x close

วัดพระธาตุดอยพระฌาน จ.ลำปาง นมัสการรูปปั้นพระใหญ่สไตล์ญี่ปุ่น

          วัดพระธาตุดอยพระฌาน ลำปาง ชมความสวยงามและกราบไหว้หลวงพ่อไดบุตสึแบบญี่ปุ่น พร้อมเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชม

          ใครที่แวะไปเที่ยวลำปาง น่าจะคุ้นหูคุ้นตากับวัดพระธาตุดอยพระฌาน หนึ่งในวัดสวยของลำปางที่มีเอกลักษณ์น่าสนใจ และมีเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆ ได้ไปเยี่ยมเยือน ใครที่ยังไม่เคยไปที่นี่ วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักวัดแห่งนี้ให้มากขึ้นกัน มาดูสิว่ามีอะไรน่าสนใจ ไว้เผื่อครั้งหน้าได้ไปเที่ยวกัน 

วัดพระธาตุดอยพระฌาน
วัดพระธาตุดอยพระฌาน

วัดพระธาตุดอยพระฌาน อยู่ที่ไหน

          วัดพระธาตุดอยพระฌาน ตั้งอยู่ที่ตำบลป่าตัน อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง (ดูพิกัดที่นี่)

ประวัติวัดพระธาตุดอยพระฌาน

          วัดพระธาตุดอยพระฌาน เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนยอดดอยพระฌาน แต่เดิมบนยอดเขามีเพียงซากอิฐปรักหักพังซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าสถานที่แห่งนี้มีความศักดิ์สิทธิ์เต็มไปด้วยเรื่องราวลี้ลับ ต่อมาใน พ.ศ.2445 ได้มีการสร้างองค์พระธาตุขึ้นบนยอดเขา จากนั้น พ.ศ. 2496 พระครูปัญญาวุฒิคุณ (หลวงพ่อปัญญา คนฺธิโย) อดีตเจ้าอาวาสวัดนาคตหลวงได้บูรณะองค์พระธาตุ รวมทั้งปรับปรุงสถานที่เพื่อประกอบพิธีบูชาพระธาตุจนเกิดเป็นประเพณีขึ้นดอยพระฌานบูชาพระธาตุปีละครั้ง หลังจากนั้นได้มีการบูรณะก่อสร้างวัดพระธาตุดอยพระฌานครั้งใหญ่อีกครั้ง โดยพระพรชัย อัคควังโส เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยพระฌาน เมื่อ พ.ศ. 2551 เนื่องจากสิ่งปลูกสร้างเดิมที่ถูกปล่อยให้รกร้างมานานหลายปี จนกลายเป็นวัดที่งดงามดั่งเช่นในปัจจุบัน

วัดพระธาตุดอยพระฌาน วิว

วัดพระธาตุดอยพระฌาน มีอะไรน่าสนใจ

          หากว่าใครเคยเห็นวัดพระธาตุดอยพระฌานตามสื่อโซเชียลต่าง ๆ สิ่งหนึ่งที่ทำให้วัดแห่งนี้ชวนสะดุดตา เห็นจะเป็นศิลปกรรมอันงดงามที่มีทั้งความเป็นไทยและสไตล์ญี่ปุ่นมาไว้ในที่เดียวกัน โดยจะแบ่งเป็น 2 ฝั่งหลัก ๆ ฝั่งที่เป็นวัดไทยจะเป็นศิลปะสไตล์ล้านนา มองเห็นพระธาตุสีขาวโดดเด่น บนยอดฉัตรมีสีทอง, วิหาร ด้านหลังมีภาพปูนปั้นลายต้นโพธิ์สีทอง ด้วยความที่วัดตั้งบนยอดเขา ทำให้มองเห็นวิวของโค้งน้ำและทุ่งนากว้างได้แบบรอบทิศ หรือใครจะมาชมพระอาทิตย์ตกยามเย็น ก็สวยงามประทับใจไม่แพ้กัน

วัดพระธาตุดอยพระฌาน วิหาร

วัดพระธาตุดอยพระฌาน พระพุทธรูป

ภาพจาก : daphnusia-images/ Shutterstock.com

          และเมื่อเดินไปอีกฝั่งหนึ่ง จะรู้สึว่าเหมือนหลุดไปอยู่ประเทศญี่ปุ่น มี พระพุทธรูปไดบุตสึ จำลองมาจากพระไดบุตสึแห่งวัดโคโตคุ เมืองคามาคุระ ประเทศญี่ปุ่น ตั้งตระหง่านท่ามกลางป่าเขาเขียวขจี บริเวณรอบ ๆ ตกแต่งด้วยโคมไฟแขวน, ป้ายขอพร (เอมะ) และซุ้มประตูโทริอิ ที่ให้ทั้งอารมณ์และกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นมาก ๆ

วัดพระธาตุดอยพระฌาน พระพุทธรูปไดบุตสึ

ภาพจาก : joojoob27/ Shutterstock.com

วัดพระธาตุดอยพระฌาน สไตล์ญี่ปุ่น

ภาพจาก : joojoob27/ Shutterstock.com

ประเพณีขึ้นดอยพระฌาน

          ทั้งนี้ อีกหนึ่งประเพณีสำคัญที่เกิดขึ้นที่วัดพระธาตุดอยพระฌาน นั่นคือ ประเพณีขึ้นดอยพระฌาน จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันขึ้น 8 ค่ำ เดือน 7 หรือประมาณเดือนพฤษภาคม โดยพุทธศาสนิกชนชาวตำบลป่าตันและตำบลใกล้เคียงจะพากันเดินขึ้นดอยไปสักการะพระธาตุบนดอยพระฌาน และสักการะพระธาตุ ตลอดจนมีการจุดบั้งไฟบูชาพระธาตุและการแข่งขันบั้งไฟด้วย นับเป็นประเพณีที่มีสืบทอดต่อมาจนถึงปัจจุบัน

วัดพระธาตุดอยพระฌาน ดอยพระฌาน

วัดพระธาตุดอยพระฌาน เปิด-ปิด วันไหน

          ข้อมูลจากเฟซบุ๊ก วัดพระธาตุดอยพระฌาน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง จากเดิมที่ทางวัดพระธาตุดอยพระฌาณมีกำหนดการเปิด-ปิด เข้าเที่ยวชมทุกวันพุธ (ยกเว้นในกรณีที่วันพุธนั้นตรงกับวันหยุดราชการ หรือวันหยุดตามเทศกาล จะเปิดรับนักท่องเที่ยวตามปกติ) ตั้งแต่ช่วงวันที่ 2 พฤศจิกายน 2565 เป็นต้นมา

          อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2566 - กุมภาพันธ์ 2567 วัดพระธาตุดอยพระฌาน เปิดรับนักท่องเที่ยวทุกวัน (ไม่ปิดวันพุธ) ตั้งแต่เวลา 06.00-17.00 น.

วัดพระธาตุดอยพระฌาน รถขึ้นได้ไหม

          โดยปกติแล้วการขึ้นไปยังวัดพระธาตุดอยพระฌาณ หากเป็นวันธรรมดา นักท่องเที่ยวสามารถนำรถยนต์ส่วนตัวขึ้นไปได้ ทั้งนี้ ที่จอดรถของวัดค่อนข้างมีจำนวนจำกัด หากเป็นช่วงวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนัดขัตฤกษ์ จะมีบริการรถรับส่งของทางวัด (เที่ยวละ 20 บาท) หรือถ้าใครอยากวัดกำลังขาตัวเอง ก็สามารถเดินชมวิวไปเรื่อย ๆ มีบันไดประมาณ 600 ขั้น ถ้าเป็นช่วงฤดหนาวบอกเลยว่าเดินสบาย ๆ ไม่แน่นะว่าอาจจะเจอสายหมอกมาทักทายกันอีกด้วย

วัดพระธาตุดอยพระฌาน

วัดพระธาตุดอยพระฌาน วิวมุมสูง

          ใครมีโอกาสมาเที่ยวลำปางอยากให้ลองเข้ามาที่วัดพระธาตุดอยพระญาณ เชื่อว่าความสวยงามของงานวศิลปกรรมเหล่านี้ จะช่วยกล่อมเกลาให้การเดินทางมาเมืองลำปางมีความสุขมากขึ้นแน่นอน ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยววัด ลำปาง ที่เที่ยวลำปาง อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัดพระธาตุดอยพระฌาน จ.ลำปาง นมัสการรูปปั้นพระใหญ่สไตล์ญี่ปุ่น อัปเดตล่าสุด 23 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 14:05:06 26,609 อ่าน
TOP