x close

เที่ยวด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ดื่มด่ำธรรมชาติ สัมผัสวิถีชีวิตเรียบง่าย

          เที่ยวด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี ชวนไปสัมผัสกับธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยขุนเขา สายหมอก และสายน้ำ พร้อมกับวิถีชีวิตของผู้คนที่เป็นเอกลักษณ์
           เขื่อนกระเสียวลือนาม ธรรมชาติงามล้ำ วัฒนธรรมตะเพินคี่ อุทยานดีสนสองใบ … นี่คือคำขวัญที่บอกเล่าความน่าสนใจของอำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี ได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากเอ่ยถึงที่เที่ยวด่านช้างหลายคนจะนึกถึงภาพความงามของขุนเขาที่มีสายหมอกขาวลอยละล่องคลอเคลีย แต่จริง ๆ แล้วอำเภอแห่งนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวให้ได้ไปสัมผัสอีกมากมาย วันนี้เราเลยจะพาไปทำความรู้จักกันให้มากขึ้น
เที่ยวด่านช้าง

เที่ยวด่านช้าง

ด่านช้าง ตั้งอยู่ที่ไหน

         อำเภอด่านช้าง ตั้งอยู่ในจังหวัดสุพรรณบุรี อยู่ในทิวเขาทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือสุดของจังหวัด ติดเทือกเขาตะนาวศรี พื้นที่ส่วนใหญ่สมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้เบญจพรรณ มีป่าสนสองใบ แหล่งแร่ดีบุก วูลแฟม หินแกรนิต และหินปูน ตลอดจนสัตว์ป่าเป็นจำนวนมาก ในอดีตบริเวณลำห้วยกระเสียวได้มีโขลงช้างขนาดใหญ่ ลงมากินน้ำและเล่นน้ำเป็นประจำ จึงได้มีการขนานนามว่าเป็น “ด่านช้าง” และกลายเป็นชื่อเรียกอำเภอจนถึงปัจจุบัน ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำไร่ข้าวโพด ทำไร่อ้อย มีปลูกหม่อนเลี้ยงไหม, หัตถกรรมรากไม้ และปลูกผักเป็นอาชีพเสริม

เที่ยวด่านช้าง

สถานที่ท่องเที่ยวด่านช้าง

อุทยานแห่งชาติพุเตย

         อุทยานแห่งชาติแห่งเดียวในจังหวัดสุพรรณบุรีและเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 85 ของประเทศไทย ครอบคลุมพื้นที่ในอำเภอด่านช้าง ประกอบด้วยป่าที่สมบูรณ์ เทือกเขาสลับซับซ้อนมีความลาดชันมาก ส่วนที่สูงที่สุดเรียกว่า “ยอดเขาเทวดา” มีระดับความสูง 1,123 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารหลายสาย มีป่าสนสองใบธรรมชาติที่สวยงาม สภาพทั่วไปเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อนมี ความลาดชันมาก ขณะที่สภาพอากาศโดยทั่วไปค่อนข้างร้อนในช่วงต้นปี และมีฝนตกชุกตลอดปี โดยเฉพาะช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม จะมีปริมาณน้ำบริเวณน้ำตกไหลมากกว่าปกติ

เที่ยวด่านช้าง

ภาพจาก : Pattama Rattanawan / shutterstock.com

          ที่เที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติพุเตย
 

 • ป่าสนสองใบ อยู่ห่างจากที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่ 1 (พุเตย) ประมาณ 12 กิโลเมตร การเดินทางขึ้นไป แนะนำว่าให้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ให้เรียบร้อย และใช้รถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้น
   
 • หมู่บ้านกะเหรี่ยงตะเพินคี่ ชนกลุ่มน้อยที่อาศัยมากว่า 200 ปี ท่ามกลางผืนป่าที่ยังคงสภาพสมบูรณ์ เหมาะแก่การท่องเที่ยวเชิงผจญภัยล่องไพร หน้าฝนควรเป็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อ ส่วนหน้าแล้งรถยนต์นั่งธรรมดาก็สามารถไปได้ แต่ควรเป็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อจะดีที่สุด
   
 • น้ำตกตะเพินคี่น้อย น้ำตกขนาดเล็กอยู่ใกล้กับหมู่บ้านตะเพินคี่ มีน้ำไหลตลอดปี เป็นความงดงามทางธรรมชาติ ที่คนภายนอกไม่ค่อยได้มีโอกาสไปสัมผัส
   
 • น้ำตกตะเพินคี่ใหญ่ น้ำตกขนาดเล็ก มี 2 ชั้น มีน้ำไหลตลอดปี ล้อมรอบด้วยธรรมชาติสวยของผืนป่า และยังมีถ้ำที่สวยงามที่ยังอยู่ระหว่างการสำรวจ
เที่ยวด่านช้าง

น้ำตกตะเพินคี่น้อย

 • ยอดเขาเทวดา จุดสูงสุดของอุทยานและเป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยงาม โดยการเดินทางเพื่อไปพิชิตจำเป็นที่จะต้องใช้รถขับเคลื่อนสี่ล้อ หรือถ้าไม่มีสามารถติดต่อเหมารถเจ้าหน้าที่ ซึ่งต้องทำการติดต่อจองล่วงหน้า  ซึ่งส่วนใหญ่จะเดินเท้าจากน้ำตกตะเพินคี่ใหญ่ขึ้นไปยังหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ที่ 3 ประมาณ 4-5 กิโลเมตร เพื่อไปนอนกางเต็นท์ในจุดนี้ (บริเวณลานกางเต็นท์มีห้องน้ำให้บริการ) แล้วรุ่งเช้าจึงเดินขึ้นยอดเขาเทวดา โดยมีระยะทางอีกประมาณ 800 เมตร การขึ้นไปยังยอดเขาเทวดาต้องติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานก่อนเท่านั้น เพราะตลอดเส้นทางเป็นป่าดิบชื้น อาจเกิดอันตรายต่อนักท่องเที่ยวได้ บริเวณยอดเขายังมีการสร้างพระพุทธรูปเพื่อให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวได้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย
เที่ยวด่านช้าง

          ทั้งนี้ จากกรุงเทพฯ ถึงอุทยานเป็นระยะทางประมาณ 230 กิโลเมตร เรียกได้ว่าใช้เวลาพอสมควร ด้วยเพราะเป็นเส้นทางที่ต้องขับรถขึ้นเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงหน้าฝนอาจจะต้องเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่มากเป็นพิเศษ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติพุเตย-Phutoei National Park
 

7 เรื่องต้องรู้อุทยานแห่งชาติพุเตย ดื่มด่ำธรรมชาติผืนป่าไม่ไกลจากกรุงเทพฯ

อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง

          อ่างเก็บน้ำที่ตั้งอยู่ในตำบลพุน้ำร้อน เกิดจากความร่วมมือของชุมชนที่ร่วมกันพัฒนาและดูแลพื้นที่ป่าของหมู่บ้าน  จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่พร้อมเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนอันเรียบง่าย มีให้บริการทั้งแบบบ้านพัก หรือใครที่อยากใกล้ชิดธรรมชาติก็สามารถนำเต็นท์มากางเองได้ อ๊ะ ๆ บอกอีกนิดว่าไม่มีไฟฟ้าใช้และไม่มีสัญญาณโทรศัพท์นะ โดยจะเปิดตั้งแต่ช่วงปลายปีประมาณเดือนสิงหาคมจนถึงช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ของทุกปี ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง - กลุ่มโฮมเสตย์ชุมชนบ้านพุน้ำร้อน
 

อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง สุพรรณบุรี กับ 13 เรื่องน่ารู้ก่อนไปค้นหาความเรียบง่ายใกล้กรุง

เที่ยวด่านช้าง

ภาพจาก : Sombat Muycheen / shutterstock.com

เขื่อนกระเสียว

          เขื่อนดินที่ยาวเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย ความยาว 4,250 เมตร สูง 32.50 เมตร สามารถกักเก็บน้ำได้สูงสุดถึง 240 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำหน้าที่กั้นลำห้วยกระเสียวตั้งอยู่ที่ บ้านนาตาปิ่น หมู่ที่ 3 ตำบลด่านช้าง อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี ในพื้นที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากระเสียว กรมชลประทานซึ่งนอกจากจะมีประโยชน์ในทางชลประทานแล้ว เขื่อนแห่งนี้ยังมีทัศนียภาพที่สวยงาม รายล้อมไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่ อากาศสดชื่น เย็นสบายตลอดทั้งปี สามารถไปเที่ยวพักผ่อนชมพระอาทิตย์ตกดินได้ทุกวัน หรือใครอยากจะนอนพักผ่อนบนแพกับธรรมชาติก็มีแพของชาวบ้านให้บริการด้วย
เที่ยวด่านช้าง

         นอกจากนี้บริเวณท้ายเขื่อนจะมี “หาดทรายท้ายเขื่อนกระเสียว” สถานที่พักผ่อนริมหาดทรายกว้าง ๆ สามารถเล่นน้ำได้ แต่ ณ วันที่ 18 ตุลาคม 2565 ทางเพจ หาดทรายท้ายเขื่อน ประกาศปิดหาดชั่วคราว

เที่ยวด่านช้าง

ชุมชนบ้านพุน้ำร้อน

          ตั้งอยู่ในตำบลด่านช้าง อำเภอด่านช้าง ไม่ไกลจากอ่างเก็บน้ำหุบเขาวง เป็นชุมชนชาวลาวครั่งหลวงพระบาง ที่ยังคงรักษาประเพณีและวัฒนธรรมต่าง ๆ ไว้อย่างดี โดยเฉพาะลายผ้าทอลาวครั่งอันเป็นเอกลักษณ์ ทั้งยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ชุมชนบ้านพุน้ำร้อน แหล่งเรียนรู้ทางด้านวัฒนธรรม มีการรวบรวมโบราณวัตถุที่พบในพื้นที่ และบอกเล่าเรื่องราวประวัติความเป็นมาของชาวด่านช้างตั้งแต่ในอดีตยุคหินใหม่จนถึงยุคปัจจุบัน มีการจัดแสดง โบราณวัตถุ และข้าวของเครื่องใช้สมัยโบราณที่ขุดพบ โดยมีพระครูวิสิฐสุวรรณคุณ (พระอาจารย์เสน่ห์) เจ้าอาวาสวัดพุน้ำร้อนเป็นผู้ดูแล

บ้านห้วยหินดำ

           ตั้งอยู่ที่หมู่ 6 ตำบลวังยาว อำเภอด่านช้าง และอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 700 เมตร เป็นชุมชนชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยงโปว์ (โผล่ว) ที่มีการตั้งถิ่นมานานกว่า 200 ปี และยังคงรักษาวิถีชีวิต ภาษา การแต่งกาย ประเพณีและวัฒนธรรมของตนเองไว้อย่างดี อีกทั้งคนกับป่าอยู่ร่วมกันได้อย่างเกื้อกูลกัน มีกิจกรรมให้ทำ เช่น เวิร์กช็อปผ้าย้อมสีธรรมชาติ เรียนรู้วิธีการปลูกผัก พร้อมเก็บผักเพื่อนำไปปรุงอาหาร ชมการเก็บกาแฟ ชิมนมแพะจากกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงแพะปลอดโรค และสัมผัสกับต้นไม้อายุ 400 ปี บริเวณป่าชุมชน เป็นต้น หากอยากดื่มด่ำกับวิถีชีวิตของชาวบ้านมากยิ่งขึ้น ก็มีโฮมสเตย์บริการด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ศูนย์การเรียนรู้ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ชุมชนบ้านห้วยหินดำ

อ่างเก็บน้ำลําตะเพิน

          ตั้งอยู่กลางหุบเขา เป็นพื้นที่รอยต่อระหว่างตำบลองค์พระ อำเภอด่านช้าง และตำบลหนองปรือ อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี เป็นอ่างเก็บน้ำบรรยากาศดี วิวสวย ที่ซ่อนตัวอยู่หลังแนวเทือกเขาสูงใหญ่ของอุทยานแห่งชาติพุเตย บริเวณรอบ ๆ จะมีที่พักและลานกางเต็นท์ให้บริการหลายแห่ง ราคาถูกแพงไปตามแต่ละประเภทและรีสอร์ต นักท่องเที่ยวจึงนิยมเดินทางไปพักผ่อนเสพวิวธรรมชาติ ชมพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า พระอาทิตย์ตกในยามเย็น และสูดอากาศบริสุทธิ์เพลิน ๆ
เที่ยวด่านช้าง

ที่พักด่านช้าง

ที่พัก : ด่านช้างกรีนวิวรีสอร์ท

ที่พัก : ด่านช้างแคมป์ปิ้งเฮ้าส์

ที่พัก : แพ กิ่งกาญจน์ ฟิชชิ่ง&โฮมสเตย์ แคมป์คาร์ เขื่อนกระเสียว

ที่พัก : ภูฟ้าน้ำ ออร์แกนิก ฟาร์มสเตย์

 • ที่ตั้ง :  315 หมู่ที่ 4 ตำบล องค์พระ อำเภอด่านช้าง สุพรรณบุรี
 • เฟซบุ๊ก : ภูฟ้าน้ำ Organic Farmstay

ที่พัก : โรงแรมศรีสุพรรณวิลล่า

ที่พัก : อิงดอยด่านช้างคันทรี่รีสอร์ท

 • ที่ตั้ง : 942/16 หมู่18 ต.หนองมะค่าโมง อ.ด่านช้าง
 • เฟซบุ๊ก : Ing-doi Danchang Resort

ที่พัก : แพชาวเขื่อน แอนด์ ฟิชชิ่ง

ที่พัก : ด่านช้างแค้มปิ้งเฮ้าส์

ที่พัก : ลานกางเต็นท์ ไร่แตงโมชายสิบ

เที่ยวด่านช้าง

การเดินทางไปด่านช้าง
           จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 340 (บางบัวทอง-สุพรรณบุรี) จนถึงทางแยกเข้าอำเภอเดิมบางนางบวช ให้เลี้ยวซ้ายผ่านอำเภอเดิมบางนางบวช ตรงไปประมาณ 33 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 333 มุ่งหน้าสู่อำเภอด่านช้างได้เลย
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เที่ยวด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ดื่มด่ำธรรมชาติ สัมผัสวิถีชีวิตเรียบง่าย อัปเดตล่าสุด 27 ตุลาคม 2565 เวลา 10:57:29 25,569 อ่าน
TOP