x close

วัดเขาตะแบก ขึ้นเขาไหว้พระทำบุญ ผูกริบบิ้นขอพร เดินสกายวอล์กชมวิว

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ วัดเขาตะแบก ที่เที่ยวชลบุรี กับความงามสุด Unseen ของสกายวอล์ก ชมวิวสวย ๆ และไหว้พระขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใกล้กรุงเทพฯ 

วัดเขาตะแบก สถานที่ที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานให้ได้กราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต อีกทั้งยังมีความสวยงามของธรรมชาติที่มีบรรยากาศเงียบสงบ ร่มรื่น พร้อมเดินเล่นที่สะพานกระจก สกายวอล์ก วัดเขาตะแบก ชื่อดัง ชมวิวทิวทัศน์อันสวยงามโดยรอบ ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่สามารถพาครอบครัวมาทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่นี่ ทั้งไหว้พระ ศึกษาเส้นทางธรรมชาติ และชมวิวสวย ๆ บนสกายวอล์ก จนกลายเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของที่เที่ยวชลบุรี ที่ทั้งสายบุญ สายมู และสายคอนเทนต์ ไม่ควรพลาด 

วัดเขาตะแบก ตั้งอยู่ที่ไหน ?

วัดเขาตะแบก ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เป็นวัดเก่าแก่ที่มีต้นตะแบกจำนวนมากอยู่ภายในบริเวณวัด จนกลายเป็นที่มาของชื่อวัดไปโดยปริยาย บริเวณทางขึ้นวัดเขาตะแบกเป็นเนินเขาที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่และป่าเขา มีความเป็นธรรมชาติ และด้วยความที่เป็นพื้นที่รับลมและมีพื้นที่เนินสวยองค์ประกอบครบเครื่อง ปัจจุบันจึงถูกสร้างเป็นสะพานสกายวอล์กกระจก ที่มีความสวยงาม มองเห็นวิวธรรมชาติ จนกลายเป็นจุดสนใจของนักท่องเที่ยวที่ต่างพากันเข้ามาเช็กอินอย่างไม่ขาดสายเลยทีเดียว

สกายวอล์ก วัดเขาตะแบก

จุดเช็กอินแลนด์มาร์กของ ที่เที่ยวชลบุรี ก็คือ สกายวอล์กวัดเขาตะแบก นั่นเอง มีลักษณะเป็นทางเดินทอดยาวไปกลางอากาศเหนือยอดไม้ สูงจากพื้นดินกว่า 25 เมตร มีระยะทางทั้งหมด 226 เมตร โดยตรงนี้จะต้องเดินขึ้นบันไดอยู่หลายขั้นสักหน่อย เมื่อขึ้นไปถึงจะได้พบกับสะพานกระจกใส ระยะทาง 50 เมตร สามารถมองเห็นพื้นด้านล่างได้อย่างชัดเจน ขอบสะพานยังเป็นกระจก ทำให้มองเห็นวิวรอบด้านได้อย่างสวยงาม โดยจะจำกัดการขึ้นสะพานสกายวอล์กนี้ไม่เกินครั้งละ 100 คน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่ปลอดภัยที่สะพานจะรองรับได้ อีกทั้งยังไม่เป็นการแออัดเกินไปอีกด้วย 

วัดเขาตะแบก

ภาพจาก sarawuth wannasathit / Shutterstock.com

วัดเขาตะแบก

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก INK x เลิกงานแล้วไปไหนดี

การเที่ยวชมสกายวอล์ก วัดเขาตะแบก สามารถเที่ยวได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. โดยมีค่าเข้าชมคนละ 40 บาท สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดเขาตะแบก อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 

ผูกริบบิ้นเสริมสิริมงคล

นับว่าเป็นกิจกรรมที่ตอบโจทย์สายมูมาก ๆ กับการผูกริบบิ้นขอพรบริเวณ สะพานบุญ หรือสะพานทางเดินคอนกรีต ทางขึ้นวิหารบนยอดเขา ซึ่งใครอยากขอพรและอธิษฐานเน้นในเรื่องไหนก็สามารถเลือกสีของริบบิ้นตามที่ทางวัดมีกำกับไว้ได้เลย จากนั้นก็นำไปผูกไว้ตามขอบสะพานหรือหัวมุมเสาของสะพาน นอกจากนี้ยังสามารถชมวิวทิวทัศน์ บรรยากาศของอ่างเก็บน้ำหนองค้อจากจุดนี้ได้อีกด้วย ใครแวะไปเที่ยวหรือไหว้พระเสริมความเป็นสิริมงคลที่วัดเขาตะแบกแห่งนี้ ก็อย่าลืมผูกริบบิ้นขอพรให้สมหวังตามสีริบบิ้นกันด้วยนะ 

วัดเขาตะแบก

ภาพจาก pixbox77 / Shutterstock.com

วัดเขาตะแบก

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก INK x เลิกงานแล้วไปไหนดี

วัดเขาตะแบก

ภาพจาก assiduousness / Shutterstock.com

ขึ้นบันไดไปไหว้พระพุทธรูป ศิลปะเชียงแสน

เมื่อเดินพ้นจากสะพานบุญมาเล็กน้อยก็จะพบกับ 2 เส้นทางให้เลือกเพื่อขึ้นไปสักการะหลวงพ่อพุทธโสธร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศิลปะสมัยเชียงแสน ที่มีความงดงามตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ในอุโบสถด้านบน โดยเส้นทางแรกจะเป็นการเดินขึ้นเขาแบบปีนบันไดปูนที่มีความชันประมาณ 400 ขั้น ที่จะพาขึ้นตรงไปยังวิหารและสะพานกระจกสกายวอล์ก ซึ่งเรียกเหงื่อได้พอประมาณทีเดียว แต่สำหรับผู้สูงอายุหรือไม่สะดวกในการขึ้น-ลงบันไดก็สามารถเลือกเส้นทางเดินอ้อมภูเขาเพื่อไปที่สะพานกระจกได้เลย แม้จะเป็นเส้นทางที่เดินไกลหน่อย แต่ไม่ต้องเดินขึ้น-ลงบันไดนั่นเอง 

วัดเขาตะแบก

ภาพจาก เฟซบุ๊ก วัดเขาตะแบก อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

วัดเขาตะแบก

ภาพจาก pixbox77 / Shutterstock.com

วัดเขาตะแบก

ภาพจาก sarawuth wannasathit / Shutterstock.com

งานประจำปี วัดเขาตะแบก

งานใหญ่ของวัดเขาตะแบก ที่เปิดให้สาธุชนและผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานประจำปีของวัด โดยมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ตลอด 5 วัน 5 คืน ซึ่งในปี 2566 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-5 กุมภาพันธ์ 2566 ภายในงานมีกิจกรรมมากมาย เช่น การปิดทองหลวงพ่อพุทธโสธร (จำลอง) การทอดผ้าป่าสามัคคี การหล่อพระเกศทองคำหลวงพ่อพุทธโสธรองค์ใหญ่ รวมถึงมหรสพสมโภชอย่างละครรำถวายมือ (ละครรำถวายมือ มีให้แก้บนในวันที่ 1-3 กุมภาพันธ์ 2566) ลิเก และรำวงย้อนยุค เป็นต้น 

วัดเขาตะแบก

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดเขาตะแบก อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

วัดเขาตะแบก

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดเขาตะแบก อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดเขาตะแบก อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี โทรศัพท์ 08-1982-6704 

ที่เที่ยวใกล้เคียงวัดเขาตะแบก

สำนักสงฆ์เขาพระครู

อีกหนึ่งที่เที่ยวชลบุรี ที่เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งสายมูและสายคอนเทนต์ทั้งหลาย เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมที่ตั้งอยู่บนยอดเขากลางเมืองศรีราชา จังหวัดชลบุรี ซึ่งสามารถมองเห็นทัศนียภาพได้กว้างไกล อย่างเกาะลอยศรีราชา เกาะสีชัง ด้านบนจะมีองค์พระพุทธลีลานาคะบารมี เป็นองค์พระประธานขนาดใหญ่ ประดิษฐานอยู่บนลานปฏิบัติธรรม ซึ่งสามารถมาสักการบูชาขอพรกันได้ และไฮไลต์อีกอย่างหนึ่งคือ มณีนาคราช หรือลูกแก้วที่ทำจากคริสตัลแท้ ๆ เส้นผ่านศูนย์กลางถึง 40 เซนติเมตร สามารถสะท้อนภาพวิวทิวทัศน์ของเมืองศรีราชาได้แบบกลับหัวอีกด้วย 

วัดเขาตะแบก

ศิริพาร์ค แอนด์ ซู สวนเสือศรีราชา

ศิริพาร์ค แอนด์ ซู สวนเสือศรีราชา ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี มีกิจกรรมให้สมาชิกในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกันมากมาย เช่น ให้อาหารสัตว์ ขี่ช้าง ขี่ม้า เดินเล่นชมแปลงสวนผักไฮโดรโปนิกส์ และเพนต์กระเป๋า เป็นต้น นับว่าเป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่น่าสนใจ หลังจากไปไหว้พระที่วัดเขาตะแบกแล้วก็สามารถแวะมาเที่ยวชิล ๆ ที่ศิริพาร์ค แอนด์ ซู สวนเสือศรีราชา แห่งนี้ได้ 

วัดเขาตะแบก

อ่างเก็บน้ำหนองค้อ

แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติที่มีทัศนียภาพสวยงาม น่าไปนั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจในวันหยุดชิล ๆ เพียงขับรถมาไม่ไกลจากวัดเขาตะแบก ก็จะได้สัมผัสกับวิวทิวทัศน์ของทุ่งหญ้าและแอ่งน้ำกว้าง มองเห็นทิวเขาสูงไกล ๆ พร้อมกับสูดอากาศบริสุทธิ์แล้ว 

วัดเขาตะแบก

การเดินทางไปวัดเขาตะแบก

การเดินทางไปวัดเขาตะแบก ถ้ามาจากกรุงเทพฯ โดยรถยนต์ส่วนตัว สามารถเดินทางบนมอเตอร์เวย์ที่ด่านหนองขาม เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 331 แล้วปักหมุดตรงยาวไปที่ วัดเขาตะแบก ได้เลย 

ข้อมูลการติดต่อวัดเขาตะแบก
  • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่ 07.00-18.00 น. 

  • ที่อยู่ : ทางหลวงหมายเลข 331 ตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

  • โทรศัพท์ : 08-1982-6704

  • เฟซบุ๊ก : วัดเขาตะแบก อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 

วัดเขาตะแบก เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวชลบุรีที่น่าสนใจ สามารถพาครอบครัวหรือเพื่อน ๆ มาทำกิจกรรมหลากหลายได้ที่นี่ ไม่ว่าจะดื่มด่ำไปกับบรรยากาศที่ร่มรื่น ชมวิวธรรมชาติสวย ๆ ไหว้พระทำบุญ ใครมาเที่ยวที่นี่รับรองว่าได้ทั้งบุญและรูปสวย ๆ กลับไปอย่างแน่นอน 

บทความ ชลบุรี ที่เที่ยวชลบุรี อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัดเขาตะแบก ขึ้นเขาไหว้พระทำบุญ ผูกริบบิ้นขอพร เดินสกายวอล์กชมวิว อัปเดตล่าสุด 1 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 16:59:33 62,863 อ่าน
TOP