10 สิ่งดี ๆ ควรรู้ไว้ก่อนบุ๊กไฟลท์ไปเที่ยวจีน


สิ่งควรรู้ไว้ก่อนบุ๊กไฟลท์ไปเที่ยวจีน

สิ่งควรรู้ไว้ก่อนบุ๊กไฟลท์ไปเที่ยวจีน

          เส้นทางการท่องเที่ยวจีนกำลังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยมีค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงมากนัก อีกทั้งยังมีธรรมชาติที่หลากหลาย เที่ยวได้ไม่มีเบื่อ และเป็นความโชคดีของชาวไทยที่ประเทศจีนอยู่ไม่ไกลจากเมืองไทยเท่าไร และยังมีหลายสายการบินให้บริการเส้นทางบินตรงไปยังเมืองท่องเที่ยวสำคัญของจีนอีกด้วย แต่ก่อนที่เราจะไปผจญภัยในดินแดนมังกร เราก็ต้องเตรียมตัวและหาข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับเมืองจีนกันสักนิดค่ะ เราเคยนำเสนอ 7 ทิปส์เด็ด เที่ยวจีนอย่างไรให้ถึงพริกถึงขิง มาคราวนี้ขอเพิ่มเติม 10 ข้อควรรู้ก่อนจะไปเยือนเมืองจีนจากเว็บไซต์ escapehere แต่จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

1. อัตราแลกเปลี่ยนเงิน


          เงินตราของประเทศจีนนั้น เรียกว่า เหรินหมินปี้ (Renminbi) โดยมีหน่วยเงิน คือ หยวน (Yuan) และจะปรากฏตัวย่อในระบบสกุลเงินตามมาตรฐานสากลว่า CNY สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปยังประเทศจีน แม้ว่าตามห้างร้านต่าง ๆ จะรับบัตรเครดิตหรือสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ แต่บางร้านค้าก็รับเฉพาะเงินสกุลหยวนเท่านั้น จึงจำเป็นต้องแลกเงินสำรองไปด้วย โดย 1 หยวนจีน จะเท่ากับประมาณ 5.60 บาท และ 1 ดอลลาร์สหรัฐ จะเท่ากับ 6.5 หยวนจีน (ข้อมูล ณ วันที่ 2 ธันวาคม 2558)

2. ระบบไฟฟ้า

          ทั่วทั้งประเทศจีนจะใช้ระบบไฟฟ้า 220 โวลต์ ซึ่งเหมือนกับระบบไฟฟ้าในประเทศไทย จึงไม่ต้องกังวลเรื่องการชาร์จแบตเตอร์รี่หรือต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ มากนัก แต่ก็ไม่ควรพลาดที่จะนำอะแดปเตอร์แปลงไฟฟ้าติดตัวไปด้วย เพราะบางอุปกรณ์อาจจะไม่สามารถเชื่อมไฟฟ้าของเมืองจีนได้ และต้องเตรียมปลั๊ก 3 ตา หรือปลั๊กที่สามารถเปลี่ยนหัวได้ติดใส่กระเป๋าเผื่อไว้ ป้องกันกรณีที่บางโรงแรมมีปลั๊ก 2 ตา หรือมีจำนวนปลั๊กไม่เพียงพอต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าของคุณ แต่ต้องโน้ตไว้สักนิดว่าในไต้หวันมีระบบไฟฟ้า 110 โวลต์ ซึ่งแตกต่างจากในจีนแผ่นดินใหญ่ อะแดปเตอร์แปลงไฟฟ้าและปลั๊ก 3 ตา จึงเป็นสิ่งที่ห้ามลืมเมื่อไปเยือนไต้หวัน

3. ทิปส์

          ในประเทศทางฝั่งอเมริกาและยุโรป มักจะมีการให้ทิปส์แก่พนักงานเป็นเรื่องปกติ หรือเรียกได้ว่าเป็นมารยาททางสังคมที่พึงปฏิบัติ แต่ประเทศในฝั่งเอเชียเรามักจะให้ทิปส์เฉพาะเวลาที่พนักงานบริการอย่างดี หรือตามความพึงพอใจของแต่ละคนเท่านั้น ประเทศจีนก็เช่นเดียวกัน ถ้าเราไม่พอใจในบริการก็ไม่จำเป็นต้องให้ค่าขนม แต่ถ้าเห็นสมควรและพอใจต่อการบริการ การให้ค่าขนมเล็ก ๆ น้อย ๆ เป็นสินน้ำใจ ก็เป็นสิ่งที่สามารถทำได้เช่นกัน ส่วนในฮ่องกงและมาเก๊าจะได้รับอิทธิพลจากทางฝั่งตะวันตกมาด้วย จึงจำเป็นต้องให้ทิปส์กับพนักงานที่ทำงานด้านบริการ

สิ่งควรรู้ไว้ก่อนบุ๊กไฟลท์ไปเที่ยวจีน

4. การยื่นขอวีซ่า

          สำหรับการยื่นขอวีซ่าประเทศจีนนั้น มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากและใช้เวลาไม่นาน เพียงแค่ผู้เดินทางจะต้องยื่นเอกสารให้พร้อมตามข้อกำหนดการยื่นขอวีซ่าจีนในแต่ละประเภท ซึ่งการขอวีซ่าท่องเที่ยวจีน โดยหลัก ๆ แล้วจะมีเอกสาร ดังนี้

          1. หนังสือเดินทางที่มีอายุการใช้งาน

          2. กรอกแบบฟอร์มขอวีซ่า 1 ฉบับ พร้อมระบุที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้

          3. รูปถ่ายสี 2 นิ้ว หน้าตรง ไม่สวมหมวก ถ่ายมาไม่เกิน 6 เดือน

          4. ในกรณีที่จำเป็นต้องยื่นตั๋วเครื่องบินไป-กลับ (รถหรือเรือ) และเช็คท่องเที่ยวหรือสมุดบัญชีธนาคารด้วย

          อย่างไรก็ตามสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ chinaembassy หรือโทร. 0 2207 5999, 0 2207 5888

5. ภาษีสนามบิน

          แน่นอนว่าในหลาย ๆ ประเทศจะมีการเรียกเก็บภาษีสนามบิน ซึ่งในประเทศจีนก็จะมีการเก็บภาษีสนามบินด้วยเช่นกัน และจะเก็บกับผู้โดยสารที่ได้เดินทางเข้าออกประเทศโดยสนามบินเท่านั้น โดยจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 90 หยวน หรือประมาณ 504 บาท ส่วนในฮ่องกงจะเสียค่าธรรมเนียมประมาณ 50 ดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณ 232 บาท แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะเมื่อคุณจองตั๋วเครื่องบินไปหรือกลับจากจีน ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ก็จะรวมอยู่ในนั้นแล้ว

6. การใช้อินเทอร์เน็ต

          แม้ว่าจะมีการใช้อินเทอร์เน็ตอย่างกว้างขวางทั่วโลก แต่สำหรับประเทศจีนนั้นได้มีการจำกัดการใช้งานอินเทอร์เน็ต โดยบล็อกบางเว็บไซต์ไม่ให้สามารถใช้งานได้ในเมืองจีน (โดยเฉพาะเฟซบุ๊ก) ก่อนการเดินทางนักท่องเที่ยวจึงจำเป็นต้องเตรียมหาข้อมูลการเดินทาง การท่องเที่ยวในจีนให้เพียบพร้อม ถ่ายเอกสารหรือถ่ายรูปเก็บไว้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ แต่ก็ไม่ต้องวิตก เพราะว่าบางเว็บไซต์ก็ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ คุณสามารถถามชาวจีนถึงการใช้งานได้ในกรณีที่ไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้

7. การพูดภาษาจีน

          ถ้าคิดว่าตัวเองยังไม่ช่ำชองในการพูด ฟัง ภาษาจีนมากพอ ก็อย่าเพิ่งลองของนำไปพูดกับคนทั่วไป เพราะประเทศจีนมีเนื้อที่กว้างขวางมาก ภาษาของแต่ละภูมิภาคก็จะใช้แตกต่างกันออกไป แม้จะเป็นคำเดียวกัน แต่ก็ยังพูดในสำเนียงที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งนั่นอาจจะทำให้คนท้องถิ่นไม่เข้าใจในสิ่งที่คุณต้องการสื่อสาร หากใครต้องการที่ศึกษาภาษาจีนจริง ๆ ก็จะมีภาษาที่จะใช้ในประเทศจีนหลัก ๆ ก็คือ แมนดาริน (จีนกลาง) และแคนเทินนีส (จีนกวางตุ้ง)

8. ห้องน้ำ

          การพูดถึงห้องน้ำในที่นี้เราจะไม่พูดถึงห้องน้ำในโรงแรมหรือสถานที่สำคัญ แต่เราจะพูดถึงห้องน้ำสาธารณะ ซึ่งมีทั่วไปตามสวนสาธารณะ หรือตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ห้องน้ำสาธารณะในประเทศจีนส่วนใหญ่จะเป็นส้วมนั่งยอง กระดาษชำระจึงเป็นสิ่งที่ไม่ลืมพกใส่กระเป๋าขณะไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ

9. การเรอ ไม่ใช่เรื่องน่าอายหรือหยาบคาย

          หลังจากการรับประทานอาหารอิ่มใหม่ ๆ ปฏิกิริยาการเรอก็มักที่จะเกิดขึ้นทันใด ซึ่งสำหรับคนจีนแล้ว การเรอไม่ใช่เรื่องที่น่าอาย หรือหยาบคาย สามารถทำได้ในที่สาธารณะ แต่ถึงยังไงถ้าอดทนได้ก็ไปเรอในห้องน้ำ หรือสถานที่ปลอดคนน่าจะดีกว่า :)

สิ่งควรรู้ไว้ก่อนบุ๊กไฟลท์ไปเที่ยวจีน

10. อาหารจีน

          ถ้าพูดถึงเรื่องของอาหารจีน คงจะต้องให้แยกระหว่างอาหารจีนในเมืองไทยกับอาหารจีนแท้ ๆ ต้นตำรับในเมืองจีนออกจากกันอย่างเด็ดขาด เพราะว่ารสชาติและหน้าตาอาหารจะค่อนข้างแตกต่างกันมาก สำหรับอาหารจีนในไทยนั้นจะปรุงแต่งรสชาติให้เข้ากับปากคนไทย ที่ชอบรับประทานอาหารรสจัด และจะมีเมนูเนื้อสัตว์ พร้อมทั้งซีฟู้ดให้เลือกหลากหลาย แต่ในเมืองจีนเมนูส่วนใหญ่จะเป็นผักและมีรสชาติจืด ใครกำลังวางแผนจะไปทัวร์เมืองจีนก็เตรียมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือน้ำพริกไปเผื่อด้วยนะคะ

          สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อนการไปเที่ยวเมืองจีนเท่านั้น แต่เป็นข้อพื้นฐานสำคัญที่จำเป็นต้องรู้ เพื่อทริปการท่องเที่ยวเมืองจีนของคุณจะได้ไม่สะดุด สามารถตะลุยแดนมังกรได้อย่างสนุกสนาน เก็บเป็นประสบการณ์ดี ๆ ของชีวิตไปเลย :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
cnta, chinahighlights, chinaembassy, ebeijing


10 สิ่งดี ๆ ควรรู้ไว้ก่อนบุ๊กไฟลท์ไปเที่ยวจีน โพสต์เมื่อ 2 ธันวาคม 2558 เวลา 18:23:31 4,678 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 10 สิ่งดี ๆ ควรรู้ไว้ก่อนบุ๊กไฟลท์ไปเที่ยวจีน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP