x close

เที่ยวตุรกี เรื่องดี ๆ ที่ควรรู้ก่อนไปเยือนประเทศสองทวีป

          เที่ยวตุรกี ก่อนไปมาทำความรู้จักกับประเทศสองทวีปให้มากขึ้น ทั้งเที่ยวตุรกีด้วยตัวเองยากไหม มีอะไรต้องรู้ไว้บ้าง มีที่เที่ยวที่ไหนบ้าง ซื้อของฝากตุรกีอะไรดี เรามีคำตอบ

          เป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าสนใจไม่ใช่เล่นเลย สำหรับ "ตุรกี" เพราะที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ สุดอัศจรรย์ติดอันดับโลกอยู่หลายแห่ง และที่สำคัญคนไทยยังไปเที่ยวได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าอีกต่างหาก ดีเลิศสุด ๆ และสำหรับใครที่กำลังเตรียมตัวไปเที่ยวตุรกีด้วยตัวเอง วันนี้เราก็เอาเรื่องราวน่ารู้และเกร็ดท่องเที่ยวตุรกีเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากกัน มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง...ไปดูกัน

เที่ยวตุรกี

เที่ยวตุรกี

 
ทำความรู้จักตุรกี

         - ประเทศตุรกีจะตั้งอยู่ทางฝั่งเอเชียตะวันตก ติดกับยุโรป มีพื้นที่ 3% อยู่ในยุโรป เป็นประเทศที่มีทะเลล้อมรอบถึง 3 ด้าน คือ ทางตะวันตกเป็นทะเลอีเจียน, ทางเหนือเป็นทะเลดำ และทางใต้เป็นทะเลเมดิเตอร์เรเนียน นอกจากนี้ทางตะวันตกเฉียงเหนือยังมีทะเลมาร์มะราอีกด้วย

เที่ยวตุรกี

         - ถึงแม้ว่าอิสตันบูล (Istanbul) จะเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของตุรกี แต่อิสตันบูลก็ไม่ใช่เมืองหลวง เพราะจริง ๆ แล้วเมืองหลวงของตุรกี คือ เมืองอังการา (Ankara) บริเวณกลางคาบสมุทรอนาโตเลีย โดยสถานที่สำคัญของรัฐบาลจะตั้งอยู่ที่นั่นเกือบทั้งหมด

ภูมิประเทศของตุรกี

         พื้นที่ทั้งหมดประมาณ 783,562 ตารางกิโลเมตร เป็นประเทศที่มีพื้นที่อยู่ทั้งทวีปยุโรปและเอเชีย โดยในฝั่งทวีปเอเชียนั้นจะเรียกว่า "อนาโตเลีย" (Anatolia) ส่วนพื้นที่ทางฝั่งยุโรปจะเรียกว่า "เทรซ" (Thrace) มีช่องแคบบอสพอรัส ทะเลมาร์มะรา และช่องแคบดาร์ดาเนลส์ เป็นตัวแบ่งแยก โดยทางฝั่งเอเชียจะเต็มไปด้วยอารยธรรมเก่าแก่ ส่วนทางฝั่งยุโรปก็จะเต็มไปด้วยความเจริญทันสมัย บรรยากาศค่อนไปทางฝั่งตะวันตก

เที่ยวตุรกี

เที่ยวตุรกี 

ภูมิอากาศของตุรกี


         - ภูมิอากาศของประเทศตุรกีในแต่ละภูมิภาคจะไม่เหมือนกัน เพราะมีธรรมชาติที่แตกต่างกัน ทางฝั่งเมดิเตอร์เรเนียน หน้าร้อนก็จะร้อน ส่วนหน้าหนาวอากาศจะอบอุ่นและมีฝนตก ส่วนทางตอนกลางนั้นจะมีภูเขากั้น ทำให้ในฤดูหนาวจะหนาวมาก บางครั้งติดลบถึง 30 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว และบางครั้งก็มีหิมะยาวนานกว่า 4 เดือน เพราะฉะนั้นถ้าจะไปเที่ยวตุรกีลองเช็กให้แน่ใจก่อนนะว่าเมืองนั้น ๆ อยู่ในแถบไหน จะได้เตรียมเสื้อผ้าได้ไม่พลาด

เที่ยวตุรกี

         - เวลาในประเทศตุรกีนั้น ถ้าเป็นฤดูหนาว (ประมาณเดือนพฤศจิกายน-มีนาคม) จะช้ากว่าเมืองไทย 5 ชั่วโมง แต่ถ้าหน้าร้อน/ฤดูใบไม้ผลิ/ใบไม้ร่วง (เดือนพฤษภาคม-ตุลาคม) จะช้ากว่าเมืองไทย 4 ชั่วโมง ทั้งนี้ ควรเช็กการปรับเวลาที่ใช้ตามฤดูกาลก่อนเดินทางอีกครั้ง

หลากหลายเชื้อชาติและวัฒนธรรม

         - สิ่งที่โดดเด่นมาก ๆ ของคนตุรกี คือ เรื่องศาสนา ชาวตุรกีกว่า 90% นับถือศาสนาอิสลาม แต่ไม่ได้เคร่งครัดเหมือนทางฝั่งตะวันออกกลาง ทั้งผู้หญิงและผู้ชายแต่งกายเหมือนกับชาวตะวันตกทั่วไป ผู้หญิงได้รับความเท่าเทียมในสังคม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อของแต่ละบุคคล

         - ชาวตุรกีส่วนใหญ่จะสื่อสารด้วยภาษาตุรกี แต่บางส่วนในเมืองใหญ่ ๆ สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว

เที่ยวตุรกี

สกุลเงินของตุรกี

         สกุลเงินตุรกีจะเรียกว่า ลีราใหม่ตุรกี (New Turkish Lira) ตัวย่อสกุลเงิน คือ TRY สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปเที่ยวตุรกี ตอนนี้สามารถแลกเงินตุรกีได้แล้วในเมืองไทย หรือใครจะแลกเป็นเงินยูโรไปก็ได้ ร้านค้าในเมืองใหญ่ ๆ ก็รับเงินยูโร แต่ให้ดีที่สุดแลกเป็นเงินตุรกีดีกว่า

เที่ยวตุรกี

เที่ยวตุรกี

การท่องเที่ยวและสถานที่ท่องเที่ยวแนะนำในตุรกี

         - การไปเที่ยวตุรกี สำหรับผู้ที่ถือหนังสือเดินทางประเทศไทย สามารถไปเที่ยวตุรกีได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า สามารถพำนักอยู่ในตุรกีได้ไม่เกิน 30 วัน ใครมีงบในกระเป๋าก็เตรียมวางแผนไปเที่ยวประเทศนี้ได้เลย

         - ตุรกีเป็นประเทศที่มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ เยอะมาก เมืองท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น เมืองอิสตันบูล, เมืองอังการา, เมืองแคปพาโดเชีย (Cappadocia), เมืองอันตัลยา (Antalya), เมืองปามุกกาเล (Pamukkale), เมืองโบดรัม (Bodrum), เมืองเอฟิซัส (Ephesus), เมืองไกเซรี (Kayseri), เมืองมาร์ดิน (Mardin) เป็นต้น

เที่ยวตุรกี

          ที่เที่ยวตุรกีที่โด่งดังมีหลายแห่งมาก ๆ 10 แห่งที่ไม่ควรพลาดเลยเมื่อไปเที่ยวตุรกี ได้แก่

          - Hagia Sophia อดีตเคยเป็นโบสถ์ของศาสนาคริสต์ นิกายอีสเทิร์นออร์ทอดอกซ์ แล้วเปลี่ยนมาเป็นสุเหร่า ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชม

          - Cappadocia เมืองโบราณที่ตั้งอยู่ในหุบเขาหินทราย บางจุดถูกกัดกร่อนจนมีรูปทรงคล้ายกับปล่องไฟหรือดอกเห็ด บางพื้นที่ยังมีหมู่บ้านโบราณที่อยู่ตามซอกหลืบเขาให้ชมด้วย

เที่ยวตุรกี

          - Ephesus เมืองกรีกโบราณทางฝั่งตะวันตกของอนาโตเลียในจังหวัดอิซเมียร์

          - Pamukkale เนินเขาหินปูนสีขาวสะอาดตา มีลักษณะเป็นแอ่งน้ำลดหลั่นกันลงมาตามแนวเชิงเขา มีน้ำสีฟ้าสวยใสไม่เหมือนที่ใดในโลก

เที่ยวตุรกี

          - Mount Nemrut หุบเขาที่เป็นหลุมฝังศพของ Antiochus I (ช่วง 63-64 ปี ก่อนคริตศักราช) ซึ่งปัจจุบันเต็มไปด้วยรูปปั้นศีรษะคนขนาดใหญ่จำนวนมาก

          - Bodrum Castle พิพิธภัณฑ์โบราณคดีใต้น้ำขนาดใหญ่ มีลักษณะเป็นปราสาทหินริมทะเล สร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นทศวรรษที่ 14

เที่ยวตุรกี

          - Hierapolis Theatre โรงละครกรีกโบราณขนาดใหญ่

          - Sultan Ahmed Mosque มัสยิดสุลต่านอาเหม็ด มัสยิดที่มีความยิ่งใหญ่ที่สุดในเมืองอิสตันบูล และยังมีสถาปัตยกรรมสวยงามจับตา

          - Aspendos Theatre โรงละครกรีกโบราณ สร้างมาตั้งแต่ 155 ปี ก่อนคริตศักราช

          - Topkapı Palace พระราชวังโทพคาปึ เดิมเป็นที่ประทับหลักของสุลต่านแห่งจักรวรรดิออตโตมัน ปัจจุบันเป็นสถานที่รับรองของรัฐ และเป็นสถานที่เก็บสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทางศาสนาอิสลาม

เที่ยวตุรกี

การเดินทางท่องเที่ยวในตุรกี

         ถ้าเป็นการเดินทางข้ามเมืองคนตุรกีนิยมที่จะเดินทางโดยใช้บริการรถโดยสารประจำทาง เรือ และเครื่องบินภายในประเทศ ส่วนการเดินทางในเมืองใหญ่ ๆ จะมีรถไฟฟ้าใต้ดินให้บริการ ถ้าไปเที่ยวอิสตันบูลแนะนำให้ลองนั่งรถรางไฟฟ้า (Tram) บรรยากาศเหมือนยุโรปเลยล่ะ

เที่ยวตุรกี
ภาพจาก Dmitry Birin / Shutterstock.com

ที่พักตุรกี

         ถ้าเป็นเมืองใหญ่ ๆ ก็จะมีให้เลือกหลายระดับค่ะ ตั้งแต่โฮสเทล เกสต์เฮ้าส์ ไปจนถึงโรงแรมหรูหรา แล้วแต่งบประมาณของแต่ละคน ส่วนที่อิสตันบูลนั้นย่านที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจะอยู่ในย่าน Taksim Square และย่าน Sultanahmet

เที่ยวตุรกี

ของฝากน่าซื้อของตุรกี

         ประเทศตุรกีมีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจมากมาย โดยเฉพาะสินค้าหัตถกรรม ซึ่งจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ของฝากที่ไม่ควรพลาด อาทิ กาแฟและชาตุรกี, เครื่องชงกาแฟและชาตุรกีขนาดเล็ก, ขนมพื้นเมืองตุรกี (Turkish Delight), ผลิตภัณฑ์อาบน้ำพื้นเมืองตุรกี, เครื่องรางตุรกี (Nazar Boncugu), ถ้วยชามเซรามิก, เครื่องปั้นดินเผา, เครื่องประดับ, ผ้าพันคอ, โคมไฟกระจกสี, เครื่องเทศ และพรม เป็นต้น

เที่ยวตุรกี

เที่ยวตุรกี
ภาพจาก Christian Mueller / Shutterstock.com

ข้อมูลอื่น ๆ เกี่ยวกับตุรกี

         นักท่องเที่ยวคนไทยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก T.C. Bangkok Büyükelçiliği - Embassy of the Republic of Turkey in Bangkok

         แต่ก่อนจะไปเที่ยวตุรกีกันนั้น นักท่องเที่ยวหลายคนช่วงนี้อาจเป็นกังวลว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 จะทำให้เงื่อนไขสำหรับการเดินทางเข้าประเทศมีความเปลี่ยนแปลงไปมากน้อยแค่ไหน ทั้งนี้ เรานำรายละเอียดสำหรับเรื่องนี้มาฝากกัน

เงื่อนไขสำหรับการเดินทางเข้าตุรกีแบบไม่กักตัว

         ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก T.C. Bangkok Büyükelçiliği - Embassy of the Republic of Turkey in Bangkok (เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2564) สถานทูตตุรกีประจำประเทศไทย ออกประกาศเรื่องการเข้าประเทศตุรกี ระบุว่า คนไทยสามารถเดินทางเข้าตุรกีได้ทุกประเภท เพียงแสดงหลักฐานการได้รับวัคซีนชนิดใดก็ได้ (ตามที่องค์การอนามัยโลกรับรอง) ครบ 2 โดส พร้อมกับ Vaccine passport เพื่อใช้ในการเดินทางเข้าตุรกี โดยคนไทยสามารถเข้าได้โดยไม่ต้องทำวีซ่า สามารถอยู่ได้ 30 วัน

มาตรการสำหรับการเดินทางเข้าตุรกี

         สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางเข้าตุรกี กระทรวงสาธารณสุขตุรกีกำหนดให้ชาวตุรกีและชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาในตุรกีจะต้องลงทะเบียนล่วงหน้า 72 ชั่วโมง ก่อนที่จะเดินทางเข้าประเทศ และจะต้องแสดงเอกสารที่ยืนยันว่าได้ลงทะเบียนแล้วที่เคาน์เตอร์เช็กอิน โดยสามารถลงทะเบียนได้ที่ เว็บไซต์ register.health.gov.tr

เที่ยวตุรกี
ภาพจาก register.health.gov.tr


เที่ยวตุรกี
ภาพจาก register.health.gov.tr

         1. กรอกข้อมูลของนักท่องเที่ยวต่าง ๆ ให้ครบถ้วนลงในแบบฟอร์ม

         2. พรินต์หรือดาวน์โหลดแบบฟอร์มดังกล่าว

         3. นำแบบฟอร์มดังกล่าวยื่นต่อสายการบิน

         4. นักท่องเที่ยวไม่สามารถกรอกแบบฟอร์มดังกล่าวระหว่างการเที่ยวที่ตุรกีได้ จำเป็นที่จะต้องกรอกก่อนขึ้นเครื่องเท่านั้น

เที่ยวตุรกี
ภาพจาก ankara.thaiembassy.org

         กล่าวโดยสรุป นักท่องเที่ยวไทยสามารถทำการจองตั๋วเครื่องบินโดยไม่ต้องขอวีซ่า โดยมีเอกสารประกอบ ดังนี้

         - พาสปอร์ต

         - เอกสารรับรองการฉีดวัคซีน (Vaccine Passport) ถ้าฉีดวัคซีนครบโดสแล้วสามารถเข้าประเทศและเที่ยวได้เลยไม่ต้องกักตัว แต่ถ้ายังฉีดไม่ครบต้องแสดงผลตรวจ PCR เป็นลบ ก่อนเข้าประเทศ)

         - เอกสารใบจองโรงแรมและแพลนเที่ยว (เผื่อในกรณีเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสอบถาม)

         - เอกสารการลงทะเบียนสำหรับเข้าประเทศ

มาตรการเดินทางกลับมายังประเทศไทย

         สำหรับการเดินทางกลับเข้ามายังประเทศไทยยังคงมาตรการ Test & Go เดินทางเข้าไทยโดยยกเว้นการกักตัว ล่าสุดได้ออกหลักเกณฑ์ใหม่ โดยยกเลิกตรวจ RT-PCR ก่อนการเดินทางภายใน 72 ชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2565 มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

         เอกสารที่ต้องเตรียม

         1. หนังสือเดินทาง

         2. เอกสารรับรองการฉีดวัคซีน

                  2.1 อายุระหว่าง 12-17 ปี หากได้รับวัคซีน 1 เข็ม ถือว่าฉีดวัคซีนครบ
                  2.2 อายุต่ำกว่า 18 ปี แต่ยังไม่ได้รับวัคซีน จะต้องลงทะเบียนและเดินทางพร้อมผู้ปกครอง

         3. หลักฐานการชำระเงินค่าโรงแรม SHA Extre+/AQ 1 วัน (วันที่เดินทางมาถึง) และค่าตรวจ RT-PCR 1 ครั้ง ชุดตรวจ ART 1 ชุด และพาหนะรับ-ส่งจากสนามบิน (ดูรายชื่อโรงแรมได้ที่เว็บไซต์ thailandsha.com)

         4. กรมธรรม์ประกันภัยที่ครอบคลุมค่ารักษาพยาบาลในวงเงินไม่น้อยกว่า 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราคาซื้ออยู่ที่ประมาณ 500 บาทขึ้นไป ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับบริษัทประกัน) (ผู้มีสัญชาติไทยไม่ต้องมีประกัน และชาวต่างชาติสามารถใช้เอกสารประกันสังคมหรือเอกสารรับรองจากนายจ้างและหน่วยงานในไทยแทนได้)

         วิธีลงทะเบียน


         1. ลงทะเบียนผ่านระบบ Thailand Pass ที่เว็บไซต์ tp.consular.go.th ซึ่งจะใช้เวลาพิจารณาคุณสมบัติ 3-7 วัน

         2. เมื่อถึงประเทศไทย ผ่านจุดตรวจ และเดินทางไปยังโรงแรมด้วยพาหนะรูปแบบ Sealed Route หรือมาตรการควบคุมนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางตามเส้นทางที่กำหนด

         3. ตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR และรอผลตรวจที่โรงแรม

         4. ตรวจหาเชื้อแบบ ATK ด้วยตัวเองในวันที่ 5-6 อีกครั้ง และรายงานผลตรวจผ่านช่องทางที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด

          กล่าวโดยสรุป สำหรับการเดินทางเข้ามายังประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2565 เป็นต้นไป ยกเลิกตรวจ RT-PCR ก่อนการเดินทางภายใน 72 ชั่วโมง ทั้งรูปแบบ Test & Go, Sandbox และ Quarantine

         หมายเหตุ ณ วันที่ 22 เมษายน 2565 มาตรการการเดินทางเข้าประเทศยังเป็นไปตามหลักเกณฑ์ดังกล่าว ทั้งนี้ หลังจากวันที่ 1 พฤษภาคม 2565 มีการปรับเลี่ยนมาตรการผู้เดินทางเข้าประเทศไทย สำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนตามเกณฑ์ และผู้ไม่ได้รับวัคซีนตามเกณฑ์ หรือได้รับไม่ครบเกณฑ์

เที่ยวตุรกี
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ศูนย์ข้อมูล COVID-19

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
kultur.gov.trเฟซบุ๊ก T.C. Bangkok Büyükelçiliği - Embassy of the Republic of Turkey in Bangkok, เฟซบุ๊ก ศูนย์ข้อมูล COVID-19, เฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy, Ankara, register.health.gov.tr, ankara.thaiembassy.org, เว็บไซต์ mfa.gov.tr, เฟซบุ๊ก Republic of Türkiye Ministry of Foreign Affairs
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวตุรกี เรื่องดี ๆ ที่ควรรู้ก่อนไปเยือนประเทศสองทวีป อัปเดตล่าสุด 28 เมษายน 2565 เวลา 11:48:24 169,210 อ่าน
TOP