x close

แนะนำเส้นทางขึ้นภูกระดึง ฝั่งน้ำหนาวถึงผาหล่มสัก ไป-กลับวันเดียว

          ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวสายลุยเดินขึ้นไปเที่ยวภูกระดึงจากเส้นทางฝั่งบ้านฟองใต้ ตำบลวังกวาง อำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ ตรงดิ่งถึงผาหล่มสัก ไป-กลับได้ภายในวันเดียว
           ภูกระดึง ยอดดอยที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวขาลุยมาตลอดทุกปี ด้วยมีธรรมชาติที่สวยงาม อากาศหนาวเย็นสมใจ มีวิวพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกดินงาม ๆ ให้ได้ชมครบถ้วน แถมยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ให้ไปเช็กอินหลายแห่ง เป็นเหมือนดั่งสวรรค์แห่งผืนป่าไทยเลยทีเดียว ซึ่งปกติแล้วจะมีเส้นทางเดินขึ้นภูกระดึงที่นักท่องเที่ยวมักจะไปกัน คือ ฝั่งตําบลศรีฐาน อําเภอภูกระดึง จังหวัดเลย แต่เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการเปิดเส้นทางใหม่ "น้ำหนาว-ผาหล่มสัก" เส้นทางนี้จะเป็นอย่างไรไปทำความรู้จักกัน

ขึ้นภูกระดึง ทางน้ำหนาว

ขึ้นภูกระดึงฝั่งน้ำหนาว

รู้จักเส้นทางขึ้นภูกระดึง ทางน้ำหนาว

          เส้นทางขึ้นภูกระดึง ทางน้ำหนาว เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ลองพิชิตอย่างเป็นทางการอีกครั้งเมื่อกลางเดือนตุลาคม 2563 หลังจากที่มีการปิดไป เนื่องจากปัญหาด้านความปลอดภัย ทั้งทางชันและอยู่ใกล้แหล่งหากินของสัตว์ โดยมีจุดเริ่มต้นอยู่ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ลย.5 (หนองผักบุ้ง) บ้านฟองใต้ หมู่ 7 ตำบลวังกวาง อำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์ มีระยะทางทั้งหมดเพียง 5.8 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 3 ชั่วโมง สามารถที่จะไปเที่ยวแบบวันเดย์ทริปได้

ขึ้นภูกระดึง ทางน้ำหนาว เป็นอย่างไร

          ถึงแม้ว่าการเดินขึ้นภูกระดึง ทางน้ำหนาว ขึ้นไปยังผาหล่มสัก จะมีระยะทางที่สั้นมากหากเทียบกับทางฝั่งตำบลศรีฐาน แต่ฝั่งนี้จะมีความชันค่อนข้างมาก บางช่วงชันถึงกับต้องปีนป่าย และป่าเขายังคงอุดมสมบูรณ์ ใกล้แหล่งหากินของช้าง ไม่มีร้านอาหารและเครื่องดื่มให้บริการ จึงต้องมีเจ้าหน้าที่ของอุทยานดูแลตลอดการเดินทาง และนักท่องเที่ยวควรมีการเตรียมตัวร่างกายและจิตใจให้พร้อมที่สุด

กำหนดวันเส้นทางขึ้นภูกระดึง ทางน้ำหนาว 2566

         สำหรับปี 2566 เส้นทางขึ้นภูกระดึง ทางน้ำหนาว ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2566 - 30 เมษายน 2567 

ระเบียบและข้อปฏิบัติสำำหรับขึ้นภูกระดึง ทางน้ำหนาว

         นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องปฏิบัติตามระเบียงต่าง ๆ เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง ดังนี้ 

         - การเดินขึ้นผาหล่มสักทางฝั่งน้ำหนาว จะมีจุดพัก 5 จุด คือ ผาออนซอน, ซำกกเอียด, ซำป่าบง, ด่านช้างหิน และภูป่าก่อ

         - นักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินขึ้นไปเองได้ จะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ก่อนเดินขึ้นเสมอ โดยจะมีค่าธรรมเนียมเจ้าหน้าที่อยู่ที่ประมาณ 500 บาท / นักท่องเที่ยวตั้งแต่ 2-15 คน

          - ควรติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานล่วงหน้า เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่จัดหาลูกหาบให้เพียงพอต่อจำนวนสิ่งของของนักท่องเที่ยว โดยจะคิดราคาค่าลูกหาบจากหมู่บ้าน-ผาหล่มสัก กิโลกรัมละ 30 บาท และจากหมู่บ้าน-วังกวาง กิโลกรัมละ 15 บาท 

          - การเดินขึ้นภูกระดึงเส้นทาง "น้ำหนาว-ผาหล่มสัก" สามารถขึ้นได้ทุกวันในช่วงเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวภูกระดึง ตั้งแต่เวลา 06.00-11.00 น. หากเดินทางถึงจุดลงทะเบียนช้ากว่ากำหนดจะไม่อนุญาตให้เดินขึ้น เพราะจะเดินกลับลงมามืดค่ำอาจเกิดอันตรายได้

          - นักท่องเที่ยวที่มีความประสงค์จะพักค้างแรมบนภูกระดึง จะต้องจองที่พักและเต็นท์ผ่านทางเว็บไซต์ nps.dnp.go.th มาด้วยตัวเอง และต้องยื่นหลักฐานการจองที่พักให้เจ้าหน้าที่ตรงจุดลงทะเบียน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทราบถึงจำนวนคนที่จะไป-กลับ

          - หากจะพักค้างแรมบนภูกระดึง จะต้องเผื่อเวลาเพื่อเดินจากผาหล่มสักไปยังลานกางเต็นท์และร้านอาหารอีกกว่า 9 กิโลเมตรด้วย

          - สำหรับคนที่จะลงมานอนข้างล่าง ภายในบ้านฟองใต้ก็มีโฮมสเตย์และลานกางเต็นท์ไว้บริการ รองรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณวันละ 50 คน

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ผู้ใหญ่สำเนียง โทรศัพท์ 06-4627-2115 

ขึ้นภูกระดึงฝั่งน้ำหนาว

          ใครที่อยากไปสัมผัสประสบการณ์เที่ยวภูกระดึง ทางน้ำหนาว แนะนำว่าให้ลองมาดู เชื่อว่าน่าจะเป็นอีกหนึ่งเส้นทางเดินป่าที่น่าประทับใจไม่น้อยเลยทีเดียว 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ภูกระดึง ที่เที่ยวเดินป่า หน้าหนาว อื่น ๆ ที่น่าสนใจ  

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แนะนำเส้นทางขึ้นภูกระดึง ฝั่งน้ำหนาวถึงผาหล่มสัก ไป-กลับวันเดียว อัปเดตล่าสุด 16 พฤศจิกายน 2566 เวลา 15:11:10 67,605 อ่าน
TOP