x close

จีนเปิดประเทศ ยกเลิกมาตรการกักโรค เริ่มตั้งแต่ 8 มกราคม 2023

           นักท่องเที่ยวเตรียมเฮ จีนเปิดประเทศ ประกาศยกเลิกมาตรการกักตัวผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศแล้ว มีผลตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2023
           ประเทศจีน นับเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีมาตรการและข้อกำหนดที่เข้มงวดอย่างมากในการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด 19 โดยตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นมา ทางการจีนได้ประกาศให้โควิด 19 เป็นโรคติดเชื้อประเภท A ซึ่งเทียบเท่ากับกาฬโรคและอหิวาตกโรค และเมื่อเป็นดังนั้นทำให้ทางการจีนต้องดำเนินการตามกฎหมายว่าด้วยอนามัยชายแดนและการกักกันโรค (Frontier Health and Quarantine Law) เช่น การกักกันและการแยกผู้ติดเชื้อและผู้สัมผัสใกล้ชิด และการปิดเมืองเพื่อควบคุมโรค เป็นต้น หลังจากการบังคับใช้มาตรการดังกล่าวมานานกว่า 3 ปี ส่งผลต่อเศรษฐกิจในทุกด้านของประเทศจีน ทำให้มีการตัดสินใจปรับเปลี่ยนนโยบายอย่างกะทันหัน คือการประกาศยกเลิกมาตรการกักตัวผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2023 นั่นเอง

จีนเปิดประเทศเมื่อไร

          จากการเปิดเผยของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน หรือ NHC (National Health Commission) เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2022 ว่าจีนจะยกเลิกข้อกำหนดการกักกันสำหรับผู้โดยสารทุกคนที่เดินทางมาจากนอกพรมแดนของประเทศ เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2023 รวมถึงจะยกเลิกมาตรการโควิดที่เข้มงวดอื่น ๆ ทั้งหมดสำหรับผู้เดินทาง รวมถึงการกักกันผู้ป่วยที่เป็นบวกและการติดตามตัวด้วย
เปิดประเทศ

           นอกจากนี้แล้วการบริหารจัดการโควิด 19 ของจีนจะถูกปรับลดระดับลง โดยระบุให้โควิดเป็นเชื้อโรคประเภท B หรือโรคที่มีความรุนแรงน้อยลง ชั้นเดียวกับไข้เลือดออก และเพื่อให้สอดคล้องกับลักษณะและระดับความอันตรายของเชื้อโรคชนิดนี้ ทางการจีนจะเรียกโควิดว่า การติดเชื้อ แทน ทั้งนี้ สำหรับสายพันธุ์โอมิครอนที่อันตรายน้อยกว่า ได้กลายเป็นสายพันธุ์เด่นของ SARS-Cov-2 และมีผู้ป่วยจำนวนน้อยมากที่พัฒนาไปสู่โรคปอดบวมหรือปอดอักเสบได้

มาตรการแบบใหม่
เที่ยวจีนได้ไม่ต้องกักตัว

          สำหรับมาตรการกักตัวผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศของทางการจีนที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2020 มีการปรับแก้ไขในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยกำหนดให้ผู้ที่เดินทางมาจากนอกจีนแผ่นดินใหญ่และมาเก๊าต้องกักตัวในโรงแรมเป็นเวลา 5 วัน และกักตัวที่บ้านเป็นเวลา 3 วัน จะยุติลงในวันที่ 8 มกราคม 2023

          โดยตั้งแต่วันที่ 8 มกราคม 2023 เป็นต้นไป นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศจีนไม่ต้องกักตัวหลังเดินทางถึงจีนอีกต่อไป แต่ต้องแสดงหลักฐานการตรวจหาเชื้อโควิด (แบบ PCR) เป็นลบก่อนขึ้นเครื่องบินจากประเทศต้นทางมายังจีน ภายในเวลา 48 ชั่วโมง มาตรการดังกล่าวมีผลครอบคลุมถึงชาวจีนที่จะเดินทางกลับจากต่างประเทศเข้าจีนด้วย ซึ่งหมายความว่าชาวจีนที่ออกเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศจะสามารถเดินทางกลับเข้าประเทศได้สะดวกมากขึ้น นับเป็นการกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวของชาวจีนมากขึ้นอีกระดับหนึ่ง

เปิดประเทศ

เปิดประเทศ

         อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงนโยบายอย่างกะทันหันทำให้เกิดความตื่นตระหนกในการปรับตัวให้เข้ากับวิถีชีวิตแนวใหม่ (New Normal) ชาวจีนจำนวนมากแห่ซื้อยาแก้ไข้และยาแก้หวัด จนสินค้าขาดตลาดทั้งในร้านขายยาและบนแพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ อีกทั้งการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ยังคงเพิ่มมากขึ้นในหลายพื้นที่ของประเทศจีน เนื่องจากยังคงพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นหลักหมื่นต่อวันในหลายเมืองและหลายมณฑล

เปิดประเทศ

ภาพจาก : Graeme Kennedy / Shutterstock.com

           ตามรายงานของ NHC ระบุว่า มีสัญญาณบางอย่างจากผู้นำระดับสูงเกี่ยวกับการยกระดับกฎระเบียบด้านการป้องกันและควบคุมโรคระบาดใหญ่ตามสถาบันต่าง ๆ ที่มีความสำคัญ รวมถึงการจัดเตรียมทรัพยากรทางการแพทย์ให้เพียงพอ และการเปลี่ยนสถานที่กักกันโควิดแบบรวมศูนย์ชั่วคราวให้กลายเป็นโรงพยาบาลที่กำหนดโดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเพียงพอด้วย
           ทั้งนี้ ประกาศการยกเลิกการกักตัวนี้ยังไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการออกมาจากทางสถานทูต ทำให้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำราชอาณาจักรไทย หรือ เฟซบุ๊ก Chinese Embassy Bangkok สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย โทรศัพท์ 0-2245-0088

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ เที่ยวจีน

ขอบคุณข้อมูลจาก : reuters.com, bloomberg.com, edition.cnn.com
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จีนเปิดประเทศ ยกเลิกมาตรการกักโรค เริ่มตั้งแต่ 8 มกราคม 2023 อัปเดตล่าสุด 9 มกราคม 2566 เวลา 10:55:11 6,073 อ่าน
TOP