x close

รู้จักวัดกู้ (พระนางเรือล่ม) จ.นนทบุรี ไหว้ศาลพระนางเรือล่ม สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ

          วัดกู้ (พระนางเรือล่ม) นนทบุรี วัดเก่าแก่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ไหว้ศาลพระนางเรือล่ม ชมวิหารพระพุทธไสยาสน์ ทั้งสวยงามและเป็นตำนานเล่าขานถึงปัจจุบัน
          พาเที่ยววัดนนทบุรี ที่วัดกู้ (พระนางเรือล่ม) เป็นหนึ่งในวัดที่มีความสำคัญทั้งในแง่ประวัติศาสตร์ รวมถึงการได้ยลความงดงามของศิลปวัตถุและโบราณสถานต่าง ๆ ตลอดจนตำนานเรื่องเล่าขานน่าสนใจ เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยไปเที่ยวทำบุญที่วัดแห่งนี้ หรือใครที่ยังไม่เคยมีโอกาสไป วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักวัดกู้ (พระนางเรือล่ม) ให้มากขึ้น ตามเรามาดูด้วยกันเลย

วัดกู้ (พระนางเรือล่ม)

วัดกู้

ภาพจาก : Anirut Thailand / Shutterstock.com

วัดกู้ (พระนางเรือล่ม) ตั้งอยู่ที่ไหน

         วัดกู้ หรือ วัดพระนางเรือล่ม วัดดังริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งอยู่ที่หมู่ 5 ซอยสุขาประชาสรรค์ 2 ตำบลบางพูด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี (พิกัด Google Maps : วัดกู้ (พระนางเรือล่ม))

ประวัติวัดกู้ (พระนางเรือล่ม)

         วัดกู้ (พระนางเรือล่ม) เป็นวัดเก่าแก่ในจังหวัดนนทบุรี ว่ากันว่าสร้างขึ้นในสมัยธนบุรี โดย “พระยาเจ่ง” หัวหน้าครอบครัวมอญที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานบริเวณเกาะเกร็ด สันนิษฐานได้จากจิตรกรรมภายในวัดและศิลปะที่เป็นแบบมอญ โดยชื่อว่า “วัดหลังสวน” จากหลังเหตุการณ์เรือพระประเทียบล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา ขณะสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี ทรงเสด็จแปรพระราชฐานไปยังพระราชวังบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา วัดนี้จึงถูกเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดกู้” เนื่องจากเป็นวัดที่มีการกู้เรือและพระศพของพระองค์ขึ้นมา

เหตุการณ์พระนางเรือล่ม

          อย่างที่ทราบกันดีจากประวัติวัดกู้ (พระนางเรือล่ม) หากแต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนั้นเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2423 กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ขณะที่เรือโสรวารเบี่ยงหัวเรือเพื่อหลบการเกยตื้น แต่ปะทะเข้ากับเรือปานมารุต ซึ่งเป็นเรือลากจูงเรือพระประเทียบของสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี อัครมเหสีในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เรือพระประเทียบเสียการทรงตัว น้ำทะลักเข้าทางหัวเรือและล่มลงในที่สุด เป็นเหตุให้สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี สิ้นพระชนม์ พร้อมด้วยพระราชธิดาที่ประทับไปด้วยกัน และพระราชบุตรในพระครรภ์ หลังจากนั้นซากเรือก็ถูกกู้ขึ้นมาที่วัดหลังสวน ซึ่งต่อมาชาวบ้านเรียกวัดหลังสวนนี้ว่า “วัดกู้ (พระนางเรือล่ม)” 
วัดกู้ พระนางเรือล่ม ซากเรือ

สิ่งสักการะบูชาในวัดกู้ (พระนางเรือล่ม)

           วัดกู้ (พระนางเรือล่ม) เป็นวัดเก่าแก่ที่ผสมผสานศิลปะยุคใหม่กับยุคเก่าเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว โดยภายในวัดมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้กราบไหว้บูชามากมาย ได้แก่
หลวงพ่อสำเร็จ (พระประธานในอุโบสถ)
           พระประธานในวิหารใหม่ของวัดกู้ คือ หลวงพ่อสำเร็จ ตั้งใจอธิษฐานขอพรได้เพียง 1 อย่าง เป็นพระพุทธรูปองค์สีขาวบริสุทธิ์ ปางห้ามมาร และมี “หลวงพ่อสมหวัง” เป็นพระพุทธไสยาสน์ให้ขอพรด้วย 
 
วัดกู้ หลวงพ่อสำเร็จ

ภาพจาก : Anirut Thailand / Shutterstock.com

หลวงพ่อสมหวัง (พระนอนในวิหารทางเข้าวัด)
          พระพุทธรูปปางไสยาสน์ หรือ พระปางโปรดอสุรินทราหู อายุหลายร้อยปี ประดิษฐานอยู่ที่วิหารแบบเปิดโล่งบริเวณทางเข้าวัด
วัดกู้ พระนอน

ภาพจาก : Luriya Chinwan / Shutterstock.com

หลวงพ่อสมปรารถนา (พระประธานในอุโบสถหลังเก่า)
          พระประธานประดิษฐานอยู่ในโบสถ์หลังเก่า เพดานเขียนเป็นลายดอกไม้ มีจิตรกรรมฝาผนังประวัติศาสตร์มอญ แต่ปัจจุบันชำรุดและเลอะเลือนมาก ทั้งยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานอีกด้วย
สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ (พระตำหนักริมน้ำและศาลกลางวัด)
          อาคารด้านในริมน้ำประดิษฐานศาลพระตำหนักพระนางสุนันทา ซึ่งจำลองแบบจากศาลาจตุรมุขของพระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์ที่พระราชวังบางปะอิน เป็นที่ซึ่งทรงโปรดปรานมาก ภายในพระตำหนักจำลองนี้มีรูปปั้นของสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ให้สักการะกราบไหว้บูชา
วัดกู้ พระตำหนักเรือล่ม

ภาพจาก : Anirut Thailand / Shutterstock.com

พระนางเรือล่ม ขอพรอะไร

          สำหรับใครที่อยากมาสักการะพระนางเรือล่มตามคติเทวะมันตรา นิยมนำดอกกุหลาบสีชมพูที่เชื่อกันว่าพระองค์โปรด รวมทั้งชุดไทยและของเล่นเด็กผู้หญิงที่มีให้เห็นภายในศาลามากมาย โดยมักจะนิยมขอพรเรื่องความรัก หรือเพื่อพลิกและกู้ชะตาชีวิต เสริมโชคลาภ ธุรกิจ การงาน เพื่มความเป็นสิริมงคล

จุดทำบุญในวัดกู้ (พระนางเรือล่ม)

          ไม่เพียงแต่กราบไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ เท่านั้น ภายในวัดกู้ (พระนางเรือล่ม) ยังมีจุดทำบุญเอาไว้ให้พุทธศาสนิกชนทั้งหลายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นไถ่ชีวิตโค-กระบือ ให้อาหารวัว ควาย แพะ หรือจะปล่อยปลา ก็สามารถทำได้บริเวณท่าน้ำหลังวัด รวมถึงมีร้านอาหารและร้านกาแฟเอาไว้ให้นั่งชิล ๆ อีกด้วย

วัดกู้ (พระนางเรือล่ม) ที่จอดรถ

          สำหรับใครที่มาวัดกู้ (พระนางเรือเล่ม) แล้วขับรถยนต์ส่วนตัวมา แนะนำให้ขับรถมาจอดด้านในบริเวณหน้าพระตำหนักริมแม่น้ำที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานที่สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี สิ้นพระชนม์ นอกจากนี้ยังมีที่จอดรถอีกหลายจุด กว้างขวาง จอดสบาย
วัดกู้ แม่น้ำเจ้าพระยา

         สำหรับใครที่แวะมาเที่ยวนนทบุรี แล้วอยากหาที่สงบ ๆ สำหรับทำบุญ ลองแวะมาที่วัดกู้ (พระนางเรือล่ม) กัน เชื่อว่าน่าจะได้ทั้งความสงบทางกายและใจอย่างเต็มอิ่มแน่นอน ^ ^
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยววัดนนทบุรี ที่เที่ยวนนทบุรี อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดกู้ (พระนางเรือล่ม) จ.นนทบุรี, เว็บไซต์ thai.tourismthailand.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จักวัดกู้ (พระนางเรือล่ม) จ.นนทบุรี ไหว้ศาลพระนางเรือล่ม สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ อัปเดตล่าสุด 8 ธันวาคม 2566 เวลา 15:52:59 19,784 อ่าน
TOP