10 ที่เที่ยวกาญจนบุรี ธรรมชาติสวย วัฒนธรรมเด่น มีเวลานิดเดียวก็เที่ยวได้

          รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวกาญจนบุรี อีกหนึ่งทางเลือกของการไปเที่ยวพักผ่อนที่กาญจนบุรี สามารถจัดเป็นทริปเที่ยวสั้น ๆ แบบไปเช้า-เย็นกลับก็ได้ หรือจะไปค้างคืนก็ดี มีทั้งที่เที่ยวธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย


          เคยมีความคิดอยากขับรถชิล ๆ ไปเที่ยวกาญจนบุรี แต่พอหาที่เที่ยวกาญจนบุรี ผลการค้นหาก็ขึ้นที่เที่ยวสวย ๆ มาเพียบเลยค่ะ พอลองคัด ๆ เลือก ๆ ก็ได้ที่เที่ยวกาญจนบุรีแจ่ม ๆ มา 10 แห่ง ซึ่งสามารถไปเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับก็ได้ หรือจะไปเที่ยวแบบค้างคืนก็ดี สำหรับใครที่กำลังวางแผนไปเที่ยวกาญจนบุรี และยังสับสนว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี มาดูทางนี้เลยค่ะ

1. สวนสัตว์เปิดซาฟารี ปาร์ค

10 ที่เที่ยวกาญจนบุรี
ภาพจาก Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

          สวนสัตว์เปิดซาฟารี ปาร์ค เป็นสวนสัตว์เปิดที่น่าท่องเที่ยวมาก ๆ ทันทีที่ได้เข้าไปด้านในจะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศแบบซาฟารี เหมือนไปเที่ยวทางฝั่งแอฟริกาใต้เลยล่ะ เพราะคุณจะได้พบกับสัตว์นานาชนิดอย่างใกล้ชิด เพียงเปิดหน้าต่างกระจกรถยนต์สัตว์ต่าง ๆ ก็จะเดินมาทำความรู้จักเราอย่างคึกคัก โดยเฉพาะยีราฟ ใครอยากได้ถ่ายรูปกับยีราฟคอยาวตัวเป็น ๆ ต้องมาที่นี่เลย

          ภายในสวนสัตว์เปิดซาฟารี ปาร์ค มีสัตว์หลายชนิด อาทิ ยีราฟ, ช้าง, ม้าลาย, อูฐ, เสือโคร่ง, สิงโต, เสือดาว, หมีควาย, ลามา, นกกระจอกเทศ, กวางชนิดต่าง ๆ เป็นต้น นอกจากนี้ก็ยังมีโชว์ช้างและจระเข้ให้ได้ชมกันด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ safaripark-kan.com

          ที่ตั้ง : 40/2 หมู่ 5 ตำบลหนองกุ่ม อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.
          ราคาค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท, ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 550 บาท เด็ก 350 บาท
          โทรศัพท์ : 0 3467 8225, 08 6300 0667
          เว็บไซต์และเฟซบุ๊ก : safaripark-kan.com, สวนสัตว์เปิด ซาฟารี ปาร์ค แอนด์ แคมป์ อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี

2. ไร่กาลเวลา

10 ที่เที่ยวกาญจนบุรี
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ไร่กาลเวลา Organic Farm

10 ที่เที่ยวกาญจนบุรี
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ไร่กาลเวลา Organic Farm

10 ที่เที่ยวกาญจนบุรี
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ไร่กาลเวลา Organic Farm 

          ไร่กาลเวลา ฟาร์มออร์แกนิกสุดชิคในอำเภอท่าม่วง ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัสกับวิถีชีวิตเกษตรกรสุดเรียบง่าย และได้เลือกซื้อผัก-ผลไม้สด ๆ ปลอดสารพิษจากไร่ พร้อมกับทำกิจกรรมสนุก ๆ หลายแบบ อีกทั้งยังจะได้ลิ้มรสอาหารออร์แกนิก กาแฟอาราบิก้ารสชาติเข้มข้น และขนมหวานโฮมเมดอร่อย ๆ ภายในไร่มีการตกแต่งอย่างสวยงามน่ารัก บรรยากาศสบาย ๆ เหมาะแก่การพาครอบครัวมาเที่ยวชมในวันหยุด

          ที่ตั้ง : 2/1 หมู่ 1 ตำบลวังขนาย อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป
          ราคาบัตรเข้าชม : ท่านละ 100 บาท
          โทรศัพท์ : 08 0554 4281
          เว็บไซต์และเฟซบุ๊ก : kalavelafarm.com, ไร่กาลเวลา Organic Farm

3. ต้นจามจุรียักษ์

10 ที่เที่ยวกาญจนบุรี

          ต้นจามจุรียักษ์ ต้นไม้ขนาดใหญ่ยักษ์ตั้งตระหง่านอย่างโดดเด่นอยู่ท่ามกลางแมกไม้อีกมากมาย ต้นจามจุรียักษ์ต้นนี้มีอายุมากกว่า 100 ปี ขนาดลำต้นต้องใช้คนถึง 10 คนด้วยกันถึงจะโอบได้ทั้งต้น มีความสูงจากพื้นดินจนถึงยอดราว ๆ 20 เมตร กิ่งก้านแตกขยายออกไปเป็นวงรัศมีกว้างมากถึงประมาณ 26 เมตรเลยทีเดียว นักท่องเที่ยวจึงนิยมมาถ่ายรูปชิค ๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึก

          ที่ตั้ง : ตำบลเกาะสำโรง อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี

4. น้ำพุร้อนลิ่นถิ่น

          น้ำพุร้อนลิ่นถิ่น แหล่งท่องเที่ยวกาญจนบุรีแห่งใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวมาเมื่อตอนต้นปี 2561 เป็นบ่อน้ำพุร้อนขนาดไม่ใหญ่มากนัก อยู่ริมแม่น้ำแควน้อย ท่ามกลางธรรมชาติป่าเขาที่สวยงามและบรรยากาศเงียบสงบ อุณหภูมิของน้ำพุร้อนโดยเฉลี่ยประมาณ 57 องศาเซลเซียส มีการจัดทำบ่อน้ำพุร้อนให้นักท่องเที่ยวได้มาแช่น้ำพักผ่อน แบ่งแยกออกเป็นบ่อรวม บ่อส่วนตัว และบ่อแช่เท้า และยังมีบริการนวดสปาธรรมชาติให้กับผู้ที่สนใจด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลลิ่นถิ่น อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี
          โทรศัพท์ : 0 3468 4286 (เทศบาลตำบลลิ่นถิ่น)

5. จุดชมวิวป้อมปี่

10 ที่เที่ยวกาญจนบุรี

          จุดชมวิวป้อมปี่ได้ชื่อว่าเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในภาคตะวันตกของไทย ตั้งอยู่ริมทะเลสาบเขื่อนวชิราลงกรณ ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม รายล้อมไปด้วยธรรมชาติป่าเขาที่สวยงาม บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การมาพักกางเต็นท์นอนชมดาว ยามเย็นที่นี่จะเห็นพระอาทิตย์ค่อย ๆ เลื่อนต่ำลงลับลาไปหลังเขา มีแสงสีทองสะท้อนบนผืนน้ำไปทั่วทั้งเขื่อน เป็นที่ถูกอกถูกใจของนักท่องเที่ยวที่หลงรักธรรมชาติ จนทำให้ที่นี่กลายเป็นจุดหมายปลายทางห้ามพลาดของจังหวัดกาญจนบุรีเลยทีเดียว

          ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ตำบลปรังเผล อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
          ราคาบัตรค่าเข้าชม : ค่าธรรมเนียมอุทยานแห่งชาติ ชาวไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท, ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
          โทรศัพท์ : 0 3451 0431 (อุทยานแห่งชาติเขาแหลม)

6. เขาสันหนอกวัว

10 ที่เที่ยวกาญจนบุรี

          เขาสันหนอกวัว เป็นยอดเขาสูงในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,767 เมตร มีลักษณะคล้ายกับสันนูนบนหลังของวัว ซึ่งเราจะเรียกกันว่าโหนกหรือหนอก ด้านบนนั้นจะสามารถมองเห็นวิวของทะเลหมอกได้อย่างสวยงามอลังการ และยังเห็นวิวของแนวเทือกเขาโดยรอบ ทะเลสาบของเขื่อนวชิราลงกรณ รวมทั้งเขาโล้นหรือเขาเรดาร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ของกองทัพอากาศ สังกัดกระทรวงกลาโหม ได้อีกด้วย

          การไปเที่ยวเขาสันหนอกวัวจะต้องเดินเท้าขึ้นเขาไปประมาณ 12 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 5-6 ชั่วโมง และต้องค้างด้านบน 1 คืน เปิดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมได้เฉพาะวันศุกร์ วันเสาร์ วันจันทร์ และวันอังคารเท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติเขาแหลม
         
          ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติเขาแหลม อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
          โทรศัพท์ : 0 3451 0431 (อุทยานแห่งชาติเขาแหลม)
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติเขาแหลม

7. โบสถ์สแตนเลส วัดป่าลำขาแข้ง


10 ที่เที่ยวกาญจนบุรี

          โบสถ์สแตนเลส วัดป่าลำขาแข้ง เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวกาญจนบุรีที่น่าสนใจ ด้วยตัวโบสถ์นั้นสร้างขึ้นจากสเตนเลสทั้งหมด และยังมีการฉลุลวดลายอย่างสวยงาม และปัจจุบันยังมีเจดีย์สเตนเลสใหญ่ที่สุดในโลก และพระพุทธรูปสเตนเลส หลวงพ่อพระพุทธศรีสวัสดิ์มงคลตั้งอยู่ด้วย ที่นี่ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าเขาอันอุดมสมบูรณ์ อากาศเย็นสบายและบรรยากาศเงียบสงบ การเดินทางไปเที่ยวชมก็ต้องนั่งเรือหางยาวเข้าไป เพราะตัววัดตั้งอยู่ในเขื่อนศรีนครินทร์

          ที่ตั้ง : 85 หมู่ 1 ตำบลเขาโจด อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี

8. ทางรถไฟสายมรณะ

10 ที่เที่ยวกาญจนบุรี

          ทางรถไฟสายมรณะ เป็นเส้นทางรถไฟแห่งประวัติศาสตร์ สร้างมายาวนานตั้งแต่สมัยช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยใช้แรงงานเชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตรและกรรมกรชาวเอเชียที่กองทัพญี่ปุ่นนำมาสร้าง ทางรถไฟสายนี้เริ่มตั้งแต่สถานีชุมทางหนองปลาดุก อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ผ่านจังหวัดกาญจนบุรี ข้ามแม่น้ำแควใหญ่โดยสะพานข้ามแม่น้ำแคว ไปจนถึงด่านเจดีย์สามองค์

          ช่วงที่เป็นไฮไลท์มีทั้งช่วงที่รถไฟวิ่งข้ามสะพานข้ามแม่น้ำแควและช่วงโค้งมรณะ บริเวณถ้ำกระแซ ตำบลลุ่มสุ่ม อำเภอไทรโยค เพราะรถไฟจะวิ่งเลียบชายหน้าผาสุดหวาดเสียว แต่ก็เป็นภาพที่สวยงามเช่นกัน ซึ่งบริเวณนั้นก็มีรีสอร์ทที่พักริมแม่น้ำแควน้อยให้ได้ไปเที่ยวพักผ่อนกันด้วย

9. น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

10 ที่เที่ยวกาญจนบุรี

          น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ถือได้ว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ไปประมาณ 100 เมตร มีลักษณะเป็นน้ำตกหินปูน เกิดจากลำห้วยแม่ขมิ้นไหลผ่านลงมาตามชั้นหินปูนน้อยใหญ่ที่ลดหลั่นกันลงมาเป็นชั้น ๆ มีชั้นใหญ่ ๆ ทั้งหมด 7 ชั้น ได้แก่ ดงว่าน, ม่านขมิ้น, วังหน้าผา, ฉัตรแก้ว, ไหลจนหลง, ดงผีเสื้อ และร่มเกล้า เรียงตามลำดับชั้นที่ 1-7 มีระยะทางทั้งหมดประมาณ 2,270 เมตร ความสวยงามของที่นี่ก็คือสีของน้ำที่เป็นสีฟ้าเขียวมรกต และยังใสแจ๋ว เย็นฉ่ำ รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่สุดร่มรื่น บรรยากาศเงียบสงบ บางชั้นก็สามารถลงเล่นน้ำได้ด้วย ที่นี่จึงเป็นสวรรค์ย่อม ๆ ของคนที่ชอบใช้วันหยุดไปกับป่าเขา 

          ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          ราคาบัตรเข้าชม : ค่าธรรมเนียมอุทยาน ชาวไทย ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท, ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 200 บาท
          โทรศัพท์ : 06 2325 5498 (อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์)

10. เมืองมัลลิกา ร.ศ. ๑๒๔

10 ที่เที่ยวกาญจนบุรี
ภาพจาก vinai chunkhajorn / Shutterstock.com

10 ที่เที่ยวกาญจนบุรี
ภาพจาก THANAN KONGDOUNG / Shutterstock.com

          เมืองมัลลิกา ร.ศ. ๑๒๔ เป็นดาวเด่นที่ห้ามพลาดของจังหวัดกาญจนบุรี อาณาจักรที่จะพาคุณย้อนเวลากลับไปสู่อดีตในสมัยรัชกาลที่ 5 ด้วยการเนรมิตเมืองโบราณอันสวยงามมาไว้ที่นี่ สร้างบรรยากาศให้เหมือนเมืองในสมัยก่อนมากที่สุด พนักงานขายของด้านในก็แต่งกายด้วยเสื้อย้อนยุค ของกินต่าง ๆ ก็เป็นอาหารและขนมโบราณที่หากินได้ยาก จัดใส่มาในภาชนะทั้งใบตองและแบบไทย ๆ ให้นักท่องเที่ยวใช้อัฐโบราณในการซื้อสินค้า ทั้งนี้ยังให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมใส่ชุดไทยเข้าเดินเที่ยวชมด้วย

          ที่ตั้ง : 168 หมู่ 5 ตำบลสิงห์ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น.
          ราคาบัตรค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 250 บาท เด็กและผู้สูงอายุ 120 บาท
          โทรศัพท์ : 0 3454 0884-86
          เว็บไซต์และเฟซบุ๊ก : mallika124.com, เมืองมัลลิกา ร.ศ.124

          นี่แค่น้ำจิ้มจริง ๆ ค่ะสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวกาญจนบุรีเด่น ๆ ใครกำลังหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไว้ไปพักผ่อนช่วงเสาร์-อาทิตย์ กาญจนบุรีก็ถือได้ว่าเป็นอีกทางเลือกที่ดีไม่น้อยเลยค่ะ เที่ยวได้ทุกเพศทุกวัย ไปกันทั้งครอบครัวยิ่งดี :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, , ไร่กาลเวลา Organic Farm, safaripark-kan.com, park.dnp.go.th, อุทยานแห่งชาติเขาแหลม, park.dnp.go.th,
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่เที่ยวกาญจนบุรี ธรรมชาติสวย วัฒนธรรมเด่น มีเวลานิดเดียวก็เที่ยวได้ โพสต์เมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 10:55:52 47,929 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP