x close

สถานที่จัดงานสงกรานต์กรุงเทพฯ ปี 2566 สาดความสุขชุ่มฉ่ำทั่วเมืองกรุง

         แนะนำสถานที่จัดงานสงกรานต์ กรุงเทพฯ ปี 2566 ทั้งสงกรานต์ถนนข้าวสาร สงกรานต์สีลม งาน Water Festival 2023 และที่อื่น ๆ
         เทศกาลสงกรานต์ เป็นอีกหนึ่งช่วงที่มีวันหยุดยาวติดต่อกัน ซึ่งในปี 2566 หยุดตั้งแต่วันที่ 13-17 เมษายน บางคนเดินทางกลับบ้านต่างจังหวัด บางคนก็ไปเที่ยวพักผ่อนตามสถานที่ยอดนิยมต่าง ๆ แต่สำหรับคนที่อยู่กรุงเทพฯ ไม่ได้ไปไหน หรือคนที่อยากเดินทางเข้ามาสัมผัสกับบรรยากาศความสนุกสนานรื่นเริงในเมืองกรุง เราก็มีสถานที่จัดงานสงกรานต์กรุงเทพฯ ประจำปี 2566 มาแนะนำกัน

สถานที่จัดงานสงกรานต์
กรุงเทพฯ

เทศกาลเย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์

          ขอเชิญร่วมงานเทศกาลเย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2566 ณ บริเวณจุฬาลงกรณ์ ซอย 5 (ถนนอุทยาน 100 ปี) เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร ภายในงานมีกิจกรรมให้ร่วมทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น
งานสงกรานต์กรุงเทพฯ 2566

         1. กิจกรรมสงกรานต์ 5 ภูมิภาค นำเสนอประเพณีสงกรานต์ที่เป็นเอกลักษณ์ของ 5 ภูมิภาค ในรูปแบบของการสาธิตและ DIY ให้นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วมในกิจกรรม โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • ภาคเหนือ นำเสนอการทำตุง น้ำศักดิ์สิทธิ์/น้ำส้มป่อย สำหรับพิธีรดน้ำดำหัววิถีล้านนา
งานสงกรานต์กรุงเทพฯ 2566

ภาพจาก : thai.tourismthailand.org

 • ภาคกลาง นำเสนออาหารคาว-หวานในช่วงงานเทศกาลสงกรานต์ (ข้าวแช่) และเมนูอื่น ๆ เป็นต้น
งานสงกรานต์กรุงเทพฯ 2566

ภาพจาก : thai.tourismthailand.org

 • ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นำเสนอประเพณีผูกเสี่ยว/ประเพณีเสียเคราะห์ (สะเดาะเคราะห์) หรือกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลเย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์
งานสงกรานต์กรุงเทพฯ 2566

ภาพจาก : thai.tourismthailand.org

 • ภาคตะวันออก นำเสนอพิธีก่อเจดีย์ทรายข้าวเปลือกของชาวไผ่ดำ อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา หรือพิธีก่อเจดีย์ทราย จังหวัดชลบุรี เป็นต้น
งานสงกรานต์กรุงเทพฯ 2566

ภาพจาก : thai.tourismthailand.org

 • ภาคใต้ นำเสนอประเพณีแห่นางดาน จังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย
งานสงกรานต์กรุงเทพฯ 2566

ภาพจาก : thai.tourismthailand.org

         2. กิจกรรมการสรงน้ำพระและก่อเจดีย์ทราย

         3. การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย

         4. การออกร้านจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม และผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น

         5. กิจกรรมการสาธิตและ DIY

         6. กิจกรรมร่วมสนุก รับของที่ระลึก

งาน International Amazing Splash 2023 (โครงการยกระดับงานประเพณีพื้นเมืองไทยสู่สากล Local to Global)

         ขอเชิญร่วมงาน International Amazing Splash 2023 (โครงการยกระดับงานประเพณีพื้นเมืองไทยสู่สากล Local to Global) ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2566 ณ บริเวณจุฬาลงกรณ์ ซอย 5 (ถนนอุทยาน 100 ปี) และ Stadium One เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร

     1. INTERNATIONAL CARAVAN ขบวนแห่สงกรานต์นานาชาติสุดอลังการ           

     2. AMAZING SPLASH OF THE WORLD จำลองเทศกาลประเพณีวัฒนธรรมนานาชาติ

     3. MAIN STAGE กิจกรรม SPLASH ความสนุกบนเวที โดยศิลปิน นักร้อง ดีเจ ชาวไทยและชาวต่างชาติ

     4. AMAZING food ZONE พบบูธอาหาร และ food truck สีสันความอร่อยแบบนานาชาติ

งานสงกรานต์กรุงเทพฯ 2566

ภาพจาก : thailandfestival.org

กิจกรรมไฮไลต์ : การจำลองเทศกาลประเพณีวัฒนธรรมนานาชาติ จาก 4 ประเทศ ดังนี้

     1. สาธารณรัฐเกาหลี : เทศกาลโคลนจากเมืองโพเรียง พบกับสระโคลน ที่นำเข้าโคลนมาจากเมืองโพเรียง ประเทศเกาหลี โดยจะมีกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การลงแช่โคลน, การทาโคลนทั่วตัว, การแข่งเกมชิงรางวัลกลางสระโคลน พร้อมบรรยากาศอันเร้าใจจากดีเจจากประเทศเกาหลี

     2. สาธารณรัฐอินเดียอินเดีย : เทศกาลโฮลี สนุกสนานตามประเพณีของอินเดียที่ใช้ผงสีแสดงถึงมิตรภาพ พร้อมการแสดงดนตรี การเต้นของสาวอินเดียในสไตล์ Bollywood ที่สวยงาม นอกจากนี้ยังมีจุดให้ผู้ร่วมงานได้เข้าสักการะพระพิฆเนศอีกด้วย

     3. สาธารณรัฐประชาชนจีน : เทศกาลสงกรานต์สิบสองปันนา ภายในโซนพบกับหนุ่มหล่อ สาวสวย แต่งชุดตามประเพณีของชาวไทลื้อ มณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ชมการฟ้อนรำเพื่อทำพิธีขอน้ำ-ขอฝนจากเทวดาฟ้าดิน โดยภายในโซนยังมีการรดน้ำดำหัวให้กันและกัน ซึ่งเป็นความเชื่อว่าจะเป็นการชะล้างสิ่งไม่ดีออกไปจากตัว

     4. ประเทศญี่ปุ่น : เทศกาลเซ็ตซึบุน เทศกาลแห่งการเป่าสิ่งชั่วร้าย และเสริมสิริมงคลให้แก่ตนเองตามความเชื่อของประเทศญี่ปุ่น ด้วยการโปรยถั่วใส่ยักษ์ เนื่องจากชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าถั่วมีพลังในการปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายได้ หลังจากนั้นจะให้ผู้ที่ปาแล้วได้กินถั่วจำนวนมากกว่าอายุตัวเอง 1 เม็ด เพื่อเป็นการขอให้สุขภาพแข็งแรงปราศจากโรคภัย

Water Festival 2023 เทศกาลวิถีน้ำ...วิถีไทย

          ขอเชิญร่วมงาน Water Festival 2023 เทศกาลวิถีน้ำ...วิถีไทย ภายใต้แนวคิด “ชื่นอุรา น่าสบาย” ร้อนนี้มาเย็นกาย เย็นใจ รับปีใหม่ไทยด้วยความร่มเย็น ระหว่างวันที่ 13-16 เมษายน 2566 ณ กรุงเทพมหานคร จัดขึ้นบนแลนด์มาร์กหลัก ริมโค้งน้ำเจ้าพระยา (5 วัด 6 ท่าน้ำ) จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดลำพูน จังหวัดขอนแก่น จังหวัดอุดรธานี และจังหวัดภูเก็ต ไปสักการะพระพุทธรูปสำคัญประจำพระอาราม ร่วมทำบุญ ทำทาน เถลิงศกปีใหม่ไทย ที่จัดขึ้นพร้อมกันทั้ง 4 ภาคของประเทศไทย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Water Festival Thailand

งานสงกรานต์กรุงเทพฯ 2566

ภาพจาก : www.waterfestivalthailand.com

THE ICONIC SONGKRAN FESTIVAL 2023

           ขอเชิญร่วมงาน THE ICONIC SONGKRAN FESTIVAL 2023 ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 2566 ณ ริเวอร์พาร์ค ชั้น G, เจริญนคร ฮอลล์ ชั้น M, รัษฎา ฮอลล์ ชั้น 1 ณ ไอคอนสยาม กรุงเทพมหานคร ภายในงานจะมีขบวนแห่นางสงกรานต์ การสรงน้ำพระเพื่อเป็นสิริมงคลต้อนรับปีใหม่ไทย และการแสดงจากศิลปินชั้นนำ มีการแสดงทางวัฒนธรรม อีกทั้งมีการสาธิต Workshop แบบไทย ๆ เช่น พัดบุหงา แป้งร่ำ แป้งพวง น้ำอบ น้ำปรุง สูตรชาววัง จากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ พร้อมกับสาดสนุกไปกับอุโมงค์น้ำขนาดใหญ่ ชุ่มฉ่ำกับความเย็นของสายน้ำตลอดวัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.iconsiam.com
งานสงกรานต์กรุงเทพฯ 2566

ภาพจาก : iconsiam.com

สงกรานต์สยาม ผ้าขาวม้าปล่อยจอย

           ขอเชิญร่วมงานสงกรานต์สยาม ผ้าขาวม้าปล่อยจอย ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2566 ตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น. ณ สยามสแควร์ ด้วยการเนรมิตสยามสแควร์ให้เป็นลานสงกรานต์สีขาว ปลอดภัย ไม่โป๊ ไม่เปลือย ไม่แป้ง และไม่แอลกอฮอล์ แต่งตัวให้จอยกับไอเทมผ้าขาวม้าสุดคูล นุ่งชุดไทย พาดผ้าขาวม้า หรือแต่งชุดไทยสวยเก๋ มาสัมผัสบรรยากาศประเพณีสงกรานต์ตามวิถีชาวสยาม ภายในงานพบกับกิจกรรมความสนุก เช่น สรงน้ำพระเพื่อความเป็นสิริมงคลในวันปีใหม่ไทย ปล่อยจอยเต็มอิ่มไปกับทุกโซนความสนุก อิ่มอก ยกบรรยากาศงานสงกรานต์มาไว้ใจกลางสยาม อิ่มใจ ไปกับกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย และอิ่มท้อง ไปกับโซนอาหารร้านเด็ดสุดอร่อย เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สงกรานต์สยาม
งานสงกรานต์กรุงเทพฯ 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สงกรานต์สยาม

Songkran Summer Illusion

          ขอเชิญร่วมงาน Songkran Summer Illusion ระหว่างวันที่ 13-16 เมษายน 2566 ณ ลานด้านหน้าศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ พบกับ Waterbomb Station สถานีเติมน้ำ ที่พร้อมบอมบ์ความสนุกสุดฉ่ำ และสนุกกับ FRESH UP POINT ให้ร่างกายได้ปะทะความเฟรช ต้อนรับเทศกาลปีใหม่ไทย ชวนมิตรมาสักการะและสรงน้ำพระ พร้อมกิจกรรมก่อเจดีย์ทราย เสริมความเป็นสิริมงคล ทั้งยังมีสถานีสาดความสนุกกับคอนเสิร์ตจากศิลปินดังตลอด 4 วัน ตั้งแต่เวลา 19.00-20.00 น.

 • วันที่ 13 เมษายน Polycat
 • วันที่ 14 เมษายน Proxie
 • วันที่ 15 เมษายน Ink Waruntorn
 • วันที่ 16 เมษายน New Country
   
          สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Samyan Mitrtown
งานสงกรานต์กรุงเทพฯ 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Samyan Mitrtown

S2O Songkran Music Festival 2023

          ขอเชิญร่วมงาน S2O Songkran Music Festival 2023 ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2566 ณ ไลฟ์พาร์ค พระราม 9 กรุงเทพมหานคร ภายในงานจะมีการแสดงดนตรีจากดีเจชื่อดังระดับโลก พร้อมการฉีดน้ำและเอฟเฟกต์ต่าง ๆ เพิ่มเทคนิคและเครื่องมือแบบใหม่ ๆ ในการฉีดน้ำรอบทิศทางเพื่อยกระดับคุณภาพงาน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก S2O Songkran Music Festival 2023
งานสงกรานต์กรุงเทพฯ 2566

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก S2O Songkran Music Festival 2023

งาน SIAM Songkran Music Festival 2023 : SIAMYSTIQUE

         ขอเชิญร่วมงาน SIAM Songkran Music Festival 2023: SIAMYSTIQUE ระหว่างวันที่ 12-14 และ 16 เมษายน 2566 ณ Urban Yard RCA กรุงเทพมหานคร หวนคืนมาอีกครั้ง ปีนี้ 4 วันเต็ม ปลดปล่อยมนตร์เสน่ห์ของ “สัตว์ในตำนาน” แห่งสยามสู่คนทั้งโลก ที่จะถูกจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ชาติเรากลับมาสร้างตำนานเนรมิตในชีวิตจริง ผสม Vibe ของ SIAM Culture ผสานเข้ากับ World-Class Music Watering Festival ปลุกพลังแห่งจิตวิญญาณ SIAMYSTIQUE ด้วย Line-up ระดับโลก ปลุกสัญชาตญาณ Party Animals ในตัวคุณ 4 วันเต็ม กับมหกรรมดนตรี EDM ผ่านสายน้ำที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย กับพื้นที่ 15 ไร่ ใจกลางกรุงเทพมหานคร ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก SIAM Songkran Music Festival

งาน GCIRCUIT SONGKRAN THE BIG BANG 2023

         ขอเชิญร่วมงาน GCIRCUIT SONGKRAN THE BIG BANG 2023 ระหว่างวันที่ 13-16 เมษายน 2566 เวลา 19.00-24.00 น. ณ ห้องบางกอก คอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทารา แกรนด์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพมหานคร และวันที่ 15-16 เมษายน 2566 เวลา 13.00-19.00 น. ณ โรงแรมรอยัล ออร์คิด เชอราตัน ริมแม่น้ำเจ้าพระยา กรุงเทพมหานคร ภายในงานจะมีการแสดงโชว์ แสง สี เสียง การแสดงดนตรี EDM พร้อมทั้งดีเจและศิลปินระดับโลก

งานสงกรานต์กรุงเทพฯ 2566

ภาพจาก : thai.tourismthailand.org

สงกรานต์สีลม ประจำปี 2566

          เฟซบุ๊ก สำนักงานเขตบางรัก ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับสงกรานต์สีลม 2566 โดยระบุว่า จะไม่มีการปิดเส้นทางการจราจรถนนสีลมเพื่อจัดกิจกรรมเทศกาลสงกรานต์ ส่วนการเล่นน้ำสงกรานต์บริเวณทางเท้าและตรอกซอกซอยต่าง ๆ ทางสำนักงานเขตบางรักได้จัดเจ้าหน้าที่ พร้อมประสานตำรวจ คอยอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวถนนสีลมตลอดช่วงเทศกาล

          ทั้งนี้ ประชาชนสามารถเล่นน้ำและร่วมกิจกรรมเทศกาลสงกรานต์ได้ตามจุดที่ทางกรุงเทพมหานคร ภาครัฐ สถานประกอบการ และภาคเอกชน รองรับ หรือสามารถติดตามจุดเล่นน้ำหรือกิจกรรมช่วงเทศกาลสงกรานต์ในพื้นที่ กทม. ทั้ง 198 แห่ง ได้ทางแอปพลิเคชัน NICEMap :
https://th.riskmap.org

สงกรานต์ข้าวสาร ประจำปี 2566

          นายปิยะบุตร จิวระโมไนย์กุล นายกสมาคมผู้ประกอบการค้าถนนข้าวสาร พร้อมด้วยผู้ประกอบการ ร่วมแถลงข่าวการจัดงานสงกรานต์ถนนข้าวสารประจำปี 2566 โดยระบุว่า ในปีนี้จะจัดงานภายใต้ชื่อ สงกรานต์วิถีไทยร่วมใจสวมเสื้อลายดอก เริ่มตั้งแต่วันที่ 13 เมษายน เวลา 06.00 น. จะมีการทำบุญตักบาตรพระ 9 รูป จากนั้นภายในงานจะจัดกิจกรรมต่าง ๆ ไปจนถึงวันที่ 15 เมษายน 2566 ซึ่งในปีนี้จัดในลักษณะเรียบง่าย แต่ละร้านจะจัดซุ้มหรือทำรูปแบบการจัดงานของตนเอง แต่จะไม่มีเวทีใหญ่ และการจัดงานในครั้งนี้จะงดโป๊ งดแป้ง และงดเปลือย รวมไปถึงเข็มขัดและอาวุธทุกชนิด ทั้งนี้ ถนนข้าวสารมีการ์ดของตนเอง รวมไปถึงอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) ของกรุงเทพมหานคร และตำรวจ ที่จะเข้ามาช่วยดูแลความปลอดภัย

สงกรานต์ถนนข้าวสาร

ภาพจาก Waraphorn Aphai / shutterstock.com

          อย่างไรก็ตาม นายสุขสันต์ กิตติศุภกร รองปลัดกรุงเทพมหานคร ได้กล่าวถึงแนวทางการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2566 ของกรุงเทพมหานคร ว่าทุกสำนักงานเขตเฝ้าระวังการจัดกิจกรรมเทศกาลสงกรานต์ในพื้นที่แบบวิถีไทยให้มีความปลอดภัยและปลอดแอลกอฮอล์ ทั้งยังมีมาตรการที่กำหนดไว้เพื่อความปลอดภัยของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ไม่ว่าจะเป็น
 

 • ขอความร่วมมือจัดกิจกรรมสงกรานต์ตามประเพณีไทย ปลอดภัย ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
   
 • ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่ห้าม เช่น วัดหรือสถานที่สำหรับปฏิบัติพิธีกรรมทางศาสนา สถานบริการสาธารณสุขของรัฐ สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงหรือร้านค้าในสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง สวนสาธารณะของทางราชการ รัฐวิสาหกิจ บริเวณสถานีรถไฟหรือในขบวนรถ ท่าเรือโดยสารสาธารณะหรือบนเรือโดยสารสาธารณะ
   
 • ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นอกเวลาที่กำหนด ซึ่งให้ขายได้เวลา 11.00-14.00 น. และเวลา 17.00-24.00 น. เท่านั้น
   
 • ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้บุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี
   
 • ห้ามขับขี่รถในขณะเมาสุรา
   
 • ห้ามโป๊เปลือยในพื้นที่สาธารณะ
   
 • ห้ามบรรทุกโดยสารท้ายกระบะเกินจำนวนที่กำหนด
   
 • ห้ามเปิดเครื่องเสียงดังรบกวนจนก่อให้เกิดเหตุเดือดร้อนรำคาญ
   
 • งดเล่นแป้ง งดเล่นปืนฉีดน้ำแรงดันสูง

         และนี่เป็นเพียงสถานที่จัดงานสงกรานต์ในกรุงเทพฯ เพียงไม่กี่แห่งเท่านั้น ยังมีอีกหลายสถานที่ที่จัดงาน เอาเป็นว่าหากเพื่อน ๆ สนใจที่ไหนก็ลองไปเที่ยวสงกรานต์สัมผัสกับบรรยากาศของความสนุกสนานกันได้นะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ สถานที่จัดงานสงกรานต์ ที่เที่ยวสงกรานต์ อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สถานที่จัดงานสงกรานต์กรุงเทพฯ ปี 2566 สาดความสุขชุ่มฉ่ำทั่วเมืองกรุง อัปเดตล่าสุด 11 เมษายน 2566 เวลา 16:57:34 13,474 อ่าน
TOP