x close

เที่ยวสวนมะยงชิด จ.นครนายก ชิมผลไม้รสชาติหวานอมเปรี้ยวสุดสดชื่น

ชวนเที่ยวนครนายก ไปเข้าสวนมะยงชิด ผลไม้ขึ้นชื่อ รสหวานอมเปรี้ยว เพิ่มความเฟรชในช่วงซัมเมอร์กัน 

พอเข้าช่วงหน้าร้อน หลายคนก็วางแผนเที่ยวใกล้ ๆ กรุงเทพฯ อย่างนครนายก เพื่อไปเล่นน้ำตกให้ชุ่มฉ่ำคลายร้อน ปั่นจักรยานเที่ยวชมสันเขื่อนในช่วงแดดอ่อน ๆ หรือกางเต็นท์แคมปิ้งกับก๊วนเพื่อนฝูง แต่อีกหนึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดคือ การกินมะยงชิดลูกโต ๆ หวาน ๆ ที่จะออกผลในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมของทุกปี ซึ่งในจังหวัดนครนายกถือเป็นแหล่งปลูกมะยงชิดที่ขึ้นชื่อ เพราะปลูกแล้วได้ขนาดผลที่ใหญ่ คุณภาพดี สีและรสชาติเป็นเอกลักษณ์ จนทำให้ มะยงชิด กลายเป็นซิกเนเจอร์ของจังหวัด ที่ใครมาแล้วก็ต้องซื้อกลับบ้านไปเป็นของฝาก และมีการจัดงาน มะยงชิด มะปรางหวาน และของดีนครนายก เป็นประจำทุกปีด้วย ซึ่งในวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักสวนมะยงชิด นครนายก เผื่อถ้าใครแวะไปก็จะได้ซื้อมะยงชิดลูกโต ๆ กลับบ้านไปทำขนมและเครื่องดื่มอร่อย ๆ กัน 

สวนมะยงชิด

มะยงชิด นครนายก

มะยงชิด ของจังหวัดนครนายก ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสินค้า GI (สินค้าที่ผลิตได้จากท้องถิ่นใดท้องถิ่นหนึ่งเท่านั้น ซึ่งเป็นผลจากภูมิปัญญาเฉพาะ หรือลักษณะทางภูมิศาสตร์เฉพาะของท้องถิ่น) มีลักษณะเด่นคือ ผลใหญ่รูปไข่ มีสีเหลืองส้ม เนื้อแน่น กรอบ มีกลิ่นหอม เม็ดลีบ สีน้ำตาลอ่อน รสชาติหวานอมเปรี้ยว มีค่าความหวาน 18-22 องศาบริกซ์ ต่างจากมะปรางหวาน นครนายก ที่มีลักษณะผลใหญ่ยาวรี ปลายเรียวแหลม สีเหลืองทอง เปลือกบาง มีกลิ่นหอม รสชาติหวานกรอบ ค่าความหวานอยู่ในช่วง 16-19 องศาบริกซ์ ซึ่งผลไม้ทั้ง 2 ชนิดนี้จะปลูกในเขตพื้นที่อำเภอเมืองนครนายก อำเภอบ้านนา อำเภอปากพลี และอำเภอองครักษ์ 

สวนมะยงชิด

สวนมะยงชิด

สวนมะยงชิด นครนายก

1. สวนศรีทอง

เป็นทั้งสวนมะยงชิดและร้านสไตล์คาเฟ่ในอำเภอเมืองนครนายก มีเมนูขนมหวานน่ากินให้เลือกแบบหลากหลาย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผลิตภัณฑ์จากผลมะยงชิด ทั้งมะยงชิดปั่น กล้วยอบราดซอสมะยงชิด มะยงชิดอบแห้ง และยังมีมะยงชิดลอยแก้ว สามารถชิมกันได้ตลอดทั้งปี แต่ถ้าใครอยากไปเที่ยวชมสวนมะยงชิด กินแบบสด ๆ ละก็ แนะนำว่าให้ไปในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม หรือถ้าใครไม่สะดวกไปก็สามารถสั่งมะยงชิดสด คุณภาพดี ส่งตรงจากสวนถึงบ้านเลย 

สวนมะยงชิด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สวนศรีทอง มะยงชิด&ของฝากนครนายก

สวนมะยงชิด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สวนศรีทอง มะยงชิด&ของฝากนครนายก

2. สวนละอองฟ้า 2

สวนมะยงชิดในจังหวัดนครนายก ที่มีจำหน่ายทั้งผลสดจากต้น และต้นพันธุ์เอาไปปลูกเอง นอกจากนี้ยังมีทั้งน้ำมะยงชิดปั่นและไอศกรีมมะยงชิดให้ได้ชิมกันด้วย ใครที่ไปถึงสวนแล้วห้ามพลาดกับการเดินชมสวน เลือกเก็บผลสุกได้เองตามใจชอบ และชิมมะยงชิดคว้านเมล็ดรสหวานอมเปรี้ยวนิด ๆ รวมถึงซื้อมะยงชิดลูกโต ๆ เท่าไข่ไก่กลับไปกินต่อที่บ้านกันด้วยนะ 

สวนมะยงชิด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สวนละอองฟ้า 2

สวนมะยงชิด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สวนละอองฟ้า 2

สวนมะยงชิด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สวนละอองฟ้า 2

สวนมะยงชิด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สวนละอองฟ้า 2

  • ที่อยู่ : 153 ตำบลสาริกา อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก
  • โทรศัพท์ : 06-5996-4566, 08-9699-3083
  • เฟซบุ๊ก : สวนละอองฟ้า 2

3. สวนตาจรูญ

หรืออีกชื่อหนึ่งคือ สวนตายาย เป็นสวนผลไม้ที่ยืนหนึ่งเรื่องการปลูกมะยงชิด มะปรางหวาน ได้รับรางวัลเกษตรกรดีเด่นมาหลายสถาบันทางด้านภูมิปัญญาในการเพาะพันธุ์ทั้งมะยงชิดและมะปราง เป็นสวนที่เป็นทั้งแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับการปลูก การดูแลรักษามะปรางหวาน มะยงชิด ตามแนวเกษตรทฤษฎีใหม่ ให้กับผู้ที่สนใจ และมีกิ่งพันธุ์มะปรางหวานและมะยงชิดจำหน่าย รวมถึงเปิดสวนให้นักท่องเที่ยวได้ชิมผลผลิตสดหวานจากต้นในราคาหน้าสวนด้วย 

สวนมะยงชิด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ททท. สำนักงานนครนายก (นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว)

สวนมะยงชิด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ททท. สำนักงานนครนายก (นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว)

  • ที่อยู่ : หมู่ 10 ตำบลท่าช้าง อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก

  • โทรศัพท์ : 08-6139-6446

4. สวนจรูญมะยงชิดมะปรางหวาน - ลุงเปี๊ยก

สวนมะยงชิดในนครนายก ที่คึกคักมากในช่วงนี้ เป็นสวนที่มีมะยงชิด มะปรางหวาน เนื้อแน่น หวานกลมกล่อม ขายทั้งแบบปลีกและส่ง หรือใครจะแวะไปเลือกชิม เลือกซื้อสด ๆ จากหน้าสวนก็ทำได้ รวมถึงยังมีกิ่งพันธุ์มะยงชิดและกิ่งพันธุ์มะปรางหวานจำหน่ายอีกด้วย 

5. สวนสมเกียรติ

สวนมะยงชิดที่ได้ตรารับรองมาตรฐาน GI และเป็นสมาชิกของสมาคมชาวสวนมะปราง นครนายก จุดเด่นของผลผลิตที่สวนนี้คือ ลูกขนาดใหญ่ เนื้อแน่น รสหวานกรอบ อมเปรี้ยวนิด ๆ โดยสวนแห่งนี้มีการเปิดให้นักท่องเที่ยว และนักชิมมะยงชิด มะปรางหวาน ไปชิมกันสด ๆ ที่สวนทุกวัน เรียกได้ว่าชิมแล้วถูกใจถูกปากแล้วค่อยซื้อก็ได้ 

สวนมะยงชิด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ที่นี่ "นครนายก"

สวนมะยงชิด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ที่นี่ "นครนายก"

  • ที่อยู่ : ตำบลหินตั้ง อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก

  • โทรศัพท์ : 08-7138-4113

6. สวนละณัฐชา

สวนผลไม้ในนครนายก ที่ปลูกต้นมะยงชิดและต้นมะปรางหวานเพื่อจำหน่ายมานานกว่า 20 ปี นอกจากนี้ยังมีผลไม้ประจำฤดูกาลของจังหวัด เช่น มะยงชิดทูลเกล้า มะปรางหวานพันธุ์ไข่หวาน และพันธ์ุทองนพเกล้า มังคุด ลองกอง เงาะ ส้มโอทองดี ส้มโอขาวน้ำผึ้ง รวมถึงยังมีกิ่งพันธุ์มะยงชิดทูลเกล้า มะปรางหวานพันธุ์ไข่หวาน และพันธ์ุทองนพเกล้า ไว้จำหน่ายสำหรับคนที่สนใจจะซื้อไปปลูกเองด้วย 

สวนมะยงชิด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สวนละณัฐชา มะยงชิด นครนายก

สวนมะยงชิด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สวนละณัฐชา มะยงชิด นครนายก

สวนมะยงชิด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สวนละณัฐชา มะยงชิด นครนายก

สวนมะยงชิด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สวนละณัฐชา มะยงชิด นครนายก

7. สวนรัตนานิยม

สวนมะยงชิด นครนายก ที่มีขายทั้งผลสดและกิ่งพันธุ์สำหรับคนที่อยากเอาไปปลูกเอง ซึ่งทางสวนแนะนำว่าถ้าเป็นคนที่ชอบกินมะยงชิดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว อยากให้ซื้อกิ่งพันธุ์ไปปลูกเองจะดีกว่า โดยสามารถมาเลือกกิ่งพันธุ์ที่สวนได้เลย มีให้เลือกหลายขนาดหลายราคาตามขนาดความสูงและความสวยของต้น โดยเฉพาะกิ่งมะยงชิดทูลเกล้าที่เป็นการขยายพันธุ์แบบทาบกิ่ง มีรากแก้ว ปลูกขึ้น โตไวแน่นอน 

  • ที่อยู่ : 66/2 หมู่ 1 หมู่บ้านดอนใหญ่ ตำบลท่าช้าง อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก 

  • โทรศัพท์ : 08-9939-3382

  • เฟซบุ๊ก : สวนมะยงชิดรัตนานิยม

ฤดูมะยงชิดมาถึงแล้ว คนรักผลไม้ต้องห้ามพลาด แค่เดินทางจากกรุงเทพฯ ไปเข้าสวนมะยงชิด ผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดนครนายก เลือกเก็บผลสุกสด ๆ รสชาติถูกปากถูกใจ และควักกระเป๋าซื้อติดมือกลับบ้านกัน 

แนะนำบทความ มะยงชิด อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวสวนมะยงชิด จ.นครนายก ชิมผลไม้รสชาติหวานอมเปรี้ยวสุดสดชื่น อัปเดตล่าสุด 10 มีนาคม 2566 เวลา 17:26:59 25,775 อ่าน
TOP