x close

10 สิ่งดี ๆ ควรรู้ไว้ก่อนบุ๊กไฟลต์ไปเที่ยวจีน

          แนะนำเกร็ดการท่องเที่ยวจีน เรื่องพื้นฐานที่นักท่องเที่ยวควรรู้ก่อนเดินทางไปเยือนประเทศจีน ทั้งการทำวีซ่า การแลกเงิน และเกร็ดท่องเที่ยวอื่น ๆ อีกมากมาย
          เส้นทางการท่องเที่ยวจีนกำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยมีค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงมากนัก อีกทั้งยังมีธรรมชาติที่หลากหลาย เที่ยวได้ไม่มีเบื่อ และเป็นความโชคดีของชาวไทยที่ประเทศจีนอยู่ไม่ไกลจากเมืองไทยเท่าไร และยังมีหลายสายการบินให้บริการเส้นทางบินตรงไปยังเมืองท่องเที่ยวสำคัญของจีนอีกด้วย แต่ก่อนที่เราจะไปผจญภัยในดินแดนมังกร เราก็ต้องเตรียมตัวและหาข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับเมืองจีนกันสักนิดค่ะ เราเคยนำเสนอ 7 ทิปส์เด็ด เที่ยวจีนอย่างไรให้ถึงพริกถึงขิง มาคราวนี้ขอเพิ่มเติม 10 ข้อควรรู้ก่อนจะไปเยือนเมืองจีน แต่จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

เที่ยวจีน

1. อัตราแลกเปลี่ยนเงิน

          เงินตราของประเทศจีนนั้น เรียกว่า เหรินหมินปี้ (Renminbi) โดยมีหน่วยเงิน คือ หยวน (Yuan) และจะปรากฏตัวย่อในระบบสกุลเงินตามมาตรฐานสากลว่า CNY สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปยังประเทศจีน แม้ว่าตามห้างร้านต่าง ๆ จะรับบัตรเครดิตหรือสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ แต่บางร้านค้าก็รับเฉพาะเงินสกุลหยวนเท่านั้น จึงจำเป็นต้องแลกเงินสำรองไปด้วย โดย 1 หยวนจีน จะเท่ากับประมาณ 4.74 บาท และ 1 ดอลลาร์สหรัฐ จะเท่ากับ 6.71 หยวนจีน (ข้อมูล ณ วันที่ 19 เมษายน 2562)

2. ระบบไฟฟ้า

          ทั่วทั้งประเทศจีนจะใช้ระบบไฟฟ้า 220 โวลต์ ซึ่งเหมือนกับระบบไฟฟ้าในประเทศไทย จึงไม่ต้องกังวลเรื่องการชาร์จแบตเตอร์รี่หรือต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ มากนัก แต่ก็ไม่ควรพลาดที่จะนำอะแดปเตอร์แปลงไฟฟ้าติดตัวไปด้วย เพราะบางอุปกรณ์อาจจะไม่สามารถเชื่อมไฟฟ้าของเมืองจีนได้ และต้องเตรียมปลั๊ก 3 ตา หรือปลั๊กที่สามารถเปลี่ยนหัวได้ติดใส่กระเป๋าเผื่อไว้ ป้องกันกรณีที่บางโรงแรมมีปลั๊ก 2 ตา หรือมีจำนวนปลั๊กไม่เพียงพอต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าของคุณ แต่ต้องโน้ตไว้สักนิดว่า ถ้าจะไปเที่ยวไต้หวัน ในไต้หวันมีระบบไฟฟ้า 110 โวลต์ ซึ่งแตกต่างจากในจีนแผ่นดินใหญ่ อะแดปเตอร์แปลงไฟฟ้าและปลั๊ก 3 ตา จึงเป็นสิ่งที่ห้ามลืมเมื่อไปเยือนไต้หวัน

เที่ยวจีน

3. ทิปส์

          ในประเทศทางฝั่งอเมริกาและยุโรป มักจะมีการให้ทิปส์แก่พนักงานเป็นเรื่องปกติ หรือเรียกได้ว่าเป็นมารยาททางสังคมที่พึงปฏิบัติ แต่ประเทศในฝั่งเอเชียเรามักจะให้ทิปส์เฉพาะเวลาที่พนักงานบริการอย่างดี หรือตามความพึงพอใจของแต่ละคนเท่านั้น ประเทศจีนก็เช่นเดียวกัน ถ้าเราไม่พอใจในบริการก็ไม่จำเป็นต้องให้ค่าขนม แต่ถ้าเห็นสมควรและพอใจต่อการบริการ การให้ค่าขนมเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นสินน้ำใจ ก็เป็นสิ่งที่สามารถทำได้เช่นกัน ส่วนในฮ่องกงและมาเก๊าจะได้รับอิทธิพลจากทางฝั่งตะวันตกมาด้วย จึงจำเป็นต้องให้ทิปส์กับพนักงานที่ทำงานด้านบริการ

4. การยื่นขอวีซ่า

เที่ยวจีน

          สำหรับการยื่นขอวีซ่าประเทศจีนนั้น มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากและใช้เวลาไม่นาน เพียงแค่ผู้เดินทางจะต้องยื่นเอกสารให้พร้อมตามข้อกำหนดการยื่นขอวีซ่าจีนในแต่ละประเภท ซึ่งการขอวีซ่าท่องเที่ยวจีน โดยหลัก ๆ แล้วจะมีเอกสาร ดังนี้

          1. หนังสือเดินทางที่มีอายุการใช้งาน

          2. กรอกแบบฟอร์มขอวีซ่า 1 ฉบับ พร้อมระบุที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้

          3. รูปถ่ายสี 2 นิ้ว หน้าตรง ไม่สวมหมวก ถ่ายมาไม่เกิน 6 เดือน

          4. ในกรณีที่จำเป็น จะต้องยื่นตั๋วเครื่องบินไป-กลับ (ตั๋วรถ หรือเรือ) และเช็คท่องเที่ยวหรือสมุดบัญชีธนาคารด้วย

          อย่างไรก็ตามสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ chinaembassy หรือโทร. 0 2207 5888 หรือขั้นตอนการเตรียมเอกสารและการยื่นขอวีซ่าจีน
 5. ภาษีสนามบิน

          แน่นอนว่าในหลาย ๆ ประเทศจะมีการเรียกเก็บภาษีสนามบิน ซึ่งในประเทศจีนก็จะมีการเก็บภาษีสนามบินด้วยเช่นกัน และจะเก็บกับผู้โดยสารที่ได้เดินทางเข้าออกประเทศโดยสนามบินเท่านั้น โดยจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 90 หยวน หรือประมาณ 504 บาท ส่วนในฮ่องกงจะเสียค่าธรรมเนียมประมาณ 50 ดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณ 232 บาท แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะเมื่อคุณจองตั๋วเครื่องบินไปหรือกลับจากจีน ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ก็จะรวมอยู่ในนั้นแล้ว

6. การใช้อินเทอร์เน็ต

          แม้ว่าจะมีการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างกว้างขวางทั่วโลก แต่สำหรับประเทศจีนนั้นได้มีการจำกัดการใช้งานอินเทอร์เน็ต โดยบล็อกบางเว็บไซต์ไม่ให้สามารถใช้งานได้ในเมืองจีน (โดยเฉพาะเฟซบุ๊ก) ก่อนการเดินทางนักท่องเที่ยวจึงจำเป็นต้องเตรียมหาข้อมูลการเดินทาง การท่องเที่ยวในจีนให้เพียบพร้อม ถ่ายเอกสารหรือถ่ายรูปเก็บไว้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ แต่ก็ไม่ต้องวิตก เพราะว่าบางเว็บไซต์ก็ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ คุณสามารถถามเพื่อนคนจีนถึงการใช้งานได้ในกรณีที่ไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้
 
เที่ยวจีน

 7. การพูดภาษาจีน

          ถ้าคิดว่าตัวเองยังไม่ช่ำชองในการพูด ฟัง ภาษาจีนมากพอ ก็อย่าเพิ่งลองของนำไปพูดกับคนทั่วไป เพราะประเทศจีนมีเนื้อที่กว้างขวางมาก ภาษาของแต่ละภูมิภาคก็จะใช้แตกต่างกันออกไป แม้จะเป็นคำเดียวกัน แต่ก็ยังพูดในสำเนียงที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งนั่นอาจจะทำให้คนท้องถิ่นไม่เข้าใจในสิ่งที่คุณต้องการสื่อสาร หากใครต้องการที่ศึกษาภาษาจีนจริง ๆ ก็จะมีภาษาที่จะใช้ในประเทศจีนหลัก ๆ ก็คือ แมนดาริน (จีนกลาง) และแคนเทินนีส (จีนกวางตุ้ง)

8. ห้องน้ำ

          การพูดถึงห้องน้ำในที่นี้เราจะไม่พูดถึงห้องน้ำในโรงแรมหรือสถานที่สำคัญ แต่เราจะพูดถึงห้องน้ำสาธารณะ ซึ่งมีทั่วไปตามสวนสาธารณะ หรือตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ห้องน้ำสาธารณะในประเทศจีนส่วนใหญ่จะเป็นส้วมนั่งยอง กระดาษชำระจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรลืมพกใส่กระเป๋าขณะไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ

เที่ยวจีน

9. เที่ยวที่ไหนดีในประเทศจีน

          ด้วยความที่ประเทศจีนมีพื้นที่กว้างใหญ่ ทำให้มีหลายเมืองที่น่าท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นเมืองเซี่ยงไฮ้, เมืองปักกิ่ง, เมืองเซินเจิ้น, เมืองกว่างโจว, เมืองฉงชิ่ง, เมืองเฉิงตู, เมืองซีอาน, เมืองฉางชา เป็นต้น

          ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวจีนที่มีชื่อเสียงที่น่าไปสัมผัสกันสักครั้ง อาทิ กำแพงเมืองจีน (The Great Wall), ภูเขาเทียนจื่อ (Tianzi Mountain Nature Reserve), อุทยานแห่งชาติหวงหลง (Huanglong National Scenic Reserve), อุทยานธรณีวิทยา จางเย่ ตันเซี๋ย (Zhangye Danxia National Geological Park), เขาหวงซาน (Huangshan), ถนนในหุบเขาเทียนเหมิน (Tianmen Mountains), พระราชวังต้องห้าม (Forbidden City) เป็นต้น

เที่ยวจีน

10. อาหารจีน

เที่ยวจีน

          ถ้าพูดถึงเรื่องของอาหารจีน คงจะต้องให้แยกระหว่างอาหารจีนในเมืองไทยกับอาหารจีนแท้ ๆ ต้นตำรับในเมืองจีนออกจากกันอย่างเด็ดขาด เพราะว่ารสชาติและหน้าตาอาหารจะค่อนข้างแตกต่างกันมาก สำหรับอาหารจีนในไทยนั้นจะปรุงแต่งรสชาติให้เข้ากับปากคนไทย ที่ชอบรับประทานอาหารรสจัด และจะมีเมนูเนื้อสัตว์ พร้อมทั้งซีฟู้ดให้เลือกหลากหลาย แต่ในเมืองจีนเมนูส่วนใหญ่จะเป็นผักและมีรสชาติจืด ใครกำลังวางแผนจะไปทัวร์เมืองจีนก็เตรียมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือน้ำพริกไปเผื่อด้วยนะคะ

          สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อนการไปเที่ยวเมืองจีนเท่านั้น แต่เป็นข้อพื้นฐานสำคัญที่จำเป็นต้องรู้ เพื่อทริปการท่องเที่ยวเมืองจีนของคุณจะได้ไม่สะดุด สามารถตะลุยแดนมังกรได้อย่างสนุกสนาน เก็บเป็นประสบการณ์ดี ๆ ของชีวิตไปเลย :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
cnta, chinahighlights, chinaembassy, ebeijing
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สิ่งดี ๆ ควรรู้ไว้ก่อนบุ๊กไฟลต์ไปเที่ยวจีน อัปเดตล่าสุด 4 เมษายน 2567 เวลา 14:11:53 21,289 อ่าน
TOP