x close

เที่ยวยะลา กับ 11 เรื่องน่ารู้ ก่อนล่องดินแดนปลายด้ามขวานไทย

          หลากหลายคำถามน่ารู้ เพื่อเปิดมุมมองการท่องเที่ยวยะลาที่ต่างไปจากเดิม พร้อมสัมผัสวัฒนธรรม วิถีชีวิต ที่เที่ยว และผู้คนที่น่ารัก หากมีโอกาสควรแวะไปเยือนดูสักครั้ง
          ประเทศไทยมีหลายจังหวัดติดอันดับโลกในเรื่องสถานที่ท่องเที่ยว ที่เป็นจุดปลายทางของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก หากแต่ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกเป็นจำนวนไม่น้อย ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักต่อชาวต่างชาติ หรือแม้แต่กระทั่งคนไทยด้วยกันเอง “ยะลา” ก็เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่หลายคนยังไม่เคยไปเยือน อาจเพราะข่าวคราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ซึ่งจริง ๆ แล้วจังหวัดมากเสน่ห์แห่งนี้ยังมีเรื่องราวมากมายให้ได้ไปพบเจอ ทั้งวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของผู้คน ประเพณีและวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวยะลาสวย ๆ … บางทีถ้าลองได้ทำความรู้จักกับดินแดนที่ตั้งอยู่ใต้สุดของประเทศแห่งนี้ให้มากขึ้น คุณอาจจะเปลี่ยนความคิด แล้วออกเดินทางไปเยือนยะลาสักครั้งก็เป็นได้ แต่ก่อนที่จะไปตะลุยเที่ยวยะลา เอาเป็นว่าไปทำความรู้จักกับที่ไปที่มาของจังหวัดนี้กันสักนิด

1. ประวัติจังหวัดยะลา มีความเป็นมาอย่างไร ?

ภาพจาก Google Maps

          ยะลา ถือเป็นจังหวัดที่มีประวัติความเป็นมาเก่าแก่จังหวัดหนึ่งของประเทศ คำว่า “ยะลา” มีที่มาจากภาษาพื้นเมืองเดิมว่า “ยะลอ” แปลว่า “แห”
 
          ตามประวัติศาสตร์ตั้งแต่สมัยสุโขทัยถึงช่วงตอนต้นกรุงรัตนโกสินทร์ “เมืองยะลา” เป็นส่วนหนึ่งของมณฑลปัตตานี ต่อมาในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ ให้มีการปรับปรุงการปกครองส่วนภูมิภาคใหม่ เป็นการปกครองแบบเทศาภิบาล โดยออกประกาศข้อบังคับสำหรับการปกครอง 7 หัวเมือง ร.ศ. 120 ประกอบด้วย

          - เมืองปัตตานี
          - หนองจิก
          - ยะหริ่ง
          - สายบุรี
          - ยะลา
          - ระแงะ
          - เมืองรามัน

          ในแต่ละเมืองมีพระยาเมืองเป็นผู้รักษาราชการ อยู่ภายใต้การดูแลของข้าหลวงเทศาภิบาลมณฑลนครศรีธรรมราช ต่อมาในปี พ.ศ. 2476 มีการยุบมณฑลปัตตานี และได้มีการจัดระเบียบราชการบริหารส่วนภูมิภาคจังหวัด อำเภอ ตำบล และหมู่บ้าน “เมืองยะลา” จึงเป็นจังหวัดหนึ่งของประเทศไทยในปัจจุบัน
 

          ทั้งนี้ ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวไทยเชื้อสายมลายู รองลงมาคือ ชาวไทยพุทธ, ชาวไทยเชื้อสายจีน และชาวซาไก อีกทั้งยังเป็น 1 ใน 4 จังหวัดของไทยที่ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม ร้อยละ 75.42 รองลงมาคือศาสนาพุทธ ร้อยละ 24.25 และศาสนาอื่น ๆ

2. จังหวัดยะลา มีทั้งหมดกี่อำเภอ ?

ภาพจาก Pratan Saetang / Shutterstock.com

          จังหวัดยะลา ประกอบด้วยทั้งหมด 8 อำเภอ ได้แก่

 • อำเภอเมืองยะลา
 • อำเภอเมืองบันนังสตา ห่างจากอำเภอเมืองยะลาประมาณ 36 กิโลเมตร 
 • อำเภอเบตง ห่างจากอำเภอเมืองยะลาประมาณ 123 กิโลเมตร
 • อำเภอกาบัง ห่างจากอำเภอเมืองยะลาประมาณ 54 กิโลเมตร
 • อำเภอกรงปินัง ห่างจากอำเภอเมืองยะลาประมาณ 26 กิโลเมตร
 • อำเภอรามัน ห่างจากอำเภอเมืองยะลาประมาณ 16 กิโลเมตร 
 • อำเภอธารโต ห่างจากอำเภอเมืองยะลาประมาณ 70 กิโลเมตร
 • อำเภอยะหา ห่างจากอำเภอเมืองยะลาประมาณ  23 กิโลเมตร 
เมืองยะลามีการจัดวางผังเมืองแบบใยแมงมุมที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย

ภาพจาก teerapat punsom / Shutterstock.com

3. คำขวัญจังหวัดยะลา ว่าอย่างไร ?

          คำขวัญประจำจังหวัดยะลา คือ “ใต้สุดสยาม เมืองงามชายแดน” โดยมีตราประจำจังหวัดเป็นรูปเหมืองแร่ดีบุก หมายถึง พื้นที่ของจังหวัดยะลาอุดมสมบูรณ์ด้วยแร่ดีบุก ทั้งยังเป็นอาชีพหลักของประชาชนในอดีต นั่นคือ การทำเหมืองแร่ดีบุกนั่นเอง โดยมีต้นไม้ประจำจังหวัด คือ ต้นอโศกเหลือง หรือศรียะลา และดอกไม้ประจำจังหวัด คือ ดอกพิกุล

4. ยะลาติดทะไลไหม ?

          ด้วยพิกัดที่ตั้งของจังหวัดยะลาอยู่ภาคใต้ จึงทำให้หลายคนคิดว่ายะลาน่าจะเป็นจังหวัดที่ติดทะเลแน่ ๆ แต่จริง ๆ แล้วยะลาเป็นจังหวัดที่ไม่ติดทะเลเลยสักนิด โดยแต่ละทิศของยะลาประกอบด้วย
 
          - ทิศเหนือ จดอำเภอสะบ้าย้อย จังหวัดสงขลา และอำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี
          - ทางใต้ จดรัฐเปรัก ประเทศมาเลเซีย
          - ทางตะวันออก จดอำเภอบาเจาะ อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส รัฐเปรัก ประเทศมาเลเซีย
          - ทางตะวันตก จดจังหวัดสงขลา และรัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย

5. การเดินทางไปยะลา ?

          สำหรับใครที่คิดอยากมาเช็กอินที่จังหวัดยะลาดูสักครั้ง ปัจจุบันมีวิธีการเดินทางอยู่หลายวิธีด้วยกัน เช่น
 
          - รถยนต์ส่วนตัว


          จากกรุงเทพฯ ไปยะลา ใช้ทางหลวงหมายเลข  4 (เพชรเกษม) ผ่านจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร จากนั้นเข้าทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านสุราษฎร์ธานี ทุ่งสง พัทลุง หาดใหญ่ แล้วเดินทางต่อไปทางปัตตานี จนถึงยะลา
 
          - รถไฟ


          มีรถไฟออกจากสถานีหัวลำโพงไปถึงสถานียะลาทุกวัน สามารถตรวจสอบเที่ยวรถไฟเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ procurement.railway.co.th
 
          - รถโดยสารประจำทาง


          มีรถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ-ยะลา ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ทุกวัน วันละหลายเที่ยว
 
          - เครื่องบิน


          โดยปกติแล้วไม่มีเที่ยวบินตรงมายังยะลา แต่นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเครื่องไปลงที่ท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา หลังจากนั้นค่อยต่อรถยนต์ไปยังยะลาได้

6. ที่เที่ยวยะลา มีที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง ?

          สถานที่ท่องเที่ยวยะลามีอยู่มากมาย ทั้งที่เที่ยวทางวัฒนธรรมและธรรมชาติที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็น


          - อุโมงค์ปิยะมิตร

          สถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่ที่บ้านปิยะมิตร 1 ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง มีลักษณะเป็นอุโมงค์ดิน ครั้งหนึ่งเป็นสถานที่ที่อดีตขบวนการโจรจีนคอมมิวนิสต์มลายา (จคม.) สร้างขึ้น เพื่อใช้เป็นฐานปฏิบัติการต่อสู้ทางการเมือง สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2519 ใช้หลบการโจมตีทางอากาศและสะสมเสบียง ในปัจจุบันได้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้แก่นักท่องเที่ยวที่สนใจเข้ามาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ในอดีต

ภาพจาก pendakisolo / Shutterstock.com

          - มัสยิดกลางอำเภอเบตง
          ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองเบตง เยื้องกับที่ทำการไปรษณีย์เบตง เดิมเป็นเพียงโครงไม้และหลังคาสังกะสี สมัยหะยีหะมะ ดาเดะ เป็นอิหม่าม จึงได้สร้างมัสยิดหลังใหม่ เก็บรวบรวมเงินจากชาวมลายู เป็นทุนดำเนินการก่อสร้าง โดยใช้รูปแบบมัสยิดของประเทศมาเลเซียมาเป็นแบบในการสร้าง กลายเป็นมัสยิดกลางอันงดงามของอำเภอเบตงมาจนถึงทุกวันนี้

          - ป้ายใต้สุดสยาม
          หนึ่งในแลนด์มาร์กสำคัญเมื่อมาเที่ยวยะลา อยู่ที่อำเภอเบตง เป็นป้ายที่กั้นอาณาเขตระหว่างประเทศไทยและมาเลเซีย ทั้งยังกลายเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจไปถ่ายรูปอยู่เสมอ หรือถ้าใครจะไปมาเลเซียต่อก็สามารถเดินทางโดยผ่านจุดนี้ไปได้เช่นกัน

ภาพจาก Chatnarong Rakchart / Shutterstock.com

          - ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง
          ทะเลหมอกภาคใต้สุดอลังการ ตั้งอยู่ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง ในเขตพื้นที่ของเขาไมโครเวฟ กิโลเมตรที่ 32 เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เต็มอิ่มกับการชมทะเลหมอกแบบหนา ๆ ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดได้อย่างสวยงาม และจุดชมวิวไฮไลต์ของที่นี่อีกหนึ่งแห่ง คือ บริเวณยอดเขาฆูนุงซีลีปัต (ฆูนุงสาลี) ที่ต้องเดินป่าขึ้นไปบนยอดเขาเพื่อชมทะเลหมอกในมุมมองกว้าง 360 องศา เป็นความอันซีนธรรมชาติที่น่าค้นหาเป็นอย่างยิ่ง

          - วัดคูหาภิมุข
          หนึ่งในวัดสำคัญของยะลา ตั้งอยู่ที่ตำบลหน้าถ้ำ อำเภอเมืองยะลา ภายในวัดมีถ้ำใหญ่ ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ และพระพุทธรูปเก่าแก่หลายองค์ ท่ามกลางหินงอกหินย้อยสวยงาม โดยเราจะเห็นหยดน้ำใสไหลรินออกมาจากหินงอกหินย้อยเหล่านั้น นอกจากนี้ยังได้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ศรีวิชัย สถานที่ซึ่งเก็บวัตถุโบราณที่ขุดค้นได้จากถ้ำต่าง ๆ บนภูเขาวัดถ้ำและภูเขากำปั่น ไม่ว่าจะเป็นพระพิมพ์ดินดิบ สถูป เม็ดพระศก และอิฐฐานพระพุทธรูป ล้วนทรงคุณค่าในแง่ประวัติศาสตร์เป็นอย่างยิ่ง
          - บ่อน้ำร้อนเบตง
          ตั้งอยู่ที่บ้านจะเราะปะไร ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง มีความเชื่อกันว่าบ่อน้ำร้อนแห่งนี้เป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่สามารถรักษาโรคต่าง ๆ ได้ อย่างโรคผิวหนังและอาการปวดเมื่อยตามร่างกายต่าง ๆ โดยมีการจัดสถานที่ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้อาบน้ำร้อนอย่างเป็นสัดส่วน แถมพื้นที่โดยรอบยังล้อมรอบด้วยธรรมชาติสวย เหมาะสำหรับการเดินทางไปเที่ยวพักผ่อนอีกด้วย

ภาพจาก SUJITRA CHAOWDEE / Shutterstock.com

          - สวนไม้เมืองหนาวเบตง
          สวนดอกไม้เมืองหนาวแห่งเดียวของภาคใต้ ตั้งอยู่ในหมู่บ้านปิยะมิตร 2 ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง  เป็นโครงการตามพระราชดำริสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้าฯ ภายในสวยงามด้วยหมู่มวลดอกไม้นานาชนิด ได้แก่ แอสเตอร์ ไฮเดรนเยีย เบญจมาศ กุหลาบ พีค็อก เยอบีร่า ลิลลี่ แกลดิโอลัส ตุ้มหูนางฟ้า และอีกหลายสายพันธุ์ ทำเอานักท่องเที่ยวอย่างเราอดประทับใจไปกับความสวยงามที่อยู่ตรงหน้าไม่ได้
          - เขื่อนบางลาง
          ตั้งอยู่ที่บ้านบางลาง อำเภอบันนังสตา เป็นเขื่อนที่สร้างขึ้นเพื่อกั้นแม่น้ำปัตตานี อันเป็นส่วนหนึ่งของโครงการไฟฟ้าพลังน้ำอเนกประสงค์แห่งแรกในภาคใต้ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่นี่ส่วนใหญ่ นอกเหนือจากการชื่นชมวิวกว้างสุดสายตาแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ได้ทำ ไม่ว่าจะเป็นการล่องแพหรือนั่งเรือชมทัศนียภาพป่าฮาลา-บาลา และสำรวจธรรมชาติป่าฮาล-บาลา ผืนป่าที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ ด้วยพรรณไม้แปลก ๆ และสัตว์ป่านานาชนิด ตลอดจนน้ำตกสวย เป็นความอันซีนธรรมชาติที่ไม่เห็นได้บ่อยนัก

ภาพจาก teerapat punsom / Shutterstock.com

          - น้ำตกธารโต
          น้ำตกที่ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติบางลาง อำเภอบันนังสตา เป็นน้ำตกที่มีความสูงมากถึง 9 ชั้น โดยทุกชั้นนักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวได้อย่างสบาย ๆ โดยแต่ละชั้นจะมีชื่อเรียก ได้แก่ ธารสามสาย, ธารเซาะหิน, ธารมัจฉา, ธารกระเซ็น, ธารเสน่หา, ธารดาหลา, ธารหินตั้ง, ธารพฤกษา และธารโต เป็นต้น ตลอดเส้นทางคุณจะได้พบเจอกับความสวยงามของธรรมชาติได้ตลอดสองข้างทาง ทำเอาคุณประทับใจจนลืมไม่ลงเลยทีเดียว
          - น้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.9
         แต่เดิมมีชื่อว่า "น้ำตกวังเวง" หรือ "อัยเยอร์เค็ม" ตั้งอยู่ที่ตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งที่น่าเช็กอิน ด้วยเพราะธรรมชาติสวย ต่อมาในปีมหามงคลครบรอบ 72 พรรษาของในหลวง รัชกาลที่ 9 เมื่อปี พ.ศ. 2542 อบต.อัยเยอร์เวง จึงได้เข้ามาพัฒนาบุกเบิกเส้นทาง พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว และได้เปลี่ยนชื่อเป็นน้ำตกเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา
          - อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์
          อุโมงค์ลอดภูเขาแห่งแรกของไทย ตั้งอยู่บริเวณถนนอมรฤทธิ์ ตัดกับถนนภักดีดำรงค์ ผ่านสวนสาธารณะเทศบาลเมืองเบตง เปิดใช้เมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2544 เชื่อมเขตเมืองเก่ากับชุมชนเมืองใหม่ โดยปกติอุโมงค์แห่งนี้จะมีรถผ่านเข้า-ออกตลอดทั้งวัน และเป็นทางเดินได้ด้วย หากแต่ในบางช่วงจะเปิดไฟประดับอุโมงค์ มีความสวยงาม กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีคนไปถ่ายรูปอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย โดยเหนืออุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ ยังเป็นสนามกีฬาและสวนสาธารณะเทศบาลเมืองเบตง เหมาะสำหรับการพักผ่อนรวมถึงชมทัศนียภาพของเบตงในมุมสูงได้อีกด้วย

ภาพจาก zauganize / Shutterstock.com

          แม้ว่ายะลาจะไม่มีชายหาดสวย ๆ ให้นักท่องเที่ยวมาเยือน แต่เสน่ห์ของยะลากลับอยู่ที่ความน่ารักและรอยยิ้มของผู้คน บวกกับสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ กลายเป็นว่านั่นทำให้ยะลามีเสน่ห์ชวนน่าหลงใหลในแบบฉบับของตัวเอง ซึ่งนั่นไม่มีใครรู้ นอกเสียจากว่าจะได้มีโอกาสไปสัมผัสด้วยตัวเอง

7. ร้านอาหารยะลา มีร้านไหนน่ากินบ้าง ?

          บอกเลยว่ายะลาเป็นจังหวัดที่มีของอร่อยขึ้นชื่ออยู่เพียบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมนูเด็ดอย่างไก่เบตง ที่ใครไปถึงยะลาก็ต้องแวะกิน แต่นอกเหนือจากเมนูไก่เบตงแล้วก็ยังมีร้านอาหารอร่อย ๆ เป็นที่เลื่องลือทั่วทั้งจังหวัดยะลา เช่น
 • หวายร้อยลี้ Boutique Restaurant
          ร้านอาหารอร่อยประจำอำเภอเบตง การันตีรสชาติความอร่อย บรรยากาศสบาย ๆ ร้านล้อมรอบด้วยต้นไม้หลากหลายชนิด มีเมนูอาหารแนะนำน่ากินมากมาย เช่น "ไก่สับเบตง" เนื้อแน่น หนังกรอบ, "แกงกะหรี่หัวปลา" เมนูซิกเนเจอร์ของทางร้านที่ใครมาก็ต้องสั่ง, "กบภูเขาทอดกระเทียม" กรอบนุ่ม รสชาติเข้าเนื้อ และ "แกงส้มแป๊ะซะ" รสชาติจัดจ้านหอมเครื่องสมุนไพร เป็นต้น และยังมีเมนูอื่น ๆ อีกมากมาย รับรองว่าถูกใจคนกินแน่นอน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.30-15.00 น. และ 17.00-24.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนรวมวิทย์ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
          เบอร์โทรศัพท์ : 073 235 368
          เฟซบุ๊ก : หวายร้อยลี้ Boutique Restaurant
 • ต้าเหยิน
          ร้านอาหารชื่อดังยะลา ที่ว่ากันว่าถ้าใครอยากกินอาหารท้องถิ่นอร่อย ๆ ให้แวะมากินที่นี่ ที่ร้านเน้นเสิร์ฟเมนูอาหารจีนแบบท้องถิ่น จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมใครมาเที่ยวยะลาก็ต้องแวะมาลิ้มลองความอร่อยที่นี่ด้วยกันทั้งนั้น หลากหลายเมนูเด็ดให้เลือกลิ้มลอง เช่น ไก่เบตง, หมี่เหลืองผัด, เคาหยก, ปลาจีนนึ่งบ๊วย, ผักน้ำผัดน้ำมันกระเทียม และเมนูอื่น ๆ อีกมากมาย ใครที่อยากลิ้มลองเมนูอาหารเก่าแก่ไปที่นี่ไม่มีผิดหวัง
 
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-14.00 น. และเวลา 17.00-22.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนสุขยางค์ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
          เบอร์โทรศัพท์ : 073 230 461
 • ธาราซีฟู้ด
          ร้านอาหารซีฟู้ดน่าอร่อยของจังหวัดยะลา ที่พร้อมเสิร์ฟอาหารทะเลสด ๆ แบบไม่ยั้ง ใครได้กินก็ต้องชอบ ว่ากันว่าใครมาที่ร้านต้องสั่ง "ปลาเผา" กลิ่นหอมด้วยใบเตยและผักชี นอกจากนี้ยังมีทั้งกุ้งเผา, ปลาหมึกเผา กินคู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บ เอาเข้าปากไปหนึ่งคำ รับรองว่าติดใจ นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารให้สั่งอีกเพียบ เช่น ข้าวผัดปู, ผัดผักน้ำเบตง, หอยหวานเผา, ผัดหอยลายพริกเผา และเมนูน่ากินอื่น ๆ เพียบ เป็นต้น การันตีความอร่อยทุกคำแน่นอน
 
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-21.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนพิพิธภักดี ตำบลสะเตง อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
          เบอร์โทรศัพท์ : 073 212 356
          เฟซบุ๊ก : ร้านธาราซีฟู้ด จังหวัดยะลา
 • ไทซีฮี้
          ใครอยากกินมื้อเช้าในยะลาอร่อย ๆ มาร้านนี้ไม่ผิดหวัง หลากหลายเมนูติ่มซำและเมนูอาหารเด็ด ๆ มากมาย ในส่วนของติ่มซำมีให้เลือกทั้ง ขนมจีบ ซาลาเปา บ๊ะจ่าง ซี่โครงหมู และอื่น ๆ แต่ในส่วนของเมนูอาหาร แน่นอนว่าพลาดไม่ได้เลยกับ ไก่เบตง, เคาหยก และกบภูเขาผัดเม็ดมะม่วง เรียกได้ว่าจัดเต็มทั้งเครื่องและรส เผลอ ๆ อาจกลายเป็นหนึ่งในร้านประจำเมื่อไปเที่ยวยะลาก็ได้
 
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-19.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนเทศจินดา ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
          เบอร์โทรศัพท์ : 073 325 802
 • ก๋วยจั๊บหมูกรอบ (เฮียสุย)
          ร้านกวยจั๊บของดีของจังหวัดยะลา ที่ใครมาก็ไม่ควรพลาด การันตีความอร่อย ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ความอร่อยอยู่ที่น้ำซุป รสไม่จัดจนเกินไป หอมน้ำพะโล้เบา ๆ แถมเครื่องในสะอาด ไม่มีกลิ่น หมูกรอบก็เด็ด จนความอร่อยเป็นที่เลื่องชื่อลือชา ใครไปใครมาก็ต้องแวะมากิน รู้อย่างนี้แล้วสงสัยว่าต้องไปลองกินสักชาม

          เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 11.00-20.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)
          ที่อยู่ : ถนนคชเสนีย์ 2 ตำบลสะเตง อำเภอเมือง จังหวัดยะลา
          เบอร์โทรศัพท์ : 084 750 1854
 • ร้านเจริญข้าวมันไก่เบตงพันธุ์แท้. สท.แม้ว
          ร้านข้าวมันไก่เบตงขึ้นชื่อ ข้าวมันไก่ที่ร้านบอกเลยว่าเนื้อแน่น ไม่ยุ่ย แถมข้าวก็ยังร่วนอร่อย ยิ่งได้กินคู่กับน้ำจิ้ม ซึ่งมีให้เลือก 2 แบบ คือ น้ำจิ้มข้าวมันไก่ปกติ และซีอิ๊วดำหวาน จะเลือกกินแบบไหนก็ถูกใจ นอกจากข้าวมันไก่แล้ว ที่ร้านยังมีข้าวมันไก่ทอด, ข้าวหมูแดง, ข้าวขาหมู และกวยจั๊บ ให้คุณได้เลือกสั่งอีกต่างหาก เราจึงเห็นว่ามีลูกค้าเข้ามาอุดหนุนกันไม่ขาดสาย เพราะอร่อยถูกใจคนกินไปเสียหมดทุกอย่างแบบนี้นี่เอง
 
          เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 06.00-14.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนสุขยางค์ ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
          เบอร์โทรศัพท์ : 089 654 2490
          เฟซบุ๊ก : ร้านเจริญข้าวมันไก่เบตงพันธุ์แท้. สท.แม้ว

8. ที่พักยะลา นอนที่ไหนดี ?

          มาเที่ยวยะลาไม่ต้องห่วงเรื่องที่พัก เพราะมีที่พักหลากหลายประเภทไว้คอยบริการ แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ในอำเภอเบตงและในอำเภอเมืองยะลา
 
          ที่พักยะลาอำเภอเมือง
 

 • Yala Rama Hotel

  ที่อยู่ : ถนนศรีบำรุง ตำบลสะเตง อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
  เบอร์โทรศัพท์ : 073 212 563
  เฟซบุ๊ก : โรงแรมยะลารามา YALA RAMA HOTEL
   
 • Nibong Resort

  ที่อยู่ : ถนนเทศบาล 1 ตำบลสะเตงนอก อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
  เบอร์โทรศัพท์ : 073 224 341
  เฟซบุ๊ก : นิบงรีสอร์ท
   
 • The Linux garden hotel

  ที่อยู่ : ถนนสันติสุข ซอย 3 ตำบลสะเตง อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา
  เบอร์โทรศัพท์ : 065 372 0700
  เฟซบุ๊ก : The Linux Garden Hotel
          ที่พักในอำเภอเบตง
 
 • Sri Betong Hotel

  ที่อยู่ : ถนนธรรมวิถี ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
  เบอร์โทรศัพท์ : 073 230 188
  เฟซบุ๊ก : โรงแรมศรีเบตง Sri Betong Hotel
   
 • Grand Mandarin Betong Hotel

  ที่อยู่ : ถนนภักดีดำรงค์ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
  เบอร์โทรศัพท์ : 073 235 777
  เฟซบุ๊ก : Grand Mandarin Betong Hotel
  เว็บไซต์ : www.mandarinbetong.co.th
   
 • Garden View Betong Hotel

  ที่อยู่ : ซอย 2 ถนนอัยเยอร์เบอร์จัง ตำบลเบตง อำบลเบตง จังหวัดยะลา
  เบอร์โทรศัพท์ : 073 246 222
  เฟซบุ๊ก : Garden View Betong Hotel
  เว็บไซต์ : gardenviewbetonghotel.com
   
 • Butterfly Princess Hotel

  ที่อยู่ : ถนนประชาธิปัตย์ ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
  เบอร์โทรศัพท์ : 073 230 888
  เฟซบุ๊ก : Butterfly Princess Hotel Betong
  เว็บไซต์ : www.butterflybetonghotel.com
   
 • บ่อน้ำร้อนรีสอร์ท แอนด์ สปา

  ที่อยู่ : ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
  เบอร์โทรศัพท์ : 089 655 5016
  เฟซบุ๊ก : บ่อน้ำร้อนรีสอร์ท แอนด์ สปา อ.เบตง จ.ยะลา
   
 • Pupha&Sila Home

  ที่อยู่ : ถนนมงคลวิถี อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
  เบอร์โทรศัพท์ : 073 246 122
  เฟซบุ๊ก : Pupha&Sila Home
   
 • Modern Thai Hotel

  ที่อยู่ : ถนนรัตนกิจ ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
  เบอร์โทรศัพท์ : 073 235 666
  เฟซบุ๊ก : Modern Thai Hotel

9. ของฝากยะลา มีอะไรดีและเด็ดบ้าง ?

          กลายเป็นอีกหนึ่งธรรมเนียมสำหรับการเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัดไปแล้ว กับการช้อปปิ้งเลือกซื้อของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้าน ซึ่งยะลาเองก็มีของดีของเด็ดให้เลือกซื้ออยู่ไม่น้อยเลย เช่น หมี่อบแห้ง, กล้วยหินฉาบ, ส้มโชกุน และลองกอง เป็นต้น

          นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์หัตถกรรมพื้นบ้านต่าง ๆ ผ้าบาติก และผลิตภัณฑ์ไม้ยางพารา บอกเลยว่าน่าอุดหนุนอยู่ไม่น้อย ทั้งยังเป็นการสร้างรายได้คืนกลับไปยังชุมชนอีกด้วย

10. ประเพณีสำคัญจังหวัดยะลา มีอะไรบ้าง ?

          ยะลา เป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์มายาวนาน แน่นอนว่ากว่าจะมาถึงทุกวันนี้ ยะลากลายเป็นจังหวัดที่มีเสน่ห์ในแง่ของประเพณีและวัฒนธรรมที่น่าสนใจ ก่อเกิดเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สืบทอดและส่งต่อกันมาชั่วลูกชั่วหลาน วัฒนธรรมและประเพณีที่มีความสำคัญประจำจังหวัดยะลา ได้แก่
 

 • งานมหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน งานประจำปีของจังหวัดยะลา ในงานมีขบวนแห่โดยกลุ่มผู้เลี้ยงนกเขาชวาเสียงของทั้งประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย บรูไน และชมรมผู้เลี้ยงนกเขาชวาเสียงของทุกจังหวัดในประเทศไทย
   
 • งานสมโภชเจ้าพ่อหลักเมือง บริเวณเทศบาลเมืองยะลา ในงานมีขบวนแห่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองจำลอง การออกร้านจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ของส่วนราชการ นิทรรศการและมหรสพการแสดงพื้นบ้านต่าง ๆ
   
 • เทศกาลฟื้นฟูประเพณีของดีเมืองยะลา บริเวณเทศบาลเมืองยะลา มีการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านในจังหวัดชายแดนภาคใต้ การประกวดรำซีละ ประกวดสตรีแต่งกาย ชุดบานง ประกวดศรีบุหงาศิริ ประกวดรำรองเง็ง ประกวดขับร้องเพลงอานาซีดภาษามลายู และภาษาไทย มีนิทรรศการของดีเมืองยะลา

11. ข้อมูลการติดต่อสำหรับการท่องเที่ยวจังหวัดยะลา สอบถามใครได้บ้าง ?

          จังหวัดยะลามีหลายหน่วยงานพร้อมให้บริการข้อมูลการท่องเที่ยวอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย เช่น
 

          มาถึงตรงนี้…หลายคนที่มีความคิดและสนใจอยากจะลองเดินทางมาเที่ยวยะลา ยังไงลองศึกษาข้อมูลการท่องเที่ยวดี ๆ รวมถึงศึกษาวิถีชีวิตผู้คนและสถานที่ด้วยความเข้าใจ นั่นก็เพียงพอให้นักท่องเที่ยวทุกคนได้ตักตวงชั่วโมงแห่งความสุขที่…ยะลา ^ ^

 

หมายเหตุ​ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดวันที่​ 1 สิงหาคม​ 2562

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวยะลา กับ 11 เรื่องน่ารู้ ก่อนล่องดินแดนปลายด้ามขวานไทย อัปเดตล่าสุด 15 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:36:07 73,351 อ่าน
TOP