x close

พ่อครูกายแก้ว บรมครูผู้เรืองเวทย์ ไหว้ที่ไหน ขอพรอย่างไรให้สมหวัง

          เปิดตำนาน พ่อครูกายแก้ว บรมครูผู้เรืองเวทย์ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ เป็นใคร ไหว้ที่ไหน ขอพรอย่างไรให้สมหวัง ไปดูกัน
         ใครที่เป็นสายมูหรือสายขอพรต้องรู้จัก พ่อครูกายแก้ว บรมครูผู้เรืองเวทย์ที่ประทานพรให้สมดั่งใจ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่กำลังได้รับความศรัทธาจากบรรดาสายมูในช่วงนี้ เพราะไม่ว่าจะขอพรเรื่องเงิน งาน หรือโชคลาภ หลายคนก็มักจะสำเร็จสมดังปรารถนามาแล้วมากมาย (เป็นความเชื่อส่วนบุคคลโปรดใช้วิจารณญาณ) สำหรับใครที่อยากรู้จักเรื่องราวของพ่อครูกายแก้ว รวมถึงสถานที่ไหว้ และวิธีการสวดขอพร การบูชา เรามีคำตอบมาฝากในบทความนี้แล้ว
พระครูกายแก้ว

พ่อครูกายแก้ว เป็นใคร

          ครูกายแก้ว หรือที่หลายคนจะรู้จักในชื่อ พ่อใหญ่ บรมครูผู้เรืองเวทย์ ความเป็นมาของครูกายแก้ว เป็นผู้ที่มีตบะแก่กล้าเมื่อพันปีก่อน มีวิชาอาคมเวทมนตร์ที่เรืองเวทย์มากท่านหนึ่งในยุคนั้น สังขารของท่านก็ได้เสื่อมไปตามกาลเวลาเหมือนทุกคน แต่จิตวิญญาณที่แกร่งกล้าไม่ได้สลายไปด้วย เมื่อยังมีผู้สืบต่อวิชาของท่านมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งวันหนึ่งมีพระธุดงค์ที่จังหวัดลำปาง โดยพระธุดงค์รูปนี้ได้ไปทำสมาธิที่ปราสาทนครวัด นครธม ประเทศกัมพูชา และได้มอบครูกายแก้วให้กับลูกศิษย์ ซึ่งก็คือ อาจารย์ถวิล มิลินทจินดา นักร้องเพลงไทยเดิมของกองดุริยางค์ทหารสมัยนั้น ต่อมาก็ได้ส่งมอบต่อให้ อาจารย์สุชาติ รัตนสุข ผู้สร้างองค์ปฐมของครูกายแก้วขึ้นในประเทศไทย
พระครูกายแก้ว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ศาลพระพิฆเนศ อาเขตเชียงใหม่

ลักษณะของ พ่อครูกายแก้ว

       ในครั้งแรกที่อาจารย์สุชาติได้รับมอบครูกายแก้วมานั้น องค์ครูมีขนาดเล็ก เป็นลักษณะคนนั่ง หน้าตักเพียงแค่ประมาณ 2 นิ้วเท่านั้น ต่อมาอาจารย์สุชาติก็ได้ทำการวาดภาพของครูกายแก้วจากนิมิตและจินตนาการ จากนั้นก็ทำการหล่อรูปองค์ครูขึ้นเป็นองค์แรก มีลักษณะเป็นองค์ยืน คล้ายคนแก่ นำไปไว้ที่สำนัก จุดประสงค์ก็เพื่อเป็นการบูชาครูนั่นเอง

       รูปร่างลักษณะขององค์ครูกายแก้วที่อาจารย์สุชาติสร้างขึ้นมานั้น เป็นลักษณะของผู้บำเพ็ญ กึ่งมนุษย์กึ่งนก มีปีกด้านหลัง มีเล็บยาวสีแดงและเขี้ยวสีทองเพื่อสื่อถึงนกการเวก อ้างอิงตามหลักฐานที่ปรากฏอยู่บนกำแพงบายน ที่มีประวัติของการเวกซึ่งเป็นพวกนักดีดสีตีเป่า ถือเป็นครูของศาสตร์ศิลป์ทั้งหลายในยุคของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ของกัมพูชา ทั้งนี้ นกการเวก มีความเชื่อว่า เป็นสัตว์จากป่าหิมพานต์ที่มีเสียงไพเราะ ซึ่งช่วยดึงดูดใจคนที่ได้ยิน ช่วยโน้มน้าวใจในการเจรจาสื่อสาร ด้วยเหตุนี้องค์พ่อครูกายแก้วจึงเป็นที่นิยมในหมู่พ่อค้าแม่ขาย ในด้านการให้พรเรื่องความสำเร็จ ความร่ำรวย และความเจริญรุ่งเรือง เงินทองไหลมาเทมา ซึ่งความนิยมนี้ก็ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในประเทศไทย เพราะยังเป็นที่เลื่องลือไปจนถึงแดนไกลอย่างจีน ไต้หวัน และฮ่องกง อีกด้วย

พระครูกายแก้ว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ศาลพระพิฆเนศ อาเขตเชียงใหม่

วิธีการไหว้ขอพร พ่อครูกายแก้ว

          การบูชาองค์ครูกายแก้วนั้น เหล่าศิษยานุศิษย์จะทำการบูชาครูด้วยธูป 5 ดอก และอาจถวายเครื่องสังเวยร่วมด้วย เช่น ส้ม ของหวาน ช็อกโกแลต หมาก-พลู เป็นต้น แล้วกราบไหว้องค์ครู หลังจากนั้นจะทำการถวายเงินที่ตู้แก้วของครูกายแก้ว ทำการเคาะที่ตู้ และขอพรบอกกล่าวความปรารถนาแก่องค์ท่าน

คาถาบูชาพ่อครูกายแก้ว

     สำหรับคาถาบูชาพ่อครูกายแก้ว ให้ตั้งนะโม 3 จบ แล้วกล่าวคำบูชา 

     “มะอะอุ ครูกายแก้ว เมตตา จะมหาราชา สัพพะเสน่หา มะมะจิตตัง ปิยังมะมะ” (9 จบ)

         สำหรับใครที่บูชาพ่อครูกายแก้วมาไว้ที่บ้านแล้ว หรือไปกราบไหว้ตามสถานที่ตั้งองค์พ่อครู ให้เตรียมของบูชาดังนี้

  • ธูป 5 ดอก / เทียน 1 เล่ม

  • มะพร้าวเผาน้ำหอม

  • ผลไม้ต่าง ๆ ที่จัดหาได้ 3-5 อย่าง

  • ของหวานประมาณ 3-5 อย่าง

  • น้ำหอมน้ำปรุง

  • ทองคำเปลว

  • หมาก-พลู

          จากนั้นจุดธูป-เทียน ตั้งจิตให้นิ่งแน่วแน่ แล้วกล่าวคาถาบูชาครูกายแก้ว และขอพรในเรื่องที่ต้องการได้

สถานที่ไหว้พ่อครูกายแก้ว

          สำหรับคนที่อยากจะไปกราบไหว้ขอพรพ่อครูกายแก้ว สามารถไปได้ดังนี้

1. ครูกายแก้ว บางใหญ่

         ครูกายแก้วบางใหญ่ ตั้งอยู่บริเวณด้านในของเทวาลัยพระพิฆเนศ บางใหญ่ สถานที่แห่งนี้ก่อตั้งขึ้นโดยอาจารย์ณัฐวุฒิ รัตนสุข เพื่อสืบทอดเจตนารมณ์ของอาจารย์สุชาติ รัตนสุข ไม่ให้วิชาสูญหาย ในขณะเดียวกันก็เป็นที่พึ่งทางจิตใจให้กับคนในละแวกนี้ โดยส่วนใหญ่นิยมขอเรื่องการเงิน การงาน โชคลาภ

2. ครูกายแก้ว ห้วยขวาง

         ครูกายแก้วห้วยขวาง ตั้งอยู่บริเวณเทวาลัยพระพิฆเนศ สี่แยกห้วยขวาง สถานที่ยอดฮิตสำหรับสายมูเตลู เนื่องจากมีชื่อเสียงในด้านการประทานพรให้ประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมสูง ไม่แพ้สถานที่สายมูอื่น ๆ

3. ครูกายแก้ว ศาลพระพิฆเนศ อาเขตเชียงใหม่

          บริเวณศาลพระพิฆเนศ อาเขตเชียงใหม่ จะมีองค์ครูกายแก้วตั้งอยู่ โดยสามารถซื้อธูป เทียน ดอกไม้ด้านหน้าสำหรับบูชา กราบไหว้ และขอพร แต่หากจะบูชาครูกายแก้วโดยเฉพาะ อาจจะต้องเตรียมผลไม้ ของหวาน และของสำหรับบูชาอื่น ๆ มาเองต่างหาก
พระครูกายแก้ว

ภาพจาก : nitinut380 / Shutterstock.com

พระครูกายแก้ว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ศาลพระพิฆเนศ อาเขตเชียงใหม่

          และล่าสุดที่ลานโรงแรมเดอะ บาซาร์ แบงค์ค็อก รัชดาภิเษก ได้มีการตั้งศาลครูกายแก้ว โดยมีรูปหล่อครูกายแก้ว ความสูง 4 เมตร กว้าง 3.50 เมตร มาประดิษฐาน รอฤกษ์พิธีบวงสรวงเบิกเนตรในวันที่ 13 สิงหาคม 2566 ซึ่งหากมีความคืบหน้าทางเราจะมีอัปเดตให้ทราบอีกครั้ง

         ใครที่ต้องการความสำเร็จและความเฮงรอบด้านต้องห้ามพลาดเลย เพราะพ่อครูกายแก้ว นอกจากจะเป็นผู้ประทานความสำเร็จในทุก ๆ ด้าน ทั้งเรื่องการงาน การเงิน โชคลาภ เมตตามหานิยมแล้ว ยังช่วยประทานความเจริญรุ่งเรืองและร่ำรวยเงินทองแก่ผู้บูชา แต่อย่างไรก็ตาม การบูชาหรือขอพรพ่อครูกายแก้ว เป็นเพียงการช่วยเสริมสร้างขวัญ กำลังใจ และขึ้นอยู่กับความเชื่อ ความศรัทธา และวิจารณญาณของแต่ละบุคคลเท่านั้น หากอยากให้พรที่ขอไว้เห็นผลต้องมีทั้งศรัทธาและลงมือทำอย่างตั้งใจด้วย (เป็นความเชื่อส่วนบุคคลโปรดใช้วิจารณญาณ)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความเกี่ยวกับครูกายแก้ว คือใคร ทำไมเป็นข่าวดัง

บทความ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ สายมู และสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอื่น ๆ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พ่อครูกายแก้ว บรมครูผู้เรืองเวทย์ ไหว้ที่ไหน ขอพรอย่างไรให้สมหวัง อัปเดตล่าสุด 15 สิงหาคม 2566 เวลา 16:01:45 76,733 อ่าน
TOP