x close

กัมปงในดงปรือ ล่องเรือชมสวน กินทองม้วนนมแพะ ที่ทุ่งครุ กรุงเทพฯ

          เปิดกิจกรรมวันหยุด เที่ยวง่าย อยู่ในกรุงเทพฯ กับ "กัมปงในดงปรือ" เส้นทางท่องเที่ยวชุมชนเชิงเกษตรในพื้นที่ทุ่งครุ ที่จะพาผู้มาเยือนหลบหนีความวุ่นวายจากเมืองใหญ่ ล่องเรือเข้าสู่ไร่ผัก-สวนผลไม้ ฟาร์มแพะ และสัมผัสชุมชนอันเงียบสงบ ไปกิน เที่ยว พักผ่อน ถ่ายรูปสวย ๆ ได้ในวันเดียว
          มีเวลาวันเดียวเที่ยวที่ไหนดี เอาแบบเบา ๆ ได้ทั้งหลบเลี่ยงความวุ่นวายในเมืองใหญ่ ใกล้ชิดธรรมชาติ และเดินทางสะดวก...ถ้ากำลังนั่งคิดถึงโจทย์เหล่านี้อยู่ เรามีมาแนะนำค่ะ เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนเกษตรกรที่ซ่อนตัวอยู่ชานเมืองกรุงเทพฯ นี่เอง เคยได้ยินชื่อ "ทุ่งครุ" กันไหมคะ ก็นั่นล่ะ ใกล้ใช่ไหม ที่นี่จะทำให้คุณลบภาพของกรุงเทพฯ ที่มีแต่ตึกสูงเสียดฟ้าไปเลย
          ความน่าสนใจของที่นี่ ก็คือ กิจกรรมกัมปงในดงปรือ เป็นกิจกรรมที่จะพาท่องเที่ยวชุมชนโดยรอบของทุ่งครุ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับชุมชนที่เต็มไปด้วยสวนผลไม้สุดร่มรื่น อากาศสดชื่นบริสุทธิ์ ส่วนชื่อกัมปงในดงปรือนั้น ก็มาจากคำว่า กัมปง ในภาษามลายู มีความหมายในเชิงว่า ชุมชน ผสมกับคำว่า ดงปรือ เพราะพื้นที่โดยรอบเป็นพื้นที่ไร่สวน มีต้นปรือขึ้นเยอะมาก จึงเกิดเป็น กัมปงในดงปรือ นั่นเอง

กัมปง ในภาษามลายู มีความหมายในเชิงว่า ชุมชน
พื้นที่โดยรอบมี ต้นปรือ ขึ้นเยอะ
จึงกลายเป็น กัมปงในดงปรือ

          รายละเอียดของกิจกรรมนี้จะเป็นการพาเที่ยวแบบวันเดย์ทริป นักท่องเที่ยวจะได้เริ่มเที่ยวชุมชนตั้งแต่เวลา 09.00-14.00 น. โดยมีไกด์ท้องถิ่นเป็นผู้พาชม ซึ่งจะได้ทำกิจกรรมที่หลากหลาย ทั้งล่องเรือไปตามลำคลอง ชมธรรมชาติและบ้านเรือนสองฟากฝั่งอันเงียบสงบ พาแวะเที่ยวชมสุเหร่าเก่าแก่คู่ชุมชน พร้อมทั้งขี่ม้าถ่ายรูปน่ารัก ๆ แล้วไปทำบุญให้อาหารปลากันต่อที่วัด
          จากนั้นก็ไปเที่ยวชมสวนส้มบางมด หรือสวนมะพร้าวน้ำหอม ชิมผลไม้สด ๆ กันจากต้น ถ้าไม่เหนื่อยก็แวะไปหาน้องแพะ ให้อาหารแพะพร้อมชมวิธีการรีดนมแพะ ช่วงกลางวันก็มาอิ่มอร่อยกับก๋วยเตี๋ยวน้ำกะทิ ของดีของเด็ดประจำชุมชน พอเติมพลังแล้วก็ไปลองทำทองม้วนนมแพะและขนมไทยโบราณอื่น ๆ ก่อนกลับบ้านก็สามารถซื้อผลิตภัณฑ์ชุมชนไปเป็นของฝากได้ด้วย 
          กิจกรรมกัมปงในดงปรือจะมีในวันอาทิตย์แรกของทุกเดือน มีค่าเข้าร่วมกิจกรรมเพียงท่านละ 250 บาท ควรจองล่วงหน้าเพื่อที่ทางชุมชนจะได้จัดสรรกิจกรรมให้เหมาะสมและเพียงพอต่อนักท่องเที่ยว
ที่ตั้ง : ซอยพุทธบูชา 36 แขวงบางมด เขตทุ่งครุ กรุงเทพฯ
เวลาเปิด-ปิด : วันอาทิตย์แรกของทุกเดือน
ราคา : 250 บาท/คน
โทรศัพท์ : 08 3024 8107
เฟซบุ๊ก : กัมปงในดงปรือ
สถานที่จอดรถ : จอดรถฟรี

          วันหยุดนี้ถ้ายังหาสถานที่ไปเช็กอินไม่ได้ ก็ลองพิจารณาชุมชนเล็ก ๆ แห่งนี้กันดูนะคะ อยู่ในกรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางไม่เยอะ ใกล้ชิดธรรมชาติ มีของกินอร่อย ๆ พร้อมทั้งกิจกรรมดี ๆ รออยู่มากมาย เป็นวันเดย์ทริปที่เที่ยวได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ลองไปเที่ยวกัน :)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก กัมปงในดงปรือ

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
กัมปงในดงปรือ ล่องเรือชมสวน กินทองม้วนนมแพะ ที่ทุ่งครุ กรุงเทพฯ โพสต์เมื่อ 11 มิถุนายน 2562 เวลา 15:17:17 81,356 อ่าน
TOP