จัดเต็ม 60 ตลาดน่าเดินจากทั่วไทย ใกล้ที่ไหนอย่าพลาดไปเยือน

          เที่ยวปีใหม่ ไปเดินเที่ยว 60 ตลาดน่าเดินทั่วไทย ถ่ายรูปกับตลาดชิค ๆ เดินกิน เดินชิม อาหารอร่อย ๆ หลากหลายเมนู ซื้อกินก็ได้ ซื้อฝากคนที่บ้านก็ดี หรือจะยกครอบครัวมาเที่ยวก็สนุกประทับใจ

          สำหรับใครที่กำลังมองสถานที่ท่องเที่ยวบรรยากาศสบาย ๆ สามารถเที่ยวกันได้ทุกเพศทุกวัย และทั้งครอบครัว เพื่อจะไปเที่ยวพักผ่อนกันในวันหยุดยาว เรามีตลาดน่าเที่ยวน่าเดินมาแนะนำกันค่ะ รวมมาไว้ทั่วไทยเลยล่ะ แต่ละอห่งมีเอกลักษ์และความน่าสนใจแตกต่างกันไป แต่รับรองว่ามีของกินอร่อย ๆ รออยู่เพียบแน่นอน ลองไปดูกันนะคะ ว่าใกล้ ๆ เรามีตลาดที่ไหนน่าไปเช็กอินบ้าง

1. ตลาดน้ำตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

         
ตลาดน้ำใจกลางกรุงเทพฯ ที่ยังคงเอกลักษณ์วิถีชีวิตความเป็นชาวสวนริมคลอง โดยมีพ่อค้าแม่ขายพายเรือมาขายอาหาร ที่มีทั้งผัก ผลไม้ ก๋วยเตี๋ยว ขนมไทย เป็นต้น และไม่ใช่แค่ทางเรือเท่านั้น บนบกเองก็ยังเต็มไปด้วยร้านรวงอาหารและสินค้าต่าง ๆ เช่นกัน มีทั้งร้านอาหารและแผงลอยขายต้นไม้ประดับ ของตกแต่ง ไว้ช้อปเป็นของฝากกลับไปให้คนที่บ้าน ด้วยเพราะเสน่ห์ของตลาดน้ำตลิ่งชัน ที่ยังคงรักษาและผสมผสานระหว่างธรรมชาติและวิถีชีวิตริมน้ำเอาไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ด้วยการเก็บผัก ผลไม้ จากไร่สวนมาขาย ซึ่งผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปตามฤดูกาล นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเมื่อไปเดินที่ตลาดแห่งนี้ทีไร เราจะได้เห็นสินค้ามากหน้าหลายตา คละเวียนมาให้เราเลือกซื้อได้แบบไม่มีเบื่อ

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : ซอยชักพระ 17 แขวงคลองชักพระ เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ

2. ตลาดน้ำคลองลัดมะยม กรุงเทพมหานคร

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก Supachita Krerkkaiwan/shutterstock.com

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก Vassamon Anansukkasem/shutterstock.com

         
ตลาดสุดฮอตที่มีของกินมากมายให้เลือกช้อป ตั้งอยู่ในเขตตลิ่งชัน การเดินทางก็แสนสะดวก ภายในตลาดแบ่งเป็น 2 ฝั่ง และถึงแม้ว่าตลาดอาจจะไม่ได้มีบริเวณที่กว้างขวางมากนัก แต่ก็อัดแน่นไปด้วยของกินอร่อย ๆ เพียบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอัธยาศัยไมตรีของพ่อค้าแม่ขาย ที่ยิ้มแย้มแจ่มใสคอยให้บริการลูกค้าแบบไม่มีเหนื่อย ใครมาเที่ยวตลาดน้ำคลองลัดมะยม ถ้าไม่ได้กินปลาเผาเหมือนมาไม่ถึง ยืนยันได้จากลูกค้าที่แน่นร้าน และอีกไฮไลต์ที่พลาดไม่ได้เห็นจะเป็นส้มตำแซ่บแรดนัว By เจ๊ต๊อกแต๊ก รสตำรสแซ่บ ที่แม่ค้าลีลาเด็ดดวงมาก ๆ อ๊ะ ๆ ยังมีอาหารทะเล ที่ยกขบวนมาทั้งกุ้ง ปู ปลาหมึก แต่ละอย่างทั้งสดและน่าทาน แถมราคาก็ยังไม่แพงมากอีกด้วยนะ

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.00-15.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนบางระมาด แขวงบางระมาด เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำคลองลัดมะยม (Klong Lat Mayom floating market)

3. ตลาดน้ำขวัญเรียม กรุงเทพมหานคร

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำขวัญ เรียม

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำขวัญ เรียม

ตลาดน่าเดินทั่วไทยภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำขวัญ เรียม

          อีกหนึ่งตลาดน้ำในกรุงเทพฯ ที่น่าไปเดินเล่นแบบชิล ๆ ตั้งอยู่ระหว่างซอยเสรีไทย 60 และซอยรามคำแหง 187 เอกลักษณ์เด่นสำคัญของตลาดน้ำแห่งนี้ เห็นจะเป็นการจำลองภาพวิถีชีวิตริมน้ำของไทย ทั้งภาพพระบิณฑบาตทางเรือ หรือการทอดผ้าป่าทางน้ำ รวมถึงยังมีกิจกรรมต่าง ๆ พร้อมเลือกชิมอาหารอร่อยจากทั่วทุกภาค แวะเลือกซื้อสินค้า OTOP และชื่นชมสถาปัตยกรรมแบบไทย ๆ และเรือโบราณมากมาย และจุดเด่นสำคัญอีกอย่างหนึ่งของตลาด คือ สะพานเรือที่เชื่อมระหว่างวัดบำเพ็ญเหนือและวัดบางเพ็งใต้ ซึ่งเป็นตลาดน้ำแห่งแรกที่มีสะพานเรือเชื่อมต่อวัฒนธรรมให้อยู่ร่วมกัน รวมทั้งยังเปิดให้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตทางน้ำ ด้วยการตักบาตรพระทางน้ำ ในวันเสาร์-อาทิตย์ และมีการสวดมนต์เพื่อเป็นสิริมงคลแก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 07.00-18.00 น. (ตักบาตรพระทางเรือ เวลา 07.30-08.00 น.)
          ที่อยู่ : ซอยรามคำแหง 185 ถนนรามคำแหง แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำขวัญ เรียม

4. ตลาดน้ำวัดพระยาสุเรนทร์ กรุงเทพมหานคร

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำบึงพระยา วัดพระยาสุเรนทร์

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำบึงพระยา วัดพระยาสุเรนทร์

          ตลาดน้ำอยู่ในบริเวณริมคลองพระยาสุเรนทร์ ซึ่งเป็นวัดที่มีอายุเก่าแก่ร่วม 120 ปี นับตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาเที่ยวในตลาด คุณจะรู้สึกได้ถึงความคลาสสิก ที่ผสมผสานลงตัวกับวิถีชีวิตชนบทของชุมชน ที่มีสวนผลไม้และแมกไม้รายรอบเขียวขจี แต่ภายในตลาดก็มีสิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นร้านอาหารคาวและหวาน และมีเมนูอาหารให้เลือกละลานตา ทั้งก๋วยเตี๋ยว หอยทอด ห่อหมก เมี่ยง ปลานิลย่างเกลือ ข้าวหมูตุ๋น ขนมไทยโบราณ ขนมลูกชุบ ลอดช่อง รวมถึงร้านขายของที่ระลึกในราคาถูก รวมถึงกิจกรรมอื่น ๆ ที่ให้นักท่องเที่ยวได้ทำอีกเพียบ

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.00-16.00 น.
          ที่อยู่ : หมู่ 8 ถนนพระยาสุเรนทร์ เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 08 1345 6336
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำบึงพระยา วัดพระยาสุเรนทร์

5. ตลาดมดตะนอย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดมดตะนอย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดมดตะนอย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดมดตะนอย

          ตลาดมดตะนอย เป็นตลาดฮาลาลที่น่าเดินอีกหนึ่งแห่งของกรุงเทพฯ ตั้งอยู่ริมคลองบางมด ในชุมชนมัสยิดนูรุ้ลหุดา มีลักษณะเป็นตลาดเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ริมทางเดินริมคลองบางมด ชาวบ้านในชุมชนจะนำอาหารที่ทำขึ้นเองแบบโฮมเมด รสชาติอร่อยกลมกล่อม มาจำหน่ายให้กับคนในชุมชนกันเองและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเยี่ยมชมวิถีชีวิตชุมชน มีให้เลือกซื้อกินหลากหลายเมนู ราคาย่อมเยา

          เวลาเปิด-ปิด : วันอาทิตย์ที่ 2 ของทุกเดือน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนพุทธบูชา 36 แยก 8 แขวงบางมด เขตทุ่งครุ กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 08 1552 4643
          เฟซบุ๊ก : ตลาดมดตะนอย

6. ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง จังหวัดสมุทรปราการ

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

          อีกหนึ่งตลาดขวัญใจนักช้อปและนักทานตัวยง เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่เกิดขึ้นจากการร่วมมือของชาวบ้านกับผู้นำท้องถิ่น และ อบต.บางน้ำผึ้ง เพื่อส่งเสริมให้ชาวบ้านมีรายได้จากการนำผลผลิตในท้องถิ่นมาจำหน่ายสร้างรายได้และอาชีพภายในชุมชน นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตริมน้ำ ตลอดจนกิจกรรมต่าง ๆ และขาดไม่ได้กับของกินอร่อย ๆ ทั้งกวยจั๊บ กระเพาะปลา ก๋วยเตี๋ยว ขนมครกหอยทอด ห่อหมก ลูกชิ้นโบราณ เรื่อยไปถึงอาหารพื้นเมืองฝีมือชาวบ้าน เช่น ขนมถ้วย ขนมจาก กล้วยแขก ขนมตระกูลทอง กาละแมกวน เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.00-16.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลบางน้ำผึ้ง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

7. ตลาดน้ำโบราณบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ตลาดโบราณบางพลี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ตลาดโบราณบางพลี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ตลาดโบราณบางพลี

          ตลาดน้ำตั้งอยู่ริมคลองภายในวัดบางพลีใหญ่ มีสินค้าให้นักท่องเที่ยวได้เลือกหลากหลาย ทั้งอาหารอร่อย ขนมหวาน ของใช้ ของตกแต่ง บ้านเรือน ของฝาก รวมถึงร้านเสริมสวย ร้านขายเสื้อผ้า ร้านขาย สัตว์เลี้ยง ฯลฯ แถมยังได้อิ่มตากับทิวทัศน์ของคลองสำโรงที่ประดับประดาไปด้วยเรือขายอาหาร ขนม ผลไม้ตามฤดูกาลของชาวบางพลีที่พายไปมา และเรือที่ชาวบ้านยังใช้สัญจรไปมาในชีวิตประจำวัน หลังจากที่ช้อปกันหนำใจแล้ว คุณอาจถือโอกาสไปปิดทองหัวใจพระนอน และกราบขอพรหลวงพ่อโต รับความสิริมงคลก่อนกลับบ้านก็ยังได้

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-16.00 น.
          ที่อยู่ : วัดบางพลีใหญ่ ตำบลบางพลีใหญ่ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ
          เฟซบุ๊ก : ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ตลาดโบราณบางพลี

8. ตลาดน้ำสะพานโค้ง จังหวัดสุพรรณบุรี


ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ไปถ่ายรูปกัน

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ไปถ่ายรูปกัน

          ตลาดน้ำที่มาแรงสุด ๆ ตั้งอยู่ใกล้กับวัดทองประดิษฐ์ อำเภอสองพี่น้อง เสน่ห์และความน่าสนใจของตลาดแห่งนี้ อยู่ที่นักท่องเที่ยวจะได้เดินเลือกซื้อของบนสะพานไม้ไผ่ และสองฝั่งของสะพานไม้ไผ่ ขนาบด้วยร้านค้าพ่อค้าแม่ค้าพายเรือมาขาย พร้อมส่งเสียงเจื้อยแจ้วให้คุณได้หยุดแวะดูสินค้าที่อยู่ตรงหน้า และถัดมาไม่ไกล จะมองเห็นสุ่มปลายักษ์ อีกหนึ่งที่เที่ยวเช็กอินเด็ด เหมาะสำหรับการถ่ายรูปสวย ๆ ยิงปืนนัดเดียว ได้นกสองตัว

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลต้นตาล อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี

9. ตลาดสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก FFirstzuii / Shutterstock.com

          ตลาดโบราณที่มีอายุเก่ากว่า 100 ปี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน อำเภอเดิมบางนางบวช เอกลักษณ์โดดเด่นของที่นี่อยู่ที่สถานที่ที่ยังคงไว้ซึ่งวิถีชุมชนแบบดั้งเดิม ตั้งแต่ร้านค้า บ้านเรือน และอาคารไม้เก่าแก่ รวมถึงอาหารการกินต่าง ๆ ภายในตลาดมีของกินละลานตา เช่น ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นยักษ์, เป็ดย่าง, น้ำสมุนไพร และร้านกาแฟ เป็นต้น รวมถึงของที่ระลึกน่ารัก ๆ อีกเพียบ หรือจะเดินแวะร้านขายของ ท่ามกลางบรรยากาศวันวาน ก็ดูน่าเดินไม่น้อยเลยทีเดียว

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี

10. ตลาดเก้าห้อง 100 ปี จังหวัดสุพรรณบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก Tom Black Dragon / Shutterstock.com

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก Tom Black Dragon / Shutterstock.com

          ตลาดไม้เรือนเก่า ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน นอกจากบรรยากาศความคลาสสิกของตลาด พ่อค้าแม่ขาย และของกินต่าง ๆ มากมายแล้ว ที่นี่ยังมีอีกหนึ่งเอกลักษณ์สำคัญ นั่นคือ "หอดูโจร" ที่มีเพียงแห่งเดียวในจังหวัดสุพรรณบุรี ในอดีตใช้เป็นหอที่สอดส่องดูว่าจะมีโจรผู้ร้าย เข้ามาปล้นบ้านชาวบ้านหรือไม่ ด้วยเพราะเป็นตลาดที่ผู้คนไม่พลุกพล่าน เหมาะอย่างยิ่งกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินดูของสบาย ๆ ไม่ต้องไปเบียดเสียดกับผู้คน อีกหนึ่งที่เที่ยวตลาดในสุพรรณบุรีที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลย

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 07.00-16.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลบางปลาม้า อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี

11. ตลาดเก่าศรีประจันต์ บ้านเจ้าคุณ จังหวัดสุพรรณบุรี

          ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ตลาดเก่าแก่ที่มีอายุราว 100 ปี ภายในตลาดประกอบด้วยตัวอาคารห้องแถวไม้ 2 ชั้น มากมายด้วยอาหารคาวและหวานอร่อย ๆ เช่น ก๋วยเตี๋ยวเป็ด ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า หมี่กรอบ กาแฟโบราณ และขนมต่าง ๆ เป็นต้น นอกจากจะมีของกินอร่อย ๆ แล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถแวะเดินดูร้านขายของเล่นโบราณ โปสการ์ดสวย ๆ รวมถึงยังได้แวะเลือกซื้อพืชผักและผลไม้จากชาวบ้านในราคาแสนถูก เชื่อเลยว่าต้องถูกใจ

          เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 08.00-17.00 น. (ปิดวันจันทร์)
          ที่อยู่ : ริมแม่น้ำท่าจีน อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี

12. ตลาดนัดชุมชนบ้านดินมดแดง จังหวัดลพบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้านดินมดแดง

          ตลาดน่าเดินเล่นชิล ๆ ตั้งอยู่ภายในศูนย์การเรียนรู้บ้านดินมดแดง แม้ว่าจะเป็นตลาดเล็ก ๆ แต่ก็บรรยากาศอบอุ่น มีของให้นักท่องเที่ยวได้เดินเลือกซื้อเลือกกินไม่อั้น และที่สำคัญราคาไม่แพง พ่อค้าแม่ขายก็น่ารัก มีการให้เราได้ชิมฟรีก่อนซื้อด้วยนะคะ กว่าจะชิมให้หมดครบทุกร้าน สงสัยว่าได้อิ่มจนพุงกาง รวมถึงยังมีร้านขายขนมและของเล่นโบราณ ให้ฟีลย้อนยุคกลับไปเป็นเด็ก ๆ กันเลยทีเดียว

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : หมู่ 5 อำเภอโคกตูม จังหวัดลพบุรี
          เฟซบุ๊ก : บ้านดินมดแดง

13. ตลาดน้ำวัดสรรเพชญ จังหวัดนครปฐม

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำวัดสรรเพชญ

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำวัดสรรเพชญ

          ตลาดริมน้ำน่าเดินอีกหนึ่งแห่งของจังหวัดนครปฐม บรรยากาศสไตล์บ้าน ๆ ให้คุณได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านที่เรียบง่าย อีกทั้งยังละลานตาไปด้วยของกิน ซึ่งพ่อค้าแม่ขายขนกันมาแบบเต็มที่ แต่ละอย่างก็ดูน่ากินน่าอุดหนุน นอกจากจะมีของขายให้เราเลือกซื้อเลือกกินกันเพลิน ๆ แล้ว ตลาดน้ำวัดสรรเพชญยังมีภาพ 3 มิติ เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเล่น ๆ เพลิน ๆ พร้อมด้วยกิจกรรมอีกมากมาให้นักท่องเที่ยวได้สนุกสนานกันอย่างเต็มที่

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนเพชรเกษม ตำบลท่าตลาด อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำวัดสรรเพชญ

14. ตลาดสุขใจ จังหวัดนครปฐม

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดสุขใจ นครปฐม

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดสุขใจ นครปฐม

          ตลาดที่เราแนะนำให้ไปสัมผัส ตั้งอยู่ภายในสามพราน ริเวอร์ไซด์ เป็นศูนย์รวมสินค้าเกษตรอินทรีย์ และอาหารปลอดภัย ส่งความสุขใจจากเกษตรกรสู่ผู้บริโภค ทำให้ผู้ซื้อมั่นใจได้เลยว่า ทั้งเนื้อหมู อาหารทะเล ผัก ผลไม้ และอีกบรรดาสารพัดสินค้า ปลอดภัยหายห่วงอย่างแน่นอน แถมยังเลือกซื้อของในราคาไม่แพง พร้อมด้วยการบริการจากพ่อค้าแม่ขายที่มีแต่รอยยิ้มและความเป็นกันเอง ยิ่งเดินช้อปก็ยิ่งหลงรัก

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น.
          ที่อยู่ : หมู่ 2 ถนนเพชรเกษม ตำบลยายชา อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม
          เฟซบุ๊ก : ตลาดสุขใจ นครปฐม

15. ตลาดท่านา จังหวัดนครปฐม

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดเล็ก ๆ เปิดมานานมากกว่า 100 ปี มีอาหารพื้นบ้านทั้งคาวและหวาน สด อร่อยให้ทานกันอย่างจุใจ ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวโบราณ, เป็ดพะโล้, ข้าวหน้าเป็ด, บะหมี่เกี๊ยว, ปลาดุกย่างสะเดาน้ำปลาหวาน, ปลากริมไข่เต่า, บัวลอย, ขนมบ้าบิ่น, ขนมปังเย็น, ข้าวเหนียวย่าง และผัก-ผลไม้ท้องถิ่นอร่อย ๆ ให้เดินเลือกซื้อมากมาย รอบ ๆ ตลาดเป็นเรือนแถวไม้เก่าแก่ ที่มีการแปลงโฉมให้สวยงาม เหมาะแก่การมาเที่ยวถ่ายรูปเล่นชิล ๆ ในวันหยุดกับครอบครัว

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
          ที่ตั้ง : ริมแม่น้ำนครชัยศรี ตำบลนครชัยศรี อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม
          เฟซบุ๊ก : ตลาดท่านา

16. ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน จังหวัดนครปฐม


ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน

          ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน เป็นแหล่งท่องเที่ยวชมทุ่งดอกบัวแดงสวย ๆ ใกล้กรุงเทพฯ ที่ห้ามพลาด มีพื้นที่ทั้งหมดราว ๆ 44 ไร่ มีสระบัวกว้างใหญ่ให้นักท่องเที่ยวลงไปพายเรือชมได้แบบชิล ๆ อีกทั้งยังมีร้านค้า ร้านอาหารอยู่ริมบึงมากมาย พร้อมทั้งเมี่ยงคำบัว เมนูสุดอร่อยที่ต้องมาลิ้มลองกันที่นี่เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีอาหารและบริการที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ ผัดไทยโบราณ, ขนมลูกชุบ, ไก่ย่างบางตาล, อาหารเวียดนามต้นตำรับจากโฮจิมินห์, ขนมบ้าบิ่น, สเต๊กต่าง ๆ, ปลาเผา, ขนมจีนน้ำยาป้าเทือง, เฉาก๊วยโบราณ, ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ, ขนมครกชาววัง, น้ำแข็งไสเกาหลีบิงซู, นวดไทย, ร้านตัดผม เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. (ชมบัวแดงได้ตั้งแต่เวลา 08.00 น.)
          ที่ตั้ง : ตำบลบางเลน อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน

17. ตลาดน้ำดอนหวาย จังหวัดนครปฐม

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก SONTAYA CHAISAMUTR / Shutterstock.com

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก jointstar / Shutterstock.com

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก jointstar / Shutterstock.com

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก jointstar / Shutterstock.com

          ตลาดน้ำดอนหวาย เป็นตลาดน้ำริมแม่น้ำท่าจีน ติดกับวัดดอนหวาย ตำบลบางระทึก อำเภอสามพราน ภายในตลาดเต็มไปด้วยร้านค้ามากมาย ซึ่งจำหน่ายทั้งอาหารคาว ของหวาน ขนมโบราณ สินค้าแฮนด์เมดน่ารัก ๆ รวมทั้งผัก-ผลไม้ท้องถิ่นมากมาย อีกทั้งยังมีร้านอาหารริมแม่น้ำให้ได้นั่งทานข้าวชมวิวรับลมเย็น ๆ กันแบบเพลิน ๆ และหลังจากเดินเที่ยวเรียบร้อยแล้ว ก็ยังสามารถไปไหว้พระต่อกันที่วัดดอนหวายหรือวัดไร่ขิงได้อีกด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลบางกระทึก อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม
          เวลาเปิด-ปิด : ตลาดน้ำดอนหวาย เปิดบริการทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-17.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 07.00-18.30 น. (ถ้าจะให้ดีแนะนำให้มาเดินช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ เพราะของขายจะเยอะกว่าวันธรรมดา)

18. ตลาดน้ำวัดลำพญา จังหวัดนครปฐม

          ตลาดน้ำวัดลำพญา เป็นตลาดพื้นบ้านริมแม่น้ำท่าจีน ตั้งอยู่ที่ตำบลลำพญา อำเภอบางเลน ภายในตลาดเต็มไปด้วยสินค้าพื้นเมืองมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผัก-ผลไม้ท้องถิ่นตามฤดูกาล อาหารคาว-หวานโบราณ พร้อมทั้งสินค้าทำมือและของที่ระลึกหลากหลายแบบ พ่อค้าแม่ค้าก็จะเป็นคนในชุมชน ซึ่งจะนำสินค้าที่หาได้ในท้องถิ่นมาจำหน่ายในราคาย่อมเยา

          ที่ตั้ง : ตำบลลำพญา อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม
          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          เว็บไซต์ : lumphaya.com

19. ตลาดบางหลวง ร.ศ.๑๒๒ จังหวัดนครปฐม

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดบางหลวง ร.ศ.122

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดบางหลวง ร.ศ.122

          ตลาดโบราณ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ที่นี่คุณจะได้เดินช้อปและสัมผัสบรรยากาศวิถีชีวิตเก่า ๆ พูดคุยกับชาวบ้านอย่างเป็นกันเอง รวมถึงยังได้ยลความสวยงามของตัวตึกอาคารไม้สองชั้นที่เป็นเอกลักษณ์ เหล่านี้เป็นเสน่ห์ที่ทำให้ใครต่อใครก็อยากมาเยือน ละลานตาด้วยของกินอร่อย ๆ ทั้งคาวและหวาน เช่น ข้าวเกรียบปากหม้อ, ขนมจีบ, ขนมบ้อง, ฝอยทอง, ขนมชั้น, หมูสะเต๊ะ และผัดไทย เป็นต้น เดินเที่ยวที่นี่คุณจะได้อิ่มเอมใจกับภูมิทัศน์ วัฒนธรรม และความเป็นอยู่ของคนที่นี่อย่างแน่นอน

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : ซอยเทศบาล 7 ตำบลบางหลวง อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม
          เฟซบุ๊ก : ตลาดบางหลวง ร.ศ.122

20. ตลาดโรงพักเก่าสรรพยา จังหวัดชัยนาท

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก เทศบาลตำบลสรรพยา

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก เทศบาลตำบลสรรพยา

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก เทศบาลตำบลสรรพยา

          ตลาดโรงพักเก่าสรรพยา หรือตลาดกรีนดี เกิดขึ้นจากการร่วมมือของเทศบาลตำบลสรรพยา และชมรมฟื้นฟูตลาดเก่าสรรพยา ได้ร่วมฟื้นฟูพื้นที่ตลาดแห่งนี้ขึ้นมาใหม่ โดดเด่นด้วยบรรยากาศย้อนยุคจากสถาปัตยกรรมโรงพักที่เป็นเรือนไม้ ดูสวยและคลาสสิกเหนือกาลเวลา นอกจากนี้ที่นี่ยังให้ความใส่ใจกับสิ่งแวดล้อม ด้วยการงดใช้โฟม พลาสติก และหันมาใช้วัสดุจากธรรมชาติ ละลานตาด้วยของกินอร่อย ๆ ให้เลือกซื้ออยู่เต็มไปหมด แถมยังได้ซึมซับบรรยากาศเก่า ๆ อะไรมันจะดีไปเสียหมดขนาดนี้

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ แรกของเดือน ตั้งแต่เวลา 15.00-21.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลสรรพยา อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท
          เฟซบุ๊ก : เทศบาลตำบลสรรพยา

21. ตลาดเพลินเพลง จังหวัดราชบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดเพลินเพลง

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดเพลินเพลง

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดเพลินเพลง

          ตลาดริมน้ำ 3 อำเภอ ตั้งอยู่ริมคลองแควอ้อม บริเวณรอยต่อของตำบลวัดเพลง อำเภอวัดเพลง จังหวัดราชบุรี ตำบลวัดประดู่ อำเภออัมพวา และตำบลปราโมทย์ อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ล้อมรอบด้วยบรรยากาศชุมชนริมน้ำเก่าแก่ ตลอดเส้นทางเดินมากมายด้วยร้านค้า มีทั้งอาหารท้องถิ่น ขนมไทยโบราณ ผัก-ผลไม้ท้องถิ่น ขนมโบราณ สินค้าหัตถกรรม ของฝากของที่ระลึก รวมถึงชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมในบรรยากาศย้อนยุคอีกด้วย

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-21.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลวัดเพลง อำเภอวัดเพลง จังหวัดราชบุรี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดเพลินเพลง

22. ตลาดน้ำดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก MehmetO / Shutterstock.com

          ตลาดน้ำชื่อดังจังหวัดราชบุรี ตั้งอยู่ที่อำเภอดำเนินสะดวก เป็นตลาดน้ำเก่าแก่กว่าร้อยปี ที่ที่คุณจะได้เพลิดเพลินกับการเลือกซื้อของกิน ของใช้ และของที่ระลึกมากมาย รวมถึงสินค้าหัตถกรรม นักท่องเที่ยวคนไหนที่มาเที่ยวที่นี่ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าตลาดน้ำดำเนินสะดวกมีเสน่ห์ตรงที่เป็นตลาดน้ำที่สะท้อนให้เห็นวิถีชีวิตของชุมชนจริง ๆ เพราะพ่อค้าแม่ขายที่นี่ยังคงนำผลไม้จากสวนมาขาย หรือไม่ก็รับมาจากที่อื่น จึงรับประกันในเรื่องความสดและความใหม่อย่างแน่นอน

23. ตลาดเจ็ดเสมียน จังหวัดราชบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทยภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดเก่า 119 ปี เจ็ดเสมียน
         
          ใครที่ชอบย้อนบรรยากาศวันวานเมื่อสมัยอดีต ตลาดเจ็ดเสมียนแห่งนี้จะทำให้คุณได้พบกับความรู้สึกดังกล่าว เดิมเป็นเพียงชุมชนเล็ก ๆ จนยกระดับเป็นอำเภอเจ็ดเสมียน และย้ายเป็นอำเภอโพธารามมาจนถึงทุกวันนี้ จุดเด่นของตลาดเจ็ดเสมียนอยู่ที่บรรยากาศความเป็นชุมชนห้องแถวไม้ขยาดย่อม ที่ยังคงซึ่งวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม ที่แสนจะเรียบง่าย ไร้การปรุงแต่ง เหล่านี้เป็นกลายเป็นเสน่ห์ของวันวานที่หาไม่ได้ง่าย ๆ จากในเมืองหลวง หากลองเดินสำรวจดูรอบ ๆ ตลาดแล้ว จะเห็นสินค้ามากมายหลากหลาย เรื่อยไปตั้งแต่ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ผัก ผลไม้ เมนูอาหารสำเร็จรูป ขนมหวานหลากหลายอย่างเค้กมะพร้าวอ่อนชื่อดัง ส่วนรสชาติจะถูกใจคนทานมากแค่ไหน อาจจะต้องลองมาพิสูจน์ด้วยตัวเองดูสักครั้ง

          เวลาเปิด-ปิด : วันพุธ วันศุกร์ วันเสาร์ และวันอาทิตย์ เวลา 15.00-20.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ตลาดเก่า 119 ปี เจ็ดเสมียน

24. ตลาดน้ำหลักห้า จังหวัดราชบุรี/จังหวัดสมุทรสาคร

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำหลัก ๕ ณ วัดปราสาทสิทธิ์

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำหลัก ๕ ณ วัดปราสาทสิทธิ์

          ตั้งอยู่บริเวณหลักเขตที่ 5 ริมฝั่งคลองดำเนินสะดวก เขตรอยต่อระหว่างอำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร และอำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี เป็นตลาดน้ำ 2 จังหวัด ที่มีอายุเก่าแก่เกว่า 150 ปี ซึ่งในอดีตเป็นจุดนับเรือของเรือสินค้าจำนวนมากที่มาค้าขายกันทางน้ำ ถึงแม้ว่าวันนี้จะไม่ได้คึกคักเท่าในสมัยอดีต แต่ก็ยังคงความคลาสสิกเหนือกาลเวลา อาหารการกินของตลาดน้ำแห่งนี้ก็ไม่แพ้ที่ไหน พลาดไม่ได้กับการลิ้มลอง "ข้าวแห้ง" อาหารท้องถิ่นหากินยาก, ก๋วยเตี๋ยวเรือ, ไก่ย่าง และอีกสารพัดเมนูอาหารที่เหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ค้าพายเรือมาขาย ให้ลูกค้าได้สั่งและนั่งกินริมคลอง รวมถึงการเดินดูบรรยากาศร้านค้าต่าง ๆ ที่ภายในเต็มไปด้วยของเก่าโบราณ ขนมโบราณ ร้านขายอุปกรณ์ และเครื่องครัว เป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชม และขาดไม่ได้กับมุมถ่ายรูปสวย ๆ ซ่อนอยู่อีกเพียบ

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น.
          ที่อยู่ : คลองดำเนินสะดวก บริเวณหน้าวัดปราสาทสิทธิ์ อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำหลักห้า

25. ตลาดน้ำอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก nimonnimon / Shutterstock.com

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก kalapangha / Shutterstock.com

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          ตลาดน้ำอันโด่งดังของจังหวัดสมุทรสงคราม ตลาดน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปสัมผัสบรรยากาศชุมชนริมน้ำ และทำกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย เช่น การชิมอาหารพื้นบ้านทั้งคาวและหวาน ที่มีให้เลือกชิม กิน และช้อป ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้เดินเยี่ยมชมร้านค้าขายของที่ระลึกและวิถีชาวบ้าน ของแต่ละชิ้นมีความเก๋และไม่ซ้ำแบบใคร รวมทั้งล่องเรือชมวิถีชีวิตและบ้านเรือนริมน้ำ พลาดไม่ได้กับการล่องเรือชมหิ่งห้อย ที่ส่องแสงระยิบระยับ เอาไว้เก็บเป็นความประทับใจเล็ก ๆ เมื่อครั้งที่คุณได้มาเที่ยวที่ตลาดน้ำอัมพวา

          เปิดบริการวันศุกร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่ช่วงเช้าถึงประมาณ 20.00 น.  (แนะนำให้มาช่วงเวลา 15.00 น.  เพราะเป็นช่วงที่ของออกมาขายเยอะ)

26. ตลาดน้ำคลองบางน้อย จังหวัดสมุทรสงคราม

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก Yuttana Joe / Shutterstock.com

          ตั้งอยู่บริเวณปากคลองบางน้อย หน้าวัดเกาะแก้ว อำเภอบางคนที ในอดีตเคยเป็นย่านการค้าที่รุ่งเรืองและสำคัญมากในลุ่มน้ำแม่กลอง มาเดินเที่ยวที่นี่ไม่ต้องห่วงเรื่องของกิน เพราะมีพร้อมเสร็จสรรพ ทั้งสินค้าผลิตผลจากเกษตรกร โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกผลไม้ ซึ่งมีทั้งลิ้นจี่ มะม่วง ส้มโม มะเฟือง ชมพู่ และอีกสารพัดผลไม้ รวมถึงอาหารคาวหวานหลากหลาย แต่ละอย่างล้วนแล้วเป็นของขึ้นชื่อของจังหวัดสมุทรสงคราม แถมยังมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ทำอีกเพียบ ทั้งการเดินชมบรรยากาศบ้านไม้เก่าแก่ หรือนั่งเรือแจวชมวิถีชีวิตชาวบ้านชุมชนริมน้ำ เยี่ยมชมและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รับรองว่าคุณจะได้ซึมซับบรรยากาศความคลาสสิกที่ไม่เหมือนใคร

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 9.00-17.00 น.

27. ตลาดย้อนยุคบ้านระจัน จังหวัดสิงห์บุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน

          ตลาดย้อนยุคชื่อดังในจังหวัดสิงห์บุรี ตั้งอยู่ที่วัดโพธิ์เก้าต้น ตำบลบางระจัน อำเภอค่ายบางระจัน เป็นตลาดย้อนยุคที่จะพาย้อนเวลาไปหาของกินอร่อย ๆ ในบ้านบางระจัน หรือช่วงปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา ครบรสทั้งไหว้พระทำบุญ กิน และช้อปปิ้ง ชาวบ้านและพ่อค้า-แม่ค้าแต่งกายด้วยชุดไทยโบราณสวยงาม ร้านค้าต่าง ๆ ตกแต่งแบบโบราณ ให้ความรู้สึกเหมือนได้กลับไปในยุคนั้นจริง ๆ ของกินที่น่าสนใจ เช่น แกงบอน, แกงขี้เหล็ก, ขนมช่อม่วง, ขนมดอกลำเจียก, น้ำสมุนไพร เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน อำเภอค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน

28. ตลาด 100 ปี หลังวัดโรมัน จังหวัดจันทบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดบ้านญวน ชุมชนตลาด 100 ปี หลังวัดโรมัน จันทบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดบ้านญวน ชุมชนตลาด 100 ปี หลังวัดโรมัน จันทบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดบ้านญวน ชุมชนตลาด 100 ปี หลังวัดโรมัน จันทบุรี

          ตั้งอยู่บริเวณหลังอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล ย่านชุมชนเก่าแก่ที่อยู่ร่วมกันอย่างสงบของชุมชน 3 เชื้อชาติ คือ ไทย จีน และเวียดนาม เต็มอิ่มไปกับการชื่นชมวิถีชีวิต ประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรม รวมถึงอาหารการกินอันเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็น ขนมเบื้องญวน, ขนมดอกแค, ขนมตะแบ้ว และขนมปากหม้อญวน สอดไส้หมู เป็นต้น เดินเล่นตลาดเสร็จแล้ว อย่าลืมเข้ามาชื่นชมความสวยงามของอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล โบสถ์ที่ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดในภาคตะวันออกกันด้วยนะคะ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 09.00-15.00 น.
          ที่อยู่ : หลังอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล ตำบลจันทนิมิต อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดบ้านญวน ชุมชนตลาด 100 ปี หลังวัดโรมัน จันทบุรี

29. ตลาดโบราณ ๒๗๐ ปี จังหวัดจันทบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก okchanthaburi.com

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก okchanthaburi.com

          ตลาดย้อนยุค ตกแต่งร้านค้าและสถานที่ให้คล้ายกับตลาดในช่วงปลายสมัยอยุธยาตอนปลาย พ่อค้า-แม่ค้าจะแต่งกายด้วยผ้าไทยและชุดไทย พร้อมทั้งจำหน่ายอาหารพื้นบ้านอร่อย ๆ หลากหลายเมนู มีให้เลือกชิมลิ้มลองมากกว่า 30 ร้านค้า เมนูเด็ด ๆ ที่ไม่ควรพลาด เช่น แกงชะมวง, ผัก-ผลไม้สด, ขนมควยลิง, ขนมบ้าบิ่น, แกงส้มใบสันดาน, หอยพอก-กุ้งเหยียดย่าง, ขนมครองแครง, ขนมต้มขาว หรือข้าวเหนียวย่าง เป็นต้น ตลาดโบราณ ๒๗๐ ปี เปิดให้เที่ยวชมทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 14.00-17.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0 3865 5420-1

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 14.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : วัดบ้านตะปอนใหญ่ ตำบลตะปอน อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี

30. ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว จังหวัดจันทบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว จันทบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว จันทบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว จันทบุรี

          ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองจันทบุรีประมาณ 10 กิโลเมตร เสน่ห์ของชุมชนแห่งนี้เห็นจะอยู่ที่ความเรียบง่ายของวิถีชีวิต ที่ประกอบด้วยอาคารบ้านเรือนเก่าแก่ทั้งสองฟากฝั่งถนน ชาวบ้านที่ยังคงอัธยาศัยไมตรีจิตเป็นอย่างดี หลายครัวเรือนยังคงสืบทอดการทำอาหารคาวหวานแบบโบราณ ที่ไม่มีโอกาสหากินได้อยู่บ่อยนัก ที่นี่คุณจะละลานตาไปด้วยของกินพื้นถิ่นหลากหลาย ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวลุงยวย, ขนมติดคอ, ข้าวเหนียวเหลือง เจ้นุช, ขนมอี๋ น้ำเยี่ยววัว, ขนมควยลิง, ส้มตำทอด, ปาท่องโก๋, กุ้งแห้งย่าลุ่ย, โรงน้ำอ้อยยายอี๊ด, บ้านส้มตำท่าม่วง หรือโรงงานน้ำอ้อย เป็นต้น รับรองเลยว่าใครมาเที่ยวที่นี่ เป็นต้องอิ่มหนำจนพุงกางด้วยกันทุกคน

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลหนองบัว อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี
          เฟซบุ๊ก : ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว จันทบุรี

31. ชุมชนตลาดเก่าริมน้ำจันทบูร จังหวัดจันทบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก napat intaroon / Shutterstock.com

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก PongMoji / Shutterstock.com

          ชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำจันทบุรี  ปัจจุบันกลายเป็นอีกหนึ่งจุดแลนด์มาร์กสำคัญของการมาเที่ยวจันทบุรี ด้วยเพราะเสน่ห์ของชุมชนแห่งนี้ อยู่ที่ความคลาสสิกเหนือกาลเวลา ทั้งจากสถาปัตยกรรมอาหารบ้านเรือน ตลอดจนวิถีชีวิตชาวบ้าน ที่ยังคงสวยงามนับตั้งแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน ความน่าสนใจของสถานที่แห่งนี้ จึงอยู่ที่ช่วงเวลาของการเดินทอดน่องและโอภาปราศรัยกับเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ขายประจำร้านรวงต่าง ๆ รวมถึงยังมีมุมถ่ายรูปสุดฮิตมากมาย เช่น บ้านหลวงราชไมตรี, บ้าน 69 ศูนย์การเรียนรู้ริมน้ำจันทบูร, ร้านไอศกรีมตราจรวด และร้านขายยาโบราณจังกวนอัน เป็นต้น แต่ละร้านมีเอกลักษณ์และความน่าสนใจแตกต่างกันไป บอกเลยว่าใครลองไปเดิน ร้อยทั้งร้อยเป็นต้องติดใจแน่นอน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่เรื่อยไปจนถึงช่วงบ่าย ๆ (ร้านค้าแต่ละร้านไม่มีกำหนดร้านเปิด-ปิดที่แน่นอน)
          ที่อยู่ : ถนนสุขาภิบาล ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี

32. ตลาดทุบหม้อ จังหวัดจันทบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดทุบหม้อ

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดทุบหม้อ

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดทุบหม้อ

          ตลาดของดีแห่งชุมชนบางกะจะ ที่มาในบรรยากาศย้อนยุค ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศกลิ่นอายของวิถีชุมชนเก่าแก่ รวมถึงยังอิ่มหนำไปกับเมนูอาหารพื้นบ้าน ขอบอกเลยว่าแต่ละจานเด็ด ๆ ทั้งนั้น หากสังเกตรอบ ๆ ตลาดให้ดี ๆ เราจะเห็นของตกแต่งสไตล์ย้อนยุค ไม่ว่าจะเป็นหลังคามุงจาก รั้วไม้ไผ่ ให้อารมณ์เหมือนกับว่ากำลังเดินอยู่ในสมัยอยุธยากันเลยทีเดียว ร้านค้าต่าง ๆ ส่วนใหญ่เป็นอาหารปรุงเสร็จแบบสด ๆ ร้อน ๆ หลากหลายเมนูที่ขนมาให้คุณได้ชิม เช่น ก๋วยเตี๋ยวผัดยายลั้ง, ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง, ห่อหมกปลาใบยอ, ปลาหมึกบดท่านขุน และขนมหวานแสนอร่อย เป็นต้น ให้คุณได้เดินเลือกซื้อเลือกกินกันแบบไม่ยั้งเลยทีเดียว

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น.
          ที่อยู่ : วัดพลับบางกะจะ ตำบลบางกะจะ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดทุบหม้อ

33. ตลาดกรุงศรี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดกรุงศรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดกรุงศรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดกรุงศรี

          เสน่ห์ของตลาดกรุงรีอยู่ที่การจำลองบรรยากาศเหมือนกับอยู่ในกรุงศรีอยุธยา ประหนึ่งว่าได้ย้อนเวลากลับไปยังอดีตได้อย่างนั้นเลยทีเดียว และไม่ได้มีดีแค่บรรยากาศเท่านั้น แต่มากมายด้วยอาหารอร่อยหลากหลาย มีให้เลือกครบครัน ไม่ว่าจะเป็นหอยทอด, ก๋วยเตี๋ยว, ผัดไทห้อยขา, ขนมจีน, ไอติมโบราณ, ขนมไข่ปลา และอื่น ๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วน ที่พร้อมจะทำให้คุณอิ่มจนพุงกาง นอกจากนี้ยังสนุกไปกับการชมภาพนิทรรศการ การแสดง การละเล่นพื้นบ้าน และรำวงชาวบ้าน รับรองว่าสนุกเฮฮาครบรสจริง ๆ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น.
          ที่อยู่ : ข้างศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยาหลังเก่า อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
          เฟซบุ๊ก : ตลาดกรุงศรี

34. อยุธยาไนท์มาร์เก็ต จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก อยุธยาไนท์มาร์เก็ต-Ayutthaya Night Market

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก อยุธยาไนท์มาร์เก็ต-Ayutthaya Night Market

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก อยุธยาไนท์มาร์เก็ต-Ayutthaya Night Market

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก อยุธยาไนท์มาร์เก็ต-Ayutthaya Night Market

          อยุธยาไนท์มาร์เก็ต ตั้งอยู่ มีลักษณะเป็นตลาดโบราณในช่วงสมัยอยุธยาตอนต้น โดดเด่นด้วยการตกแต่งประดับประดาพื้นที่โดยรอบด้วยโคมไฟสุ่มไก่ และยังตกแต่งร้านค้าต่าง ๆ ในสไตล์ย้อนยุค มีที่นั่งให้นั่งท่องเที่ยวได้นั่งชิลกับอาหารพื้นบ้านอร่อย ๆ ริมน้ำ ใครอยากแต่งชุดไทยไปเดินเที่ยวก็ได้ เข้ากับบรรยากาศสุด ๆ อาหารที่น่าสนใจก็มีให้เลือกมากกว่า 100 เมนู เช่น หมูโสร่ง, กุ้งแม่น้ำเผา, ไก่พันตะไคร้, ต้มยำทรงเครื่องทะเล, ข้าวผัดกระเพราโบราณ, ขนมเปียกปูน, ขนมเบื้อง, ทองหยิบ-ทองหยอด และขนมอาลัว เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น.
          ที่อยู่ : บริเวณข้างศาลากลางหลังเก่า ถนนศรีสรรเพชญ อำเภอเมืองพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
          เฟซบุ๊ก : อยุธยาไนท์มาร์เก็ต-Ayutthaya Night Market

35. ตลาดน้ำอโยธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก Jamesboy Nuchaikong / Shutterstock.com

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก mingman / Shutterstock.com

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก AfriramPOE / Shutterstock.com

          หนึ่งในที่เที่ยวตลาดน้ำที่เป็นที่รู้จักกันดีของทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ทุกคนที่เดินทางมาเที่ยวที่นี่จะได้เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศตลาดน้ำแบบไทย ๆ ลองลิ้มชิมอาหารอร่อย ๆ เลียบคลองยาว หรือจะสนุกไปกับการเลือกซื้อของฝาก ก็เดินเพลินจนลืมเวลา รู้ตัวอีกทีก็มีของเต็มไม้เต็มมือแล้วก็ได้นะ ซึ่งร้านค้าแต่ละร้านออกแบบเป็นบ้านเรือนทรงไทย ตรงกลางตลาดมีสระน้ำใหญ่ ล้อมรอบด้วยร้านค้าตลอดทางเดิน คละเคล้ากันไปหลากหลาย และพลาดไม่ได้กับของกินอร่อย ๆ ทั้งคาวและหวาน แถมยังมีทั้งร้านค้าที่อยู่บนเรือและท่าน้ำ สะดวกแบบไหน ก็เลือกนั่งทานกันได้เลยชิล ๆ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.
          ที่อยู่ : หมู่ที่ 7 ตำบลไผ่ลิง อำเภอพระนครศรีอยุธยา ใกลัปางช้างอยุธยาและวัดมเหยงค์
          เว็บไซต์ : ayothayafloatingmarket

36. เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 จังหวัดกาญจนบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก Rapaeh / Shutterstock.com

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก THANAN KONGDOUNG / Shutterstock.com

          เมืองย้อนยุคที่แสดงให้เห็นวิถีชีวิตของชาวสยามบริเวณลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ผสมผสานระหว่างแบบไทยและยุโรป พร้อมทั้งมีเรือนไทยโบราณจัดแสดงในหลายจุด ด้านในมีร้านค้า ร้านอาหารให้เดินเลือกซื้อสินค้ากันอย่างจุใจ พ่อค้า-แม่ค้าก็แต่งกายย้อนยุค จำหน่ายอาหารโบราณมากมาย และความสนุกก็ยังอยู่ตรงที่การใช้เงินโบราณในการซื้อสินค้าต่าง ๆ ทำให้ได้ความรู้สึกของการเดินเที่ยวตลาดโบราณจริง ๆ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-19.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลสิงห์ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี
          เฟซบุ๊ก : เมืองมัลลิกา ร.ศ.124

37. ตลาดเก่าท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี

          เดิมมีชื่อเรียกว่า "ตลาดนางลอย" เป็นย่านการค้าเก่าของชุมชนชาวจีน ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 100 ปี และถึงแม้ว่าชุมชนนี้จะเคยประสบกับอัคคีภัยครั้งใหญ่เมื่อปี พ.ศ. 2478 แต่ก็ได้รับการบูรณะสถาปัตยกรรมต่าง ๆ จนกลายเป็นอีกหนึ่งย่านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ พลิกฟื้นคืนวิถีชีวิตอีกครั้ง จนกลายเป็นอีกหนึ่งตลาดน่าเที่ยวของจังหวัดกาญจนบุรีเลยทีเดียว ภายในตลาดอบอวลไปด้วยบรรยากาศเก่า ๆ พ่อค้าแม่ขายต่างโอภาปราศรัยกับลูกค้าอย่างคึกคัก ชวนให้ซื้อนั่นซื้อนี่กันไม่หยุดหย่อน ถ้าเกิดว่าคนเดินอย่างเราไม่ระวังให้ดี ก็อาจจะควักเงินซื้อของหมดแบบไม่รู้ตัว ละลานตาด้วยของอร่อยมากมาย

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 15.00-22.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลท่าม่วง อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี

38. ตลาดย้อนยุคนครชุม จังหวัดกำแพงเพชร

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดย้อนยุคนครชุม

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดย้อนยุคนครชุม

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดย้อนยุคนครชุม

          ตลาดโบราณที่ตั้งอยู่ในถิ่นเก่าแก่ของเมืองกำแพงเพชร มีการผสมผสานระหว่างหลากหลายวัฒนธรรมทั้งไทย เมียนมา จีน และกะเหรี่ยง จึงทำให้ที่นี่มีอาหารอร่อย ๆ ให้ได้ชิมลิ้มลองมากมาย และสถานที่จัดตลาดก็อยู่ในชุมชนเก่าแก่ นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศดั้งเดิมไปเต็ม ๆ เมนูอาหารที่ไม่อยากให้พลาดเมื่อมาเที่ยวตลาดย้อนยุคนครชุม เช่น แกงคั่วหอยขม, แกงหยวก, แกงบอน, ปลาร้าคั่วทรงเครื่อง, ขนมตะโก้กะทิสด, ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน หรือขนมไข่โบราณ เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันศุกร์-อาทิตย์แรกของเดือน ตั้งแต่เวลา 15.00-21.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลนครชุม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร
          เฟซบุ๊ก : ตลาดย้อนยุคนครชุม

39. ตลาดน้ำประชารัฐสวนบัว จังหวัดนนทบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก สวนบัว By Somruedee

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก สวนบัว By Somruedee

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก สวนบัว By Somruedee

          ตลาดน้ำขนาดกะทัดรัดที่มีของกินให้เลือกซื้อเลือกหามากมาย มีร้านค้าต่าง ๆ รายล้อมอยู่รอบสระน้ำกว้าง ให้นักท่องเที่ยวได้เดินวนเลือกชมและซื้อสินค้ากันอย่างครบถ้วน มีที่นั่งให้ได้นั่งกินอาหารและนั่งพักผ่อนอยู่ตลอดเส้นทาง และถ้าใครอยากปั่นเรือเป็ดเล่นกลางสระน้ำก็มีไว้บริการด้วยเช่นกัน มีอาหารอร่อย ๆ ให้เลือกชิมมากมาย เช่น ผัก-ผลไม้สดจากสวน, ผักชุบแป้งทอด, ทองพับสมุนไพร, หมี่กรอบโบราณ, ปลาร้าทรงเครื่อง, ก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ, เมี่ยงคำเกสรบัว, ขนมครกสิงคโปร์, น้ำผลไม้พื้นบ้านไทย และทอดมันยอดมะพร้าวอ่อน เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.30 น.
          ที่อยู่ : บางเลน ซอย 1 ตำบลบางเลน อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี
          เฟซบุ๊ก : สวนบัว By Somruedee

40. ตลาดน้ำวัดตะเคียน จังหวัดนนทบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำวัดตะเคียน

          ตั้งอยู่ภายในวัดตะเคียน บรรยากาศชิล ๆ สบาย ๆ มีพ่อค้าแม่ขายมาพายเรือขายของ ทั้งผัก ผลไม้ และอาหารหน้าตาน่ากิน ด้วยรอยยิ้มและอัธยาศัยเป็นกันเอง และถ้ามาเที่ยวตลาดแห่งนี้ต้องไม่พลาดมากิน "ก๋วยเตี๋ยวเรือวัดตะเคียน" เพราะถ้าใครไม่ได้กินก็เหมือนมาไม่ถึง ถึงแม้ว่าคนรอต่อคิวเยอะ แต่ถ้าได้กินรับรองว่าอร่อยแบบลืมไม่ลง รวมถึงยังมีทั้งของคาว ของหวาน และขนมโบราณ ทำกันแบบสดใหม่ มีให้ซื้อกินกันแบบพุงกางเลยทีเดียว

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.
          ที่อยู่ : วัดตะเคียน ตำบลบางคูเวียง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำวัดตะเคียน

41. ตลาดน้ำบางคูลัด จังหวัดนนทบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำบางคูลัด

          ตลาดน้ำเล็ก ๆ แบบชาวบ้าน พ่อค้าแม่ขายส่วนใหญ่เน้นเอาพืชผัก ผลไม้จากสวนของตัวเองมาขาย ทำให้คนซื้อมั่นใจในคุณภาพของสินค้าว่าทั้งสดและใหม่อย่างแน่นอน ส่วนใหญ่บรรยากาศจะคึกคักตอนช่วงเช้า ๆ หลังจากนั้นก็จะวาย หรือถ้าใครเป็นสายบุญ ที่นี่ยังมีพระสงฆ์ออกบิณฑบาต โดยสามารถใส่บาตรได้ตามสะดวก นับเป็นอีกหนึ่งบรรยากาศที่สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ซึ่งเราไม่ค่อยได้เห็นบ่อยนักจากตลาดน้ำที่ไหน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. (หยุดวันอาทิตย์)
          ที่อยู่ : คลองบางคูเวียง ตำบลบางคูเวียง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำบางคูลัด

42. ตลาดน้ำวัดโตนด จัวหวัดนนทบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำวัดโตนด

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำวัดโตนด

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำวัดโตนด

          ตลาดน้ำติดคลองอ้อมนนท์ ลำคลองที่แฝงไว้ซึ่งวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของคนในพื้นที่ รวบรวมอาหารอร่อยเอาไว้อย่างหลากหลาย รวมถึงยังเป็นแหล่งจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรของคนบ้านสวน ซึ่งมีส่วนสำคัญให้คนในชุมชน ได้หันกลับมาให้ความสำคัญและคุณค่าของผลผลิตที่ตัวเองมี รวมถึงยังเป็นศูนย์กลางในการทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างการทอดผ้าป่ากลางน้ำ หรือนักท่องเที่ยวคนไหนอยากจะล่องเรือเที่ยวคลองอ้อมน้อย ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสนุก ๆ ที่คุณจะได้รู้จักตลาดน้ำวัดโตนดอย่างใกล้ชิด

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลบางกร่าง อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำวัดโตนด

43. ตลาดหนองมน จังหวัดชลบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก sarawuth wannasathit / Shutterstock.com

ตลาดน่าเดินทั่วไทย

          เคยได้ยินชื่อเสียงความอร่อยของ "ข้าวหลามหนองมน" กันไหมคะ ที่นี่แหละเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสามารถมาหาซื้อข้าวหลามกลิ่นหอม เนื้อข้าวเหนียวนุ่มกันได้ไม่อั้น และนอกจากข้าวหลามแล้ว ภายในตลาดแห่งนี้ยังมีสินค้าท้องถิ่นให้เลือกซื้ออีกสารพัด โดยเฉพาะของฝาก ทั้งขนม ปลาเส้น อาหารทะเลทั้งแห้งและสด พร้อมทั้งอาหารปรุงสุกอีกหลากหลายเมนู สิ่งที่น่าสนใจ เช่น ข้าวหลามสารพัดหน้า, ขนมจาก, ทุเรียนอบแห้ง, ปลาเส้น, หมึกอบแห้ง, กะปิ, กุ้งแห้ง, หอยดอง, อาหารทะเลสด เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-20.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลแสนสุข อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดหนองมน ชลบุรี

44. ตลาดประมงท่าเรือพลี จังหวัดชลบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดประมงท่าเรือพลี ชลบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดประมงท่าเรือพลี ชลบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดประมงท่าเรือพลี ชลบุรี

          ใครที่หลงรักอาหารทะเล อยากแนะนำให้พุ่งตรงไปที่ตลาดแห่งนี้เลย เพราะได้ชื่อว่าเป็นแหล่งอาหารทะเลสดใหม่ ราคาถูกอีกต่างหาก แถมยังมีเมนูอาหารทะเลมากมายให้เลือกกินกันอย่างจุใจ มีโต๊ะให้นั่งกินชิล ๆ รับลมทะเลสบาย ๆ บอกเลยว่าดีต่อใจมาก ๆ เมนูที่ห้ามพลาด เช่น อาหารทะเลเผา, อาหารทะเลลวก, หอยนางรมทรงเครื่อง, ปลาหมึกนึ่งมะนาว, ปลาซาบะย่าง, หอยเชลล์อบเนยกระเทียม, ยำไข่แมงดา, แจงลอน และยำทะเล เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น.
          ที่อยู่ : ซอยท่าเรือพลี ตำบลมะขามหย่ง อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดประมงท่าเรือพลี ชลบุรี

45. ตลาดจีนชากแง้ว จังหวัดชลบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก jack_photo / Shutterstock.com

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก jack_photo / Shutterstock.com

          ชวนไปเดินตลาดจีนโบราณ อายุมากกว่า 100 ปี ที่ชุมชนไทย-จีนเก่าแก่ในตำบลห้วยใหญ่ อยู่ห่างจากพัทยาเพียงนิดเดียว ที่นี่ได้ถูกฟื้นฟูให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ด้วยการจัดทำเป็นถนนคนเดินในช่วงวันหยุด นักท่องเที่ยวจะได้เดินชิมลิ้มลองอาหารท้องถิ่นอร่อย ๆ มากมาย ท่ามกลางบรรยากาศสุดชิคของบ้านเรือนแถวไม้เก่าแก่มีการตกแต่งด้วยโคมไฟสีแดงสไตล์จีนโบราณ อาหารที่ห้ามพลาด เช่น กระเพาะปลาโบราณ, กวยจั๊บ, ข้าวขาหมู, ขนมครก, ขนมไทยโบราณ, ฮ่อยจ๊อปู และขนมกุยช่าย เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 16.00-21.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลห้วยใหญ่ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี
          เฟซบุ๊ก : ชุมชนจีนบ้านชากแง้ว l Pattaya

46. ตลาดประมงพื้นบ้าน อ่างศิลา จังหวัดชลบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดประมงพื้นบ้าน อ่างศิลา

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดประมงพื้นบ้าน อ่างศิลา

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดประมงพื้นบ้าน อ่างศิลา

          อีกหนึ่งแหล่งเลือกซื้ออาหารทะเลสดใหม่ ราคาย่อมเยาของเมืองชลบุรี ซึ่งมีลักษณะเป็นตลาดในร่ม มีหลังคากันแดดกันฝนอย่างดี และมีการออกแบบร้านค้าให้เป็นระเบียบ สะอาด ถูกสุขลักษณะ พร้อมทั้งยังมีศูนย์อาหารไว้รองรับ สามารถเลือกซื้อมานั่งกินกันชิล ๆ ได้เลย และยังมีลานจอดรถกว้างขวางไว้บริการ ใครที่มองหาอาหารทะเลไปทำบาร์บีคิวหรือปิ้งย่าง ถ้ามาที่นี่รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลาประมาณ 06.00-20.00 น.
          ที่อยู่ : ริมถนนอ่างศิลา อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดประมงพื้นบ้าน อ่างศิลา

47. ตลาดท่าน้ำไท-ยวน น้ำอ่าง จังหวัดอุตรดิตถ์

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดท่าน้ำไท-ยวน น้ำอ่าง

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดท่าน้ำไท-ยวน น้ำอ่าง

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดท่าน้ำไท-ยวน น้ำอ่าง

          ตลาดวัฒนธรรมกลางแจ้ง มีการตกแต่งบรรยากาศให้เป็นตลาดพื้นบ้าน โดยใช้วัสดุจากธรรมชาติในการทำเป็นซุ้มจำหน่ายสินค้า ซึ่งร้านค้าส่วนใหญ่จะเป็นคนในชุมชน สินค้าที่จำหน่ายก็มาจากชุมชน ไม่ว่าจะเป็นพืชผักและผลไม้ท้องถิ่น อาหารและขนมท้องถิ่น และสินค้าพื้นเมือง  สิ่งที่น่าสนใจ เช่น ผัดหมี่โบราณ, หมี่พัน, ขนมจีนน้ำเงี้ยว, ก๋วยเตี๋ยวโบราณ, น้ำพริกหนุ่ม-แคบหมู, น้ำสมุนไพรไทย, ลูกชุบ, กล้วยฉาบ, ผ้าทอน้ำอ่างอันเลื่องชื่อ และอย่าพลาดชมการแสดงวิถีไท-ยวน น้ำอ่าง เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์แรกและวันเสาร์ที่ 3 ของทุกเดือน ตั้งแต่เวลา 16.00-20.00 น.
          ที่อยู่ : วัดไชยมงคล ตำบลน้ำอ่าง อำเภอตรอน จังหวัดอุตรดิตถ์
          เฟซบุ๊ก : ตลาดท่าน้ำไท-ยวน น้ำอ่าง

48. ตลาดเจ้าค่ะ จังหวัดนครสวรรค์

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาด "เจ้าค่ะ" ริมแม่น้ำปิงหน้าวัดเขาดินใต้

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาด "เจ้าค่ะ" ริมแม่น้ำปิงหน้าวัดเขาดินใต้

          ตลาดริมแม่น้ำปิงหน้าวัดเขาดินใต้ ความน่ารักของตลาดแห่งนี้ นอกจากจะมาในฟีลบรรยากาศย้อนยุคแล้ว พ่อค้าแม่ขายตามร้านรวงต่าง ๆ ยังแต่งชุดไทยโบราณลงลงท้ายว่า “เจ้าค่ะ” กับลูกค้า จนพาลให้เรานึกว่าหลงย้อนอดีตมาจริง ๆ เสียอีก ของซื้อของขายในตลาดส่วนใหญ่เป็นของท้องถิ่นที่มาวางจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็นพืช ผัก และผลไม้ต่าง ๆ รับรองได้เลยว่าปลอดภัยจากสารพิษอย่างแน่นอน ตลอดจนของกินอร่อย ๆ และขนมโบราณหากินยาก ตลอดจนสอนวิธีการทำขนมให้ได้ดูอีกด้วยนะคะ เรียกได้ว่าสร้างสีสันให้กับนักท่องเที่ยวได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 14.00-20.00 น.
          ที่อยู่ : หน้าวัดเขาดินใต้ อำเภอเก้าเลี้ยว จังหวัดนครสวรรค์
          เฟซบุ๊ก : ตลาด "เจ้าค่ะ" ริมแม่น้ำปิงหน้าวัดเขาดินใต้

49. ตลาดโรงคั่ว จังหวัดสระบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้านใร่กาแฟ

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้านใร่กาแฟ

          ตลาดโรงคั่ว หรือตลาดประชารัฐวัฒนธรรมโบราณลาวเวียง เป็นตลาดที่รวบรวมทั้งอาหารและขนมในท้องถิ่นมาจำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวในราคาย่อมเยา พร้อมทั้งนำเสนอวัฒนธรรมของชาวลาวเวียงที่อยู่ในชุมชนให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกันด้วย โดยตัวตลาดมีบรรยากาศแบบย้อนยุค ตกแต่งตลาดสไตล์วินเทจด้วยของเก่ามากมาย สิ่งที่น่าสนใจแน่นอนว่าต้องเป็นอาหารพื้นบ้านสุดอร่อย มีให้เลือกกินเลือกซื้อมากกว่า 40 ร้าน ทั้งทอดมันไข่ยางมะตูม, ผัดไทย, ราดหน้าโบราณ, ข้าวเกรียบว่าว, ขนมถ้วย, เฉาก๊วยนมสด, และกาแฟสดบ้านไร่ เป็นต้น ทั้งนี้สามารถเข้าเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์บ้านใร่กาแฟได้ด้วย ซึ่งจะเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
         
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น.
          ที่อยู่ : ภายในพิพิธภัณฑ์บ้านใร่กาแฟ ตำบลหนองควายโซ อำเภอหนองแซง จังหวัดสระบุรี
          เฟซบุ๊ก : บ้านใร่กาแฟ

50. ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล จังหวัดสระบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล

          ตลาดชุมชนน่าเดินภายในวัดต้นตาล ใกล้ชิดธรรมชาติริมแม่น้ำป่าสัก เป็นอีกหนึ่งตลาดที่มีทั้งคนท้องที่และนักท่องเที่ยวมาเดินเลือกซื้อของอย่างคึกคัก โดยพ่อค้าแม่ขายส่วนใหญ่เป็นชาวไทยวนที่อพยพลงมาจากเชียงแสน อาหารที่ขายในตลาดจึงมีกลิ่นอายออกเหนือนิด ๆ แถมยังพูดภาษาเหนือดูน่ารักไปอีกแบบ ตลาดแห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นตลาดแหล่งรวมวัฒนธรรมโบราณน่าเดิน และที่สำคัญสินค้าราคาไม่แพง มาเดินให้ม่วนใจ๋กันไปข้างหนึ่งเลย

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลต้นตาล อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล

51. ตลาดในสวน สวนพฤกษศาสตร์ภาคกลางพุแค จังหวัดสระบุรี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก สวนพฤกษศาสตร์พุแค

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก สวนพฤกษศาสตร์พุแค

          ตั้งอยู่ภายในสวนพฤกษศาสตร์ภาคกลางพุแค บรรยากาศร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ดอกไม้สีสันสวย ๆ มากมาย เหมาะสำหรับการมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ นอกเหนือจากนี้ ที่นี่ยังมีตลาดในสวน เอาให้คุณได้เดินเลือกซื้อของชิล ๆ ไม่ว่าจะเป็นของกินพื้นบ้าน เครื่องดื่มเย็น ๆ และน้ำสมุนไพรต่าง ๆ บอกเลยว่าอร่อยทุกเมนู หลังจากซื้อเสร็จ ก็มานั่งกินชิล ๆ ที่สวนหย่อม พร้อมกับนั่งฟังเพลงไปพลาง ๆ บอกเลยว่าเป็นตลาดที่มีความสุนทรียะอย่าบอกใคร

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 08.00-14.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลพุแค อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสระบุรี
          เฟซบุ๊ก : สวนพฤกษศาสตร์พุแค

52. ตลาดน้ำสามโก้ จังหวัดอ่างทอง

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำสามโก้

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำสามโก้

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำสามโก้

          ตลาดน่าเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดอ่างทอง ตลาดที่รวบรวมสินค้าชุมชม, ผลิตภัณฑ์ OTOP สินค้าที่มีคุณภาพ แต่ละอย่างล้วนสะท้อนฝีมือคนอ่างทองและพื้นที่ใกล้เคียง ให้นักท่องเที่ยวได้เดินเลือกซื้อเลือกช้อปกันแบบไม่อั้น นอกจากจะมีของกินให้เลือกหลากหลาย หากแต่ความน่ารักของตลาดยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ลองสังเกตดี ๆ คุณจะเห็นว่าภาชนะต่าง ๆ ที่ใช้ในตลาด ล้วนแล้วแต่ทำจากวัสดุธรรมชาติทั้งสิ้น สะท้อนให้เห็นถึงความใส่ใจในเรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อมของชุมชนสามโก้เป็นอย่างดี

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น.
          ที่อยู่ : วัดสามโก้ อำเภอสามโก้ จังหวัดอ่างทอง
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำสามโก้

53. ตลาดนัดไดโนเสาร์ จังหวัดพิษณุโลก

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดนัดไดโนเสาร์ DINO Market

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดนัดไดโนเสาร์ DINO Market

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดนัดไดโนเสาร์ DINO Market

          ตลาดไดโนเสาร์ หรือ Dino Market ประกอบหลากหลายโซน เช่น โซนสวนสนุก, โซนเสื้อผ้าของใช้, โซนของประดับ, โซนนั่งฟังดนตรีชิล ๆ และโซนอาหาร เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ส่วนกลางอย่างสวนสาธารณะและลานกิจกรรมต่าง ๆ ไว้เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนชิล ๆ หรือจะเพลิดเพลินกับการถ่ายรูปกับไดโนเสาร์ตัวใหญ่ ที่ไม่ว่าใครมาก็ต้องแวะถ่ายรูปคู่ด้วยกันทั้งนั้น และพลาดไม่ได้กับโซนร้านอาหารและตลาดนัด สนุกไปกับการเดินเลือกซื้อของมากมายแบบละลานตา ทั้งของคาวและของหวาน
สำหรับใครสนใจอยากที่จะมาเช็กอินตลาดไดโนเสาร์ สามารถมาเที่ยวได้ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ไดโนเสาร์ ตลาดนัดและสวนสนุกไดโนเสาร์ พิษณุโลก ไดโนเสาร์-ตลาดนัดและสวนสนุกไดโนเสาร์-พิษณุโลก-241515726408372/ หรือโทรศัพท์ 091 843 4018, 064 642 5768

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 17.00-24.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนสีหราชเดโชชัย (ถนนนครสวรรค์-พิษณุโลก) ตำบลในเมือง อำเภอเมืองพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก
          เฟซบุ๊ก : ตลาดนัดไดโนเสาร์ DINO Market

54. ตลาดอิงน้ำสามโคก จังหวัดปทุมธานี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดอิงน้ำสามโคก ชุมชนตลาดเก่าบางเตย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดอิงน้ำสามโคก ชุมชนตลาดเก่าบางเตย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดอิงน้ำสามโคก ชุมชนตลาดเก่าบางเตย

          ตลาดอิงน้ำสามโคก ตั้งอยู่ที่ตำบลบางเตย เสน่ห์ของตลาดแห่งนี้เห็นจะอยู่ที่ความเรียบง่าย ความเป็นกันเองของชาวบ้าน ที่ยังดำเนินวิถีชีวิตคู่ไปกับแม่น้ำลำคลอง นอกจากนี้ยังสามารถเลือกซื้ออาหารไทยดั้งเดิม เช่น ข้าวแช่ ขนมไทย อาหารมอญพื้นบ้าน พืชผลทางการเกษตร ที่ผลิตจากชาวบ้านโดยตรง หมอนวดแผนโบราณและสินค้าต่าง ๆ ของชาวชุมชน รวมถึงยังได้สัมผัสความหลากหลายของกลุ่มชาติพันธุ์ เช่น ไทยรามัญ ไทยจีน และไทยมุสลิม เป็นต้น ซึ่งได้เข้ามาตั้งถิ่นฐานอาศัยอยู่เป็นเวลานาน จนกลายเป็นเสน่ห์ของตลาดอิงน้ำสามโคก ที่ไม่ว่าใครก็ต้องมาสัมผัส นอกจากนี้แล้วใกล้ ๆ กันยังมีร้านคาเฟ่น่านั่งอย่าง Mushroom Hut Cafe และตลาดนัดสามโคก เอาไว้ให้คุณได้เดินเล่นชิล ๆ อีกด้วย

          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลบางเตย อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดอิงน้ำสามโคก

55. ตลาดริมน้ำวัดนังคัลจันตรี จังหวัดปทุมธานี

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดริมน้ำ วัดนังคัลจันตรี Wat Nang Khan Chan Tri Floating Market

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดริมน้ำ วัดนังคัลจันตรี Wat Nang Khan Chan Tri Floating Market

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดริมน้ำ วัดนังคัลจันตรี Wat Nang Khan Chan Tri Floating Market

          อีกหนึ่งตลาดเก่าโบราณ ที่ปัจจุบันถูกปรับเปลี่ยนเป็นศูนย์รวมตลาดแบบผสมผสาน และกลายเป็นแหล่งรวมสินค้าในชุมชน ที่สร้างรายได้คืนกลับไปให้กับคนในชุมชนอีกทางหนึ่ง ภายในประกอบด้วยทั้งหมด 4 โซนหลัก ๆ คือ "ตลาดนัดชนบท" ชายคลองหกวาริมน้ำวัดนังคัลจันตรี "ตลาดเก่า 100 ปีวิถีชุมชน" เป็นตลาดเก่าเรือนไม้ห้องแถวโบราณ "ตลาดผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP" และ "ตลาดเปิดท้ายคลองถม" มีสินค้ามือสองให้เลือกซื้อหาหลากหลาย อาหารสะอาด รสชาติอร่อย แถมยังมีสินค้า ของกินของใช้เพียบ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมล่องเรือไหว้ศาลเจ้าพ่อเซียงซือกง ศาลเจ้าเก่าแก่ หรือไหว้หลวงพ่อโตศักดิ์สิทธิ์ ทำจากไม้ตะเคียนอายุนับพันปี และพลาดไม่ได้กับการแวะถ่ายภาพสะพานไม้โบราณ  5 แผ่นดิน สะพานไม้แห่งแรกที่เชื่อมผู้คนสองฟากฝั่งคลองได้สัญจรไปมาหาสู่กัน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 07.00-15.00 น.
          ที่อยู่ : ริมคลองหกวา หมู่ 5 ตำบลบึงคำพร้อย อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี
          เฟซบุ๊ก : ตลาดริมน้ำ วัดนังคัลจันตรี Wat Nang Khan Chan Tri Floating Market

56. ตลาดริมคลองพ่อพันท้ายนรสิงห์ จังหวัดสมุทรสาคร

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดริมคลองพ่อพันท้ายนรสิงห์

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดริมคลองพ่อพันท้ายนรสิงห์

          ตลาดที่ครบเครื่องทั้งเรื่องกินและช้อป เหมาะกับคนที่กำลังมองหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ สักที่เอาไว้เดินเล่นแบบเพลิน ๆ เพราะขับรถมาอึดใจเดียว คุณก็จะได้พบกับบรรยากาศความคึกคักของผู้คนที่มาจับจ่ายใช้สอยที่ตลาดริมคลองพ่อพันท้ายนรสิงห์แห่งนี้ ภายในตลาดริมคลองพ่อพันท้ายนรสิงห์ละลานตาด้วยอาหาร ขนมไทย อาหารพื้นเมือง และผลิตภัณฑ์ OTOP ของจังหวัด แน่นอนเลยว่าต้องไม่พลาดแวะมาชิม ชม และช้อปกับบรรยากาศชิล ๆ ริมคลอง ร่มรื่นด้วยต้นไม้สีเขียวที่ดูแล้วเพลินตา นั่งแล้วสบายใจ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลพันท้ายนรสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร
          เฟซบุ๊ก : ตลาดริมคลองพ่อพันท้ายนรสิงห์

57. ตลาด 800 ปี กรุงสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก "ตลาด ๘๐๐ ปี กรุงสุโขทัย "

          ชวนเที่ยวตลาดศิลปวัฒนธรรมที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ ตลาด 800 ปี กรุงสุโขทัย ณ ลานศาลตาผาแดง ในพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ที่นักท่องเที่ยวจะได้เดินเลือกชิมและช้อปท่ามกลางกลิ่นอายอารยธรรมกรุงเก่า เพลินตากับการแต่งกายของบรรดาพ่อค้าแม่ขายในชุดไทย ที่ต่างขนเอาของดีและของเด็ด ไม่ว่าจะเป็นสินค้าแปรรูป เครื่องสังคโลก ไม้แกะสลัก และของที่ระลึกต่าง ๆ มาจำหน่าย ละลานตากับของกินอาหารพื้นเมืองสุโขทัย บอกเลยว่าแต่ละอย่างไม่ได้หากินจากที่ไหนง่าย ๆ เช่น ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย, ขนมพระร่วง, ก๋วยเตี๋ยวพระร่วง และขนมโบราณหากินยากอื่น ๆ อีกเพียบ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันศุกร์-อาทิตย์
          ที่อยู่ : อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย
          เฟซบุ๊ก : "ตลาด ๘๐๐ ปี กรุงสุโขทัย"

58. ตลาดเท่งเถิดเทิง ไนท์วินเทจ จังหวัดนครนายก

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดเท่งเถิดเทิง-ไนท์วินเทจ

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดเท่งเถิดเทิง-ไนท์วินเทจ

          ตลาดกลางคืนที่ออกแบบอย่างสวยงามในบรรยากาศย้อนยุค โดยใช้ของตกแต่งเป็นสไตล์วินเทจ เก๋ไก๋ไม่ซ้ำใครเลย ภายในตลาดเท่งเถิดเทิง ไนท์วินเทจ เต็มไปด้วยร้านค้าต่าง ๆ มากมาย ซึ่งมีทั้งร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่น, สินค้าแฮนด์เมด, กระเป๋าแฟชั่น, เครื่องประดับ, รองเท้าแฟชั่น, เคสโทรศัพท์อุปกรณ์เกี่ยวกับโทรศัพท์, อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์, อาหารท้องถิ่น, ขนมหวาน, ร้านกาแฟ และอื่น ๆ อีกเพียบ

          เวลาเปิด-ปิด : วันศุกร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 17.00-24.00 น.
          ที่อยู่ : ริมถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3049 ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก
          เฟซบุ๊ก : ตลาดเท่งเถิดเทิง-ไนท์วินเทจ

59. ตลาดโบราณนครเนื่องเขต จังหวัดฉะเชิงเทรา

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดโบราณนครเนื่องเขต

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดโบราณนครเนื่องเขต

          ตลาดน่าเที่ยวในตำบลเนื่องเขต ว่ากันว่าเสน่ห์ของตลาดแห่งนี้อยู่ที่บรรยากาศกลิ่นอายความคลาสสิก ทั้งอาคารบ้านเรือน ห้องแถว ร้านค้าเก่าแก่ รวมถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านสองฟากฝั่งคลอง ที่ยังคงอยู่ไม่เลือนหายไปตามเวลา และพลาดไม่ได้กับการเดินแวะชิมอาหารอร่อย ๆ มากมาย เช่น ก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ ขนมโบราณ ขนมจีน (ที่มาพร้อมน้ำยาหลากหลายรส) เราจะได้เห็นเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ขายพายเรือเทียบท่าเอาของมาขาย โดยนักท่องเที่ยวสามารถนั่งซื้อนั่งทานกันตรงริมน้ำ สลับกับการชมบรรยากาศตลาดได้แบบชิล ๆ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันศุกร์-เสาร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 08.00-17.00 น.
          ที่อยู่ : นครคลองเนื่องเขต 12 ตำบลคลองนครเนื่องเขต อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา
          เฟซบุ๊ก : ตลาดโบราณนครเนื่องเขต

60. หลาดน้ำคลองงา พังงา

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ของดีพังงา

ตลาดน่าเดินทั่วไทย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ของดีพังงา

          ตลาดน้ำพื้นบ้าน ด้านหลังของตลาดเป็นคลองพังงาสายน้ำใสแจ๋วและเย็นฉ่ำ บริเวณตลาดน้ำจัดตกแต่งด้วยซุ้มใบจาก เน้นวัสดุธรรมชาติ เพื่อให้กลมกลืนกับวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวพังงา และธรรมชาติรอบด้าน ที่เต็มไปด้วยภูเขาสูงใหญ่ พร้อมด้วยสายน้ำที่สะอาดบริสุทธิ์จากคลองพังงา มีการตั้งซุ้มร้านค้าต่าง ๆ ไว้ด้านบนริมคลองพังงา และมีร้านค้าบางส่วนที่อยู่บนเรือแจวในคลองพังงา รวมร้านค้าทั้งหมดมีมากกว่า 150 ร้านเลยทีเดียว โดยมีทั้งอาหารพื้นเมือง ขนมท้องถิ่น อาหารแปรรูปต่าง ๆ ผัก-ผลไม้สดปลอดสารพิษ สินค้าแฮนด์เมด และผลิตภัณฑ์พื้นเมือง ทั้งนี้ขอความร่วมมือไม่รับถุงพลาสติก หรือภาชนะที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติ ขอเชิญชวนให้นำถุงผ้าและภาชนะมาเองจากบ้านนะคะ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไปจนกว่าสินค้าจะหมด
          ที่อยู่ : ถนนเทศบาลบำรุง ตำบลท้ายช้าง อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา
          เฟซบุ๊ก : หลาดน้ำคลองงา

          อื้อหือ เห็นคามน่าสนใจของแต่ละตลาดแล้ว เงินในกระเป๋ามันสั่นเลยนะคะ อยากจะออกไปซื้อของกินอร่อย ๆ กันเสียตอนนี้เลย เอ้า...ใครอยู่ใกล้ที่ไหน ก็แวะไปเที่ยวชมกันนะคะ กินเผื่อด้วยล่ะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
หลาดน้ำคลองงา, ของดีพังง, ตลาดโบราณนครเนื่องเขต, ตลาดเท่งเถิดเทิง-ไนท์วินเทจ, "ตลาด ๘๐๐ ปี กรุงสุโขทัย", ตลาดริมคลองพ่อพันท้ายนรสิงห์, ตลาดริมน้ำ วัดนังคัลจันตรี Wat Nang Khan Chan Tri Floating Market, ตลาดอิงน้ำสามโคก, ตลาดนัดไดโนเสาร์ DINO Market, ตลาดน้ำสามโก้, สวนพฤกษศาสตร์พุแค, ตลาดต้าน้ำโบราณบ้านต้นตาล, บ้านใร่กาแฟ, ตลาด "เจ้าค่ะ" ริมแม่น้ำปิงหน้าวัดเขาดินใต้, ตลาดท่าน้ำไท-ยวน น้ำอ่าง, ตลาดประมงพื้นบ้าน อ่างศิลา, ชุมชนจีนบ้านชากแง้ว l Pattaya, ตลาดประมงท่าเรือพลี ชลบุรี, ตลาดหนองมน ชลบุรี, ตลาดน้ำวัดโตนด, ตลาดน้ำบางคูลัด, สวนบัว By Somruedee, ตลาดย้อนยุคนครชุม, เมืองมัลลิกา ร.ศ.124, ayothayafloatingmarket, อยุธยาไนท์มาร์เก็ต-Ayutthaya Night Market, ตลาดกรุงศรี, ตลาดทุบหม้อ, ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว จันทบุรี, ตลาดบ้านญวน ชุมชนตลาด 100 ปี หลังวัดโรมัน จันทบุรี, ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน, ตลาดน้ำหลักห้า, ตลาดเก่า 119 ปี เจ็ดเสมียน, ตลาดเพลินเพลง, เทศบาลตำบลสรรพยา, ตลาดบางหลวง ร.ศ.122, ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน, ตลาดท่านา, ตลาดน้ำวัดสรรเพชญ, บ้านดินมดแดง, ไปถ่ายรูปกัน, ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ตลาดโบราณบางพลี, ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง, ตลาดมดตะนอย, ตลาดน้ำบึงพระยา วัดพระยาสุเรนทร์, ตลาดน้ำขวัญ เรียม, ตลาดน้ำคลองลัดมะยม (Klong Lat Mayom floating market)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จัดเต็ม 60 ตลาดน่าเดินจากทั่วไทย ใกล้ที่ไหนอย่าพลาดไปเยือน โพสต์เมื่อ 28 ธันวาคม 2561 เวลา 11:52:34 17,007 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP