x close

เปิดภาพถ้ำศรีพรหม จ.บึงกาฬ ตื่นตาหินหัวงูขนาดใหญ่

           ถ้ำศรีพรหม จังหวัดบึงกาฬ กับเรื่องน่ารู้ต่าง ๆ พร้อมชมความมหัศจรรย์ของหินรูปร่างคล้ายหัวงูขนาดใหญ่ เต็มไปด้วยมนตร์ขลังและเสน่ห์แห่งธรรมชาติ
           เมื่อไม่นานมานี้ ใครที่ติดตามโลกโซเชียลน่าจะผ่านตากับเรื่องราวการพบหินรูปร่างคล้ายหัวงูขนาดใหญ่ ณ ถ้ำศรีพรหม จังหวัดบึงกาฬ นอกเหนือจากความน่าอัศจรรย์ที่ชวนให้ตะลึง เห็นจะเป็นความงดงามที่ธรรมชาติสรรค์สร้าง สำหรับใครที่ยังไม่มีโอกาสไปเห็นของจริงในตอนนี้ ไม่เป็นไร...เรามีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้มาฝาก เอาไว้โอกาสหน้าที่ทุกอย่างเป็นใจ ค่อยเดินทางไปเห็นด้วยตาตัวเอง

ถ้ำศรีพรหม ตั้งอยู่ที่ไหน

          ถ้ำศรีพรหม ตั้งอยู่บนเขาในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ห่างจากวัดศรีพรมหมประมาณ 600 เมตร แห่งบ้านโนนสา ตำบลท่าดอกคำ อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ

ถ้ำศรีพรหม มีอะไร

           ความน่าสนใจของถ้ำศรีพรหม อยู่ที่ลักษณะของผนังหินของถ้ำที่มีลวดลายคล้ายเกล็ดงู และหินใหญ่ที่อยู่บริเวณด้านล่างก็มีรูปร่างคล้ายงูขนาดใหญ่เช่นเดียวกัน โดยทาง เฟซบุ๊ก คนเซกา เมืองบึงกาฬ ได้เผยความงามดังกล่าวให้เราได้เห็น เมื่อมองดูจะให้ความรู้สึกน่าเกรงขาม ขณะเดียวกันก็รู้สึกถึงมนตร์เสน่ห์แห่งความขลังและความเชื่ออยู่ในเวลาเดียวกัน
ถ้ำศรีพรหม บึงกาฬ

ถ้ำศรีพรหม บึงกาฬ

ประวัติและที่มาถ้ำศรีพรหม

           ในอดีตวัดถ้ำศรีพรหมเคยเป็นฐานทัพในช่วงยุคสมัยคอมมิวนิสต์ จนเมื่อช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา หลวงตาเป๊กได้มาพบและบุกเบิกอีกครั้ง จนตั้งชื่อว่า “ถ้ำศรีพรหม” อันเป็นนามสกุลของหลวงตาเป๊กเมื่อครั้งสมัยเป็นฆราวาส นอกจากนี้สถานที่แห่งนี้ยังเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมสำหรับพระภิกษุสงฆ์อีกด้วย

สถานที่ท่องเที่ยวรอบถ้ำศรีพรหม

           ไม่เพียงแต่ความสวยงามและน่าอัศจรรย์ของธรรมชาติภายในถ้ำศรีพรหมเท่านั้น แนะนำว่าถ้าเดินสำรวจขึ้นไปตามร่องหิน ไม่นานจะพบกับอีกหนึ่งมิติความงามด้วยภาพวิวแบบพาโนรามา มองไปเบื้องหน้าเห็นทะเลสวนยาง ถ้าวันไหนอากาศเป็นใจมองไกลอีกนิดจะเห็นภูลังกา เห็นวิวภูเขาฝั่งประเทศลาว นับเป็นภูมิทัศน์ที่สวยงามชนิดที่ว่าสะกดทุกสายตา

          ทั้งนี้ สถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ไกลจากถ้ำศรีพรหมมากนัก นั่นคือ ถ้ำนาคา (อยู่ห่างจากถ้ำศรีพรหมประมาณ 38 กิโลเมตร) ซึ่งก่อนหน้านี้ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ด้วยเพราะมีลักษณะพิเศษคล้ายกับถ้ำศรีพรหม โดยมีหินรูปร่างคล้ายลำตัวของงูขนาดใหญ่ จนสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้พบเห็นเป็นจำนวนไม่น้อย (ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ถ้ำนาคา จังหวัดบึงกาฬ ชวนแปลกตาหินคล้ายลำตัวงูสุดอะเมซิ่ง)

          ข้อมูลอัปเดตเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2564 เฟซบุ๊ก สวท.บึงกาฬ กรมประชาสัมพันธ์ ประกาศปิดสถานที่ท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติภูลังกา (ถ้ำนาคา, น้ำตกตาดวิมานทิพย์, เจดีย์หลวงปู่วัง และเจดีย์หลวงปู่เสาร์ เป็นต้น) ตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคม 2564 เป็นต้นไป

           สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูลังกา จังหวัดนครพนม - Phulangka National Park Thailand หรือโทรศัพท์ 08 4792 3505

การเดินทางไปเที่ยวถ้ำศรีพรหม

           ณ วันที่ 19 กรกฎาคม 2564 ถ้ำศรีพรหมยังไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชม ด้วยเพราะสถานการณ์โควิด 19 ที่ยังแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง แต่เมื่อสถานการณ์คลี่คลายและเปิดสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว ใครที่สนใจอยากไปเยือนจำเป็นที่จะต้องมีผู้นำทางที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อความปลอดภัยสำหรับตัวนักท่องเที่ยวเอง
ถ้ำศรีพรหม บึงกาฬ

ถ้ำศรีพรหม บึงกาฬ

          นับเป็นอีกหนึ่งความตื่นตาตื่นใจของธรรมชาติ ณ วัดถ้ำศรีพรหม จังหวัดบึงกาฬ ถึงแม้ว่าตอนนี้อาจจะไม่สะดวกกับการเดินทางไปเที่ยวชม ก็ดูรูปไปพลาง ๆ ก่อน เชื่อเลยว่าให้อารมณ์ไม่ต่างกับการไปเห็นด้วยตาตัวเองเลย ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เปิดภาพถ้ำศรีพรหม จ.บึงกาฬ ตื่นตาหินหัวงูขนาดใหญ่ อัปเดตล่าสุด 13 สิงหาคม 2564 เวลา 10:05:41 9,805 อ่าน
TOP