x close

เกาหลีใต้เปิดประเทศ นักท่องเที่ยวไทยได้ฟรีวีซ่า วัคซีนครบ ไม่กักตัว

          เกาหลีใต้เปิดประเทศให้เข้าได้แบบไม่ต้องกักตัว ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2022 เป็นต้นไป พร้อมลงทะเบียน K-ETA ก่อนเดินทางเข้าประเทศ และรายละเอียดผ่อนคลายมาตรการกักตัวต่าง ๆ

          ใครที่กำลังคิดถึงประเทศเกาหลีใต้ โหยหากิมจิและบรรยากาศต่าง ๆ เตรียมจัดกระเป๋าได้เลย เพราะหลังจากที่ต้องปิดประเทศมายาวนานเกือบ 2 ปี ล่าสุดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2022 สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย มีประกาศออกมาแล้วว่า ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2022 ประเทศไทยเป็น 1 ใน 46 ประเทศที่ได้ฟรีวีซ่า นักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดสสามารถเดินทางไปประเทศเกาหลีได้แบบไม่ต้องกักตัว โดยต้องขออนุมัติเดินทางเข้าประเทศผ่านระบบ K-ETA ก่อนการเดินทาง ข่าวดีแบบนี้คงทำให้นักท่องเที่ยวไทยยิ้มขึ้นมาได้บ้าง สำหรับรายละเอียด มาตรการ และเงื่อนไขต่าง ๆ ในการเข้าประเทศเกาหลี จะเป็นอย่างไร เรามีมาฝากแล้ว

เกาหลีใต้

เงื่อนไขการเดินทางเข้าประเทศเกาหลีใต้ของชาวต่างชาติ

          จากตามประกาศสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2022 เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงระบบการกักตัวสำหรับผู้รับวัคซีนครบตามกำหนด (ซึ่งเป็นวัคซีนที่ได้รับการรับรองโดย WHO) ไม่น้อยกว่า 14 วันและไม่เกิน 180 วัน โดยมีรายละเอียดดังนี้
 

 • ตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคม 2022 ผู้ที่ได้รับวัคซีนภายในประเทศเกาหลีหรือต่างประเทศ และได้ทำการลงทะเบียนแจ้งประวัติการได้รับวัคซีนผ่านระบบยืนยันการได้รับวัคซีนโควิด 19 (COOV) ได้รับการละเว้นการกักตัว
   
 • ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2022 ผู้ที่ได้รับวัคซีนจากต่างประเทศ แต่ยังไม่สามารถลงทะเบียนแจ้งประวัติการได้รับวัคซีนผ่านระบบยืนยันการได้รับวัคซีนโควิด 19 (COOV) จำเป็นต้องกรอกประวัติการได้รับวัคซีนพร้อมแนบเอกสารยืนยันการได้รับวัคซีนผ่านระบบกรอกข้อมูลล่วงหน้า (Q-CODE) เมื่อยืนยันเรียบร้อน ก็จะได้รับการละเว้นการกักตัวเช่นกัน
          หมายเหตุ : สามารถกรอกข้อมูลล่วงหน้า (Q-CODE) ได้ที่เว็บไซต์ระบบกรอกข้อมูลล่วงหน้าได้ที่ cov19ent.kdca.go.kr

นักท่องเที่ยวไทย เที่ยวเกาหลีใต้ได้หรือยัง ?

          เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2022 มีประกาศอัปเดตจากสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลีประจำประเทศไทย เนื้อหาว่า ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 1 เมษายน เวลา 00.00 น. เป็นต้นไป (อ้างอิงตามเวลาเกาหลี) สนธิสัญญายกเว้นการตรวจลงตราระหว่างประเทศเกาหลีและประเทศไทยจะเริ่มดำเนินการอีกครั้ง ดังนั้น บุคคลสัญชาติเกาหลีและไทยที่มีจุดประสงค์การเดินทางเพื่อท่องเที่ยว เยี่ยมเยียมครอบครัว ประชุมสัมมนา หรือธุรกิจ (ที่ไม่มีการแสวงหาผลกำไร) สามารถเดินทางระหว่าง 2 ประเทศได้ โดยจะสามารถพำนักได้ไม่เกิน 90 วัน

          ทว่า ในกรณีบุคคลสัญชาติไทยเดินทางเข้าประเทศเกาหลีจำเป็นต้องมีการขออนุมัติเดินทางเข้าประเทศผ่านระบบ K-ETA ก่อนการเดินทาง (สำหรับผู้เดินทางด้วยจุดประสงค์อื่น ๆ เช่น ทำงาน ศึกษาต่อ อพยพตามคู่สมรส ยังจำเป็นต้องมีวีซ่าตามปกติ) โดยระบบ K-ETA จะเปิดรับลงทะเบียนตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม 2022 เวลา 09.00 น. (อ้างอิงตามเวลาเกาหลี) เป็นต้นไป

          ทั้งนี้ นอกจากประเทศไทยแล้ว ยังมีประเทศอื่น ๆ อีก 45 ประเทศที่สามารถเดินทางเข้าประเทศเกาหลีได้โดยไม่จำเป็นต้องมีวีซ่า โดยบุคคลต่างชาติที่ถือสัญชาติดังกล่าวจำเป็นต้องได้รับการอนุมัติการเดินทางเข้าประเทศผ่านระบบ K-ETA ล่วงหน้าเช่นกัน รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบการอนุมัติการเดินทางเข้าประเทศ (K-ETA) สามารถตรวจสอบได้ในเว็บไซต์ www.k-eta.go.kr 

          ***ปัจจุบันมีการเปิดให้บริการ K-ETA Center ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อสนับสนุนการดำเนินการสมัคร K-ETA โดยทางหน่วยงานสามารถให้คำปรึกษา (ทางอีเมล ดำเนินการวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-18.00 น.) ได้ทั้งภาษาอังกฤษ ภาษารัสเซีย ภาษาไทย และอื่น ๆ สำหรับผู้ที่มีความสนใจสามารถติดต่อสอบถามหรือขอรับคำปรึกษาได้ทางเว็บไซต์ของ K-ETA

เกาหลีใต้

เกาหลีใต้ เปิดรับนักท่องเที่ยวจากประเทศใดบ้าง ?

          อัปเดตข้อมูลจาก สถานเอกอัครราชฑูตสาธารณะรัฐเกาหลีประจำเอธิโอเปีย และผู้แทนสาธารณะรัฐเกาหลีประจำสหภาพแอฟริกา เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2022 ในหัวข้อ ประกาศยกเลิกการระงับการเข้าประเทศโดยไม่ต้องขอวีซ่าชั่วคราว มีใจความสำคัญว่า กระทรวงการต่างประเทศของสาธารณรัฐเกาหลี ได้ตัดสินใจที่จะยกเลิกการระงับข้อตกลงการยกเว้นวีซ่าชั่วคราวและบันทึกการแลกเปลี่ยนและการเข้าประเทศโดยไม่ต้องขอวีซ่าสำหรับ 46 ประเทศ/ภูมิภาค ต่อไปนี้

          รายชื่อประเทศ/ภูมิภาคที่ถูกระงับชั่วคราว รวม 46 ประเทศ
 

 • ประเทศ/ภูมิภาคที่อนุญาตให้เข้าประเทศโดยไม่ต้องขอวีซ่า (21 ประเทศ) ได้แก่ นาอูรู, แอฟริกาใต้, หมู่เกาะมาร์แชลล์, มอริเชียส, มอนเตเนโกร, บาห์เรน, บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา, บอตสวานา, เซอร์เบีย, เซเชลส์, อาร์เจนตินา, เอสวาตินี, เอกวาดอร์, โอมาน, ฮอนดูรัส, กาตาร์, แคนาดา, ตูวาลู, ปารากวัย, ฟิจิ, ออสเตรเลีย
   
 • ประเทศที่ลงนามในข้อตกลงยกเว้นวีซ่า (บันทึกการแลกเปลี่ยน) (25 ประเทศ) ได้แก่ กัวเตมาลา, สาธารณรัฐโดมินิกัน, รัสเซีย, เลโซโท, มาเลเซีย, โมร็อกโก, บาฮามาส, บราซิล, เซนต์ลูเซีย, ซูรินาเม, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, เฮติ, แอนทีกาและบาร์บิวดา, เอลซัลวาดอร์, อุรุกวัย, อิสราเอล, จาเมกา, ชิลี, คาซัคสถาน, คอสตาริกา, โคลอมเบีย, ไทย, ตุรกี, ตูนิเซีย, ตรินิแดดและโตเบโก


          ทั้งนี้ พลเมืองของประเทศ/ภูมิภาคที่ได้รับการยกเว้นวีซ่า จะต้องทะเบียนผ่านระบบ K-ETA ล่วงหน้าเพื่อเข้าสู่เกาหลี ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย

ระบบ K-ETA คืออะไร ?

          ระบบ K-ETA หรือ Korea Electronic Travel Authorization เป็นระบบอิเล็กทรอนิกส์เพื่อขออนุญาตเดินทางเข้าประเทศเกาหลี สำหรับคนต่างชาติ โดยไม่ต้องขอวีซ่า ซึ่งทางกระทรวงยุติธรรมของเกาหลีใต้ ใช้ระบบ K-ETA เพื่อแก้ปัญหาการปฏิเสธนักท่องเที่ยวไม่ให้เข้าเมืองที่มีจำนวนมากขึ้น รวมถึงการลักลอบเข้ามาทำงานอย่างผิดกฎหมายอีกด้วย

เกาหลีใต้

          ขั้นตอนการลงทะเบียนระบบ K-ETA
 

 • ลงทะเบียนที่เว็บไซต์ www.k-eta.go.kr หรือโมบายแอปพลิเคชัน อย่างน้อย 24 ชั่วโมง ก่อนขึ้นเที่ยวบินที่จะเดินทางไปเกาหลี
   
 • กรอกข้อมูลต่าง ๆ เช่น ข้อมูลของหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ต (Passport), วัตถุประสงค์ในการเดินทาง, ที่อยู่ที่จะเข้าพักในเกาหลี อีเมล และอื่นๆ พร้อมแนบรูปถ่าย
   
 • ชำระค่าธรรมเนียม 10,000 วอน หรือประมาณ 280 บาท ให้เสร็จเรียบร้อย เพื่อยืนยันการสมัคร K-ETA ซึ่งการสมัคร K-ETA นอกจากสมัครให้ตัวเองได้แล้ว ยังสามารถสมัครให้คนอื่นได้สูงสุดถึง 30 คน และจ่ายค่าธรรมเนียมพร้อมกันในครั้งเดียว
   
 • สามารถตรวจสอบผลการสมัครเดินทางไปเกาหลี จากกระทรวงยุติธรรมของสาธารณรัฐเกาหลี ได้ภายใน 24 ชั่วโมง ผ่านทางอีเมลที่ให้ไว้ในขั้นตอนการสมัคร
   
 • หากได้รับอนุญาต K-ETA สามารถขึ้นเที่ยวบินที่จะเดินทางไปเกาหลีได้ และ K-ETA มีอายุการใช้ 2 ปี ระยะพำนักในเกาหลีครั้งละไม่เกิน 90 วัน ซึ่งสามารถเข้าเกาหลีได้โดยไม่จำกัดจำนวนครั้ง

          ซึ่งผู้ที่ได้รับการอนุญาต K-ETA จะสามารถจองตั๋วเครื่องบินได้ และเดินทางเข้าประเทศเกาหลีได้อย่างสะดวกสบาย โดยไม่ต้องกรอกบัตรตรวจคนเข้าเมือง เวลาถึงประเทศเกาหลี สามารถเข้าประเทศได้อย่างง่ายและรวดเร็ว และถ้าหากมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลส่วนตัว จะต้องยื่นขออนุมัติ K-ETA ใหม่ เช่น ชื่อ นามสกุล เลขพาสปอร์ต ประวัติอาชญกรรม หรือโรคประจำตัว

เกณฑ์การพิจารณาผู้ที่ได้รับวัคซีนตามกำหนด

 • ผู้ที่ได้รับวัคซีนที่รับรองโดย WHO 2 เข็ม ไปแล้ว 14 วัน แต่ไม่เกิน 180 วัน (1 เข็มสำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีน Johnson & Johnson) หรือ ผู้ที่ได้รับวัคซีน 3 เข็ม โดยเป็นวัคซีนที่กำหนด ได้แก่ Pfizer, Moderna, AstraZeneca, Johnson & Johnson, Novavax, Sinopharm(Beijing), Sinovac, Covishield, Covaxin, Covovax
   
 • สำหรับผู้ที่ถือสัญชาติปากีสถาน อุซเบกิสถาน เมียนมา และยูเครน ยังจำเป็นต้องกักตัวแม้จะได้รับวัคซีน ครบตามที่กำหนดแล้ว

ขั้นตอนหลังจากการเดินทางเข้าประเทศ

 • ผู้ที่เดินทางเข้าประเทศจำเป็นต้องตรวจ RT-PCR จำนวน 2 ครั้ง (ก่อนเดินทางเข้าประเทศ และหลังจากเข้าประเทศแล้ว 1 วัน) และตรวจ Rapid Antigen Test (RAT) 1 ครั้ง (หลังเดินทางเข้าประเทศแล้ว 6-7 วัน)
   
 • ผู้ที่กักตัวในสถานที่ที่รัฐบาลกำหนดยังจำเป็นต้องตรวจ PCR ตามปกติ
   
 • ผู้ที่เดินทางเข้าประเทศหลังจากวันที่ 1 เมษายน (ศุกร์) เป็นต้นไป สามารถใช้บริการขนส่งสาธารณะได้ตามปกติ
เกาหลีใต้

         สายเที่ยวที่คิดถึงกิมจิอร่อย ๆ และโอปป้าสุดเท่ของประเทศเกาหลีใต้ ได้ฟังข่าวดีแบบนี้ก็น่าจะยิ้มกันแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนวางแผนจะไปเที่ยวกัน ควรตรวจสอบเงื่อนไขการเข้า-ออกประเทศ รวมถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ให้ดีด้วยนะ

          ทั้งนี้ ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลง สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ overseas.mofa.go.kr หรือ เฟซบุ๊ก สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล / Royal Thai Embassy, Seoul

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกาหลีใต้เปิดประเทศ นักท่องเที่ยวไทยได้ฟรีวีซ่า วัคซีนครบ ไม่กักตัว อัปเดตล่าสุด 1 เมษายน 2567 เวลา 15:45:48 48,947 อ่าน
TOP