x close

28 ที่เที่ยวนนทบุรี ใกล้กรุงเทพฯ ขั้นสุด ปักหมุดเที่ยวได้เลย

          ชวนเที่ยวนนทบุรี ไปทำความรู้จักกับที่เที่ยวนนทบุรีหลากหลายรูปแบบ จะไหว้พระทำบุญ ช้อปปิ้ง เดินเที่ยวชมตลาดโบราณ ตลาดน้ำ ตลาดกลางคืน หรือเที่ยวชมแหล่งเรียนรู้ก็จัดมาให้ครบ
          นนทบุรี จังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่หลายคนอาจมองข้าม ซึ่งอันที่จริงนั้นนนทบุรีมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเยอะมาก แถมยังมีหลากหลายรูปแบบ ตอบโจทย์ทุกเจเนอเรชั่นและไลฟ์สไตล์ และเพื่อให้ง่ายกับการเที่ยวนนทบุรี เราก็เลยรวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวนนทบุรีมาฝากกัน

1. พิพิธภัณฑ์จังหวัดนนทบุรี หรือศาลากลางจังหวัดนนทบุรี หลังเก่า

           อาคารเก่าแก่ที่สร้างมายาวนานมากกว่า 100 ปี เป็นอาคารที่มีสถาปัตยกรรมแบบไทยประยุกต์ ผสมผสานศิลปะตะวันตก สวยงามทรงคุณค่า เคยเป็นศาลากลางของจังหวัดนนทบุรี และวิทยาลัยมหาดไทย ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์และห้องสมุดประชาชน ซึ่งจัดแสดงเกี่ยวกับประวัติและวิวัฒนาการของเมืองนนทบุรี ภูมิวิทยา ธรรมชาติวิทยา ความเป็นอยู่ของชาวเขาเผ่าต่าง ๆ รวมทั้งมีข้าวของเครื่องใช้เก่าแก่มากมายให้ได้ชมด้วย

           ที่ตั้ง : ท่าน้ำนนท์ ตำบลสวนใหญ่ อำเภอเมืองนนทบุรี
           เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) วันอังคาร-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น.

ที่เที่ยวนนทบุรี

2. ท่าน้ำนนท์

          ท่าน้ำที่สำคัญของนนทบุรีตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เป็นย่านการค้าที่บรรยากาศยังคงคึกคัก น่าสนใจไปด้วยร้านค้าและร้านอาหารอร่อย ๆ มากมาย จัดทัวร์กินได้เลย ร้านแนะนำ เช่น นนท์ตำแหลก, นนท์ เบเกอรี่, เจ๊ตาหมูสะเต๊ะ, ขนมฝรั่งแม่ไน้, ข้าวเหนียวมูน นายแฟ้ม ศรีเมืองนนท์, เกาเหลาเมืองนนท์, บะหมี่ล้มยักษ์, อ้วนผอมเมี่ยงปลาเผา, กินปูเมืองนนท์, น้องมะนาว นมหก และข้าวผัดโบราณ (ป้าอ้วน) เป็นต้น ในบริเวณใกล้เคียงตลาดก็มีหอนาฬิกา และศาลเจ้าพ่อปึงเถ่ากงม่า-เจ้าแม่ทับทิม ให้ไปเที่ยวชมด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลสวนใหญ่ อำเภอเมืองนนทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน

ที่เที่ยวนนทบุรี

ภาพจาก Blanscape / Shutterstock.com

3. วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์

          ศาสนสถานในศาสนาพุทธ ฝ่ายมหายาน เป็นวัดจีนที่ได้ชื่อว่าสวยงามอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย มีสถาปัตยกรรมแบบจีนที่สวยงามโอ่อ่า ราวกับพระราชวังโบราณจำลองจากประเทศจีน ภายในวัดมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นพระศรีศากยมุนีพุทธเจ้า, พระอมิตาภพุทธะ, พระไภษัชยคุรุไวฑูรย์พุทธเจ้า, พระศรีอริยเมตไตรย, พระสกันทโพธิสัตว์, เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย, เทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย, พระแม่กวนอิมปางพันมือ, พระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ และพระมหาสถามปราปต์โพธิสัตว์ เป็นต้น

          ที่ตั้ง : 959 หมู่ 4 ถนนเทศบาล 9 ตำบลโสนลอย อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.
          เว็บไซต์ : watboromracha.com
          เฟซบุ๊ก : วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์

ที่เที่ยวนนทบุรี

ภาพจาก eakkaluktemwanich / Shutterstock.com

4. สุเหร่าแดง หรือมัสยิดดารุ้ลอาบีดีน

          สุเหร่าเก่าแก่มีอายุเกือบ 80 ปี มีลักษณะเป็นอาคารไม้ 2 ชั้น สร้างด้วยไม้สักทอง สถาปัตยกรรมแบบไทยประยุกต์ หลังคาทรงปั้นหยา มุงด้วยกระเบื้องสีแดง รอบชายคาตกแต่งด้วยไม้ฉลุสีขาวสวยนวลตา เมื่อมองโดยรวมจะเห็นอาคารมีสีแดงอ่อน ๆ ชาวบ้านจึงเรียกว่าสุเหร่าแดง มีหออะซาน อาคารทรงก้นหอย 4 ชั้น อยู่ใกล้กับอาคารหลัก ตกแต่งด้วยกระจกสีสวยงาม

          ที่ตั้ง : หมู่ 7 ตำบลละหาร อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ชมภายนอกอาคารได้ทุกวัน

ที่เที่ยวนนทบุรี

5. ชมเฌย

          สถานที่ท่องเที่ยวธีมย้อนยุคสวย ๆ ใกล้กรุงเทพฯ สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำละครและภาพยนตร์ ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเที่ยวชมได้ ด้านในจะจำลองชุมชนในสมัยรัชกาลที่ 5 มีบ้านเรือนที่มีสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียล สีสันสดใส ตั้งเรียงรายทอดยาว ซึ่งก็มีทั้งร้านค้า ร้านอาหาร โรงหนัง ปั๊มน้ำมัน และอื่น ๆ สามารถเข้าไปใช้บริการได้จริง แถมมีคาเฟ่สวย ๆ ให้อิ่มอร่อยกับเครื่องดื่ม ขนมหวาน และอาหารด้วย

          ที่ตั้ง : หมู่ 4 ซอยกำนันทินกร ตำบลศาลากลาง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) วันอังคาร-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-17.30 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-18.30 น.
          เฟซบุ๊ก : ชมเฌย

ที่เที่ยวนนทบุรี

ภาพจาก nna2221 / Shutterstock.com

6. เกาะเกร็ด

          เกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ในเขตพื้นที่อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี โดยมีฐานะเป็นตำบลเกาะเกร็ด มีเนื้อที่รวมราว ๆ 4.2 ตารางกิโลเมตร ซึ่งบนเกาะเกร็ดดั้งเดิมเป็นชุมชนชาวมอญ โด่งดังในเรื่องของการทำเครื่องปั้นดินเผาและขนมไทยโบราณ ปัจจุบันได้ถูกพัฒนาให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเข้าไปเที่ยวชมวิถีชีวิต ปั่นจักรยานเที่ยวรอบเกาะ ชิมลิ้มลองอาหารท้องถิ่นและขนมไทยอร่อย ๆ จะนั่งเรือไหว้พระรอบ ๆ เกาะเกร็ดก็ยังได้

ที่เที่ยวนนทบุรี

          จุดเช็กอินสำคัญบนเกาะเกร็ด เช่น เจดีย์เอียง เกาะเกร็ด, วัดปรมัยยิกาวาส, บ้านศิลป์สยาม, วัดฉิมพลีสุทธาวาส, กลุ่มหัตถกรรมเครื่องปั้นดินเผา, สวนเกร็ดพุทธ, เครื่องปั้นดินเผาป้าตุ่ม, วัดเสาธงทอง, วัดไผ่ล้อม, RONGSI STUDIO, สมชายบ้านขนมหวานไทย, กาแฟบ้านเลขที่ ๑ และร้านคั่วมือ Coffee & Gallery เป็นต้น

          ที่ตั้ง : ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
ที่เที่ยวนนทบุรี

7. ตลาดน้ำประชารัฐสวนบัว

          ตลาดน้ำท่ามกลางบรรยากาศสบาย ๆ ของสวนมะพร้าว และบึงน้ำกว้าง ทางตลาดจัดสรรพื้นที่ตลาดให้อยู่รอบ ๆ บึงน้ำ ตกแต่งร้านค้าในสไตล์พื้นบ้าน มีสินค้าจำหน่ายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารท้องถิ่น ขนมไทยโบราณ ขนมอบสดใหม่ เครื่องดื่มเย็น ๆ ชื่นใจ เที่ยวได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

          ที่ตั้ง : 29/11 หมู่ 1 ซอยบางเลน 1 ตำบลบางเลน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.30 น.
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำประชารัฐสวนบัว

ที่เที่ยวนนทบุรี

ที่เที่ยวนนทบุรี

ที่เที่ยวนนทบุรี

8. วัดบางไผ่ พระอารามหลวง

          วัดสวยที่น่าสนใจอีกแห่งของบางบัวทอง เป็นวัดที่สร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงสมัยอยุธยาตอนปลาย มีพระพุทธรูปศิลปะสมัยกรุงสุโขทัยและสมัยอู่ทองให้ได้ชมกัน รวมถึง "หลวงพ่อทอง" ที่ตั้งอยู่ภายในพระอุโบสถหลังเก่า เป็นพระประธานปางมารวิชัยนั่งขัดสมาธิ สร้างด้วยทองคำทั้งองค์ สวยงามน่าศรัทธา นอกจากนี้ภายในวัดยังน่าสนใจด้วยอาคารโรงเรียนพระปริยัติธรรม ที่มีสถาปัตยกรรมแบบรัตนโกสินทร์ตอนต้น คล้ายกับพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ภายในพระบรมมหาราชวัง

          ที่ตั้ง : 15 หมู่ 1 ตำบลบางรักพัฒนา อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.  
          เฟซบุ๊ก : วัดบางไผ่พระอารามหลวง (สำนักปฏิบัติธรรม)

ที่เที่ยวนนทบุรี

ที่เที่ยวนนทบุรี

9. ตลาดน้ำวัดตะเคียน

          ตลาดน้ำริมคลองบางคูเวียง ภายในวัดตะเคียน บรรยากาศสบาย ๆ และยังคงมีความเป็นตลาดน้ำแบบดั้งเดิมผสมผสานรูปแบบใหม่ มีเรือจำหน่ายสินค้าล่องมาตามคลอง ให้ได้เลือกซื้อของกินอร่อย ๆ และมีร้านค้าที่อยู่ในพื้นที่บนบกของวัด อยากจะกินก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ ยำ กวยจั๊บ ราดหน้า กระเพาะปลา หอยทอด ผัดไทย หมูสะเต๊ะ ข้าวแกง ลูกชิ้นทอด น้ำพริก ขนมไทย ขนมหวานต่าง ๆ น้ำมะพร้าวสด หรือกาแฟโบราณ ก็มีให้เลือกกินจุใจ

          ที่ตั้ง : วัดตะเคียน ตำบลบางคูเวียง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำวัดตะเคียน

ที่เที่ยวนนทบุรี

ภาพจาก Bubbers BB / Shutterstock.com

ที่เที่ยวนนทบุรี

ภาพจาก Bubbers BB / Shutterstock.com

ที่เที่ยวนนทบุรี

ภาพจาก Bubbers BB / Shutterstock.com

10. พนาศรมรีสอร์ท

          สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร และที่พักบรรยากาศดี สวยงามน่าเที่ยวชมไปด้วยบ้านเรือนไทยภาคกลางโบราณ รายล้อมไปด้วยสวนสวยสีเขียวร่มรื่น มีสระบัวสีสันสดใส นั่งชิลได้ทั้งวัน มีพนาคาเฟ่ไว้รองรับ พร้อมด้วยเครื่องดื่ม ขนมหวาน และอาหารคาว หากอยากพักผ่อนหลีกหนีจากความวุ่นวายในเมืองก็มีห้องพักไว้บริการ

          ที่ตั้ง : ตำบลบางใหญ่ อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : คาเฟ่เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.30-17.30 น.
          เฟซบุ๊ก : Panasom Resort with พนา PANA Cafe&Bistro

ที่เที่ยวนนทบุรี

ภาพจาก Thoedsak Loidonfaek / Shutterstock.com

11. วัดบางจาก

          วัดเก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดดเด่นด้วยสมเด็จพระพุทธมงคลชัย พระพุทธรูปขนาดใหญ่สีทองอร่ามริมแม่น้ำ มองเห็นได้จากระยะไกล ชาวบ้านเรียกกันว่า "หลวงพ่อโต" มีขนาดหน้าตักกว้างมากถึง 19 เมตร นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปที่สำคัญ เช่น หลวงพ่อหนุนดวง และหลวงพ่อค้ำดวง รวมทั้งมีโบสถ์ให้พุทธศาสนิกชนลอดเพื่อสะเดาะเคราะห์ด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลคลองพระอุดม อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.

ที่เที่ยวนนทบุรี

ภาพจาก NavyBank / Shutterstock.com

12. วัดใหญ่สว่างอารมณ์

          วัดเก่าแก่ที่สร้างมาเกือบ 100 ปีแล้ว วัดตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงข้ามกับเกาะเกร็ด ภายในพระอุโบสถมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 4 ศอก เป็นศิลปะสุโขทัย สร้างด้วยศิลาแลง บริเวณท่าน้ำของวัดจะมีพื้นที่ให้ทำบุญอาหารปลา ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ก็จะมีเรือล่องพาไหว้พระรอบ ๆ ด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลอ้อมเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.

13. ตลาดต้นไม้ บางใหญ่

          บางใหญ่ เป็นแหล่งซื้อ-ขายตลาดต้นไม้ใกล้กรุงเทพฯ ขนาดใหญ่ ซึ่งมีตลาดย่อย ๆ ลงไปอีกหลายแห่ง ซึ่งมีต้นไม้ ไม้ดอก ไม้ประดับ รวมถึงอุปกรณ์การจัดสวนให้เลือกซื้อมากมาย ราคาย่อมเยา ตลาดต้นไม้ในบางใหญ่ เช่น ตลาดต้นไม้ซอยวัดพระเงิน, การ์เด้นท์ เซ็นเตอร์, ตลาดต้นไม้สามพี่น้อง, บุญยงตลาดต้นไม้, บิ๊กการ์เด้น และแสงอารี การ์เด้น เป็นต้น

          ที่ตั้ง : ริมถนนกาญจนาภิเษก ช่วงอำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

ที่เที่ยวนนทบุรี

ภาพจาก FOGS / Shutterstock.com

14. ตลาดนกฮูก

           ตลาดนัดกลางคืนใกล้กรุงเทพฯ น่าเดินเที่ยว มีพื้นที่กว้างขวาง และเต็มไปด้วยร้านค้ามากกว่า 100 ร้านค้า มีทั้งสินค้าอุปโภค บริโภค ร้านอาหารอร่อย ๆ บาร์สุดชิค ร้านกาแฟ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการช้อปปิ้งยามค่ำคืน ราคาไม่แพง แถมยังมีให้เที่ยวทุกวัน ไม่ต้องรอวันหยุด อยู่ใกล้รถไฟฟ้า เดินทางสะดวก

           ที่ตั้ง : ถนนเลี่ยงเมือง ตำบลบางกระสอ อำเภอเมืองนนทบุรี
           เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 16.00-24.00 น.
           เฟซบุ๊ก : ตลาดนกฮูก-เลี่ยงเมืองนนท์

ที่เที่ยวนนทบุรี

ภาพจาก LittileGallery / Shutterstock.com

15. สวนมาลัย บัววิคตอเรีย

          สวนบัวที่มีชื่อเสียงของนนทบุรี มีพื้นที่ทั้งหมดราว ๆ 2-3 ไร่ โดยพันธุ์ที่ปลูกก็คือ พันธุ์วิกตอเรีย คนไทยจะชอบเรียกว่า "บัวกระด้ง" ด้วยขนาดของใบที่มีขนาดใหญ่กว้างมากกว่า 1 เมตร และยังมีก้านใบที่แข็งแรง จนสามารถรองรับน้ำหนักให้คนลงไปยืนได้ ซึ่งทางสวนก็เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ลองยืนกันด้วย

          ที่ตั้ง : ถนนบางบัวทอง-สุพรรณบุรี ตำบลละหาร อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.
          เฟซบุ๊ก : สวนมาลัย บัววิคตอเรีย Victoria Water Lily Malai Garden

ที่เที่ยวนนทบุรี

16. วัดบัวขวัญ และตลาดน้ำวัดบัวขวัญ

          วัดบัวขวัญ วัดเก่าแก่ที่สร้างมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ปัจจุบันมีฐานะเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ พระพุทธเมตตา พระประธานศักดิ์สิทธิ์ที่ประชาชนให้ความเคารพศรัทธา สามารถไปไหว้ขอพรกันได้ตลอด

          ส่วนตลาดน้ำวัดบัวขวัญ ตั้งอยู่ในบริเวณวัด จัดตกแต่งในรูปแบบตลาดน้ำพื้นบ้าน ร้านค้าตั้งเรียงรายรอบ ๆ สระน้ำกว้าง บรรยากาศสบาย ๆ มีร้านอาหารให้เลือกอิ่มอร่อยมากมาย

ที่เที่ยวนนทบุรี

          ที่ตั้ง : อำเภอเมืองนนทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : วัดบัวขวัญ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-17.30 น. ตลาดน้ำวัดบัวขวัญ เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น.
          เฟซบุ๊ก : วัดบัวขวัญพระอารามหลวง, ตลาดน้ำวัดบัวขวัญ

17. สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์

          สวนสาธารณะบรรยากาศร่มรื่น มีเนื้อที่ราว ๆ 109 ไร่ เต็มไปด้วยพืชพรรณต่าง ๆ พร้อมด้วยบึงน้ำขนาดกว้างขวาง มีการจัดตกแต่งสถานที่สวยงาม มีทั้งน้ำพุกลางน้ำ นาฬิกาดอกไม้ ศาลาทรงไทยริมน้ำ สวนหย่อม ลานอเนกประสงค์ สวนสุขภาพ และเส้นทางวิ่งออกกำลังกาย

          ที่ตั้ง : ถนนศรีสมาน ตำบลบ้านใหม่ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 04.00-20.00 น.

ที่เที่ยวนนทบุรี

ที่เที่ยวนนทบุรี

18. วัดกู้ (พระนางเรือล่ม)

          วัดน่าเที่ยวอีกแห่งของนนทบุรี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นวัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญในเหตุการณ์เรือพระประเทียบล่มในแม่น้ำเจ้าพระยาของสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี พระอัครมเหสีในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในแม่น้ำเจ้าพระยาหน้าวัด มีการกู้เรือขึ้นมา ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า "วัดกู้"

          ภายในวัดมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นพระอุโบสถหลังเดิม, พระอุโบสถหลังใหม่ และศาลพระนางเรือล่ม สิ่งที่น่าสนใจ เช่น จิตรกรรมฝาผนังภายในอุโบสถเดิม, ศาลของสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี, พระบรมรูปของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี และพระราชธิดา, หลวงพ่อสมปรารถนา, พระพุทธรูปปางไสยาสน์ และซากเรือพระที่นั่ง เป็นต้น

          ที่ตั้ง : ตำบลบางพูด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น.
          เฟซบุ๊ก : วัดกู้ (พระนางเรือล่ม) จ.นนทบุรี

ที่เที่ยวนนทบุรี

ที่เที่ยวนนทบุรี

ภาพจาก Blanscape / Shutterstock.com

           ชายหาดเทียมใกล้กรุงเทพฯ พื้นที่กว้างขวางเกือบ 30 ไร่ ซึ่งมีหาดทรายและบึงน้ำให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเที่ยวชม นั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจ สามารถสนุกไปกับเครื่องเล่นทางน้ำแบบต่าง ๆ ได้ตลอดทั้งวัน ครบครันไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร ห้องน้ำ และลานจอดรถ

           ที่ตั้ง : ตำบลบางคูรัด อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี
           เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-21.00 น.
           เฟซบุ๊ก : หาดเติมรัก

ที่เที่ยวนนทบุรี

ภาพจาก AppleDK / Shutterstock.com

20. Tooney Toy Museum

          พิพิธภัณฑ์การ์ตูนและของเล่นที่น่าสนใจ ด้านในจัดแสดงเกี่ยวกับของสะสมตัวการ์ตูนมากมายกว่าหมื่นชิ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะมาจากการ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่องดังต่าง ๆ แบ่งเป็นโซนชัดเจน เดินชมเพลิน ๆ ไปได้ทั้งวัน และยังมีบริการเครื่องดื่มและขนมหวานด้วย

          ที่ตั้ง : 69/275 หมู่ 1 ซอยศรีสมาน 8 ถนนศรีสมาน ตำบาลบ้านใหม่ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดวันศุกร์-อาทิตย์ วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. และวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.30-20.00 น.
          เว็บไซต์และเฟซบุ๊ก : tooneymuseum.com, Tooney Toy Museum

ที่เที่ยวนนทบุรี

ภาพจาก alitlerabbit / Shutterstock.com

21. พิพิธภัณฑ์บ้านดุริยางคศิลปิน มนตรี ตราโมท

          บ้านของคุณมนตรี ปราโมท ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ดนตรีไทย) จัดแสดงความเป็นอยู่วิถีชีวิต ชีวประวัติ ผลงานของครูมนตรี รวมถึงเครื่องดนตรีไทยเก่าแก่ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้ และมีการสอนดนตรีไทยให้กับผู้ที่สนใจทั่วไปด้วย

          ที่ตั้ง : 14 ซอย 3 แยก 4 ถนนติวานนท์ ตำบลตลาดขวัญ อำเภอเมืองนนทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.

22. วัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร

          สร้างมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมไทย-จีนที่สวยงาม ทั้งพระอุโบสถ พระวิหาร ศาลาการเปรียญ และอาคารต่าง ๆ มีปูชนียวัตถุที่สำคัญ ได้แก่ พระพุทธมหาโลกาภินันทปฏิมา พุทธรูปปางมารวิชัย, พระศิลาขาว พระพุทธรูปปางมารวิชัย, พระปฏิมาชัยวัฒน์ และพระเจดีย์ขาว ด้านหลังพระอุโบสถเป็นที่ตั้งของพระเจดีย์ขาว เจดีย์ทรงลังกา มีฐานแปดเหลี่ยมสองชั้น สูง 45 เมตร สวยงามน่าเที่ยวชม

          ที่ตั้ง : ตำบลบางศรีเมือง อำเภอเมืองนนทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น.
          เฟซบุ๊ก : วัดเฉลิมพระเกียรติวรวิหาร

ที่เที่ยวนนทบุรี

23. ตลาดน้ำบางคูลัด

           ตลาดน้ำเก่าแก่ริมคลองบางใหญ่ เปิดมายาวนานเกือบร้อยปี ตัวตลาดสร้างด้วยโครงไม้ แผงขายของยังคงเป็นแบบดั้งเดิม บรรยากาศย้อนยุค  เต็มไปด้วยร้านค้ามากกว่า 100 ร้านค้า จำหน่ายทั้งผัก-ผลไม้ สินค้าทางการเกษตร อาหาร ขนมหวาน เครื่องดื่ม กินอิ่มตัวแตก แต่จ่ายไม่เยอะ

           ที่ตั้ง : ตำบลบางใหญ่ อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี
           เวลาเปิด-ปิด : เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น.

24. ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.

           ศูนย์การเรียนรู้ด้านพลังงานไฟฟ้า ซึ่งมีการจัดนิทรรศการได้อย่างน่าสนใจ แบ่งออกเป็นโซนต่าง ๆ ได้แก่ จุดประกาย, จากแสงแรก สู่แสงนิรันดร์, คืนสู่สมดุล, สายน้ำแห่งความภูมิใจ, นวัตกรรมเพื่อชีวิต, โลกที่ยั่งยืน และแสงนิรันดร์ แต่ละโซนจะมีกิจกรรมให้ได้สนุกสนานไม่รู้เบื่อ ถ่ายรูปสวย

           ที่ตั้ง : กฟผ. สำนักงานกลาง ตำบลบางกรวย อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี
           เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.
           เว็บไซต์ : egat.co.th

ที่เที่ยวนนทบุรี

ภาพจาก v74 / Shutterstock.com

ที่เที่ยวนนทบุรี

ภาพจาก v74 / Shutterstock.com

25. ตลาดอินดี้ ราชพฤกษ์

          ตลาดกลางคืนที่มีร้านค้ามากกว่า 700 ร้านค้า แหล่งรวมของกินและสินค้าแนวอินดี้ แบ่งเป็นโซนต่าง ๆ เช่น โซนอาหาร โซนแฟชั่น และโซนคอนเทนเนอร์ มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ ไว้ให้ถ่ายรูปอัปขึ้นโซเชียลกันด้วย

          ที่ตั้ง : ถนนราชพฤกษ์ ตำบลบางพลับ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 16.00-24.00 น.

26. พุทธสถานเชิงท่า-หน้าโบสถ์

          พุทธสถานเก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา แต่เดิมมีพระสงฆ์จำพรรษา แต่มีความต้องการใช้สถานที่ดังกล่าวเพื่อประโยชน์ของราชการ (กรมชลประทาน) จึงเวนคืนพื้นที่ของวัดทั้งสองและชุมชนใกล้เคียง สิ่งที่หลงเหลือให้เห็นจะเป็นซากอุโบสถโบราณ พระเจดีย์เก่า และอุโบสถเก่ารูปแบบสมัยอยุธยา ด้านข้างของวัดเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าพ่อเสือ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านต่างให้ความเคารพศรัทธา

          ที่ตั้ง : ตำบลท่าทราย อำเภอเมืองนนทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.

ที่เที่ยวนนทบุรี

27. วัดสังฆทาน

          พุทธสถานบรรยากาศร่มรื่นเงียบสงบ รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ มีสถานที่สำคัญ เช่น พระอุโบสถแก้ว โอสถสถานหลวงพ่อสนอง และศาลาเรือนไทยไม้แกะสลัก นอกจากจะเปิดให้เข้าเที่ยวชมแล้ว ก็ยังเปิดให้พุทธศาสนิกชนได้ไปฝึกปฏิบัติธรรมกันด้วย

          ที่ตั้ง : 100/1 ซอยบางศรีเมือง 1 ตำบลบางไผ่ อำเภอเมืองนนทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.
          เว็บไซต์และเฟซบุ๊ก : watsanghathan.com, ประชาสัมพันธ์ วัดสังฆทาน

ที่เที่ยวนนทบุรี

28. วัดชลประทานรังสฤษดิ์

          วัดสำคัญอีกแห่งของปากเกร็ด มีฐานะพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ ชาวบ้านจะเรียกกันว่า วัดหลวงพ่อปัญญานันทะ ด้วยเจ้าอาวาสรูปแรกคือ พระพรหมมังคลาจารย์ (ปัญญานันทภิกขุ) ภายในวัดร่มรื่น มีอาคารสวยงาม โดยทุกเช้าวันอาทิตย์จะมีการสวดมนต์ บรรยายปาฐกถาธรรม และถวายเพลพระสงฆ์ บริเวณลานหินโค้งด้วย

          ที่ตั้ง : 78/8 หมู่ 1 ถนนติวานนท์ ตำบลบางตลาด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          เฟซบุ๊ก : เพจ วัดชลประทานรังสฤษดิ์ พระอารามหลวง นนทบุรี

ที่เที่ยวนนทบุรี

ภาพจาก iFocus / Shutterstock.com

          ใกล้ ๆ กรุงเทพฯ แค่นนทบุรี ก็มีที่เที่ยวที่น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหม หากอยากไปพักผ่อนชิล ๆ ไม่ต้องขับรถไกล ไปแบบเช้าไป-เย็นกลับได้ ก็ลองเลือกที่เที่ยวนนทบุรีที่ชอบไปเช็กอินกันนะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
nakornnont.go.th, thailandtourismdirectory.go.th, watboromracha.com, วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์, ททท., ชมเฌย, Panasom Resort with พนา PANA Cafe&Bistro, pakkretcity.go.th, วัดกู้ (พระนางเรือล่ม) จ.นนทบุรี, tooneymuseum.com, Tooney Toy Museum, museumthailand.com, db.sac.or.th, bangsrimuang.go.th, nakornnont.go.th, watsanghathan.com, ประชาสัมพันธ์ วัดสังฆทาน, เพจ วัดชลประทานรังสฤษดิ์ พระอารามหลวง นนทบุรี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
28 ที่เที่ยวนนทบุรี ใกล้กรุงเทพฯ ขั้นสุด ปักหมุดเที่ยวได้เลย อัปเดตล่าสุด 19 เมษายน 2564 เวลา 11:45:31 49,133 อ่าน
TOP