x close

อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง สุพรรณบุรี กับ 13 เรื่องน่ารู้ก่อนไปค้นหาความเรียบง่ายใกล้กรุง

          อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง สุพรรณบุรี ยลเสน่ห์วิถีแห่งความเรียบง่ายและธรรมชาติสวยตระการตา อีกหนึ่งที่เที่ยวสุพรรณบุรีที่เราอยากให้คุณเดินทางไปสัมผัสด้วยตัวเอง

          ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวพักผ่อนใกล้กรุงเทพฯ แบบชิล ๆ เรามีที่เที่ยวดี ๆ มาแนะนำที่ อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง เจ้าของฉายา ปางอุ๋ง สุพรรณบุรี นักท่องเที่ยวที่เคยไปเที่ยวที่นี่ส่วนใหญ่ต่างหลงรักและติดใจในบรรยากาศความสวยงามของธรรมชาติ สายลม และสายหมอก ได้สูดอากาศดี ๆ เข้าเต็มปอด แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยไป วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักอ่างเก็บน้ำหุบเขาวงให้มากขึ้นกัน

ปางอุ๋ง สุพรรณบุรี

          1. อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง ตั้งอยู่ภายในอำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี อันเกิดจากความร่วมมือของชุมชนที่ร่วมกันพัฒนาและดูแลพื้นที่ป่าของหมู่บ้าน ที่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้ทุกคนได้เข้ามาพักผ่อนและทำกิจกรรมท่องเที่ยวต่าง ๆ พร้อมเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนที่เรียบง่าย

          2. ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง - กลุ่มโฮมเสตย์ชุมชนบ้านพุน้ำร้อน ประกาศเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าพักแรมตั้งแต่ช่วงวันที่ 12 สิงหาคม 2565 ซึ่งโดยปกติจะเปิดตั้งแต่ช่วงปลายปีประมาณเดือนสิงหาคม ไปจนถึงช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ ของทุกปี)

          3. การเดินทางไปอ่างเก็บน้ำหุบเขาวง สามารถเดินทางด้วยรถยนต์ได้โดยสะดวก เนื่องจากเส้นทางไม่ได้ลำบากมากนัก โดยถนนตลอดระยะทางเข้ามีลักษณะเป็นดินแดง รถยนต์สามารถขับสวนกันได้อย่างพอดี โดยรองรับรถยนต์ได้ 150 คัน/คืน สามารถดูพิกัดการเดินทางได้ที่ Google maps

          4. สัญญาณโทรศัพท์ที่
อ่างเก็บน้ำหุบเขาวงเรียกได้ว่าอ่อนถึงอ่อนมาก ไม่ต้องพูดถึงสัญญาณอินเทอร์เน็ต ซึ่งก็อ่อนมากเช่นเดียวกัน ดังนั้นคุณอาจจะต้องตกอยู่ในสภาวะตัดขาดจากโลกภายนอกชั่วคราว และได้อยู่กับตัวเองแบบเต็มที่ แต่เชื่อเถอะว่าสิ่งที่คุณได้รับกลับมา...คุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม

ปางอุ๋ง สุพรรณบุรี

          5. เพราะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องปฏิบัติตามกฏระเบียบต่าง ๆ เพื่อรักษาความสมบูรณ์ของพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น 

         - ห้ามล่าสัตว์ทุกชนิด

         - ห้ามตัดต้นไม้ในพื้นที่ป่าชุมชน

         - หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ส่งผลกระทบกระเทือนหรือขัดแย้งต่อวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของชุมชน

         - ห้ามพกพาอาวุธเข้ามาในบริเวณโดยไม่ได้รับอนุญาต

         - ห้ามก่อการทะเลาะวิวาทในบริเวณอ่างเก็บน้ำ และภายในแหล่งท่องเที่ยวชุมชน

         - ห้ามนำเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิดเข้ามาในบริเวณอ่างเก็บน้ำ

         - ห้ามทิ้งขยะนอกเหนือบริเวณที่กำหนด

         - ห้ามเข้าหรือออกภายในบริเวณอ่างเก็บน้ำหลังจากเวลา 22.00 น.

         - ห้ามลงเล่นน้ำหากไม่สวมเสื้อชูชีพ

         - ห้ามทิ้งขยะหรือสิ่งปฏิกูลลงในอ่างเก็บน้ำ

         - ชุมชนไม่มีการเรียกเก็บเงินมัดจำ หรือการโอนเงินล่วงหน้าสำหรับการจองที่พักหรืออาคาร

         - กรุณายืนยันการจองที่พักและอาหารก่อนเวลา 16.00 น.

         - หากมีการทะเลาะวิวาทภายในบริเวณแหล่งท่องเที่ยวชุมชน คู่กรณีจะต้องชำระเงินค่าปรับตามกฏหมาย

         - กรุณางดใช้ภาชนะที่ทำทางโฟม ซึ่งส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

         - ควรตั้งเต็นท์พักแรกในบริเวณที่กำหนดเท่านั้น 

          6. อ่างเก็บน้ำหุบเขาวงไม่มีไฟฟ้าใช้ จะมีก็แต่แสงสว่างจากตะเกียงน้ำมันก๊าดเพียงไม่กี่ดวงเท่านั้น ดังนั้นใครกลัวความมืดเตรียมไฟฉายเอาไว้ให้พร้อม

          7. กิจกรรมท่องเที่ยวที่อ่างเก็บน้ำหุบเขาวงสามารถทำได้หลากหลาย เริ่มตั้งแต่นั่งมองดูน้ำและภูเขา นอนแพปล่อยใจชิล ๆ ปั่นจักรยานน้ำ หรือแม้กระทั่งตั้งแคมปิ้งกับก๊วนเพื่อน 

ปางอุ๋ง สุพรรณบุรี

          8. กิจกรรมท่องเที่ยวต่าง ๆ ของที่นี่จะงดใช้เสียงตั้งแต่เวลา 21.00 น. เพื่อไม่เป็นการสร้างความรำคาญให้กับผู้อื่น และไม่ทำลายความสงบ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนต่างถวิลหาเมื่อเดินทางมาเที่ยวที่อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง

          9. ที่นี่มีร้านขายของเล็ก ๆ ของชุมชน หรือถ้าเป็นอาหารการกิน ก็สามารถสั่งได้ แต่ก็ต้องใจเย็น ๆ เพราะพนักงานส่วนใหญ่ของที่นี่ก็คือชาวบ้านในชุมชน โดยนักท่องเที่ยวสามารถประกอบอาหารเองได้ แต่ต้องไม่ทำให้พื้นที่เสียหาย

ปางอุ๋ง สุพรรณบุรี

          10. นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวอ่างเก็บน้ำหุบเขาวง สามารถเดินทางมาเที่ยวได้ทั้งแบบเช้าไป-เย็นกลับ หรือจะค้างคืนก็ได้

          - แบบเช้าไป-เย็นกลับ นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเที่ยวได้ตั้งแต่เช้า และจะต้องออกภายในเวลา 18.00 น.

          - แบบค้างคืน ให้บริการที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการค้างคืน โดยให้บริการที่พัก ดังนี้

          1. แพใหญ่ หลังละ 1,000 บาท (ไม่รวมอาหารเช้า) พักได้ 5-6 คน

          2. แพเล็ก หลังละ 400 บาท (ไม่รวมอาหารเช้า) พักได้ 2-3 คน

          3. ค่าเช่าเต็นท์ (ไม่รวมอาหารเช้า) หลังละ 170 บาท ถ้านำเต็นท์ไปเอง จะมีค่าบำรุงสถานที่หลังละ 100 บาท (*** สามารถติดต่อที่พักล่วงหน้าได้ที่ โทรศัพท์ 09 2493 3833)

          11. ไม่ต้องห่วงเรื่องห้องน้ำ เพราะที่นี่มีให้บริการรวมทั้งสิ้น 8 ห้อง


          12. สำหรับราคาการเข้าชมอ่างเก็บน้ำหุบเขาวงมีรายละเอียด ดังนี้

          - รถยนต์ คันละ 20 บาท

          - รถจักรยานยนต์ คันละ 10 บาท

          (*** ทั้งนี้รถที่จะเดินทางเข้ามายังอ่างเก็บน้ำหุบเขาวง จะต้องไปรับบัตรที่ป้อมหน้าวัดพุน้ำร้อนที่เดียวเท่านั้น หากไม่มีบัตรจะเดินทางเข้ามายังสถานที่นี้ไม่ได้)

ปางอุ๋ง สุพรรณบุรี

          13. ภาพความสวยงามของอ่างเก็บน้ำหุบเขาวงที่เราเห็นตามสื่อโซเชียลต่าง ๆ อาจไม่เหมือนกับที่ตาคุณเห็นจริง ๆ เพราะสภาพแวดล้อมที่นี่จะแตกต่างกันไปตามช่วงฤดูกาล โดยช่วงเวลาเหมาะสมสำหรับการมาเที่ยวที่นี่คือช่วงหน้าฝนและหน้าหนาว

          ถึงแม้ว่าที่นี่จะไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกสบายมากนัก แต่เสน่ห์ที่น่าสนใจของปางอุ๋ง สุพรรณบุรี กลับอยู่ที่ความเป็นธรรมชาติ เรียกได้ว่าเป็นธรรมชาติจริง ๆ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสความเรียบง่าย ความเงียบสงบ และความสุขที่แสนคุ้มค่า ใครอยากปลีกวิเวกความวุ่นวายจากเมืองใหญ่ "อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง" จะเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่ตอบโจทย์ของทุกคนอย่างแน่นอน

          ทั้งนี้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 09 2493 3833 หรือ เฟซบุ๊ก อ่างเก็บน้ำเขาวง - ชุมชนพุน้ำร้อน สุพรรณบุรี

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก อ่างเก็บน้ำเขาวง - ชุมชนพุน้ำร้อน สุพรรณบุรี, tessabantambondanchang.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง สุพรรณบุรี กับ 13 เรื่องน่ารู้ก่อนไปค้นหาความเรียบง่ายใกล้กรุง อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2567 เวลา 16:50:21 55,083 อ่าน
TOP