x close

จัดเต็ม 60 ตลาดน่าเดินจากทั่วไทย ใกล้ที่ไหนอย่าพลาดไปเยือน

          เที่ยวปีใหม่ ไปเดินเที่ยว 60 ตลาดน่าเดินทั่วไทย ถ่ายรูปกับตลาดชิค ๆ เดินกิน เดินชิม อาหารอร่อย ๆ หลากหลายเมนู ซื้อกินก็ได้ ซื้อฝากคนที่บ้านก็ดี หรือจะยกครอบครัวมาเที่ยวก็สนุกประทับใจ
          สำหรับใครที่กำลังมองสถานที่ท่องเที่ยวบรรยากาศสบาย ๆ สามารถเที่ยวกันได้ทุกเพศทุกวัย และทั้งครอบครัว เพื่อจะไปเที่ยวพักผ่อนกันในวันหยุดยาว เรามีตลาดน่าเที่ยวน่าเดินมาแนะนำกันค่ะ รวมมาไว้ทั่วไทยเลยล่ะ แต่ละอห่งมีเอกลักษ์และความน่าสนใจแตกต่างกันไป แต่รับรองว่ามีของกินอร่อย ๆ รออยู่เพียบแน่นอน ลองไปดูกันนะคะ ว่าใกล้ ๆ เรามีตลาดที่ไหนน่าไปเช็กอินบ้าง

1. ตลาดน้ำตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

         
ตลาดน้ำใจกลางกรุงเทพฯ ที่ยังคงเอกลักษณ์วิถีชีวิตความเป็นชาวสวนริมคลอง โดยมีพ่อค้าแม่ขายพายเรือมาขายอาหาร ที่มีทั้งผัก ผลไม้ ก๋วยเตี๋ยว ขนมไทย เป็นต้น และไม่ใช่แค่ทางเรือเท่านั้น บนบกเองก็ยังเต็มไปด้วยร้านรวงอาหารและสินค้าต่าง ๆ เช่นกัน มีทั้งร้านอาหารและแผงลอยขายต้นไม้ประดับ ของตกแต่ง ไว้ช้อปเป็นของฝากกลับไปให้คนที่บ้าน ด้วยเพราะเสน่ห์ของตลาดน้ำตลิ่งชัน ที่ยังคงรักษาและผสมผสานระหว่างธรรมชาติและวิถีชีวิตริมน้ำเอาไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ด้วยการเก็บผัก ผลไม้ จากไร่สวนมาขาย ซึ่งผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปตามฤดูกาล นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเมื่อไปเดินที่ตลาดแห่งนี้ทีไร เราจะได้เห็นสินค้ามากหน้าหลายตา คละเวียนมาให้เราเลือกซื้อได้แบบไม่มีเบื่อ

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : ซอยชักพระ 17 แขวงคลองชักพระ เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ

2. ตลาดน้ำคลองลัดมะยม กรุงเทพมหานคร

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก Supachita Krerkkaiwan/shutterstock.com

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก Vassamon Anansukkasem/shutterstock.com

         
ตลาดสุดฮอตที่มีของกินมากมายให้เลือกช้อป ตั้งอยู่ในเขตตลิ่งชัน การเดินทางก็แสนสะดวก ภายในตลาดแบ่งเป็น 2 ฝั่ง และถึงแม้ว่าตลาดอาจจะไม่ได้มีบริเวณที่กว้างขวางมากนัก แต่ก็อัดแน่นไปด้วยของกินอร่อย ๆ เพียบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอัธยาศัยไมตรีของพ่อค้าแม่ขาย ที่ยิ้มแย้มแจ่มใสคอยให้บริการลูกค้าแบบไม่มีเหนื่อย ใครมาเที่ยวตลาดน้ำคลองลัดมะยม ถ้าไม่ได้กินปลาเผาเหมือนมาไม่ถึง ยืนยันได้จากลูกค้าที่แน่นร้าน และอีกไฮไลต์ที่พลาดไม่ได้เห็นจะเป็นส้มตำแซ่บแรดนัว By เจ๊ต๊อกแต๊ก รสตำรสแซ่บ ที่แม่ค้าลีลาเด็ดดวงมาก ๆ อ๊ะ ๆ ยังมีอาหารทะเล ที่ยกขบวนมาทั้งกุ้ง ปู ปลาหมึก แต่ละอย่างทั้งสดและน่าทาน แถมราคาก็ยังไม่แพงมากอีกด้วยนะ

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.00-15.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนบางระมาด แขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำคลองลัดมะยม (Klong Lat Mayom floating market)

3. ตลาดน้ำขวัญเรียม กรุงเทพมหานคร

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย


          อีกหนึ่งตลาดน้ำในกรุงเทพฯ ที่น่าไปเดินเล่นแบบชิล ๆ ตั้งอยู่ระหว่างซอยเสรีไทย 60 และซอยรามคำแหง 187 เอกลักษณ์เด่นสำคัญของตลาดน้ำแห่งนี้ เห็นจะเป็นการจำลองภาพวิถีชีวิตริมน้ำของไทย ทั้งภาพพระบิณฑบาตทางเรือ หรือการทอดผ้าป่าทางน้ำ รวมถึงยังมีกิจกรรมต่าง ๆ พร้อมเลือกชิมอาหารอร่อยจากทั่วทุกภาค แวะเลือกซื้อสินค้า OTOP และชื่นชมสถาปัตยกรรมแบบไทย ๆ และเรือโบราณมากมาย และจุดเด่นสำคัญอีกอย่างหนึ่งของตลาด คือ สะพานเรือที่เชื่อมระหว่างวัดบำเพ็ญเหนือและวัดบางเพ็งใต้ ซึ่งเป็นตลาดน้ำแห่งแรกที่มีสะพานเรือเชื่อมต่อวัฒนธรรมให้อยู่ร่วมกัน รวมทั้งยังเปิดให้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตทางน้ำ ด้วยการตักบาตรพระทางน้ำ ในวันเสาร์-อาทิตย์ และมีการสวดมนต์เพื่อเป็นสิริมงคลแก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 07.00-18.00 น. (ตักบาตรพระทางเรือ เวลา 07.30-08.00 น.)
          ที่อยู่ : ซอยรามคำแหง 185 ถนนรามคำแหง แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำขวัญ เรียม

4. ตลาดน้ำวัดพระยาสุเรนทร์ กรุงเทพมหานคร

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดน้ำอยู่ในบริเวณริมคลองพระยาสุเรนทร์ ซึ่งเป็นวัดที่มีอายุเก่าแก่ร่วม 120 ปี นับตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาเที่ยวในตลาด คุณจะรู้สึกได้ถึงความคลาสสิก ที่ผสมผสานลงตัวกับวิถีชีวิตชนบทของชุมชน ที่มีสวนผลไม้และแมกไม้รายรอบเขียวขจี แต่ภายในตลาดก็มีสิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นร้านอาหารคาวและหวาน และมีเมนูอาหารให้เลือกละลานตา ทั้งก๋วยเตี๋ยว หอยทอด ห่อหมก เมี่ยง ปลานิลย่างเกลือ ข้าวหมูตุ๋น ขนมไทยโบราณ ขนมลูกชุบ ลอดช่อง รวมถึงร้านขายของที่ระลึกในราคาถูก รวมถึงกิจกรรมอื่น ๆ ที่ให้นักท่องเที่ยวได้ทำอีกเพียบ

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.00-16.00 น.
          ที่อยู่ : หมู่ 8 ถนนพระยาสุเรนทร์ เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 08 1345 6336
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำบึงพระยา วัดพระยาสุเรนทร์

5. ตลาดมดตะนอย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดมดตะนอย เป็นตลาดฮาลาลที่น่าเดินอีกหนึ่งแห่งของกรุงเทพฯ ตั้งอยู่ริมคลองบางมด ในชุมชนมัสยิดนูรุ้ลหุดา มีลักษณะเป็นตลาดเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ริมทางเดินริมคลองบางมด ชาวบ้านในชุมชนจะนำอาหารที่ทำขึ้นเองแบบโฮมเมด รสชาติอร่อยกลมกล่อม มาจำหน่ายให้กับคนในชุมชนกันเองและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมวิถีชีวิตชุมชน มีให้เลือกซื้อกินหลากหลายเมนู ราคาย่อมเยา

          เวลาเปิด-ปิด : วันอาทิตย์ที่ 2 ของทุกเดือน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนพุทธบูชา 36 แยก 8 แขวงบางมด เขตทุ่งครุ กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 08 1552 4643
          เฟซบุ๊ก : ตลาดมดตะนอย

6. ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง จังหวัดสมุทรปราการ

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          อีกหนึ่งตลาดขวัญใจนักช้อปและนักทานตัวยง เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่เกิดขึ้นจากการร่วมมือของชาวบ้านกับผู้นำท้องถิ่น และ อบต.บางน้ำผึ้ง เพื่อส่งเสริมให้ชาวบ้านมีรายได้จากการนำผลผลิตในท้องถิ่นมาจำหน่ายสร้างรายได้และอาชีพภายในชุมชน นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตริมน้ำ ตลอดจนกิจกรรมต่าง ๆ และขาดไม่ได้กับของกินอร่อย ๆ ทั้งกวยจั๊บ กระเพาะปลา ก๋วยเตี๋ยว ขนมครกหอยทอด ห่อหมก ลูกชิ้นโบราณ เรื่อยไปถึงอาหารพื้นเมืองฝีมือชาวบ้าน เช่น ขนมถ้วย ขนมจาก กล้วยแขก ขนมตระกูลทอง กาละแมกวน เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.00-16.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลบางน้ำผึ้ง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

7. ตลาดน้ำโบราณบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดน้ำตั้งอยู่ริมคลองภายในวัดบางพลีใหญ่ มีสินค้าให้นักท่องเที่ยวได้เลือกหลากหลาย ทั้งอาหารอร่อย ขนมหวาน ของใช้ ของตกแต่ง บ้านเรือน ของฝาก รวมถึงร้านเสริมสวย ร้านขายเสื้อผ้า ร้านขาย สัตว์เลี้ยง ฯลฯ แถมยังได้อิ่มตากับทิวทัศน์ของคลองสำโรงที่ประดับประดาไปด้วยเรือขายอาหาร ขนม ผลไม้ตามฤดูกาลของชาวบางพลีที่พายไปมา และเรือที่ชาวบ้านยังใช้สัญจรไปมาในชีวิตประจำวัน หลังจากที่ช้อปกันหนำใจแล้ว คุณอาจถือโอกาสไปปิดทองหัวใจพระนอน และกราบขอพรหลวงพ่อโต รับความสิริมงคลก่อนกลับบ้านก็ยังได้

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-16.00 น.
          ที่อยู่ : วัดบางพลีใหญ่ ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ
          เฟซบุ๊ก : ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ตลาดโบราณบางพลี

8. ตลาดน้ำสะพานโค้ง จังหวัดสุพรรณบุรี


ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดน้ำที่มาแรงสุด ๆ ตั้งอยู่ใกล้กับวัดทองประดิษฐ์ อำเภอสองพี่น้อง เสน่ห์และความน่าสนใจของตลาดแห่งนี้ อยู่ที่นักท่องเที่ยวจะได้เดินเลือกซื้อของบนสะพานไม้ไผ่ และสองฝั่งของสะพานไม้ไผ่ ขนาบด้วยร้านค้าพ่อค้าแม่ค้าพายเรือมาขาย พร้อมส่งเสียงเจื้อยแจ้วให้คุณได้หยุดแวะดูสินค้าที่อยู่ตรงหน้า และถัดมาไม่ไกล จะมองเห็นสุ่มปลายักษ์ อีกหนึ่งที่เที่ยวเช็กอินเด็ด เหมาะสำหรับการถ่ายรูปสวย ๆ ยิงปืนนัดเดียว ได้นกสองตัว

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลต้นตาล อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี

9. ตลาดสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก FFirstzuii / Shutterstock.com

          ตลาดโบราณที่มีอายุเก่ากว่า 100 ปี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน อำเภอเดิมบางนางบวช เอกลักษณ์โดดเด่นของที่นี่อยู่ที่สถานที่ที่ยังคงไว้ซึ่งวิถีชุมชนแบบดั้งเดิม ตั้งแต่ร้านค้า บ้านเรือน และอาคารไม้เก่าแก่ รวมถึงอาหารการกินต่าง ๆ ภายในตลาดมีของกินละลานตา เช่น ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นยักษ์, เป็ดย่าง, น้ำสมุนไพร และร้านกาแฟ เป็นต้น รวมถึงของที่ระลึกน่ารัก ๆ อีกเพียบ หรือจะเดินแวะร้านขายของ ท่ามกลางบรรยากาศวันวาน ก็ดูน่าเดินไม่น้อยเลยทีเดียว

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี

10. ตลาดเก้าห้อง 100 ปี จังหวัดสุพรรณบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก Tom Black Dragon / Shutterstock.com

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก Tom Black Dragon / Shutterstock.com

          ตลาดไม้เรือนเก่า ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน นอกจากบรรยากาศความคลาสสิกของตลาด พ่อค้าแม่ขาย และของกินต่าง ๆ มากมายแล้ว ที่นี่ยังมีอีกหนึ่งเอกลักษณ์สำคัญ นั่นคือ "หอดูโจร" ที่มีเพียงแห่งเดียวในจังหวัดสุพรรณบุรี ในอดีตใช้เป็นหอที่สอดส่องดูว่าจะมีโจรผู้ร้าย เข้ามาปล้นบ้านชาวบ้านหรือไม่ ด้วยเพราะเป็นตลาดที่ผู้คนไม่พลุกพล่าน เหมาะอย่างยิ่งกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินดูของสบาย ๆ ไม่ต้องไปเบียดเสียดกับผู้คน อีกหนึ่งที่เที่ยวตลาดในสุพรรณบุรีที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลย

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 07.00-16.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลบางปลาม้า อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี

11. ตลาดเก่าศรีประจันต์ บ้านเจ้าคุณ จังหวัดสุพรรณบุรี

          ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ตลาดเก่าแก่ที่มีอายุราว 100 ปี ภายในตลาดประกอบด้วยตัวอาคารห้องแถวไม้ 2 ชั้น มากมายด้วยอาหารคาวและหวานอร่อย ๆ เช่น ก๋วยเตี๋ยวเป็ด ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า หมี่กรอบ กาแฟโบราณ และขนมต่าง ๆ เป็นต้น นอกจากจะมีของกินอร่อย ๆ แล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถแวะเดินดูร้านขายของเล่นโบราณ โปสการ์ดสวย ๆ รวมถึงยังได้แวะเลือกซื้อพืชผักและผลไม้จากชาวบ้านในราคาแสนถูก เชื่อเลยว่าต้องถูกใจ

          เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 08.00-17.00 น. (ปิดวันจันทร์)
          ที่อยู่ : ริมแม่น้ำท่าจีน อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี

12. ตลาดนัดชุมชนบ้านดินมดแดง จังหวัดลพบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดน่าเดินเล่นชิล ๆ ตั้งอยู่ภายในศูนย์การเรียนรู้บ้านดินมดแดง แม้ว่าจะเป็นตลาดเล็ก ๆ แต่ก็บรรยากาศอบอุ่น มีของให้นักท่องเที่ยวได้เดินเลือกซื้อเลือกกินไม่อั้น และที่สำคัญราคาไม่แพง พ่อค้าแม่ขายก็น่ารัก มีการให้เราได้ชิมฟรีก่อนซื้อด้วยนะคะ กว่าจะชิมให้หมดครบทุกร้าน สงสัยว่าได้อิ่มจนพุงกาง รวมถึงยังมีร้านขายขนมและของเล่นโบราณ ให้ฟีลย้อนยุคกลับไปเป็นเด็ก ๆ กันเลยทีเดียว

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : หมู่ 5 อำเภอโคกตูม จังหวัดลพบุรี
          เฟซบุ๊ก : บ้านดินมดแดง

13. ตลาดน้ำวัดสรรเพชญ จังหวัดนครปฐม

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
          ตลาดริมน้ำน่าเดินอีกหนึ่งแห่งของจังหวัดนครปฐม บรรยากาศสไตล์บ้าน ๆ ให้คุณได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านที่เรียบง่าย อีกทั้งยังละลานตาไปด้วยของกิน ซึ่งพ่อค้าแม่ขายขนกันมาแบบเต็มที่ แต่ละอย่างก็ดูน่ากินน่าอุดหนุน นอกจากจะมีของขายให้เราเลือกซื้อเลือกกินกันเพลิน ๆ แล้ว ตลาดน้ำวัดสรรเพชญยังมีภาพ 3 มิติ เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเล่น ๆ เพลิน ๆ พร้อมด้วยกิจกรรมอีกมากมาให้นักท่องเที่ยวได้สนุกสนานกันอย่างเต็มที่

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนเพชรเกษม ตำบลท่าตลาด อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำวัดสรรเพชญ

14. ตลาดสุขใจ จังหวัดนครปฐม

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดที่เราแนะนำให้ไปสัมผัส ตั้งอยู่ภายในสามพราน ริเวอร์ไซด์ เป็นศูนย์รวมสินค้าเกษตรอินทรีย์ และอาหารปลอดภัย ส่งความสุขใจจากเกษตรกรสู่ผู้บริโภค ทำให้ผู้ซื้อมั่นใจได้เลยว่า ทั้งเนื้อหมู อาหารทะเล ผัก ผลไม้ และอีกบรรดาสารพัดสินค้า ปลอดภัยหายห่วงอย่างแน่นอน แถมยังเลือกซื้อของในราคาไม่แพง พร้อมด้วยการบริการจากพ่อค้าแม่ขายที่มีแต่รอยยิ้มและความเป็นกันเอง ยิ่งเดินช้อปก็ยิ่งหลงรัก

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น.
          ที่อยู่ : หมู่ 2 ถนนเพชรเกษม ตำบลยายชา อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม
          เฟซบุ๊ก : ตลาดสุขใจ นครปฐม

15. ตลาดท่านา จังหวัดนครปฐม

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดเล็ก ๆ เปิดมานานมากกว่า 100 ปี มีอาหารพื้นบ้านทั้งคาวและหวาน สด อร่อยให้ทานกันอย่างจุใจ ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวโบราณ, เป็ดพะโล้, ข้าวหน้าเป็ด, บะหมี่เกี๊ยว, ปลาดุกย่างสะเดาน้ำปลาหวาน, ปลากริมไข่เต่า, บัวลอย, ขนมบ้าบิ่น, ขนมปังเย็น, ข้าวเหนียวย่าง และผัก-ผลไม้ท้องถิ่นอร่อย ๆ ให้เดินเลือกซื้อมากมาย รอบ ๆ ตลาดเป็นเรือนแถวไม้เก่าแก่ ที่มีการแปลงโฉมให้สวยงาม เหมาะแก่การมาเที่ยวถ่ายรูปเล่นชิล ๆ ในวันหยุดกับครอบครัว

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
          ที่ตั้ง : ริมแม่น้ำนครชัยศรี ตำบลนครชัยศรี อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม
          เฟซบุ๊ก : ตลาดท่านา

16. ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน จังหวัดนครปฐม


ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน เป็นแหล่งท่องเที่ยวชมทุ่งดอกบัวแดงสวย ๆ ใกล้กรุงเทพฯ ที่ห้ามพลาด มีพื้นที่ทั้งหมดราว ๆ 44 ไร่ มีสระบัวกว้างใหญ่ให้นักท่องเที่ยวลงไปพายเรือชมได้แบบชิล ๆ อีกทั้งยังมีร้านค้า ร้านอาหารอยู่ริมบึงมากมาย พร้อมทั้งเมี่ยงคำบัว เมนูสุดอร่อยที่ต้องมาลิ้มลองกันที่นี่เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีอาหารและบริการที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ ผัดไทยโบราณ, ขนมลูกชุบ, ไก่ย่างบางตาล, อาหารเวียดนามต้นตำรับจากโฮจิมินห์, ขนมบ้าบิ่น, สเต๊กต่าง ๆ, ปลาเผา, ขนมจีนน้ำยาป้าเทือง, เฉาก๊วยโบราณ, ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ, ขนมครกชาววัง, น้ำแข็งไสเกาหลีบิงซู, นวดไทย, ร้านตัดผม เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. (ชมบัวแดงได้ตั้งแต่เวลา 08.00 น.)
          ที่ตั้ง : ตำบลบางเลน อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน

17. ตลาดน้ำดอนหวาย จังหวัดนครปฐม

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก SONTAYA CHAISAMUTR / Shutterstock.com

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก jointstar / Shutterstock.com

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก jointstar / Shutterstock.com

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก jointstar / Shutterstock.com

          ตลาดน้ำดอนหวาย เป็นตลาดน้ำริมแม่น้ำท่าจีน ติดกับวัดดอนหวาย ตำบลบางระทึก อำเภอสามพราน ภายในตลาดเต็มไปด้วยร้านค้ามากมาย ซึ่งจำหน่ายทั้งอาหารคาว ของหวาน ขนมโบราณ สินค้าแฮนด์เมดน่ารัก ๆ รวมทั้งผัก-ผลไม้ท้องถิ่นมากมาย อีกทั้งยังมีร้านอาหารริมแม่น้ำให้ได้นั่งทานข้าวชมวิวรับลมเย็น ๆ กันแบบเพลิน ๆ และหลังจากเดินเที่ยวเรียบร้อยแล้ว ก็ยังสามารถไปไหว้พระต่อกันที่วัดดอนหวายหรือวัดไร่ขิงได้อีกด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลบางกระทึก อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม
          เวลาเปิด-ปิด : ตลาดน้ำดอนหวาย เปิดบริการทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-17.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 07.00-18.30 น. (ถ้าจะให้ดีแนะนำให้มาเดินช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ เพราะของขายจะเยอะกว่าวันธรรมดา)

18. ตลาดน้ำวัดลำพญา จังหวัดนครปฐม

          ตลาดน้ำวัดลำพญา เป็นตลาดพื้นบ้านริมแม่น้ำท่าจีน ตั้งอยู่ที่ตำบลลำพญา อำเภอบางเลน ภายในตลาดเต็มไปด้วยสินค้าพื้นเมืองมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผัก-ผลไม้ท้องถิ่นตามฤดูกาล อาหารคาว-หวานโบราณ พร้อมทั้งสินค้าทำมือและของที่ระลึกหลากหลายแบบ พ่อค้าแม่ค้าก็จะเป็นคนในชุมชน ซึ่งจะนำสินค้าที่หาได้ในท้องถิ่นมาจำหน่ายในราคาย่อมเยา

          ที่ตั้ง : ตำบลลำพญา อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม
          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          เว็บไซต์ : lumphaya.com

19. ตลาดบางหลวง ร.ศ.๑๒๒ จังหวัดนครปฐม

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดโบราณ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ที่นี่คุณจะได้เดินช้อปและสัมผัสบรรยากาศวิถีชีวิตเก่า ๆ พูดคุยกับชาวบ้านอย่างเป็นกันเอง รวมถึงยังได้ยลความสวยงามของตัวตึกอาคารไม้สองชั้นที่เป็นเอกลักษณ์ เหล่านี้เป็นเสน่ห์ที่ทำให้ใครต่อใครก็อยากมาเยือน ละลานตาด้วยของกินอร่อย ๆ ทั้งคาวและหวาน เช่น ข้าวเกรียบปากหม้อ, ขนมจีบ, ขนมบ้อง, ฝอยทอง, ขนมชั้น, หมูสะเต๊ะ และผัดไทย เป็นต้น เดินเที่ยวที่นี่คุณจะได้อิ่มเอมใจกับภูมิทัศน์ วัฒนธรรม และความเป็นอยู่ของคนที่นี่อย่างแน่นอน

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : ซอยเทศบาล 7 ตำบลบางหลวง อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม
          เฟซบุ๊ก : ตลาดบางหลวง ร.ศ.122

20. ตลาดโรงพักเก่าสรรพยา จังหวัดชัยนาท

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดโรงพักเก่าสรรพยา หรือตลาดกรีนดี เกิดขึ้นจากการร่วมมือของเทศบาลตำบลสรรพยา และชมรมฟื้นฟูตลาดเก่าสรรพยา ได้ร่วมฟื้นฟูพื้นที่ตลาดแห่งนี้ขึ้นมาใหม่ โดดเด่นด้วยบรรยากาศย้อนยุคจากสถาปัตยกรรมโรงพักที่เป็นเรือนไม้ ดูสวยและคลาสสิกเหนือกาลเวลา นอกจากนี้ที่นี่ยังให้ความใส่ใจกับสิ่งแวดล้อม ด้วยการงดใช้โฟม พลาสติก และหันมาใช้วัสดุจากธรรมชาติ ละลานตาด้วยของกินอร่อย ๆ ให้เลือกซื้ออยู่เต็มไปหมด แถมยังได้ซึมซับบรรยากาศเก่า ๆ อะไรมันจะดีไปเสียหมดขนาดนี้

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ แรกของเดือน ตั้งแต่เวลา 15.00-21.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลสรรพยา อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท
          เฟซบุ๊ก : เทศบาลตำบลสรรพยา

21. ตลาดเพลินเพลง จังหวัดราชบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดริมน้ำ 3 อำเภอ ตั้งอยู่ริมคลองแควอ้อม บริเวณรอยต่อของตำบลวัดเพลง อำเภอวัดเพลง จังหวัดราชบุรี ตำบลวัดประดู่ อำเภออัมพวา และตำบลปราโมทย์ อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ล้อมรอบด้วยบรรยากาศชุมชนริมน้ำเก่าแก่ ตลอดเส้นทางเดินมากมายด้วยร้านค้า มีทั้งอาหารท้องถิ่น ขนมไทยโบราณ ผัก-ผลไม้ท้องถิ่น ขนมโบราณ สินค้าหัตถกรรม ของฝากของที่ระลึก รวมถึงชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมในบรรยากาศย้อนยุคอีกด้วย

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-21.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลวัดเพลง อำเภอวัดเพลง จังหวัดราชบุรี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดเพลินเพลง

22. ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก MehmetO / Shutterstock.com

          ตลาดน้ำชื่อดังจังหวัดราชบุรี ตั้งอยู่ที่อำเภอดำเนินสะดวก เป็นตลาดน้ำเก่าแก่กว่าร้อยปี ที่ที่คุณจะได้เพลิดเพลินกับการเลือกซื้อของกิน ของใช้ และของที่ระลึกมากมาย รวมถึงสินค้าหัตถกรรม นักท่องเที่ยวคนไหนที่มาเที่ยวที่นี่ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าตลาดน้ำดำเนินสะดวกมีเสน่ห์ตรงที่เป็นตลาดน้ำที่สะท้อนให้เห็นวิถีชีวิตของชุมชนจริง ๆ เพราะพ่อค้าแม่ขายที่นี่ยังคงนำผลไม้จากสวนมาขาย หรือไม่ก็รับมาจากที่อื่น จึงรับประกันในเรื่องความสดและความใหม่อย่างแน่นอน

23. ตลาดเจ็ดเสมียน จังหวัดราชบุรี

         
          ใครที่ชอบย้อนบรรยากาศวันวานเมื่อสมัยอดีต ตลาดเจ็ดเสมียนแห่งนี้จะทำให้คุณได้พบกับความรู้สึกดังกล่าว เดิมเป็นเพียงชุมชนเล็ก ๆ จนยกระดับเป็นอำเภอเจ็ดเสมียน และย้ายเป็นอำเภอโพธารามมาจนถึงทุกวันนี้ จุดเด่นของตลาดเจ็ดเสมียนอยู่ที่บรรยากาศความเป็นชุมชนห้องแถวไม้ขยาดย่อม ที่ยังคงซึ่งวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ที่แสนจะเรียบง่าย ไร้การปรุงแต่ง เหล่านี้เป็นกลายเป็นเสน่ห์ของวันวานที่หาไม่ได้ง่าย ๆ จากในเมืองหลวง หากลองเดินสำรวจดูรอบ ๆ ตลาดแล้ว จะเห็นสินค้ามากมายหลากหลาย เรื่อยไปตั้งแต่ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ผัก ผลไม้ เมนูอาหารสำเร็จรูป ขนมหวานหลากหลายอย่างเค้กมะพร้าวอ่อนชื่อดัง ส่วนรสชาติจะถูกใจคนทานมากแค่ไหน อาจจะต้องลองมาพิสูจน์ด้วยตัวเองดูสักครั้ง

          เวลาเปิด-ปิด : วันพุธ วันศุกร์ วันเสาร์ และวันอาทิตย์ เวลา 15.00-20.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ตลาดเก่า 119 ปี เจ็ดเสมียน

24. ตลาดน้ำหลักห้า จังหวัดราชบุรี/จังหวัดสมุทรสาคร

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตั้งอยู่บริเวณหลักเขตที่ 5 ริมฝั่งคลองดำเนินสะดวก เขตรอยต่อระหว่างอำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร และอำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี เป็นตลาดน้ำ 2 จังหวัด ที่มีอายุเก่าแก่เกว่า 150 ปี ซึ่งในอดีตเป็นจุดนับเรือของเรือสินค้าจำนวนมากที่มาค้าขายกันทางน้ำ ถึงแม้ว่าวันนี้จะไม่ได้คึกคักเท่าในสมัยอดีต แต่ก็ยังคงความคลาสสิกเหนือกาลเวลา อาหารการกินของตลาดน้ำแห่งนี้ก็ไม่แพ้ที่ไหน พลาดไม่ได้กับการลิ้มลอง "ข้าวแห้ง" อาหารท้องถิ่นหากินยาก, ก๋วยเตี๋ยวเรือ, ไก่ย่าง และอีกสารพัดเมนูอาหารที่เหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้าพายเรือมาขาย ให้ลูกค้าได้สั่งและนั่งกินริมคลอง รวมถึงการเดินดูบรรยากาศร้านค้าต่าง ๆ ที่ภายในเต็มไปด้วยของเก่าโบราณ ขนมโบราณ ร้านขายอุปกรณ์ และเครื่องครัว เป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชม และขาดไม่ได้กับมุมถ่ายรูปสวย ๆ ซ่อนอยู่อีกเพียบ

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น.
          ที่อยู่ : คลองดำเนินสะดวก บริเวณหน้าวัดปราสาทสิทธิ์ อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำหลักห้า

25. ตลาดน้ำอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก nimonnimon / Shutterstock.com

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก kalapangha / Shutterstock.com

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดน้ำอันโด่งดังของจังหวัดสมุทรสงคราม ตลาดน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปสัมผัสบรรยากาศชุมชนริมน้ำ และทำกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น การชิมอาหารพื้นบ้านทั้งคาวและหวาน ที่มีให้เลือกชิม กิน และช้อป ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้เดินเยี่ยมชมร้านค้าขายของที่ระลึกและวิถีชาวบ้าน ของแต่ละชิ้นมีความเก๋และไม่ซ้ำแบบใคร รวมทั้งล่องเรือชมวิถีชีวิตและบ้านเรือนริมน้ำ พลาดไม่ได้กับการล่องเรือชมหิ่งห้อย ที่ส่องแสงระยิบระยับ เอาไว้เก็บเป็นความประทับใจเล็ก ๆ เมื่อครั้งที่คุณได้มาเที่ยวที่ตลาดน้ำอัมพวา

          เปิดบริการวันศุกร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่ช่วงเช้าถึงประมาณ 20.00 น.  (แนะนำให้มาช่วงเวลา 15.00 น.  เพราะเป็นช่วงที่ของออกมาขายเยอะ)

26. ตลาดน้ำคลองบางน้อย จังหวัดสมุทรสงคราม

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก Yuttana Joe / Shutterstock.com

          ตั้งอยู่บริเวณปากคลองบางน้อย หน้าวัดเกาะแก้ว อำเภอบางคนที ในอดีตเคยเป็นย่านการค้าที่รุ่งเรืองและสำคัญมากในลุ่มน้ำแม่กลอง มาเดินเที่ยวที่นี่ไม่ต้องห่วงเรื่องของกิน เพราะมีพร้อมเสร็จสรรพ ทั้งสินค้าผลิตผลจากเกษตรกร โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกผลไม้ ซึ่งมีทั้งลิ้นจี่ มะม่วง ส้มโม มะเฟือง ชมพู่ และอีกสารพัดผลไม้ รวมถึงอาหารคาวหวานหลากหลาย แต่ละอย่างล้วนแล้วเป็นของขึ้นชื่อของจังหวัดสมุทรสงคราม แถมยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ทำอีกเพียบ ทั้งการเดินชมบรรยากาศบ้านไม้เก่าแก่ หรือนั่งเรือแจวชมวิถีชีวิตชาวบ้านชุมชนริมน้ำ เยี่ยมชมและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รับรองว่าคุณจะได้ซึมซับบรรยากาศความคลาสสิกที่ไม่เหมือนใคร

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 9.00-17.00 น.

27. ตลาดย้อนยุคบ้านระจัน จังหวัดสิงห์บุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดย้อนยุคชื่อดังในจังหวัดสิงห์บุรี ตั้งอยู่ที่วัดโพธิ์เก้าต้น ตำบลบางระจัน อำเภอค่ายบางระจัน เป็นตลาดย้อนยุคที่จะพาย้อนเวลาไปหาของกินอร่อย ๆ ในบ้านบางระจัน หรือช่วงปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา ครบรสทั้งไหว้พระทำบุญ กิน และช้อปปิ้ง ชาวบ้านและพ่อค้า-แม่ค้าแต่งกายด้วยชุดไทยโบราณสวยงาม ร้านค้าต่าง ๆ ตกแต่งแบบโบราณ ให้ความรู้สึกเหมือนได้กลับไปในยุคนั้นจริง ๆ ของกินที่น่าสนใจ เช่น แกงบอน, แกงขี้เหล็ก, ขนมช่อม่วง, ขนมดอกลำเจียก, น้ำสมุนไพร เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน อำเภอค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน

28. ตลาด 100 ปี หลังวัดโรมัน จังหวัดจันทบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตั้งอยู่บริเวณหลังอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล ย่านชุมชนเก่าแก่ที่อยู่ร่วมกันอย่างสงบของชุมชน 3 เชื้อชาติ คือ ไทย จีน และเวียดนาม เต็มอิ่มไปกับการชื่นชมวิถีชีวิต ประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรม รวมถึงอาหารการกินอันเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็น ขนมเบื้องญวน, ขนมดอกแค, ขนมตะแบ้ว และขนมปากหม้อญวน สอดไส้หมู เป็นต้น เดินเล่นตลาดเสร็จแล้ว อย่าลืมเข้ามาชื่นชมความสวยงามของอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล โบสถ์ที่ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดในภาคตะวันออกกันด้วยนะคะ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 09.00-15.00 น.
          ที่อยู่ : หลังอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล ตำบลจันทนิมิต อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดบ้านญวน ชุมชนตลาด 100 ปี หลังวัดโรมัน จันทบุรี

29. ตลาดโบราณ ๒๗๐ ปี จังหวัดจันทบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก okchanthaburi.com

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก okchanthaburi.com

          ตลาดย้อนยุค ตกแต่งร้านค้าและสถานที่ให้คล้ายกับตลาดในช่วงปลายสมัยอยุธยาตอนปลาย พ่อค้า-แม่ค้าจะแต่งกายด้วยผ้าไทยและชุดไทย พร้อมทั้งจำหน่ายอาหารพื้นบ้านอร่อย ๆ หลากหลายเมนู มีให้เลือกชิมลิ้มลองมากกว่า 30 ร้านค้า เมนูเด็ด ๆ ที่ไม่ควรพลาด เช่น แกงชะมวง, ผัก-ผลไม้สด, ขนมควยลิง, ขนมบ้าบิ่น, แกงส้มใบสันดาน, หอยพอก-กุ้งเหยียดย่าง, ขนมครองแครง, ขนมต้มขาว หรือข้าวเหนียวย่าง เป็นต้น ตลาดโบราณ ๒๗๐ ปี เปิดให้เที่ยวชมทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 14.00-17.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0 3865 5420-1

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 14.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : วัดบ้านตะปอนใหญ่ ตำบลตะปอน อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี

30. ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว จังหวัดจันทบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองจันทบุรีประมาณ 10 กิโลเมตร เสน่ห์ของชุมชนแห่งนี้เห็นจะอยู่ที่ความเรียบง่ายของวิถีชีวิต ที่ประกอบด้วยอาคารบ้านเรือนเก่าแก่ทั้งสองฟากฝั่งถนน ชาวบ้านที่ยังคงอัธยาศัยไมตรีจิตเป็นอย่างดี หลายครัวเรือนยังคงสืบทอดการทำอาหารคาวหวานแบบโบราณ ที่ไม่มีโอกาสหากินได้อยู่บ่อยนัก ที่นี่คุณจะละลานตาไปด้วยของกินพื้นถิ่นหลากหลาย ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวลุงยวย, ขนมติดคอ, ข้าวเหนียวเหลือง เจ้นุช, ขนมอี๋ น้ำเยี่ยววัว, ขนมควยลิง, ส้มตำทอด, ปาท่องโก๋, กุ้งแห้งย่าลุ่ย, โรงน้ำอ้อยยายอี๊ด, บ้านส้มตำท่าม่วง หรือโรงงานน้ำอ้อย เป็นต้น รับรองเลยว่าใครมาเที่ยวที่นี่ เป็นต้องอิ่มหนำจนพุงกางด้วยกันทุกคน

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลหนองบัว อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี
          เฟซบุ๊ก : ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว จันทบุรี

31. ชุมชนตลาดเก่าริมน้ำจันทบูร จังหวัดจันทบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก napat intaroon / Shutterstock.com

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก PongMoji / Shutterstock.com

          ชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำจันทบุรี  ปัจจุบันกลายเป็นอีกหนึ่งจุดแลนด์มาร์กสำคัญของการมาเที่ยวจันทบุรี ด้วยเพราะเสน่ห์ของชุมชนแห่งนี้ อยู่ที่ความคลาสสิกเหนือกาลเวลา ทั้งจากสถาปัตยกรรมอาหารบ้านเรือน ตลอดจนวิถีชีวิตชาวบ้าน ที่ยังคงสวยงามนับตั้งแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน ความน่าสนใจของสถานที่แห่งนี้ จึงอยู่ที่ช่วงเวลาของการเดินทอดน่องและโอภาปราศรัยกับเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ขายประจำร้านรวงต่าง ๆ รวมถึงยังมีมุมถ่ายรูปสุดฮิตมากมาย เช่น บ้านหลวงราชไมตรี, บ้าน 69 ศูนย์การเรียนรู้ริมน้ำจันทบูร, ร้านไอศกรีมตราจรวด และร้านขายยาโบราณจังกวนอัน เป็นต้น แต่ละร้านมีเอกลักษณ์และความน่าสนใจแตกต่างกันไป บอกเลยว่าใครลองไปเดิน ร้อยทั้งร้อยเป็นต้องติดใจแน่นอน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่เรื่อยไปจนถึงช่วงบ่าย ๆ (ร้านค้าแต่ละร้านไม่มีกำหนดร้านเปิด-ปิดที่แน่นอน)
          ที่อยู่ : ถนนสุขาภิบาล ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี

32. ตลาดทุบหม้อ จังหวัดจันทบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดของดีแห่งชุมชนบางกะจะ ที่มาในบรรยากาศย้อนยุค ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศกลิ่นอายของวิถีชุมชนเก่าแก่ รวมถึงยังอิ่มหนำไปกับเมนูอาหารพื้นบ้าน ขอบอกเลยว่าแต่ละจานเด็ด ๆ ทั้งนั้น หากสังเกตรอบ ๆ ตลาดให้ดี ๆ เราจะเห็นของตกแต่งสไตล์ย้อนยุค ไม่ว่าจะเป็นหลังคามุงจาก รั้วไม้ไผ่ ให้อารมณ์เหมือนกับว่ากำลังเดินอยู่ในสมัยอยุธยากันเลยทีเดียว ร้านค้าต่าง ๆ ส่วนใหญ่เป็นอาหารปรุงเสร็จแบบสด ๆ ร้อน ๆ หลากหลายเมนูที่ขนมาให้คุณได้ชิม เช่น ก๋วยเตี๋ยวผัดยายลั้ง, ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง, ห่อหมกปลาใบยอ, ปลาหมึกบดท่านขุน และขนมหวานแสนอร่อย เป็นต้น ให้คุณได้เดินเลือกซื้อเลือกกินกันแบบไม่ยั้งเลยทีเดียว

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น.
          ที่อยู่ : วัดพลับบางกะจะ ตำบลบางกะจะ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดทุบหม้อ

33. ตลาดกรุงศรี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          เสน่ห์ของตลาดกรุงรีอยู่ที่การจำลองบรรยากาศเหมือนกับอยู่ในกรุงศรีอยุธยา ประหนึ่งว่าได้ย้อนเวลากลับไปยังอดีตได้อย่างนั้นเลยทีเดียว และไม่ได้มีดีแค่บรรยากาศเท่านั้น แต่มากมายด้วยอาหารอร่อยหลากหลาย มีให้เลือกครบครัน ไม่ว่าจะเป็นหอยทอด, ก๋วยเตี๋ยว, ผัดไทห้อยขา, ขนมจีน, ไอติมโบราณ, ขนมไข่ปลา และอื่น ๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วน ที่พร้อมจะทำให้คุณอิ่มจนพุงกาง นอกจากนี้ยังสนุกไปกับการชมภาพนิทรรศการ การแสดง การละเล่นพื้นบ้าน และรำวงชาวบ้าน รับรองว่าสนุกเฮฮาครบรสจริง ๆ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น.
          ที่อยู่ : ข้างศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยาหลังเก่า อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
          เฟซบุ๊ก : ตลาดกรุงศรี

34. อยุธยาไนท์มาร์เก็ต จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          อยุธยาไนท์มาร์เก็ต ตั้งอยู่ มีลักษณะเป็นตลาดโบราณในช่วงสมัยอยุธยาตอนต้น โดดเด่นด้วยการตกแต่งประดับประดาพื้นที่โดยรอบด้วยโคมไฟสุ่มไก่ และยังตกแต่งร้านค้าต่าง ๆ ในสไตล์ย้อนยุค มีที่นั่งให้นั่งท่องเที่ยวได้นั่งชิลกับอาหารพื้นบ้านอร่อย ๆ ริมน้ำ ใครอยากแต่งชุดไทยไปเดินเที่ยวก็ได้ เข้ากับบรรยากาศสุด ๆ อาหารที่น่าสนใจก็มีให้เลือกมากกว่า 100 เมนู เช่น หมูโสร่ง, กุ้งแม่น้ำเผา, ไก่พันตะไคร้, ต้มยำทรงเครื่องทะเล, ข้าวผัดกระเพราโบราณ, ขนมเปียกปูน, ขนมเบื้อง, ทองหยิบ-ทองหยอด และขนมอาลัว เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น.
          ที่อยู่ : บริเวณข้างศาลากลางหลังเก่า ถนนศรีสรรเพชญ อำเภอเมืองพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
          เฟซบุ๊ก : อยุธยาไนท์มาร์เก็ต-Ayutthaya Night Market

35. ตลาดน้ำอโยธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก Jamesboy Nuchaikong / Shutterstock.com

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก mingman / Shutterstock.com

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก AfriramPOE / Shutterstock.com

          หนึ่งในที่เที่ยวตลาดน้ำที่เป็นที่รู้จักกันดีของทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ทุกคนที่เดินทางมาเที่ยวที่นี่จะได้เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศตลาดน้ำแบบไทย ๆ ลองลิ้มชิมอาหารอร่อย ๆ เลียบคลองยาว หรือจะสนุกไปกับการเลือกซื้อของฝาก ก็เดินเพลินจนลืมเวลา รู้ตัวอีกทีก็มีของเต็มไม้เต็มมือแล้วก็ได้นะ ซึ่งร้านค้าแต่ละร้านออกแบบเป็นบ้านเรือนทรงไทย ตรงกลางตลาดมีสระน้ำใหญ่ ล้อมรอบด้วยร้านค้าตลอดทางเดิน คละเคล้ากันไปหลากหลาย และพลาดไม่ได้กับของกินอร่อย ๆ ทั้งคาวและหวาน แถมยังมีทั้งร้านค้าที่อยู่บนเรือและท่าน้ำ สะดวกแบบไหน ก็เลือกนั่งทานกันได้เลยชิล ๆ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.
          ที่อยู่ : หมู่ที่ 7 ตำบลไผ่ลิง อำเภอพระนครศรีอยุธยา ใกลัปางช้างอยุธยาและวัดมเหยงค์
          เว็บไซต์ : ayothayafloatingmarket

36. เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 จังหวัดกาญจนบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก Rapaeh / Shutterstock.com

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก THANAN KONGDOUNG / Shutterstock.com

          เมืองย้อนยุคที่แสดงให้เห็นวิถีชีวิตของชาวสยามบริเวณลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ผสมผสานระหว่างแบบไทยและยุโรป พร้อมทั้งมีเรือนไทยโบราณจัดแสดงในหลายจุด ด้านในมีร้านค้า ร้านอาหารให้เดินเลือกซื้อสินค้ากันอย่างจุใจ พ่อค้า-แม่ค้าก็แต่งกายย้อนยุค จำหน่ายอาหารโบราณมากมาย และความสนุกก็ยังอยู่ตรงที่การใช้เงินโบราณในการซื้อสินค้าต่าง ๆ ทำให้ได้ความรู้สึกของการเดินเที่ยวตลาดโบราณจริง ๆ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-19.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลสิงห์ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี
          เฟซบุ๊ก : เมืองมัลลิกา ร.ศ.124

37. ตลาดเก่าท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี

          เดิมมีชื่อเรียกว่า "ตลาดนางลอย" เป็นย่านการค้าเก่าของชุมชนชาวจีน ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 100 ปี และถึงแม้ว่าชุมชนนี้จะเคยประสบกับอัคคีภัยครั้งใหญ่เมื่อปี พ.ศ. 2478 แต่ก็ได้รับการบูรณะสถาปัตยกรรมต่าง ๆ จนกลายเป็นอีกหนึ่งย่านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ พลิกฟื้นคืนวิถีชีวิตอีกครั้ง จนกลายเป็นอีกหนึ่งตลาดน่าเที่ยวของจังหวัดกาญจนบุรีเลยทีเดียว ภายในตลาดอบอวลไปด้วยบรรยากาศเก่า ๆ พ่อค้าแม่ขายต่างโอภาปราศรัยกับลูกค้าอย่างคึกคัก ชวนให้ซื้อนั่นซื้อนี่กันไม่หยุดหย่อน ถ้าเกิดว่าคนเดินอย่างเราไม่ระวังให้ดี ก็อาจจะควักเงินซื้อของหมดแบบไม่รู้ตัว ละลานตาด้วยของอร่อยมากมาย

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 15.00-22.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลท่าม่วง อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี

38. ตลาดย้อนยุคนครชุม จังหวัดกำแพงเพชร

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
          ตลาดโบราณที่ตั้งอยู่ในถิ่นเก่าแก่ของเมืองกำแพงเพชร มีการผสมผสานระหว่างหลากหลายวัฒนธรรมทั้งไทย เมียนมา จีน และกะเหรี่ยง จึงทำให้ที่นี่มีอาหารอร่อย ๆ ให้ได้ชิมลิ้มลองมากมาย และสถานที่จัดตลาดก็อยู่ในชุมชนเก่าแก่ นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศดั้งเดิมไปเต็ม ๆ เมนูอาหารที่ไม่อยากให้พลาดเมื่อมาเที่ยวตลาดย้อนยุคนครชุม เช่น แกงคั่วหอยขม, แกงหยวก, แกงบอน, ปลาร้าคั่วทรงเครื่อง, ขนมตะโก้กะทิสด, ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน หรือขนมไข่โบราณ เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันศุกร์-อาทิตย์แรกของเดือน ตั้งแต่เวลา 15.00-21.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลนครชุม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร
          เฟซบุ๊ก : ตลาดย้อนยุคนครชุม

39. ตลาดน้ำประชารัฐสวนบัว จังหวัดนนทบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดน้ำขนาดกะทัดรัดที่มีของกินให้เลือกซื้อเลือกหามากมาย มีร้านค้าต่าง ๆ รายล้อมอยู่รอบสระน้ำกว้าง ให้นักท่องเที่ยวได้เดินวนเลือกชมและซื้อสินค้ากันอย่างครบถ้วน มีที่นั่งให้ได้นั่งกินอาหารและนั่งพักผ่อนอยู่ตลอดเส้นทาง และถ้าใครอยากปั่นเรือเป็ดเล่นกลางสระน้ำก็มีไว้บริการด้วยเช่นกัน มีอาหารอร่อย ๆ ให้เลือกชิมมากมาย เช่น ผัก-ผลไม้สดจากสวน, ผักชุบแป้งทอด, ทองพับสมุนไพร, หมี่กรอบโบราณ, ปลาร้าทรงเครื่อง, ก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ, เมี่ยงคำเกสรบัว, ขนมครกสิงคโปร์, น้ำผลไม้พื้นบ้านไทย และทอดมันยอดมะพร้าวอ่อน เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.30 น.
          ที่อยู่ : บางเลน ซอย 1 ตำบลบางเลน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี
          เฟซบุ๊ก : สวนบัว By Somruedee

40. ตลาดน้ำวัดตะเคียน จังหวัดนนทบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตั้งอยู่ภายในวัดตะเคียน บรรยากาศชิล ๆ สบาย ๆ มีพ่อค้าแม่ขายมาพายเรือขายของ ทั้งผัก ผลไม้ และอาหารหน้าตาน่ากิน ด้วยรอยยิ้มและอัธยาศัยเป็นกันเอง และถ้ามาเที่ยวตลาดแห่งนี้ต้องไม่พลาดมากิน "ก๋วยเตี๋ยวเรือวัดตะเคียน" เพราะถ้าใครไม่ได้กินก็เหมือนมาไม่ถึง ถึงแม้ว่าคนรอต่อคิวเยอะ แต่ถ้าได้กินรับรองว่าอร่อยแบบลืมไม่ลง รวมถึงยังมีทั้งของคาว ของหวาน และขนมโบราณ ทำกันแบบสดใหม่ มีให้ซื้อกินกันแบบพุงกางเลยทีเดียว

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.
          ที่อยู่ : วัดตะเคียน ตำบลบางคูเวียง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำวัดตะเคียน

41. ตลาดน้ำบางคูลัด จังหวัดนนทบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดน้ำเล็ก ๆ แบบชาวบ้าน พ่อค้าแม่ขายส่วนใหญ่เน้นเอาพืชผัก ผลไม้จากสวนของตัวเองมาขาย ทำให้คนซื้อมั่นใจในคุณภาพของสินค้าว่าทั้งสดและใหม่อย่างแน่นอน ส่วนใหญ่บรรยากาศจะคึกคักตอนช่วงเช้า ๆ หลังจากนั้นก็จะวาย หรือถ้าใครเป็นสายบุญ ที่นี่ยังมีพระสงฆ์ออกบิณฑบาต โดยสามารถใส่บาตรได้ตามสะดวก นับเป็นอีกหนึ่งบรรยากาศที่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ซึ่งเราไม่ค่อยได้เห็นบ่อยนักจากตลาดน้ำที่ไหน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)
          ที่อยู่ : คลองบางคูเวียง ตำบลบางคูเวียง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำบางคูลัด

42. ตลาดน้ำวัดโตนด จัวหวัดนนทบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดน้ำติดคลองอ้อมนนท์ ลำคลองที่แฝงไว้ซึ่งวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของคนในพื้นที่ รวบรวมอาหารอร่อยเอาไว้อย่างหลากหลาย รวมถึงยังเป็นแหล่งจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรของคนบ้านสวน ซึ่งมีส่วนสำคัญให้คนในชุมชน ได้หันกลับมาให้ความสำคัญและคุณค่าของผลผลิตที่ตัวเองมี รวมถึงยังเป็นศูนย์กลางในการทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างการทอดผ้าป่ากลางน้ำ หรือนักท่องเที่ยวคนไหนอยากจะล่องเรือเที่ยวคลองอ้อมน้อย ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสนุก ๆ ที่คุณจะได้รู้จักตลาดน้ำวัดโตนดอย่างใกล้ชิด

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลบางกร่าง อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำวัดโตนด

43. ตลาดหนองมน จังหวัดชลบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก sarawuth wannasathit / Shutterstock.com

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          เคยได้ยินชื่อเสียงความอร่อยของ "ข้าวหลามหนองมน" กันไหมคะ ที่นี่แหละเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสามารถมาหาซื้อข้าวหลามกลิ่นหอม เนื้อข้าวเหนียวนุ่มกันได้ไม่อั้น และนอกจากข้าวหลามแล้ว ภายในตลาดแห่งนี้ยังมีสินค้าท้องถิ่นให้เลือกซื้ออีกสารพัด โดยเฉพาะของฝาก ทั้งขนม ปลาเส้น อาหารทะเลทั้งแห้งและสด พร้อมทั้งอาหารปรุงสุกอีกหลากหลายเมนู สิ่งที่น่าสนใจ เช่น ข้าวหลามสารพัดหน้า, ขนมจาก, ทุเรียนอบแห้ง, ปลาเส้น, หมึกอบแห้ง, กะปิ, กุ้งแห้ง, หอยดอง, อาหารทะเลสด เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-20.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลแสนสุข อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดหนองมน ชลบุรี

44. ตลาดประมงท่าเรือพลี จังหวัดชลบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ใครที่หลงรักอาหารทะเล อยากแนะนำให้พุ่งตรงไปที่ตลาดแห่งนี้เลย เพราะได้ชื่อว่าเป็นแหล่งอาหารทะเลสดใหม่ ราคาถูกอีกต่างหาก แถมยังมีเมนูอาหารทะเลมากมายให้เลือกกินกันอย่างจุใจ มีโต๊ะให้นั่งกินชิล ๆ รับลมทะเลสบาย ๆ บอกเลยว่าดีต่อใจมาก ๆ เมนูที่ห้ามพลาด เช่น อาหารทะเลเผา, อาหารทะเลลวก, หอยนางรมทรงเครื่อง, ปลาหมึกนึ่งมะนาว, ปลาซาบะย่าง, หอยเชลล์อบเนยกระเทียม, ยำไข่แมงดา, แจงลอน และยำทะเล เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น.
          ที่อยู่ : ซอยท่าเรือพลี ตำบลมะขามหย่ง อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดประมงท่าเรือพลี ชลบุรี

45. ตลาดจีนชากแง้ว จังหวัดชลบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก jack_photo / Shutterstock.com

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก jack_photo / Shutterstock.com

          ชวนไปเดินตลาดจีนโบราณ อายุมากกว่า 100 ปี ที่ชุมชนไทย-จีนเก่าแก่ในตำบลห้วยใหญ่ อยู่ห่างจากพัทยาเพียงนิดเดียว ที่นี่ได้ถูกฟื้นฟูให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ด้วยการจัดทำเป็นถนนคนเดินในช่วงวันหยุด นักท่องเที่ยวจะได้เดินชิมลิ้มลองอาหารท้องถิ่นอร่อย ๆ มากมาย ท่ามกลางบรรยากาศสุดชิคของบ้านเรือนแถวไม้เก่าแก่มีการตกแต่งด้วยโคมไฟสีแดงสไตล์จีนโบราณ อาหารที่ห้ามพลาด เช่น กระเพาะปลาโบราณ, กวยจั๊บ, ข้าวขาหมู, ขนมครก, ขนมไทยโบราณ, ฮ่อยจ๊อปู และขนมกุยช่าย เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 16.00-21.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลห้วยใหญ่ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี
          เฟซบุ๊ก : ชุมชนจีนบ้านชากแง้ว l Pattaya

46. ตลาดประมงพื้นบ้าน อ่างศิลา จังหวัดชลบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          อีกหนึ่งแหล่งเลือกซื้ออาหารทะเลสดใหม่ ราคาย่อมเยาของเมืองชลบุรี ซึ่งมีลักษณะเป็นตลาดในร่ม มีหลังคากันแดดกันฝนอย่างดี และมีการออกแบบร้านค้าให้เป็นระเบียบ สะอาด ถูกสุขลักษณะ พร้อมทั้งยังมีศูนย์อาหารไว้รองรับ สามารถเลือกซื้อมานั่งกินกันชิล ๆ ได้เลย และยังมีลานจอดรถกว้างขวางไว้บริการ ใครที่มองหาอาหารทะเลไปทำบาร์บีคิวหรือปิ้งย่าง ถ้ามาที่นี่รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลาประมาณ 06.00-20.00 น.
          ที่อยู่ : ริมถนนอ่างศิลา อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดประมงพื้นบ้าน อ่างศิลา

47. ตลาดท่าน้ำไท-ยวน น้ำอ่าง จังหวัดอุตรดิตถ์

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดวัฒนธรรมกลางแจ้ง มีการตกแต่งบรรยากาศให้เป็นตลาดพื้นบ้าน โดยใช้วัสดุจากธรรมชาติในการทำเป็นซุ้มจำหน่ายสินค้า ซึ่งร้านค้าส่วนใหญ่จะเป็นคนในชุมชน สินค้าที่จำหน่ายก็มาจากชุมชน ไม่ว่าจะเป็นพืชผักและผลไม้ท้องถิ่น อาหารและขนมท้องถิ่น และสินค้าพื้นเมือง  สิ่งที่น่าสนใจ เช่น ผัดหมี่โบราณ, หมี่พัน, ขนมจีนน้ำเงี้ยว, ก๋วยเตี๋ยวโบราณ, น้ำพริกหนุ่ม-แคบหมู, น้ำสมุนไพรไทย, ลูกชุบ, กล้วยฉาบ, ผ้าทอน้ำอ่างอันเลื่องชื่อ และอย่าพลาดชมการแสดงวิถีไท-ยวน น้ำอ่าง เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์แรกและวันเสาร์ที่ 3 ของทุกเดือน ตั้งแต่เวลา 16.00-20.00 น.
          ที่อยู่ : วัดไชยมงคล ตำบลน้ำอ่าง อำเภอตรอน จังหวัดอุตรดิตถ์
          เฟซบุ๊ก : ตลาดท่าน้ำไท-ยวน น้ำอ่าง

48. ตลาดเจ้าค่ะ จังหวัดนครสวรรค์

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
          ตลาดริมแม่น้ำปิงหน้าวัดเขาดินใต้ ความน่ารักของตลาดแห่งนี้ นอกจากจะมาในฟีลบรรยากาศย้อนยุคแล้ว พ่อค้าแม่ขายตามร้านรวงต่าง ๆ ยังแต่งชุดไทยโบราณลงลงท้ายว่า “เจ้าค่ะ” กับลูกค้า จนพาลให้เรานึกว่าหลงย้อนอดีตมาจริง ๆ เสียอีก ของซื้อของขายในตลาดส่วนใหญ่เป็นของท้องถิ่นที่มาวางจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็นพืช ผัก และผลไม้ต่าง ๆ รับรองได้เลยว่าปลอดภัยจากสารพิษอย่างแน่นอน ตลอดจนของกินอร่อย ๆ และขนมโบราณหากินยาก ตลอดจนสอนวิธีการทำขนมให้ได้ดูอีกด้วยนะคะ เรียกได้ว่าสร้างสีสันให้กับนักท่องเที่ยวได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 14.00-20.00 น.
          ที่อยู่ : หน้าวัดเขาดินใต้ อำเภอเก้าเลี้ยว จังหวัดนครสวรรค์
          เฟซบุ๊ก : ตลาด "เจ้าค่ะ" ริมแม่น้ำปิงหน้าวัดเขาดินใต้

49. ตลาดโรงคั่ว จังหวัดสระบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดโรงคั่ว หรือตลาดประชารัฐวัฒนธรรมโบราณลาวเวียง เป็นตลาดที่รวบรวมทั้งอาหารและขนมในท้องถิ่นมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวในราคาย่อมเยา พร้อมทั้งนำเสนอวัฒนธรรมของชาวลาวเวียงที่อยู่ในชุมชนให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกันด้วย โดยตัวตลาดมีบรรยากาศแบบย้อนยุค ตกแต่งตลาดสไตล์วินเทจด้วยของเก่ามากมาย สิ่งที่น่าสนใจแน่นอนว่าต้องเป็นอาหารพื้นบ้านสุดอร่อย มีให้เลือกกินเลือกซื้อมากกว่า 40 ร้าน ทั้งทอดมันไข่ยางมะตูม, ผัดไทย, ราดหน้าโบราณ, ข้าวเกรียบว่าว, ขนมถ้วย, เฉาก๊วยนมสด, และกาแฟสดบ้านไร่ เป็นต้น ทั้งนี้สามารถเข้าเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์บ้านใร่กาแฟได้ด้วย ซึ่งจะเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
         
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น.
          ที่อยู่ : ภายในพิพิธภัณฑ์บ้านใร่กาแฟ ตำบลหนองควายโซ อำเภอหนองแซง จังหวัดสระบุรี
          เฟซบุ๊ก : บ้านใร่กาแฟ

50. ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล จังหวัดสระบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดชุมชนน่าเดินภายในวัดต้นตาล ใกล้ชิดธรรมชาติริมแม่น้ำป่าสัก เป็นอีกหนึ่งตลาดที่มีทั้งคนท้องที่และนักท่องเที่ยวมาเดินเลือกซื้อของอย่างคึกคัก โดยพ่อค้าแม่ขายส่วนใหญ่เป็นชาวไทยวนที่อพยพลงมาจากเชียงแสน อาหารที่ขายในตลาดจึงมีกลิ่นอายออกเหนือนิด ๆ แถมยังพูดภาษาเหนือดูน่ารักไปอีกแบบ ตลาดแห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นตลาดแหล่งรวมวัฒนธรรมโบราณน่าเดิน และที่สำคัญสินค้าราคาไม่แพง มาเดินให้ม่วนใจ๋กันไปข้างหนึ่งเลย

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลต้นตาล อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล

51. ตลาดในสวน สวนพฤกษศาสตร์ภาคกลางพุแค จังหวัดสระบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
          ตั้งอยู่ภายในสวนพฤกษศาสตร์ภาคกลางพุแค บรรยากาศร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ดอกไม้สีสันสวย ๆ มากมาย เหมาะสำหรับการมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ นอกเหนือจากนี้ ที่นี่ยังมีตลาดในสวน เอาให้คุณได้เดินเลือกซื้อของชิล ๆ ไม่ว่าจะเป็นของกินพื้นบ้าน เครื่องดื่มเย็น ๆ และน้ำสมุนไพรต่าง ๆ บอกเลยว่าอร่อยทุกเมนู หลังจากซื้อเสร็จ ก็มานั่งกินชิล ๆ ที่สวนหย่อม พร้อมกับนั่งฟังเพลงไปพลาง ๆ บอกเลยว่าเป็นตลาดที่มีความสุนทรียะอย่าบอกใคร

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 08.00-14.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลพุแค อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสระบุรี
          เฟซบุ๊ก : สวนพฤกษศาสตร์พุแค

52. ตลาดน้ำสามโก้ จังหวัดอ่างทอง

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดน่าเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดอ่างทอง ตลาดที่รวบรวมสินค้าชุมชม, ผลิตภัณฑ์ OTOP สินค้าที่มีคุณภาพ แต่ละอย่างล้วนสะท้อนฝีมือคนอ่างทองและพื้นที่ใกล้เคียง ให้นักท่องเที่ยวได้เดินเลือกซื้อเลือกช้อปกันแบบไม่อั้น นอกจากจะมีของกินให้เลือกหลากหลาย หากแต่ความน่ารักของตลาดยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ลองสังเกตดี ๆ คุณจะเห็นว่าภาชนะต่าง ๆ ที่ใช้ในตลาด ล้วนแล้วแต่ทำจากวัสดุธรรมชาติทั้งสิ้น สะท้อนให้เห็นถึงความใส่ใจในเรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อมของชุมชนสามโก้เป็นอย่างดี

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น.
          ที่อยู่ : วัดสามโก้ อำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำสามโก้

53. ตลาดนัดไดโนเสาร์ จังหวัดพิษณุโลก

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดไดโนเสาร์ หรือ Dino Market ประกอบหลากหลายโซน เช่น โซนสวนสนุก, โซนเสื้อผ้าของใช้, โซนของประดับ, โซนนั่งฟังดนตรีชิล ๆ และโซนอาหาร เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ส่วนกลางอย่างสวนสาธารณะและลานกิจกรรมต่าง ๆ ไว้เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนชิล ๆ หรือจะเพลิดเพลินกับการถ่ายรูปกับไดโนเสาร์ตัวใหญ่ ที่ไม่ว่าใครมาก็ต้องแวะถ่ายรูปคู่ด้วยกันทั้งนั้น และพลาดไม่ได้กับโซนร้านอาหารและตลาดนัด สนุกไปกับการเดินเลือกซื้อของมากมายแบบละลานตา ทั้งของคาวและของหวาน
สำหรับใครสนใจอยากที่จะมาเช็กอินตลาดไดโนเสาร์ สามารถมาเที่ยวได้ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ไดโนเสาร์ ตลาดนัดและสวนสนุกไดโนเสาร์ พิษณุโลก ไดโนเสาร์-ตลาดนัดและสวนสนุกไดโนเสาร์-พิษณุโลก-241515726408372/ หรือโทรศัพท์ 091 843 4018, 064 642 5768

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 17.00-24.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนสีหราชเดโชชัย (ถนนนครสวรรค์-พิษณุโลก) ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก
          เฟซบุ๊ก : ตลาดนัดไดโนเสาร์ DINO Market

54. ตลาดอิงน้ำสามโคก จังหวัดปทุมธานี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดอิงน้ำสามโคก ตั้งอยู่ที่ตำบลบางเตย เสน่ห์ของตลาดแห่งนี้เห็นจะอยู่ที่ความเรียบง่าย ความเป็นกันเองของชาวบ้าน ที่ยังดำเนินวิถีชีวิตคู่ไปกับแม่น้ำลำคลอง นอกจากนี้ยังสามารถเลือกซื้ออาหารไทยดั้งเดิม เช่น ข้าวแช่ ขนมไทย อาหารมอญพื้นบ้าน พืชผลทางการเกษตร ที่ผลิตจากชาวบ้านโดยตรง หมอนวดแผนโบราณและสินค้าต่าง ๆ ของชาวชุมชน รวมถึงยังได้สัมผัสความหลากหลายของกลุ่มชาติพันธุ์ เช่น ไทยรามัญ ไทยจีน และไทยมุสลิม เป็นต้น ซึ่งได้เข้ามาตั้งถิ่นฐานอาศัยอยู่เป็นเวลานาน จนกลายเป็นเสน่ห์ของตลาดอิงน้ำสามโคก ที่ไม่ว่าใครก็ต้องมาสัมผัส นอกจากนี้แล้วใกล้ ๆ กันยังมีร้านคาเฟ่น่านั่งอย่าง Mushroom Hut Cafe และตลาดนัดสามโคก เอาไว้ให้คุณได้เดินเล่นชิล ๆ อีกด้วย

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลบางเตย อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดอิงน้ำสามโคก

55. ตลาดริมน้ำวัดนังคัลจันตรี จังหวัดปทุมธานี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          อีกหนึ่งตลาดเก่าโบราณ ที่ปัจจุบันถูกปรับเปลี่ยนเป็นศูนย์รวมตลาดแบบผสมผสาน และกลายเป็นแหล่งรวมสินค้าในชุมชน ที่สร้างรายได้คืนกลับไปให้กับคนในชุมชนอีกทางหนึ่ง ภายในประกอบด้วยทั้งหมด 4 โซนหลัก ๆ คือ "ตลาดนัดชนบท" ชายคลองหกวาริมน้ำวัดนังคัลจันตรี "ตลาดเก่า 100 ปีวิถีชุมชน" เป็นตลาดเก่าเรือนไม้ห้องแถวโบราณ "ตลาดผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP" และ "ตลาดเปิดท้ายคลองถม" มีสินค้ามือสองให้เลือกซื้อหาหลากหลาย อาหารสะอาด รสชาติอร่อย แถมยังมีสินค้า ของกินของใช้เพียบ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมล่องเรือไหว้ศาลเจ้าพ่อเซียงซือกง ศาลเจ้าเก่าแก่ หรือไหว้หลวงพ่อโตศักดิ์สิทธิ์ ทำจากไม้ตะเคียนอายุนับพันปี และพลาดไม่ได้กับการแวะถ่ายภาพสะพานไม้โบราณ  5 แผ่นดิน สะพานไม้แห่งแรกที่เชื่อมผู้คนสองฟากฝั่งคลองได้สัญจรไปมาหาสู่กัน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 07.00-15.00 น.
          ที่อยู่ : ริมคลองหกวา หมู่ 5 ตำบลบึงคำพร้อย อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดริมน้ำ วัดนังคัลจันตรี Wat Nang Khan Chan Tri Floating Market

56. ตลาดริมคลองพ่อพันท้ายนรสิงห์ จังหวัดสมุทรสาคร

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดที่ครบเครื่องทั้งเรื่องกินและช้อป เหมาะกับคนที่กำลังมองหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ สักที่เอาไว้เดินเล่นแบบเพลิน ๆ เพราะขับรถมาอึดใจเดียว คุณก็จะได้พบกับบรรยากาศความคึกคักของผู้คนที่มาจับจ่ายใช้สอยที่ตลาดริมคลองพ่อพันท้ายนรสิงห์แห่งนี้ ภายในตลาดริมคลองพ่อพันท้ายนรสิงห์ละลานตาด้วยอาหาร ขนมไทย อาหารพื้นเมือง และผลิตภัณฑ์ OTOP ของจังหวัด แน่นอนเลยว่าต้องไม่พลาดแวะมาชิม ชม และช้อปกับบรรยากาศชิล ๆ ริมคลอง ร่มรื่นด้วยต้นไม้สีเขียวที่ดูแล้วเพลินตา นั่งแล้วสบายใจ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร
          เฟซบุ๊ก : ตลาดริมคลองพ่อพันท้ายนรสิงห์

57. ตลาด 800 ปี กรุงสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ชวนเที่ยวตลาดศิลปวัฒนธรรมที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ ตลาด 800 ปี กรุงสุโขทัย ณ ลานศาลตาผาแดง ในพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ที่นักท่องเที่ยวจะได้เดินเลือกชิมและช้อปท่ามกลางกลิ่นอายอารยธรรมกรุงเก่า เพลินตากับการแต่งกายของบรรดาพ่อค้าแม่ขายในชุดไทย ที่ต่างขนเอาของดีและของเด็ด ไม่ว่าจะเป็นสินค้าแปรรูป เครื่องสังคโลก ไม้แกะสลัก และของที่ระลึกต่าง ๆ มาจำหน่าย ละลานตากับของกินอาหารพื้นเมืองสุโขทัย บอกเลยว่าแต่ละอย่างไม่ได้หากินจากที่ไหนง่าย ๆ เช่น ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย, ขนมพระร่วง, ก๋วยเตี๋ยวพระร่วง และขนมโบราณหากินยากอื่น ๆ อีกเพียบ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันศุกร์-อาทิตย์
          ที่อยู่ : อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย
          เฟซบุ๊ก : "ตลาด ๘๐๐ ปี กรุงสุโขทัย"

58. ตลาดเท่งเถิดเทิง ไนท์วินเทจ จังหวัดนครนายก

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดกลางคืนที่ออกแบบอย่างสวยงามในบรรยากาศย้อนยุค โดยใช้ของตกแต่งเป็นสไตล์วินเทจ เก๋ไก๋ไม่ซ้ำใครเลย ภายในตลาดเท่งเถิดเทิง ไนท์วินเทจ เต็มไปด้วยร้านค้าต่าง ๆ มากมาย ซึ่งมีทั้งร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่น, สินค้าแฮนด์เมด, กระเป๋าแฟชั่น, เครื่องประดับ, รองเท้าแฟชั่น, เคสโทรศัพท์อุปกรณ์เกี่ยวกับโทรศัพท์, อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์, อาหารท้องถิ่น, ขนมหวาน, ร้านกาแฟ และอื่น ๆ อีกเพียบ

          เวลาเปิด-ปิด : วันศุกร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 17.00-24.00 น.
          ที่อยู่ : ริมถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3049 ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก
          เฟซบุ๊ก : ตลาดเท่งเถิดเทิง-ไนท์วินเทจ

59. ตลาดโบราณนครเนื่องเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดน่าเที่ยวในตำบลเนื่องเขต ว่ากันว่าเสน่ห์ของตลาดแห่งนี้อยู่ที่บรรยากาศกลิ่นอายความคลาสสิก ทั้งอาคารบ้านเรือน ห้องแถว ร้านค้าเก่าแก่ รวมถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านสองฟากฝั่งคลอง ที่ยังคงอยู่ไม่เลือนหายไปตามเวลา และพลาดไม่ได้กับการเดินแวะชิมอาหารอร่อย ๆ มากมาย เช่น ก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ขนมโบราณ ขนมจีน (ที่มาพร้อมน้ำยาหลากหลายรส) เราจะได้เห็นเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ขายพายเรือเทียบท่าเอาของมาขาย โดยนักท่องเที่ยวสามารถนั่งซื้อนั่งทานกันตรงริมน้ำ สลับกับการชมบรรยากาศตลาดได้แบบชิล ๆ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันศุกร์-เสาร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : นครคลองเนื่องเขต 12 ตำบลคลองนครเนื่องเขต อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา
          เฟซบุ๊ก : ตลาดโบราณนครเนื่องเขต

60. หลาดน้ำคลองงา พังงา

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดน้ำพื้นบ้าน ด้านหลังของตลาดเป็นคลองพังงาสายน้ำใสแจ๋วและเย็นฉ่ำ บริเวณตลาดน้ำจัดตกแต่งด้วยซุ้มใบจาก เน้นวัสดุธรรมชาติ เพื่อให้กลมกลืนกับวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวพังงา และธรรมชาติรอบด้าน ที่เต็มไปด้วยภูเขาสูงใหญ่ พร้อมด้วยสายน้ำที่สะอาดบริสุทธิ์จากคลองพังงา มีการตั้งซุ้มร้านค้าต่าง ๆ ไว้ด้านบนริมคลองพังงา และมีร้านค้าบางส่วนที่อยู่บนเรือแจวในคลองพังงา รวมร้านค้าทั้งหมดมีมากกว่า 150 ร้านเลยทีเดียว โดยมีทั้งอาหารพื้นเมือง ขนมท้องถิ่น อาหารแปรรูปต่าง ๆ ผัก-ผลไม้สดปลอดสารพิษ สินค้าแฮนด์เมด และผลิตภัณฑ์พื้นเมือง ทั้งนี้ขอความร่วมมือไม่รับถุงพลาสติก หรือภาชนะที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติ ขอเชิญชวนให้นำถุงผ้าและภาชนะมาเองจากบ้านนะคะ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไปจนกว่าสินค้าจะหมด
          ที่อยู่ : ถนนเทศบาลบำรุง ตำบลท้ายช้าง อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา
          เฟซบุ๊ก : หลาดน้ำคลองงา

          อื้อหือ เห็นคามน่าสนใจของแต่ละตลาดแล้ว เงินในกระเป๋ามันสั่นเลยนะคะ อยากจะออกไปซื้อของกินอร่อย ๆ กันเสียตอนนี้เลย เอ้า...ใครอยู่ใกล้ที่ไหน ก็แวะไปเที่ยวชมกันนะคะ กินเผื่อด้วยล่ะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
หลาดน้ำคลองงา, ของดีพังง, ตลาดโบราณนครเนื่องเขต, ตลาดเท่งเถิดเทิง-ไนท์วินเทจ, "ตลาด ๘๐๐ ปี กรุงสุโขทัย", ตลาดริมคลองพ่อพันท้ายนรสิงห์, ตลาดริมน้ำ วัดนังคัลจันตรี Wat Nang Khan Chan Tri Floating Market, ตลาดอิงน้ำสามโคก, ตลาดนัดไดโนเสาร์ DINO Market, ตลาดน้ำสามโก้, สวนพฤกษศาสตร์พุแค, ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล, บ้านใร่กาแฟ, ตลาด "เจ้าค่ะ" ริมแม่น้ำปิงหน้าวัดเขาดินใต้, ตลาดท่าน้ำไท-ยวน น้ำอ่าง, ตลาดประมงพื้นบ้าน อ่างศิลา, ชุมชนจีนบ้านชากแง้ว l Pattaya, ตลาดประมงท่าเรือพลี ชลบุรี, ตลาดหนองมน ชลบุรี, ตลาดน้ำวัดโตนด, ตลาดน้ำบางคูลัด, สวนบัว By Somruedee, ตลาดย้อนยุคนครชุม, เมืองมัลลิกา ร.ศ.124, ayothayafloatingmarket, อยุธยาไนท์มาร์เก็ต-Ayutthaya Night Market, ตลาดกรุงศรี, ตลาดทุบหม้อ, ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว จันทบุรี, ตลาดบ้านญวน ชุมชนตลาด 100 ปี หลังวัดโรมัน จันทบุรี, ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน, ตลาดน้ำหลักห้า, ตลาดเก่า 119 ปี เจ็ดเสมียน, ตลาดเพลินเพลง, เทศบาลตำบลสรรพยา, ตลาดบางหลวง ร.ศ.122, ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน, ตลาดท่านา, ตลาดน้ำวัดสรรเพชญ, บ้านดินมดแดง, ไปถ่ายรูปกัน, ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ตลาดโบราณบางพลี, ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง, ตลาดมดตะนอย, ตลาดน้ำบึงพระยา วัดพระยาสุเรนทร์, ตลาดน้ำขวัญ เรียม, ตลาดน้ำคลองลัดมะยม (Klong Lat Mayom floating market)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จัดเต็ม 60 ตลาดน่าเดินจากทั่วไทย ใกล้ที่ไหนอย่าพลาดไปเยือน อัปเดตล่าสุด 29 ธันวาคม 2561 เวลา 21:19:33 59,501 อ่าน
TOP