x close

12 ที่เที่ยวนนทบุรี ที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก ใกล้กรุงเทพฯ แค่นี้เอง

          ชวนไปชิลกับที่เที่ยวนนทบุรีสวย ๆ ที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก นำเสนออีกมุมมองดี ๆ ของนนทบุรี อีกหนึ่งที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่อยากให้ได้ไปสัมผัส ไม่ต้องใช้เวลาเดินทางนาน และยังมีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายแบบให้ได้สัมผัสกันอย่างครบถ้วนด้วย

          ถ้าจะหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ก็ต้องมองหาจังหวัดใกล้เคียงกันก่อน หลายคนอาจจะมองข้ามจังหวัดนนทบุรีไป ซึ่งอันที่จริงแล้วนนทบุรีมีแหล่งท่องเที่ยวดี ๆ ซ่อนอยู่เพียบเลยค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังมีอีกหลายแห่งที่นักท่องเที่ยวยังไม่ค่อยรู้จักมากนัก เราก็เลยคัดสรรที่เที่ยวนนทบุรีใหม่ ๆ มาฝากกัน บางสถานที่อาจจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว แต่มีบางมุมที่ยังไม่เคยเข้าไปเที่ยวชม วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับที่เที่ยวนนทบุรีให้มากขึ้น ผ่าน 12 ที่เที่ยวเหล่านี้

1. สุเหร่าแดง หรือมัสยิดดารุ้ลอาบีดีน

          สุเหร่าแดง ตั้งอยู่ที่หมู่ 7 ตำบลละหาร อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี เป็นสุเหร่าเก่าแก่มีอายุมากถึง 75 ปีแล้ว ตัวอาคารสร้างด้วยไม้สักทอง มี 2 ชั้น หลังคาทรงปั้นหยา มุงด้วยกระเบื้องสีแดง รอบชายคาตกแต่งด้วยฉลุไม้สีขาวสวยนวลตา ที่เรียกกันว่า สุเหร่าแดง ก็เพราะสีของตัวอาคารที่มีสีออกแดง ยิ่งถ้าดูจากภาพถ่ายก็จะยิ่งแดงขึ้นไปอีก ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า สุเหร่าแดง นอกจากนี้ด้านหน้าทางขึ้นสุเหร่าแดงจะมีหออะซาน หรือหอกระจายเสียงตั้งอยู่ด้วย มีลักษณะเป็นอาคารทรงก้นหอย 4 ชั้น หน้าต่างแต่ละชั้นจะตกแต่งด้วยกระจกสีสวยงาม

ที่เที่ยวนนทบุรี

ที่เที่ยวนนทบุรี

          สุเหร่าแดง เปิดให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมภายนอกอาคารทุกวัน ในวันเสาร์-อาทิตย์ จะมีนักเรียนมาเรียนภาษาอาหรับและอัลกุรอาน บรรยากาศก็จะคึกคักกว่าวันธรรมดา ทั้งนี้ สุเหร่าแดงยังคงเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมสำคัญต่าง ๆ ทางศาสนาอิสลามและเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชุมชนแห่งนี้ นักท่องเที่ยวจึงควรเคารพต่อสถานที่ ไม่ส่งเสียงดัง หรือขึ้นอาคารหากยังไม่ได้รับอนุญาต

ที่เที่ยวนนทบุรี

2. วัดบางไผ่ พระอารามหลวง

          วัดบางไผ่ ตั้งอยู่ที่ตำบลบางรักใหญ่ อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี เป็นวัดพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ ซึ่งถือว่าเป็นวัดที่มีความเก่าแก่อีกหนึ่งวัดของนนทบุรี สร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย เช่น หอพระไตรปิฎกกลางน้ำทรงจตุรมุข เป็นที่เก็บหนังสือพระไตรปิฎกและเป็นที่ประดิษฐานพระแก้วมรกตจำลอง, พระพุทธมงคลศรีสุโขทัย หรือหลวงพ่อทอง

ที่เที่ยวนนทบุรี

          ทั้งนี้ สิ่งที่น่าสนใจของที่นี่อีกอย่างก็คืออาคารโรงเรียนพระปริยัติธรรม ซึ่งมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็กทรงไทย หลังคามุงกระเบื้อง คล้ายกับพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ภายในพระบรมมหาราชวัง นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเที่ยวชมและถ่ายรูปได้ทุกวัน

ที่เที่ยวนนทบุรี

3. ตลาดน้ำประชารัฐสวนบัว

          ตลาดน้ำแห่งนี้ตั้งอยู่ที่บางเลน ซอย 1 ตำบลบางเลน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี เป็นตลาดน้ำเล็ก ๆ บรรยากาศร่มรื่นคล้ายกับบ้านสวน ภายในตลาดน้ำแห่งนี้มีอาหารพื้นเมือง และสินค้าทางการเกษตรให้ได้เลือกซื้อมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ผักชุบแป้งทอด, ทองพับสมุนไพร, หมี่กรอบโบราณ, ปลาร้าทรงเครื่อง, เล้งต้บแซ่บ, ก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ, เมี่ยงคำเกสรบัว, ขนมครกสิงคโปร์, น้ำผลไม้พื้นบ้านไทย, ทอดมันยอดมะพร้าวอ่อน, ลูกชิ้นทอด-ปิ้งย่าง, บัวลอยไข่หวานทรงเครื่อง, ผัดหมี่โบราณ, ขนมเปี๊ยะ และน้ำผลไม้สดปั่น เป็นต้น

ที่เที่ยวนนทบุรี

          และยังมีบ้านไม้ริมคลอง ชื่อว่า เรือนสมฤดี ให้ได้ไปนั่งกินข้าว ชมวิถีชีวิตสองฝั่งริมคลองด้วย อาหารที่เรือนสมฤดีก็มีให้เลือกกินหลายอย่าง ทั้งข้าวแช่โบราณ, ก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ, ลูกชิ้นปิ้ง, ขนมจีนน้ำยาแกงไก่, ทอดมันปลา, ผัดไทยโบราณ, น้ำมะพร้าวสด, เต้าฮวย, สละลอยแก้ว และเต้าทึงน้ำลำไย เป็นต้น

ที่เที่ยวนนทบุรี

ที่เที่ยวนนทบุรี

          ตลาดน้ำประชารัฐสวนบัว นนทบุรี เปิดให้บริการวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น. ไม่มีค่าเข้า ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ตลาดน้ำประชารัฐสวนบัว นนทบุรี อิ่มอร่อยอาหารพื้นบ้านในบรรยากาศบ้านสวน  หรือเฟซบุ๊ก ตลาดน้ำประชารัฐสวนบัว Suan Bua Floating Market

4. สวนมาลัย บัววิคตอเรีย

          ตั้งอยู่เลขที่ 66/1 หมู่ 4 ตำบลละหาร อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี เป็นสวนบัววิกตอเรียของคุณมาลัย มณีคำ ซึ่งได้ปลูกบัววิกตอเรียไว้ในร่องสวน โดยใบของบัววิกตอเรียจะมีใบกว้างมากถึง 1-2 เมตร และมีขอบสูงขึ้นมาอีกประมาณ 2-4 นิ้ว ความพิเศษของบัววิกตอเรีย ก็คือ สามารถรับน้ำหนักคนได้มากกว่า 50 กิโลกรัม เพราะมีก้านและกลีบเลี้ยงที่แข็งแรงมาก นักท่องเที่ยวจึงสามารถที่จะขึ้นไปยืนบนใบบัวได้

          สวนมาลัย บัววิคตอเรีย สามารถเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 19.00-16.00 น. สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 08 9057 2289

5. สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์

          ตั้งอยู่ที่หนองปรือใหญ่ ตำบลบ้านใหม่ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 102 ไร่ บรรยากาศร่มรื่น ในสวนมีบึงน้ำขนาดใหญ่รายล้อมด้วยต้นไม้นานาพรรณ รวมทั้งยังมีสวนหย่อม นาฬิกาแดด น้ำพุกลางน้ำ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านสวนไม้เมืองนนท์ ให้ได้เที่ยวชม เหมาะสำหรับการมาเที่ยวพักผ่อน ออกกำลังกาย หรือจะมาเดินถ่ายรูปเพลิน ๆ กับต้นไม้ดอกไม้สวย ๆ ก็ได้

          สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-20.00 น. ไม่เสียค่าใช้จ่าย สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เทศบาลนครปากเกร็ด โทรศัพท์ 0 2860 9704-14 ต่อ 608

ที่เที่ยวนนทบุรี
ภาพจาก Jenylovely / Shutterstock.com


6. ชมเฌย


          สตูดิโอขนาดย่อมที่จำลองบ้านเรือนในสมัยก่อนให้มีลักษณะเป็นเหมือนเมืองเล็ก ๆ อาคารต่าง ๆ จะออกแบบในสไตล์โคโลเนียล จึงทำให้มีบรรยากาศเหมือนย้อนอดีตกลับไปในยุคสมัยรัชกาลที่ 5 มีมุมให้ถ่ายรูปสวย ๆ เพียบ และยังมีร้านอาหาร ร้านกาแฟไว้รองรับ ใครที่ชอบถ่ายภาพไม่ควรพลาด

          ชมเฌย ตั้งอยู่ที่หมู่ 4 ซอยกำนันทินกร ตำบลศาลากลาง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี เปิดให้บริการวันอังคาร-อาทิตย์ วันอังคาร-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ชมเฌย

7. พิพิธภัณฑ์บ้านดุริยางคศิลปิน มนตรี ตราโมท

          ตั้งอยู่ที่หมู่ 11 ซอยพิชยนันท์ 2 ถนนติวานนท์ 3 ตำบลตลาดขวัญ อำเภอเมืองนนทบุรี เป็นบ้านของครูมนตรี ตราโมท ศิลปิน 5 แผ่นดินที่มีความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงานทางด้านดนตรีไทย และได้แต่งเพลงไทยไว้หลายเพลง ภายในบ้านจัดแสดงความเป็นอยู่วิถีชีวิตที่เรียบง่าย สมถะ แสดงชีวประวัติของครูมนตรี รวมทั้งผลงานเพลงที่เป็นลายมือ รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้ตั้งแต่ครั้งสมัยยังมีชีวิตอยู่อาศัยในบ้านหลังนี้ โดยเครื่องดนตรีชิ้นสำคัญ ก็คือ ขิม และระนาด เครื่องดนตรีเพียงสองชิ้นที่ครูมนตรี ตราโมท ใช้ในการสร้างสรรค์ผลงาน

          พิพิธภัณฑ์บ้านดุริยางคศิลปิน มนตรี ตราโมท เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน (แต่ต้องโทร. นัดล่วงหน้า) ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ museumthailand.com

8. ตลาดน้ำวัดตะเคียน

          ตลาดน้ำที่ตั้งอยู่ริมคลองบางคูเวียง ภายในวัดตะเคียน ตำบลบางคูเวียง อำเภอบางกรวย มีสินค้าให้เลือกซื้อและเลือกกินมากมาย บรรยากาศสบาย ๆ มีทั้งร้านค้าที่ตั้งอยู่บนบกและร้านค้าที่อยู่ในเรือ สินค้าที่น่าสนใจ อาทิ กวยจั๊บโบราณ, ไส้กรอกย่าง, ลูกชิ้นทอด, หมี่กรอบโบราณ, ยำข้าวทอดแหนมสด, หมูสะเต๊ะ, ก๋วยเตี๋ยวเรือ, ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวน้ำหอม, ขนมเบื้องญวน, กล้วยปิ้ง, ขนมไทยโบราณ, ขนมไข่เต่า, ขนมไข่หงส์, ข้าวต้มมัด, ขนมใส่ไส้, ทองม้วนสด, ผลไม้แช่อิ่ม, ผัก-ผลไม้สด เป็นต้น

          ตลาดน้ำวัดตะเคียน เปิดให้บริการทุกวัน (วันธรรมดาร้านค้าจะเปิดเพียงบางร้าน) ตั้งแต่เวลา 09.30-15.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำวัดตะเคียน

9. พนาศรมรีสอร์ท

          ตั้งอยู่ที่ตำบลบางใหญ่ อำเภอบางใหญ่ เป็นสถานที่ตั้งของหมู่เรือนไทยสวยงาม ซึ่งได้ดัดแปลงมาเป็นร้านอาหารและร้านกาแฟบรรยากาศชิค ๆ ชื่อว่า พนาคาเฟ่ มีสระบัวกว้างขวาง บรรยากาศร่มรื่นดูสบายตา ให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลายน่านั่งพักผ่อน มีมุมให้นักท่องเที่ยวได้เลือกนั่งชิลมากมาย ใครอยากนั่งจิบกาแฟในห้องปรับอากาศก็ได้ หรือถ้าอย่างนั่งรับลมเบา ๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ใต้ถุนเรือนไทย หรือริมสระบัวก็ได้เช่นกัน

          ในส่วนของพนาคาเฟ่ เปิดให้บริการวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.30-17.30 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก Panasom Resort with พนา PANA Cafe&Bistro

10. วัดบางจาก

          ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาในพื้นที่หมู่ 1 ตำบลคลองพระอุดม อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เป็นวัดที่ชาวบ้านต่างให้ความเคารพศรัทธา สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2365  สิ่งที่โดดเด่นของวัดนี้ก็คือ หลวงพ่อโต หรือสมเด็จพระพุทธมงคลชัย พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ขนาดหน้าตัก 19 เมตร สูง 27 เมตร โดยที่ใต้ฐานของหลวงพ่อโตจะเป็นวิหารให้สามารถลอดผ่านเข้าไปชมพระพุทธรูปและเทวรูปของเทพเจ้าต่าง ๆ นอกจากนี้ก็ยังมีให้ลอดใต้พระอุโบสถ มีพุทธอุทยานบารมี 10 ทัศ รูปปั้นพระราหู จิตรกรรมภาพวาดเหล่าฮีโร่และตัวการ์ตูนนั่งฟังธรรม ให้เที่ยวชมกันด้วย

ที่เที่ยวนนทบุรี

11. วัดกู้ (พระนางเรือล่ม) 

          วัดที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในซอยปากเกร็ด 3 ตำบลบางพูด อำเภอปากเกร็ด เป็นวัดที่โดดเด่นด้วยศิลปะแบบมอญ สร้างมาตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ. 2295 มีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นที่หน้าวัดแห่งนี้ คือ เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2423 เรือพระที่นั่งของสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี อัครมเหสีในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จประพาสบางปะอินทางชลมารค และเกิดอุบัติเหตุเรือพระที่นั่งล่มในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณใกล้กับวัดแห่งนี้ เป็นเหตุให้สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ บรมราชเทวี สิ้นพระชนม์ พร้อมด้วยสมเด็จเจ้าฟ้าหญิงกรรณาภรณ์เพ็ชร โสภางคทัศนิยลักษณ์ อรรควรราชกุมารี และสมเด็จเจ้าในพระครรภ์ จากนั้นได้กู้พระศพและซากเรือขึ้นมาที่วัดนี้จึงเรียกว่า วัดกู้

ที่เที่ยวนนทบุรี
ภาพจาก Nuttadol Kanperm / Shutterstock.com

          ปัจจุบันมีสิ่งสำคัญ เช่น พระนอนองค์ใหญ่ขนาด 33 เมตร ซึ่งประดิษฐานอยู่ในวิหารเปิดโล่ง, ภาพจิตรกรรมฝาผนังแบบมอญภายในโบสถ์หลังเก่า, ที่เก็บเรือพระที่นั่งที่อับปาง และพระตำหนักสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี เป็นต้น

12. ชุมชนบนเกาะเกร็ด

          สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดนนทบุรี มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจที่จะมาเที่ยวชมวิถีชีวิตของชาวบ้านบนเกาะแห่งนี้ แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ มักจะเดินเที่ยวชมอยู่เพียงแค่บริเวณวัดปรมัยยิกาวาส 

ที่เที่ยวนนทบุรี
ภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com

          ซึ่งอันที่จริงนั้น บนเกาะเกร็ดยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น บ้านกวานอาม่าน, วัดไผ่ล้อม, ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนโรงงานเครื่องปั้นดินเผาป้าตุ่ม, วัดเสาธงทอง, วัดศาลากุล, สวนเกร็ดพุทธ และวัดฉิมพลี เป็นต้น ที่สำคัญยังมีร้านกาแฟและร้านอาหารริมแม่น้ำบรรยากาศชิล ๆ ไม่น้อยเลยล่ะ โดยนักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมรอบ ๆ เกาะได้ด้วยการขี่จักรยาน หรือถ้าใครอยากนั่งเรือเที่ยวชมรอบ ๆ เกาะ ไปเยี่ยมชมบ้านขนมไทย วัดต่าง ๆ และศูนย์การเรียนรู้ผ้าบาติกก็ได้เช่นกัน

ที่เที่ยวนนทบุรี
ภาพจาก Ployzei / Shutterstock.com

          ที่ท่องเที่ยวดี ๆ อยู่ใกล้กรุงเทพฯ แค่เอื้อมจริง ๆ แต่เราอาจจะมองข้ามกันไป หากวันหยุดว่าง ๆ ใครไม่อยากเดินทางไกล ก็ลองไปเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้ของนนทบุรีกันดูนะ หลากหลายแบบหลากหลายสไตล์ ใครชอบแบบไหน ก็จัดไปกันตามความถนัดเลย :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
ททท.
, nbi.onab.go.th, เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำประชารัฐสวนบัว Suan Bua Floating Market, localcreativetourism.com, pakkretcity.go.th, ททท.

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ที่เที่ยวนนทบุรี ที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก ใกล้กรุงเทพฯ แค่นี้เอง อัปเดตล่าสุด 4 เมษายน 2567 เวลา 16:41:32 393,757 อ่าน
TOP