x close

12 ร้านอาหารเชียงคาน จัดมาครบอาหารหลากหลายสไตล์

          ชวนไปอิ่มอร่อยกับอาหารขึ้นชื่อของเมืองเชียงคาน ที่พร้อมจัดเสิร์ฟเมนูแซ่บให้ได้กินกันจนจุใจ ไม่ว่าจะเป็นส้มตำ, ข้าวเปียก, ข้าวปุ้น, จุ่มนัว, บะหมี่โบราณ เมนูปลาแม่น้ำโขง และอาหารไทยพื้นบ้านอีกหลากหลายรายการ
          ไปเที่ยวเชียงคานทั้งที นอกจากจะอยากให้เก็บสถานที่ท่องเที่ยวเชียงคานกันให้ครบแล้ว ก็ไม่อยากให้พลาดความอร่อยกันด้วย วันนี้ก็เลยไปคัดสรรร้านอาหารเชียงคานมาฝากกัน เพื่อให้คนที่กำลังวางแผนไปเยือนจะได้ทั้งเที่ยวฟินและกินฟิน จะมีร้านไหนบ้าง ดูเลย

1. จิตส้มตำ

          ร้านส้มตำและอาหารอีสานเจ้าเด็ด ที่ใครได้กินเป็นต้องร้องซี๊ด เพราะอร่อยแซ่บตามแบบฉบับชาวอีสานผสมพื้นเมืองลาวอย่างแท้จริง เมนูที่ขึ้นชื่อ ก็คือ ตำด๊องแด๊ง นำเส้นแป้งตัวใหญ่มาตำคลุกเคล้ากับมะละกอสับ ปรุงรสเข้มข้น อร่อยจนต้องสั่งเบิ้ล นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น ซี่โครงหมูย่าง, ลาบปลาดุก, ตำกุ้งสด, ตำปูปลาร้า, ซุปหน่อไม้, ตำมั่ว, ตำซั่วป่า, ปลาย่างอบเกลือ, ตำหมูตกครก, ตำหอยแครง, ไส้อั่ว และน้ำตกหมู เป็นต้น

          พิกัด : จิตส้มตำ เชียงคาน
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
          เฟซบุ๊ก : จิตส้มตำ

2. เฟื่องฟ้า บะหมี่โบราณ

          ร้านบะหมี่โบราณที่เปิดขายมายาวนานกว่า 50 ปี ร้านตั้งอยู่ริมถนนศรีเชียงคาน เยื้อง ๆ กับปากซอยเชียงคาน ซอย 10 ตัวร้านปรับปรุงให้ดูทันสมัย เป็นห้องปรับอากาศนั่งสบาย เมนูอร่อยที่ใคร ๆ ต่างยกนิ้วให้ ก็คือ บะหมี่ เส้นบะหมี่ไข่ทางร้านทำเอง เส้นจึงเหนียวนุ่มหนึบหอม จะกินแบบแห้ง หรือมีน้ำซุปก็อร่อย สามารถเลือกสั่งได้ว่าจะกินแบบน้ำธรรมดา หรือต้มยำ ทำแบบก๋วยเตี๋ยวไก่ก็ได้ อร่อยไปทุกแบบ

          พิกัด : เฟื่องฟ้า บะหมี่โบราณ
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
          เฟซบุ๊ก : เฟื่องฟ้า บะหมี่โบราณ

3. จุ่มนัว ยายพัด เชียงคาน

          ร้านจุ่มนัวแซ่บ ๆ หากินได้แค่ที่เชียงคาน จุ่มนัวเป็นเมนูที่มีหน้าตาคล้ายเย็นตาโฟ แต่รสชาติจะเหมือนสุกี้ กินแล้วได้ความรู้สึกอร่อยนัวในปาก เครื่องก็มีทั้งหมูหมักนุ่ม ถั่วงอก ต้นหอมซอย กากหมู และกระเทียมเจียว ราดด้วยน้ำจิ้มแบบสุกี้สูตรโบราณ สั่งเส้นได้ทั้งวุ้นเส้น, หมี่ขาว และเส้นเล็ก เติมความร้อนแรงด้วยเครื่องปรุงต่าง ๆ ได้เองตามความชอบใจ

          พิกัด : ร้านจุ่มนัวยายพัด
          เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-เสาร์ (ปิดวันอาทิตย์) ตั้งแต่เวลา 07.00-15.00 น.
          เฟซบุ๊ก : จุ่มนัวยายพัดเชียงคาน

ร้านอาหารเชียงคาน

4. ซอยซาวเชียงคาน

          ร้านข้าวเปียกเส้นอร่อย ๆ บนถนนคนเดินเชียงคาน เส้นข้าวเปียกที่นี่จะนุ่มหนึบกำลังดี น้ำซุปหอมเข้มข้นแทบไม่ต้องปรุง มีหมูยอมาช่วยเสริมทัพความอร่อย พร้อมกับกลิ่นหอมฟุ้งของหอมเจียวสดใหม่ทุกวัน สั่งไข่ลวกใส่ลงไปด้วยจะอร่อยลงตัว นอกจากนี้ก็มีเมนูเมนูอื่น ๆ ให้ได้ลิ้มลอง เช่น โจ๊ก, ข้าวต้ม, ไข่กระทะ, หมูยอลวกจิ้ม, ข้าวราดแกง, ขนมปังปิ้ง, ปาท่องโก๋, ข้าวราดแกง ชาและกาแฟ เป็นต้น

          พิกัด : ซอยซาวเชียงคาน ข้าวเปียกเส้น
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน วันอาทิตย์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 06.00-15.00 น. วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 06.00-21.00 น.

ร้านอาหารเชียงคาน

5. ลุกโภชนา

          ร้านอาหารไทยและอาหารพื้นบ้านรสชาติจัดจ้าน ตั้งอยู่ในซอยถนนศรีเชียงคาน ซอย 9 เป็นเรือนไม้สวยงาม ซึ่งเปิดขายมาอย่างยาวนานเกือบ 50 ปี พร้อมเสิร์ฟทั้งอาหารเช้า และอาหารมื้อหนัก เมนูที่น่าสนใจ เช่น ข้าวขาหมู, เกาเหลาเลือดหมู, กระเพาะปลาน้ำแดง, ขนมจีบ, ซาลาเปา, ปลาส้มทอด, ต้มยำปลาน้ำข้น, ห่อหมกปลา, ปลาเนื้ออ่อนฉู่ฉี่, ไส้อั่ว, ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม, ต้มแจ่วปลาโจก, เอาะหลามเนื้อ, ปลาคังลวกจิ้ม, ป่นปลาแม่น้ำโขง และขนมปังญวน เป็นต้น

          พิกัด : ลุกโภชนา
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-11.00 น. และ 17.00-21.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ร้านลุกโภชนา เชียงคาน

6. ข้าวปุ้นน้ำแจ่วป้าบัวหวาน

          ร้านข้าวปุ้นเล็ก ๆ ที่คนพื้นเมืองจะรู้จักกันดี ร้านอยู่ในซอยศรีเชียงคาน 14 บน (ฝั่งตรงข้ามวัดมหาธาตุ) เมนูข้าวปุ้นของที่นี่จะมีเส้นนุ่ม ๆ หนึบหน่อย ๆ น้ำซุปหอมหวานและเข้มข้นกำลังดี กิยตอนร้อน ๆ อร่อยฟิน วางหน้าด้วยไส้อ่อนและตับ เคี้ยวหนึบหนับไปพร้อมน้ำซุปจะอร่อยกลมกล่อม ถ้าชอบความเผ็ด ก็สามารถใส่พริกตำพร้อมกับกะปิ อร่อยนัวให้เต็ม 10 คะแนน

          พิกัด : ร้านป้าบัวหวาน ข้าวปุ้นน้ำแจ่ว
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.30-12.00 น.

ร้านอาหารเชียงคาน

7. เฮือนหลวงพระบาง

          ร้านอาหารไทยพื้นบ้านชื่อดังของเชียงคาน ตั้งอยู่บริเวณถนนคนเดินเชียงคาน ฝั่งติดกับริมแม่น้ำโขง ซึ่งก็จะมีมุมให้ได้ชมความสวยงามของลำน้ำโขงแบบพาโนรามาด้วย อาหารที่นี่จะรสชาติอร่อยเข้มข้น มีหลากหลายเมนูให้เลือกกิน ไม่ว่าจะเป็นผัดเผ็ดหมูป่า, กุนเชียงงาเสวยทอด, หมูกรอบทอด, ไข่เจียวเนื้อปู, ปลาส้มทรงเครื่องทอด, ทอดมันปลากระเพรากรอบ, ผัดฉ่าปลาน้ำโขง, ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน, ปลาเนื้ออ่อนราดพริก, ถั่วไรไฟแดง, ผัดวุ้นเส้นหลวงพระบาง และยำหมูยอ เป็นต้น

          พิกัด : เฮือนหลวงพระบาง
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-15.00 น. และ 17.00 - 22.00 น.
          เฟซบุ๊ก : เฮือนหลวงพระบาง

8. ข้าวเปียกเส้น ซอย 10

          ร้านข้าวเปียกอร่อย ๆ อีกแห่งของเชียงคาน ตัวร้านตั้งอยู่บริเวณริมถนนศรีเชียงคาน หน้าปากซอย 10 ข้างเทสโก้ โลตัว เอ็กเพรส ข้าวเปียกของที่นี่จะเส้นอร่อยนุ่มกำลังดี น้ำซุปเข้มข้น หอมเจียวกลิ่นหอมฟุ้ง ซดร้อน ๆ จะยิ่งฟิน หรือจะสั่งไข่กระทะ หรือขนมปังญวนมาช่วยเพิ่มความฟินก็ได้ นอกจากนี้ก็มีโจ๊ก เกาเหลาเลือดหมู และปอเปี๊ยะแหนมเนืองให้ลองชิมด้วย

          พิกัด : ข้าวเปียกเส้น ซอย 10
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-17.00 น.

9. เฮือนฝ้ายคำ

          ร้านอาหารริมแม่น้ำโขงบรรยากาศดี ด้านหนึ่งจะติดกับถนนคนเดิน อีกฝั่งของร้านจะติดกับแม่น้ำโขง วิวดีโรแมนติก ให้บริการเมนูอาหารไทยพื้นบ้าน ซึ่งคัดสรรวัตถุดิบอย่างดีจัดเสิร์ฟ เมนูห้ามพลาด เช่น ตำด๊องแด๊ง, ตำหลวงพระบาง, ต้มยำปลาคัง, ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม, ผัดฉ่าปลาคัง, ไก่บ้านทอดเกลือ, ปลากระพงทอดยำสมุนไพร, เห็ดหอมสดผัดกุ้ง, ทอดมันปลากราย, แกงส้มชะอมกุ้ง, ปลาเนื้ออ่อนฉู่ฉี่, ปูหลน-ผักสด และปลาช่อนโบราณ เป็นต้น

          พิกัด : เฮือนฝ้ายคำ
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-23.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ร้านอาหารเฮือนฝ้ายคำ ริมโขง เชียงคาน

10. Smile at ChiangKhan

          ร้านอาหารไทยพื้นบ้านและนานาชาติ พร้อมเสิร์ฟเมนูอร่อยมากกว่า 100 เมนู พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกหลากหลาย มีห้องประชุม สัมมนา จัดเลี้ยง คาราโอเกะ หัองพัก และที่จอดรถ บรรยากาศสบาย ๆ สามารถมองเห็นริมแม่น้ำโขง เมนูอาหารที่น่าสนใจ เช่น ลาบกุ้งทอด, ลาบปลาคัง, ตำลาว, ตำแตงไข่ต้ม, ปลาคังลวกจิ้ม, ปลากระพงทอดน้ำปลา, ปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม, ฉู่ฉี่ปลาโจก, ปลาช่อนลุยสวน, ต้มแจ่วปลาน้ำโขง และต้มยำโป๊ะแตก เป็นต้น

          พิกัด : สมายล์ แอท เชียงคาน
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น.
          เฟซบุ๊ก : Smile at ChiangKhan

11. คิดฮอดชาบู - ก๋อ

          ร้านชาบูแจ่ม ๆ ห่างจากถนนคนเดินเชียงคานเพียงราว ๆ 2 กิโลเมตร ร้านอยู่บนถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 201 ร้านไม่ใหญ๋มากนัก แต่ก็มีอาหารหลากหลายอย่างเพิ่มความแซ่บในหม้อชาบู เนื้อหมูสไลด์บาง รสชาติหวานนุ่ม มาพร้อมกับไส้กรอก ปูอัด เต้าหู้ปลา กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ และผัดสดใหม่ทุกชุด

          พิกัด : คิดฮอดชาบู - ก๋อ
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 17.00-22.30 น.
          เฟซบุ๊ก : คิดฮอดชาบู - ก๋อ

12. ตำลืมผัว ชิดฮิมโขง

           ร้านส้มตำแซ่บแสบทรวงบนถนนคนเดินเชียงคาน เป็นร้านเล็ก ๆ ติดกับสุเนต์ตา โฮสเทล ส้มตำและอาหารอีสานที่นี่จะรสชาติจัดจ้าน เผ็ดร้อนถึงใจ เมนูที่น่าโดน เช่น ตำลืมผัว, เนื้อแดดเดียว, ตำข้าวปุ้นแคบหมู, ต้มยำไข่ปลา, ตำหอยแครง, ลาบเนื้อ, ต้มยำทะเล, และปีกไก่ทอด เป็นต้น

           พิกัด : ตำลืมผัว ชิดฮิมโขง เชียงคาน
           เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-21.00 น.

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ร้านอาหารเชียงคาน จัดมาครบอาหารหลากหลายสไตล์ อัปเดตล่าสุด 10 เมษายน 2567 เวลา 10:32:58 56,279 อ่าน
TOP