x close

เที่ยวเชียงคาน 2 วัน 1 คืน นอนชิลริมโขง ตักบาตรข้าวเหนียว ตื่นเช้าดูพระอาทิตย์ขึ้น

           เที่ยวเชียงคาน 2 วัน 1 คืน ไหว้พระใหญ่ภูคกงิ้ว ล่องเรือชมแก่งคุดคู้ ตกเย็นไปเดินเล่นถนนคนเดินหาของกินอร่อย ๆ และพักผ่อนแบบสบาย ๆ ดื่มด่ำบรรยากาศริมโขง
เชียงคาน

ภาพจาก Jetsadaphoto / Shutterstock.com

          เชียงคาน เมืองเล็ก ๆ ริมฝั่งโขงในพื้นที่จังหวัดเลย อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก พร้อมให้ทุกคนไปสัมผัสกับวิถีชีวิตที่เรียบง่ายแต่มีเสน่ห์ บ้านเรือนไม้ติดริมโขงที่สวยงาม อาหารพื้นบ้านรสชาติเด็ด ทั้งยังเป็นแหล่งเรียนรู้ทางศิลปวัฒนธรรม และมีธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ รวมไปถึงมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นวัดศรีคุณเมือง พระพุทธบาทภูควายเงิน พระใหญ่ภูคกงิ้ว ภูทอก แก่งคุดคู้ และถนนคนเดิน เชียงคานจึงเป็นเมืองน่ารักที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มของผู้คน เหมาะกับไปท่องเที่ยวพักผ่อนในวันสบาย ๆ ใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ หากใครอยากไปเที่ยวเชียงคานแต่ยังไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี เรามีโปรแกรมเที่ยวเชียงคาน 2 วัน 1 คืน มาแนะนำกัน…ตามไปดูกันได้เลย

เที่ยวเชียงคาน วันที่ 1

1. วัดศรีคุณเมือง

           เริ่มต้นด้วยการไหว้พระที่วัดศรีคุณเมือง วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองชาวเชียงคานมาอย่างยาวนาน ตั้งอยู่ในตำบลเชียงคาน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย นักท่องเที่ยวนิยมไปสักการบูชาเมื่อเดินทางมาถึงเชียงคาน ภายในอุโบสถมีพระพุทธปฏิมาประทับขัดสมาธิราบนาคปรก อายุกว่า 300 ปี เป็นพระประธาน นอกจากนี้บริเวณหน้าอุโบสถยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงาม วัดนี้ถูกขนานนามว่าเป็นแหล่งรวมงานศิลปะทั้งแบบล้านนาและล้านช้าง เหมาะไปกราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมแวะชมความสวยงามของศิลปะโบราณ
เชียงคาน

ภาพจาก vespaFoto / Shutterstock.com

เชียงคาน

2. พระพุทธบาทภูควายเงิน

           เที่ยวชมพระพุทธบาทภูควายเงิน โบราณสถานเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของเชียงคาน ตั้งอยู่ที่ตำบลบุฮม อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย จุดเด่นของที่นี่คือ รอยพระพุทธบาทที่ประดิษฐานอยู่บนหินลับมีด มีลักษณะเป็นรอยพระพุทธบาท ไม่มีอักษรจารึก ความยาวประมาณ 120 เซนติเมตร ความกว้าง 65 เซนติเมตร ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเมื่อ พ.ศ. 2478 ทั้งยังเป็นที่เคารพบูชาของผู้คนบริเวณนี้มายาวนาน รวมทั้งมีรูปปั้นควายเงิน และสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ ให้ได้ไปสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต นอกจากนี้ภายในบริเวณวัดยังมีสวนกระต่าย ที่สามารถไปให้อาหารได้
เชียงคาน

ภาพจาก Eak.Temwanich / Shutterstock.com

3. พระใหญ่ภูคกงิ้ว

          ขึ้นพระใหญ่ภูคกงิ้ว สถานที่ท่องเที่ยวศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดเลย ตั้งอยู่ที่บ้านท่าดีหมี ตำบลปากตม อำเภอเชียงคาน เป็นที่ประดิษฐานพระใหญ่ภูคกงิ้ว หรือพระพุทธนวมินทรมงคลลีลาทวินคราภิรักษ์ พระพุทธรูปปางลีลาประทานพรขนาดใหญ่ ความสูงกว่า 19 เมตร นับเป็นจุดไฮไลต์ให้ผู้คนได้เดินทางไปกราบไหว้สักการะขอพรเพื่อเสริมสร้างสิริมงคล

          ทั้งนี้ ยังตั้งอยู่ใกล้กับสกายวอล์ก เชียงคาน ที่สร้างด้วยกระจกใส ความยาว 100 เมตร กว้าง 2 เมตร และสูงเทียบเท่ากับตึก 30 ชั้น ซึ่งเป็นจุดชมวิวแม่น้ำโขงและแม่น้ำเหือง จากประเทศลาว ที่ไหลมาบรรจบกัน เกิดเป็นแม่น้ำ 2 สีหาชมได้ยาก รวมทั้งสกายวอล์กแห่งนี้ยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามในยามเย็น และชมวิวทะเลหมอกในยามเช้าอีกด้วย

เชียงคาน

เชียงคาน

เชียงคาน

ภาพจาก art around me / Shutterstock.com

4. แก่งคุดคู้

           ช่วงบ่ายชวนไปล่องเรือ ชมแก่งคุดคู้ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ตั้งอยู่ที่ตำบลเชียงคาน อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย เป็นแก่งหินขนาดใหญ่อยู่กลางลำน้ำโขง เวลาที่เหมาะจะชมแก่งคุดคู้ คือ ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่น้ำแห้งจนมองเห็นเกาะแก่งชัดเจน ทั้งยังมีกิจกรรมล่องเรือชมแก่ง สัมผัสธรรมชาติทั้งสองฝั่งไทย-ลาว และสามารถมองเห็นวิวของแม่น้ำโขงที่กว้างสุดลูกหูลูกตาทอดยาวไปตลอดลำน้ำ บริเวณโดยรอบยังมีร้านค้าและร้านอาหารตั้งเรียงรายอยู่มากมาย ให้ได้แวะเติมพลังและเลือกซื้อของฝากติดไม้ติดมือกลับไปด้วย
เชียงคาน

เชียงคาน

ภาพจาก Beekawa / Shutterstock.com

5. ถนนคนเดินเชียงคาน

         ตกเย็นไปเดินเล่นลัดเลาะริมโขง ที่ถนนคนเดินเชียงคาน หรือถนนชายโขง ชมบรรยากาศยามเย็นและเลือกซื้อของกิน ตั้งอยู่บริเวณถนนสายล่างในตัวอำเภอเมืองเชียงคาน จังหวัดเลย เป็นตลาดนัดกลางคืนติดริมแม่น้ำโขง ระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร สองฝั่งถนนเต็มไปด้วยบ้านเรือนไม้เก่าอายุกว่า 100 ปี ซึ่งปัจจุบันได้ถูกดัดแปลงไปเป็นโรงแรม ร้านอาหาร และร้านขายของต่าง ๆ ทั้งของกิน ของใช้ เสื้อผ้า และงานศิลปะ โดยอาหารกินเล่นที่เป็นที่นิยมของที่นี่ก็คือ ข้าวจี่ กุ้งและปูเสียบไม้ ทั้งนี้ ถนนคนเดินแห่งนี้เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น.

เชียงคาน

ภาพจาก Kusalodom / Shutterstock.com

เชียงคาน

ภาพจาก Larcsky789 / Shutterstock.com

เชียงคาน

เที่ยวเชียงคาน วันที่ 2

6. ภูทอก

          ตื่นเช้าไปดูพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่ภูทอก ภูเขาสูง โดยมีความสูงประมาณ 500 เมตร จากระดับน้ำทะเล ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำเหือง ชายแดนไทย-ลาว ตำบลปากตม อำเภอเชียงคาน เป็นจุดชมวิวริมโขงที่สวยงาม สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเมืองเชียงคานและแม่น้ำโขงได้อย่างชัดเจน อีกทั้งในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาวยังเป็นจุดชมวิวทะเลหมอกในยามเช้า เหมาะกับคนรักธรรมชาติและชื่นชอบการถ่ายภาพ ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการชมทะเลหมอกคือประมาณ 05.30-08.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่ยังมีหมอก แต่หากใครที่ไปสายกว่านั้นจะได้ชมวิวสวย ๆ แทน

          ทั้งนี้ ใครที่จะตื่นเช้าไปดูพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอก หรือจะไปใส่บาตรในตอนเช้า สามารถเลือกได้ตามความสนใจ เนื่องจากมีระยะเวลาที่ค่อนข้างจำกัด

เชียงคาน

7. ตักบาตรข้าวเหนียว

          การตักบาตรข้าวเหนียวในยามเช้า อีกหนึ่งวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวเชียงคาน เริ่มตั้งแต่เวลา 06.00-07.30 น. ของทุกวัน จะมีพระสงฆ์จากวัดต่าง ๆ ออกมาเดินบิณฑบาตบริเวณถนนคนเดินเชียงคาน ที่ทอดยาวริมแม่น้ำ ระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร ผู้คนนิยมตักบาตรข้าวเหนียว โดยหยิบข้าวเหนียวนึ่งเป็นก้อนเล็ก ๆ ใส่ลงไปในบาตร การตักบาตรข้าวเหนียวนั้นเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน แสดงให้เห็นถึงวิถีชีวิตที่สงบ เรียบง่าย รับรองทั้งอิ่มบุญและอิ่มใจ
เชียงคาน

ภาพจาก AfriramPOE / Shutterstock.com

เชียงคาน

8. ปั่นจักรยานเที่ยวชมเมือง

        อีกหนึ่งกิจกรรมที่ห้ามพลาดเมื่อมาถึงเชียงคานก็คือ การปั่นจักรยานเที่ยวชมเมือง ชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชนบริเวณนี้ และอีกเส้นทางปั่นจักรยานที่เป็นที่นิยมคือ เลาะเลียบไปตามริมโขง เพื่อชมความงามของแม่น้ำโขงอย่างชัดเจน สูดอากาศดี ๆ รวมทั้งดื่มด่ำกับบรรยากาศโดยรอบ หากไปในช่วงเวลาเย็น ๆ อากาศจะเย็นสบายและมีพระอาทิตย์ตกริมแม่น้ำให้ได้ชม ซึ่งสามารถเช่าจักรยานได้จากร้านค้าหรือที่พักหลายแห่งบนถนนคนเดิน

เชียงคาน

ภาพจาก Kusalodom / Shutterstock.com

9. หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ

          ปิดท้ายด้วยการเรียนรู้วิถีชีวิตหมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมที่มีอายุกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ที่บ้านนาป่าหนาด ตำบลเขาแก้ว อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ซึ่งเป็นชุมชนคนไทดำที่ยังคงอนุรักษ์วิถีชีวิตแบบดั้งเดิมเอาไว้ ภายในหมู่บ้านจะมีการสาธิตการร่ายรำตามประเพณีของชาวไทดำ สาธิตการทอผ้า รวมไปถึงมีเครื่องมือเครื่องใช้ในสมัยก่อนจัดแสดงไว้ นอกจากนี้บริเวณด้านหลังหมู่บ้านยังมีทุ่งนาผืนใหญ่ให้ได้ชมวิวกว้างสุดลูกหูลูกตา
เชียงคาน

ภาพจาก Thanachet Maviang / Shutterstock.com

เชียงคาน

           จบทริปเที่ยวเชียงคาน 2 วัน 1 คืน เมืองเล็ก ๆ น่ารักริมโขง ฉบับคนมีเวลาน้อยก็เที่ยวได้ ทั้งได้ไหว้พระเสริมบุญ เต็มอิ่มกับธรรมชาติ เดินเล่นสูดอากาศ กินอาหารอร่อย และพักผ่อนชิล ๆ ใครอยากเที่ยวเชียงคาน ลองหาวันหยุดสบาย ๆ แล้วไปตามรอยกัน
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยว ที่พัก และร้านอาหารเชียงคาน อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวเชียงคาน 2 วัน 1 คืน นอนชิลริมโขง ตักบาตรข้าวเหนียว ตื่นเช้าดูพระอาทิตย์ขึ้น อัปเดตล่าสุด 10 เมษายน 2567 เวลา 10:32:17 75,095 อ่าน
TOP