x close

เที่ยวบ่อเกลือพันปี จ.พิษณุโลก เรียนรู้เส้นทางวัฒนธรรมและสืบสานภูมิปัญญา

          บ่อเกลือพันปี พิษณุโลก อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวท่ามกลางขุนเขาในอำเภอนครไทย สะท้อนวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ และวัฒนธรรมของชุมชนแห่งนี้
           จังหวัดพิษณุโลก นับเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ทั้งธรรมชาติ โบราณสถาน ตลอดจนวัฒนธรรม ที่สะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญาและวิถีชีวิตของผู้คน สำหรับใครที่อยากไปเที่ยวพิษณุโลก แต่ไม่รู้ว่าจะไปที่ไหนอีกดี วันนี้เราจะพาไปเที่ยวที่บ่อเกลือพันปี พิษณุโลก เพื่อสัมผัสเสน่ห์ของที่นี่กัน

บ่อเกลือพันปี พิษณุโลก

บ่อเกลือพันปี พิษณุโลก

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Aor Mkp

บ่อเกลือพันปี พิษณุโลก อยู่ที่ไหน

           บ่อเกลือพันปี ตั้งอยู่ในหมู่บ้าน “ประตูสู่อีสาน” บริเวณเหนือสุดของอำเภอนครไทย หมู่ที่ 1 ตำบลบ่อโพธิ์ อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก โดยอยู่ห่างจากตัวอำเภอนครไทยประมาณ 30 กิโลเมตร และห่างจากตัวจังหวัดพิษณุโลกประมาณ 130 กิโลเมตร
บ่อเกลือพันปี พิษณุโลก

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Aor Mkp

บ่อเกลือพันปี พิษณุโลก

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Aor Mkp

บ่อเกลือพันปีกับวิถีชีวิตชุมชน

           เมื่อนักท่องเที่ยวเข้ามาในหมู่บ้าน อย่างแรกที่สัมผัสได้เห็นจะเป็นบรรยากาศความสงบและเรียบง่าย มองเห็นบ้านเรือนตั้งอยู่ตามเชิงเขาและริมน้ำล้อมรอบขุนเขา มีลำน้ำเฟี้ยไหลผ่านหมู่บ้าน และมีเรื่องเล่ากันว่า วิถีชีวิตชาวบ้านที่นี่มีความผูกพันกับการทำเกลือสินเธาว์มาเป็นเวลานับร้อยปี ก่อนการทำเกลือสินเธาว์ของชาวบ้านบ่อโพธิ์ ต้องมีการประกอบพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ ถึงจะมีการเปิดบ่อเพื่อนำน้ำมาใช้ทุกครั้ง ซึ่งฤดูกาลต้มเกลือของชาวบ้านจะเริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคม-มิถุนายนของทุกปี

ประวัติบ่อเกลือพันปี พิษณุโลก

           บ่อเกลือพันปี เป็นบ่อเกลือธรรมชาติที่ปรากฏตั้งแต่สมัยพุทธกาล ถือกำเนิดจากการที่ชาวเมืองเชียงของประเทศลาว มีงานประเพณีจุดบั้งไฟประจำปี เชื่อว่าบั้งไฟไปตกที่ใดจะเป็นบ่อเกลือที่นั่น ครั้งหนึ่งได้มีการจุดบั้งไฟซึ่งตกลงมากลางลำน้ำเฟี้ย โดยด้านที่พุ่งลงเป็นด้านปลายลง ปักลึกลงไปในดินวัดได้ประมาณ 12 ตาพระองค์ (หน่วยวัดโบราณ) จากนั้นจึงเกิดสิ่งอัศจรรย์ขึ้น น้ำที่อยู่ในโพรงต้นโพธิ์มีรสเค็มไหลออกมาตลอดทั้งปี ไม่มีแห้ง ชาวบ้านจึงนำมาประกอบอาหารและตั้งชื่อบ่อน้ำเค็มนี้ว่า “บ่อโพธิ์” นั่นเอง
บ่อเกลือพันปี พิษณุโลก

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Aor Mkp

บ่อเกลือพันปี พิษณุโลก

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Aor Mkp

กิจกรรมท่องเที่ยวภายในหมู่บ้าน

           ปัจจุบันหมู่บ้านแห่งนี้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชม ทำกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เริ่มจากพานักท่องเที่ยวนั่งรถอีแต๊กไปชมบ่อเกลือพันปี โดยจะมีไกด์ชุมชนทั้งนักเรียนและผู้เฒ่าผู้แก่คอยทำหน้าที่เล่าประวัติความเป็นมาของบ่อเกลือ รวมถึงใครอยากอุดหนุนชาวบ้าน ที่นี่ก็ยังมีเกลือขายอีกด้วย และยังสนุกไปกับสไลเดอร์ธรรมชาติให้เล่นที่แก่งโตน มีลักษณะเป็นลานหินกว้างและธารน้ำไหลริน ลองเด็ก ๆ มาเห็นเข้าคงลงเล่นน้ำกันสนุกสนาน ที่สำคัญยังมีโฮมสเตย์และลานกางเต็นท์ไว้ให้บริการ (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ผู้ใหญ่บ้าน โทรศัพท์ 09-1709-5458)

เที่ยวตามรอยพรหมลิขิตที่พิษณุโลก

           สำหรับใครที่เป็นคอละครพรหมลิขิต จะเห็นว่าจังหวัดพิษณุโลก เป็นอีกสถานที่ที่ถูกพูดถึงในละครเรื่องนี้ โดยจะมีฉากที่กล่าวถึงการเที่ยวชมในเมืองสองแคว โดยเฉพาะที่ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร วัดสำคัญแห่งเมืองสองแคว คนพิษณุโลกเรียกกันว่า วัดใหญ่ ที่นี่เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธชินราช พระพุทธรูปที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นพุทธศิลป์ชั้นสูงสุดของเมืองไทย ซึ่งเมื่อใครมาถึงที่วัดแห่งนี้ก็มักจะตรงเข้าไปสักการะพระพุทธชินราช เพื่อความเป็นสิริมงคล
บ่อเกลือพันปี พิษณุโลก

          สำหรับใครที่อยากเที่ยวตามรอยละครพรหมลิขิตก็แวะมากันได้ เสร็จแล้วก็ถือโอกาสนี้เลยไปเที่ยวบ่อเกลือพันปีต่อกันเลย เอาเป็นว่าหากอยากไปเที่ยวบ่อเกลือพันปี พิษณุโลก เรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวบ้านที่เรียบง่าย สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ชุมชนบ่อเกลือพันปี หรือโทรศัพท์ 08-4532-8022
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวพิษณุโลก เที่ยวพิษณุโลก อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เว็บไซต์ tourism.ppao.go.th, เฟซบุ๊ก ชุมชนบ่อเกลือพันปี, เฟซบุ๊ก Aor Mkp
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวบ่อเกลือพันปี จ.พิษณุโลก เรียนรู้เส้นทางวัฒนธรรมและสืบสานภูมิปัญญา อัปเดตล่าสุด 6 พฤศจิกายน 2566 เวลา 14:14:30 36,817 อ่าน
TOP