x close

ไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ขอพรอย่างไรให้มั่งคั่งและร่ำรวย

รวมสถานที่ไหว้ เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภที่ชาวไทยเชื้อสายจีนนิยมไปไหว้กัน รับรองว่าหากได้ไปไหว้ชีวิตจะเฮง ร่ำรวย ทำมาค้าขึ้น ตลอดปีอย่างแน่นอน

ถ้าพูดถึงเทพเจ้าหรือเทวดาเชื้อสายจีนที่ชาวจีนและคนไทยเชื้อสายจีนมักคุ้นหูและนิยมกราบไหว้เพื่อความมั่งคั่ง เงินทองไหลมาเทมา และความร่ำรวย คงไม่พ้น เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย หรือ ไฉเสิน ซึ่งแปลตรงตัวได้ว่า เทพเจ้าแห่งความมั่งคั่ง เพราะถือเป็นเทพเจ้าที่มีความสำคัญมากที่สุดในการเริ่มเข้าสู่ปีนักษัตรใหม่ เป็นเทพเจ้าที่ได้รับการกราบไหว้เป็นองค์แรกทีเดียว วันนี้เราได้รวบรวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย วิธีการไหว้ บทสวดขอพรเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย และสถานที่ไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย มาฝากกัน

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย
เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ความมั่งคั่ง และความร่ำรวย 

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย ไฉ่ซิงเอี๊ย จ่ายสินเอี้ย หรือไฉ่สิ่งเอี้ย ถือเป็นหนึ่งในเทพเจ้าของจีนที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักในวงกว้าง โดยเฉพาะด้านการให้โชคลาภ ร่ำรวยเงินทอง คิดสิ่งใดก็ประสบความสำเร็จ โดยคำว่า “ไฉ่ซิง” มีความหมายว่า “ทรัพย์สิน” หรือ “สิริมงคล” “เอี๊ย” หมายถึง “เทพเจ้า” ตามความเชื่อว่า เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยจะลงมาโลกมนุษย์เพียง 1 ครั้งต่อปี คือ วันตรุษจีน ดังนั้นชาวจีนหรือคนที่มีเชื้อสายจีนจะถือว่าเป็นโอกาสที่ดี และนิยมไหว้บูชาองค์เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยในวันตรุษจีน เพื่อขอโชคลาภและเสริมสิริมงคลก่อนเริ่มปีใหม่

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย คือ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ตามความเชื่อของคนจีนหรือคนไทยเชื้อสายจีนนั้น เทพองค์ใดที่สามารถประทานพรหรือเกี่ยวกับโชคลาภจะนับว่าเป็นเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยทั้งสิ้น ดังนั้นเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยจึงมีหลายองค์ แตกต่างไปตามความเชื่อของแต่ละท้องถิ่น แต่ที่คุ้นหูและรู้จักกันดีจะมี 2 ปาง ดังนี้

 • เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย ปางบุ๋น เป็นขุนนางจีนผู้มีความตงฉิน ชื่อ “ปี่กัน” ทรงเครื่องชุดขุนนางโบราณ ชาวจีนเชื่อว่าหากบูชาแล้วจะมีโชคลาภ มั่งคั่งร่ำรวย หากประกอบอาชีพค้าขาย ทำมาหากิน ก็จะเจริญรุ่งเรือง ประสบความสำเร็จทางด้านทรัพย์สินเงินทอง

 • เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย ปางบู๊ เป็นชายวัยกลางคนร่างใหญ่ ใบหน้าดุดันน่ายำเกรง ทรงเครื่องนักรบโบราณ มีพาหนะเป็นเสือ ชาวจีนเชื่อว่าหากบูชาจะช่วยให้เก็บเงินได้ดี ไม่มีหนี้สินหรือปัญหาทางด้านการเงิน ในทางกลับกัน หากมีลูกหนี้ก็จะได้รับเงินคืนอย่างครบถ้วน หรือถ้าใครเป็นเจ้าของกิจการ หัวหน้า หากบูชาแล้วผู้ใต้บังคับบัญชาจะเชื่อฟัง 

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย

วิธีการบูชาเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย

การบูชาหรือไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย จะต้องเตรียมอาหารคาว-หวาน ผลไม้ และของประกอบพิธีไหว้บูชาอื่น ๆ ดังนี้

 • ผลไม้ 5 สี 5 อย่าง

 • ขนมอี๋ หรือสาคูแดงต้มสุก 5 ถ้วย

 • น้ำชา หรือน้ำสมุนไพร 5 ถ้วย

 • ข้าวสวย 5 ถ้วย

 • เจฉ่าย หรือของเจ 5 อย่าง

 • ขนมจันอับ 1 จาน

 • ชุดกระดาษเงิน-กระดาษทองไหว้เจ้า ได้แก่ หงิ่งเตี๋ย 12 ชุด กิมหงิ่งเต้า 1 คู่ เทียงเถ่าจี๊ 1 ชุด เทียบเชิญสีเขียว 1 แผ่น และเทียบเชิญแดง 1 แผ่น

 • รูปภาพหรือรูปปั้นเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย

 • แจกันดอกไม้สด 1 คู่

 • เทียนแดง 1 คู่

 • ธูป พร้อมกระถางธูป 1 ใบ

ขั้นตอนการไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย 

 1. เตรียมของไหว้ให้พร้อม

 2. จัดโต๊ะหันไปทางทิศตะวันออก และวางของไหว้ตามลำดับ โดยอีกฝั่งของโต๊ะให้ตั้งรูปภาพหรือรูปปั้นเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย ตามด้วยแจกันดอกไม้ เชิงเทียน กระถางธูป จากนั้นให้จัดวางน้ำชาและขนมอี๋ อาหารเจ ขนม และผลไม้ต่าง ๆ ตามลำดับ และวางชุดกระดาษเงิน-กระดาษทองเป็นลำดับสุดท้าย

 3. กล่าวคาถา พร้อมขอพรเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย

 4. นำกระดาษเงิน-กระดาษทองไปเผา โดยถือภาพหรือรูปปั้นเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยพร้อมธูปเข้าบ้าน เพื่อเป็นการอัญเชิญเทพเข้าบ้าน

 5. ลาของไหว้ สามารถนำมาแจกจ่ายให้คนในครอบครัวกินได้ เนื่องจากเชื่อว่าเป็นสิ่งมงคล

คาถาไหว้บูชาเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยพร้อมขอพร

หลังจากเตรียมของไหว้ จัดโต๊ะสำหรับทำพิธีเรียบร้อยแล้ว จากนั้นให้ท่องคาถา ดังนี้

“นะโมตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ” (3 จบ)

“โอม ชัมภาลา จาเลนไน เยโซฮา” (3 จบ 5 จบ 9 จบ 12 จบ หรือ 13 จบ ตามสะดวก)

และกล่าวขอพรดังนี้ “ข้าพเจ้า .. (ระบุชื่อ-นามสกุล) .. เกิดวันที่ .. (ระบุวันเดือนปีเกิด) .. อาศัยอยู่บ้านเลขที่ .. (ระบุที่อยู่ให้ชัดเจน) .. ขออัญเชิญเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยลงมาสถิตในบ้าน เพื่ออำนวยอวยพรให้ข้าพเจ้าและครอบครัวประสบความสำเร็จ เจริญรุ่งเรือง ร่มเย็นเป็นสุข และอุดมสมบูรณ์ด้วยโชคลาภ คิดทำการสิ่งใดให้ร่ำรวย ประกอบการงานการค้าใดขอให้ก้าวหน้า สมปรารถนาในสิ่งที่หวังไว้ทุกประการด้วยเทอญ”

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย

สถานที่ไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย

1. วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่)

วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ เป็นวัดในสังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย เป็นที่คุ้นเคยในหมู่ชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวจีนจากต่างประเทศ นักแสวงบุญมักมาขอพรเพื่อสิริมงคลในวันตรุษจีน และสะเดาะเคราะห์สำหรับผู้ที่เกิดปีชงในแต่ละปี ในทุกปีทางวัดจะมีกิจกรรมแก้ชง เพื่อให้ประชาชนได้เข้ามาทำบุญแก้ชงและฝากดวงชะตากับเทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย และขอพรรับโชคกับเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย รวมถึงกราบไหว้เทพเจ้าองค์อื่น ๆ ที่เคารพนับถือด้วย

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย

ภาพจาก Chalotorn Patamo / Shutterstock.com

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. 

 • ที่อยู่ : 423 ถนนเจริญกรุง (ระหว่างซอยเจริญกรุง 19 และ 21) แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ

 • โทรศัพท์ : 0-2222-3975

 • เฟซบุ๊ก : วัดมังกรกมลาวาส 龍蓮寺 

2. ศาลเจ้าแม่กวนอิม (มูลนิธิเทียนฟ้า)

สถานที่ประดิษฐานรูปเคารพของเจ้าแม่กวนอิม พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปางประทานพร ประดิษฐานเป็นเทพเจ้าองค์ประธาน ซึ่งชาวพุทธนิกายมหายานให้ความเคารพนับถือต่อพระโพธิสัตว์ นอกเหนือจากสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยเชื่อว่าพระโพธิสัตว์คือผู้ที่ตรัสรู้แล้ว เพียงแต่ยังไม่เข้าสู่พุทธภูมิ จนกว่าจะช่วยเหลือคนที่ตกทุกข์ได้ยากเสียก่อน นอกจากรูปเคารพของเจ้าแม่กวนอิมแล้ว ภายในยังมีรูปปั้นเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยประดิษฐานอยู่ และมีผู้คนเดินทางเข้ามาไหว้กันเป็นจำนวนมากด้วย 

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย

ภาพจาก Waruto Sama Studio / Shutterstock.com

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง 

 • ที่อยู่ : 606 ถนนเยาวราช แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ

3. ศาลเจ้าเล่าปุนเถ้ากง (ศาลเจ้าโป๊ยเซียน)

ศาลเจ้าเก่าแก่มีอายุกว่า 200 ปี ลักษณะเป็นอาคารสถาปัตยกรรมสกุลช่างจีนแต้จิ๋วแบบซี่เตียมกิม ที่หมายถึง 4 ตำแหน่งทองคำ เนื่องจากอาคารนี้หากแบ่งเป็นห้องแล้วจะได้พื้นที่เป็น 4 ห้อง มีขนาดโอ่โถงและมีการตกแต่งลวดลายอย่างวิจิตร ภายในศาลเจ้าเป็นที่ประดิษฐานของเทพเล่าปุนเถ้ากง สำหรับศาลแห่งนี้ชาวจีนแต้จิ๋วในอดีตร่วมกันสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นที่เคารพบูชาและเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจ เพื่อขอให้อำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ปกป้องคุ้มครองในการดำเนินชีวิตประจำวันและทำกิจการค้าขาย โดยเฉพาะชาวจีนแต้จิ๋ว นอกจากนั้นยังมีเทพเจ้าองค์อื่น ๆ ตามความเชื่อของคนจีน รวมถึงเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยด้วย 

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.

 • ที่อยู่ : 833 ซอยอิสรานุภาพ ถนนทรงวาด แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ

4. ศาลเจ้าพ่อเสือ

ศาลที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในเมืองไทย ภายในศาลมีเทพเจ้าตั่วเหล่าเอี๊ย (เจ้าพ่อใหญ่ หรือองค์เทพเฮี่ยงเทียนเสี่ยงตี่) นับว่าเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ที่นิยมไปกราบไหว้ขอพรในวันตรุษจีน เพื่อให้มีโชคมีชัยตลอดทั้งปี และ เจ้าพ่อเสือ เทพแห่งการปกป้อง ซึ่งชาวจีนถือเป็นเทพศักดิ์สิทธิ์ที่คอยปกป้องอภิบาลและปราบปรามศัตรู เนื่องจากคนจีนเชื่อว่าการบูชาเทพเจ้าเสือ ถือเป็นการสาปส่งหรือไล่เสนียดวิญญาณที่เป็นศัตรูต่าง ๆ ออกไป บ้างเชื่อว่าบูชาไว้เพื่อขับไล่สิ่งชั่วร้าย ศัตรู หรือเมื่อมีเหตุต้องขึ้นโรงขึ้นศาลก็จะมาขอพรให้ได้ชัยชนะ นอกจากนี้ยังมี เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย ซึ่งในหมู่คนที่เชื่อถือร่ำลือกันถึงความศักดิ์สิทธิ์ว่าคนปีชงหรือคนที่มีปัญหาติดขัดเรื่องการเงิน ต้องการความรุ่งเรือง ต้องมาไหว้ที่นี่ด้วย

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย

ภาพจาก twt2465 / Shutterstock.com

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-17.00 น.
 • ที่อยู่ : 468 ถนนตะนาว แขวงศาลเจ้าพ่อเสือ เขตพระนคร กรุงเทพฯ
 • โทรศัพท์ : 0-2224-2110
 • เฟซบุ๊ก : ศาลเจ้าพ่อเสือเสาชิงช้า - official

5. ศาลเจ้าพ่อเซียงกง

ศาลเจ้าที่สร้างขึ้นเมื่อรัชสมัยเสียนฟงปีที่ 4 แห่งราชวงศ์ชิง โดยชาวจีนจากมณฑลฮกเกี้ยนของประเทศจีนกลุ่มหนึ่งที่อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานยังกรุงเทพมหานคร โดยได้นำรูปปั้นของท่านเซียงกงจากมณฑลฮกเกี้ยนมาประดิษฐาน ณ ที่แห่งนี้ เพราะเป็นที่เคารพศรัทธาอย่างกว้างขวาง นอกจากนี้ในเวลาต่อมามีการสร้างเสามังกร (ทีกง) ที่โดดเด่นเป็นสง่าภายในศาลด้วย นับเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เป็นที่พึ่งทางจิตใจของชาวไทยเชื้อสายจีนเป็นอย่างมาก 

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

 • ที่อยู่ : 1690 ถนนทรงวาด แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ

6. ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร (วัดสามจีน)

ศาลเจ้าไต้เสี่ยฮุกโจ้ว หรือศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ถือเป็นอีกหนึ่งวัดที่มีความเก่าแก่ในประเทศไทย สร้างขึ้นมาตั้งแต่รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย เดิมชื่อวัดสามจีน เพราะมีชาวจีนซึ่งเป็นเพื่อนกัน 3 คนร่วมสร้างวัดนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นศาสนสถานที่จะใช้เป็นที่บำเพ็ญกุศล ต่อมาภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ภายในศาลเจ้ามีองค์เจ้าพ่อเห้งเจีย ซึ่งเป็นปางไต้เสี่ยฮุกโจ้ว คือปางสำเร็จเป็นอรหันต์แล้ว มีอายุยาวนานหลายร้อยปี และถือเป็นองค์แรกของประเทศไทยที่อยู่คู่วัดสามจีนมายาวนาน ถือเป็นศูนย์รวมความศรัทธาของผู้คนเชื้อสายจีนทั้งในและต่างประเทศ โดยพากันเดินทางมาขอพรทั้งในเรื่องการงาน การเงิน และการเรียน ซึ่งมีผู้สมหวังมากมาย

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. 

 • ที่อยู่ : 661 ถนนเจริญกรุง แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ

 • โทรศัพท์ : 08-9002-2700

7. วัดโลกานุเคราะห์

วัดในพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน สร้างขึ้นในช่วงปลายรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2394 โดยพ่อค้าชาวจีนและชาวญวนร่วมกันสร้างเป็นสำนักสงฆ์เพื่อใช้เป็นศาสนสถานประกอบศาสนกิจตามลัทธิพิธีทางฝ่ายพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน สำหรับชื่อวัดโลกานุเคราะห์นั้น ได้รับพระราชทานนามจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยวัดแห่งนี้มีขนาดไม่ใหญ่โตนักแต่มีความงดงามมาก ภายในวัดมีองค์เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยที่เก่าแก่ที่สุดในย่านสำเพ็ง อยู่บริเวณด้านหน้าของวัด ชาวบ้านจะนิยมมาขอพรเรื่องโชคลาภ ร่ำรวยเงินทอง และนอกจากองค์เทพด้านหน้าแล้ว ยังมีพระพุทธรูปและองค์เทพอีกหลายองค์ รวมถึงเจ้าแม่กวนอิม อยู่ด้านในวัดอีกด้วย ในช่วงเทศกาลสำคัญต่าง ๆ เช่น ตรุษจีน สารทจีน งานประจำปี ทางวัดจะอัญเชิญเทพเจ้าต่าง ๆ ออกมาให้สักการะด้านนอกวัด เนื่องจากมีผู้คนจำนวนมากเดินทางมากราบไหว้ และเมื่อหมดเทศกาลแล้วทางวัดจะอัญเชิญเทพเจ้ากลับเข้าไปประดิษฐานภายในอุโบสถตามเดิม 

 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. 

 • ที่อยู่ : 123 ถนนราชวงศ์ แขวงจักรวรรดิ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ

เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย ยังนับเป็นหนึ่งในเทพศักดิ์สิทธิ์ในศาสตร์พยากรณ์เทวะมันตรา เป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภที่หลายคนนับถือ ดังนั้นเมื่อเข้าสู่ช่วงปีใหม่จีน หรือวันตรุษจีน 2566 จึงนิยมไหว้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย เพื่อขอพรให้มีโชคลาภ ร่ำรวยเงินทอง เสริมสิริมงคลตลอดทั้งปี

บทความ เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย ไหว้เสริมดวง อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ขอพรอย่างไรให้มั่งคั่งและร่ำรวย อัปเดตล่าสุด 10 สิงหาคม 2566 เวลา 11:15:52 56,230 อ่าน
TOP