศ กำหนดรางวัลแก่ผู้ที่สะสมตราประทับอุทยานแห่งชาติ ในหนังสือเดินทางท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ Passport to Thailand National parks ครบทุกแห่ง ได้แก่

     1. ตราประทับพิเศษ เพื่อเป็นตราที่ระลึกสุดท้ายในหนังสือเดินทางท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ “สุดยอด นักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ” และของที่ระลึก พร้อมทั้งลายเซ็นของ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช 

     2. บัตรประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ มีเงื่อนไข เช่น

          2.1 ยกเว้นค่าบริการสำหรับบุคคลและการนำยานพาหนะในการเข้าไปในอุทยานแห่งชาติและวนอุทยาน สำหรับผู้มีชื่อบนบัตร และยานพาหนะ 1 คัน โดยใช้สิทธิ์ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ภายในระยะเวลา 1 ปี นับตั้งแต่วันออกบัตร

          2.2 ยกเว้นค่าตอบแทนที่พักอุทยานแห่งชาติและวนอุทยาน จำนวน 1 หลัง หลังละไม่เกิน 4 คน ใช้สิทธิ์ได้ 2 ครั้ง ครั้งละ 2 คืน ภายในระยะเวลา 1 ปี นับตั้งแต่วันออกบัตร

          2.3 โดยเงื่อนไขเป็นไปตามที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กำหนด สามารถขอรับสิทธิ์ได้ที่สำนักอุทยานแห่งชาติ โทร. สายด่วน 1362

พาสปอร์ตอุทยาน ใช้เข้าอุทยานแห่งชาติฟรีไหม

          พาสปอร์ตอุทยาน เป็นเพียงสมุดสะสมตราประทับอุทยานแห่งชาติในประเทศไทย ทำขึ้นสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ และต้องการเก็บตราประทับเพื่อเป็นที่ระลึก โดยการตั้งชื่อว่าพาสปอร์ตก็เหมือนให้เป็นกิมมิกสำหรับนักสะสมเท่านั้น

          นักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติทุกแห่งยังคงต้องเสียค่าธรรมเนียมค่าเข้า ยกเว้นอายุ 60 ปีขึ้นไป เข้าฟรี และหากขับรถไปเองก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมยานพาหนะด้วย ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติจะไม่ขอตรวจดูพาสปอร์ตอุทยานแห่งชาติก่อนเข้า ไม่มีก็เข้าได้ ไปเที่ยวแล้วไม่ประทับตราก็ทำได้เช่นกัน

พาสปอร์ตอุทยาน กี่บาท

           สำหรับพาสปอร์ตอุทยาน จำหน่ายเล่มละ 100 บาท
เขาหลัก

          ทั้งนี้ สอบถามข้อมูลพาสปอร์ตอุทยานเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายสื่อความหมายส่วนจัดการท่องเที่ยวและนันทนาการ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โทรศัพท์ 0-2561-0777 ต่อ 1731 หรือศูนย์บริการนักท่องเที่ยวตามอุทยานแห่งชาติทั้ง 156 แห่ง
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติ อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จักพาสปอร์ตอุทยาน ไอเทมเด็ดของคนรักการท่องเที่ยว อัปเดตล่าสุด 24 มกราคม 2567 เวลา 14:00:23 10,986 อ่าน
TOP