x close

วัดแม่นางปลื้ม อยุธยา ชวนไปไหว้หลวงพ่อขาว ถ่ายรูปคู่ซุ้มประตูโบราณ

         วัดแม่นางปลื้ม อยุธยา วัดโบราณที่ยังคงเหลือร่องรอยของอดีต นิยมไปสักการะ หลวงพ่อขาว พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ขอพรเสริมสิริมงคลในเรื่องต่าง ๆ พร้อมถ่ายรูปคู่ซุ้มประตูแห่งมิติ

        หลังจากที่ ลิซ่า BLACKPINK โพสต์ภาพไปไหว้พระและเที่ยวอยุธยาลงในอินสตาแกรมส่วนตัว ทำให้หลายคน อยากไปเที่ยวตามรอยซุปตาร์สาวกันบ้าง ซึ่งหนึ่งในสถานที่ที่ไปเยือนก็คือ วัดแม่นางปลื้ม วัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา เต็มไปด้วยเรื่องราวน่าสนใจมากมาย อีกทั้งยังงดงามด้วยโบราณสถานที่มีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ วันนี้เราเลยจะพาไปทำความรู้จักกับวัดแห่งนี้ให้มากขึ้น

วัดแม่นางปลื้ม อยุธยา

ภาพจาก : kwanchai / Shutterstock.com

วัดแม่นางปลื้ม
จ.พระนครศรีอยุธยา

วัดแม่นางปลื้ม ตั้งอยู่ที่ไหน

          วัดแม่นางปลื้ม ตั้งอยู่นอกเกาะเมืองอยุธยาทางทิศเหนือ บริเวณคลองเมือง ตรงข้ามตลาดหัวรอ ห่างจากวัดหน้าพระเมรุราชิการามวรวิหาร (พระอารามหลวง) เพียง 2 กิโลเมตร มีพื้นที่กว้างขวาง จอดรถสะดวก สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นประมาณ พ.ศ. 1920 ซึ่งบริเวณนี้เคยเป็นที่ตั้งของค่ายพม่าที่ล้อมกรุงศรีอยุธยามาหลายครั้ง จึงไม่ได้รับความเสียหายจากสงครามมากนัก และเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2538 กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติ

ประวัติวัดแม่นางปลื้ม

          วัดแม่นางปลื้ม เป็นวัดราษฎร์ สังกัดคณะสงฆ์ มหานิกาย เดิมเรียกว่า วัดท่าโขลง เนื่องจากเป็นจุดที่โขลงช้างผ่านก่อนเข้าเพนียด สร้างเมื่อ พ.ศ. 1920 ในสมัยอยุธยาตอนต้น เป็นวัดร้างที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงบูรณะให้กับแม่ปลื้ม ชาวบ้านธรรมดาที่มีบ้านอยู่ริมน้ำชานเมืองพระนคร ซึ่งอาศัยอยู่คนเดียว ไม่มีลูกหลาน

วัดแม่นางปลื้ม อยุธยา

         วันหนึ่งสมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงพายเรือมาพระองค์เดียวท่ามกลางสายฝน พอเสด็จฯ มาถึงกระท่อมเห็นยังมีแสงตะเกียง จึงได้แวะขึ้นมาในกระท่อม เมื่อแม่ปลื้มเห็นชายฉกรรจ์เสื้อผ้าเปียกจึงกล่าวเชื้อเชิญต้อนรับด้วยความมีน้ำใจ แต่พระองค์ท่านทรงเสียงดังตามบุคลิกของนักรบชายชาตรี แม่ปลื้มได้กล่าวเตือนว่า "ลูกเอ๋ยเจ้าอย่าเสียงดังนักเลย เวลานี้ค่ำมากแล้ว เดี๋ยวพระเจ้าแผ่นดินท่านทรงได้ยินจะโกรธเอา" พระองค์กลับตรัสด้วยเสียงอันดังขึ้นอีกว่า "ข้าอยากดื่มน้ำจัณฑ์ ข้าเปียกฝน ข้าหนาว อยากได้น้ำจัณฑ์ให้ร่างกายอบอุ่น" ยิ่งทำให้แม่ปลื้มตกใจมาก เพราะว่าวันนี้เป็นวันพระ จึงกล่าวว่า "ถ้าเจ้าจะดื่มจริง ๆ เจ้าต้องสัญญาไม่ให้เรื่องแพร่หลาย เดี๋ยวพระเจ้าแผ่นดินรู้จะอันตราย" สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงรับปาก แม่ปลื้มจึงหยิบน้ำจัณฑ์ให้เสวย

          สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงประทับค้างแรมที่บ้านของแม่ปลื้ม พอเช้าจึงเสด็จฯ กลับวัง ต่อมาได้จัดขบวนมารับแม่ปลื้มไปเลี้ยงในวัง ด้วยความที่แม่ปลื้มเป็นคนเมตตา จงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ หลังจากแม่ปลื้มเสียชีวิต สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงจัดงานศพให้อย่างสมเกียรติ แล้วเสด็จมาบูรณะวัดร้างเพื่ออุทิศให้แม่ปลื้ม และให้นามว่า วัดแม่นางปลื้ม
วัดแม่นางปลื้ม อยุธยา

         ทั้งนี้ ช่วงก่อนเสียกรุงศรีอยุธยา วัดแม่นางปลื้มถูกใช้เป็นฐานที่พม่ายิงปืนใหญ่เข้าไปในกำแพงพระนคร วัดจึงมีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ ไม่ถูกเผาทำลายเช่นวัดอื่น ๆ ในเกาะเมือง

สิ่งศักดิ์สิทธิ์-สิ่งน่าสนใจ
วัดแม่นางปลื้ม

หลวงพ่อขาว วัดแม่นางปลื้ม

          หลวงพ่อขาว หรือ พระพุทธนิมิตรมงคลศรีรัตนไตร พระพุทธรูปปางมารวิชัยสีขาวตลอดทั้งองค์ มีเพียงพระเกศาเท่านั้นที่เป็นสีดำ พระพักตร์ยิ้มแย้ม ลักษณะสมบูรณ์สง่างามมาก เชื่อว่าสร้างขึ้นพร้อม ๆ กับวัดแห่งนี้ โดยผู้คนนิยมไปขอพรในเรื่องต่าง ๆ ทั้งการงาน การเงิน การเรียน และโชคลาภ เมื่อสมหวังนิยมนำขนมจีนน้ำยา ไข่ต้ม และพวงมาลัย มาถวาย
วัดแม่นางปลื้ม อยุธยา

           หลวงพ่อขาว ประดิษฐานอยู่ภายใน วิหารหลวงพ่อขาว ด้านหน้าของเจดีย์ประธาน มีลักษณะเป็นอาคารก่ออิฐ สันนิษฐานว่าน่าจะได้รับการบูรณะในสมัยรัชกาลที่ 3 เนื่องจากหน้าบันตกแต่งด้วยเครื่องถ้วยจีนเป็นลายเครือเถา อีกทั้งยังมีประตูตรงกลางที่เมื่อมองตรงทะลุประตูเข้าไปจะเห็นองค์หลวงพ่อขาวประดิษฐานอยู่ ทางวัดได้จัดวางพระพุทธรูปให้ประชาชนได้สักการะด้วย โดยประตูกลางแห่งนี้แต่เดิมเป็นประตูสำหรับพระมหากษัตริย์เสด็จฯ ผ่าน คนทั่วไปไม่สามารถเดินผ่านได้
วัดแม่นางปลื้ม อยุธยา

ภาพจาก : kwanchai / shutterstock.com

คาถาบูชาหลวงพ่อขาว วัดแม่นางปลื้ม

     นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ (3 จบ)

     สิทธิพุทธา มหาลาภัง สัพพะสุขขัง ภะวันตุเม

     สิทธิธัมมา มหาลาภัง สัพพะสุขขัง ภะวันตุเม

     สิทธิสังฆา มหาลาภัง สัพพะสุขขัง ภะวันตุเม

     อะระหัง พุทธา เมตตาจิตตัง

     กราบ 3 ครั้ง

ซุ้มประตู วัดแม่นางปลื้ม

         ไฮไลต์ที่ตั้งอยู่ตรงกับประตูกลางของวิหารหลวงพ่อขาว จุด Unseen แห่งวัดแม่นางปลื้ม ที่ใครมาก็ต้องถ่ายรูปเช็กอินบริเวณนี้ เพราะนอกจากจะได้เก็บภาพที่ระลึกรวมกับประตูเก่าแก่แล้ว ยังเสมือนเป็นประตูมิติเชื่อมต่อสายตา ทำให้สามารถมองทะลุเห็นหลวงพ่อขาวองค์ใหญ่ที่ประดิษฐานอยู่ภายในพระอุโบสถได้เต็มสายตา
วัดแม่นางปลื้ม อยุธยา

เจดีย์ใหญ่ทรงลังกา วัดแม่นางปลื้ม

         เจดีย์ประธานของวัดแม่นางปลื้ม เป็นเจดีย์ทรงลังกาขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนฐานทักษิณสี่เหลี่ยม บนฐานทักษิณมีรูปสิงห์ปูนปั้นรายรอบ เป็น 1 ใน 2 เจดีย์ฐานสิงห์ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ยังคงอยู่ในสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ โดยได้รับการบูรณะจากกรมศิลปากรเมื่อปี พ.ศ. 2543 และปี พ.ศ. 2556
วัดแม่นางปลื้ม อยุธยา

โบสถ์ วัดแม่นางปลื้ม

           โบสถ์ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า หน้าบันตกแต่งด้วยเครื่องถ้วยลวดลายต่าง ๆ ภายในประดิษฐาน หลวงพ่อปลื้ม หรือ พระพุทธมหาปิติเทวะนฤมิตปฏิมากรณ์ พระพุทธรูปปางมารวิชัย ลงรักปิดทองรูปลักษณ์งดงาม สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนต้นหรือเก่าแก่กว่า
วัดแม่นางปลื้ม อยุธยา

ภาพจาก : Nuntiya / shutterstock.com

ศาลแม่นางปลื้ม

         ตั้งอยู่ทางด้านหลังของวัดแม่นางปลื้ม เป็นศาลขนาดไม่ใหญ่มาก ภายในมีรูปปั้นแม่นางปลื้มให้ได้ไหว้ขอพรกันด้วย

ท้าวเวสสุวรรณ วัดแม่นางปลื้ม

          บริเวณด้านหน้าทางเข้า ก่อนถึงซุ้มประตูวัดแม่นางปลื้ม จะเป็นสถานที่ประดิษฐานท้าวเวสสุวรรณให้ได้ไหว้ขอพร ขอโชคลาภ และช่วยประทานทรัพย์

บูชาท้าวเวสสุวรรณ

     ธูป 5 ดอก กุหลาบแดง 9 ดอก

     นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ (3 จบ)

     ปุตตะ กาโม ละเภปุตตัง ธะนะกาโม ละเภธะนัง อัตถิ กาเยกายะญายะ เทวานัง ปิยะตัง

     สุตวา อิติปิโส ภะคะวา ยมมะราชาโน ท้าวเวสสุวัณโณ มรณังสุขัง อะระหังสุคะโต

     นะโมพุทธายะ ท้าวเวสสุวรรณโณ จตุมหาราชิกา ยักขะพันตาภัทภูริโต

     เวสสะ พุสะ พุทธัง อรหัง พุทโธ ท้าวเวสสุวรรณโณ นะโมพุทธายะ

เส้นทางไปวัดแม่นางปลื้ม อยุธยา

        จากเจดีย์วัดสามปลื้ม ขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำ ก่อนจะเลี้ยวขวาที่แยกไฟแดงเข้าสู่ซอยชีกุน เมื่อถึงวงเวียนใช้ทางออกที่ 2 และวิ่งต่อไปบนซอยชีกุน จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนชีกุน ตรงไปไม่ไกล วัดแม่นางปลื้มจะอยู่ทางซ้ายมือ

  • ที่ตั้ง : ตำบลคลองสระบัว อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
     
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ไหว้พระ เที่ยวอยุธยา อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลจาก : ww2.ayutthaya.go.th, thai.tourismthailand.org, museumthailand.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัดแม่นางปลื้ม อยุธยา ชวนไปไหว้หลวงพ่อขาว ถ่ายรูปคู่ซุ้มประตูโบราณ อัปเดตล่าสุด 7 มิถุนายน 2566 เวลา 15:33:35 43,681 อ่าน
TOP