x close

ทำความรู้จัก Ushguli จอร์เจีย ชุมชนมรดกโลก สวรรค์บนดินแห่งคอเคซัส

          พาไปทำความรู้จักกับ Ushguli ชุมชนโบราณใจกลางหุบเขาอันไกลโพ้นบนแนวเทือกเขาคอเคซัส ประเทศจอร์เจีย เป็นชุมชนมรดกโลกที่สูงที่สุดในยุโรป บรรยากาศสวยงามน่าหลงใหล ราวกับสวรรค์บนดิน

          พักเบรกจากเรื่องเครียด ๆ ในช่วงนี้ ไปชมความงดงามจากมุมต่าง ๆ ของโลกกันหน่อยดีกว่า วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยอยากจะพาไปทำความรู้จักกับชุมชนโบราณที่อยู่บนภูเขาอันไกลโพ้น แต่วิวสวยเบอร์ร้อย แถมถ้าจะไปเที่ยวก็ยังเดินทางไปท่องเที่ยวได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องขอวีซ่าด้วยนะ สถานที่ที่ว่าก็คือ Ushguli ชุมชนแห่งนี้อยู่ที่ไหน สวยงามแค่ไหน เราจะพาไปส่องกัน :)

Ushguli จอเจียร์

Ushguli จอเจียร์

Ushguli อยู่ที่ไหน

          Ushguli เป็นเขตชุมชนเล็ก ๆ ที่อยู่ริมแม่น้ำ Patara Enguri ในภูมิภาค Upper Svaneti ในหุบเขา Enguri บนแนวเทือกเขาคอเคซัส ทางด้านเหนือของประเทศจอร์เจีย สูงจากเชิงเขา Shkhara ราว ๆ 2,100 เมตร ซึ่งถือว่าเป็นชุมชนที่อยู่สูงที่สุดในยุโรป

          แผนที่ : Ushguli
Ushguli จอเจียร์

ภาพจาก Google.com/maps

ทำความรู้จักชุมชน Ushguli

          เขตชุมชนโบราณที่ประกอบด้วย 4 หมู่บ้าน ได้แก่ Zhibiani,  Chvibiani (Chubiani), Chazhashi (Chajashi) และ Murqmeli รวมแล้วมีประชาชนอยู่ราว ๆ 70 ครอบครัว หรือประมาณ 200 คนเท่านั้น มีโรงเรียน และโบสถ์ บ้านเรือนส่วนใหญ่จะสร้างด้วยอิฐ หิน และวัสดุพื้นบ้าน มีหอคอยแทบทุกหลัง สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์  ส่วนใหญ่จะสร้างให้มี 2 ชั้น ชั้นล่างจะเป็นห้องโถง มีเตาผิง ซึ่งเป็นที่พักอาศัยของทั้งเจ้าของบ้านและสัตว์เลี้ยง โดยจะมีพาร์ทิชั่นกั้นแยกกันอย่างชัดเจน

          ส่วนชั้นที่ 2 จะมีไว้สำหรับอยู่อาศัยในช่วงหน้าร้อน พร้อมกับเป็นโกดังเก็บอาหารสัตว์และเครื่องมือต่าง ๆ โดยประตูในชั้นนี้จะถูกออกแบบให้เข้าถึงหอคอยได้ ซึ่งจะเชื่อมต่อไปยังเฉลียงเพื่อเอาไว้ป้องกันเวลาที่มีคนบุกรุก แต่ปัจจุบันบ้านหลาย ๆ หลังก็ได้ปรับเปลี่ยนมาเป็นโฮมสเตย์และร้านอาหารท้องถิ่น เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว
Ushguli จอเจียร์

Ushguli จอเจียร์

ชุมชนมรดกโลกที่สูงที่สุดในยุโรป

          Ushguli ได้รับการจดทะเบียนให้เป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกในชื่อ Upper Svaneti เมื่อปี 1996 จึงกลายเป็นชุมชนมรดกโลกที่สูงที่สุดในยุโรปไปโดยปริยาย
Ushguli จอเจียร์

ความสวยงามของ Ushguli 

          นอกจากบ้านเรือนที่มีลักษณะเก่าแก่โบราณน่าเที่ยวชมแล้ว โลเคชั่นของหมู่บ้านแห่งนี้ยังอยู่ในจุดที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของจอร์เจียเลยทีเดียว หมู่บ้านจะถูกขนาบข้างด้วยแนวเทือกเขาสูงใหญ่ หากได้ไปเยือน ณ จุดนั้น จะรู้สึกเหมือนกับว่าเราเป็นเพียงมดตัวเล็ก ๆ หน้าร้อนก็งดงามด้วยทุ่งหญ้าสีเขียวขจี มีดอกไม้เล็ก ๆ แทรกแซมอยู่ทุกหย่อมหญ้า หน้าหนาวก็มองเห็นแค่หิมะ งดงามราวกับดินแดนในเทพนิยาย เมื่อมองไปทางตะวันออกเฉียงเหนือไปตามแนวหุบเขา ก็จะเห็นเทือกเขาที่ใหญ่ยิ่งกว่า มีหิมะปกคลุมตลอดทั้งปี นักปีนเขามักจะมาเทรกกิ้งกันขึ้นไปบนยอดเขาในช่วงหน้าร้อน
Ushguli จอเจียร์

ภาพจาก MehmetO / Shutterstock.com

Ushguli จอเจียร์

การไปเที่ยว Ushguli 

          สำหรับผู้ที่ถือหนังสือเดินทางไทย สามารถไปเที่ยวจอร์เจียได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า พำนักได้ยาวนานมากถึง 365 วัน หากต้องการไปเที่ยวยัง Ushguli นักท่องเที่ยวนิยมที่จะเดินทางด้วยเครื่องบินไปลงที่เมืองทบิลิซี (Tbilisi) แล้วเช่าเหมาแท็กซี่ไปที่หมู่บ้านโดยตรง หรือจะนั่งรถไฟนอนไปที่เมือง Zugdidi ก่อน แล้วเหมาแท็กซี่ไปยัง Ushguli
Ushguli จอเจียร์

Ushguli จอเจียร์

ขอบคุณข้อมูลจาก
unesco.org, mfa.gov.ge

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ทำความรู้จัก Ushguli จอร์เจีย ชุมชนมรดกโลก สวรรค์บนดินแห่งคอเคซัส โพสต์เมื่อ 27 มีนาคม 2563 เวลา 14:56:10 22,358 อ่าน
TOP