x close

สกายวอล์กผาเงา สามแผ่นดิน จุดชมวิวสะพานกระจกแห่งแรกของจังหวัดเชียงราย

สกายวอล์กผาเงา สามแผ่นดิน สะพานกระจก สถานที่ท่องเที่ยวแลนด์มาร์กของจังหวัดเชียงราย มองเห็นวิวสวย ๆ ของสามประเทศได้ในที่เดียว 

ชวนเที่ยวเชียงราย ให้ตราตรึงใจไปกับความหวาดเสียวและตื่นเต้นไปกับวิวตรงหน้าที่ สกายวอล์กผาเงา สามแผ่นดิน แลนด์มาร์กของอำเภอเชียงแสน กับพื้นกระจกใสมองทะลุไปถึงพื้นข้างล่างที่มีระยะทางเดินยาวถึง 70 เมตร ตั้งอยู่บนฐานสูงจากพื้นดิน 25 เมตร บนหน้าผาสูง หันไปทางแม่น้ำโขง วิวมุมกว้าง ให้ไปถ่ายรูปมุมสวยของเชียงแสน แม่น้ำโขง และฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว รวมถึงเมียนมาแบบไกลลิบ ๆ สวยใจละลายชนิดที่ต้องเตรียมเมมโมรี่กล้องไว้ถ่ายรูป ก่อนจะไปเที่ยว สกายวอล์กผาเงา สามแผ่นดิน เรามีข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้มาฝากกัน 

สกายวอล์กผาเงา สามแผ่นดิน

สกายวอล์กผาเงา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เที่ยวกับพี่แหลม

สกายวอล์กผาเงา สามแผ่นดิน ตั้งอยู่ที่ไหน

สกายวอล์กผาเงา สามแผ่นดิน ตั้งอยู่บนไหล่เขาด้านทิศเหนือของพระบรมธาตุพุทธนิมิตเจดีย์ วัดพระธาตุผาเงา หมู่ 5 ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 486 เมตร นับเป็นจุดแลนด์มาร์กที่ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำโขงทางทิศตะวันตก สร้างขึ้นเพื่อให้พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวได้ชมทิวทัศน์ของแม่น้ำโขงทั้งฝั่งไทยและบ้านดอนสะหวัน เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว รวมทั้งสามเหลี่ยมทองคำ และประเทศเมียนมา ได้อย่างงดงามโดยไม่มีขุนเขาหรือสิ่งบดบัง

สกายวอล์กผาเงา สามแผ่นดิน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เที่ยวกับพี่แหลม

สกายวอล์กผาเงา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เที่ยวกับพี่แหลม

สกายวอล์กผาเงา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เที่ยวกับพี่แหลม

ทั้งนี้ วัดพระธาตุผาเงา เป็นวัดเก่าแก่และเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่กับเชียงแสนมาอย่างยาวนาน มีประวัติเหล่าขานถึงความศักดิ์สิทธิ์ ที่ใครแวะเวียนผ่านมาที่อำเภอเชียงแสนต้องแวะเข้ามากราบไหว้สักการะขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต โดยเฉพาะองค์หลวงพ่อผาเงา และเจดีย์ที่เป็นหินใกล้กับพระอุโบสถ

วัดพระธาตุผาเงา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เที่ยวกับพี่แหลม

โครงสร้างและรายละเอียดของสกายวอล์กผาเงา สามแผ่นดิน

สกายวอล์กผาเงา สามแผ่นดิน มีโครงสร้างเป็นเหล็ก ตั้งอยู่บนฐานคอนกรีตและเสาเข็ม อีกทั้งเป็นสะพานกระจกสัณฐานรูปแปดเหลี่ยม มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 12 เมตร สูงจากพื้นดิน 25 เมตร และมีทางเดินเชื่อมถึงกัน กว้าง 3.85 เมตร ยาว 9.9 เมตร มีทางเข้า-ออกเชื่อมถึงกันบนถนนรอบพระบรมธาตุ โดยเป็นพื้นกระจกและโลหะความยาวด้านละ 35 เมตร จำนวน 2 ด้าน รวม 70 เมตร กว้าง 3 เมตร ประกอบรวมเป็นพื้นที่สกายวอล์กทั้งหมด 460 ตารางเมตร ซึ่งวัสดุที่ใช้ทำสะพานกระจกเป็นกระจกนิรภัยลามิเนตสามชั้น หนารวม 48 มม. วัสดุผนังกันตกเป็นกระจกนิรภัยลามิเนต 2 ชั้น ความหนา 20 มม. ทั้ง 2 รายการได้ผ่านการทดสอบและได้มาตรฐานตามที่กำหนด 

สกายวอล์กผาเงา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก รีวิวเหนือ TOP Reviews

สกายวอล์กผาเงา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก รีวิวเหนือ TOP Reviews

สกายวอล์กผาเงา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก รีวิวเหนือ TOP Reviews

ในส่วนของการก่อสร้าง เริ่มติดตั้งโครงสร้างเหล็กเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2565 ใช้เวลาก่อสร้าง 8 เดือนจึงแล้วเสร็จ ก่อนจะมีกำหนดทดลองเปิดให้เข้าชมในวันที่ 21-24 ตุลาคม 2565 และเปิดเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 27 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป

เวลาเปิด-ปิดและค่าธรรมเนียมในการเข้าชมสกายวอล์กผาเงา สามแผ่นดิน

สกายวอล์กผาเงา สามแผ่นดิน เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.30-18.00 น. (ยกเว้นวันที่ฝนตก หมอกลงจัด พื้นเปียกลื่น) และมีค่าบริการคนละ 40 บาท สำหรับพระ เณร เถร ชี นักเรียน (ชุดนักเรียน) และเด็กที่มีความสูงไม่ถึง 120 เซนติเมตร ฟรี นอกจากนี้นักเรียน นักศึกษา เป็นหมู่คณะ สามารถทำหนังสือประสานมาที่วัดได้

          ทั้งนี้ การเข้าชมสกายวอล์กผาเงา สามแผ่นดิน จะจำกัดรอบละ 100 คน 

สกายวอล์กผาเงา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เที่ยวกับพี่แหลม

ทางเข้า สกายวอล์กผาเงา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เที่ยวกับพี่แหลม

ป้ายเตือน สกายวอล์กผาเงา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เที่ยวกับพี่แหลม

การเดินทางไปสกายวอล์กผาเงา สามแผ่นดิน

  • เริ่มต้นด้วยการเดินทางจากกรุงเทพฯ โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 1 เป็นเส้นทางหลัก ผ่านจังหวัดนครสวรรค์ ตาก ลำปาง พะเยา ด้วยระยะทางรวมประมาณ 800 กิโลเมตร ก็จะถึงเชียงราย
     
  • วัดพระธาตุผาเงา อยู่ในพื้นที่เนินเขาเล็ก ๆ ทอดยาวตามกันไปบนฝั่งแม่น้ำโขงทางด้านทิศตะวันตก ตรงข้ามกับประเทศลาว ตัววัดตั้งอยู่บนทางหลวง 1290 บนถนนเลียบแม่น้ำเชียงแสน-เชียงของ ห่างจากตัวอำเภอเมืองเชียงแสนประมาณ 1.5 กิโลเมตร สามารถเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว หรือใช้บริการรถสองแถวจากตัวอำเภอเมืองเชียงแสนได้เช่นเดียวกัน 
     
  • เมื่อมาถึงวัดพระธาตุผาเงาแล้วจะมีบริการรถโดยสารขึ้นสกายวอล์กของวัด โดยเสียค่าโดยสารจากลานวัดพระธาตุผาเงาขึ้นไปบนดอยคำคนละ 30 บาท เนื่องจากรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไม่สามารถขึ้นมาที่ทางขึ้นสกายวอล์กได้ 

ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุผาเงา อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย โทรศัพท์ 09-5424-0126

สกายวอล์กผาเงา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก รีวิวเหนือ TOP Reviews

สกายวอล์กผาเงา สามแผ่นดิน นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดเชียงราย จุดชมวิวที่สวยงาม น่าตื่นตาตื่นใจ และหวาดเสียวไปพร้อม ๆ กัน อีกทั้งยังมีการเดินทางที่สะดวกสบาย ไม่ยุ่งยาก ใครที่สนใจก็ลองแวะไปเที่ยวชมกันได้นะ 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ สกายวอร์ก ที่เที่ยวเชียงราย อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลจากและภาพ : เฟซบุ๊ก รีวิวเหนือ TOP Reviews, เฟซบุ๊ก เที่ยวกับพี่แหลม, เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุผาเงา อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย

ขอบคุณภาพจาก : ผอ.วิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงาน เชียงราย และภาพมุมสูงจากโดรน โดยพระมหามูล อคฺคธมฺโม(แก้วอิน)
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สกายวอล์กผาเงา สามแผ่นดิน จุดชมวิวสะพานกระจกแห่งแรกของจังหวัดเชียงราย อัปเดตล่าสุด 3 พฤษภาคม 2567 เวลา 14:45:31 111,012 อ่าน
TOP