x close

แนะนำเส้นทางขึ้นภูกระดึง ฝั่งน้ำหนาวถึงผาหล่มสัก ไป-กลับวันเดียว

          ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวสายลุยเดินขึ้นไปเที่ยวภูกระดึงจากเส้นทางฝั่งบ้านฟองใต้ ตำบลวังกวาง อำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ ตรงดิ่งถึงผาหล่มสัก ไป-กลับได้ภายในวันเดียว
           ภูกระดึง ยอดดอยที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวขาลุยมาตลอดทุกปี ด้วยมีธรรมชาติที่สวยงาม อากาศหนาวเย็นสมใจ มีวิวพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกดินงาม ๆ ให้ได้ชมครบถ้วน แถมยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ให้ไปเช็กอินหลายแห่ง เป็นเหมือนดั่งสวรรค์แห่งผืนป่าไทยเลยทีเดียว ซึ่งปกติแล้วจะมีเส้นทางเดินขึ้นภูกระดึงที่นักท่องเที่ยวมักจะไปกัน คือ ฝั่งตําบลศรีฐาน อําเภอภูกระดึง จังหวัดเลย แต่เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการเปิดเส้นทางใหม่ "น้ำหนาว-ผาหล่มสัก" เส้นทางนี้จะเป็นอย่างไรไปทำความรู้จักกัน

          1. เส้นทาง "น้ำหนาว-ผาหล่มสัก" เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ลองพิชิตอย่างเป็นทางการอีกครั้งเมื่อกลางเดือนตุลาคม 2563 หลังจากที่มีการปิดไป เนื่องจากปัญหาด้านความปลอดภัย ทั้งทางชันและอยู่ใกล้แหล่งหากินของสัตว์

          2. เส้นทางนี้จะมีจุดเริ่มต้นอยู่ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ลย.5 (หนองผักบุ้ง) บ้านฟองใต้ หมู่ 7 ตำบลวังกวาง อำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์

          3. เส้นทาง "น้ำหนาว-ผาหล่มสัก" จะมีระยะทางทั้งหมดเพียง 5.8 กิโลเมตรเท่านั้น ใช้เวลาเดินประมาณ 3 ชั่วโมง สามารถที่จะไปเที่ยวแบบวันเดย์ทริปได้

          4. ถึงแม้ว่าการเดินจากบ้านฟองใต้ ขึ้นไปยังผาหล่มสัก จะมีระยะทางที่สั้นมากหากเทียบกับทางฝั่งตำบลศรีฐาน แต่ฝั่งนี้จะมีความชันค่อนข้างมาก บางช่วงชันถึงกับต้องปีนป่าย และป่าเขายังคงอุดมสมบูรณ์ ใกล้แหล่งหากินของช้าง ไม่มีร้านอาหารและเครื่องดื่มให้บริการ จึงต้องมีเจ้าหน้าที่ของอุทยานดูแลตลอดการเดินทาง และเตรียมตัวให้พร้อมที่สุด

          5. การเดินขึ้นผาหล่มสักทางฝั่งน้ำหนาว จะมีจุดพัก 5 จุด คือ ผาออนซอน, ซำกกเอียด, ซำป่าบง, ด่านช้างหิน และภูป่าก่อ

          6. นักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินขึ้นไปเองได้ จะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ก่อนเดินขึ้นเสมอ โดยจะมีค่าธรรมเนียมเจ้าหน้าที่อยู่ที่ประมาณ 500 บาท / นักท่องเที่ยว 5 คน

          7. ควรติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานล่วงหน้า เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่จัดหาลูกหาบให้เพียงพอต่อจำนวนสิ่งของของนักท่องเที่ยว โดยจะคิดราคาค่าลูกหาบอยู่ที่ราว ๆ กิโลกรัมละ 30 บาท

          8. การเดินขึ้นภูกระดึงเส้นทาง "น้ำหนาว-ผาหล่มสัก" สามารถขึ้นได้ทุกวันในช่วงเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวภูกระดึง ตั้งแต่เวลา 06.00-11.00 น. หากเดินทางถึงจุดลงทะเบียนช้ากว่ากำหนดจะไม่อนุญาตให้เดินขึ้น เพราะจะเดินกลับลงมามืดค่ำอาจเกิดอันตรายได้

          9. นักท่องเที่ยวที่มีความประสงค์จะพักค้างแรมบนภูกระดึง จะต้องจองที่พักและเต็นท์ผ่านทางเว็บไซต์ nps.dnp.go.th มาด้วยตัวเอง และต้องยื่นหลักฐานการจองที่พักให้เจ้าหน้าที่ตรงจุดลงทะเบียน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทราบถึงจำนวนคนที่จะไป-กลับ

          10. หากจะพักค้างแรมบนภูกระดึง จะต้องเผื่อเวลาเพื่อเดินจากผาหล่มสักไปยังลานกางเต็นท์และร้านอาหารอีกกว่า 9 กิโลเมตรด้วย

          11. สำหรับคนที่จะลงมานอนข้างล่าง ภายในบ้านฟองใต้ก็มีโฮมสเตย์และลานกางเต็นท์ไว้บริการ รองรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณวันละ 50 คน

          12. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูกระดึง - Phu Kradueng National Park หรือโทร. 0-4281-0833, 0-4281-0834

          อย่างไรก็ตาม แม้ว่าสถานการณ์ Covid-19 จะคลี่คลายไปบ้างแล้ว แต่นักท่องเที่ยวก็ยังไม่ควรประมาทในการดูแลความปลอดภัยของตัวเองและคนใกล้ชิดจากโรคระบาดดังกล่าว ปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัดตามที่เจ้าหน้าที่แนะนำ เราจะได้เที่ยวกันแบบสนุกทั้งทริป :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แนะนำเส้นทางขึ้นภูกระดึง ฝั่งน้ำหนาวถึงผาหล่มสัก ไป-กลับวันเดียว อัปเดตล่าสุด 15 พฤศจิกายน 2565 เวลา 17:29:24 42,301 อ่าน
TOP