x close

9 ที่เที่ยวฝาง เชียงใหม่ เมืองหลังเขาที่ซ่อนความงามของธรรมชาติไว้เพียบ

          ชวนเที่ยวฝาง เพลิดเพลินไปกับแหล่งท่องเที่ยวดี ๆ ของเชียงใหม่ ดื่มดำกับธรรมชาติกว้างใหญ่อันอุดมสมบูรณ์ของเมืองฝาง พร้อมสัมผัสวัฒนธรรมของชาวเขาเผ่าต่าง ๆ อย่างลึกซึ้ง

          อำเภอฝาง เป็นอำเภอเล็ก ๆ ของเชียงใหม่ที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรมโดดเด่น ซึ่งนักท่องเที่ยวบางคนอาจจะยังไม่ทราบว่าที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวฝาง ที่น่าสนใจอื่น ๆ มากมาย นอกเหนือจากดอยอ่างขาง เพื่อให้คุณได้รู้จักกับฝางมากยิ่งขึ้น เราจึงได้รวบรวมแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ของอำเภอฝางมาฝากกันค่ะ มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกัน

1. สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

เที่ยวฝาง
ภาพจาก Jedsada Kiatpornmongkol/Shutterstockcom

เที่ยวฝาง

          สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ตั้งอยู่ในเขตหมู่บ้านคุ้ม หมู่ที่ 5 ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2512 โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นสถานีทดลองไม้ผลเมืองหนาว และเป็นการสร้างอาชีพที่ยั่งยืนให้กับชาวไทยภูเขาที่อาศัยอยู่โดยรอบ จากพื้นที่ปลูกฝิ่น พลิกฟื้นกลายมาเป็นแหล่งปลูกพืชผัก-ผลไม้เมืองหนาว และสถานที่ท่องเที่ยวที่ดีที่สุดของเมืองไทย

เที่ยวฝาง

          ภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง มีแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแปลงปลูกดอกกุหลาบอังกฤษ, แปลงบ๊วย, สวนบอนไซ, แปลงสตรอว์เบอร์รี, สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 ปี, สวนคำดอย, โรงเรือนรวบรวมพันธุ์ผักเมืองหนาว, โรงชาอ่างขาง, สวนหอม ฯลฯ นอกจากนี้ก็ยังมีที่เที่ยวในบริเวณใกล้เคียงให้ไปเที่ยวชมอีกด้วย เช่น พระธาตุดอยอ่างขาง, บ้านขอบด้ง, บ้านนอแล, บ้านหลวง, จุดชมวิวฐานปฏิบัติการอ่างขาง, จุดชมวิวป่าสน, ไร่ชา 2000 ฯลฯ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ angkhangstation.com

2. พิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ 1 (ฝาง)

เที่ยวฝาง
ภาพจาก firstroyalfactory.or.th

เที่ยวฝาง

          พิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ 1 ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านบ้านยาง ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง เป็นแหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงการศึกษาด้านอุตสาหกรรมการเกษตรแปรรูป และเป็นสถานที่รวบรวมและจัดแสดงแนวพระราชดำริในการพัฒนาที่ยั่งยืน ตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยจัดตั้งอยู่ในอาคารรูปทรงสวยงามแปลกตา มีสวนสวยร่มรื่น บรรยากาศเงียบสงบ คล้ายกับศูนย์การเรียนรู้ในประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ความรู้กลับบ้านแล้ว ก็ยังสามารถที่จะมาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ดอยคำหลากหลายแบบได้ที่นี่อีกด้วย

          พิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ 1 เปิดให้เข้าเที่ยวชมวันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0 5305 1021 หรือ firstroyalfactory.or.th, เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ ๑ (ฝาง)

3. ชุมชนบ้านยาง

          ชุมชนบ้านยาง ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง ซึ่งอยู่ใกล้กับพิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ 1 เป็นชุมชนจีนยูนนานที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ซึ่งนอกจากจะมีวัฒนธรรมที่ดีงาม มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติหลายแห่ง และบรรยากาศรอบ ๆ หมู่บ้านเงียบสงบ น่ามาเที่ยวพักผ่อนแล้ว ที่นี่ยังเป็นแหล่งกินอาหารจีนยูนนานที่อร่อยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยอีกด้วย โดยนักท่องเที่ยวจะได้ลิ้มลองอาหารจีนยูนนานขนานแท้หลากหลายเมนู มีทั้งของคาวและของหวาน ที่สำคัญราคายังไม่แพงอีกด้วย แล้วอย่าลืมอุดหนุนสินค้าชุมชนมาฝากคนที่บ้านนะคะ :)

4. ดอยฟ้าห่มปก

เที่ยวฝาง

          ดอยฟ้าห่มปก ตั้งอยู่ที่ตำบลโป่งน้ำร้อน อำเภอฝาง มีลักษณะเป็นยอดดอยสูง ซึ่งมีความสูงถึง 2,285 เมตร จัดได้ว่าเป็นยอดเขาสูงอันดับ 2 ของเมืองไทย บนยอดดอยจะมีลักษณะเป็นทุ่งโล่ง สามารถมองเห็นทะเลหมอกได้อย่างสวยงามตระการตาสุด ๆ อีกทั้งยังได้เห็นยอดเขาน้อยใหญ่โดยรอบ วิวทิวทัศน์ของถนนบนสันเขา เป็นบรรยากาศที่สวยงามราวกับสวรรค์บนดินเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีลานกางเต็นท์ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้นอนพักค้างคืน ชมทะเลดาวและทะเลหมอกยามเช้าอีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก โทรศัพท์  0 5345 3517, 08 4483 4689

5. บ่อน้ำพุร้อนฝาง

เที่ยวฝาง

เที่ยวฝาง

          บ่อน้ำพุร้อนฝาง ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก เป็นบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติที่เกิดจากความร้อนใต้ดิน มีไอร้อนคุกรุ่นอยู่ตลอดเวลา ซึ่งมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 40-88 องศาเซลเซียส มีจำนวนมากมายหลายบ่อบนพื้นที่กว่า 10 ไร่ บางบ่อจะมีไอน้ำพุ่งขึ้นมาสูงถึง 40-50 เมตร ทางอุทยานได้มีการจัดทำพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้อาบน้ำแร่และอบไอน้ำ เปิดให้บริการทุกวัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก โทรศัพท์  0 5345 3517, 08 4483 4689

6. สวนส้มธนาธร

เที่ยวฝาง
ภาพจาก tipwam / Shutterstock.com

          สวนส้มธนาธร เป็นสวนส้มสายน้ำผึ้งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของอำเภอฝาง ก่อตั้งโดย คุณบัณฑูร จิระวัฒนากูล มีการปลูกส้มหลากหลายสายพันธุ์ และปัจจุบันได้พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเที่ยวชมภายในสวนส้ม พร้อมกับชิมน้ำส้มคั้นสด ๆ นอกจากนี้ยังมีร้านขายของที่ระลึก ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากส้มให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อกลับบ้านในราคาย่อมเยากันอีกด้วย

          ทั้งนี้สวนส้มธนาธรได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชม 2 แห่ง คือสวนส้มธนาธร 2 (บ้านลาน) และสวนส้มธนาธร 8 (ท่าตอน) สำหรับกิจกรรมการเที่ยวชมสวน นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. เข้าชมฟรี มีค่าบริการรถนำเที่ยวท่านละ 40 บาท ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ tntorchard.com หรือ โทรศัพท์ 0 5334 6554-6, 0 5388 3392-4, 0 5388 3420-2

7. น้ำตกโป่งน้ำดัง

เที่ยวฝาง

          น้ำตกโป่งน้ำดัง ตั้งอยู่บริเวณเดียวกับหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ มฝ.3 (น้ำตกโป่งน้ำดัง) บ้านแม่สูนน้อย ตำบลแม่สูน อำเภอฝาง มีลักษณะเป็นน้ำตกหินปูนขนาดเล็ก มีน้ำไหลตลอดทั้งปี บริเวณชั้นบนสุดนั้นจะสูงราว ๆ 10 เมตร บริเวณโดยรอบของน้ำตกเป็นป่าอุดมสมบูรณ์สีเขียวขจี อากาศเย็นสบาย สามารถไปเที่ยวชมเพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์และสัมผัสกับน้ำเย็นฉ่ำกันได้ทุกวัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก โทรศัพท์  0 5345 3517, 08 4483 4689

8. ถ้ำห้วยบอน

          ถ้ำห้วยบอน ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก เป็นถ้ำขนาดกลางที่มีความสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ด้วยมีหินงอกหินย้อยที่สวยงามตระการตา จากปากถ้ำทางหนึ่งจนถึงปากถ้ำอีกทางนั้นลึกประมาณ 324 เมตร กว้างประมาณ 20-30 เมตร ภายในถ้ำจะมีเสาหินงอกหินย้อยขนาดต่าง ๆ ช่วงหน้าฝนจะมีแอ่งน้ำธรรมชาติใสสะอาด พื้นที่ใกล้เคียงยังพบถ้ำเล็กถ้ำน้อยอีกกว่า 10 ถ้ำ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก โทรศัพท์  0 5345 3517, 08 4483 4689

9. วัดพระธาตุเฉลิมพระเกียรติ

          วัดพระธาตุเฉลิมพระเกียรติ หรือวัดเวียงนางคำเอ้ย ตั้งอยู่ที่บ้านเวียงหวาย หมู่ที่ 9 ตำบลม่อนปิ่น อำเภอฝาง เป็นวัดเก่าแก่ สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยพระเจ้าฝางเป็นผู้ปกครองเมือง (พ.ศ. 2155) มีองค์พระธาตุเจดีย์พระเจ้า 5 พระองค์ตั้งอยู่อย่างโดดเด่น ปัจจุบันมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย อาทิ พระศรีศากยมุนีมิ่งมงคลฝาง, วิหารพระโพธิ์สัตว์เจ้าแม่กวนอิม, ศาลสามัคคีธรรม, ศาลเทพเจ้าซุนหงอคง (เห้งเจีย), ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช, ศาลเจ้าแม่คำเอ้ย เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ wpttemple

          ไหน ๆ ก็ฟันฝ่านั่งรถไกลไปถึงอำเภอฝางกันแล้ว มันก็ต้องเที่ยวอำเภอนี้ให้คุ้มสักหน่อย ซึ่งที่เที่ยวทั้งหมดนี้ก็จะทำให้คุณได้เต็มอิ่มกับอำเภอฝางอย่างแท้จริง ปลายฝนต้นหนาวนี้จัดไปเลยค่ะ อากาศกำลังดี นักท่องเที่ยวไม่เยอะ บ้านพักจองง่าย เที่ยวได้ชิล ๆ กันเลยล่ะ :)

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 15 กันยายน 2560


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, park.dnp.go.th, firstroyalfactory.or.th, angkhangstation.com, tntorchard.com,

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ที่เที่ยวฝาง เชียงใหม่ เมืองหลังเขาที่ซ่อนความงามของธรรมชาติไว้เพียบ อัปเดตล่าสุด 26 สิงหาคม 2562 เวลา 13:46:01 204,063 อ่าน
TOP