x close

ถุงนอน ยี่ห้อไหนดี กันหนาวได้ คุ้มราคา พกพาสะดวก

           ถุงนอน ยี่ห้อไหนดี ตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้การนอนกลางแจ้งเป็นเรื่องที่สบายกว่าเดิม พร้อมวิธีการเลือกซื้อถุงนอนให้เหมาะสมกับการใช้งาน

          นักเดินทางท่องเที่ยวไปตามที่ต่าง ๆ รู้ดี ! การจะนอนในที่กลางแจ้งไม่ว่าจะเป็นในป่า บนดอย หรือริมน้ำ สิ่งหนึ่งที่สำคัญรองจากเต็นท์ที่กางนอนแล้ว ถุงนอน ก็เป็นอุปกรณ์จำเป็นที่ขาดไม่ได้สำหรับการไปเที่ยวหรือตั้งแคมป์มาก ๆ เพราะถุงนอนนั้นมีคุณสมบัติในเรื่องของการให้ความอบอุ่น และทำให้ไม่รู้สึกหนาวในเวลากลางคืน แต่จะเลือกถุงนอนแบบไหนให้เหมาะกับการใช้งาน รวมถึงจะซื้อถุงนอนยี่ห้อไหนดี เรามีคำแนะนำดี ๆ มาฝากกัน ดังนี้เลย

ถุงนอน

วิธีเลือกซื้อถุงนอน
ให้เหมาะกับการใช้งาน

           ถุงนอนที่ดีจะช่วยเพิ่มความสบายในเวลานอนให้กับคุณ ทำให้รู้สึกเย็นสบายในฤดูร้อนและอบอุ่นในช่วงที่อากาศหนาว และต่อไปนี้คือวิธีการเลือกซื้อถุงนอนให้เหมาะสมกับการเดินทาง ให้เกิดความคุ้มค่า คุ้มราคาที่สุด

1. เลือกจากประเภทและรูปทรงของถุงนอน

           ถุงนอนมีหลายรูปทรงและสไตล์ แต่ที่พบเห็นได้ทั่วไปจะแบ่งเป็น 5 ประเภท ดังนี้
 • แบบสี่เหลี่ยม คล้ายซองจดหมาย : เป็นทรงดั้งเดิม มีพื้นที่ กว้าง สามารถรูดซิปเพื่อกางออกเป็นผ้าห่มได้ ถุงนอนแบบนี้จะให้ความสะดวกสบายในการขยับตัวและไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด แต่จะให้ความอบอุ่นได้ค่อนข้างน้อย เหมาะสำหรับคนที่นอนดิ้นและขี้ร้อน เพราะสามารถเปิดซิปและกางออกมาเป็นผ้าห่มแทนได้ 

 • แบบมัมมี่ : รูปร่างเป็นไปตามชื่อเลย เพราะเป็นถุงนอนที่ได้รับการออกแบบมาให้มีขนาดพอดีตามรูปทรงของสรีระมนุษย์ ลดช่องว่างที่อากาศจะอยู่รอบตัว ทำให้กักเก็บอุณหภูมิความร้อนได้มากกว่า และมีน้ำหนักเบา เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวสายแบ็กแพ็กทั้งหลาย 

 • แบบ Semi-Rectangular : เป็นถุงนอนลูกผสมระหว่างแบบสี่เหลี่ยมและแบบมัมมี่ รูปทรงของถุงนอนจะเรียวกว่าแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า ด้านบนโค้งมนและด้านล่างเรียวเล็กน้อย ให้ความสบายในขณะที่นอนหลับและสามารถให้ความอบอุ่นได้ด้วย เหมาะสำหรับการตั้งแคมป์ในสภาพอากาศหนาวเย็น แต่ไม่หนาวจัด

 • แบบดับเบิล : ถุงนอนสำหรับคู่รักที่ต้องการนอนด้วยกันในระหว่างตั้งแคมป์ ส่วนใหญ่จะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม แต่มีขนาดกว้างพอที่จะใส่ผู้ใหญ่ 2 คนลงไปได้แบบสบาย ๆ 

 • แบบของเด็ก : ถุงนอนสำหรับเด็ก มีขนาดเล็กกว่า สั้นกว่า และราคาย่อมเยากว่าถุงนอนสำหรับผู้ใหญ่ รวมถึงมีลายพิมพ์ ลวดลายและสีสันที่สวยงามกว่าด้วย

2. เลือกจากความสามารถในการรับมืออุณหภูมิ

          ปกติแล้วร่างกายของคนเราจะรู้สึกหนาวจากอุณหภูมิและลม ฉะนั้นจึงควรเลือกถุงนอนโดยพิจารณาถึงสภาพอากาศและฤดูกาลที่จะไป รวมถึงเรื่องลมด้วย ถ้าไปในสถานที่ที่มีลมแรง แนะนำให้เลือกถุงนอนที่เคลือบกันน้ำ หรือเพิ่มอุณหภูมิถุงนอนขึ้นไปอีก ซึ่งถุงนอนแต่ละอันจะมีข้อมูลบอกไว้ นั่นคือตัวเลขอุณหภูมิต่ำสุดที่รับได้และตัวเลขอุณหภูมิที่กำลังสบาย เช่น ถุงนอน 0 องศาเซลเซียส ถุงนอน 5 องศาเซลเซียส เป็นต้น นอกจากนี้ถุงนอนบางยี่ห้ออาจแบ่งแยกประเภทออกไปอีกว่าเหมาะสมสำหรับช่วงอุณหภูมิของฤดูไหน เช่น
 • ฤดูร้อน ช่วงอุณหภูมิที่เหมาะสมของถุงนอนโดยเฉลี่ย 5-20 องศาเซลเซียส
 • ฤดูฝน ช่วงอุณหภูมิที่เหมาะสมของถุงนอนโดยเฉลี่ย 7 องศาเซลเซียส
 • ฤดูหนาว ช่วงอุณหภูมิที่เหมาะสมของถุงนอนโดยเฉลี่ยต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส

3. เลือกจากขนาดและน้ำหนัก

          โดยทั่วไปแล้วถุงนอนจะมี 3 ขนาด ได้แก่ ขนาดเล็ก (5 ฟุต 6 นิ้ว) ขนาดปกติ (6 ฟุต) และขนาดพิเศษ (6 ฟุต 8 นิ้ว) ซึ่งสามารถคำนวณหาขนาดที่เหมาะสมกับความสูงของผู้ใช้ได้ โดยให้เผื่อความยาวให้เกินมาประมาณ 2-3 นิ้ว เพื่อไม่ให้อึดอัดเกินไป และอย่าลืมดูขนาดและน้ำหนักของถุงนอนเวลาพับเก็บด้วย โดยควรมีความสอดคล้องกับลักษณะการเดินทาง เช่น หากไปเดินป่าก็ควรเลือกถุงนอนที่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา เพื่อความสะดวกและคล่องตัว แต่หากไปตั้งแคมป์ในที่ที่สามารถขับรถเข้าไปได้เลย อาจใช้แบบที่มีขนาดใหญ่และหนาเพื่อเพิ่มความสบาย เป็นต้น

4. เลือกจากวัสดุที่ใช้ยัดไส้ด้านในถุงนอน

          ส่วนที่เป็นวัสดุยัดไส้ด้านในถุงนอน เรียกว่า ฟิล (Fill) ทำหน้าที่เก็บความร้อนไว้ข้างใน ช่วยให้การถ่ายเทความร้อนออกจากร่างกายตอนนอนน้อยลง ทำให้ยังคงความอุ่นอยู่ได้ ที่ใช้กันจะมีอยู่ 3 ประเภท คือ

 • เส้นใยธรรมชาติ เช่น ขนเป็ด ขนห่าน มีข้อดีคือ อุ่น น้ำหนักเบา และมีอายุการใช้งานที่ยาว แต่ก็ยากในการดูแลและเก็บรักษา
 • เส้นใยสังเคราะห์ เป็นที่นิยมแพร่หลายกว่าเพราะมีราคาไม่สูงมาก สามารถให้ความอบอุ่นได้ แถมยังดูแลรักษาได้ง่ายกว่า แต่มีข้อเสียตรงที่จะมีน้ำหนักค่อนข้างเยอะ และอาจจะเสียคุณสมบัติในการรักษาความร้อนส่วนใหญ่ไปเมื่อเปียกชื้น
 • เส้นใยฝ้าย เหมาะสำหรับนอนในร่มหรือในรถคาร์แคมป์ที่มีสภาพอากาศแห้ง ไม่หนาวมากนัก ราคาไม่แพงมาก มีน้ำหนักมาก ดูดความชื้นไว แต่แห้งช้า และจะสูญเสียคุณสมบัติการเป็นฉนวนถ้าโดนความชื้น

5. เลือกจากลักษณะจำเพาะบางอย่างของถุงนอน

          ข้อนี้ถือว่าเป็นส่วนเสริมอื่น ๆ ที่ทำให้ถุงนอนเหมาะกับตัวผู้ใช้มากยิ่งขึ้น เพราะถุงนอนบางยี่ห้อจะมีการแยกเพศตามสรีรร่างกายของคน เช่น ถุงนอนผู้ชายจะมีช่วงไหล่กว้าง ส่วนของผู้หญิงจะมีช่วงสะโพกกว้าง รวมถึงตำแหน่งของซิปที่เปิดซ้าย เปิดขวา หรือเปิดได้ทั้งสองข้าง นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นช่องเก็บของ ช่องใส่หมอน ช่องระบายอากาศ ฮู้ดถุงนอน รวมทั้งสีของถุงนอนก็มีส่วนในการเลือกซื้อด้วย เพราะยิ่งสีเข้มก็จะยิ่งดูดความร้อนได้ดี ทำให้ยิ่งอุ่น อีกทั้งยังแห้งไวกว่าด้วย

ถุงนอน

ถุงนอนยี่ห้อไหนดี
กันหนาวได้ พกพาสะดวก

1. ถุงนอน Naturehike รุ่น LW180

          ถือเป็นแบรนด์ที่ชาวแคมป์ต่างคุ้นหูและคงจะมีเป็นไอเทมติดตัวกันไว้อย่างแน่นอน ด้วยราคาที่ไม่สูงมากและคุณภาพที่ดี ถุงนอนรุ่นนี้ทำจากไนลอนคุณภาพ แข็งแรง ทนทาน ตัวที่นอนกว้างมาก นอนสบาย ไม่อึดอัด พกพาได้สะดวกเพราะมีน้ำหนักเบามาก กันน้ำได้ดีมาก ๆ และสามารถปรับอุณหภูมิให้เหมาะกับสภาพร่างกาย ทำให้ไม่ร้อนและไม่หนาวจนเกินไป โดยสามารถทนอุณหภูมิต่ำสุดที่ 8 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิสบายอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส
ถุงนอน

ภาพจาก : naturehike.com

2. ถุงนอน Deuter รุ่น Orbit 0 องศา

           ถุงนอนอเนกประสงค์ทรงมัมมี่ ช่วยโอบรับสรีระและกักเก็บความอบอุ่นได้ดีเป็นพิเศษ มาพร้อมกับฉนวนเส้นใยสังเคราะห์ ดูแลง่าย ทนทาน น้ำหนักเบา สะดวกสบายเป็นพิเศษด้วยผ้าบุด้านในทำจากผ้าฝ้ายที่อบอุ่นและผ้าหุ้มด้านนอก เหมาะกับการใช้งานในช่วงอุณหภูมิต่ำ และทุกรุ่นออกแบบให้มีซิปแบบสองทางทั้งสองด้าน สามารถต่อกับถุงนอนรุ่นเดียวกันแล้วทำเป็นถุงนอนคู่ได้
ถุงนอน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก deuter Thailand

3. ถุงนอน Coleman รุ่น All-Weather Multi-Layer Sleeping Bag

          ถุงนอนอเนกประสงค์ ที่ออกแบบมาให้สามารถคลุมได้ตั้งแต่ศีรษะไปจนถึงเท้า ช่วยป้องกันความหนาวได้ครอบคลุมทั่วร่างกาย มีคุณสมบัติในการให้ความอบอุ่นได้ดี เหมาะกับทุกฤดูกาลในประเทศไทย เพราะเหมาะกับอุณหภูมิตั้งแต่ 10 องศาเซลเซียสขึ้นไป อีกทั้งยังมีน้ำหนักเบา สะดวกต่อการพกพา เป็นถุงนอนที่เหมาะมากสำหรับการออกไปแคมปิ้งทั่วไทย
ถุงนอน

ภาพจาก : coleman.com

4. ถุงนอน Camel รุ่น Outdoor Camping Sleeping Bag

            ถุงนอนที่ผลิตจากพอลิเอสเตอร์ ราคาไม่แพงแต่คุณภาพดี ให้ความอบอุ่นและนุ่มสบาย เก็บความร้อนได้ดี สามารถกันน้ำและกันความชื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีอุณหภูมิช่วงที่กำลังสบายอยู่ที่ 10-15 องศาเซลเซียส มาในรูปทรง Semi-Rectangular ด้านบนของถุงนอนมีฮู้ดคลุมศีรษะได้อย่างมิดชิดและมีเชือกปรับดึงความกระชับ ส่วนช่วงปลายเท้ามีช่องซิปรูดเปิดระบายอากาศได้ นอกจากนี้ซิปด้านข้างมีให้เลือกทั้งแบบด้านซ้ายและขวา เมื่อนำถุงนอนรุ่นเดียวกันมารูดต่อกันจะแปลงร่างกลายเป็นถุงนอนคู่ หรือหากรูดซิปออกทั้งหมดก็สามารถใช้เป็นถุงนอนผ้าห่มได้
ถุงนอน

ภาพจาก : cameloutdoor.th

5. ถุงนอน Quechua รุ่น Arpenaz

          ถุงนอน Quechua จาก Decathlon รุ่นนี้แบ่งแยกย่อยออกเป็น 3 รุ่น ตามอุณหภูมิช่วงที่สบาย คือ 10, 15 และ 20 องศาเซลเซียส ขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา ซิปสามารถรูดเปิดยาวกางออกมาเป็นผ้าห่มได้ แถมยังสามารถซักทำความสะอาดด้วยเครื่องซักผ้าได้ เรียกว่าเป็นถุงนอนที่ใช้งานได้สะดวกและง่ายต่อการเก็บรักษามาก ๆ เลย

ถุงนอน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Decathlon Thailand ดีแคทลอน ประเทศไทย

          ปัจจุบันสามารถหาซื้อถุงนอนได้จากโซนอุปกรณ์แคมปิ้ง ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำต่าง ๆ รวมถึงสั่งออนไลน์ในช่องทางหลักของร้านหรือแบรนด์ที่ต้องการได้แล้ว ถือว่าสะดวกสบายมาก ๆ เลย ใครที่กำลังจะมีแพลนออกไปท่องเที่ยวหรือตั้งแคมป์ที่ไหน ก็อย่าลืมติดถุงนอนไปเพิ่มความสบายในการนอนด้วยนะ
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
 

บทความ Tips ท่องเที่ยว อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ถุงนอน ยี่ห้อไหนดี กันหนาวได้ คุ้มราคา พกพาสะดวก อัปเดตล่าสุด 17 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 16:02:18 17,456 อ่าน
TOP